Top 14 # Tại Sao Bé Hay Bị Muỗi Đốt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Lý Do Tại Sao Hay Bị Muỗi Đốt – Bị Muỗi Đốt Nhiều Có Sao Không?

Vì sao bạn lại hay bị muỗi đốt?

Muỗi là một trong số ít côn trùng gây khó chịu bậc nhất trên trái đất. Chúng có thể hút máu của bất cứ ai. Do đó, muỗi khá nguy hiểm. Nếu bạn để yên cho chúng hút máu thì chúng có thể hút sạch nửa lượng máu của bạn chỉ trong vòng 2 giờ.

Những người làm việc nặng, hoạt động nhiều cũng tiết ra nhiều CO2 và axit lactic thu hút muỗi, do đó làm việc hay lao động nặng tại nơi có nhiều muỗi không phải là một ý tưởng tốt. Muỗi cũng bị thu hút bởi quần áo và nước hoa của bạn. Những người sử dụng nước hoa mùi quá ngọt cũng sẽ thu hút muỗi.

Chỉ những con muỗi cái đang mang thai mới hút máu người. Muỗi cái hút máu của con người để trứng của chúng có thể được nuôi dưỡng tốt trước khi đẻ. Muỗi đực thì hoàn toàn không hút máu vì vòi của chúng không thể đâm vào da như muỗi cái. Để có được năng lượng sống, cả muỗi đực lẫn muỗi cái đều ăn mật hoa, cũng giống như ong mật.

Bị muỗi đốt nhiều có nguy hiểm không?

Các chuyên gia đã kết luận rằng muỗi không có khả năng truyền bệnh AIDS. HIV KHÔNG tồn tại được trong cơ thể muỗi. Do đó, muỗi không thể bị mắc các bệnh sinh học như sốt rét, sốt vàng, hoặc sốt xuất huyết. Trên thực tế, muỗi tiêu hóa virut gây ra AIDS.

Nguyên nhân sốt xuất huyết là do muỗi mang theo virus sốt xuất huyết đốt bạn. Phổ biến nhất là muỗi cái loài Aedes aegypti. Nếu bạn bị sốt xuất huyết nên uống các loại như nước cam, dừa, sữa, nước trái cây, ăn nhiều cháo, súp, cá… Nên kiêng các đồ ăn cay và nóng và các thực phẩm tối màu. Tuyệt đối không được tắm nước lạnh, chỉ được dùng khăn ấm lau người.

Vì Sao Bạn Hay Bị Muỗi Đốt?

Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Khí CO2 được thải ra nhiều khi bạn vừa mới tham gia các hoạt động mạnh cùng với mùi mồ hôi trên cơ thể. Mùi khí CO2 đặc biệt hấp dẫn muỗi. Trong khi đó bạn không có cách nào để ngăn hơi thở của mình. Và dĩ nhiên, muỗi sẽ tìm đến bạn một cách dễ dàng.

2. Muỗi tìm đến bạn nhờ nhiệt độ cơ thể – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu CO2 thu hút muỗi đến với bạn thì nhiệt lại giúp cho muỗi xác định nên chọn vị trí nơi nào trên cơ thể để đốt. Chính vì vậy, chúng lựa chọn rất chính xác các vị trí cổ tay, trán, khuỷu tay, cổ để đốt bạn.

Tuy nhiên khi bạn mới hoạt động mạnh, khắp cơ thể đều nóng thì muỗi sẽ đốt nhiều chỗ trên cơ thể bạn.

Theo một số thử nghiệm thì những người vừa uống bia có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn. Điều này có chưa được các nhà khoa học xác nhận hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể do uống bia cơ thể bạn thường sinh ra nhiệt nhiều hơn nhất là hơi thở bạn nóng hơn nên thường thu hút muỗi.

4. Màu sắc quần áo – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Việc bạn mặc quần áo tối màu sẽ khiến bạn bị thu hút bởi muỗi. Chính vì vậy, để tránh bị muỗi đốt bạn nên mặc đồ sáng màu như vậy sẽ tránh được sụ thu hút của muỗi.

5. Bạn đang mang thai – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu bạn là phụ nữ trong thời kỳ mang thai bạn cũng sẽ hay bị muỗi đốt. Bởi lẽ khi mang bầu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng nên, nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn bình thường. Do đó sẽ hấp dẫn muỗi tìm đến với bạn.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn muỗi, tránh bị muỗi đốt?

Cách tốt nhất là trong nhà bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi để có thể chủ động phòng chống muỗi bất cứ lúc nào. Ngoài ra cửa lưới còn giúp bạn ngăn ngừa các loại côn trùng khác.

Nếu không có điều kiện lắp lưới chống côn trùng thì bạn cũng có thể sử dụng mà chống muỗi, hay mặc quần áo dài để hạn chế muỗi đốt.

Một số biện pháp như sử dụng các loại tinh dầu chống muỗi như tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà,… cũng có hiệu quả rất tốt.

Hay bạn có thể sử dụng một số dụng cụ bắt muỗi như đèn bắt muỗi, vợt muỗi…Đối với các loại hóa chất diệt muỗi bạn cần hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và quan trọng hơn cả là bạn cần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, dọn bỏ những vũng nước đọng quanh nhà hay bất cứ vật gì có thể chứa nước không cần thiết. Tiêu diệt bọ gậy để tiêu diệt muỗi.

Hạn chế các hoạt động ngoài trời nhất là ở khu vực ao hồ, vườn tược hay rừng, đồng ruộng lúc chập tối hoặc lúc bình minh. Vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh.

Giờ các bạn đã biết vì sao bạn hay bị muỗi đốt? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Vì Sao Một Số Người Lại Hay Bị Muỗi Đốt?

(Webtretho) Cơ thể bạn có gì thu hút lũ muỗi dữ vậy, khiến bạn cứ hở ra là bị muỗi đốt trong khi những người xung quanh lại rất ít bị? Các nhà khoa học đã phát hiện ra những nguyên nhân bất ngờ: Theo Giáo sư Phil Koehler tại Đại học Florida thì: “Cả hệ miễn dịch của bạn lẫn mùi cơ thể đặc trưng đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định xem bạn có hút muỗi hay không. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy độ thu hút của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

“Có những điểm mà chúng ta không thể nào thay đổi được, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay… hít thở:

Muỗi nhận ra được CO2 trong không khí, nên bạn càng thở nhiều thì càng trở thành miếng mồi ngon của chúng. Cũng vì lý do này mà muỗi thích những người to cao hơn những người nhỏ con, và…

Muỗi thích phụ nữ sắp làm mẹ:

Các mẹ đang mang thai có khả năng bị muỗi đốt nhiều gấp đôi so với bình thường, với lý giải của các nhà nghiên cứu là do phụ nữ mang thai thường hít thở nhiều hơn – cùng với đó, lượng CO2và hơi ẩm thở ra cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy thân nhiệt của phụ nữ mang thai cũng cao hơn, toát mồ hôi nhiều hơn và thu hút lũ muỗi.

Muỗi thích người khỏe mạnh và năng động:

Cả lượng CO2 mà chúng ta thở ra cũng như những chất có trong mồ hôi, như axit lactic, đều giúp muỗi định vị miếng mồi của mình. Và kết quả là, chúng ta dễ bị muỗi đốt hơn sau khi tập luyện, chạy bộ, hơn là khi đang ngồi không, nghỉ ngơi, bởi vì chúng ta thở nặng hơn và ra mồ hôi nhiều hơn.

Muỗi thích người nhóm máu O:

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản thì muỗi cũng có khẩu vị riêng, thích chơi với những người nhóm máu O nhiều gấp đôi những người nhóm máu A. Và bạn đang tự hỏi làm sao mà muỗi biết được điều này ư? Đơn giản là hầu hết chính chúng ta đều đang tiết ra chất “giúp” chúng xác định nhóm máu trước khi tấn công.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà chúng ta có thể khắc phục, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay uống bia:

Chỉ một chai bia thôi cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị muỗi cắn – đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ (AMCA). Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng: “Số muỗi bay đến xung quanh và đậu trên những tình nguyện viên tăng lên đáng kể sau khi họ uống bia.

” Muỗi thích mùi hôi cơ thể:

Bạn càng bẩn, càng hôi thì muỗi càng dễ dàng bắt được bạn, và trong tất cả mùi cơ thể thì mùi “thơm” nồng của đôi chân bẩn có vẻ là “quyến rũ” nhất. Giả thuyết này đã được Bart Knols – một nhà khoa học dũng cảm – chứng minh bằng cách chỉ mặc đồ lót và ngồi trong phòng thí nghiệm để xem phần nào trên cơ thể thường bị lũ muỗi tấn công nhất. Ông nhận thấy rằng số lần muỗi đậu và đốt ở chân của mình chiếm đến 75% (tuy nhiên con số này giảm hẳn sau khi rửa chân bằng xà bông khử mùi). Nhóm nghiên cứu của ông cũng báo cáo rằng các mùi tương tự, chẳng hạn như mùi phô mai thối, cũng có sức hút tương tự.

Tuy nhiên cũng có một số loại muỗi lại thích đốt vào đầu, cổ và tay hơn bởi vì những nơi này ấm và gần với nguồn CO2 hơn.

Và đồng thời muỗi cũng thích mùi thơm của mỹ phẩm, nước hoa, kem dưỡng…

Giống như ma cà rồng, muỗi thích áo quần màu sậm:

Quần áo màu sậm có thể làm tăng nguy cơ bạn trở thành nạn nhân của những kẻ hút máu người tí hon này. Một nghiên cứu đã so sánh mức độ hấp dẫn của các màu sắc với loài muỗi, và cho ra kết quả: đen (hấp dẫn nhất) – đỏ (rất hấp dẫn) – xám và xanh lam (bình thường) – màu khaki, xanh lam, vàng (kém hấp dẫn).

Giống như người sói, muỗi cũng tích cực hơn trong đêm trăng tròn:

Muỗi hoạt động tích cực hơn đến 500 lần trong những đêm trăng tròn – đây là báo cáo của AMCA. Còn trong những ngày bình thường, nguy cơ muỗi tấn công cũng cao nhất là vào lúc bình mình và chạng vạng, khi mặt trời đang ở rất gần đường chân trời.

Bé Bị Muỗi Đốt Phải Làm Sao? Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

Nhà có trẻ nhỏ, mẹ bắt buộc phải học cách chăm sóc bé trong tất cả mọi hoàn cảnh để đảm bảo con luôn được khỏe mạnh. Bé bị muỗi đốt phải làm sao? Những kiến thức cần biết sau đây sẽ giúp mẹ xử lý nhanh chóng và kịp thời khi phát hiện da bé có những vết thâm hoặc sưng tấy do côn trùng cắn.

1. Nguyên nhân tại sao bé hay bị muỗi đốt

1.1. Đặc điểm cơ thể

Khoa học đã chứng minh rằng, đặc điểm trên cơ thể khác biệt nhau là một trong những lý do khiến một số người bị muỗi đốt nhiều hơn hẳn những người khác.

Những người có nhiệt độ cơ thể cao thường bị muỗi đốt nhiều hơn, nhất là phụ nữ mang thai hoặc những người vừa vận động ra mồ hôi. Trẻ em hay đùa giỡn, nghịch ngợm khiến thân nhiệt tăng cao cũng sẽ thu hút muỗi nhiều hơn.

Mùi hương cũng là yếu tố thu hút muỗi. Những nơi có mùi hôi, ẩm thấp thường có nhiều muỗi tụ tập. Những người có mùi mồ hôi cũ do ít tắm hay bị ám mùi khi ăn, nấu nướng cũng bị muỗi đốt nhiều hơn.

Một lý do khác đó chính là phụ thuộc vào nhóm máu của từng người. Thông thường những người có nhóm máu O sẽ dễ bị muỗi đến gần và đốt hơn hẳn các nhóm máu khác. Điều này tưởng chừng như vô lý nhưng lại chính là một trong những nguyên nhân quyết định việc người nào thường thu hút muỗi nhiều hơn.

1.2. Do môi trường xung quanh

Bên cạnh những đặc điểm từ cơ thể, điều kiện từ môi trường xung quanh cũng là nguyên do tại sao bé hay bị muỗi đốt.

Nơi ở ẩm thấp, tối tăm: Những nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng thường thu hút một lượng rất lớn côn trùng, trong đó nhiều nhất có thể kể đến muỗi. Càng có nhiều muỗi thì nguy cơ bị bé đốt càng cao, nếu sống trong những môi trường thế này thì có thể bé sẽ có nguy cơ bị sốt xuất huyết hay những căn bệnh truyền nhiễm qua muỗi.

Vệ sinh kém: Khi cơ thể trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, trẻ thường xuyên chơi đùa ở bên ngoài dẫn đến việc đổ mồ hôi, xuất hiện các mùi khó chịu cũng là một nguyên nhân tại sao bé hay bị muỗi đốt. Trẻ vệ sinh kém vô tình “chiêu dụ” muỗi đến gần và bị đốt nhiều hơn hẳn những người khác.

Màu quần áo: Muỗi còn bị lôi cuốn bởi những màu sắc tối. Vì thế, nếu trẻ đang mặc trên người áo quần tối màu như đen, xanh đen, nâu đậm,… thì cũng sẽ rất dễ bị muỗi “tấn công”.

Hơi thở: Muỗi thích những người thở ra nhiều khí CO2, vì thế, phụ nữ mang thai và những người sở hữu trọng lượng cơ thể lớn vô tình thường trở thành “miếng bánh” ngon cho chúng. Bên cạnh đó, cách thở cũng quyết định phần nào việc muỗi có “thích” trẻ hay không, nếu trẻ thường có xu hướng thở nhanh, thở gấp và mạnh thì muỗi cùng nhờ thế mà có thể tìm đường đến với trẻ nhanh hơn.

2. Bé bị muỗi đốt phải làm sao?

2.1. Bôi kem

Làm sao để bé không bị muỗi đốt? Bôi kem em bé là một cách đơn giản mẹ có thể áp dụng.

Các loại kem dưỡng da cho bé như Kem EmBé có mùi hương dễ chịu giúp xua đuổi muỗi. Thành phần hoàn toàn lành tính của Kem EmBé (tinh nghệ Nano Curcumin, tinh chất Cúc la mã, tinh dầu hạnh nhân, Vitamin E…) còn bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của vi khuẩn, làm dịu vết đau, ngứa nếu không may trẻ bị muỗi đốt. Đặc biệt, Kem EmBé không chứa corticoid, paraben, không gây ra khả năng dị ứng hoặc tác động xấu đến làn da của bé.

Kem EmBé đã được kiểm chứng an toàn bởi Bộ Y Tế. Sản phẩm có công dụng an toàn, hiệu quả, mẹ nên dùng càng sớm càng tốt để giảm sưng tấy, không gây ngứa ngáy và làm “xẹp” vết muỗi đốt nhanh chóng hơn.

2.2 Dùng các phương pháp dân gian

Nếu vết đốt nhẹ và không quá nghiêm trọng, mẹ cũng có thể cân nhắc sử dụng những loại “thuốc” đến từ tự nhiên để chữa cho con như:

Ít ai biết được rằng, sữa mẹ cũng có thể trở thành một “phương thuốc” đặc biệt để trị vết muỗi cắn cho con thật hiệu quả. Thực hiện rất dễ dàng và đơn giản, mẹ chỉ cần chấm một ít sữa mẹ và thoa nhẹ lên những vết sưng, ngứa ngáy của con do bị muỗi cắn. Chúng sẽ nhanh chóng giảm các triệu chứng khó chịu và hỗ trợ không để lại sẹo trên làn da mỏng mạnh của con.

Bé bị muỗi đốt mẹ có thế dùng ngay lô hội( nha đam). Lô hội có tính mát, làm dịu vết thương nhanh chóng. Các dưỡng chất trong lô hội có khả năng làm giảm những triệu chứng sưng, đau và sát khuẩn rất tốt.

Mẹ chỉ cần lấy một chút gel của lô hội và bôi lên vùng da bị tổn thương. Chú ý tránh đụng đến phần nhựa màu vàng của lô hội vì chúng rất độc, có thể gây ngứa ngáy, sưng tấy nhiều hơn.

Dầu dừa cũng là nguyên liệu có hiệu quả trong việc điều trị vết muỗi đốt cho con. Bôi dầu dừa lên phần da bị muỗi đốt sẽ giảm ngứa, sưng và vết đối sẽ chóng khỏi hơn nhiều.

Nước đá giảm ngứa và sưng ngay lập tức. Khi phát hiện con bị muỗi đốt mẹ có thể nhúng khăn vào nước đá lạnh và chườm vào vùng da đó.

Nước muối có tính chất sát khuẩn, làm vết thương mau khô, mẹ chỉ cần pha nước muối hơi loãng rửa lên vết muỗi đốt của con thường xuyên sẽ giảm đau, ngứa hiệu quả.

Mật ong cũng là phương thuốc hay giải đáp câu hỏi của mẹ: Bé bị muỗi đốt phải làm sao? Mật ong bôi có tính chất kháng viêm, làm mềm da, giữ cho da không bị tổn thương nghiêm trọng. Mẹ chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết sưng tấy do muỗi đốt.

Cắt một vài lát hành và tỏi đắp lên vùng da bị muỗi đốt trong vài phút và rửa lại với nước sạch, đây là cách chữa vết muỗi chích cực kỳ hiệu quả theo dân gian. Tuy nhiên, vì hành tỏi có tính nóng nên mẹ hãy chú ý và cân nhắc khi sử dụng.

3. Mẹ phải làm sao để bé không bị muỗi đốt

Vệ sinh sạch sẽ chỗ ở: Muỗi không thích những nơi sạch sẽ, thoáng mát, vì thế, mẹ nên dọn dẹp thật vệ sinh ngăn nắp chỗ ở của gia đình. Tránh để môi trường xung quanh bé tồn đọng nhiều nước, nơi ở ẩm thấp, tối tăm sẽ thu hút muỗi đến nhiều hơn.

Vệ sinh cho bé: Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ chỗ ở, mẹ cũng nên vệ sinh thân thể cho bé thật kỹ càng. Không nên để bé mặc áo bẩn, thấm mồ hôi quá lâu, nhất là khi con mới hoạt động ở bên ngoài về.

Mặc đồ sáng màu: Hạn chế cho bé mặc quần áo tối màu, chỉ mặc những màu tươi sáng, có chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt để hạn chế sự chú ý của muỗi.

Mặc quần áo dài khi ra ngoài: Càng có nhiều khoảng da thịt được “phơi” ra ngoài thì muỗi sẽ càng bị thu hút và tìm cách để đốt bé hơn. Chị em nên cho con mặc quần áo dài thường xuyên, nhất là vào buổi tối và khi ra ngoài để bảo vệ phần nào cho bé trước sự tấn công của muỗi.

Qua những thông tin vừa nêu trên, chắc chắn mẹ sẽ không còn băn khoăn về câu hỏi bé bị muỗi đốt phải làm sao. Mẹ hãy áp dụng những cách này để bảo vệ con trước nguy cơ tấn công, gây bệnh của những con muỗi đáng ghét.