Top 4 # Tai Sao Fps Giam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cách Tăng Fps, Tăng Fps Game, Tăng Fps Tối Đa

FPS game rất quan trọng, nó quyết định đến trải nghiệm của người chơi game. Vậy trong trường hợp FPS trò chơi bạn đang chơi không đạt được như mong muốn bạn sẽ làm thế nào để tăng FPS game lên tối đa ?

Kiểm tra cấu hình máy tính để kết luận là cao hay thấp sẽ dẫn tới việc tăng FPS games khi chơi là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng phần lớn đến trải nghiệm khi chơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân thực sự của vấn đề chơi game bị lag, giật trên máy tính để có giải pháp cụ thể tăng FPS games, vì vậy bạn cần kiểm tra cấu hình máy tính của mình thật kỹ

Giả sử trong trường hợp điều kiện kinh tế của bạn không cho phép bạn nâng cấp hay thay đổi một thiết bị mạnh hơn, cụ thể là VGA để có thể chơi game đạt FPS tối đa thì bạn sẽ làm thế nào ? Một vài ý kiến mà chúng tôi đưa ra sau đây rất đáng để bạn tham khảo cho chiếc máy tính cũ kĩ của mình đấy.

FPS là viết tắt của từ Frame per Second tức là số khung hình có thể hiển thị trong vòng một giây. Bạn có thể hiểu càng nhiều khung hình hiển thị trong một giây nghĩa là hình ảnh càng mượt. Ngoài ra FPS cũng thể hiện cho thấy máy tính bạn đang sở hữu một Card màn hình mạnh, có khả năng xử lý mọi tác vụ độ họa nhanh trong một giây khung hình.

Hiện nay theo quy chuẩn của các game offline trung bình là 30 FPS, mức độ tiêu chuẩn phổ biến nhất là 60 FPS và mức độ cao nhất mà mắt người có thể xử lý được là 120 FPS. Ví dụ như trong bài viết này bạn chỉ cần đạt mức 60 FPS là có thể chơi game mượt mà không gặp bị giật một khung hình nào cả.

Tuy nhiên đó là các driver như chip, main hay các thiết bị ngoại vị khác mà bạn nên sử dụng Driver Booster. Còn riêng các driver cho VGA tốt hơn hết bạn nên tải chúng từ chính trang chủ để có thể đảm bảo tăng FPS games khi chơi.

2. Sử dụng các phần mềm tăng tốc chơi game

Một trong những cách tăng FPS games tối đa chính việc sử dụng các phần mềm tăng tốc chơi game. Nhưng bạn lưu ý rằng các phần mềm này chỉ đưa máy tính của bạn về trạng thái tốt nhất để chơi game chứ nó không thể khuếch đại bất cứ bộ phận nào trong máy tính cả. Chính vì vậy mà việc tăng tốc chơi game đôi khi sẽ không có hiệu quả với một số máy tính có tốc độ CPU khá hoặc RAM dung lượng lớn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các phần mềm giúp bạn tăng FPS games trong đó có Game Booster là nổi danh trong số đó. Với khả năng tối ưu máy tính khi sử dụng, loại bỏ các phần mềm chạy ngầm và tối ưu hóa RAM giúp tăng FPS games khi chơi. Tải Game Booster về máy tính và sử dụng cũng là một lựa chọn đáng để thử.

3. Dọn dẹp ổ cứng máy tính

Ổ cứng chật chội cài nhiều phần mềm, nhiều file tạm trong quá trình sử dụng. Bộ nhớ cache thì hết mà chưa được giải phóng cũng là một phần khiến FPS máy tính bạn bị tụt đi đấy. Khi có một thành phần trong Windows bị chậm lại thì mọi tác vụ cũng kéo theo và bao gồm cả games nữa. Đôi lúc bạn gặp tình trạng vào game loading rất lâu, game thì hay bị Not Responding thì phỉa nghĩ đến ngay dọn dẹp rác cho máy tính.

Bước 2: Ngay sau đó lựa chọn ổ cần dọn dẹp, bạn có thể lựa chọn lần lượt từng ổ một.

Bước 4: Đợi một lát để Disk Cleanup khởi động lại, lúc này bạn đã có thể loại bỏ đầy đủ hơn các thành phần “rác” có trong máy tính của mình rồi đấy.

4. Bật chế độ Game Mode

Trên Windows 10 được ưu ái tích hợp thêm một chế độ giúp bạn có thể tăng FPS games chính là Game Mode, đây là chế độ giúp cho máy tính ưu tiên phần lớn tài nguyên khi bạn chơi game bất kỳ. Tuy nhiên việc bật Game Mode trên Windows 10 vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nên đôi khi bạn kích hoạt bật Game Mode trên Windows 10 sẽ cảm thấy không hiệu quả lắm.

Dù sao đây cũng là một cách đáng để thử để tăng FPS games khi chơi

5. Tắt các phần mềm diệt virus.

Phần mềm diệt virus rất hiệu quả khi nó giúp bạn bảo vệ máy tính, loại bỏ các con virus phá hoạt, làm chậm hệ thống của bạn tuy nhiên nó cũng rất ngốn tài nguyên. Chính vì thế mà bạn cần phải tắt các phần mềm diệt virus đi ngay sau khi nó quét hoặc trong quá trình chơi game, việc này ít nhiều sẽ giúp bạn tăng FPS games khi chơi.

Nhưng tùy vào phần mềm diệt virus mà bạn đang sử dụng có những cách tắt khác nhau và cũng không nhất thiết bạn phải tắt toàn bộ chúng khi, đôi khi chỉ cần tắt tính năng Realtime protection – bảo vệ thời gian thực cũng đủ làm các phần mềm này bớt hao tốn tài nguyên máy tính.

Fix Lỗi Tuột Fps Khi Chơi Csgo (Fps Drop) ::

tham khảo video sau:https://www.youtube.com/watch?v=zUjhehstevM

Tiếp theo là config.cfgThêm các dòng lệnh sau vào nèrate “80000”cl_cmdrate “128”cl_updaterate “128”cl_interp_ratio “1”cl_interp “0”fps_max 129

cl_cmdrate “128” và cl_updaterate “128” sẽ hoạt động tốt nếu ở server 128 ticrate và sẽ tự động trả về 64 hay 66 hay 102 tùy thuộc vào server setting nên các bạn không cần phải lo.Và tại sao là fps_max 129, vì khi bạn chơi trên server tickrate 128 hay 64,66,102 và PC của bạn đủ mạnh để có fps ổn định ở mức 128fps sẽ giúp giảm stress card màn hình. vì thực chất nếu máy tính của bạn không đáp ứng nổi 128fps suốt lúc chơi thì bạn có để fps max 300 đi nữa cũng bằng thừa. Lý do tại sao Valve set các server find match tickrate 66 là do vậy, đa số người chơi không có PC đủ mạnh để có fps lúc nào cũng 128

Tiếp theo setting driver card màn hình:Bước này tùy theo ATI hay nVidia mà các bạn cần phải mò mà chỉnh, về cơ bản các bạn cũng phải cần tìm và set các mục sau– Power : max performance (không dùng adptive)– vSync : on– Tripple Buffering: on– Update driver card màn hình

Tiếp đến là một số lưu ý khi chơi csgo ảnh hưởng đến FPS– Các bạn cũng nên nhớ là ở CSGO độ phân giải màn hình khi chơi 800×60 hoặc 1024×768 hoặc cao hơn đi nữa thì fps cũng không giảm là mấy. FPS tuột có thể do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như card màn hình nóng lên sau một thời gian chơi, hãy cho thêm quạt tản nhiệt.– Ngoài ra lúc đang mở CSGO tốt nhất không nên mở FireFox, IE, Chrome hoặc bất kỳ ứng dụng thứ 3 nào khác ngoại trừ windows và csgo, fps sẽ cải thiện rõ rệt.– Nếu bạn đang download, torrent, hoặc update một số phần mềm nào FPS cũng sẽ bị ảnh hưởng.– Giải phóng Ram + CPU load trước khi mở csgo để đạt công suất tối đa

Thủ thuật thêm: Cài K-Lite Mega codec pack, một cách thần thánh nào đó, bộ codec này sẽ giúp FPS của bãn ổn định hơn khi chơi csgo

Và cuối cùng …. hãy quét virus máy tính của bạn, vì nếu dính trojans, keylog hay bất kỳ một định dạng virus nào khác thì máy tính của bạn chắc chắn sẽ rất chậm

Tại Sao Máy Tính Lại Bị Giật Lag Do Tụt Fps Xuống Thấp Khi Chơi Game?

Tại sao máy tính lại bị giật lag do tụt FPS xuống thấp khi chơi Game?

FPS thấp và không ổn định khi chơi game thì phải làm sao? Cách sửa lỗi máy tính tụt FPS xuống thấp như thế nào?

Đó là những câu hỏi thường xuyên được hỏi bởi game thủ.

Vì sao FPS tụt thấp khi chơi đang game?

Trước hết mọi người cần biết vì sao FPS bị tụt khi chơi game trên máy tính từ đó mới có sửa lỗi.

Một ví dụ đơn giản là FPS không ổn định lúc cao lúc thấp khi chơi game Liên Minh Huyền Thoại.

Game LMHT thường xuyên cập nhật thêm tướng mới đi kèm đó là bổ sung thêm đồ họa, các hiệu ứng,… những điều này yêu cầu của phần cứng và phần mềm khá cao.

Vì thế nếu như hệ thống máy tính đã lâu không cập nhật nhật hoặc bị lỗi thì có thể sẽ gặp các vấn đề với FPS.

Những cách sửa lỗi FPS bị tụt thấp trên máy tính khi chơi game

Cách 1: Update Driver

Driver máy tính là gì? Driver (hay còn gọi là Trình điều khiển) máy tính là một phần mềm, nó giúp Hệ điều hành có thể điểu khiển và sử dụng được các phần cứng của máy tính.

Ví dụ đơn giản là, nếu máy tính của mọi người có card màn hình nhưng lại không cài đặt Driver cho máy tính thì hệ điều hành sẽ “không hiểu”card màn hình này và dĩ nhiên nó sẽ không nhận.

Và nếu driver bị lỗi hoặc sai thì card đồ họa mọi người đang có cũng gần như vô tác dụng.

Chính vì vậy chúng ta cần Update Driver mới nhất của card màn hình giúp card hoạt động được ổn định trơn tru nhất.

Cách 2: Ta tắt các chương trình không cần thiết

Có những chương trình, phần mềm chạy ngầm ta không biết, chúng không cần thiết và làm cho máy tính chạy chậm.

Vì vậy hãy tắt các chương trình đó để đỡ hao tốn tài nguyên của máy và không làm FPS bị tụt.

Cách 3: Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Mọi người nên chống phân mảnh ổ cứng định kỳ, nhất là với ổ HDD.

Việc chống phân mảnh sẽ giúp máy tính của mọi người chạy mượt không chỉ trong Game mà các thao tác bình thường cũng diễn ra nhanh hơn không bị hay đơ máy.

Cách 4: Chỉnh sửa trong Windows để khắc phục FPS thấp

1/ Điều chỉnh tùy chọn điện năng tiêu thụ

Trên thiết lập mặc định, Windows sẽ cố gắng cân hay tiết kiệm bằng việc tiêu thụ điện với hiệu suất, nên đôi khi, đặc biệt trên laptop, cài đặt này có thể làm giảm hiệu suất trong game.

Mọi người sẽ được chuyển đến phần Power Options của Control Panel. Chọn Show additional plans nếu cần, sau đó chọn tùy chọn High performance.

Nhưng mà việc này sẽ làm tăng việc tiêu thụ điện trên máy tính để bàn, đây không phải là vấn đề quá lớn nhưng trên laptop sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

2/ Tắt tính năng Visual effects của Windows

Theo mặc định, Windows sử dụng nhiều Visual effects (hiệu ứng hình ảnh) đẹp mắt trên hệ điều hành

Nó khiến menu và các yếu tố khác trông mượt mà và chúng sử dụng một ít tài nguyên để thực hiện việc đó.

Mọi người có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để tăng một chút hiệu suất.

Để vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh trong Windows 10, gõ performance trên menu Start và chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

Trên tab Visual Effects, mọi người sẽ thấy danh sách các tính năng đồ họa có thể bật hoặc tắt.

Nhấp vào nút Adjust for best performance để vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng, sau đó nhấn OK.

3/ Tiến hành thay đổi cấu hình đồ họa trong game

Hầu hết các game trên PC cho phép thay đổi các tùy chọn đồ họa, tùy chọn chính xác phụ thuộc vào game mọi người đang chơi.

Thông thường thì mọi người có thể giảm bớt Graphics Quality vì điều này giúp game chạy nhanh hơn.

Mọi người cũng có thể tắt các hiệu ứng lạ mắt như phản xạ và sương mù.

Mặc dù những hiệu ứng này khiến game trông đẹp hơn nhưng nó sẽ làm GPU hoạt động “cực” hơn. Để cải thiện tốc độ khung hình, mọi người nên tắt các tùy chọn này.

Ngoài ra, người chơi nên cân nhắc các tùy chọn cho phép giới hạn của FPS.

Điều này có thể hữu ích nếu GPU gửi nhiều khung hình hơn màn hình có thể theo kịp nhưng rõ ràng thì việc giới hạn FPS có thể dẫn đến tốc độ khung hình dưới mức trung bình.

Nếu game không chạy mượt mà, thì hãy xem xét giảm độ phân giải, chẳng hạn giảm từ 1920 × 1080 xuống 1080 × 720, sẽ có tác động tích cực đến FPS.

Cách 5: Tăng FPS bằng cách tắt các tác vụ trên Windows 10

Mặc định windows 10 sẽ cài đặt và khởi động cho mọi người rất nhiều những tác vụ. Mỗi tác vụ đều đảm nhiệm chức năng riêng biết. Tuy nhiên một trong số đó mình không bao giờ xài tới thì nên tắt đi.

–Bước 3: Ở cửa sổ này mọi người có thể thấy được những Services đang chạy trên máy của mọi người (Có chữ Running đó).

–Bước 4: Nhấp vào nút Stop. Tiếp theo ở tùy chọn Startup type, chọn Disabled hoặc Manual nha. Sau đó nhấn Apply và OK.

• Diganostic Policy Service: Trình này cho phép tự động dò tìm và xử lý trục trặc các chương trình khi khởi chạy.

• Distributed Link Tracking Client: Quản lý Shortcut trên Server

• Program Compatibility Assistant Service: Nó sẽ đảm nhiệm chức năng thông báo cho mọi người liệu rằng phiên bản cũ có tương thích với PC hay không.

• Portable Device Enumerator Service: mọi người có hay đồng bộ dữ liệu không nhỉ?? Nếu có thì để còn không thì tắt đi nha.

• Print Spooler (nếu mọi người không có sử dụng máy in thì tắt đi nha)

• Remote Registry: Service cho phép người dung sửa file registry trên máy tính khác quang mạng. Không cần thiết đâu .

• Secondary Log-on: Nếu máy chỉ mình mọi người dung không tạo use mới thì tắt đi, không cần thiết.

• Windows Firewall: Giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại. Tắt cái này đi khi cài đặt game.

• Windows Update: Tắt đi sẽ giảm thiểu tiêu tốn RAM đáng kể đấy. Khi nào cần Update thì mở lên lại thôi.

Như vậy sau một vài thao tác thì liệu rằng mình có giảm được RAM bị ngốn không nha. Cùng xem hình bên dưới.

Ngoài ra, cần kiểm tra đường truyền của mạng và cấu hình máy tính.

Một số lý do dẫn đến FPS bị tụt khi chơi game cũng bắt nguồn từ nhà mạng internet, chính vì đó chúng ta cần kiểm tra đường truyền của mạng có ổn định hay không.

Hơn nữa, khi mọi người chơi game nên sử dụng mạng dây, nếu mà không nhất định phải xài wifi thì ko cần xài vì mạng dây sẽ có tính ổn định hơn là Wifi.

Nếu đã thực hiện tất cả các trên mà FPS vẫn giảm mọi người cần dành chút thời gian để xem lại cấu hình máy có đủ mạnh để chơi game đó không.

Từ đó có hướng giải quyết là nâng cấp máy tính phù hợp như card màn hình, SSD, CPU, RAM….

Chuyện Ghi Ở Trại Giam Gia Trung

(GLO)- Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đóng chân trên địa bàn 4 xã: Hà Ra, Ayun, Đak Ta Ley và Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Khuôn viên Trại khá rộng, nằm trong khu vực rừng núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cùng với đó, bọn tội phạm lợi dụng địa bàn làm phức tạp tình hình nên công tác cải tạo, giáo dục phạm nhân vốn đã rất khó khăn lại càng nan giải bội phần.

Ngày 2-1-1976, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) thành lập Trại giam Gia Trung với nhiệm vụ quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo số đối tượng ngụy quân, ngụy quyền và các loại tội phạm hình sự khác. 24 năm sau, vào năm 2000, Bộ Công an sáp nhập Trại giam T15 (thuộc Công an tỉnh Gia Lai) và Trại Gia Trung, lấy tên là Trại giam Gia Trung. Trại giam giữ hơn 2.000 phạm nhân, trong đó có hàng trăm đối tượng có hành vi xâm hại an ninh quốc gia.

Cần thấy thêm địa lý phức tạp mà Trại giam Gia Trung đứng chân. Hơn 4.000 ha nằm trên nhiều quả đồi bao bọc bởi những hàng cây xanh cũng như suối sâu, sông rộng. Hiện tại có 60% dân số của 13 làng đồng bào dân tộc Bahnar và Tày sinh sống trên địa bàn.

Đây là địa bàn còn khó khăn về kinh tế, tình hình an ninh chính trị tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các loại đối tượng phản động FULRO, “Tin lành Đê ga”, tà đạo “Hà Mòn”… thường xuyên nhen nhóm, hoạt động kích động đồng bào dân tộc thiểu số bỏ bê nhà cửa, ruộng vườn để gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết. Chúng luôn luôn gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sau giải phóng, vùng đất này luôn nổi lên vấn đề FULRO và từ năm 2001 đến nhiều năm sau đó là vấn đề “Tin lành Đê ga”, tà đạo “Hà Mòn” hoạt động dai dẳng. Đến năm 2019, ta mới triệt phá những đối tượng cuối cùng theo tà đạo “Hà Mòn”.

Cán bộ Trại giam Gia Trung trò chuyện cùng các phạm nhân. Ảnh: Duy Anh Cùng với đó, các phân trại lại cách xa khu dân cư, chợ búa, hàng quán nên mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn.

Cùng với đó, các phân trại lại cách xa khu dân cư, chợ búa, hàng quán nên mọi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn.

Theo số liệu đến cuối năm 2020, Trại có hơn 2.400 phạm nhân, trong đó có gần 160 phạm nhân có mức án tù chung thân, còn mức án 15-30 năm hơn 400 phạm nhân. Về độ tuổi thì muôn hình, vạn trạng. Dưới 18 tuổi gần 80 phạm nhân. Tuổi 18-30 chiếm tỷ lệ khá đông, gần 1.400 phạm nhân… Trong đó, có một số tên cực kỳ nguy hiểm như: P.V.Đ. (8 năm tù) phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước, T.T.V. (3 năm tù) phạm tội phá rối an ninh, T.M.H. (9 năm tù) phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước… Các đối tượng này luôn tìm mọi cách kết nối với thân nhân và những đối tượng khác để tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống… công tác giam giữ và cải tạo, giáo dục của Trại.

Một số loại tội phạm hình sự nổi lên như phạm nhân Đinh Xuân Lượng (SN 1989) đang cải tạo về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Qua quá trình giáo dục và cải tạo, cán bộ Trại số 2 phát hiện Lượng cùng với Võ Văn Hải (SN 1988, trú tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và Trương Văn Thân (SN 1990, trú tại huyện Phú Thiện) đã trộm 2 chiếc xe máy và bán cho Nguyễn Anh Vững. Trường hợp khác là phạm nhân Vũ Minh Đức (SN 1977, trú tại Gia Lai) đang chấp hành hình phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản” thì qua quá trình giáo dục đã phát hiện thêm Đức cùng 5 người khác trộm 23 bao lúa và 2 bao hạt tiêu khô. Sau khi phát hiện những hành vi trên, Trại giam Gia Trung đã thông báo cho Công an các địa phương nơi các đối tượng này gây án để thụ lý điều tra và xử lý theo thẩm quyền.

Phạm nhân nữ học nghề may tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Duy Anh

Một điều mà chúng tôi không ngờ nữa là từ Trại giam đã phát hiện ra 1 vụ giết người chôn xác từ lâu đã đi vào quên lãng. Đó là phạm nhân Nguyễn Văn Thắng (trú tại thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đang thụ án chung thân vì tội “Giết người” và “Trốn khỏi nơi giam”. Qua khai thác, giáo dục, Thắng đã khai nhận đã thực hiện 1 vụ giết người khác và đã chôn xác, phi tang tại địa bàn tỉnh Kon Tum. Sau đó, Công an tỉnh Kon Tum xác minh làm rõ, nội dung Thắng khai là đúng sự thật và buộc hắn phải trả giá đắt cho hành động man rợ của mình.

Với hơn 60% số phạm nhân là tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì trong số này không ít kẻ mang tư tưởng chống đối, tìm mọi cách để trốn trại gây rối an ninh trật tự. Một nguyên tắc bắt buộc phạm nhân phải nằm trong sự quản lý giáo dục của Trại thì nhất cử nhất động phải chịu sự giám sát bằng nhiều hình thức như: camera, cán bộ quản giáo và những người cùng cải tạo…

Tuy nhiên, trước năm 2010, trong các buồng giam, phòng giam thỉnh thoảng xuất hiện những vật cấm được giấu dưới chăn, quần áo, nơi ở của phạm nhân. Những vật này do các phạm nhân lén lút trao đổi với nhau. Thế nhưng, mọi hành vi vi phạm ấy được phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Trại giam Gia Trung là đơn vị tiên phong với cách làm khá độc đáo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp vừa là biện pháp nghiệp vụ, vừa là biện pháp công khai, phân hóa các đối tượng phạm tội có tổ chức, có dấu hiệu móc nối, mua bán các đồ vật cấm đưa vào trại giam, tiến hành lắp đặt lại hệ thống điện thắp sáng, ti vi, quạt gió trong các buồng giam với mục đích tối ưu, phòng ngừa ngăn chặn những hành động xấu nhằm đảm bảo sức khỏe và học tập, cải tạo tiến bộ cho các phạm nhân. Qua khảo sát, Tổng cục VIII (nay là Cục Quản lý trại giam) đã đánh giá rất cao cách làm sáng tạo, hiệu quả của Trại giam Gia Trung, đồng thời triển khai cho hệ thống trại giam cả nước học tập.

Do làm tốt công tác nắm tình hình và diễn biến tư tưởng của phạm nhân để xử lý kịp thời những tình huống xảy ra nên Trại đã ngăn chặn nhiều tên tội phạm có những hành vi và hoạt động cực kỳ nguy hiểm. Đó là trường hợp đối tượng Nguyễn Công Hùng phạm liền 4 tội: “Trộm cắp tài sản”, “Chống người thi hành công vụ”, “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý gây thương tích” với mức án 26 năm tù. Hùng luôn nghĩ mọi cách để trốn ra ngoài.

Đầu tiên, Hùng khống chế 4 đối tượng cùng buồng giam quy phục theo mệnh lệnh của hắn. Sau đó, đối tượng dùng sợi chỉ nhúng kem đánh răng rồi vê xuống cát cho săn lại thành 1 sợi có chất nhám để cưa đứt ống nước (loại phi 32) trong phòng giam. Tiếp theo, hắn hơ qua bóng đèn điện làm cho ống mềm lại rồi dập thành vật sắc nhọn. Cứ thế, Hùng cùng đồng bọn đào nhà xuyên móng tường buồng giam để trốn trại. Nhưng rồi, hành vi ấy đã bị lực lượng Công an phát hiện. Theo đó, cùng với mức án gần 30 năm tù, Hùng tiếp tục mang trên mình những bản án dài hạn khác.

Phạm nhân đọc và làm theo sách báo tại Trại giam Gia Trung. Ảnh: Duy Anh

Một vụ trốn trại tập thể khác mà mới nghe tưởng như chỉ diễn ra trong phim. Các phạm nhân: Trần Văn Thái, Nguyễn Văn Thắng, Phạm Tuấn Thanh, Mang Cường và Trần Thanh Nam đều là những đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có mức phạt tù từ 18 năm đến chung thân đã đồng loạt vượt 3 lớp rào kẽm gai chạy trốn trước sự canh giữ nghiêm ngặt của Cảnh sát Bảo vệ buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải nổ súng cảnh cáo. Thoát khỏi tường cao, chúng đã lợi dụng rừng rậm, suối sâu, chạy tứ tán khắp nơi. Song bằng những biện pháp nghiệp vụ sắc bén, những phương án tác chiến phù hợp đã tính trước và chỉ sau 2 giờ đồng hồ cả 5 phạm nhân đều bị bắt giữ khi chúng chạy chưa xa khỏi Trại giam Gia Trung là bao.

Nói về Trại giam Gia Trung thì chừng ấy là chưa đủ. Chúng tôi hy vọng gửi đến bạn đọc những nét chấm phá để phần nào hiểu thêm về một đơn vị 2 lần được Nhà nước tuyên dương là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

DUY ANH