Top 12 # Tại Sao Da Lại Màu Vàng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Mắt Tôi Lại Màu Vàng?

Đôi mắt có thể nói rất nhiều về một người. Các cơ quan này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc vào một cá tính nhưng có thể cung cấp những manh mối cho sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Khi người da trắng của mắt chuyển sang màu vàng, nó thường chỉ ra rằng một cái gì đó đang xảy ra trong cơ thể gây ra bệnh vàng da. Vàng da mô tả một màu vàng nhạt cho da và lòng trắng của mắt.

Nồng độ bilirubin cao trong máu gây ra vàng da. Bilirubin là một chất thải màu vàng được tìm thấy trong mật, chất lỏng mà gan tạo ra để giúp phá vỡ chất béo.

Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, nó có thể thấm vào các mô xung quanh như mô da và mắt, khiến chúng thành màu vàng. Vàng da có nhiều nguyên nhân khác nhau ở người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến vì gan của trẻ sơ sinh vẫn còn trưởng thành. Bilirubin thường tích tụ nhanh hơn gan chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh có thể phá vỡ nó, khiến vàng da xuất hiện thường xuyên.

Ngoài màu vàng da, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của vàng da ở trẻ sơ sinh là vàng da.

Đôi mắt màu vàng chỉ là một triệu chứng của vàng da sơ sinh. Cha mẹ mới cũng nên theo dõi các triệu chứng sau đây:

Bất kỳ trẻ sơ sinh nào có triệu chứng này nên được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra ngay lập tức.

Hầu hết các trường hợp vàng da sơ sinh là vô hại và tự giải quyết khi gan của bé trưởng thành.

Nguyên nhân vàng da sơ sinh bình thường bao gồm:

Bệnh vàng da sinh lý: Nhiều trẻ sơ sinh có loại vàng da này, do gan vẫn còn đang phát triển của trẻ sơ sinh. Nó thường xuất hiện khi em bé được 2 đến 4 ngày tuổi.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Cho con bú có thể gây vàng da khi em bé không bú đủ sữa để xả bilirubin ra ngoài. Loại vàng da này thường giải quyết khi sữa mẹ vào.

Sữa mẹ: Thỉnh thoảng, các chất trong sữa mẹ gây ra ruột non để giữ bilirubin hơn là đi qua phân. Hình thức vàng da này thường tự giải quyết sau 12 tuần.

Máu vàng không tương thích: Khi một người mẹ và em bé không có các loại máu tương thích, cơ thể của người mẹ có thể tấn công các tế bào máu đỏ của em bé trong bụng mẹ. Vì các kháng thể của người mẹ đã phá vỡ các tế bào hồng cầu của trẻ trước khi sinh, loại vàng da này có thể xuất hiện sớm nhất là 1 ngày tuổi.

Vàng da của sinh non: Trẻ sinh non có nguy cơ bị vàng da cao nhất vì gan của chúng rất non nớt. Trẻ sinh non có thể bị vàng da nặng hơn hoặc vàng da cùng với một số bệnh khác.

Nhiễm trùng: Một số nhiễm khuẩn như nhiễm trùng huyết có thể khiến trẻ sơ sinh bị vàng da.

Xuất huyết: chảy máu bên trong có thể gây vàng da. Trẻ sinh non đặc biệt có nguy cơ bị xuất huyết.

Trong khi hầu hết các trường hợp vàng da bình thường là nhẹ đến vừa phải, vàng da sơ sinh nghiêm trọng hơn là có thể. Các trường hợp vàng da nhẹ có thể tự giải quyết trong khi vàng da vừa phải hơn có thể được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng.

Các trường hợp rất nặng có thể được điều trị bằng truyền máu. Một bác sĩ nhi khoa sẽ được trên Lookout cho vàng da lúc kiểm tra đầu tiên của em bé.

Nguyên nhân ở trẻ em và người lớn

Không giống như da màu vàng, có thể do ăn quá nhiều rau màu vàng và cam, đôi mắt màu vàng gần như luôn luôn là một dấu hiệu của bệnh vàng da. Mắt vàng và vàng da ở trẻ lớn hơn và người lớn thường chỉ ra một vấn đề y tế cơ bản.

Có ba lý do chính để vàng da xảy ra:

Bệnh gan hoặc tổn thương gan: Các vấn đề về gan gây ra một loại vàng da được gọi là vàng da tế bào gan.

Phân tích các tế bào máu đỏ: Khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ quá nhanh, có sự gia tăng sản xuất bilirubin.

Sự tắc nghẽn trong hệ thống ống mật: Khi các ống mang mật từ gan vào túi mật và ruột bị tắc, bilirubin không thể rời khỏi gan và tích tụ quá mức. Loại vàng da này được gọi là vàng da tắc nghẽn.

Một số điều kiện y tế cần điều trị dưới sự chăm sóc của bác sĩ có thể gây ra bất kỳ loại bệnh vàng da nào. Các điều kiện này bao gồm:

Viêm cấp tính hoặc nhiễm trùng gan: Nếu gan bị thương hoặc nhiễm trùng, gan có thể không có khả năng xử lý bilirubin đúng cách.

Viêm hoặc tắc nghẽn ống dẫn mật: Ống dẫn mật bị sưng hoặc bị tắc ngăn ngừa mật tiết ra khỏi gan. Khi mật không được giải phóng, gan không thể thải bỏ bilirubin.

Thiếu máu tán huyết: Thiếu máu tán huyết là một rối loạn máu xảy ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào máu đỏ quá nhanh. Khi các tế bào máu đỏ phân hủy quá nhanh, sản xuất bilirubin tăng lên. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu, nơi một người nào đó không có đủ hồng huyết cầu.

Sốt rét: Nhiễm trùng máu do muỗi này có thể gây vàng da.

Viêm tụy: Nhiễm trùng tuyến tụy gây ra sưng tấy có thể dẫn đến vàng da.

Ung thư: Một số bệnh ung thư có thể gây vàng da, bao gồm ung thư gan và tuyến tụy.

Trẻ lớn hơn và người lớn có thể nhận thấy vàng da và mắt không có các triệu chứng khác. Vàng da thường xảy ra với các triệu chứng khó chịu khác, tuy nhiên, bao gồm:

Tất cả các trường hợp đột xuất vàng da ở người lớn và trẻ lớn hơn nên được bác sĩ xem xét để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng.

Có một số nguyên nhân gây bệnh vàng da vô hại ở trẻ lớn và người lớn ít phổ biến hơn.

Ví dụ, hội chứng Gilbert là một bệnh gan di truyền, nơi gan không xử lý bilirubin đúng cách. Hội chứng Gilbert có thể thỉnh thoảng gây ra bệnh vàng da và hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người đó hoặc tăng nguy cơ biến chứng.

Giải phẫu mắt

Vàng da chủ yếu ảnh hưởng đến mặt trước của mắt vì đây là nơi mà các sắc tố màu vàng sẽ được nhìn thấy.

Điều quan trọng là phải hiểu giải phẫu của mặt trước của mắt để hiểu làm thế nào vàng da ảnh hưởng đến mắt.

Phần phía trước của mắt được tạo thành từ nhiều phần khác nhau:

Mí mắt và lông mi: Trên và dưới nắp và mi mắt cung cấp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và bụi bẩn. Chúng cũng được sử dụng để chớp mắt để giữ ẩm. Nếu vàng da xuất hiện, cả hai mí mắt bên ngoài và mặt dưới của mí mắt có thể nhìn thấy khi nắp được nâng lên có thể có màu vàng.

Học sinh: Học sinh là trung tâm tối của mỗi mắt điều khiển lượng ánh sáng đi vào. Nói chung, vàng da không làm mất màu học sinh.

Iris: Mống mắt là phần màu của mắt ngay lập tức xung quanh các em học sinh. Nó có các cơ co lại các em học sinh. Vàng có thể được nhìn thấy trong mống mắt nếu một người bị vàng da.

Sclera: Người da trắng của mắt. Các sclera bao quanh mống mắt và bảo vệ các cấu trúc mong manh ở bên trong của mắt. Đôi mắt màu vàng thường được chú ý đầu tiên bởi vì vàng rực rỡ.

Tại Sao Sách Để Lâu Lại Ngả Màu Vàng?

Giáo sư hóa học Susan Richardson, Đại học South Carolina (Mỹ) đã đưa những lý giải cho hiện tượng này.

Giấy hầu hết được làm từ gỗ có chứa rất nhiều hai thành phần là cellulose và lignin – có vai trò tạo độ cứng cho thành tế bào các loại thực vật trên cạn, đồng thời duy trì độ cứng và chắc khỏe cho gỗ. Cellulose vốn không có màu nhưng vì khả năng phản xạ ánh sáng rất cao nên mắt người nhìn thành màu trắng. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta thấy các loại giấy thường có màu này.

Các phân tử lignin có cấu trúc polyme, bao gồm các đơn vị phân tử giống nhau liên kết lại, cụ thể là các đơn vị cồn chứa oxy, hydro và một số phân tử cacbon chen giữa. Khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí xung quanh, cấu trúc phân tử lignin sẽ thay đổi. Cả lignin và cellulose đều nhạy cảm với sự oxi hóa – chúng dễ dàng nhận thêm các phân tử oxy bên ngoài, từ đó làm thay đổi cấu trúc polyme ban đầu. Các phân tử oxy mới thêm vào sẽ phá vỡ các liên kết giữa các đơn vị phân tử cồn, tạo ra các vùng nguyên tử gọi là chromophore. Chromophore là các phân tử tạo màu có khả năng phản xạ các bước sóng biểu thị màu sắc mà mắt người có thể nhận diện. Các phân tử lignin oxi hóa sẽ tạo ra màu vàng hoặc nâu, chính là màu sách cũ mà chúng ta nhìn thấy. Sự oxi hóa còn là tác nhân gây ra hiện tượng quả táo bị hóa nâu khi để lâu bên ngoài: oxi trong không khí sẽ xâm nhập vào mô tế bào hoa quả và các enzym polyphenol oxidase (PPO) sẽ oxi hóa các hợp chất hữu cơ polyphenol có trong vỏ táo. Quá trình này sẽ sản sinh các chất hóa học gọi là o-quinone có vai trò tạo các sắc tố màu nâu melanin – sắc tố quy định sắc tối ở da, tóc và mắt người.

Thông thường, các nhà sản xuất giấy sẽ cố loại bỏ lignin nhiều nhất có thể qua các quy trình tẩy trắng, càng loại bỏ được nhiều lignin thì giất càng trắng lâu hơn. Nhưng giấy báo – vốn được làm từ loại giấy giá rẻ – chứa nhiều lignin hơn nên cũng chuyển vàng nhanh hơn các loại giấy khác. Điều thú vị là, các nhà sản xuất túi giấy đi chợ màu nâu và các loại giấy bìa phục vụ chuyển đồ thì lại tận dụng lignin để giữ cấu trúc giấy cứng hơn. Các loại giấy bìa vì vậy sẽ không cần tẩy trắng và có màu nâu, cũng như cứng, chắc hơn giấy viết thông thường.

Vì oxi chính là “thủ phạm” gây ra hiện tượng giấy ngả vàng, nên theo Richardson, về mặt lý thuyết, nếu giữ cho giấy không tiếp xúc với oxi và ánh sáng thì giấy sẽ luôn luôn trắng. Không chỉ có oxi mà các yếu tố môi trường khác như ánh sáng mặt trời, độ ẩm cao cũng có ảnh hưởng xấu tới việc bảo quản sách. Cụ thể, ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng tốc độ oxi hóa, khiến giấy ngả vàng nhanh hơn. Vì vậy, các nhà bảo tồn, tích trữ hoặc thủ thư nếu muốn bảo quản tốt sách và tài liệu quan trọng như văn kiện lịch sử cần chú ý tới những ảnh hưởng do yếu tố môi trường xung quanh.

Nguồn: https://www.livescience.com/63635-why-paper-turns-yellow.html

Nhật Phạm (Theo Live Science)

Tại Sao Răng Lại Bị Vàng?

Hàm răng trắng sáng là niềm mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, do các yếu tố tác động mà hàm răng trở nên ố vàng và xỉn màu gây trở ngại trong giao tiếp cũng như làm mất tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy tại sao răng lại bị vàng?

Tại sao răng lại bị vàng?

Có nhiều nguyên nhân khiến răng không được trắng sáng, răng bị chuyển màu và trở nên ố vàng tạo nhiều khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

Nguyên nhân chủ quan:

Yếu tố di truyền: Đây là lí do “tại sao răng lại bị vàng” đã được khoa học chứng minh. Theo đó, gen ảnh hưởng trực tiếp đến ngà răng, thay đổi màu sắc của răng, khiến răng bị vàng bẩm sinh, khó có thể thay đổi được. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ dùng nhiều kháng sinh cũng làm ảnh hưởng đến răng của con sau này.

Tuổi tác: Theo một nghiên cứu của tổ chức nha khoa thế giới, 43% người trên độ tuổi 50 có nguy cơ vàng răng, răng đen nhanh hơn những người ở độ tuổi thanh niên. Do đó, tuổi già làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời, khiến răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn cũng như các tác nhân đổi màu răng.

Nguyên nhân răng bị vàng khách quan:

Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là điều kiện để mảng bám và cao răng tấn công, gây ố vàng, xỉn màu răng. Thói quen không vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng khiến răng không được trắng sáng và khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều và thường xuyên cũng làm răng bị vàng gây hiện tượng nhiễm màu Tetracyline. Tình trạng này nếu kéo dài lâu thì rất khó phục hồi và trở lại màu trắng sáng.

Đặc biệt, vấn đề ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Uống nhiều cafe, đồ uống có cồn và nước giải khát có gas làm hỏng men răng, khiến răng bị vàng nhanh chóng. Thêm vào đó, thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính mà “tại sao răng lại bị vàng“.

Giải pháp cho vấn đề tại sao răng lại bị vàng?

Từ những lý do “tại sao răng vàng” trên, bạn có thể áp dụng các biện pháp làm trắng răng hiệu quả sau:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đặc biệt là sau khi dùng các thực phẩm xỉn màu, có nguy cơ gây hại cho răng.

– Thử nghiệm các phương pháp làm trắng răng từ thiên nhiên như chanh, muối, dâu tây khiến răng không còn mảng bám, ố vàng.

– Tiến hành tẩy trắng răng bằng các sản phẩm y tế như là: miếng dán trắng răng, máng ngậm trắng răng. Hoặc cũng có thể đến các trung tâm nha khoa để được chữa trị răng nhanh chóng và cho kết quả tốt nhất.

Đến đây thì bạn đã có thể trả lời cho thắc mắc” Tại sao răng lại bị vàng?”. Do đó, hãy sớm tìm biện pháp và cách phòng tránh răng ố vàng để swor hữu hàm răng trắng sáng, tỏa nắng.

Nguồn: chúng tôi

Tại Sao Ca Khúc Da Vàng ?

Thưa các anh chị, các bạn,

Mở đầu Đêm văn nghệ “Trên Đồi Quê Hương”, Paris

Phần đầu của chương trình đêm nay là những Ca khúc Da Vàng (CKDV).

Những CKDV được sáng tác trong giai đoạn 1966-1972, với khoảng 7-8 mươi bài hát. Những năm ấy, đất nước chìm trong cơn bạo động và hận thù. Bước chân Trịnh Công Sơn lang thang giữa những cảnh tàn phá kinh hoàng của bom đạn. Nhạc của anh muốn đón nhận và lượm nhặt tất cả nỗi đau của một dân tộc không biết được một ngày bình yên.

Trên quê hương còn lại Ta đi qua nửa đời Chưa thấy được ngày vui

Tiếng hát của anh cất lên từ biết bao nhiêu mất mát của những nạn nhân vô danh, những thân phận quá nhỏ bé trong một thảm kịch của lịch sử.

Những Ca Khúc Da Vàng xuất hiện ở những lần người nhạc sĩ với cây đàn thùng và cô ca sĩ chân đất hát trên một bục gỗ thô sơ trong khuôn viên đại học. Trước số khán giả ngày càng đông, những bài hát cứ theo nhau đưa từ các vùng khói lửa về thành phố tất cả sự thật của chiến tranh : những xác chết, những thôn làng cháy tàn, những tiếng hét tiếng khóc, những mảnh đời bị vò nhàu. Rồi sau đó, qua các băng Akai, K7 và các bản chép tay chuyền tay, CKDV lan dần vào tâm khảm quần chúng.

Hồng Anh

Ngoài ý muốn của hai phe đối nghịch, cả một lớp thanh niên thành thị ở miền Nam lúc đó đã đến với những Ca Khúc Da Vàng như muốn mở to mắt để ý thức đầy đủ về thực trạng bi thảm của quê hương. Và những lời nhạc của Trịnh Công Sơn đã nói thay cho họ tất cả nỗi xót thương đồng bào của mình, và lòng phẫn uất trước những tang tóc kéo dài.

Thời đó đã qua rồi. Nó xa dần trong trí nhớ của những người trong cuộc. Nó không có trong cuộc đời của thế hệ đến sau. Và không chừng thời đó khó tưởng tượng nổi bây giờ, tại một nước Việt Nam đang đầy sức sống.

Vậy tại sao đêm hôm nay và tại thành phố này, ở rất xa thời gian và không gian của cuộc chiến tranh đó, chúng tôi lại chọn trình bày những Ca Khúc Da Vàng ? Tại sao chúng tôi lại muốn trở về giai đoạn dấn thân nhất của Trịnh Công Sơn, với những tác phẩm không được sự đồng thuận như các bản tình ca của anh ?

Thủy Tiên

Nguyên nhân đầu tiên là đã đến lúc những Ca Khúc Da Vàng phải được chỗ đứng xứng đáng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Chuyện không bình thường là ngày hôm nay, những bài hát này vẫn chưa được phổ biến một cách dễ dàng và đầy đủ. Nhiều người vẫn tiếp tục không chấp nhận dòng nhạc phản chiến Việt Nam duy nhất cho tới bây giờ. Vì dòng nhạc này không chấp nhận đứng vào một hàng ngũ chính trị, mà chỉ chọn đứng về phe tất cả những kẻ nạn nhân. Nó đi ra ngoài mọi thái độ chính trị, để thuần túy là một tiếng nói chứng thực và biểu lộ của tình thương dân tộc. Chúng tôi nghĩ chính vì vậy mà tầm quan trọng của những Ca Khúc Da Vàng trong tác phẩm của Trịnh Công Sơn phải được nhìn nhận.

Mặt khác, khoảng cách thời gian đã đủ để những hận thù nguôi đi, những vết thương lành lại, những cái nhìn độ lượng hơn. Khoảng cách đã đủ để chúng ta có thể trân trọng đưa một đoạn sử bi tráng vào ký ức của dân tộc. Những đau thương bất hạnh đã qua phải trở thành kinh nghiệm chung cho mọi người Việt Nam. Ở bất cứ chỗ đứng nào, thuộc bất cứ thế hệ nào.

Đêm nhạc “Hãy Đi Cùng Nhau”, Toulouse

Thời của những Ca Khúc Da Vàng có xa đến đâu đi nữa thì chúng ta cũng không được quyền quên đi những nhân mạng đã hy sinh, những cuộc đời đã bị phá, những sai lầm phí phạm đã phải trả giá quá mắc. Ở đây, không quên là bổn phận của những người tiếp tục sống và hướng về tương lai. Không quên là bổn phận của tuổi trẻ đối với thế hệ đi trước không được may mắn bằng mình. Và chỉ không quên mới đáp ứng được một đòi hỏi công bằng.

Tại sao nhắc lại cuốc chiến đã chia rẽ sâu nặng những người Việt Nam với nhau ? Cũng là để cùng nhau suy nghĩ về sức hủy diệt vô lường của chiến tranh, vòng xoáy của hận thù, và những hậu quả ghê gớm đã làm tê liệt đầu óc và con tim của biết bao nhiêu người, và làm trì trệ sự hồi sinh của đất nước. Hãy giữ cuộc nội chiến trong trí nhớ của mỗi người để nhắc nhở nhau một điều : giữa người Việt chúng ta với nhau, chẳng ai có thể nói mình thắng, và chẳng ai phải chịu làm kẻ thua. Và Ca Khúc Da Vàng khi đó sẽ là tiếng hát của hội ngộ.

Thưa các anh chị, các bạn,

Ước mong của chúng tôi đêm nay là, sau khi nghe những Ca Khúc Da Vàng, chúng ta sẽ gần gủi nhau hơn nhờ một chút đồng cảm, và biết đâu chúng ta sẽ tạo được những cơ hội để đi cùng nhau, như TCS đã hằng mong ước.