Top 15 # Tại Sao Da Ếch Khô Thì Ếch Sẽ Chết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cách Câu Ếch Đồng. Cách Làm Mồi Câu Ếch, Lưỡi Câu Và Bẫy Câu Ếch

Câu ếch đồng không khó nhưng cần hiểu tập tính của ếch và biết cách làm mồi câu, đặt bẫy câu ếch mới hiệu quả. Ếch đồng được nhiều người ví von là “gà đồng” vì thịt trắng, ngon như thịt gà đồng. Để câu ếch, người câu không cần đầu tư nhiều vốn cũng không cần chuẩn bị cầu kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách câu ếch đồng và chi tiết cách làm mồi câu, lưỡi câu, bẫy câu ếch.

Thời điểm đặt cần câu thường là buổi chiều đến chập tối, từ khoảng 15h đến 17h30. Nếu đi vào chập tối, bà con cần trang bị thêm chiếc đèn đội đầu để soi cho rõ.

Khi đã sẵn sàng mồi, cần câu, bà con cũng cần chọn điểm đặt câu sao cho hiệu quả. Ếch thường tập trung nhiều ở bờ ruộng, đê bao, liếp, ao… Để câu được nhiều ếch nên chọn những nơi bờ thấp, trống hoặc ít cỏ.

Trước khi cắm cần câu, bà con cần phải móc đất xoa bùn cho láng phẳng rồi để mồi lót lên mặt. Mục đích của việc làm này là bởi ếch thích ăn mồi ở chỗ láng, phẳng.

Tiếp đến, ta lấy chiếc cần câu móc mồi cắm mạnh xuống bờ và để chiếc lưỡi trên mặt bãi bùn phẳng vừa tạo xong. Mỗi cần đặt cách nhau 5 – 6m, tối đa là 7m.

Sau khi đặt cần khoảng 2 giờ, bà con bắt đầu đi sửa lại mồi, gỡ ếch mắc câu.

Theo chia sẻ của một số bà con có kinh nghiệm câu ếch, nơi nào nước càng cao ếch càng nhiều, nhất là nơi có rẫy mía hoặc bờ bao ngạn, bụi rậm, lục bình…

Nếu không đặt bẫy câu mà ngồi câu như câu cá, người câu cần nhẹ nhàng khi đến địa điểm câu vì ếch có thính giác cao, chỉ cần một tiếng động nhỏ là chúng nhảy trốn mất.

Khi chuẩn bị mồi câu, bà con cầu lưu ý dùng cọng rau muống nối phần lưỡi câu lên dây câu để lưỡi câu không bị vướng khi rê trên cỏ. Nhấp cần nhấp cần câu liên tục, ếch thấy mồi động đậy, tưởng là sâu bướm hay côn trùng rớt xuống mặt nước sẽ nhảy lại đớp mồi.

Bí quyết để mồi thu hút được ếch nhất là cho cá, ốc bằm viên vào chai nhựa, vặn kín nắp rồi đem phơi nắng 10 – 20 tiếng cho mồi bắt đầu lên mùi. Mồi mùi càng nặng ếch càng dễ nhận biết, đánh hơi tìm đến ăn.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số người câu, trong quá trình tạo mồi cắm câu ếch nên trộn thêm một ít dầu chuối để tăng độ “nhạy” của mồi.

– 2 con cá biển loại cá bạc má hay cá nục (nếu cá nhỏ thì 3 con) .

– 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 3 ống ấp xanh (ấp xanh là loại dạng rượu, dùng để ướp thịt hay lạp xưởng, có bán ở tạp hóa).

Hưỡng dẫn cách làm

Cá biển để nguyên con bằm nhuyễn cho vào chai nhựa (có thể dùng chai nước ngọt loại 1,25l) sau đó đổ nước vào khoảng gần nửa chai sau đó phơi nắng 1- 2 ngày.

Nên làm vào lúc sáng sớm để phơi được 2 nắng sớm, khi phơi thỉnh thoảng lắc mạnh chai cho cá nhừ ra. Đến ngày thứ 2 bà con thấy cá ủ lên ga là được. Trưa ngày thứ 2, bà con đổ vào 1 ống ấp xanh lắc đều và phơi nắng tiếp. Chiều trước khi cắm câu ếch, đổ tất cả 3 ống dầu chuối, 4 ống vani, 2 ống ấp xanh vào lắc đều là đã có một thứ mồi có mùi rất “nặng” và thu hút ếch.

Ngoài ra, bà con có thể kiếm mồi câu là giun đất nhưng phải để nguyên con và khi móc lưỡi câu vào giun không được luồn nguyên con mà chỉ móc ngang ở giữa bụng giun khoản 1 cm, chừa hai đầu cho giun ngo ngoe. Giun chết ếch sẽ không ăn.

Dụng cụ cần thiết

Chai nhựa nhỏ (4 chiếc, chọn loại ếch có thể chui vừa), 1 bình nhựa to (như bình nước đóng chai hay bán trên thị trường), mỏ hàn nhiệt cầm tay, dây, kéo và dao rọc giấy.

Các bước thực hiện

– Đầu tiên cắt hai đầu chai nhựa cho thủng.

– Phần đáy chai dùng cắt dọc thành nhiều đường (khoảng cách mỗi đường gần 1cm, cắt chiều dài tầm 5cm).

– Dùng kéo cắt các lỗ tròn trên bình nước đóng chai có kích thước bằng đường kính các chai nhựa nhỏ. Dưới đáy khoan các lỗ nhỏ bằng mỏ hàn nhiệt để ếch khi dính bẫy không bị ngạt và nếu ước vào có thể thoát ra dễ dàng.

– Buộc cố định các chai nhỏ vào bình nước lớn. Đem bẫy ra nơi định đặt, đào một hố nhỏ để đặt vừa vặn bình nước (lưu ý phần chai nhựa nhỏ để lộ bên trên mặt đất). Bỏ mồi vào trong bình qua các chai nhựa để nhử ếch chui vào bẫy. Dùng lá bèo, cỏ, bùn ngụy trang.

Cuối cùng, chờ ếch đến ăn mồi và kiểm tra thành quả. Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Nuôi Ếch Thịt. Cách Nuôi Ếch Thịt Trong Bể Xi Măng Lót Bạt

Những năm gần đây, nghề nuôi ếch đã phát triển ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Mô hình nuôi ếch thịt không những đã giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo mà thậm chí nhiều hộ còn vươn lên trở thành tỷ phú. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết tới bà con về kỹ thuật nuôi ếch thịt trong bể xi măng, một mô hình rất đơn giản nhưng hiệu quả, đã được áp dụng thành công trại nhiều vùng trên cả nước.

1. Xây dựng bể nuôi ếch

Kích thước bể tùy thuộc vào số lượng và điều kiện nuôi của hộ. Có thể tham khảo quy mô sau:

Khoảng cách từ mặt đất đến thành bể 80-100cm

Có thể xây dài x rộng khoảng 30x60cm

Bể có độ dốc dọc khoảng 2 phân, độ dốc ngang khoảng 1 phân

Phải đào 1 rãnh giữa bể để đặt đường ống dẫn nước ra ngoài mỗi lần thay nước, trên thân ống nhớ đục nhiều lỗ nhỏ cho dễ thoát nước. Nhớ đặt ở vị trí thấp nhất để có thể tháo được hết nước mà không bị đọng lại.

Bể xây xong không được thả ếch vào nuôi liền vì còn nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe của ếch. Hãy đổ nước sạch vào ngâm khoảng 7 ngày, rửa đi rửa lại nhiều lần, có thể dùng Chlorine hoặc thuốc tím. Khoảng 1 tháng sau thì hãy thả ếch vào nuôi, nhớ kiểm tra đồ kiềm của nước khoảng dưới 7 là đạt.

Mực nước thích hợp là khoảng 0,25-0,3m.

Trang bị đầy đủ dụng cụ cho ếch ăn, lưới tránh nắng.

2. Chọn ếch giống

Chọn những con có màu vàng sậm, da bóng đẹp, nhìn khỏe, không dị tật, có mẹ đẻ nhiều trứng và tỷ lệ hao hụt thấp.

Nên chọn những con khoảng 1,5 tháng tuổi, chiều dài chừng 5 phân là được.

Thời điểm thả giống thích hợp là lúc mặt trời lặn. Dùng thuốc tím để tắm và sát trùng ếch khi mới mua về.

Khi lựa mua ếch về mang nguyên vào bể nuôi, cho chúng tiếp xúc với nước trong bể để làm quen trước, sau đó mới thả hết xuống bể. Số lượng thả thích hợp khoảng mỗi mét vuông chừng 90 con.

Nếu chọn nuôi theo kiểu công nghiệp thì có thể cho ếch ăn những thức ăn chế biến sẵn trên thị trường với mức đạm phải từ 40% trở xuống.

Những thức ăn tươi sống như các loại nhuyễn thể hoặc trùn vẫn có thể bổ sung vào khẩu phần của ếch để thịt ếch có độ dai hơn, ngon hơn. Ngoài ra, cũng có thể cho ếch ăn kèm thêm các vitamin, men tiêu hóa, … để ếch sinh trưởng và phát triển tốt.

Khẩu phần ăn: khoảng 4 tuần đầu cho ếch ăn khối lượng khoảng 5% so với tổng trọng lượng của đàn. Sau đó thì cho ăn ít hơn khoảng 3,5%.

Thời điểm cho ăn thích hợp: ở 4 tuần đầu nên cho ăn đủ 4 cử/ngày, sau đó thì giảm xuống còn 2 cử thôi, lúc mặt trời chưa lên và đã lặn. Chú ý cho ếch ăn ban đêm ếch sẽ dễ tăng cân hơn.

Thường xuyên thay nước trong bể để ếch không mắc bệnh về da và tiêu hóa. Nên thay hàng ngày.

Ếch là loài lưỡng cư thường thở qua da và mang, chính vì vậy khi thay nước trong bể nuôi không nên bơm nước ngập cả người ếch vì như thế chúng sẽ không thở được và sẽ chết.

Chú ý, thời điểm thay nước nên tránh trước thời gian ếch ăn để tránh ảnh hưởng đến sức ăn của ếch.

Sau khi nuôi khoảng 3-4 tuần có thể bắt đầu chia ếch theo trọng lượng để nuôi, vì nếu ếch không cùng cỡ dễ làm mồi cho nhau, dẫn đến sự hao hụt đáng kể.

Trong toàn bộ thời gian chăm sóc phải theo dõi xem ếch có vấn đề gì bất thường không như chúng bỏ ăn, chậm lớn, dấu hiệu bệnh, độ kiềm thay đổi … để có hướng giải quyết kịp thời.

Khoảng ½ tháng vớt ếch lên xem trọng lượng bao nhiêu, tăng hay giảm để có cách phân chia lại khẩu phần ăn cho phù hợp.

Ếch được 3-4 tháng tuổi là đã có thể xuất bán.

Cách Phân Biệt Ếch Đồng

Ếch là loại thực phẩm rất được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy đừng bỏ qua bí quyết cách phân biệt ếch đồng và ếch nuôi cũng như mẹo làm ếch chi tiết, an toàn mà chuyên mục Vào bếp của Điện máy XANH sẽ bật mí ngay cho bạn!

1. Phân biệt ếch đồng và ếch nuôi

Bạn có thể chọn ếch đồng hoặc ếch nuôi để chế biến món ăn, nhưng thường hay gặp phải một chút khó khăn về cách phân biệt giữa hai loại ếch này. Vậy hãy áp dụng ngay một số mẹo sau mà Điện máy XANH giúp bạn phân biệt giữa ếch đồng và ếch nuôi:

Đặc điểm nhận dạng của ếch đồng

Hình dáng:

Thường ốm, xương sống và xương chậu của ếch hiện lên rõ rệt.

Mắt sáng, đầu thon, đùi thon chắc và xuất hiện gân guốc.

Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc màu trắng, còn phần da lưng có hình bông đen hoặc bông vàng sáng.

Ngoài ra, ếch đồng thường hay bám bùn đất bẩn trên mình, thậm chí con nhỏ lẫn con to hỗn hợp khi được bày bán.

Thông tin chế biến:

Ếch đồng thường sinh sôi và được bắt nhiều nhất vào mùa mưa, nhất là khoảng từ tháng 9 trở đi. Trong khoảng thời gian này, ếch đồng thường mập do phải tích trữ nhiều mỡ cho kì nghỉ đông sắp tới, nên thịt ếch chắc, thơm ngon, vừa dai vừa mềm, giống như thịt gà nòi vậy!

Giá ếch đồng thường khá đắt mà còn tùy theo người bán, trung bình mỗi kg dao động khoảng trên 120.000 đồng/kg tại thời điểm 4/2020.

Đặc điểm nhận dạng của ếch nuôi

Hình dáng:

Thường mập mạp và các chi của ếch to hơn.

Lớp da bên ngoài có màu đất nhưng không đậm và đều như ếch đồng.

Phần đầu ếch có vẻ to hơn ếch đồng và di chuyển chậm chạp.

Ngoài ra, ếch nuôi thường trông sạch sẽ và đều kích cỡ khi được bày bán.

Thông tin chế biến:

Ếch nuôi dường như lúc nào cũng mập mạp quanh năm nhưng khi chế biến, thịt ếch thường hay có dấu hiệu teo đi và thậm chí là xuất hiện mùi thuốc kháng sinh. Ngoài ra, thịt ếch nuôi có thể mềm, nhão và không ngon như ếch đồng.

Giá ếch nuôi thường rẻ, thậm chí bằng nửa giá so với ếch đồng, dao động khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg tại thời điểm tháng 4/2020.

2. Cách chọn ếch ngon, thịt tươi và chắc

Sau khi phân biệt được ếch đồng và ếch nuôi, tùy theo sở thích và nhu cầu chế biến mà bạn chọn loại ếch nào. Tuy nhiên, nhìn chung ếch tươi và thịt chắc thường là những con có một số dấu hiệu sau:

Ếch còn sống, tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi được sơ chế cần phải chế biến ngay để cảm nhận được hương vị tươi ngon, nếu để lâu bên ngoài thì phần thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.

Kích thước to, đều, da có màu nâu vàng.

3. Cách làm ếch sạch và không bị tanh

Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ếch sạch và không bị tanh với vài bước đơn giản sau:

Bước 1: Loại bỏ một số bộ phận của ếch.

Đầu ếch: Dùng một tay, giữ mình ếch và tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu của ếch.

Da ếch: Tùy theo nhu cầu và sở thích của người ăn mà phần da ếch có thể được giữ lại hoặc không. Nếu giữ lại phần da ếch, bạn nên rửa kĩ để loại bỏ được hết giun sán (do ếch sống trong bùn đất). Còn nếu loại bỏ phần da, bạn chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da bắt đầu từ phần đầu ếch vừa mới chặt.

Nội tạng: Là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho người ăn nên bạn cần loại bỏ hết.

Xương sống: Đây là bộ phận thường hay được người bán tiêm chất gây tê vào ếch, nên việc loại bỏ xương sống của ếch rất tốt, an toàn cho sức khỏe.

Các đường gân, mạch máu trên đùi ếch: Do môi trường sống của ếch thường ở đầm lầy, đồng ruộng nên các ấu trùng sán rất dễ xâm nhập vào ếch, chúng có dạng giống như đường mạch máu và gân máu của ếch. Vì thế, khi sơ chế ếch, bạn nên loại bỏ luôn các đường gân, mạch máu để tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Rửa sạch ếch.

Để giúp ếch sạch và loại bỏ bớt mùi tanh, bạn có thể dùng 2 cách rửa sạch ếch như sau:

Bước 3: Chần thịt ếch.

Một số người không có thói quen chần thịt ếch trước khi chế biến vì sợ mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể chần sơ thịt ếch qua nồi hỗn hợp nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ, sẽ giúp cho thịt ếch trở nên săn lại, có màu đẹp và tất nhiên cũng có tác dụng khử mùi tanh của ếch tối ưu nhất.

Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.

Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.

4. Các món ngon từ ếch

Sau khi biết cách lựa ếch ngon và sơ chế ếch sao cho sạch và khử bớt mùi tanh, đã đến lúc bạn chế biến ngay nhiều món ngon làm từ ếch như:

Lẩu ếch

Ếch có thể trở thành nguyên liệu để làm món lẩu ếch yêu thích của rất nhiều người, nhất là khi ăn cùng với gia đình, bạn bè. Bạn có thể nấu lẩu ếch với măng chua, sa tế hoặc theo kiểu lẩu ếch chua ngọt (như nấu canh cá chua vậy).

Ếch chiên

Lưu ý khi làm sạch ếch để nấu ăn cho bé:

Thay đổi khẩu vị với món chiên, ếch có thể được tẩm ướp tùy theo công thức như chiên với nước mắm, chiên bơ, tẩm bột chiên giòn, hoặc thậm chí phần da ếch còn làm món chiên giòn xốc với tỏi ớt, ăn rất lạ miệng.

Rút xương thật kỹ.

Nên chọn ếch đồng vì giá trị dinh dưỡng cao hơn và tốt hơn cho bé.

Sơ chế kỹ và nên băm nhuyễn thịt ếch để chế biến món ăn cho bé.

Ếch xào

Ngoài việc chiên, ếch còn được xào cùng với một số nguyên liệu khác nhau như sả, ớt chuông, hành lá, hành tây,… để cho ra nhiều món hấp dẫn trong bữa ăn hằng ngày của bạn.

Ếch kho

Ếch kho cũng là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn, dù là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ cũng đều thích và dễ ăn cùng với cơm hoặc với cháo.

*Tham khảo hình ảnh và tổng hợp từ: echgiongmientrung , pasgo và kênh youtube

Ếch Đồng Um Lá Cách Cốt Dừa

PN – Ếch đồng làm món gì cũng ngon bởi thịt ếch săn chắc, ngọt thơm chứ không nhão, tanh như ếch nuôi. Ếch đồng mà um lá cách, thêm nước cốt dừa là ngon hết sẩy, bắt cơm vô cùng.

Ếch đồng với ếch nuôi vốn dễ phân biệt. Ếch đồng thường con vừa phải, eo thon, nhìn dáng cũng thon dài, không tròn trịa như ếch nuôi. Ngoài ra, da ếch thường không có màu đen sẫm mà lốm đốm hơi vàng đen xen lẫn. Một xâu ếch đồng được cột chùm, các con to nhỏ trông cũng không đều nhau mà khá “lọt chọt”. Ngoài ra, nếu để ý kỹ thì chân ếch đồng, các ngón màng cũng khá dài, không ngắn như ếch nuôi. Đặc biệt, thịt ếch làm ra, có màu đỏ trong chứ không trắng đục như ếch nuôi. Ếch đồng cũng thường hay mang trứng vì sinh sống tự nhiên.

Ếch đồng vốn “sạch” nên khi làm, người miền Tây thường để nguyên da, không cần lột. Da ếch khi ăn, dai giòn sần sật rất ngon. Món ếch um lá cách, thêm nước cốt dừa vốn là đặc sản của miệt vườn Bến Tre, cách làm cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu

600g ếch đồng

2 cây sả

1 muỗng cà phê bột nghệ

2 trái ớt hiểm

400g lá cách

600g dừa khô nạo

1 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Thực hiện

Ếch đồng bỏ đầu, bỏ hết ruột, giữ lấy phần da. Nấu nước sôi, trụng sơ ếch để cạo sạch màng nhầy ở da, rửa lại thật sạch, chặt miếng vừa ăn.

Sả rửa sạch, xắt mỏng, băm nhuyễn cùng với ớt. Ướp ếch với sả, bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, để thấm gia vị khoảng 20 phút.

Cơm dừa cho vào khoảng 3 muỗng canh nước ấm, nhồi thật kỹ, vắt mạnh tay cho ra hết phần nước cốt. Nước cốt dừa càng đặc thì bọt nổi lên càng nhiều, nước cốt rất sánh.

Lá cách nhặt lấy riêng phần lá, không cần lấy lá quá non, lá hơi dày cũng được, bỏ phần lá đọt non nhỏ trên cùng, rửa sạch, để ráo, xắt nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu vào, phi thơm tỏi, cho ếch vào xào thật săn. Thịt ếch đồng săn chắc nên khi xào, bạn không lo thịt ếch bị teo.

Tiếp đến, cho nước cốt dừa vào, để lửa riu riu để ếch chín, thấm nước cốt. Cuối cùng, cho lá cách vào, đảo đều. Thấy lá cách xèo lại, thấm nước cốt dừa, nêm nếm muối, đường, bột ngọt lại một lần nữa cho vừa ăn rồi nhắc xuống. Lá cách không nên um quá chín sẽ bị đen và hơi đắng.

Cho món ăn ra dĩa, nếu thích có thể rắc kèm đậu phộng rang, dọn cùng cơm nóng. Khi ăn, nên chan phần nước cốt béo ngậy để thưởng thức trọn vẹn cái ngon của món ăn.

CHÂU THÀNH