Top 8 # Tại Sao Cần Mạng Máy Tính Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích? Vì Sao Cần Mạng Máy Tính

Mạng máy tính là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

-Các máy tính, máy chủ Server, tường lửa, các switch, máy in…-Các thiết bị, linh kiện, dây mạng,… kết nối cả hệ thống lại với nhau;-Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Dù bạn là ai? thì bạn cũng phải Sử dụng mạng máy tính để tìm kiếm những thông tin khi cần thiết, vì vậy rủi ro Virus kèm theo trong các file tài liệu khi chúng ta tải xuống máy tính là điều khó tránh khỏi.

Vậy bạn có biết Cách ngăn chặn virus tấn công vào máy tính của mình hay không?

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần phải hiểu Virus là gì?

Virus máy tính là một chương trình phần mềm nhỏ phát tán vào máy tính của bạn, chúng có thể phá hỏng hoặc xóa dữ liệu trên máy tính, sử dụng một chương trình email để phát tán virus tới các máy tính khác hoặc thậm chí là xóa mọi thứ trên ổ cứng. Có những Virus nó mã hóa toàn bộ dữ liệu và bắt bạn phải đóng tiền vào số tài khoản của họ để họ mở khóa cho bạn. (Không cam kết là họ có mở ra cho mình hay ko sau khi đã nhận tiền). Điều này rất nhiều các công ty lớn bị gặp phải như các bài viết sau, ngay cả như: Google tại Mỹ, tấn công vào tất cả các CTY xuất nhập khẩu, tấn công luôn cả toàn cầu….

Vậy cách nào để ngăn chặn Virus tấn công vào máy tính của mình?

Bạn muốn biết hãy xem bài viết về: Cách ngăn chặn virus tấn công vào máy tính.

Lợi ích của mạng máy tính ngày nay như thế nào?

Tạo một mạng chung và tất cả mọi người có thể dùng chung tài nguyên với nhau.

Đây là lợi ích to lớn mang lại của mạng máy tính cho người dùng, nhờ mạng máy tính người dùng có thể sử dụng mọi tài nguyên như các dữ liệu mọi người ở nhiều bộ phận có thể truy cập và dùng chung nhau.

Sử dụng chung 1 máy in cho tất cả các phòng ban đều đươc. Tiết kiệm tiền khi mua máy in.

Tăng hiệu suất làm việc của nhóm

Dùng chung mạng dữ liệu trên máy tính có thể điều chỉnh các thông tin cần thiết để tiết kiệm thời gian, gửi các file báo cáo một cách nhanh chóng, gửi mail cho Khách hàng không ngại khoảng cách xa xôi, bất cứ nơi đâu cũng chỉ cần qua 1 nốt nhạc.

Vậy để cho mạng máy tính luôn hoạt động trơn tru bạn cần phải làm gì?

Để cho mạng máy tính trong công ty cũng như tại gia đình luôn hoạt động trơn tru bạn cần: Biết cách sử dụng máy tính để Virus khỏi tấn công gây nhiều thiệt hại cho bạn.như:

Trong quá trình làm việc của Windows như soạn thảo văn bản, cài phần mềm, sửa hay xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các tập tin rác, lâu ngày nó sẽ làm máy tính của bạn trở nên chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Do đó mà công việc đầu tiên là xóa tập tin rác định kỳ.

Khi bạn cài đặt hoặc tải về các phần mềm xuống máy tính, có một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động cùng hệ thống. Đây là nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu vì vậy bạn cần phải biết vô hiệu hóa 1 số chức năng trên máy tính của mình.

Công việc cần thực hiện tiếp theo là bạn nên gỡ những phần mềm không cần thiết để giải phóng ổ cứng làm trống đi dung lượng của ổ cứng nhằm sử dụng nhanh hơn

Cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho máy tính của mình sẽ giúp ngăn chặn các nguy hại từ internet đến máy tính của bạn. Các phần mềm này không làm tăng tốc độ máy tính của bạn nhưng nó sẽ giữ cho chiếc máy tính luôn ổn định, tránh sự xâm nhập của các loại virus từ môi trường internet.

Bạn nên vệ sinh máy tính của mình, đây là cách giúp máy tính luôn hoạt động ổn định. Theo các chuyên gia của CTY bên mình thì bạn nên vệ sinh máy tính laptop 6 tháng 1 lần, máy tính bàn thì 3 tháng 1 lần… để làm sạch bụi bẩn bám ở quạt làm mát, thay keo tản nhiệt (keo làm mát), giúp máy tính luôn thoát khí và bảo vệ các linh kiện bên trong.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HKC

Học Ngành Mạng Máy Tính ? Tương Lai Ra Sao ?

1 LỜI NÓI ĐẦU

Internet luôn là lựa chọn hàng đầu với người học ngành CNTT như chúng ta khi cần tìm hiểu kiến thức mới nhưng không phải lúc nào ta cũng có kết quả như mong muốn.

Tìm hiểu về nghề quản trị mạng qua các thông tin trên internet là một ví dụ điển hình, càng tìm hiểu thì chúng ta càng lạc lối không biết đi đâu về đâu bởi khái niệm về nghề này khá rộng, phạm vi công việc của cũng khác nhau tùy yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Do vậy, để giúp các bạn có một định hướng đúng và lâu dài đối với nghề nghiệp đã chọn tôi đã thực hiện bài viết này và hy vọng có thể giúp ích cho các bạn sinh viên ngành quản trị mạng.

2 CÁC PHÂN NGÀNH TRONG QUẢN TRỊ MẠNG

2.1 PHÂN CHIA THEO HƯỚNG CÔNG VIỆC

2.1.1 HƯỚNG TRIỂN KHAI THIẾT KẾ HỆ THỐNG

Đây là một công việc hết sức thú vị với các bạn sinh viên mới ra trường còn ít kinh nghiệm, đặc điểm của hướng công việc này như sau:

Tận dụng tất cả các kiến thức đã học trên trường vào thực tế

Thường xuyên tìm hiểu, cập nhật tiếp thu các công nghệ mới có xu hướng phát triển trong thị trường.

Có tầm nhìn đa hướng về ngành quản trị mạng

Tiếp xúc được nhiều khách hàng khác nhau với các mô hình triển khai đa dạng

Thiết kế các hệ thống theo nhu cầu của khách hàng

Thông thường sau 5 – 7 năm làm việc tại các công ty SI chúng ta đã tích lũy được rất nhiều kiến thức cũng như mối quan hệ và chuyển sang làm quản trị ở doanh nghiệp hoặc chuyển lên các hãng như HP, IBM, Dell… để làm việc

2.1.2 HƯỚNG QUẢN TRỊ CHUYÊN SÂU

Quản trị chuyên sâu là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và am hiểu hệ thống.

Nếu như hướng triển khai đi về chiều rộng, biết càng nhiều càng tốt thì người quản trị chuyên sâu đòi hỏi rất nhiều thời gian tìm hiểu quan sát suy nghĩ sáng tạo những kiến thức công nghệ vào hệ thống.

Đặc điểm của công việc này như sau:

Đi sâu vào phát triển nghiên cứu ứng dụng vào công việc

Tiếp xúc và làm việc với các quản lý cấp cao của công ty để cùng phát triển hạ tầng CNTT phục vụ cho phát triển doanh nghiệp

Kết hợp hài hòa giữa hệ thống và quy trình vận hành của doanh nghiệp

Thông thường khi làm ở vị trí này công việc sẽ ổn định và lâu dài và có cơ hội học tập thêm kiến thức về quản trị doanh nghiệp một nền tảng cần thiết để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp tương lai.

2.2 PHÂN CHIA THEO HƯỚNG CHUYÊN MÔN HÓA

2.2.1 QUẢN TRỊ HẠ TẦNG MẠNG

Kỹ sư quản trị hạ tầng mạng chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, duy trì hỗ trợ hệ thống mạng. Mục tiêu của công việc là đảm bảo tính toàn vẹn ở mức sẵn sàng cao nhất, hạ tầng mạng có thể bao gồm:

Các chức danh công việc để chỉ về công việc này bao gồm:

Nhiệm vụ chung của công việc bao gồm:

2.2.2 QUẢN TRỊ HẠ TẦNG HỆ THỐNG

Kỹ sư Hạ tầng hệ thống chịu trách nhiệm xây dựng, bảo trì, xử lý sự cố hạ tầng hệ thống nhằm đảm bảo độ sẵn sàng cao nhất cho hệ thống, hạ tầng hệ thống có thể bao gồm:

Máy chủ, thiết bị lưu trữ

Hệ điều hành, và tất cả ứng dụng hoạt động bên trên máy chủ.

Các chức danh công việc thường bao gồm

Nhiệm vụ của công việc bao gồm:

2.2.3 BẢO MẬT – KIỂM SOÁT HỆ THỐNG

Kỹ sư bảo mật là vị trí đòi hỏi kiến thức sâu rộng và khó nhất trong ngành, họ phải phân tích đánh giá các rủi ro an ninh mạng qua đó để tiến hành sửa chữa nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn thông tin của doanh nghiệp.

Bảo mật hệ thống có rất nhiều chuyên môn khác nhau thường nằm trong các linh vực:

Mobile telephone & application technologies

The Payment Card Industry (PCI);

Cloud computing.

Nhiệm vụ của công việc bao gồm:

Phân tích thông tin, các mối nguy hiểm và quản lý rủi ro: hỗ trợ việc bảo vệ phía trước của mạng, bảo vệ thông tin khỏi những truy cập trái phép và vi phạm. Các kỹ sư làm điều này bằng cách phân tích và đánh giá rủi ro an ninh tiềm ẩn, phát triển các kế hoạch để đối phó với các sự cố bằng các biện pháp như tường lửa mã hóa, giám sát và sử dụng hệ thống kiểm toán cho hoạt động bất thường. Nhờ vậy họ luôn có thể chuẩn bị cũng như có các hành động khắc phục

Kiểm tra xâm nhập và tấn công: thực hiện các bài kiểm tra trên hệ thống để tìm điểm yếu trong bảo mật. Về cơ bản, họ làm tất cả mọi thứ một hacker sẽ làm, nhưng họ làm điều đó trên danh nghĩa tổ chức những người sở hữu hệ thống. Điều này có nghĩa là họ sẽ cố gắng để truy cập thông tin mà không cần tên người dùng và mật khẩu, và sẽ cố gắng để vượt qua bất cứ ứng dụng bảo mật. Các báo cáo về những phát hiện của họ sau đó là căn cứ để nâng cấp sửa chữa hệ thống.

3 LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẠN SINH VIÊN

3.1 ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Định hướng chuyên môn sẽ đi theo là một lựa chọn cực kỳ quan trọng, chúng ta bắt buộc phải nhớ nguyên tắc thành công đó là chỉ làm những gì mình thích và thích những gì mình làm.

Có nhiều bạn sẽ băn khoăn mức thu nhập của các công việc ra sao, tôi xin chia sẻ như sau (Cty Việt Nam):

Cấp nhân viên

Mới ra trường: 5-7tr

Dưới 3 năm kinh nghiệm: 12tr

Trên 3 năm kinh nghiệm: 13-28tr

Cấp giám sát, nhóm trưởng

Dưới 3 năm kinh nghiệm: 10 – 17tr

Trên 3 năm kinh nghiệm: 18-25tr

Cấp quản lý

Dưới 3 năm kinh nghiệm: 18-25tr

Trên 3 năm kinh nghiệm: 26-42tr

3.2 CHUYÊN MÔN CỨNG

Tùy từng công việc mà có yêu cầu chuyên môn khác nhau, nhưng thường một kỹ sư giỏi bắt buộc phải có đủ các yếu tố:

Am hiểu kiến thức chuyên môn về linh vực mình làm

3.3 CHUYÊN MÔN MỀM

Khả năng giao tiếp, xử lý tình huống là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của công việc.

Một kỹ sư có khả năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống khéo léo và có nhiều mối quan hệ sẽ giải quyết được phần lớn các công việc khó khan vì vậy hãy tạo mối quan hệ gắn thiết với những người bạn cùng nghề bằng cách chia sẻ kiến thức lẫn nhau.

Đặc Điểm Mạng Máy Tính Intranet Và Mạng Extranet

Mạng máy tính là một hệ thống các máy tính được liên kết với nhau mục tiêu nhằm chia sẻ tài nguyên trên mạng và liên hệ giữa các chủ thể làm việc trên mạng

Internet: liên hệ nhiều mạng với nhau theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau

đặc điểm của mang Intranet & extranet :

Mạng Intranet là mạng máy tính cục bộ dành cho các doanh nghiệp liên kết với khách hàng theo tiêu chuẩn của Internet .các doanh nghiệp sử dụng mạng để quản lý trong nội bộ doanh nghiệp và liên kết với bên ngoàI

Extranet là mạng máy tính mà nó liên kết những mạng Intranet của những đối tác kinh doanh thông qua Internet

Ngoài ra còn có các định nghĩa khác về Intranet và extranet như sau:

Intranet là web (kho thông tin dữ liệu điện tử) sử dụng nội bộ (Internal Web)

Intranet là một mạng sử dụng nội bộ như LAN hay WAN thực hiện được các ứng dụng, nói cách khác các dịch vụ của Internet, chủ yếu là dịch vụ Web với giao thức truyền siêu văn bản – http(HyperText Transfer Protocol) và dịch vụ truyền File (FTP), E-Mail v.v..

Intranet là công nghệ của Internet triển khai sau bức tường lửa tạo nên năng suất làm việc cho các công ty.

Các tổ chức trên thế giới đã tìm ra được một phương pháp để tăng cường thông tin trong nội bộ cũng như với bên ngoài sử dụng công nghệ Web trong một hệ thống dữ liệu thông tin kiểu mới gọi là Intranet.

Intranet là một mạng nội bộ theo kiểu Internet được sử dụng như một “mạng ảo cá nhân” hiệu quả nhất (VPN-Virtual Private Network).

Intranet là sự mở rộng mới của công nghệ Internet cung cấp khả năng chia sẻ thông tin trong nội bộ của một tổ chức.

Có nhiều cách định nghĩa nhưng thực chất Intranet là một mạng nội bộ để các nhân viên trong một công ty hay một tổ chức xây dựng và chia sẻ thông tin chứa trên các cơ sở dữ liệu riêng theo phương pháp của WorldWideWeb của Internet, có nghĩa là sử dụng ngôn ngữ phát triển siêu văn bản – HTML(HyperText Markup Language), giao thức truyền siêu văn bản HTTP và giao thức TCP/IP.

Tính chất quan trọng của Intranet là phải có kế hoạch để bảo vệ thông tin nội bộ, không cho phép những người không được phép truy nhập cơ sở dữ liệu của mình. Có nhiều cách ngăn chặn như dùng mật khẩu, các biện pháp mã hoá hay bức tường lửa (nhưng bức tường lửa rất khó ngăn chặn “người nhà”). Một biện pháp bảo vệ hữu hiệu truyền thống là chính sách và hệ thống quyết định cho ai được vào lĩnh vực dữ liệu nào.

Extranet là mạng giữa các doanh nghiệp thực chất sự trao đổi qua mạng thực chất là quá trình kinh doanh thương mại điên tử nó mang đầy đủ những ứng dụng của mạng toàn cầu Internet mặt khắc mạng extranet còn có hệ thống bảo mật những thông tin nội bộ của mạng

1.2 cấu trúc mạng Intranet :

Từ các định nghĩa chúng ta thấy rằng:

Intranet là một mạng lưới sử dụng nội bộ, nó có thể là một mạng cục bộ LAN hay có thể là một mạng diện rộng WAN.

Intranet có thể chỉ dùng để chia sẻ thông tin nội bộ trong một tổ chức bằng các Web nội bộ nhưng cũng có thể nối với các Web ngoài trên Internet để sử dụng những thông tin chung.

Từ các định nghĩa chúng ta thấy rằng :

Do yêu cầu thực tế như vậy nên cấu trúc của Intranet có các kiểu sau:

Intranet là một mạng sử dụng nội bộ kết nối trên cơ sở của mạng viễn thông.

Nếu một tổ chức nhỏ trong một toà nhà có thể chỉ dùng LAN.

Nếu tổ chức lớn có các chi nhánh, văn phòng trên cả nước hay quốc tế dùng mạng diện rông WAN kết nối trên cơ sở của mạng viễn thông, thuê kênh riêng v.v..

Máy Tính Bảng Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Tính Bảng?

Máy tính bảng là gì? Tại sao nên sử dụng máy tính bảng?

Thế nào là máy tính bảng?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng máy tính bảng là một chiếc smartphone cỡ lớn. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Đây là một loại thiết bị điện tử thông minh có kích cỡ lớn hơn so với điện thoại. Và thường có màn hình cảm ứng kích thước lớn hơn 7 inch. Khác với điện thoại thông minh là máy tính bảng có thể sử dụng bút cảm ứng đa năng để điều khiển theo những gì mình muốn. Trong một chiếc máy tính bảng, nó được tích hợp giữa một chiếc điện thoại thông minh và một chiếc laptop. Vì vậy nó thuận tiện hơn trong khi đi công tác mà vẫn phải xử lý công việc.

Các chức năng chủ yếu của máy tính bảng

Máy tính bảng về cơ bản là tổng hợp các chứng năng của điện thoại và laptop. Chúng ta có thể kể đến một số tính năng nổi bật của nó như sau

Nghe nhạc, xem phim

Nếu xem phim trên smartphone, nó sẽ không cho bạn một khoảng không gian đủ lớn để trải nghiệm. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của Ipad so với điện thoại thông minh. Đối với việc giải trí như xem phim, nghe nhạc, nghe radio, người sử dụng đặc biệt cảm thấy hài lòng vì chất lượng màn hình kích thước đủ lớn, đem lại những giây phút thư giãn tuyệt vời cho họ.

Xử lý công việc

Nếu bạn kết nối thêm một bộ bàn phím mini bên cạnh Ipad thì nó sẽ không khác gì một chiếc máy tính. Tốc độ xử lý công việc của máy tính bảng như gửi mail, soạn thảo văn bản cũng tương đối nhanh. Hơn thế nữa, nó nhỏ gọn và tiện lợi mỗi khi đi du lịch, đi công tác.

Quay phim chụp ảnh

Vì có màn hình tương đối lớn kết hợp với các ứng dụng khác, nên chức năng quay phim và chụp ảnh mang đến ưu điểm vượt trội so với các ứng dụng khác. Chất lượng của hình ảnh tương đối nét giống như một chiếc máy ảnh và có nhiều hiệu ứng để bạn có thể chỉnh sửa cho bức ảnh thêm lung linh, đặc sắc.

Nhắn tin, gọi điện

Nhiều người sử dụng máy tính bảng thậm chí còn không biết đến ứng dụng này. Nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu Ipad có thể nghe gọi được không? Câu trả lời là có bởi có rất nhiều loại máy tính bảng đã được trang bị thêm khe lắp thẻ sim điện thoại, do đó giống như việc sử dụng một chiếc smartphone cỡ lớn, máy tính bảng cũng được mọi người đón nhận và cảm nhận tương đối hiệu quả

Nhu cầu sử dụng máy tính bảng trong các ứng dụng văn phòng

Ngày nay, các (Ipad) đều được cài đặt những ứng dụng để hỗ trợ tin học văn phòng như Kingsoft, QuickOffice, do đó bạn hoàn toàn có thể đọc được file word, excel hay powerpoint. Thêm vào đó, hệ thống từ điển miễn phí có sẵn trong Ipad cũng sẽ giúp ích cho bạn những khi giải quyết công việc mà không cần phải kết nối mạng.

Chỉ cần có một cái Ipad là bạn cũng có thể học và thực hành các khóa học online như:

Một số điểm trừ của máy tính bảng:

So với một cái máy điện thoại thì giá máy tính bảng vẫn còn cao. Nếu điều kiện kinh tế không cho phép thì bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính để thay thế cho mọi ứng dụng. Máy tính bảng thực chất chỉ là một sản phẩm bổ sung cho laptop và điện thoại. Nó có những chức năng cơ bản giống như một chiếc máy tính. Do đó, nếu không có nó, bạn cũng có thể thực hiện các hoạt động giải trí và công việc trên các thiết bị khác.

Những thông tin chúng ta vừa tìm hiểu về chức năng và lợi ích của máy tính bảng chắc chắn sẽ giúp bạn có câu trả lời rõ hơn về chiếc máy tính bảng. Nếu bạn thực sự là một người yêu thích công nghệ thì còn chần chừ gì nữa, hãy sở hữu ngay bên mình một chiếc máy tính bảng với công nghệ và tính năng vượt trội để có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống của mình.

Video máy tính cơ bản:

Tổng quan về máy tính

Biết về các loại máy tính, hiểu về tin học trong thời đại này là một lợi thế lớn. Tìm hiểu ngay!

Cơ hội sở hữu khóa học khuyến mại chỉ 399.000đ về tin học văn phòng từ cơ bản đến nâng cao. Tại Đây!