Top 6 # Tại Sao Bị Rụng Tóc Từng Mảng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Bị Hiện Tượng Rụng Tóc Từng Mảng?

Trẻ bị rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của thân thể, tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo kê cơ thể trước các kháng nguyên như vi khuẩn, virus …. những bệnh tự miễn xuât hiện khi hệ tự miễn phân tích thông báo sai trái lúc cho rằng một phần nào đó của thân thể là kháng nguyên.Trong rụng tóc thành từng mảng, đa dạng tế bào bạch huyết cầu đã “sai lầm” lúc nhận rằng những nang tóc là kháng nguyên. Chính vì thế mà thời kỳ đào thải kháng nguyên được kích hoạt.Chính do vậy mà nang tóc bị hủy hoại, ko còn sản xuất hồ hết chất dinh dưỡng cho tóc nữa dẫn tới tóc rụng. không những thế vẫn chưa rõ được tại sao thường chỉ một vùng trên đầu bị hiện tượng rụng tóc từng mảng.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc nhiều

Rụng tóc hình vành khăn

Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc từng mảng​?

Trong bệnh này, nang tóc bị ảnh hưởng cứ ko bị phá hoại hoàn toàn. Điều chậm tiến độ sở hữu tức là nếu như ta ngăn chặn giai đoạn đào thải thì nang tóc hoàn toàn mang thể mọc tóc lại thông thường.

Lý giải tại sao hệ tự miễn tại sao lại có 1 phản ứng “sai lầm” tương tự thì vẫn chưa với câu tư vấn chính xác. Tác nhân Đó với thể là vi khuẩn, virus hay hóa chất từ môi trường tiếp giáp với. kỹ thuật cũng mua thấy mối quan hệ giữa tính di truyền của bệnh này. 1 bệnh nhân mắc chứng rụng tóc thì nguy cơ mắc các bệnh tự miễn khác sẽ cao hơn bình thường như : rối loàn tuyến giáp, thiếu máu ác tính, ….

cùng với sự tiến triển của bệnh, vùng da bị thương tổn ngày một lớn lên, số lượng các mảng tóc rụng cũng nâng cao lên, các vùng da bị thương tổn nằm sắp nhau mang thể lan sang nhau, hình thành những mảng với kích thước và dạng hình ko giống nhau. nếu bệnh tiếp diễn phát triển thì vùng da tổn thương sẽ lan khắp đầu, dẫn tới rụng tóc phần lớn. giả dụ nghiêm trọng, ngoài rụng tóc hồ hết còn rụng lông và tóc ở các phòng ban khác trên cơ thể như lông mày, lông mi, râu, lông lách, lông sinh dục, thậm chí lông trên khắp thân thể. có 1 số nguyên nhân gây ra như sau:

: Rụng tóc do thần kinh thực vật hoặc trung khu tâm thần gặp chướng ngại gây nên. thường nhật hiện tượng benh rung toc tung mang xuất hiện sau cơn chấn động não hoặc sở hữu vết thương ngoài não. không những thế, tỷ lệ điện não đồ bất thường ở các bệnh nhân chứng rụng tóc từng mảng tương đối cao, 80% bệnh nhân với điện não đồ bất thường, máu ko lưu thông lên não. Điều này có thể do bệnh nhân tinh thần bít tất tay, dẫn đến rối loàn chức năng tâm thần thực vật, mao quản dưới da co lại, cản trở tuần hoàn máu ở chân lông, khiến cho giảm chức năng của những tế bào trong chân lông.

Nhân tố di truyền : mang khoảng 10 – 20% bệnh nhân mắc hiện tượng rụng tóc từng mảng là do trong gia đình mang người mắc bệnh. Ngoài trường hợp mẹ và con cộng mắc bệnh, rung toc tung mang còn xảy ra ở các cặp sinh đôi.

: gần như chuyên gia cho rằng rụng tóc thành từng mảng là do lo âu hoặc tinh thần bị kích thích, môi trường biến đổi gây nên.

Sự biến đổi nội tiết : rộng rãi benh rung toc tung mang mang can hệ tới tuyến giáp trạng lớn mạnh quá mức bình thường.

: phụ nữ benh rung toc tung mang trong giai đoạn với thai mang thể tự khỏi. ngoài ra, sau lúc sinh, hiện tượng rụng tóc với thể tái phát. Điều này có can hệ tới lượng hormone trong cơ thể mất cân bằng trong công đoạn thân thể tự điều chỉnh hormone.

Tại Sao Có Người Tóc Bị Rụng Thành Từng Mảng?

Tại sao có người tóc bị rụng thành từng mảng?

Mỗi người chúng ta đều mong muốn có một mái tóc đen mướt. Nó không những đẹp mà còn có tác dụng nhất định bảo vệ da đầu. Nhưng, có lúc chúng ta phát hiện thấy nhiều người tóc bị rụng từng mảng, từng mảng một. Lúc này, sẽ có người nói rằng: Đó là do “quỷ cắt tóc”. Lẽ nào trên đời này thực sự có quỷ? Và nó còn biết cắt tó cho người sao?

Thực ra, cái gọi là “quỷ cắt tóc” chỉ là một hiện tượng sinh lý của cơ thể con người. Số lượng tóc trên đầu mỗi người bình thường không có sự khác biệt lớn. Mỗi một sợi tóc có tuổi đời nhất định của nó. Chúng có thể sống được từ 2 đến 6 năm. Khi một sợi tóc già nó sẽ rụng xuống. Mỗi một người hàng ngày đều có từ một đến hàng chục sợi tóc già chết đi. Cũng có nghĩa là mỗi ngày chúng ta sẽ rụng từng đó sợi tóc. Điều này rất bình thường. Sau đó sẽ lại có một số lượng tóc tương tự mọc lên. Vì thế, số lượng tóc trên đầu chúng ta cơ bản không thay đổi.

Nhưng, do một số trường hợp đặc biệt sẽ có ngoại lệ. Sự sinh trưởng của tóc cũng giống như cây cỏ. Cây cỏ cần đất cung cấp dinh dưỡng cho nó. Còn tóc lại lấy dinh dưỡng từ máu. Nếu như một người thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài hoặc mắc bệnh, không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thì sẽ gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng cho tóc. Lúc này, tóc dễ bị rụng. Ngoài ra, trạng thái tinh thần của một người cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của tóc. Nếu như ai đó vì một sự cố mà buồn chán, lo lắng, suy nghĩ, tinh thần căng thẳng hay hưng phấn quá độ đều khiến hệ thống thần kinh không thể hoạt động bình thường. Mọi hoạt động của chúng ta đều không tách rời hệ thống thần kinh. Sự sinh trưởng của tóc cũng chịu sự khống chế của hệ thống này. Vì thế, nếu như hệ thống thần kinh có vấn đề, việc cung cấp dưỡng chất cho tóc sẽ gặp trở ngại. Từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và khiến tóc rụng sớm.

Tác phẩm, tác giả, nguồn

Tác phẩm: Bí mật cơ thể người

Biên dịch: Tuấn Minh

Nhà xuất bản Lao Động 2007

Thực hiện ebook: thuvien-ebook.com

Nguyên Nhân Rụng Tóc Từng Mảng

Nguyên nhân rụng tóc từng mảng là do đâu? Như chúng ta được biết r ụng tóc từng mảng là tình trạng tóc rụng nhiều, tạo thành những mảng không có tóc loang lổ, rải rác trên da đầu. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào cũng như không phân biệt giới tính. Bệnh không chỉ là biểu hiện xấu của sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của người bệnh.

Rụng tóc từng mảng là một dạng bệnh tự miễn, hệ miễn dịch “hiểu nhầm” nang tóc là kháng nguyên nên tấn công, khiến cho tóc bị rụng.

Tóc rụn nhiều khiến cho da đầu xuất hiện những mảng trơn thính, kích thước tăng dần từ 0,5 đến 4 cm và tóc thường rụng thành những mảng hình tròn.

Thời gian đa phần rất khó để người bệnh nhận ra bởi những phần tóc ở vùng da đầu xung quanh vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh sẽ che mất mảng rụng, nhất là những mảng tóc rụng xuất hiện từ phía sau, chỉ đến khi mảng rụng lớn hơn hoặc khi bạn bè, người thân phát hiện thì mới biết.

Kể cả khi đã phát hiện được mảng rụng đầu tiên cũng rất khó để dự đoán diễn biến của bệnh. Có thể sau vài tháng, phần tóc bị rụng sẽ mọc lại dần hoặc không. Những lọn tóc mọc lại này có thể sẽ có màu bạc hơn màu nguyên thủy của tóc và mất một thời gian mới quay lại được màu như cũ.

Sau vài tuần, trong khi mảng tóc rụng cũ bắt đầu mọc trở lại thì lại xuất hiện thêm 1 vài mảng rụng nữa, dần dần có thể lan rộng hơn thậm chí khiến rụng hết phần tóc trên đầu (y khoa gọi là rụng tóc cả đầu).

Phần da đầu của những mảng rụng tóc có thể bị tổn thương với tình trạng bong tróc.

Một số trường hợp, toàn bộ vùng lông trên cơ thể như lông mi, lông mày, lông tay chân… cũng bị ảnh hưởng (y khoa gọi là rụng tóc toàn thân).

Để ngăn chặn không cho bệnh phát triển rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ hay tâm lý, ngay khi phát hiện những mảng rụng tóc đầu tiên, bạn nên nhanh chóng đi khám để tìm hiểu cũng như tìm hướng điều trị bệnh hợp lý nhất.

Những nguyên nhân rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một dạng bệnh tự miễn. Đối với hệ miễn dịch của cơ thể, các tế bào bạch huyết có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các kháng nguyên như virus, vi khuẩn…. Khi hệ tự miễn nhận định sai lệch một bộ phận nào đó của cơ thể là kháng nguyên thì các bệnh tự miễn sẽ xuất hiện.

Đối với trường hợp bệnh rụng tóc từng vùng, các tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi cho rằng các nang tóc là kháng nguyên. Vì thế mà khi quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt, chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đến cho tóc nữa, đồng thời hệ tự miễn sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và “xử lý” các nang tóc, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Thực tế đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác để lý giải vì sao hệ tự miễn lại phản ứng “sai lầm” như vậy. Tuy nhiên, có thể kể ra một số nguyên nhân bệnh rụng tóc từng mảng như sau:

Tình trạng rụng tóc từng mảng do trung khu thần kinh hoặc thần kinh thực vật gặp trở ngại gây ra.

Thần kinh thực vật bị rối loạn có thể khiến lớp mao mạch dưới da bị co lại gây cản trở sự tuần hoàn máu ở chân lông dẫn đến chức năng của các tế bào chân lông bị giảm xuống, từ đó tóc bị rụng.

Thông thường sau cơn chấn động não hoặc bên ngoài não có vết thương, sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc từng mảng.

Ở những bệnh nhân rụng tóc từng mảng, tỷ lệ điện não đồ bất thường tương đối cao, lên đến 80%.

Khoảng 10 – 20% trường hợp rụng tóc từng mảng xảy ra ở những người có tiền sử trong gia đình có người mắc từng mảng hoặc một số rối loạn tự miễn khác.

Rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở các trường hợp như mẹ truyền sang cho con, trường hợp các cặp sinh đôi…

Tình trạng lo lắng hay kích thích tinh thần kéo dài, căng thẳng có thể khiến máu không lưu thông lên não mà dẫn đến bệnh.

Nhiều trường hợp là do sự phát triển quá mức bình thường của tuyến giáp.

Trong thời kỳ mang thai, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ bị mất cân bằng và có thể dẫn đến tình trạng tóc rung từng mảng.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể khỏi sau khi cơ thể điều chỉnh hormone.

Nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh bệnh nhân mắc bệnh rụng tóc từng mảng thường có một số vấn đề về tế bào miễn dịch, dịch thể cũng như chức năng hệ thống trao đổi chất.

Bên cạnh đó, một số bệnh hay rối loạn tự miễn dịch như tiểu đường, thiếu máu ác tính, suy giảm chắc năng tuyến giáp trạng viêm khớp dạng thấp, viêm loét kết tràng, lang ben… có thể đi kèm hiện tượng rụng tóc từng mảng.

Song song với sự phát triển của bệnh, số lượng tóc rụng tăng lên, kích thước của vùng da tổn thương cũng ngày càng lớn lên, các vùng da tổn thương có thể lây lan sang những khu vực xung quanh với hình dáng và kích thước mảng tổn thương khác nhau.

Nếu cứ để bệnh phát triển, tổn thương có thể lây lan ra khắp đầu kéo theo toàn bộ tóc bị rụng, thậm chí lông ở các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể bị rụng như lông mi, lông mày, râu, lông chân tay…..

Thật đáng sợ đúng không? Tuy nhiên, thật may mắn là nang tóc không hoàn toàn bị phá hoại mà chỉ bị ảnh hưởng, khi ngăn chặn quá trình đào thải kháng nguyên thì tóc hoàn toàn có thể mọc lại bình thường.

Nếu còn điều gì không hiểu hoặc còn quan tâm đến các bệnh da liễu khác, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay đến phòng khám da liễu Đông Phương qua tổng đài 0972.666.497 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trẻ Bị Rụng Tóc Từng Mảng Và 5 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhận biết khi trẻ bị rụng tóc từng mảng ​

Rụng tóc từng mảng là hiện tượng tóc bị rụng thành từng mảng với nhiều kích cỡ khác nhau, gây ra hậu quả là: nhiều vùng không có tóc loang lổ trên đầu và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bị hói.

Rụng tóc từng mảng có thể gặp ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào kể cả ở trẻ em.

Để có thể phát hiện sớm chứng rụng tóc từng mảng ở trẻ khá là khó bởi các dấu hiệu ban đầu của chứng rụng tóc từng mảng ở trẻ không rõ rệt và khó nhận biết. Bởi vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến trẻ khi xuất hiện những dấu hiệu sau:

Trẻ rụng nhiều tóc, rụng không đều và thành từng mảng làm xuất hiện trên đầu những vùng không có tóc với kích thước khác nhau.

Một số trường hợp bị rụng lông toàn thân thì ngoài rụng tóc, các vùng lông khác trên cơ thể như lông mày, lông mi, lông tay chân,… cũng bắt đầu bị rụng nhiều.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia thì những thay đổi ở móng là những dấu hiệu đầu tiên của rụng tóc từng mảng. Vậy nên nếu móng tay, chân của trẻ bị mất độ bóng, xuất hiện những đốm trắng hoặc đường kẻ,… thì cũng có thể là những dấu hiệu của trẻ bị rụng tóc từng mảng.

Xuất hiện hiện tượng rụng tóc lan rộng tức là từ một mảng không có tóc nhỏ bằng đồng xu thì mảng rụng lan ra và to dần khiến cả một vùng lớn hoặc thậm chí là cả đầu đều bị rụng tóc và dẫn tới hói.

Nấm là một trong những nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc từng mảng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rụng tóc từng mảng như:

Đây là một trường hợp gặp khá nhiều ở trẻ. Do trẻ ra nhiều mồ hôi nhưng không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách hoặc cũng có thể bị lây nhiễm từ bạn bè,… dẫn tới bị viêm nhiễm nấm.

Khi trẻ bị nhiễm nấm này sẽ có hiện tượng rụng tóc từng mảng nhỏ và có vảy bong ra.

Đây được coi là bệnh tự miễn, tức là do hệ tự miễn nhận thông tin sai lầm cho rằng các nang tóc là kháng nguyên nên các nang tóc đã bị đào thải và không còn đủ dinh dưỡng cung cấp cho tóc, dẫn tới rụng tóc.

Nếu cơ thể trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin và Canxi thì cũng rất có thể là một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc từng mảng.

Đối với trẻ sơ sinh thì da đầu còn khá yếu vậy nên khi đặt trẻ nằm một tư thế quá lâu có thể khiến trẻ bị rụng tóc từng mảng. Vậy nên cần thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho trẻ, tránh để trẻ nằm một tư thế quá lâu.

Ngoài ra trẻ bị rụng tóc từng mảng cũng có thể do những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác như do vấn đề tâm lý, cơ thể suy yếu hay nguồn nước không sạch hoặc do yếu tố di truyền,…

​Vậy nên để có thể phát hiện và điều trị đúng bệnh, đúng cách, dứt điểm thì nên đưa trẻ đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu rụng tóc bất thường.

Tùy vào từng trường hợp, nguyên nhân rụng tóc khác nhau mà tóc có thể mọc lại hoặc không.

Nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì tóc hoàn toàn có thể mọc lại. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng nặng và khó chữa hơn, thậm chí có thể dẫn tới bị hói sẽ ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và cuộc sống của trẻ.

4. Chữa trị trẻ bị rụng tóc từng mảng như thế nào?

Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau gây ra rụng tóc từng mảng ở trẻ thì có cách chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất cần làm là kiên trì điều trị và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần chú ý quan tâm hơn đến chế độ nghỉ ngơi của trẻ, sắp xếp thời gian học tập hợp lý, cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng một ngày để trẻ luôn thoải mái, tránh bị stress,…

Ngoài ra, mẹ cũng nên tăng cường bổ sung Vitamin, khoáng chất vào các bữa ăn cho trẻ để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

5. Dùng gì để cho trẻ bị rụng tóc từng mảng?

Khi trẻ bị rụng tóc từng mảng có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể tới thiếu dưỡng chất.

Để hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc từng mảng hiệu quả, đặc biệt giai đoạn trẻ từ 6 tháng tới 4 tuổi, các mẹ cần tăng cường bổ sung Vitamin, Canxi, Magie, Kẽm,… và các dưỡng chất cần thiết khác cho trẻ.

Immune alpha (chiết xuất từ vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae): đã được chứng minh có hiệu quả tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Colostrum (sữa non): có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hoà miễn dịch giúp cơ thể trẻ chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

FOS (chất xơ hoà tan): giúp hệ tiêu hoá của trẻ được khỏe mạnh. Không bị táo bón.

Những thành phần trên sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng để có được sức khỏe tốt nhất từ đó làm giảm chứng rụng tóc hiệu quả.

Trong giai đoạn phát triển của mình trẻ có thể gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy nên cha mẹ cần luôn quan tâm chú ý, chăm sóc trẻ để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất, đồng thời cũng kịp thời phát hiện các dấu hiệu và chữa trị kịp thời khi trẻ bị rụng tóc từng mảng cũng như khi gặp các vấn đề bệnh lý khác.