Top 5 # Tại Sao Em Bé Sơ Sinh Hay Giật Mình Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Em Bé Ngủ Hay Giật Mình ?

Bạn đưa bé đi thẩm định nhi khoa đầu tiên và, trong số những điều khác, bác sĩ nhi khoa kiểm tra phản xạ bình thường của bé, bao gồm sự hiện diện của việc em bé ngủ hay bị giật mình – phản xạ Moro: một dấu hiệu quan trọng của hệ thần kinh bình thường và đang phát triển ở trẻ sơ sinh. Mọi thứ đều bình thường và bạn không suy nghĩ nhiều về phản xạ Moro này, cho đến khi nó bắt đầu đánh thức em bé giữa giấc ngủ và những rắc rối với chứng mất ngủ bắt đầu.

Xác định phản xạ Moro

Tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra với một số phản xạ bình thường của bé. Phản xạ Moro, còn được gọi là phản xạ giật mình, là một trong số đó. Bạn có thể nhận thấy em bé của mình đột nhiên “giật mình” khi ngủ trước đó. Đây là phản xạ Moro (phản xạ giật mình) tại nơi làm việc.

Định nghĩa phản xạ Moro: phản ứng phản xạ của trẻ sơ sinh khi bị giật mình (do tiếng ồn lớn hoặc ánh sáng chói) được đặc trưng bởi việc mở rộng cánh tay và chân ra khỏi cơ thể và sang một bên và sau đó kéo chúng lại với nhau như thể trong một cái ôm.

Khi phản xạ Moro được gợi lên, em bé có phản ứng hai pha:

Giai đoạn 1 – Em bé sẽ trải nghiệm những gì có thể được mô tả tốt nhất là cảm giác rơi tự do, nơi em bé phản ứng bằng cách nâng và duỗi tay. Cô ấy thậm chí có thể thở hổn hển.

Giai đoạn 2 – Em bé sẽ cuộn tay và chân lại gần cơ thể vào tư thế thai nhi nhẹ.

Điều gì làm Kích hoạt phản xạ Moro

Phản xạ Moro được kích hoạt bởi bất kỳ thay đổi đột ngột trong kích thích cảm giác. Có nhiều yếu tố kích hoạt như vậy, nhưng những yếu tố phổ biến là:

1) Một tiếng động lớn.

2) Một cú chạm bất ngờ.

3) Sự thay đổi đột ngột về cường độ ánh sáng.

4) Bất kỳ sự kiện nào khiến em bé mất thăng bằng – chẳng hạn như giảm độ cao (khi được đặt vào cũi, lấy ra khỏi bồn tắm chẳng hạn).

5) Thay đổi hướng của cơ thể em bé.

Một số tác nhân này có thể rất nhỏ, đến nỗi bạn sẽ không chú ý đến chúng. Tuy nhiên, với em bé của bạn, cho đến bây giờ, đã quen sống trong bụng mẹ, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể gợi lên phản xạ giật mình này.

Phản xạ Moro kéo dài bao lâu?

Phản xạ Moro nổi bật nhất ở trẻ sơ sinh. Nhưng phản xạ giật mình này dần dần trở nên tốt hơn và thường biến mất hoàn toàn vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Thông thường vào tuần thứ 6, cơ cổ của bé sẽ khỏe hơn và khả năng tự cân bằng và khả năng tự hỗ trợ của chúng bắt đầu cải thiện. Đây là sự khởi đầu của sự cải thiện phản xạ Moro.

Sinh-1 tháng :

Phản xạ Moro có mặt khi sinh. Em bé của bạn cần sự giúp đỡ của bạn để đối phó thông qua các kích thích mới của thế giới bên ngoài. Việc quấn tã mang lại sự thoải mái như dạ con.

Em bé của bạn bình tĩnh hơn trong vòng tay của bạn. Khi được đánh thức giữa giấc ngủ theo phản xạ Moro, Zen Swadd có trọng lượng nhẹ nhàng mang lại sự an toàn cho cảm ứng của bạn và làm dịu chúng trở lại giấc ngủ.

Em bé của bạn ngày càng khỏe mạnh. Phản xạ Moro bắt đầu cải thiện và biến mất sau 5-6 tháng. Tại thời điểm này, hãy kiểm tra 6 dấu hiệu này khi nào nên ngừng quấn tã và cách chuyển sang túi ngủ

Vì vậy, để tóm tắt, Phản xạ Moro bắt đầu khi sinh và kết thúc sau 4 – 6 tháng. Điều này là tình cờ vào cùng thời gian khi em bé của bạn bắt đầu đủ mạnh để lăn qua. Vì vậy, đó là một thực hành tốt để bắt đầu quấn tã khi sinh và kết thúc khoảng 4 – 6 tháng. Với thời gian, phản xạ của bé này sẽ biến mất.

Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình? Bé Ngủ Hay Giật Mình Phải Làm Sao?

Tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra với một số phản xạ bình thường của trẻ nhỏ, trong đó phản xạ giật mình hay còn gọi phản xạ Moro là một trong những phản xạ bình thường đó.

Khi trẻ sơ sinh bị một kích thích bất kỳ như tiếng ồn hoặc ánh sáng chói, trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách đột ngột duỗi tay và chân ra khỏi cơ thể và sang một bên và sau đó kéo chúng lại với nhau như thể một cái ôm. Mẹ có thể thấy phản xạ giật mình của trẻ khi mẹ nghiêng người để đặt con xuống giường, có thể khiến bé có cảm giác như bị ngã. Nó có thể đánh thức con mẹ ngay cả khi chúng đang ngủ ngon.

Phản xạ Moro của trẻ có hai giai đoạn phản ứng:

trẻ có cảm giác như bị rơi tự do, trẻ sẽ phản ứng bằng cách nâng và duỗi tay chân ra, thậm chí bé có thể thở gấp, thở nhanh.

Giai đoạn 2: trẻ co tay và chân lại gần cơ thể thành tư thế bào thai, cảm giác như ôm mẹ vào lòng.

Phản xạ Moro là phản xạ bình thường, thậm chí phản xạ Moro thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó cho thấy hệ thần kinh nhỏ của bé đang phát triển đúng cách. Một trẻ sơ sinh nếu không có phản xạ Moro mới là dấu hiệu bệnh lý. Tuy nhiên, phản xạ này có thể đặc biệt phiền phức trong thời gian ngủ , vì nó có thể đánh thức con mẹ giữa giấc ngủ ngon.

Phản xạ Moro được kích hoạt bởi bất kỳ thay đổi đột ngột nào gây kích thích các giác quan của trẻ. Có rất nhiều tác nhân, nhưng những tác nhân phổ biến là:

Tiếng ồn lớn.

Cú va chạm đột ngột.

Cường độ ánh sáng thay đổi đột ngột.

Bất kỳ thay đổi nào khiến em bé mất thăng bằng chẳng hạn như tăng hoặc giảm độ cao (khi được đặt vào cũi, được đưa ra khỏi bồn tắm…).

Sự thay đổi hướng của cơ thể em bé.

Các kích hoạt này có thể rất nhỏ nên mẹ sẽ không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh từ trước đến nay đã quen với việc sống trong bụng mẹ êm đềm thì những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng có thể gợi lên phản xạ giật mình này.

Phản xạ Moro tồn tại trong bao lâu?

Phản xạ Moro bắt đầu từ khi trẻ mới sinh và kết thúc khi trẻ được 4-6 tháng. Phản xạ sẽ mất dần khi trẻ bắt đầu cứng cáp và có vận động tốt lên. Điển hình là vào tuần thứ 6, cơ cổ của bé trở nên mạnh hơn và khả năng giữ thăng bằng và tự hỗ trợ của bé bắt đầu cải thiện. Đây là bước khởi đầu của quá trình cải thiện phản xạ Moro.

Phản xạ giật mình vốn bảo vệ trẻ sơ sinh, nhưng nếu phản xạ này xuất hiện liên tục, trẻ thức giấc khi ngủ và quấy khóc giữa đêm xảy ra thường xuyên sẽ gây ra khá nhiều hệ lụy như:

Chậm tăng cân: Giấc ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ say sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng cao gấp 4 – 5 lần so với bình thường, giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn. Nếu trẻ ngủ hay giật mình, quấy khóc nhiều thì chất lượng giấc ngủ sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ.

Giảm khả năng nhận thức: Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Trong năm đầu đời, não bộ trẻ chưa thực sự hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các kích thích. Những trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ và khóc thét giữa đêm thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn so với những bé ngủ ngon trong những tháng đầu đời. Không chỉ vậy, hiện tượng hay giật mình khi ngủ ở trẻ còn là nguyên nhân gây ra hậu quả như suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng, ức chế hệ thống miễn dịch và tiêu hóa (trẻ dễ bị ốm và mắc các bệnh nhiễm trùng; ngưng thở, cao huyết áp…)

Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ: Hiện tượng trẻ bé hay giật mình khi ngủ, khóc liên tục, không dỗ được dễ gây ức chế hô hấp, ngưng thở và nguy cơ đột tử tăng cao.

Trẻ dễ bị đói lả, giảm sữa mẹ: Nhiều trẻ hay bị giật mình và quấy khóc giữa đêm nhưng khi được mẹ cho bú lại không chịu bú. Điều này là do trẻ ngủ không ngon giấc, giảm sản xuất hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn đến tình trạng giảm phản xạ bú. Và hậu quả là sữa mẹ bị giảm đi, về lâu dài mẹ có thể mất sữa.

Hạn chế kích thích trẻ tối đa : khi trẻ ngủ cần để trẻ trong phòng yên tĩnh, ánh sáng dịu, nhiệt độ phòng phù hợp, môi trường phòng ngủ không mùi lạ, ẩm mốc, thuốc lá sẽ kích thích làm trẻ khó ngủ.

Giữ em bé gần sát với cơ thể của mẹ khi đặt chúng xuống. Giữ trẻ gần càng lâu càng tốt khi mẹ đặt chúng xuống. Chỉ nhẹ nhàng thả trẻ ra sau khi lưng bé đã chạm vào nệm. Sự hỗ trợ này phải đủ để ngăn con có cảm giác bị ngã. Sau khi chào đời, bé sẽ làm quen với thế giới bên ngoài rất khác so với không gian chật hẹp bên trong bụng mẹ. Vì vậy, khi phản xạ Moro xảy ra, hãy ôm trẻ vào lòng, co tay và chân trẻ lại như tư thế trong bụng mẹ và giữ như vậy cho đến khi trẻ bình tĩnh lại.

nhằm hạn chế chuyển động của em bé và giúp tay chân trẻ co lại giống tư thế trong bụng mẹ, có thể giúp xoa dịu trẻ sơ sinh. Đây là lý do tại sao được thực hành trên khắp thế giới như một cách phổ biến để làm dịu và tạo cảm giác an toàn cho trẻ sơ sinh.

Cách quấn khăn

Để quấn khăn cho em bé của mẹ, hãy làm theo các bước sau:

Sử dụng một tấm chăn mỏng và lớn. Trải chăn ra một mặt phẳng.

Gấp nhẹ một góc. Nhẹ nhàng đặt trẻ lên chăn, đầu ở mép của góc gấp.

Gấp mảnh chăn dưới cùng lên, chừa chỗ cho chân và tay của bé cử động.

Em bé được quấn khăn nằm ngửa khi ngủ. Kiểm tra trẻ thường xuyên để đảm bảo trẻ không quá nóng.

Không có phản xạ giật mình: Sự vắng mặt của phản xạ Moro, ở một bên hoặc cả hai bên, có thể báo hiệu các bất thường trong hệ thần kinh của em bé. Nếu thiếu phản xạ Moro ở một bên cơ thể của bé, đó có thể là hậu quả của việc gãy vai hoặc chấn thương dây thần kinh. Nếu phản xạ bị thiếu ở cả hai bên, nó có thể gợi ý tổn thương não hoặc tủy sống.

Trẻ giật mình quá mức , sau khi đã thực hiện các biện pháp kể trên, đó có thể là biểu hiện của các bệnh lý bao gồm:

thực quản: là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay giật mình khó ngủ

Thiếu canxi: Dẫn tới còi xương, bé hay rướn người và giật mình khi ngủ. Trong trường hợp này, trẻ có thêm một số biểu hiện khác như chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm.

Trẻ bị ốm: Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có thể là do biểu hiện của một số bệnh như , viêm họng, giun sán,…

Mắc một số bệnh lý: Trẻ bị bệnh tim, cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài,… dễ bị giật mình khi ngủ

Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương: Các vấn đề về thần kinh như dây thần kinh của bé bị tổn thương hoặc rối loạn thần kinh bẩm sinh có thể gây ra triệu chứng trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ.

Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình

Trẻ sơ sinh hay giật mình khiến cha mẹ mệt mỏi và lo lắng nhưng đó là tình trạng bình thường. Một số cách giúp bé giảm giật mình: quấn khăn, nằm cùng bé,….

Vì sao trẻ hay giật mình thức giấc?

Phản xạ giật mình (hay còn gọi là phản xạ Moro) là phản ứng bất ngờ theo bản năng khi cơ thể trẻ cảm thấy không được nâng đỡ hoặc khi trẻ bị tác động bởi tiếng ồn lớn hay chuyển động đột ngột.

Trẻ sơ sinh hay giật mình có sao không?

Tin tốt lành là vấn đề trẻ ngủ hay giật mình thường biến mất sau khoảng 3 hoặc 4 tháng. Tuy nhiên giai đoạn này có thể kéo dài lâu hơn ở một số bé. Đây là lý do tại sao chúng ta thường quấn chặt trẻ từ khi mới sinh cho đến khi tình trạng bé hay giật mình khi ngủ biến mất.

Giữ cho trẻ sơ sinh không giật mình để ngủ sâu là cả một vấn đề!

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, kịch bản này xảy ra liên tục và tạo thành thói quen khiến các bậc cha mẹ lo lắng và vô cùng mệt mỏi.

Phản xạ giật mình là một trong nhiều phản xạ mà trẻ có ngay từ khi sinh ra. Phản xạ này xảy ra như sau: bé duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, lưng cong lại. Đầu bé gần như chạm xuống phía vùng ngực. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” trước một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Phản xạ giật mình thường chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi, nhưng lại có thể khiến bé thức giấc về đêm. Một số bé sau đó có thể ngủ lại, nhưng một số khác thì không. Trẻ hay giật mình sẽ quấy khóc khiến bố mẹ cũng phải thức theo.

Giữ bé ở gần cơ thể mình càng lâu càng tốt

Mẹ hãy ôm bé trong khi cúi dần xuống. Giữ bé gần ngực mình trong vài giây trước khi đặt bé lên tấm đệm. Khi bé đã nằm trên đệm rồi mẹ mới từ từ tách cơ thể mình ra. Bé sẽ cảm thấy an toàn khi có tấm nệm dưới lưng, và không bị giật mình tỉnh dậy.

Quấn khăn để giảm tình trạng trẻ ngủ hay giật mình

Đây là một trong cách giúp các mẹ giải đáp băn khoăn trẻ sơ sinh hay giật mình phải làm sao. Mẹ hãy quấn khăn mềm quanh bé. Làm như vậy bé sẽ có cảm giác thoải mái và an toàn như đang ở trong “ngôi nhà” tử cung của mẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và không quấn quá chặt để tránh nguy cơ loạn sản hông và khớp vai.

Nằm xuống giường cùng bé nếu trẻ sơ sinh hay giật mình

Chắc hẳn mẹ đã không có một giấc ngủ ngon trong vòng nhiều ngày vì trẻ con hay bị giật mình. Hãy nghỉ ngơi và nằm xuống giường, cho bé bú. Bé sẽ rời khỏi bầu vú mẹ và tự ngủ. Tất nhiên, khi đặt em bé ở bên cạnh hoặc trên bụng mình, hãy luôn đảm bảo đường thở của bé không bị che lấp. Mẹ chỉ cần quay đầu bé sang một bên để giữ cho mũi và miệng bé không bị vướng.

Khuyến khích bé vận động để giảm tình trạng giật mình

Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái nếu cả ngày bị quấn trong lớp tã chật cứng. Hãy cho trẻ vận động để tăng sức mạnh của các cơ bắp. Việc này tạo cho bé phản xạ kiểm soát vận động của mình. Cho bé nằm sấp và tự ngóc đầu lên. Mẹ có thể giữ bé trong lòng để bé tập kiểm soát đầu và cổ… Khi bé đã quen với các vận động, việc giật mình khi ngủ cũng sẽ giảm đi.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Vặn Mình

Việc trẻ hay vặn mình thường rất dễ quan sát thấy khi bé ngủ. Đây là hiện tượng khá bình thường và thường các bé đều sẽ trải qua. Bé thường chở mình, lật qua lật lại và thường vươn vai, đỏ mặt và nhăn mày.

2, Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sơ sinh hay vặn mình do sinh lý

Hiện tượng vặn mình thường xảy ra ở các bé trong giai đoạn đầu đời. Bé bị rối loạn giấc ngủ do các kích thích từ môi trường như ánh sáng hay tiếng ồn. Thêm vào đó, các mẹ cần lưu ý đến không gian ngủ của bé có được thoải mái không? Nếu không ngủ sâu giấc thì trẻ cũng rất dễ bị hiện tượng này.

Tã ướt mà mẹ chưa kịp thay cũng là nguyên nhân làm trẻ ngủ không yên và hay vặn mình.

Ngoài ra, thì vặn mình là cách để bé tống hết chất thải ra ngoài khi đi vệ sinh.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình do bệnh lý

Vặn mình do bệnh lý ở trẻ có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Trẻ bị trào ngược dạ dày: Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bé bị vặn mình và có thể bị ọc sữa. Đây là vấn đề quan trọng các mẹ phải lưu ý để khắc phục tránh làm thế trong thời gian dài rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và mặt thể chất.

Trẻ bị thiếu canxi: Các mẹ cần lưu ý bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của trẻ. Bổ sung Canxi và Vitamin D thích hợp. Thiếu chất cũng là nguyên nhân trẻ có một số biểu hiện vặn mình.

Trẻ mắc bệnh lý vàng da do gan khiến tổn thương các tế bào thần kinh gây rối loạn giấc ngủ.

Các tổn thương dây thần kinh trong não bộ. Rối loạn thần kinh bẩm sinh là một bệnh lý nghiêm trọng làm trẻ hay vặn mình, khó ngủ.

Trường hợp mọi nguyên nhân gây ra tình trạng vặn mình sinh lý của trẻ được loại trừ. Bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám. Xác định nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả. Không được tự ý chữa trị tại nhà mà cần có sự chẩn đoán của chuyên gia. Từ đó đưa ra cách chữa trị phù hợp với tình trạng của bé.

Trường hợp do sinh lý phát triển của trẻ có thể áp dụng các phương pháp sau:

Lựa chọn quần áo phù hợp: Để giúp bé cảm thấy thoải mái thì bố mẹ hãy lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, đủ ấm cho bé và chất liệu tốt, thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát. Quần áo, chăn đệm phải được giặt sạch thường xuyên, tránh để hiện tượng ẩm ướt.

Âu yếm, vuốt ve khi bé vặn người: Bạn có thể ôm trẻ, hoặc vuốt xoa nhẹ vào lưng cho trẻ dễ ngủ và thấy dễ chịu hơn.

Tắm nắng cho bé thường xuyên: Sau khi chào đời bé rất dễ thiếu hụt canxi, đặc biệt là những trẻ sinh non. Các mẹ hãy thường xuyên cho trẻ tắm nắng lúc sáng sớm để trẻ hấp thu vitamin D. Thời điểm tắm nắng thích hợp nhất là khoảng 7h sáng, khi ánh mặt trời còn rất dịu, vừa đủ ấm và mẹ chỉ nên cho con tắm nắng từ 10 – 15 phút mỗi ngày.

Bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý cho bé

Trong giai đoạn này, nguồn canxi chủ yếu của bé được cung cấp từ sữa mẹ, vì vậy mẹ cần ăn uống đầy đủ, tăng cường các thực phẩm giàu canxi như cá hồi, cá ngừ, cá thu,… và các loại thực phẩm bổ sung canxi khác.

Mong rằng, bài viết giúp bạn không còn quá băn khoăn, trước vấn đề tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình. Với những thông tin chia sẻ ngắn gọn và súc tích này, chắc chắn bạn sẽ đủ kiên nhẫn để tìm hiểu được nguyên nhân, nhằm có cách khắc phục kịp thời hiệu quả cho bé.