Top 13 # Tại Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Đi Máy Bay Bị Ù Tai

Có thể bạn chưa biết, không khí tuy không nhìn thấy được nhưng nó lại có sức ép nhất định lên tất cả vạn vật trên Trái đất. Khi bạn càng di chuyển lên cao thì áp suất không khí càng giảm. Cơ thể của bạn có thể không đủ nhạy cảm để cảm thấy sự thay đổi này nhưng tai của bạn thì khác.

Đi máy bay bị ù tai là do sự chênh lệch áp suất trong tai. Phần tai ngoài và tai giữa của chúng ta được ngăn cách bằng màng nhĩ. Ở tai giữa có một ống gọi là eustachian tube thông với mũi và miệng. Ống này sẽ mở ra khi ta nuốt hay ngáp khiến không khí thông từ mũi và miệng vào tai giữa. Nhờ vậy, áp suất không khí của tai giữa và tai ngoài được cân bằng, không gây cảm giác tai bị nghẹt.

Tuy nhiên, khi có sự thay đổi áp suất không khi khi máy bay hạ và cất cánh, ống eustachian tube bị xẹp và tắc lại, màng nhĩ không thể rung bình thường, gây ra áp lực âm trong tai giữa cùng cảm giác căng tức trong tai hay đau tai dữ dội. Một số người có thể bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn.

Làm sao để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay?

Đối với người lớn

– Nuốt nước bọt liên tục: Cử động này giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian, ngăn hiện tượng nghẹt gây ù tai.

– Nhai kẹo cao su

– Uống nhiều ngụm nước nhỏ trong lúc máy bay bắt đầu hạ hay cất cánh

– Dùng bông nút hai lỗ tai cũng là một trong những kinh nghiệm đi máy bay không bị ù tai.

– Ngáp là biện pháp giảm đau tai hiệu quả: khiến ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ.

– Không nên ngủ khi máy bay đang hạ cánh: Khi ngủ bạn sẽ không thể ngáp để cân bằng áp suất trong tai, khiến tình trạng ù tai trở nên tồi tệ hơn.

– Bạn cũng có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

– Nghiệm pháp Valsalva: Đây là một bí quyết đi máy bay không bị ù tai vô cùng hiệu quả. Bạn có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở trong lúc vẫn ngậm miệng, làm sao cho bạn có cảm giác đang thở ra bằng tai. Bước đầu bạn bịt chặt mũi, tiếp theo ngậm đầy không khí vào miệng, dùng cơ má và họng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn đang cố đẩy ngón tai bật ra khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng lách tách trong tai là bạn đã thành công. Liệu pháp này dựa trên cơ chế tạo sự cân bằng áp lực tai giữa.

Đối với trẻ nhỏ

– Với trẻ nhỏ, bạn nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su hay uống nước khi máy bay lên cao và không cho bé ngủ lúc máy bay hạ cánh.

– Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc máy bay cất và hạ cánh.

– Cho trẻ thổi bóng bay

Các mẹo nêu trên đều để cân bằng áp suất hai bên khoang tai, đưa không khí từ mũi và miêng lọt vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép khiến tai bị ù và đau.

Những lưu ý quan trọng

– Nếu bạn bị viêm xoang hoặc cúm trước ngày bay thì nên hoãn chuyến bay (nếu có thể). Bạn có thể đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tốt nhất.

– Bệnh nhân sau khi mổ hay cắt amidan, phẫu thuật xoang sau ít nhất 4 tuần mới có thể đi máy bay và cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi.

– Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp.

– Không nên uống cà phê hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu, tăng khả năng vỡ các mạch máu nhỏ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà tại sao khi đi amys bay lại bị ù tai đặc biệt khuyên bạn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy đau hay ù tai sau khi kết thúc chuyến bay vài ngày, cần đến ngay bệnh viện hay phòng khám tai mũi họng để được điều trị tốt nhất. Việc trì hoãn sẽ gây viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.

Tại Sao Khi Đi Máy Bay Thường Bị Đau Ù Tai?

Thủ thuật: Nếu muốn tìm kiếm các thông tin khác khi đi máy bay, bạn hãy gõ tìm trên Google: Traveltop + thông tin bạn cần biết.

Tại sao khi đi máy bay thường bị đau ù tai?

Gần như tất cả hành khách đi máy bay đều gặp phải tình trạng đau hay ù tai. Vậy tại sao khi đi máy bay thường bị đau ù tai? Tình trạng này do thay đổi áp suất đột ngột trên máy bay, mặc dù hiện nay trong cabin máy bay đều trang bị hệ thống tăng áp để giảm thiểu tác động của thay đổi áp suất nhưng nhiều hành khách vẫn gặp phải chứng ù tai, đau tai, làm giảm thính lực tạm thời.

Đa phần những triệu chứng ù tai, đau tai khi đi máy bay thường gặp phải khi máy bay cất hạ cánh khiến hành khách khó chịu. Tình trạng này sẽ biến mất khi bay vào trạng thái độ cao ổn định hay sau khi máy bay hạ cánh hoàn tất.

Khi ống eustachian bị nghẹt, áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa bị chênh lệch, nên bạn sẽ cảm thấy bị nghẹt tai. Màng nhĩ không rung động nên âm thanh nghe không rõ và bạn cảm thấy bị đau tai vì màng nhĩ giãn ra.

Làm sao để hết ù tai sau khi đi máy bay

Đối với người lớn bạn có thể áp dụng một số cách sau:

+ Nuốt nước bọt liên tục

+ Nhai kẹo cao su

+ Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất hạ cánh

+ Dùng bông nút hai lỗ tai

+ Sử dụng tinh dầu thơm để ngửi

+ Không nên ngủ trong lúc máy bay cất và hạ cánh

+ Ngoài ra, ngáp là biện pháp giảm ù tai và đau tai khi đi máy bay rất hiệu quả

+ Nếu những cách trên không hiệu quả bạn có thể lấy tai bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở bằng tai: Đầu tiên bạn bịt mũi, sau đó ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thế bạn có đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là đã thành công.

+ Đối với trẻ sơ sinh bạn có thể cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho trẻ ngủ khi máy bay cất hạ cánh.

+ Với trẻ lớn nên cho trẻ nhai kẹo cao su trong lúc máy bay cất hạ cánh.

+ Cho bé thổi bóng bay

Tất cả những cách trên đều giúp làm cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi bạn cử động quai hàm, một ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, làm cho không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, mang nhĩ không bị ép và tai sẽ không còn đau.

Tại Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Và Cách Khắc Phục

Mặc dù ngày nay cabin của máy bay đều tăng áp để giảm thiểu tác động của thay đổi áp suất, tuy nhiên vẫn còn nhiều hành khách vẫn bị những triệu chứng như ù tai, làm giảm thính lực tạm thời.

Những triệu chứng này thường gặp khi máy bay lấy độ cao hoặc hạ độ cao, và điều này làm cho hành khách cảm thấy có khi hơi khó chịu hoặc đau tai dữ dội, nhưng thông thường triệu chứng này sẽ tự khỏi khoảng 20-30 phút sau khi cất cánh.

Cũng vậy, khi ống eustachian bị nghẹt, áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa sẽ có sự chênh lệch, bạn cảm thấy tai bị nghẹt. Màng nhĩ không rung động được nên âm thanh chúng ta nghe không rõ và cảm thấy đau tai vì màng nhĩ bị giãn ra.

Thợ lặn, người leo núi, người trượt nước… cũng có những triệu chứng do thay đổi áp suất này. Hoặc khi ta bị đánh mạnh vào tai hay rơi vào nước với tốc độ nhanh cũng sẽ bị như vậy.

Sau khi nắm được lý do tại sao bị ù tai khi đi máy bay thì ta sẽ đến với phần sau để khắc phục tình trạng trên

Làm Gì Để Không Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay?

Để không bị ù tai khi đi máy bay bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây:

– Liên tục nuốt nước bọt.

– Nhai kẹo cao su.

– Khi đi máy bay ta cần uống nhiều ngụm nước nhỏ khi bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

– Ta có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

– Không nên ngủ trong khoảng thời gian máy bay hạ cánh xuống.

– Ngáp cũng là biện pháp giảm đau tai hiệu quả.

– Trường hợp nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, chúng ta có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như ta đang thở ra bằng tai: Đầu tiên bạn bịt chặt mũi. Sau đó, ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vô sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Tới khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là thành công.

Đối với trẻ nhỏ, chúng ta có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:

– Với trẻ nhỏ bạn có thể cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không được cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

– Với trẻ lớn, chúng ta có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

– Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là giúp cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, làm không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Lưu ý:

Nếu trường hợp bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay (nếu có thể). Nếu bạn mới phẫu thuật tai xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống đối với những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp.

Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.

Không nên uống cà phê hay rượu vì những thứ này sẽ làm co thắt các mạch máu khiến càng dễ bị vỡ các mạch máu nhỏ.

Nếu hiện tượng ù tai vẫn tồn tại sau khi xuống máy bay một vài ngày, hoặc xuất hiện đau tai, cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên về tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời bằng những loại thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm xuất tiết, có thể phải kết hợp kháng sinh nếu cần thiết. Những trường hợp điều trị không kịp thời có thể dẫn đến nặng hơn như viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.

Tôi hy vọng rằng các bạn đã nắm được nguyên nhân tại sao bị ù tai khi đi máy bay cũng các cách phòng tránh bị ù tai khi đi máy bay để giúp bạn có cảm giác thoải mái nhất khi trên máy bay.

Tại Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Và Cách Khắc Phục

Tại Sao Đi Máy Bay Bị Ù Tai Và Cách Khắc Phục

Mỗi khi nói đến đi máy bay bị ù tai thì nhiều người giật mình hoảng sợ bởi đối với họ đây là nỗi ám ảnh trước bất kỳ một chuyến đi xa nào. Vậy tại sao đi máy bay bị ù tai và có liệu pháp nào cải thiện triệu chứng này hữu hiệu?

Hiện tượng đi máy bay bị ù tai chủ yếu là ảnh hưởng của sự biến đổi áp suất thời điểm máy bay cất cánh hay hạ cánh. Áp suất biến đổi đột ngột khiến cho vòi nhĩ bị chèn ép hay hiện tượng mất cân bằng áp suất tai giữa và tai ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị hút vào trong gây nên biểu hiện ù tai.

Tình trạng ù tai ở mỗi người cũng khác nhau. Cơ thể có khả năng sẽ tự cân bằng áp suất đối phó với triệu chứng này, mặc dù vậy độ nhạy của mỗi cá nhân cũng khác nhau bởi vì thế có những người sẽ bị ù tai kéo dài cũng có thể nhanh chóng hết ù tai ngay trong trường hợp áp suất môi trường trở nên ổn định.

Thông thường, tình trạng ù tai sẽ chỉ diễn ra trường hợp máy bay thay đổi độ cao đột ngột (cất cánh hoặc hạ cánh). Dù vậy, với những chặng bay ngắn, sau khi máy bay cất cánh, cơ thể còn chưa kịp trở về hiện trạng bình thường thì đã chuẩn bị hạ cánh, triệu chứng ù tai lại tăng lên khiến hành khách có cảm giác hiện tượng ù tai trong trường hợp này rõ ràng hơn.

Trong các trường hợp cơ thể chậm điều chỉnh mở vòi nhĩ, các chất lỏng bên trong tai có thể ngấm qua niêm mạc để có thể cân bằng áp suất ở trong và ngoài tai khiến người mắc bệnh bị đau đầu chóng mặt và mất thính giác đột ngột.

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng tức thời, phần lớn các trường hợp không cần đến can thiệp y khoa hoặc điều trị bằng thuốc.Người bệnh cũng có thể thực hiện các mẹo trị liệu ù tai sau nếu không may bị ù tai khi đi máy bay

Bạn thực hiện đồng thời bịt mũi và hít đầy không khí vào trong khoang miệng, ngăn không cho lượng không khí đi xuống cổ họng và sử dụng lưỡi ép lượng khí này về phía hai tai, đến lúc bạn nghe phát ra tiếng tách. Đây là cách đơn giản tuy nhiên rất có thể mang tới kết quả nhanh chóng khi bị ù tai vì thay đổi áp suất.

Ngáp, nuốt, nhai hoặc uống nước hoặc bất cứ một hoạt động di chuyển cơ hàm nào cũng có thể giúp bạn khắc phục được phần nào dấu hiệu ù tai khi đi máy bay. Sự vận động cơ hàm sẽ giúp vòi nhĩ mở ra, cân bằng áp suất và hết ù tai.

Tuy nhiên, nếu sau khi đi máy bay mà vẫn bị ù tai kéo dài thì bạn nên tới phòng khám tai mũi họng tại hà nội để được kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có cách khắc phục hiệu quả