Top 3 # Tai Sao Dan Ong Xuat Tinh Som Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Mật Ong Bị Đóng Đường (Kết Tinh)?

Đóng đường (Kết tinh) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai). Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau, ví dụ như Mật Cúc Quỳ, Mật Cao chúng tôi kết tinh có hạt to. Mật Ong Rừng, Cỏ Lào…có hạt kết tinh dạng nhỏ trung bình hoặc mịn như phù sa.

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KẾT TINH CỦA MẬT ONG.

Dưới 5 độ C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)

Từ 6-20 độ C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)

Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

– NGUỒN MẬT HOA: Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh, rất chậm. Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo….

– HÀM LƯỢNG NƯỚC TRONG MẬT ONG: Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại! Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh. – HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG GLUCOSE: nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh. Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ… – PHẤN HOA LẪN TRONG MẬT: Đối với mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh. Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường FRUCTOSE có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường FRUCTOSE là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của GLUCOSE là 0,6 còn của FRUCTOSE là 1,5). Ví dụ như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy kết tinh. Và Mật Ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh

5. MẬT ONG GIẢ CÓ BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG? Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:

Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.

Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.

Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

KẾT LUẬN: Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các anh chị đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt.

Tự Làm Tinh Nghệ Viên Mật Ong Tại Nhà

Viên nghệ mật ong có tác dụng gì

Từ lâu tinh bột nghệ đã được chị em ví như “thần dược” trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp. Thế nhưng, để duy trì được thói quen dùng nghệ lâu dài không phải dễ đối với nhiều người. Bởi lẽ, không phải ai cũng biết cách làm viên nghệ mật ong để sử dụng. Hơn nữa thật khó có thể “nạp” nổi mùi hăng hăng, nồng của nghệ, nhất là đối với bột nghệ chưa được loại bỏ hoàn toàn tinh dầu.

Bạn có biết: Với những ai đã dùng tinh bột nghệ sẽ phân biệt dễ dàng với bột nghệ. Mùi vị của bột nghệ sẽ hăng hơn, khi sử dụng sẽ không tốt vì nó chưa được loại bỏ hoàn toàn tinh dầu như tinh bột nghệ nguyên chất.

Do đó, để giúp cho tinh bột nghệ mật ong vừa dễ uống vừa duy trì được lâu dài, tăng hiệu quả, người ta thường vo viên tinh bột nghệ với mật ong. Mùi thơm dịu cùng với vị ngọt thanh của mật ong sẽ “đánh lừa” được khứu giác và vị giác, giúp cho người dùng không còn khó chịu nữa.

Không những thế, khi sử dụng kết hợp tinh bột nghệ và mật ong sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em như: giảm cân, tăng cân, trị mụn, dưỡng da,… Viên tinh bột nghệ mật ong hay còn có tên gọi khác là viên hoàn nghệ mật ong vô cùng tiện dụng đối với những người bận rộn, là sản phẩm đang được tin dùng phổ biến hiện nay.

Theo y học cổ truyền, củ nghệ tươi có tác dụng hành khí, đả thông kinh lạc, chữa lành vết thương, bôi lên các mụn nhọt sẽ nhanh chóng liền kín miệng, nhanh lên da non, đồng thời tránh để lại sẹo. Viên tinh nghệ đặc biệt hữu ích trong việc chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và bệnh vàng da.

Bên cạnh đó, từ lâu mật ong cũng được coi là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Mật ong được dùng để làm thuốc bổ cho người lớn và trẻ em, đồng thời chống viêm họng rất tốt. Mặt khác, mật ong còn giúp người bệnh tăng cân, kích thích ăn uống tốt nếu sử dụng một cách điều độ.

Chính vì những công dụng vô cùng tuyệt vời của 2 vị thuốc trên nên nếu đem kết hợp chúng với nhau là một “thần dược” hoàn hảo. Sử dụng thường xuyên cho người bị viêm loét dạ dày, viên tinh bột nghệ mật ong sẽ có tác dụng rất tốt. Đây còn là bài thuốc giúp bồi bổ cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho chị em phụ nữ sau sinh.

Đồng thời, việc cân chính xác lượng nghệ và mật ong trước khi tiến hành vo viên sẽ giúp cho cơ thể nạp đúng và đủ lượng tinh bột nghệ hằng ngày. Từ đó, đạt hiệu quả tốt hơn việc uống nhiều hay uống ít mỗi ngày.

Mách nhỏ chị em cách làm viên nghệ mật ong tại nhà để uống hằng ngà​y Muốn làm được tinh bột nghệ vo viên với mật ong, trước hết bạn cần đảm bảo lựa chọn được mật ong và tinh bột nghệ nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Chuẩn bị: tinh bột nghệ 200gr + mật ong 200ml + 1 chiếc hũ thủy tinh có nắp đậy để đựng thành phẩm.

Cách làm viên tinh nghệ mật ong

Cho tinh bột nghệ và mật ong nguyên chất đã chuẩn bị sẵn ra bát nhỏ, dùng muỗng để trộn đều sao cho chúng hòa quyện vào nhau.

Đeo găng tay và nặn hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Chú ý viên đều nhau để cân lượng sao cho khoảng bằng 1 đốt ngón tay/ viên là được, tức là khoảng 2gr. Xong viên nào thì bạn hãy xếp ra khay để chúng không bị dính vào nhau, đồng thời để giúp cho nghệ nhanh ráo.

Khi viên tinh nghệ mật ong đã ngả sang màu vàng tươi thì bạn có thể dùng máy sấy để sấy nhẹ giúp cho nghệ nhanh khô hơn. Tuyệt đối tránh đem phơi nắng trực tiếp vì như sẽ làm giảm lượng curcumin có trong nghệ.

Cho tất cả số viên tinh nghệ mật ong vào trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại, đặt ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 – 28 độ C).

Thông thường, nếu viên tinh nghệ khô ráo sẽ dùng được khoảng từ 5 – 6 tháng. Do đó, bạn nên cân nhắc chính xác số lượng viên để làm, tránh tình trạng làm quá nhiều mà không dùng hết gây lãng phí.

Nhưng bạn phải chắc rằng, để tạo nên tinh nghệ viên chất lượng để hỗ trợ điều trị thì lựa chọn tinh bột nghệ chất lượng. Trong thị trường, vì lợi nhuận mà nhiều nơi bán hàng trộn và giả nên bạn cần có kiến thức để phân biệt tinh bột nghệ thật giả.

Cách uống viên nghệ mật ong giúp trị bệnh đau dạ dày

Củ nghệ vốn đã được dân gian sử dụng từ xa xưa như một bài thuốc trị đau dạ dày vô cùng an toàn và hiệu quả. Và quan trọng là tinh bột nghệ có thể dùng để đề phòng và điều trị được bệnh đau dạ dày cho các chị em phụ nữ sau sinh.

Bệnh đau dạ dày sau khi sinh không phải là điều hiếm gặp đối với các chị em phụ nữ. Thế nhưng việc sử dụng thuốc tây y sau sinh lại cần hết sức hạn chế vì sẽ gây ra các tác dụng phụ đối với cả mẹ và bé. Tinh bột nghệ mật ong chính là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này.

Mỗi ngày, sau khi thức dậy, bạn hãy pha từ 2-3 muỗng mật ong + tinh bột nghệ + 1 cốc nước ấm và dùng để uống trước bữa sáng 20 phút. Như vậy sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và làm đẹp da. Ngoài các tác dụng chữa đau dạ dày và làm đẹp sau sinh kể trên, dùng nghệ ngâm mật ong còn giúp hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh.

Cách uống viên tinh bột nghệ mật ong làm đẹp da

Tốt nhất nên uống viên tinh bột nghệ mật ong vào buổi sáng hoặc uống trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ, khó ngủ thì có thể uống trước khi đi ngủ khoảng 2 – 3 giờ.

Bạn đã biết: Chọn thời điểm sử dụng tinh bột nghệ giúp phát huy tối đa hiệu quả, tránh trường hợp làm mất đi tác dụng khi sử dụng sai cách.

Đối với những người uống tinh bột nghệ để chữa bệnh thì có thể uống tối đa 6 viên/ ngày với loại vừa, nhiều hơn đối với loại nhỏ. Nếu bạn chỉ uống viên nghệ mật ong nhằm mục đích giảm cân, làm đẹp da, đẹp dáng thì tốt nhất chỉ nên uống tối đa 2 viên/ ngày mà thôi.

Nên uống viên tinh bột nghệ với lượng nước vừa đủ (khoảng 100-150ml) để nghệ hòa tan dễ dàng, tránh tình trạng bị nuốt luôn.

Không sử dụng viên tinh nghệ mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi vì đây là giai đoạn trẻ hết sức kiêng kị, sức đề kháng của trẻ vẫn còn yếu.

Khi uống tinh nghệ mật ong bạn nên uống cùng nước ấm thì sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất của tinh bột nghệ và mật ong. Lưu ý, nếu thấy sản phẩm tinh nghệ bị ẩm mốc thì tốt nhất nên ngưng sử dụng.

Ngoài ra, còn có các cách uống tinh bột nghệ mà bạn nên biết để có thể đa dạng cách sử dụng. Qua đó, sẽ giữ được thói quen uống hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe.

Khi uống viên tinh bột nghệ mật ong, cần lưu ý những gì?

Không dùng viên tinh bột nghệ mật ong cho người có cơ địa nóng trong hoặc những ai hay bị dị ứng với mật ong. Không sử dụng tinh bột nghệ viên mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi vì lúc này trẻ chưa được sử dụng mật ong.

Những người đau dạ dày khi uống viên tinh bột nghệ mật ong cần hạn chế ăn những thức ăn cay, không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời, nên cắt giảm lượng bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Không nên thức quá khuya khi dùng viên tinh bột nghệ, vì điều này sẽ làm cho những sợi dây thần kinh có chức năng kết nối với hệ tiêu hóa trực tiếp bị rơi vào tình trạng quá tải. Do đó sẽ tạo ra những cơn đau âm ỉ, cảm giác khó chịu, không tốt đối với sức khỏe về lâu dài.

Kết luận

Mật Ong Để Lâu Có Sao Không? Mật Ong Có Bị Hỏng Không?

Mật ong để lâu ngày có sao không?

Mật ong là một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên, không phải mật ong cứ để mãi vậy mà không hư hỏng. Mật ong cũng giống như các thực phẩm khác. Chúng đều có thời gian sử dụng.

Mật ong để càng lâu ngày, vượt qua thời hạn sử dụng thì chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nó càng đi xuống. Và mùi vị cũng cực khó chịu.

Tuy nhiên, mật ong có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác.

Nguyên nhân khiến mật ong lâu hư

Có 3 nguyên nhân chính khiến mật ong lâu hư. Cụ thể như sau:

Trong mật ong có độ pH từ 3- 4.5. Đây là một môi trường mang tính axit. Vì vậy, hầu hết các vi khuẩn, vi sinh vật không thể sinh sống.

Cấu tạo hóa học của mật ong từ 70% đường, có đặc tính hút ẩm cao. Do đó, trong mật ong có độ ẩm rất thấp. Mà môi trưởng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nên đây cũng là một lý do khiến mật ong lâu hư hơn.

Trong dạ dày của ong thợ tiết ra enzyme glucose oxydase trộn lẫn với mật hoa tạo ra mật ong. Vì vậy, trong mật ong có hàm lượng axit gluconic và peroxide chứa đặc tính kháng khuẩn cực cao. Giúp bảo vệ mật ong chống lại vi khuẩn. Đây cũng là một đặc tính thường sử dụng trong làm đẹp của mật ong.

Thời hạn sử dụng của mật ong

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong được bảo quản trong điều kiện tốt có thể bảo quản trong vòng 24 tháng kể từ ngày lấy mật ra khỏi tổ.

Những cách phân biệt mật ong thật và mật ong pha dễ dàng

Nghe nói mật ong các để lâu càng tốt?

Có nhiều thông tin lan truyền rằng, mật ong để càng lâu, ngâm với các nguyên liệu khác như gừng, nghệ… thì mới đem lại công hiệu cao. Nhưng thực ra không phải vậy. Để càng lâu mật ong bị biến chất, có thể xuất hiện độc tố không những không đem lại công hiệu sử dụng mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Có 3 cách chính để nhận biết mật ong để lâu ngày bị hỏng. Đó là nhận biệt dựa trên màu sắc, mùi thơm và hương vị khi sử dụng mật ong.

Nhận biết mật ong bằng màu sắc

Có một câu hỏi nhiều bạn thắc mắc: “Mật ong màu đen là gì?”. Câu trả lời đa phần là mật ong bị hư. Chỉ trừ một số loại mật ong có màu đen đó mật hoa tràm và mật ong manuka. Tuy nhiên, khi mua nó cũng có màu đen rồi do đó nó không bị chuyển màu. Nên đây chỉ là một số trường hợp ngoại lệ.

Nhận biết mật ong bằng mùi hương

Nhận biết mật ong có bị hư không nhờ hương vị?

Các nguyên nhân khiến mật ong hỏng

Các nguyên nhân khiến mật ong để lâu ngày bị hỏng như sau:

Mật ong bị nhiễm khuẩn. Nguyên nhân chính là do ong bị bệnh, do dính thuốc kháng sinh từ người nuôi hoặc có thể do môi trường bị ô nhiễm.

Mật ong không được bảo quản đúng cách.

Mật ong giả. Mật ong được pha đường hoặc nước. Do đó, nhanh bị hỏng hơn.

Cách bảo quản mật ong hiệu quả

Bình chứa mật ong. Nên chọn bình thủy tinh hoặc gốm sứ giúp bảo quản mật ong tốt hơn.

Môi trường bảo quản mật ong nên khô thoáng. Nhiệt độ mát mẻ. Tránh để gần môi trường có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến mật ong nhanh hỏng.

Không để gần các thực phẩm có mùi. Gây ảnh hưởng tới mật.

Sự Thật Về Mật Ong Đóng Đường (Kết Tinh) Gây Bất Ngờ

Khi đó ở đáy chai hoặc miệng chai xuất hiện lớp “trắng đục, cưng cứng” ở dạng mịn (huyền phù), sau đó dần hình thành dạng hạt to (thô).

Ngoài ra, hiện tượng này còn xảy ra ở thân và đáy chai hoặc thậm chí là toàn bộ chai mật.

Mỗi loại mật cũng sẽ có những dạng kết tinh khác nhau.

Ví dụ: mật cao su thì kết tinh hạt to, còn mật rừng thì thường là hạt trung bình và nhỏ.

Cụ thể, thành phần hóa học của mật ong chủ yếu là fructose (38.5%) và glucose (30.5%).

Như vậy, mật có hàm lượng glucose CÀNG CAO thì CÀNG DỄ kết tinh.

Theo như tôi đã giải thích ở trên thì chỉ có mật ong nguyên chất, thô (có đủ thành phần hóa học của mật) và gặp điều kiện nhiệt độ nhất định mới có thể kết tinh.

Do đó kết tinh là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.

Hơn nữa, hiện tượng kết tinh chỉ là sự thay đổi bên ngoài về màu sắc và kết cấu chứ không làm thay đổi chất lượng mật. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mật ong bị kết tinh như bình thường.

Các yếu tổ ảnh hưởng sự kết tinh của mật ong

Trên thực tế, không phải loại mật ong nào cũng kết tinh. Và không phải lúc nào mật cũng có thể kết tinh.

Bởi thời gian, tốc độ và khả năng kết tinh của mật phụ thuộc rất nhiều yếu tố, cụ thể:

Dưới 10 độ C: Nhiệt độ này làm chậm quá trình kết tinh, mật chỉ dặc và dẻo lại.

Từ 10 đến 20 độ C: Ở nhiệt độ này, mật rất dễ và nhanh bị kết tinh.

Từ 21 đến 26 độ C: Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong, do đó mật sẽ KHÓ bị kết tinh.

Trên 27 độ C: Mật KHÔNG bị kết tinh, tuy nhiên bảo quản mật ở nhiệt độ sẽ nhanh chóng làm hỏng mật và khi sử dụng rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Từ 10 đến 20 độ C là nhiệt độ phổ biến trong mùa đông của miền Bắc. Đây là lý do tại sao người tiêu dùng ở miền Trung và miền Nam ít gặp mật ong kết tinh (thường nhiệt độ ở đây hầu như cao quanh năm và hiếm khi nhiệt độ thấp dưới 20 độ C).

Mật ong thô (mật rừng nguyên chất, mật còn nguyên sáp) thường có lẫn phấn hoa, sáp ong, con ong, cánh ong,…

Đây đều là các chất kết dính (xúc tác) thúc đẩy quá trình kết tinh của mật.

Mật ong nếu đã qua xử lý hóa học (có thêm 1 số chất phụ gia) thì sẽ KHÔNG kết tinh.

Nước trong mật ong chiếm tỉ lệ rất ít. Hàm lượng nước càng thấp, mật càng đặc, dễ kết tinh hơn và ngược lại.

Đối với mật ong đã qua xử lý công nghiệp để loại bỏ tạp chất và được tách nước chỉ còn thành phần chủ yếu là thành phần đường vốn có của mật ong nguyên chất nên càng dễ kết tinh.

Như tôi đã giải thích ở trên, glucose chính là yếu tố CHÍNH tạo ra sự kết tinh ở mật ong.

Thông thường Điều này có nghĩa hàm lượng glucose sẽ luôn tỉ lệ glucose/fructose trong mật ong không thể thấp hơn hàm lượng fructose. lớn hơn 1.

Ngoài ra, nguồn mật khác nhau cũng sẽ cho hàm lượng glucose khác nhau, loại hoa có hàm lượng glucose cao thì càng dễ kết tinh.

Mật hoa vải, nhãn, cà phê, hoa tràm hầu như KHÔNG bị kết tinh. Lý do là bởi hàm lượng fructose trong các loại mật này cao, đồng thời cũng làm chúng thường độ ngọt sắc hơn các loại mật khác.

Mật hoa cúc quỳ, hoa cỏ lào, hoa cao su, hoa bạc hà, mật rừng đầu mùa lại RẤT DỄ bị kết tinh nếu gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, tạp chất lẫn trong mật,…

Trường hợp đặc biệt: mật ong rừng cuối mùa (vào khoảng tháng 6) RẤT KHÓ bị kết tinh do ong đã ăn gần hết mật, chỉ còn sót lại 1 ít có màu đen.

Như tôi đã nói ở trên, ở nhiệt độ từ 10 đến 20 độ C thì mật ong sẽ RẤT DỄ bị đóng đường.

Và tất nhiên dù là mật ong thật để tủ lạnh hay mật giả thì đều xảy ra hiện tượng này.

Gợi ý: Nếu bạn đang tự hỏi: “Không để mật ong trong tủ lạnh vậy thì nên bảo quản mật ở đâu?” Đừng lo lắng tôi đã có bài viết hướng dẫn cách bảo quản mật ong dành cho bạn.

Cách thực hiện qua 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Nếu mật được đựng trog chai nhựa, bạn nên cắt bỏ miệng chai để chuyển mật đóng đường sang chai thủy tinh.

Vì để làm tan mật đóng đường cần dùng nước nóng, nếu để nước nóng gặp nhựa sẽ giải phóng nhiều chất độc hại trộn lẫn vào mật trong chai.

Bước 4: Thay nước nóng vài lần đến khi chai mật rã hết phần bị đóng đường.

Không nên làm tan sự đóng đường cách đun dưới lửa hoặc dùng lò vi sóng hay để dưới nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng hàm lượng chất độc HMF (Hydroxymethylfurfural) trong mật và làm giảm chất lượng mật.

Hạn chế việc rã kết tinh ở mật thường xuyên, bạn chỉ nên làm tối đa 2 lần vì ngâm nước nóng nhiều sẽ làm giảm chất lượng, thay đổi màu sắc và làm mất dinh dưỡng của mật.

3. Nên để lại 1 chút phấn hoa trong mật vì chúng sẽ giúp tạo khí gas làm nhiệt độ chai mật tăng lên từ đó làm chậm quá trình kết tinh.

Mật ong pha với nước đường thường loãng hơn mật nguyên chất nên RẤT khó kết tinh.

Nếu mật được pha một cách đặc hơn thì vẫn sẽ có dấu hiệu kết tinh nhưng với đặc điểm RẤT khác, cụ thể:

Vì là đường nên các hạt kết tinh rất cứng và đóng chặt 1 lớp mỏng dưới đáy, khi cho vào miệng rất khó tan ra, hơi vướng cổ, có mùi lạ và nhạt không giống vị ngọt thanh mát và thơm đậm nhưng không ngấy của mật thật.

Nếu ngâm mật vào nước nóng thì phần kết tinh gần như không tan.

Tôi rất vui khi bạn đã đọc đến đây, vì đây là 1 bài viết thực sự khá dài.

Đừng ngại chia sẻ bài viết này để bạn bè và người thân của bạn thay đổi nhận thức về mật ong kết tinh.