Top 11 # Tại Sao Có Chiến Tranh Thế Giới Thứ 1 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Nguyên Nhân Dẫn Tới Chiến Tranh Thế Giới Thứ 1

Chiến tranh thế giới thứ 1 hay còn được gọi là đại chiến thế giới thứ nhất hoặc thế chiến 1, là một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt, mang nhiều hậu quả nặng nề với quy mô rộng nhất trong các cuộc chiến tranh. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới cuộc đại chiến tàn khốc này?

Nguyên nhân nào gây ra chiến tranh thế giới thứ 1?

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 1 bắt nguồn từ quan hệ quốc tế nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn này đến từ việc chủ nghĩa tư bản phát triển không đồng đều, sự sở hữu thuộc địa của các nước đế quốc cũng không đồng đều.

Sự chênh lệch về lực lượng cũng như số lượng thuộc địa sở hữu giữa các đế quốc gây mâu thuẫn sâu sắc, đặc biệt là vấn đề thuộc địa. Và trước khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ 1 thì đã xảy ra nhiều cuộc chiến tranh nhỏ nhằm tranh giành thuộc địa như chiến tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc, chiến tranh giữa Mỹ và Tây Ban Nha,…

Cuộc chạy đua tranh giành thuộc địa diễn ra ngày càng nhiều hơn, và với tham vọng của mình, Đức đã cùng một số nước khác (Italia, Áo – Hung,…) liên kết lại với nhau thành phe “Liên Minh” với mưu đồ chiến tranh nhằm giành thuộc địa. Trước tình hình đó, Anh cũng đã lôi kéo, kí hiệp ước với các nước Pháp, Nga và tạo nên phe “Hiệp ước” đối phó với Đức và đồng minh.

Lược đồ chiến tranh thế giới thứ nhất gồm ba nhóm nước: Các nước trung lập, các nước theo phe “Liên Minh” và các nước theo phe “Hiệp ước”. Các nước giữ được vị trí trung lập không nhiều, hầu hết các nước đế quốc nhỏ khác và các nước thuộc địa đều bị kéo vào cuộc chiến tàn khốc này.

Hai phe quân sự “Liên Minh” và “Hiệp Ước” ngày càng đối đầu gay gắt, thi nhau ráo riết để chạy đua vũ trang mà đứng đầu là các nước đế quốc lớn với âm mưu cướp đoạt lãnh thổ, giành lấy thuộc địa của nhau. Có thể thấy cuộc chiến tranh phân chia lại thuộc địa là khó có thể tránh được.

Nguyên nhân sâu xa đưa tới chiến tranh thế giới thứ 1

Thực tế, nguyên nhân sâu xa dẫn tới chiến tranh thế giới thứ nhất đó là sự phát triển không đều của chủ nghĩa tư bản. Thêm vào đó là mâu thuẫn sâu sắc về vấn đề thuộc địa giữa các đế quốc: các đế quốc trẻ như Đức, Nhật Bản, Mỹ nắm giữ ít thuộc địa, trong khi những đế quốc lâu đời như Anh, Pháp hay Nga lại có trong tay nhiều thuộc địa. Điều này dẫn tới mâu thuẫn, sự không bằng lòng giữa các đế quốc về sở hữu thuộc địa mà trước tiên đó là mâu thuẫn giữa Đức và Anh.

Sự phát triển chênh lệch của chủ nghĩa tư bản cùng mâu thuẫn thuộc địa gay gắt giữa các đế quốc dẫn tới tham vọng tranh giành, phân chia lại thị trường thuộc địa. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn tới cuộc đại chiến thế giới lần 1.

Nguyên nhân trực tiếp châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 1 là gì?

Nguyên nhân trực tiếp cho cuộc chiến tranh tàn khốc này là sự xuất hiện của hai phe quân sự “Liên Minh” và “Hiệp Ước” đối đầu, tranh giành nhau. Hai phe đế quốc này thi nhau chạy đua vũ trang với tham vọng phân chia lại thuộc địa, làm chủ thế giới. Đến khoảng năm 1914 thì các nước đế quốc đã cơ bản chuẩn bị xong về vũ trang, quân sự để sẵn sàng cho cuộc chiến tranh giành thuộc địa.

Vậy vì sao chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, duyên cớ do đâu?

Ngòi lửa chiến tranh đó là sự kiện Thái tử Áo bị ám sát bởi Xéc-bi trong một cuộc tập trận của Áo – Hung tổ chức tại thủ đô của Booxxnia. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho Đức ép Áo tuyên chiến với Xéc-bi, sau đó là một loạt các lời tuyên chiến khác, dẫn tới cuộc đại chiến thế giới nổ ra mạnh mẽ.

Chiến tranh thế giới thứ nhất vô cùng tàn khốc, cuộc chiến này đã để lại những hậu quả nặng nề: hơn 10 triệu người thiệt mạng, hơn 20 triệu người khác bị thương cùng những món nợ của các nước Châu Âu với Mỹ, chưa kể những thiệt hại cho sự phát triển của nhân loại.

100 Năm Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Cách đây 100 năm, ngày 4/8/1914, Đức xâm lược Bỉ, đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất . Kéo dài trong 4 năm, từ tháng 8/1914 đến tháng 11/1918, đây là một trong những cuộc chiến tranh quyết liệt, quy mô to lớn nhất trong lịch sử nhân loại, với sức tàn phá khủng khiếp về vật chất và ảnh hưởng sâu sắc về tinh thần.

Nguyên nhân và hậu quả

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất là kết quả của sự phát triển kinh tế chính trị của chủ nghĩa tư bản thế giới vào những năm đầu thế kỷ XX. Từ cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản đã phát triển tới giai đoạn mới – giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Sự tranh giành thị trường và thuộc địa giữa các nước đế quốc tất yếu dẫn đến chiến tranh để chia lại đất đai trên thế giới.

Ngoài mục đích phân chia lại thị trường, các nước đế quốc gây chiến để đàn áp phong trào đấu tranh của công nhân trong các nước đế quốc, và đàn áp phong cách mạng và phong trào giải phóng dân tộc.

Những hình ảnh về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Và chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã xảy ra giữa hai khối liên minh quân sự được hình thành sau thế kỷ XIX: một bên là liên minh ba cường quốc, gồm: đế quốc Anh – Pháp – Nga, hay được gọi là khối hiệp ước Entente ba bên, sau này còn thêm Mỹ và một số nước khác tham gia; bên kia là phe Liên minh ba nước, hay còn gọi là Liên minh trung tâm, gồm đế quốc Đức, đế chế Áo – Hung.

Lợi dụng sự việc Đại công tước Franz Ferdinand của Áo – Hung bị một phần tử dân tộc chủ nghĩa người Serbia ám sát tại Sarajevo ngày 28-6-1914, Hoàng đế Wilhelm II của Đức, con người có khát vọng chiến tranh, đã hứa chi viện cho Áo-Hung để cùng trừng phạt Serbia. Sau đó, ngày 28/7/1914, Áo-Hung đã tuyên chiến với Serbia. Đêm hôm đó, quân Áo nã pháo vào thủ đô Belgrade, làm hơn 5.000 người dân bị thiệt mạng.

Sa hoàng Nga Nikolai II lập tức phát động binh lính. Đức gửi tối hậu thư cho Nga – Pháp yêu cầu đình chỉ việc chi viện, nhưng đều bị Nga – Pháp cự tuyệt. Ngày 1/8/1914, Đức tuyên chiến với Nga, và ngày 3/8 đã tuyên chiến với Pháp. Ngày 4/8/1914, Đức vượt biên giới tấn công Bỉ, đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Cùng ngày Đức xâm lược Bỉ, Anh tuyên chiến với Đức. Ngày 6/8, Áo – Hung tuyên chiến với Nga. Sau đó, các nước Italy, Romania, Nhật, Mỹ lần lượt tham chiến. Cuộc chiến lan ra ở ba châu lục lớn, với 33 nước tham chiến.

Quân Mỹ tham chiến tại nước Pháp năm 1918.

Đây là lần đầu tiên thế giới biết đến một kiểu chiến tranh tổng lực, chiến tranh toàn diện. Chiến tranh diễn ra không những ác liệt trên bộ, trên không, trên biển, mà các bên còn thực hiện bao vây bóp nghẹt kinh tế của nhau, thử thách tiềm lực kinh tế và sức mạnh tinh thần của đối phương. Sau hơn 4 năm chiến tranh, ngày 11/11/1918, Đức và các nước cùng phe đã phải đầu hàng vô điều kiện.

Cuộc chiến làm 13,6 triệu người chết và khoảng 20 triệu người bị tàn phế. Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh vào khoảng 85 tỉ USD.

Ngoài sự thiệt hại về người và vật chất, cuộc chiến tranh này còn gây tổn thương về tâm lý cho nhiều thế hệ tại châu Âu. Cuộc chiến cũng làm cho châu Âu tụt hậu và vai trò lãnh đạo mà châu Âu đảm đương trong hơn 300 năm đã dần dần chuyển sang bên kia đại dương cho nước Mỹ.

Những bài học

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã kết thúc được 100 năm; cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, mà theo một số nhà nghiên cứu đó chỉ là sự tiếp nối của Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, đã kết thúc 69 năm, song những bài học của hai cuộc chiến đến nay vẫn còn nguyên giá trị lịch sử:

Một là, thế giới đã đi vào giai đoạn phát triển kinh tế, văn hoá, chính trị có trình độ cao. Ở mức trình độ đó, thế giới không thể còn chỗ cho chủ nghĩa đế quốc và các loại chủ nghĩa nước lớn trắng trợn. Với các quan hệ quốc tế chặt chẽ và quyền lợi đan xen thì chủ nghĩa ích kỷ ở phạm vi quốc gia và quốc tế tất yếu dẫn đến xung đột đối kháng, và chiến tranh thì đều thiệt hại cho tất cả các bên. Chính vì vậy, ngay sau Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, các nước đã đồng lòng tổ chức ra Hội quốc liên (nay là Liên hợp quốc) để điều hoà các quan hệ quốc tế trên cơ sở các bên cùng chấp nhận được.

Lính Áo trên chiến trường.

Hai là, trong điều kiện các mối quan hệ chặt chẽ của thế giới, của công nghệ cao, của qui mô toàn cầu, với tốc độ tàn phá khủng khiếp của chiến tranh thì “không ai có thể có lợi trong cuộc chiến tranh nếu nổ ra, thậm chí là chiến tranh khu vực”.

Ba là, yếu tố dân tộc quốc gia có động lực rất lớn và các quyền lợi chính đáng của nó phải được tôn trọng. Tình hình quốc tế không thể yên ổn nếu dựa trên cơ sở không tôn trọng tình cảm, quyền lợi chính đáng của quốc gia, dân tộc. Một dân tộc bị dồn vào thế cùng đường sẽ phản ứng rất quyết liệt gây hậu họa cho hoà bình thế giới.

Hiện nay, tuy đã có nhiều cuộc chiến tranh khu vực nổ ra và đã có lúc thế giới bên bờ vực chiến tranh, nhưng về cơ bản hoà bình thế giới vẫn được giữ vững và chưa thấy có dấu hiệu của một đại chiến mới. Điều đó cho thấy ít nhiều thì nhân loại cũng đã rút được các bài học chính trị của hai cuộc đại chiến, đã biết hoá giải các mâu thuẫn bằng hoà bình.

Về cơ bản hoà bình thế giới vẫn được giữ vững, nhưng hiện nay ở một số khu vực, một số nước trên thế giới, máu của người dân vẫn đổ, những đồng tiền đóng thuế của họ vẫn bị quăng vào những việc làm hết sức phi lý – đó là chiến tranh. Hãy để “bóng ma của chiến tranh”trong một tương lai gần chỉ còn là “dĩ vãng” đối với nhân loại.

Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Mâu thuẫn vốn có giữa các nước đế quốc cầm đầu ở châu Âu về sự phát triển không đồng đều

Sự phân chia không tương xứng về thuộc địa giữa các nước đế quốc. Anh và Pháp (các nước đế quốc già) chiếm hầu hết các thuộc địa. Trong khi Đức, Mĩ (các đế quốc trẻ) lại ít thuộc địa

Ngày 28 tháng 6 năm 1914, thái tử Ao-Hung bị phần tử người Serbia ám sát. Đây được coi là sự kiện “giọt nước tràn ly” để các nước đế quốc tranh giành và phân chia lại thuộc địa trên thế giới.

Diễn biến chính của chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày 28 tháng 07 năm 1914: Áo-Hung tuyên chiến với Xecbi

Ngày 03 tháng 08 năm 1914: Đức tuyên chiến với Pháp

Ngày 04 tháng 08 năm 1914: Anh tuyên chiến với Đức

Pari của Pháp bị uy hiếp bởi Đức tập trung lực lượng ở phía Tây nhằm mục đích đánh bại Pháp

Nga cứu nguy cho Pháp khi tấn công quân Đức ở phía Đông

Từ năm 1916, cả hai phe ở thế cầm cự

4/1917, Mỹ chính thức tham gia vào phe hiệp ước

Ngày 7 tháng 11 năm 1917, Nga chính thức rút khỏi chiến tranh do giành được Cách mạng tháng 10 Nga

Tháng 7 năm 1918, Anh với Pháp phản công

Năm 1918 vào tháng 9, ba nước Anh Pháp Mỹ tổng tiến công, Đức và các nước đồng minh đầu hàng

Ngày 9 tháng 11 năm 1918, Cách mạng tại Đức bùng nổ, lật đổ nền dân chủ tại đất nước này

Ngày 11 tháng 11 năm 1918, quân Đức đầu hàng vô điều kiện, cùng lúc đó Áo-Hung cũng thất bại

Chiến sự này được gọi là chiến tranh thế giới là bởi có 38 nước đế quốc lao vào cuộc chiến để tranh giành đấu đá đòi quyền lợi. Qua diễn biến của chiến sự, chúng ta cũng có thể biết được diễn biến chính của giai đoạn thứ nhất cũng như giai đoạn thứ hai của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra như nào.

Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất

Sau thời gian căng thẳng chiến đâu giữa hai phe Liên minh và Hiệp ước, cuối cùng phe Liên minh đã thất bại, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, những thiệt hại vô cùng nặng nề cho các nước tham gia.

Thảm họa cho nhân loại: Với 10 triệu người hi sinh, 20 triệu người bị thương

Nhiều địa danh bị phá hủy, thành phố, làng mạc bị tàn phá gây thiệt hại nhiều tỷ đô la

Bản đồ thế giới bị phân chia lại, các nước thắng trận thu lợi lớn

Nhiều nước châu Âu đã trở thành con nợ của nước Mỹ

Cuộc chiến sự này thực sự không giải quyết được mâu thuẫn giữa các nước đế quốc mà còn khiến mâu thuẫn đó dâng ngày một cao hơn.

Cách mạng vô sản dẫn đến cao trào, nhân dân lao động ở nhiều thuộc địa thức tỉnh và nhận thức được việc đấu tranh.

Các nước châu Âu bị tụt hậu, mất đi vai trò đang đảm đương trong 300 năm qua, chuyển dần sang cho Bắc Mỹ

Kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất và trật tự sau chiến tranh thế giới thứ nhất:

Bài học rút ra từ chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất cũng như cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đều dẫn đến các bài học lịch sử mà toàn nhân loại ghi nhớ. Những bài học này vẫn luôn còn nguyên giá trị.

Chủ nghĩa ích kỉ và tham vọng ở phạm vi quốc tế hay quốc gia đều sẽ dần đến những xung đột đối kháng, ngấm ngầm, khi chiến tranh nổ ra thì đều gây nên những hậu quả và thiệt hại nặng nề cho các nước tham gia.

Tốc độ tàn phá của chiến tranh là vô cùng khủng khiếp mà không ai có thể dự tính trước hết được các hậu quả của nó, đặc biệt trong điều kiện các mối quan hệ chặt chẽ cũng như sự phát triển của kinh tế, của công nghiệp cao

Yếu tố lợi ích quốc gia là cực kì quan trọng, luôn song hành và đi cùng với quyền lợi chính đáng của đất nước đó. Nếu các quốc gia không tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau thì tình hình quốc tế không thể ổn định được.

Mâu thuẫn trong phạm vi quốc tế hay quốc gia cần được giải quyết kịp thời trong hòa bình, tránh gây nên những xung đột với các sự kiện trực tiếp. Một đất nước bị dồn vào chân tường khi mà lợi ích đang bị xâm hại nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến hòa bình của thế giới.

Tính chất của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất

Để hiểu rõ hơn về hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta cần nắm được tính chất, bản chất của chiến sự này:

Đây là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa giữa các nước tham chiến

Là cuộc chiến giành quyền lợi và thuộc địa của các nước đế quốc, tuy nhiên chỉ mang lại lợi nhuận cho giai cấp tư sản

Là cuộc chiến xâm lược nhằm đánh chiếm thuộc địa, lãnh thổ của đối phương

Để hiểu hơn về nguyên nhân, diễn biến, tính chất quy mô, ý nghĩa cũng như hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta cùng lập niên biểu về các sự kiện lớn của chiến sự này

Please follow and like us:

Suy Nghĩ Về Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Bài làm

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất – Trong cuộc sống không có ai thích chiến tranh, bởi chiến tranh sẽ làm cho mọi sự nỗ lực thành quả lao động của chúng ta sẽ bị hủy diệt, mạng sống của con người bị đe dọa bởi những vũ khí hủy diệt, khói lửa của đạn bom. Chính vì vậy, chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình yên không có chiến tranh. Con người sống và đối xử với nhau bằng lòng yêu thương sự bình đẳng bác ái.

Trong lịch sử đã có hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ gây ra những thảm họa cho sự sống của con người trên toàn thế giới. Trong đó cuộc chiến tranh . Chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến đẫm máu gây ra nhiều thảm họa kinh hoàng cho con người trên toàn thế giới. Cho tới bây giờ khi nhắc tới chiến tranh thế giới lần thứ nhất nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng vì những gì mà nó đã gây ra.

Vì sao chiến tranh thế giới lần thứ nhất là thảm họa gây ám ảnh kinh hoàng với con ngườ i? Đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm mục đích phân tranh quyền lực ở những nước lớn trên thế giới. Trong đó có hai phe một phe là chủ nghĩa đến quốc bao gồm một số nước lớn ở Châu Âu do sự phân tranh thuộc địa không công bằng. Những nước đế quốc già như Anh – Pháp có nhiều thuộc địa còn những nước đế quốc trẻ, mới nổi như Đức – Mỹ thì có ít thuộc địa nên nảy sinh mâu thuẫn. Rồi từ những mâu thuẫn này hai bên đã lôi kéo thêm đồng minh thuộc nhiều nước ở các châu lục khác nhau như châu Á, châu Mỹ trở thành một cuộc chiến tranh thế giới vô cùng phi nghĩa, chỉ nhằm mục đích phân chia quyền lực tranh chấp đất đai lãnh thổ trên toàn thế giới.

T rong chiến tranh thế giới lần thứ nh ất có những nguyên nhân mà như nhà khoa học Lê – Nin đã nói đó chính là mong muốn bá chủ thiên hạ xưng vương xưng bá của những nước lớn. Từ mục đích tham vọng muốn chiếm nhiều thuộc địa chia lại thị trường trên toàn thế giới nên các nước đế quốc đã giết hại tàn sát lẫn nhau gây ra những cái chết vô nghĩa cho người dân vô tội. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất được xem là một cuộc chiến tranh vô cùng phi nghĩa trong lịch sử thế giới. Nó đã mang tới cho những người dân vô tội nhiều tai họa thảm khốc dã man, bóp làm cho cả thế giới bị nhấn chìm trong biển lửa chỉ vì thói hung tàn, tham lam của những nước đế quốc tự cho mình quyền bá chủ thiên hạ.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất Anh mong muốn giới hạn lại những phạm vi thuộc địa của Đức ở lãnh thổ Châu Âu không cho nước Đức có cơ hội bá chủ trở thành cường quốc đại dương sẽ đe dọa tới sự phát triển kinh tế lợi ích của nước Anh. Bên cạnh đó, Anh cũng tìm cách giới hạn Ottoman , các nước Áo – Hungary thành một cường quốc hạng hai để tìm cách độc chiếm vùng dầu mỏ ở vùng Trung Đông Nước Pháp cũng trong tình trạng giống như Anh, trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất Pháp có nhiều thuộc địa trên cả thế giới, chính điều đó Pháp phải đối diện với nhiều kẻ thù. Chiến tranh Pháp – Phổ nhằm tranh giành hai tỉnh Alsace và Lorraine từ nước Đức. Âm mưu của Pháp là hạ bệ Đức bởi Đức đang là một đế quốc mới nổi lo lắng Đức sẽ đe dọa vị trí lớn mạnh của mình nên Pháp tìm cách ngăn chặn sự phát triển của Đức. Để ngăn chặn Đức nước Nga cũng tìm cách loại bỏ tầm ảnh hưởng của Đức ở Ba Lan, Ukraina. Từ những ma trận này tình hình chiến tranh thế giới lần thứ nhất ngày càng lan rộng trở thành một ngọn. lửa lớn nhanh chóng lan tỏa ra toàn thế giới lôi kéo nhiều nước tham chiến, đồng mình trở thành thảm họa diệt vong của toàn thể nhân loại.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã lôi kéo 1,5 tỷ người tham gia, làm bị thương khoảng 20 triệu người và chết hơn 10 triệu người. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất làm cho nền kinh tế ở Châu Âu rơi vào khủng hoảng, bị kiệt quệ, tàn phá một cách nặng nề.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất không diễn ra trực tiếp tại Việt Nam nhưng Việt Nam lúc đó đang là thuộc địa của Pháp nên chúng ta cũng chịu hậu quả nặng nề, bị bóc lột cả về kinh tế và sức lực. Đối với những người dân hiền lành ưa chuộng sự hòa bình trên toàn thế giới thì cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là một cơn ác mộng với toàn thể nhân loại.