Top 12 # Tại Sao Bị Tiểu Đường Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Bị Tiểu Đường?

“Tại sao bị tiểu đường?” – Đây là câu hỏi mà bác sĩ Hanvit nhận được rất nhiều trong những năm qua. Để trả lời cho câu hỏi này, cần phải phân loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể xảy ra. Lưu ý rằng, không phải tất cả các tuýp bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ thừa cân hoặc ăn uống không lành mạnh. Y học đã cho thấy, một số dẫn đến bệnh tiểu đường có thể do gene.

Tiểu đường là bệnh làm suy yếu khả năng xử lý trao đổi đường huyết của cơ thể. Bệnh tiểu đường có tên gọi khác là bệnh đường huyết, đái tháo đường. Nếu không được quan tâm và liên tục, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong máu, làm cho quá trình dẫn máu kém lưu thông – tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Tại sao bị tiểu đường?

Vì sao bị tiểu đường? – Một người bình thường – tuyến tụy trên cơ thể giúp giải phóng Insulin để giúp cơ thể lưu trữ và sử dụng đường từ thức ăn. Do đó, nếu bị tiểu đường, chỉ có thể do tuyến tụy không làm việc sản xuất lưu trữ Insulin. Hoặc tuyến tụy sản xuất rất ít Insulin hoặc cơ thể bị kháng Insulin.

Insulin quan trọng như thế nào?

Insulin cho phép glucose từ thức ăn chuyển hóa và nuôi các tế bào trong cơ thể. Trong trường hợp cơ thể kháng insulin thường là kết quả của chu kỳ sau:

Người có gen hoặc môi trường sống dẫn đến khả năng cơ thể không thể tạo ra đủ Insulin để phân phối lượng glucose họ ăn.

Việc cơ thể cố gắng hoạt động quá công xuất tạo insulin – dẫn đến lượng đường trong máu bị dư thừa.

Tuyến tụy bị ngộp với tốc độ gia tăng của insulin làm cho lượng đường trong máu dư thừa. Khi lượng máu chứa đường này bắt đầu lưu thông trong hệ tuần hoàn máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo thời gian, insulin trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đưa glucose vào tế bào và lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Bệnh tiểu đường có bao nhiêu loại?

Theo y học, bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại (tuýp) chính: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

1. Bệnh tiểu đường loại 1 (còn gọi là Bệnh tiểu đường vị thành niên):

Xảy ra khi cơ thể không sản xuất được Insulin. Người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ phụ thuộc vào insulin. Do đó, họ phải dùng Insulin nhân tạo để sống mỗi ngày.

2. Bệnh tiểu đường loại 2:

Rối loạn sử dụng Insulin chính là cách mà các bác sĩ miêu tả về chứng bệnh tiểu đường loại 2 này. Nghĩa là cơ thể vẫn sản xuất Insulin bình thường nhưng các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Tiểu đường tuýp 2 là bệnh tiểu đường phổ biến nhất hiện nay.

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở giai đoạn mang thai của phụ nữ. Ở giai đoạn này, cơ thể phụ nữ mang thai trở nên khó giải phóng Insulin. Tuy nhiên, không phải tất các các phụ nữ mang thai đều mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tin vui là bệnh này thường sẽ hết sau sinh.

Bệnh tiểu đường nguyên nhân do đâu?

“Tại sao bị tiểu đường?” – Như đã nếu trên, bệnh tiểu đường có nhiều loại (tuýp) khác nhau. Chính vì vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường 1 có thể khác 2 và có thể khác tiểu đường thai kỳ.

** Nguyên nhân tiểu đường típ 1 và tiểu đường típ 2 là tương tự nhau. Chúng bao gồm:

Béo phì – thừa cân.

Có mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL.

Gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.

Tiền sử huyết áp cao.

Tiền sử tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con non.

Tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Gen.

Trên 45 tuổi khó chuyển hóa đường từ thức ăn.

Lối sống và ăn uống thiếu lành mạnh.

** Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

1. Kháng insulin

Hiện tượng kháng Insulin xảy ra ở tất cả các phụ nữ mang thai ở những tuần cuối thai kỳ. Lúc này, các hormone do nhau thai sản xuất sẽ kháng insulin. Tuy nhiên, không phải cơ địa phụ nữ nào cũng có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua quy luật kháng insulin. Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều do tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin nuôi cơ thể.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, một số phụ nữ mang thai thường tăng cân quá mức. Điều này cũng có sợi dây liên kết với bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Bệnh nội tiết

Cortisol – hoóc môn gây căng thẳng.

Hormone tăng trưởng.

Hormone tuyến giáp.

Tuyến tuỵ bị tổn thương:

Viêm hoặc ung thư tuyến tụy đều có thể gây hại cho các tế bào beta, điều này làm cho tuyến tụy suy giảm khả năng sản xuất insulin. Trong trường hợp cắt bỏ tuyến tụy bị tổn thương, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Gene và lịch sử gia đình

Theo thống kê khoa học, các gen dễ mắc chứng rối loạn đường huyết hơn:

Người Mỹ bản địa.

Người Mỹ gốc Phi.

Người Mỹ gốc Ấn

Người gốc Tây Ban Nha / Latin.

Các loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây hại cho các tế bào beta hoặc quấy rối quy trình hoạt động của Insulin.

Bệnh tiểu đường triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng bệnh tiểu đường thường bao gồm:

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Hay đói.

Mờ mắt.

Hay khác nước và đi tiểu nhiều.

Mệt mỏi

Vết thương không lành do máu không đông.

Bị ngứa hoặc tê bàn tay, bàn chân.

CẢNH BÁO: Bệnh tiểu đường loại 1 triệu chứng sẽ bắt đầu nahnh chóng trong vài tuần. Bệnh tiểu đường loại 2 có triệu chứng phát triển chậm hơn (có thể là vài năm và có thể nhẹ không phát hiện được). Một số người bị chứng mờ mắt hoặc bệnh tim thường không phát hiện ra bệnh tiểu đường.

TÓM TẮT: Tiểu đường típ 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất được Insulin. Tiểu đường típ 2 xảy ra khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường làm giảm chức năng sản xuất của tuyến tụy và hiệu quả của insulin.

Bài viết Tại sao bị tiểu đường? – Nguyên nhân, triệu chứng và phân loại! được tham khảo từ nguồn: Medicalnewstoday.com/

Đi Tiểu Bị Buốt Đường Tiểu, Tại Sao

Những cơn đau buốt như kim châm tại đường tiểu có đang làm phiền bạn, Bạn cảm thấy mỗi lần đi tiểu là 1 cực hình, Bạn muốn biết tại sao đi tiểu bị buốt đường tiểu?… Tất cả có trong bài viết mà các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu gửi đến ngay sau đây.

Khi mỗi lần đi tiểu là cực hình

Các thuật ngữ đái buốt, đi tiểu bị đau buốt, buốt đường tiểu, đi tiểu bị đau bụng dưới, hay đi tiểu đau vùng kín, đi tiểu bị đau rát ở nam, … đề cập đến những cơn đau hoặc sự khó chịu khi đi tiểu. Các cơn buốt, đau rát khi đi tiểu thường được nhận thấy trong các ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang (niệu đạo) hoặc các khu vực xung quanh bộ phận sinh dục của bạn (đáy chậu). Ở một số bệnh nhân, vị trí cơn đau có thể gặp phải ở đi tiểu đau bụng dưới hay đau bụng sau khi đi tiểu… tất cả đều cho thấy những bất thường về sức khỏe của nam giới.

Các triệu chứng buốt đường tiểu có thể khác nhau giữa nam giới và nữ giới, nhưng nhìn chung đều có cảm giác như ong đốt, châm chích tại đường tiểu hoặc cảm giác ngứa rát khó chịu, vừa buốt vừa ngứa. Cơn đau có thể xảy ra lúc bắt đầu đi tiểu hoặc sau khi đi tiểu.

Nhiều người sợ hãi những cơn buốt đường tiểu đến mức không dám ăn đồ lỏng hay uống nước, có người còn nhịn luôn cả việc đi tiểu… điều này vô tình khiến bệnh lý trở nên nặng hơn, hình thành nên các loại sỏi ứ trong hệ bài tiết.

Đi tiểu bị buốt đường tiểu, tại sao?

Theo các bác sĩ, buốt đường tiểu khi đi tiểu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là nguyên nhân sinh lý nhưng thường chúng chỉ chiếm khoảng 20%, còn 80% tình trạng buốt rát đường tiểu còn lại đến từ các bệnh lý nguy hiểm. Vậy đi tiểu đau buốt là bệnh gì?

Trong trường hợp bạn ăn đồ cay, nóng quá nhiều, quan hệ tình dục lần đầu hay quan hệ quá mạnh bạo… thì lần đi tiểu đầu tiên sau khi có những hành động này sẽ khiến bạn bị buốt đường tiểu, nóng rát niệu đạo kèm theo cảm giác như kim châm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì dấu hiệu này sẽ tự hết sau 2 lần đi tiểu mà bạn không cần phải tiến hành thăm khám hay điều trị.

Tuy nhiên, nếu loại bỏ những yếu tố trên mà bạn bị buốt đường tiểu nhiều lần, tình trạng buốt rát đường tiểu ngày càng tăng kèm theo các biểu hiện bất thường như đi tiểu nhiều và đau bụng dưới, nước tiểu đổi màu, kèm mủ hay máu, dịch, nước tiểu có mùi lạ, đi tiểu xong bị đau bụng dưới,… thì cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ vì rất có thể bạn đang gặp phải 1 trong các bệnh lý đường tiết niệu nguy hiểm nhất hiện nay.

Hãy mạnh dạn trao đổi cùng bác sĩ chuyên nam khoa về tình trạng của bạn. Cuộc hội thoại được chúng tôi cam kết bảo mật

Biểu hiện đầu tiên là tình trạng tiểu nhiều lần nhưng nước tiểu rỉ rả, nóng rát, buốt gắt đường tiểu, có thể kèm theo máu hoặc mủ ở cuối bãi. Sáng sớm ngủ dậy có dịch tiết ở cửa niệu đạo màu vàng xanh.

Nên làm gì khi bị buốt đường tiểu? Uống thuốc có khỏi không?

Thông thường, khi nhận thấy đi tiểu xong bị đau, dù là những cơn đau buốt ở đường tiểu, niệu đạo, lỗ sáo hay bụng dưới khi đi tiểu thì người bệnh hay có thói quen ra hiệu thuốc mua một liều kháng sinh về dùng.

Tuy nhiên, kháng sinh không phải là lựa chọn tối ưu trong mọi trường hợp, nhất là với những trường hợp mắc bệnh nam khoa hay bệnh tình dục. Đó là còn chưa kể đến những tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay, mẩn ngứa, tăng men gan, thậm chí có thể bị sốc phản vệ và dẫn đến tử vong…

Các kiểm tra chuyên biệt giúp nhận biết nguyên nhân gây buốt đường tiểu

Quý ông nên biết rằng, việc điều trị bệnh lý, nhất là bệnh lý ở hệ thống tiết niệu chỉ được chỉ định sau khi có kết quả thăm khám triệu chứng lâm sàng và kết quả phân tích các mẫu nước tiểu từ bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Nếu không có dấu hiệu của nhiễm trùng trong mẫu nước tiểu, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục để tìm ra nguyên nhân, từ đó có các phác đồ điều trị phù hợp như:

Các phương pháp điều trị bệnh đường tiết niệu tại Hồng Phong?

Với những bệnh lý chuyên khoa, thì việc tìm kiếm đúng địa chỉ điều trị sẽ đóng vai trò quyết định trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị nhằm đem lại hiệu quả tối ưu. Vì bạn không thể đến tại 1 cơ sở đa khoa để khám bệnh lý về đường tiểu hay 1 bệnh viện phụ khoa, nam khoa sẽ không thể thăm khám tỉ mỉ được tình trạng hiện tại của bạn.

Đó là lí do vì sao Sở y tế đã tiến hành cấp phép và đưa vào hoạt động phòng khám chuyên khoa tiết niệu đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh – phòng khám chuyên khoa Hồng Phong 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh Thãy đến với chứng tôi để trải nghiệm dịch vụ y tế hàng đầu, giúp bạn tìm lại niềm vui trong cuộc sống sau khi được hỗ trợ điều trị buốt đường tiểu 1 cách an toàn và hiệu quả.

Người Bệnh Tiểu Đường Tại Sao Bị Sút Cân Nhanh

Huỳnh Phương Thảo: Tôi bị bệnh tiểu đường vẫn dùng thuốc đều đặn theo khuyến cáo của bác sĩ và đi kiểm tra đường huyết định kỳ một tháng một lần. Tuy nhiên tôi không hiểu lý do vì sao mà cân nặng bị giảm rất nhiều, trước kia là 59 cân, giờ còn 52 cân và tôi đang lo sợ bị giảm tiếp. Xin tư vấn giúp tôi?

Chào bạn, Một trong những triệu chứng chính, thường gặp của bệnh tiểu đường là sút cân nhanh, tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh được điều trị. Nguyên nhân là do việc kiểm soát đường huyết không được hiệu quả.

Bạn nên theo dõi và đi khám sớm nếu tình trạng sụt cân vẫn tiếp diễn, nhằm phát hiện và có hướng điều trị biến chứng tiểu đường sớm. Ngoài ra, bạn cần phải xem lại thói quen ăn uống, không hẳn cứ kiêng kem là tốt. Bởi vì bạn có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào mà bạn muốn, tuy nhiên cần biết nên ăn nhiều loại nào và bớt loại nào, cũng như ăn thế nào cho hợp lý. Tốt nhất trong chế độ ăn nên giảm lượng đường bột, tăng cường chất xơ hòa tan (có nhiều trong gạo lứt, khoai lang, đậu), chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đồng thời tập luyện thể dục đều đặn.

Bạn nên kiểm tra xem chỉ số khối lượng cơ thể BMI – cân nặng (kg)/chiều cao (mét) bình phương là bao nhiêu. Nếu chỉ số này nằm trong giá trị từ 18 – 23 thì việc kiểm soát cân nặng khá tốt. Nếu chỉ số khối của cơ thể càng cao thì nguy cơ xuất hiện biến chứng càng lớn, tương tự nếu quá gầy thì dễ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Thuốc điều trị, chế độ ăn, tập luyện có thể giúp ổn định giá trị đường huyết nhưng để ngăn chặn hoàn toàn biến chứng thì e rằng chưa đủ. Để bổ sung vào lợi ích này bạn có thể tham khảo dùng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường. Nhiều người bệnh tiểu đường nhờ kiên trì và lạc quan trong điều trị bệnh đã có thể cải thiện được sức khỏe, phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

Lắng nghe chia sẻ của người bệnh tiểu đường khi sử dụng giải pháp hỗ trợ từ Tpcn Hộ Tạng Đường

Vì Sao Tôi Bị Tiểu Đường?

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra do cơ thể không thể sử dụng đường huyết (glucose) đúng cách. Nguyên nhân chính xác của sự cố này vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố di truyền và môi trường đóng một phần. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bao gồm béo phì và mức cholesterol cao. Trong bài viết này, BeinNutri sẽ đưa ra một số giải đáp cho câu hỏi vì sao bị tiểu đường một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Bị tiểu đường do Insulin

Thiếu insulin

Đây chủ yếu là nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1. Nó xảy ra khi các tế bào sản xuất insulin bị hư hỏng hoặc bị phá hủy và ngừng sản xuất insulin. Insulin là cần thiết để di chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào trên khắp cơ thể. Sự thiếu hụt insulin dẫn đến để lại quá nhiều đường trong máu và không đủ trong các tế bào để lấy năng lượng.

Kháng insulin

Điều này là biểu hiện hay xảy ra ở người bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó xảy ra khi insulin được sản xuất bình thường trong tuyến tụy, nhưng cơ thể vẫn không thể di chuyển glucose vào các tế bào. Lúc đầu, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn để vượt qua sức kháng của cơ thể. Cuối cùng, các tế bào bị bào mòn. Lúc đó cơ thể làm chậm quá trình sản xuất insulin, để lại quá nhiều glucose trong máu. Điều này được gọi là tiền tiểu đường. Một người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Trừ khi được xét nghiệm, người bệnh có thể không nhận thức được,

vì không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi sản xuất insulin tiếp tục giảm và đề kháng tăng.

Bị tiểu đường do Gen

Di truyền đóng một vai trò trong việc xác định khả năng bạn phát triển một số loại bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu chưa hoàn toàn hiểu vai trò của di truyền trong sự phát triển của bệnh tiểu đường. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, số liệu thống kê cho thấy rằng nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ bạn tự phát triển bệnh sẽ tăng lên.

Các điều kiện di truyền như xơ nang và hemochromatosis đều có thể làm hỏng tuyến tụy dẫn đến khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Bị tiểu đường do mắc tiểu đường thai kỳ

Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ do các hoocmon phát triển trong nhau thai can thiệp vào phản ứng insulin của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin và nồng độ glucose trong máu cao. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát nguồn bệnh (CDC), những phụ nữ sinh con nặng hơn 9 pounds (4.08 kg) cũng có nguy cơ cao hơn.

Bị tiểu đường do tuổi tác

Theo Mayo Clinic, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên khi già đi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Các yếu tố có khả năng bao gồm ít tập thể dục, tăng cân. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường được chẩn đoán ở tuổi 30.

Bị tiểu đường do Béo phì

Một số nghiện cứu chỉ ra rằng mỡ cơ thể dư thừa có thể gây kháng insulin. Mô mỡ có thể gây viêm, có thể dẫn đến kháng insulin. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ giữa béo phì và tiểu đường.

Bị tiểu đường do Chế độ ăn không hợp lý

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, dinh dưỡng kém có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Chế độ ăn nhiều calo, chất béo và cholesterol cũng làm tăng khả năng kháng insulin của cơ thể.

Bị tiểu đường Ít vận động

Tập thể dục làm cho mô cơ phản ứng tốt hơn với insulin. Đây là lý do tại sao tập thể dục aerobic thường xuyên và rèn luyện sức đề kháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ của bạn để lên một kế hoạch tập thể dục an toàn.

Bị tiểu đường do Các vấn đề về nội tiết

Mặc dù hiếm gặp, một số vấn đề về nội tiết tố cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Các bệnh sau đây đôi khi có thể gây kháng insulin:

* Hội chứng Cushing: hội chứng Cushing, gây ra nồng độ cortisol cao, đây là hormone gây căng thẳng trong máu của bạn. Điều này làm tăng mức đường huyết và có thể gây ra bệnh tiểu đường.

* Aclicgaly: Aclicgaly là do cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân quá mức và bệnh tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời.

* Bệnh cường giáp: Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh tiểu đường là một trong những biến chứng có thể xảy ra của tình trạng này.

Như vậy, vì sao bị tểu đường xoay quanh bệnh tiểu đường tuýp 1 nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn, trong khi tiểu đường tuýp 2 có thể được ngăn chặn bằng việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tăng cường vận động. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu và làm theo lời khuyên của bác sĩ, chủ động lên kế hoạch phòng tránh và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng về sau.

Source: Healthline

By

Nguyenha

BeinNUTRI® Nature’s Secret Link nguồn: https://www.healthline.com/health/diabetes-causes