Top 10 # Tai Sao Jack Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tất Tần Tật Về Jack Tai Nghe Mà Bạn Cần Biết

1. Lịch sử của jack tai nghe

Jack tai nghe đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 nhằm mục đích sử dụng trên bảng mạch chuyển điện thoại (telephone switchboard) hồi xưa, khi các nhân viên phải cắm rút dây để kết nối tín hiệu điện thoại. Khi ấy họ cần một thiết bị có thể dễ dàng cắm rút để kết nối các dòng điện mang tín hiệu âm thanh nhanh chóng, dễ dàng tháo rút và chuyển đổi.

Vào thế kỷ 19 jack tai nghe là jack 1/4 inch (6.35mm), đến nay vẫn thường thấy trên các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Còn jack tai nghe phổ biến hiện nay là 3.5mm được xuất hiện lần đầu tiên vào thập niên 50 với sự xuất hiện của những chiếc máy radio nhỏ gọn chạy mạch bán dẫn. Cú hích khiến jack 3.5mm được trở nên phổ biến như hiện nay là Sony Walkman, sản phẩm đã định hình và thay đổi thế giới portable-audio với nhiều máy cassette và mini-CD tiếp nối sau đó. Từ đó gần như ai cũng có một tai nghe jack 3.5mm

2. Các biến thể của jack tai nghe điện thoại

Jack 2.5mm được gọi là sub-miniature jack xuất hiện vào đầu thập niên 2000 trên các máy điện thoại đặc biệt là Nokia và Motorola. Tuy nhiên sau đó một thời gian cổng này đi vào quên lãng vì cổng 3.5mm vẫn xuất hiện trên nhiều thiết bị âm thanh gia đình hơn, cũng như chắc chắn hơn cổng 2.5mm trên điện thoại

Cũng có một thời gian ngắn các hang sử dụng cổng tai nghe thông qua cổng Mini USB như HTC Dream hay cổng ExtUSB trên nhiều mẫu HTC. Tuy nhiên đây là một khoảng thời gian rất ngắn và khá rắc rối khi mỗi hãng lại có một cổng sạc riêng cũng như một cổng tai nghe riêng

Hiện nay các hãng sản xuất đang sản xuất các tai nghe sử dụng cổng USB-C mới, tuy nhiên cũng gặp rất nhiều vấn đề khác nhau và khó có thể thay thế được cổng 3.5mm.

3. Cổng USB-C trên tai nghe: tương lai hay bất tiện

Cổng USB-C đang cố gắng thay thế cổng 3.5mm trên điện thoại cao cấp, khi các hãng điện thoại đang cố gắng chạy đua xem thử điện thoại nào nhẹ hơn, mỏng hơn. Tuy nhiên thật sự hiện tại vấn đề của cổng USB-C là rất rắc rối khi có quá nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Có hai xuất âm thanh từ cổng USB-C phổ biến hiện nay:

Xuất tín hiệu digital để DAC/Amp trên tai nghe giải mã âm thanh

Xuất tín hiệu analog tương tự như cổng 3.5mm sử dụng DAC/Amp

4. Tại sao jack 3.5mm có loại 1 vạch, 2 vạch và 3 vạch

Trước đây âm thanh thường chỉ có một kênh (mono) và chỉ cần một phần tín hiệu 1 vạch phân chia đầu tín hiệu và đầu ground (mát) là được. Đầu này thường được gọi là TS jack (1 vạch), và vẫn thường được sử dụng trong pro-audio

Khi âm thanh stereo (2 kênh trái, phải) như hiện nay được giới thiệu, jack tai nghe cũng phải được thay đổi để có thể mang tín hiệu âm thanh của 2 kênh. Lúc đó jack 2 vạch (3 khấc) được gọi đúng tên là TRS (Tip, Ring, Sleeve) ra đời. Phần sleeve cuối jack được nối mát (GRND: Ground) còn phần Ring và Tip sẽ mang tín hiệu âm thanh của hai kênh. Phần Ring giữa 2 vạch mang tín hiệu bên phải và phần Tip đầu jack mang tín hiệu kênh bên trái.

Sau đó nhu cầu sử dụng điện thoại di động dẫn đến việc cần phải tích hợp microphone trực tiếp trên dây tai nghe. Giải pháp được đưa ra rất đơn giản là chia thêm một vạch nữa thành 3 vạch để mang tín hiệu dây microphone riêng. Jack 3 vạch lúc này được gọi là TRRS (Tip, Ring, Ring, Sleeve).

Tuy nhiên lúc này lại có một sự rắc rối nhỏ khi có đến hai tiểu jack mic khác nhau là OMTP và CTIA. OMTP được sử dụng bởi Nokia, Samsung và Sony Ericsson. Trong khi đó Apple, HTC, LG và các hãng khác (sau này có thêm Nokia và Samsung) dùng CTIA làm tiêu chuẩn.

Hai tiêu chuẩn này thực sự cũng tương đối giống nhau, có thể cắm và nghe nhạc được bình thường vì phần mang tín hiệu âm thanh giống nhau. Điểm khác biệt giữa OMTP và CTIA là phần ground và microphone đảo ngược nhau. Vì thế để đàm thoại điều khiển playback, tăng giảm volume các bạn cần xem kỹ điện thoại hoặc jack sử dụng tiêu chuẩn gì.

5. Các công dụng khác ngoài âm thanh của Jack 3.5mm

Một một vài tai nghe của Sony có sử dụng cổng TRRRS jack (4 vạch). Phần Ring thứ 3 cho phép hãng có thêm một dây microphone để sử dụng cho khả năng chống ồn chủ động (active noise cancellation). Điện thoại hoặc máy nghe nhạc Walkman sẽ đảm nhận thông tin từ hai cụm microphone để xử lý chống ồn, vì thế tai nghe không cần phải có pin hay khả năng xử lý chống ồn trực tiếp cồng kênh như Bose hay AKG.

Một biến thể khác của đầu CTIA là có thể xuất tín hiệu hình ảnh trên TV khi sử dụng tín hiệu video thay cho Microphone truyền thống trên TRRS . Nokia N95 cho một dây 3.5mm có thể xuất tín hiệu hình ảnh trên TV và cụm điều khiển trực tiếp trên dây.

FM Radio cũng là một tính năng có thể được sử dụng chung với dây tai nghe. Lúc này dây tai nghe sẽ hoạt động tương tự như một chiếc cần anten radio. Anh em nào nhớ những chiếc điện thoại, máy nghe nhạc xưa cũng sẽ biết tính năng này.

6. Jack balanced thường thấy trên các máy nghe nhạc

Những người chơi âm thanh thường thấy trên máy nghe nhạc các cổng balanced 2.5mm hay 4.4mm. Nhiều bạn vẫn không biết jack này khác với với jack 3.5 single-ended như thế nào. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, với single-ended là mỗi kênh của tai nghe chỉ có một dây tín hiệu còn dây còn lại là mát không có tín hiệu. Trong khi đó Balanced sẽ được tách riêng ra mỗi kênh sẽ có hai dây mang tín hiệu hoàn toàn giống nhau nhưng ngược pha. Khi đến tai nghe tín hiệu ngược pha sẽ được đảo pha (inverted) lại để giảm nhiễu. Điều này nhằm làm giảm hiện tượng nhiễu common-mode noise. Có thể hiểu nôm na là nhiễu do sóng RFI dẫn đến thay đổi tín hiệu khi truyền tải

Trên hình các bạn sẽ thấy tín hiệu của hai kênh nhưng ngược pha được ký hiệu là L+, L- (bên trái) và R+, R- (bên phải).

Các cổng balanced thường thấy trên các máy nghe nhạc của Astell&Kern là TRRS 2.5mm. Tương tự như trên những tai nghe trước đây của Nokia. Các bạn có thể thấy cả 4 phần đều mang tín hiệu.

Đầu 4.4mm balanced được Sony giới thiệu cách đây không lâu là TRRRS ( 3 Ring vì có đến 4 vạch). Cấu trúc đi dây sẽ khác với một chút xíu với đầu 2,5mm là có thêm dây mát là Ground.

Theo lý thuyết thì cổng balanced đảm bảo độ chính xác của tín hiệu hơn single-ended. Tuy nhiên có hay hơn hay không phụ thuộc rất nhiều vào mạch khuếch đại của máy nghe nhạc, amply.

7. Tại sao Pro-Audio và audiophile vẫn sẽ tiếp tục sử dụng tai nghe jack 3.5mm

Với audiophile vì họ vẫn sẽ tiếp tục quan tâm đến chất lượng âm thanh và khả năng tương thích với những thiết bị âm thanh cao cấp.

Đối với Pro-Audio thì ngoài chất lượng âm thanh còn quan tâm đến độ trễ và độ ổn định kết nối trong môi trường chuyên nghiệp. Codec tốt nhất về độ trễ hiện nay là AptX Low Latency có độ trễ thấp đến 32ms (trễ 1 khung hình trong một video 30fps). Dành cho các nội dung đã được thu âm thì khá dễ dàng để xử lý độ trễ này. Tuy nhiên những nội dung trực tiếp như như game, video call, truyền hình trực tiếp hay live sound sân khấu trực tiếp thì đây là một điều khá quan trọng và cần đến độ ổn định của các tai nghe cắm dây. Trên Android 10, người dùng có thêm một sự lựa chọn là Low Latency Audio Codec (LLAC) với độ trễ cũng tương tự với aptX LL vào khoảng 30ms.

Vì vậy tai nghe có dây và jack 3.5mm vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển, nhưng có lẽ sẽ phục vụ cho một số tập người dùng nhất định. Còn xu thế vẫn sẽ nghiêng về các tai nghe không dây và đặc biệt là True-Wireless với vị trí dẫn đầu thuộc về AirPods.

8. Ý nghĩa và công dụng của những vòng tròn trên jack tai nghe

Khi quan sát chiếc chuôi cắm tai nghe bạn sẽ thấy những vòng tròn (có thể có màu khác nhau) xung quanh jack cắm. Vậy thì tác dụng của những vòng tròn này là gì?

Về kỹ thuật thì những vòng tròn này có cấu tạo từ chất cách điện để tách thân jack cắm thành những phần khác nhau, còn được gọi là các pin. Mỗi jack sẽ cần có ít nhất 2 pin (thân jack sẽ có 1 vòng phân cách): 1 pin đảm nhiệm truyền tải tín hiệu và pin còn lại là ground để chống nhiễu.

Các thiết kế chân cắm được chia ra thành nhiều loại:

1 vòng (2 pin): âm thanh mono

2 vòng (3 pin): stereo với kênh trái, kênh phải và ground

3 vòng (4 pin): stereo với kênh trái, kênh phải, microphone và ground

Những năm gần đây jack balanced 4.4mm dần trở nên phổ biến hơn trên các thiết bị như máy nghe nhạc, dac/amp di động. Chuẩn jack này có nhiều ưu điểm hơn jack balanced 2.5mm trên các máy nghe nhạc của Astell&Kern đời cũ nhờ jack to hơn, chắc và bền hơn, tiếp xúc tốt hơn với jack cái.

Jack balanced 2.5mm và 4.4mm chỉ khác nhau về kích thước, mạch giống nhau: sơ đồ mạch sẽ chia tín hiệu ra thành left + left – và Right+ và Right- cho 2 kênh, chân cuối cùng là chân ground.

Tại Sao Jack Chưa Trở Lại?

MV “Là một thằng con trai” ra mắt hồi đầu tháng 3, kể từ đó đến nay, Jack chưa có sản phẩm âm nhạc mới. Thời gian qua, nam ca sĩ im ắng trên đường đua Vpop sôi động.

7 tháng trước, Jack và K-ICM công khai việc chia tay, “đường ai nấy đi”. Giọng ca sinh năm 1997 sau đó đầu quân cho công ty mới và ra mắt MV Là một thằng con trai. Ở sản phẩm này, Jack tiếp tục giữ vai trò singer/songwriter (thể hiện và sáng tác), Hoaprox sản xuất âm nhạc, trong khi phần hình ảnh do hai đạo diễn điện ảnh là Nguyễn Quang Dũng và Trần Thanh Huy đảm trách.

Dù không thể lan tỏa như bản hit Sóng gió hay Bạc phận trước đó, Là một thằng con trai cho thấy Jack có nhiều thay đổi về âm nhạc lẫn hình ảnh. Bên cạnh những tranh cãi về chất lượng, sản phẩm vẫn được kỳ vọng mở ra hướng mới cho Jack sau thời gian gắn bó âm nhạc với K-ICM.

Jack từng sung sức như thế nào?

Là một thằng con trai hiện là sản phẩm âm nhạc duy nhất trong 7 tháng đầu năm 2020 của Jack. Trước đó, nam ca sĩ được đánh giá là gương mặt trẻ và sung sức của thị trường.

Sự sung sức này không phải đến khi hợp tác với K-ICM vào năm 2019 mới được bộc lộ. Thực tế, giai đoạn trước đó, khi sinh hoạt trong giới underground, Jack đã được đánh giá là chăm chỉ ra sản phẩm.

Năm 2018, với tư cách thành viên của nhóm G5R, giọng ca sinh năm 1997 có 7 sản phẩm được giới thiệu trên thị trường, bao gồm: Giai điệu miền Tây, Lá thư của gió, Mẹ ơi, Mẹ ơi 2, Để đó anh lo, Màu mắt em và Về bên anh.

Thời điểm đó, loạt ca khúc chưa tạo dấu ấn cho Jack nhưng với việc kiên trì ra nhiều sản phẩm, anh được một bộ phận khán giả biết đến. Chất nhạc Nam Bộ, những luyến láy đặc trưng của giọng hát bản năng khiến một số single/MV của Jack có lượt xem/nghe tốt, so với mặt bằng chung của thị trường.

Sang năm 2019, Jack tiếp tục có Hồng nhan đặc biệt thành công về lượt xem/nghe trước khi bắt tay với K-ICM từ Bạc phận, trong mô hình “cặp đôi âm nhạc”: ca sĩ/nhạc sĩ và nhà sản xuất.

Đầu quân về công ty của K-ICM, Jack có thêm loạt ca khúc: Bạc phận, Sao em vô tình, Sóng gió, Em gì ơi, Việt Nam tôi và Hoa vô sắc. Cả 6 single đều được làm MV. Dù không phải sản phẩm nào cũng đạt chất lượng tốt, nhưng với số lượng MV kể trên, Jack thuộc nhóm nghệ sĩ có nhiều MV ra mắt trong năm 2019 ở nhạc Việt.

Quan sát thị trường âm nhạc nội địa, không khó nhận ra số đông ca sĩ thường chỉ có 1-2 MV/single trong năm. 2-3 MV/single được đánh giá là nhiều. Chỉ một vài nghệ sĩ có loạt sản phẩm ra mắt liên tiếp như Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu, AMEE, Vũ Cát Tường…

Do đó, với 14 ca khúc trong vòng 2 năm (2018-2019), sự sung sức của Jack trên đường đua nhạc Việt, là không thể phủ nhận. Nhưng cũng chính từ giai đoạn siêng năng ấy khiến sự vắng bóng của nam ca sĩ trên đường đua Vpop thời gian qua trở thành thắc mắc của nhiều người.

Bao giờ Jack trở lại?

Sau gần 5 tháng đăng tải trên thị trường, Là một thằng con trai hiện có gần 130 triệu lượt xem. Tuy nhiên, với ảnh hưởng của tình hình chung, tương tự các nghệ sĩ khác, thời gian qua, Jack không có nhiều cơ hội biểu diễn live tác phẩm của mình.

Jack chỉ biểu diễn ca khúc mới trong một vài sự kiện mà anh góp mặt. Đáng chú nhất là lần làm mới Là một thằng con trai với phiên bản funky rap trong một chương trình truyền hình. Trước đó, bản gốc của ca khúc có thiên hướng của EDM, disco pha hip-hop.

Ngoài một số lần biểu diễn hiếm hoi, Jack không có nhiều hoạt động âm nhạc thời gian qua. Hồi cuối tháng 3, nam ca sĩ có một lần “nhá hàng” demo ca khúc mới. Một phần giai điệu cho thấy sáng tác thuộc thể loại pop-ballad nhẹ nhàng, da diết. Tuy nhiên, đến nay, sản phẩm mới dừng ở demo, chưa được ra mắt.

Gần nhất trên một fanpage tiết lộ hình ảnh được cho là Jack. Nam ca sĩ đeo khẩu trang và đang tập luyện cho cảnh quay lộn ngược người. Những hình ảnh được nhiều thành viên Đom Đóm (FC của Jack) dự đoán là nằm trong MV mới.

Đăng kèm clip là những chia sẻ: “Chắc hẳn người hâm mộ Jack đang trông chờ sản phẩm cũng như những hoạt động sắp tới của anh. Hơn ai hết, Jack thấu hiểu và vẫn luôn cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân, chăm chút, dành sự tập trung cao độ cho sản phẩm tâm huyết sắp tới”.

Tuy nhiên, ở góc nhìn trung lập hơn, nhiều ý kiến cho rằng Jack đã có nhiều đổi mới và xây dựng chiến lược phát triển khác khi đầu quân cho đơn vị hiện tại. Việc chậm ra sản phẩm có thể xuất phát từ quá trình tìm kiếm cộng sự để đi đường dài.

Thực tế, sau Là một thằng con trai, producer Hoaprox được cho là khó trở thành cộng sự ăn ý, bền chắc với Jack do những khác biệt về phong cách âm nhạc mà hai bên theo đuổi.

Trong khi đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng cho biết anh không thể đi xa với Jack về mặt hình ảnh sau Là một thằng con trai. Nam đạo diễn cũng khuyên giọng ca gốc Bến Tre nên tìm những cộng sự hình ảnh trẻ tuổi, để cùng vươn xa, cùng cả vấp ngã và trưởng thành.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 4 với Zing, trước câu hỏi về kế hoạch, hình ảnh hướng tới trong tương lai gần, Jack cho hay: “Tôi không biết xây dựng như thế nào nhưng trước mắt cứ sống vui từng ngày đã. Tính tôi cũng nặng về gia đình, tôi chỉ muốn làm mình trở nên ấm áp hơn, truyền tải năng lượng lạc quan, vui vẻ tới mọi người”.

Mới nhất, một nguồn tin gần gũi với Jack cũng nói với Zing: “Jack đang thực hiện MV mới, ca khúc về cơ bản đã hoàn thành, đang thực hiện khâu hình ảnh. Sản phẩm sẽ ra mắt trong thời gian tới”.

Những Điều Cần Biết Về Jack Tai Nghe 3.5Mm (Đầy Đủ Nhất)

Lịch sử của jack tai nghe

Jack tai nghe xuất hiện vào cuối thế kỷ 10 với vai trò sử dụng bảng mạch chuyển điện thoại. Trước đây, các nhân viên thường xuyên phải cắm rút đây để kết nối tín hiệu. Do đó, họ cần một thiết bị có thể giúp việc cắm rút dễ dàng hơn.

Vào thế kỷ 19, jack tai nghe phổ biến hiện giờ là loại jack 1/4 inch (6.35mm). Trải qua sự thay đổi và sáng tạo để phù hợp, jack tai nghe 3.5 được ra đời. Nó xuất hiện vào đầu thập niên 50 cùng với những chiếc máy radio nhỏ gọn và được ứng dụng phổ biến cho đến hiện nay.

Các biến thể của jack tai nghe điện thoại

Đầu thập niên 2000, Jack 2.5mm được sử dụng phổ biến trên các điện thoại, đặc biệt là Motorola và nokia. Sau thời gian, cổng tai nghe này dần bị bỏ quên bởi sự ra đời của jack 3.5mm.

Lịch sử cũng ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định, nhiều hãng điện thoại sử dụng cổng tai nghe thông qua cổng Mini USB hoặc cổng ExtUSB. Tuy nhiên hiện nay, mặc dù nhiều cổng tai nghe khác ra đời, nhưng rất khó có thể thay thế được cổng 3.5mm.

Phân loại jack tai nghe 3.5mm

Hiện nay trên thị trường có các loại jack tai nghe 3.5mm như sau:

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TS

Loại tai nghe này chỉ cho phép nghe được âm thanh đơn, do đó chất âm ở 2 bên tai nghe đều giống nhau. Trên thị trường hiện nay loại tai nghe có chân cắm TS khá ít bởi nó không mang lại hiệu quả lớn khi nghe nhạc.

Đặc điểm nổi bật của tai nghe nhạc jack 3.5mm là vị trí chân cắm chỉ có 1 vạch polyme để phân cách giữa lớp dây mát và tín hiệu âm thanh.

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TRS

Đây là loại tai nghe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó dùng để tái hiện âm thanh Stereo do đó người dùng có thể cảm nhận đực sự trầm bổng của âm thanh.

Với tai nghe jack 3.5mm TRS, chân cắm của tai nghe gồm 2 vạch polyme phân cách lớp dây mát và lớp tiếp xúc tín hiệu âm thanh bên phải, bên trái.

Tai nghe nhạc jack 3.5mm TRRS

TRRS là tai nghe nổi bật hiện nay và được tích hợp thêm micro thoại giúp ngời dùng vừa gọi điện vừa có thể nghe nhạc.

Vị trí chân cắm của tai nghe nhạc jack 3.5mm TRRS gồm có 3 vạch polyme tạo sự phân cách giữa micro và lớp tiếp xúc tín hiệu âm thanh phải, trái, dây mát.

Cổng USB-C trên tai nghe: tương lai hay bất tiện

Hiện nay, nhiều hãng điện thoại đang cạnh tranh nhau và sử dụng cổng USB-C để thay thế cổng 3.5mm trên các dòng điện thoại cao cấp. Tuy nhiên, thực tế cổng âm thanh này khá rắc rối bởi nó có nhiều tiêu chuẩn.

Hiện nay có 2 âm thanh xuất từ cổng USB-C, bao gồm:

Xuất tín hiệu analog sử dụng DAC/Amp

Xuất tín hiệu digital để DAC/Amp trên tai nghe giải mã âm thanh

Tuy nhiên, điều này khá phúc tạp, chưa kể đến một số vấn đề về nhiễu âm thanh khi một cổng có nhiều pin kết nối.

Tại sao jack 3.5mm có loại 1 vạch, 2 vạch và 3 vạch

Trước kia âm thanh chỉ có 1 kênh và chỉ cần 1 phần tín hiệu 1 vạch. Tuy nhiên, hiện nay âm thanh có 2 kênh trái, phải thì tai nghe cần phải thay đổi để thích ứng và mang lại tín hiệu âm thanh cho 2 kênh.

Khi nhu cầu sử dụng điện thoại di động ngày càng phổ biến thì đòi hỏi phải tích hợp microphone trực tiếp trên dây tai nghe. Và giải pháp đơn giản nhất là chia thêm 1 vạch nữa để mang tín hiệu dây microphone riêng. Jack 3 vạch lúc này được gọi là TRRS.

Các công dụng khác ngoài âm thanh của Jack 3.5mm

Hiện nay Jack 3.5mm bên cạnh công dụng âm thanh thì còn được trang bị thêm nhiều tính năng mới. Trong đó, nổi bật nhất là xuất tín hiệu hình ảnh trên TV.

Ngoài ra, FM Radio cũng được xem là tính năng phổ biến được sử dụng chung cùng dây tai nghe. Nó hoạt động tương tự như chiếc cần anten radio.

Jack balanced thường thấy trên các máy nghe nhạc

Thông thường, trên các máy nghe nhạc sẽ có các cổng balanced 2.5mm hoăc 4.4mm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ jack balanced khác với  jack 3.5 single-ended ra sao.

Thực chất single-ended là mỗi kênh của tai nghe và chỉ có 1 dây tín hiệu, còn Balanced lại được tách riêng với môi kênh hai dây tín hiệu nhưng ngược pha. Nó giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm âm thanh.

Tại sao Pro-Audio và audiophile vẫn sẽ tiếp tục sử dụng tai nghe jack 3.5mm

Sở dĩ audiophile vẫn tiếp tục sử dụng tai nghe jack 3.5mm vì họ ưu tiên đến chất lượng âm thanh cũng như khả năng thích ứng với các thiết bị âm thanh cao cấp.

Còn với Pro-Audio, bên cạnh yếu tố chất lượng âm thanh thì còn có các vấn đề khác như: độ ổn định và độ trễ kết nối trong các môi trường chuyên nghiệp.

Có nên bỏ kết nối jack tai nghe 3.5mm?

Khuyết điểm lớn nhất của jack tai nghe 3.5mm là truyền tín hiệu theo dạng analog do đó chất lượng âm thanh không cao. Trong khi đó hiện nay nhiều ông trùm trong làng công nghệ đã tích hợp vào các smartphone công nghệ âm thanh chất lượng cao.

Do đó, việc duy trì jack 3.5mm sẽ khiến người dùng không thể tận dụng được tối đa những điều tuyệt vời mà công nghệ âm thanh mang lại.

Thêm vào đó, đa số người dùng đều có thói quen sử dụng tai nghe khi đang sạng điện thoại. Điều này dẫn đến những sự cố đáng tiếc có thể xay ra. Do đó, việc loại bỏ cổng tai nghe jack 3.5mm có thể hạn chế những tai nạn này.

Sự khác nhau giữa jack 3.5mm và 2.5mm

Jack 3.5mm và 2.5mm là những loại jack cắm phổ biến trên các thiết bị điện tử. Điểm chung của hai loại jack này đều là phiên bản thu nhỏ của phích cắm điện thoại với kích thước 6,3 mm.

Sự khác biệt rõ nhất giữa jack 3.5mm và 2.5mm là kích thước vật lý. Jack cắm tai nghe 3.5 mm có đầu cắm với đường kính ó 1/8 inch, còn jack cắm 2.5 mm đường kính khoảng 3/32 inch.

Hiện nay, jack 3.5 mm được sử dụng cho máy tính cá nhân, máy nghe nhạc, điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay. Còn jack cắm tai nghe 2.5 mm sử dụng cho điện thoại văn phòng, các điện thoại không dây.

Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về jack tai nghe 3.5. Từ đó lựa chọn được tai nghe phù hợp nhất cho các thiết bị của mình.

Rắc Rối Giữa Jack &Amp; K

Những thông tin cơ bản về Jack & K-ICM, công ty quản lý ICM

Jack là một chàng trai miền Tây mang trong mình tình yêu cháy bỏng với dòng nhạc rap. Jack có tên thật là Trịnh Trần Phương Tuấn, anh đã thể hiện khả năng hát bất chấp mọi thể loại với lối kết hợp giữa rap và hát chính một cách hài hòa, mộc mạc nhưng dễ thấm vào lòng người.

ảnh: Google Picture

Jack hoạt động trong nhóm hip hop G5R – nhóm nhạc được ưa chuộng trên website. Khi nổi lên với bản hit Hồng Nhan – Jack được nhiều kênh truyền thông phỏng vấn và khai thác thông tin, tuy nhiên, anh khá kín tiếng, đây cũng là điểm thu hút và tò mò đối với nhiều người hâm mộ nam ca sĩ.

ảnh: Google Picture

K-ICM tên thật là Nguyễn Bảo Khánh sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ anh đã nghe ba chơi đàn Guitar, anh hai chơi sáo và anh ba chơi trống. K-ICM thiên về hòa âm phối khí, có khả năng biến Organ thành nhiều loại nhạc khác nhau như DJ, đàn tranh, sáo…, thậm chí anh còn có khả năng bịt mắt để chơi đàn.

ảnh: Google Picture

Xuất phát điểm chỉ từ niềm đam mê âm nhạc, hiện tại K-ICM đã trở thành một nghệ sĩ trong vai trò nhà sản xuất, nhạc công chuyên nghiệp với thành công của các bài hát như “Buồn của anh“, “Hồng nhan“, “Bạc phận“, “Sao em vô tình“,…

ảnh: Google Picture

Về phía công ty ICM:

Công ty ICM là công ty quản lý của K-ICM ( Nguyễn Bảo Khánh ) và Jack, quản lý là bà Tạ Hà, là mẹ nuôi của Jack & K-ICM.

ảnh : Google Picture

Trước những lùm xùm giữa Jack và công ty ICM thì bà Tạ Hà cũng đã có rất nhiều Scandal gây tranh cãi trong dư luận

Đòi loại Quân A.P ra khỏi các chương trình có Jack, K-ICM

“Chúng tôi mời Jack tham gia cùng số với Quân A.P. Các thí sinh đã tập xong bài hát, bao gồm tiết mục song ca với khách mời ở vòng cuối. Tuy nhiên, bên Jack yêu cầu chúng tôi phải đổi Quân A.P thành người khác mới chịu tham gia. Chúng tôi đã trao đổi với bên đó là không thể đổi người vì Quân A.P đã đồng ý và phải tôn trọng cậu ấy. Cuối cùng, phía Jack hủy sát giờ chương trình diễn ra”, đại diện Giọng ải giọng ai cho biết.

ảnh: Google Picture

Trong khi phía Quân A.P bức xúc và tuyên bố cạch mặt thì phía bộ đôi 9X lại giữ im lặng trước vụ việc. Họ chỉ trấn an khán giả: “Mọi chuyện cứ để người ta như vậy. Người ta sống thế nào với mình, mình cứ từ từ, không có gì phải lo cả”.

Đó không phải lần duy nhất đôi bên xảy ra tranh cãi. Chỉ 2 tháng sau, đại diện của Quân A.P tố bà Tạ Hà yêu cầu loại nam ca sĩ ra khỏi danh sách nghệ sĩ biểu diễn tại Hạ Long vào 19-27/10. Trên mạng xã hội, quản lý nam ca sĩ cho biết: “Hà bảo sẵn sàng đền hợp đồng và hủy show nếu chương trình không gạt Quân A.P ra. Hy vọng Tổ nghề sẽ ‘đãi’ những người như vậy thật nhiều”.

ảnh: new zing

Khi đó, trả lời phóng viên Zing.vn, quản lý cho biết ban đầu hình ảnh của Quân A.P ngay cạnh Jack, K-ICM trên poster. Tuy nhiên, đến hôm sau, hình của Quân A.P bất ngờ bị xóa bỏ. Anh không hề hay hay biết vụ việc cho đến khi bầu show gọi điện giải thích.

Bị tố bóc lột Jack

Những ngày qua, tin đồn Jack và K-ICM rạn nứt được chia sẻ rộng rãi và gây bàn tán trên mạng xã hội. Nhiều fan, thậm chí trưởng FC của Jack lên tiếng tố cáo ê-kíp công ty quản lý chèn ép, bóc lột sức lao động nam ca sĩ. Dòng chia sẻ của mẹ Jack được đăng vào tối 21/12 càng khiến fan của nam ca sĩ lo lắng.

ảnh: Google Picture

Trên trang cá nhân, mẹ của Jack viết: “Thương con tôi bị sốc phải nhập viện cấp cứu nhưng lại bị tiếng hủy show. Ngay lúc này tôi ước mình có nhiều sức khỏe để lo cho con. Nhưng tôi không làm được vì bản thân mình cũng đang bị bệnh. Thằng nhỏ nằm trên giường mà vẫn hỏi: ‘Khi nào họ tha cho con đây mẹ’. Thương fan và hỏi mọi người sao rồi. Tôi phải làm sao đây”.

Đến tối 23/12, Jack chính thức lên tiếng trên trang cá nhân. Anh viết: “Jack cầm cự chỉ chờ thời khắc này để cầm chiếc điện thoại lên. Hoa vô sắc Jack viết chưa xong và bài hát trong MV các bạn vừa xem là phần nhạc demo của bài hát. Jack chưa thu âm và bè cũng chưa hoàn thiện lyric”.

ảnh: Google picture

Jack biến mất, K-ICM biểu diễn một mình trên các sân khấu âm nhạc. Phía K-ICM không giải đáp các thắc mắc của dư luận, thậm chí tung MV Hoa vô sắc như lịch đã hẹn. Lúc này, khi sự việc chưa sáng tỏ, có nhiều phán đoán quanh vụ việc. Một số cho rằng đây có thể là chiêu trò của bộ đôi. 

Số khác nghi ngờ mẹ nuôi của K-ICM thực sự chèn ép, bóc lột sức lao động của Jack và không hề trả công xứng đáng cho anh. Hồi tháng 6, Jack tiết lộ bản thân không có tiền và bị giữ tất cả lương. Tuy nhiên, khi đó khán giả cho rằng anh chỉ đang nói đùa.

Những hành động gây sốc của bà Tạ Hà

Sau khi vụ việc của Jack và K-ICM nổ ra, mạng xã hội tìm ra nhiều bằng chứng nhằm chứng tỏ bà Tạ Hà quá cưng chiều con nuôi và lợi dụng Jack. Nhiều tài khoản khui lại khoảnh khắc được cho là mẹ nuôi K-ICM quát ê-kíp thực hiện chương trình Bữa trưa vui vẻ.

Lúc đó, Jack và K-ICM phải thực hiện thử thách ăn đuông dừa. Khi cả 2 khá hoang mang trước thử thách, một giọng nói vang lên ở hậu trường: “Nó không thích ăn mà sao cứ ép nó ăn đuông dừa là sao?”. Tiếng nói khá lớn, lọt vào máy ghi hình. Thậm chí, K-ICM khá bối rối sau khi câu nói đó được cất lên. Nhiều khán giả khẳng định đó là tiếng của bà Tạ Hà.

ảnh: game8.vn

Người phụ nữ này vài lần khác có những phát ngôn gây sốc, chẳng hạn tặng tiền tỷ cho ai chứng minh Em gì ơi là sản phẩm đạo nhạc. Khi đó, khán giả tranh cãi đoạn điệp khúc của ca khúc giống hệt phần thể hiện của Linh Anh – thành viên gánh hát lô tô Hương Nam – trong vở diễn Lúc mới yêu.

Bà Tạ Hà lập tức lên tiếng dập tắt tin đồn. “Nếu ai có thể chứng minh Em gì ơi đạo lô tô thì tôi tặng 10 tỷ đồng tiền mặt và một căn biệt thự”, người này viết. Sau đó, K-ICM cũng chia sẻ bài viết này.

ảnh: game8.vn

Ngoài ra, khán giả cũng khẳng định ê-kíp của công ty K-ICM luôn để anh xuất hiện nổi bật hơn Jack. Điển hình như MV mới nhất là Hoa vô sắc, tên của K-ICM được đặt trước dù Jack là người thể hiện và sáng tác. Trên poster quảng bá, K-ICM cũng đứng trước và khung hình to hơn hẳn. Tình trạng này xảy ra ở cả những MV trước như Sóng gió, Bạc phận, Em gì ơi. Thậm chí, các MV đạt hàng trăm triệu lượt xem cũng được đăng trên kênh của K-ICM.

Sau đó mẹ nuôi của K-ICM và Jack đã có những động thái gì trên mạng xã hội ?

Nhưng nếu những gì tài khoản này chia sẻ đúng là từ mẹ nuôi của K-ICM thì cũng không có gì khó hiểu khi những ngày qua với loạt ồn ào nghi vấn “rạn nứt”, K-ICM cùng ekip và mẹ nuôi liên tục hứng chịu sự nghi ngờ săm soi từ dư luận. Đa số dư luận đều đứng về phía Jack và thậm chí 99% ý kiến theo khảo sát của chúng tôi đã cho rằng Jack bị đối xử bất công. Dù không rõ ám chỉ đến ai thì tâm trạng tiêu cực là điều không thể tránh khỏi lúc này.

ảnh: kenh14.vn

Trong suốt ồn ào những ngày qua, quản lý cũng như đại diện truyền thông của phía K-ICM đều im lặng và không thể liên lạc.

ảnh: kenh14.vn

Theo những gì Thái Vũ chia sẻ trong đoạn clip, anh khẳng định Jack đã bị “phong toả” mọi sự liên lạc và cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ giữa Jack và tiền bối cũng như anh em bạn bè trong giới vì sợ một ngày Jack sẽ phản bội. Cơ nguyên của điều này là do người mẹ nuôi (quản lý của Jack và K-ICM) sợ Jack còn giữ mối liên hệ với những người khác sẽ tiện bề phát triển nếu như có một ngày rời khỏi công ty.

ảnh: kenh14.vn

ảnh: kenh14.vn

ảnh: kenh14.vn

Ở cuối đoạn clip, Thái Vũ gửi lời động viên đến Jack cũng như khẳng định anh em bạn bè sẽ không bỏ rơi anh trong lúc giai đoạn khó khăn này. Thái Vũ không quên cho biết mối quan hệ của Jack và K-ICM vẫn bình thường, mọi việc xảy ra chỉ vì người quản lý không có tâm và không có tầm khi đối xử tệ bạc với một người tình cảm, tài năng và đặc biệt là ”mang về rất nhiều tiền cho quản lý”.

ảnh: kenh14.vn

Qua những lời chia sẻ của Thái Vũ, trưởng nhóm G5R hay một số nghệ sĩ khác có thể thấy luồng dư luận đang đứng về phía Jack khá nhiều. Cộng đồng mạng và người hâm mộ cũng bày tỏ sự phẫn nộ vì công ty chủ quản ICM đã đối xử tệ bạc với Jack trong suốt khoảng thời gian qua và đặc biệt là những động thái được xem là “cạn tàu ráo máng” ở thời điểm hiện tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và gửi đến cho các bạn trong thời gian sớm nhất, hãy theo dõi Trang của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất.

Tiến Trần

Nguồn: Tổng Hợp