Top 17 # Tại Sao Không Thể Ngủ Trưa Được / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Người Mỹ Không Ngủ Trưa? / 2023

“Ngủ trưa” đối với người Việt Nam là một chuyện hết sức quan trọng. Sau khi ăn cơm trưa xong, qua một khoảng thời gian sẽ cảm thấy rất mệt, muốn ngủ một giấc, có lúc ăn tối xong cũng sẽ có cảm giác này.

Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt của người Mỹ và người Việt không giống nhau, họ thường không ngủ trưa, điều này khiến cho nhiều người cảm thấy rất tò mò. Người Mỹ buổi trưa thường không nghỉ ngơi, sao buổi chiều lại không thấy mệt mỏi? Đó là bởi vì người Mỹ vốn dĩ gen tốt hay là vì họ không có thói quen ngủ trưa? Tại sao người Mỹ buổi trưa ăn ít như vậy, mà vẫn đủ năng lượng làm việc cả ngày?

Đáp án chính là: giấc ngủ trưa cùng với thành phần bữa ăn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bạn có đồng ý với quan điểm này?

Chìa khóa vấn đề là carbonhydrates

Tác giả người Hoa Thái Minh Hàng sống nhiều năm tại Mỹ đã viết một bài về vấn đề này, trong đó có đề cập như sau:

Lúc mới bắt đầu làm việc, tác giả thường cùng bạn bè ra ngoài ăn trưa, có vài người đồng nghiệp da trắng lần nào cũng từ chối ăn đồ ăn Trung Quốc hoặc ẩm thực châu Á. Mới đầu anh còn cho rằng họ không thích thưởng thức những món ăn mới lạ. Sau này khi đã thân thiết rồi, họ nói với anh lý do khiến họ không ăn đồ ăn Trung Quốc chính là vì mỗi lần ăn xong đều vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc (họ thường dùng từ “nặng nề” để miêu tả về đồ ăn châu Á).

Vậy thì tại sao đồ ăn Trung Quốc hay ẩm thực châu Á lại “nặng nề”?

Đó là bởi vì hàm lượng carbohydrates trong đồ ăn Trung Quốc và châu Á rất cao.

Carbohydrates được tạo thành từ ba nguyên tố: carbon, hydro và oxy, lượng hydro gấp 2 lần oxy, giống với cấu tạo của nước. Carbohydrates được chia làm 4 loại: monosaccharides, disaccharides, oligosaccharides và polysaccharides, cung cấp năng lượng cho con người.

Nếu đã có vai trò trong việc cung cấp năng lượng, lẽ ra ăn càng nhiều sẽ càng cảm thấy khỏe khoắn, có năng lượng mới đúng, vậy tại sao lại thấy mệt mỏi? Đây chính là vấn đề về “chỉ số đường huyết của thực phẩm” (chỉ số Glycemic).

Những thực phẩm có lượng đường cao dễ gây mệt mỏi, buồn ngủ

“Chỉ số đường huyết của thực phẩm” là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Lượng đường glucose sau khi ăn thực phẩm có chứa các chất carbohydrates thường tăng gấp 100 lần so với thông thường.

Nói một cách đơn giản chính là: chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ phản ánh tốc độ và khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm, là chỉ số để xác định lượng đường đột ngột tăng lên sau khi sử dụng thực phẩm có chứa carbohydrates.

Những thực phẩm có lượng carbohydrates cao, chỉ số đường huyết cao, sẽ rất nhanh làm tăng lượng đường trong máu, từ đó mà dẫn tới việc bài tiết một lượng lớn insulin. Insulin sẽ tạo ra một loại axit amin đặc biệt là tryptophan, đi vào trong não, tryptophan trong đại não sẽ chuyển hóa thành serotonin, chất này sẽ khiến chúng ta buồn ngủ.

Chính là muốn nói, chỉ số đường huyết của thực phẩm cao sẽ khiến đại não sản sinh ra chất “gây buồn ngủ”, điều này khiến chúng ta luôn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn cơm xong.

Bữa trưa của người nước ngoài: Lượng carbohydrates thấp

Bữa ăn trưa của người nước ngoài, lượng carbohydrates thường thấp. Nhiều người tập gym, buổi trưa chỉ ăn: protein, rau củ và trái cây. Dù cũng ăn một loại giống như hamburger và sandwich nhưng họ ít khi ăn bánh mì trắng.

So sánh với bữa trưa của người Trung Quốc, buổi trưa thường ăn cơm, hàm lượng bột mì cao, quá nhiều gạo và bột mì sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường, lượng đường trong máu cao rất dễ khiến chúng ta buồn ngủ. Đồ ăn Trung Quốc, ramen Nhật, cơm Ấn độ đều là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, dễ dẫn tới buồn ngủ.

Những thực phẩm dễ khiến buồn ngủ

Những loại thực phẩm dễ khiến buồn ngủ cũng chính là những loại có chỉ số đường huyết cao như: cơm trắng, bánh bao, các loại chiên ngập dầu, xôi, bánh mì trắng, mì ramen, cơm chiên, bỏng ngô…

Một số thực phẩm như: kiều mạch, bánh mì nguyên hạt, bánh mì kiều mạch, bún phở, gạo đen, cháo gạo đen, bắp, mì ống và bột củ sen đều có chỉ số đường huyết thấp.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chú ý tới chỉ số đường huyết của thực phẩm, chúng ta còn cần chú ý một vấn đề nữa là phải kiểm soát mức độ ăn uống.

Nếu như ăn quá nhiều, ai cũng không tránh khỏi sự mệt mỏi. Nếu như bạn có thói quen ăn tới khi thấy no căng, làm như vậy sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày. Thông thường chúng ta ăn no 7 phần là tốt nhất.

Biện pháp để không bị buồn ngủ buổi trưa

Bộ não của con người có thể sẽ bị đánh lừa khi chúng ta ăn no. Khi chúng ta cảm thấy rất đói, dễ dẫn tới ăn quá nhiều thức ăn cùng lúc, cho tới lúc cảm thấy không quá đói thì mới ăn ít lại. Từ thời điểm ăn đã no, phải mất khoảng 20 phút để não bộ thực sự cảm thấy no.

Vậy chúng ta nên làm thế nào? Đầu tiên, buổi sáng nên ăn nhiều hơn. Bữa sáng nên chọn một số thức ăn khô như: yến mạch, sữa bò, trái cây, jambon. Làm như vậy thì tới buổi trưa chúng ta sẽ không còn thấy quá đói.

Thứ 2, có thể uống một ly nước lớn trước bữa ăn trưa khoảng 30 phút. Não sẽ cảm thấy no, trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không phân biệt được no do đồ ăn hay do nước. Ngoài việc hạn chế tối đa lượng thực phẩm hấp thụ, nếu buổi trưa bạn đã ăn quá nhiều, vậy sau bữa trưa nên đi bộ khoảng 30 phút để làm tiêu hao lượng đường trong máu, giảm áp lực trong những lúc khẩn cấp.

Đương nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian, buổi trưa sau khi ăn no nghỉ ngơi một chút vẫn rất tốt, buổi chiều sẽ tràn đầy năng lượng. Theo quan điểm của Đông y “buổi trưa” là khoảng từ 11 giờ cho tới 1 giờ, là thời điểm dương khí vượng nhất, nên ngủ trưa từ 15 tới 30 phút, có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nguyên khí, giúp tinh thần và thể lực đều khỏe mạnh, có lợi cho tim mạch.

Tuy nhiên, nếu buổi trưa bạn có cuộc họp, hoặc cần đi gặp khách hàng, không có thời gian ngủ trưa thì có thể áp dụng biện pháp phía trên, nếu không rất có thể bạn sẽ ngồi ngáp cả ngày.

Bạn có muốn thử thay đổi thói quen ăn uống của bản thân, để không ngủ trưa mà vẫn tràn đầy năng lượng cho buổi chiều làm việc?

Tại Sao Trẻ Không Ngủ Trưa Và Làm Sao Để Tạo Thói Quen Ngủ Trưa Cho Trẻ? / 2023

Tại sao trẻ không ngủ trưa?

Giấc ngủ trưa là thời gian nghỉ ngắn để tránh cho trẻ không bị mệt mỏi, giúp cải thiện tâm trạng. Đó cũng là khoảng thời gian mà bố mẹ có thể tranh thủ giải quyết các công việc lặt vặt hoặc nghỉ ngơi.

Hầu hết trẻ mới biết đi có tổng số thời gian ngủ trong ngày là khoảng 14 tiếng, cụ thể:

11 giờ đồng hồ ngủ buổi đêm;

1-1,5 giờ cho mỗi giấc ngủ trong ngày, và trẻ sẽ ngủ khoảng 1-2 giấc, trong đó có 1 giấc ngủ trưa.

Vậy vì lý do tại sao trẻ không ngủ trưa? Trẻ không ngủ trưa có thể do một vài nguyên nhân sau:

Nếu trẻ ngủ đêm đủ giấc khoảng 14 tiếng thì khả năng cao là trẻ sẽ không ngủ những giấc ngắn trong ngày nữa. Điều này khá nguy hiểm vì có thể gây xáo trộn thói quen ngủ của trẻ.

Từ 1 tuổi trở đi, trẻ có thể bắt đầu chuyển từ 2 giấc ngủ ngắn trong ngày thành 1 giấc.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu ngủ trưa?

Lập thời gian biểu hằng ngày cho trẻ phù hợp với giờ ngủ trưa cố định. Bố mẹ cũng nên điều chỉnh lịch sinh hoạt của bản thân sao cho phù hợp với giờ ngủ trưa của trẻ;

Bố mẹ cần đặt trẻ xuống giường đúng giờ ngủ trưa đã quy định để hình thành thói quen cho trẻ, ngay cả khi trẻ không chịu ngủ trưa;

Bố mẹ nên sắp xếp một khoảng thời gian thật yên tĩnh trước khi bắt đầu giấc ngủ trưa của trẻ, để trẻ không mải mê vui chơi dẫn đến quá phấn khích và khó ngủ;

Hãy cân nhắc về việc cho trẻ ngủ trưa sớm hoặc muộn hơn một chút so với trước đó. 1 giờ chiều là khung giờ ngủ trưa khá điển hình đối với các bé ở trong độ tuổi từ 1 đến 3.

Sau bữa trưa, bố mẹ nên cho bé nằm xuống thư giãn, ngay cả khi con không chịu ngủ trưa.

Nếu con mệt mỏi và cáu kỉnh hơn vào cuối ngày, bố mẹ nên thử cho bé đi ngủ sớm hơn.

Một số lưu ý khi tạo thói quen ngủ trưa cho trẻ

Để con quen dần với việc ngủ trưa thì bố mẹ nên lên thời gian biểu từ sớm.

Với bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng

Bố mẹ hãy chú ý quan sát xem trẻ có dấu hiệu buồn ngủ hay không (dụi mắt, quấy khóc,…). Nếu trẻ buồn ngủ, bố mẹ hãy nhanh chóng đặt bé lên giường. Bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào một khung giờ cố định để tạo thói quen ngủ cho con. Hãy tạo ra một không gian thật yên tĩnh và đủ tối để giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn.

Với trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng việc ngủ trưa sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của trẻ, đặc biệt với những trẻ ngủ trưa muộn (khoảng 2-3 giờ chiều mới bắt đầu ngủ). Bố mẹ cần cân nhắc về việc cho trẻ ngủ đúng nhu cầu và theo lịch cố định, chứ không nên để trẻ ngủ khi đã quá mệt. Khi trẻ quá mệt thì sẽ rất dễ bị quá giấc, dẫn tới mất ngủ.

Nếu bố mẹ cảm thấy việc ngủ trưa muộn gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ buổi đêm của trẻ thì bố mẹ hãy tạo ra không gian phòng ngủ yên tĩnh và tối để giúp con ngủ trưa sớm hơn. Bố mẹ cũng có thể đánh thức trẻ dậy sớm hơn vào buổi sáng để có thêm nhiều thời gian vui chơi, từ đó giấc ngủ trưa cũng bắt đầu sớm hơn.

Tại Sao Mất Ngủ, Khó Ngủ? Nguyên Nhân Tại Sao Không Ngủ Được / 2023

Tại sao khó ngủ? Những dấu hiệu để nhận biết tình trạng mất ngủ như sau:

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh mất ngủ, liệt kê một số dấu hiệu và biểu hiện:

Người lờ đờ mệt mỏi nhưng khó đi vào giấc ngủ

Buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì

Ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, dễ thức tỉnh bởi những tiếng động nhỏ

Thức giấc nhiều lần trong một đêm, sau khi thức mất rất nhiều thời gian để ngủ lại, một số trường hợp nặng hơn thì không thể ngủ trở lại

Buồn ngủ mà không ngủ được

Ngủ gật vào ban ngày nhưng đêm không có cảm giác buồn ngủ

Cảm giác căng thẳng, sợ đối diện với giường ngủ

Người bị bệnh mất ngủ được chia thành hai nhóm:

Tại sao lại khó ngủ ? tại sao bị mất ngủ. Đây là trường hợp mất ngủ ngắn hạn, người bệnh thường trải qua một vài đêm không ngủ được sau đó có thể ngủ lại dễ dàng. Tình trạng mất ngủ cấp tính diễn ra xen kẽ, không thường xuyên và không kéo dài quá 3 tháng.

Bị mất ngủ mãn tính là tình trạng bệnh nặng, khó điều trị, không thể tự khỏi mà phải có sự can thiệp từ phía bác sĩ. Một số bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính phải dùng thuốc hằng ngày (theo sự trị liệu và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn). Bệnh mất ngủ mãn tính kéo dài trên 3 tháng, có khi lên đến vài năm mà Tại sao không ngủ được

2. Nguyên nhân mất ngủ, tại sao không ngủ được

Trong chúng ta thường thắc mắc , chúng ta sẽ chia ra thành hai nhóm buồn ngủ nhưng không ngủ được là bệnh gì? Để trả lời cho câu hỏi Tại sao mất ngủ? tại sao không ngủ đượcnguyên nhân gây mất ngủ như sau:

Nguyên nhân khó ngủ do các yếu tố khách quan

Việc chúng ta tại sao ngủ không được phụ thuộc không nhỏ từ phía môi trường xung quanh

– Ánh sáng: Hãy chú ý ánh sáng đèn nơi phòng ngủ, tránh để đèn ở vị trí đối diện tầm nhìn, không sử dụng đèn có màu sắc quá tươi và sặc sỡ., ánh sáng là một trong các tác nhân vì sao mất ngủ mà ít người quan tâm.

– Tiếng ồn: Tiếng ồn xe cộ, tiếng các công trình xây dựng xung quanh, tiếng côn trùng (tiếng muỗi, tiếng ve sầu,….hoặc ngay chính trên chiếc nệm bạn đang nằm phát ra tiếng cọt kẹt của lò xo khi ta thay đổi tư thế. Đó cũng là một phần nguyên nhân mất ngủ hay gặp phải.

Tại sao khó ngủ? tại sao lại mất ngủ

– Chiếc nệm và gối kém chất lượng gây xẹp, lún, một số sản phẩm bí hơi, hầm hơi làm cơ thể nóng bức khó chịu, phải lăn trở mình thường xuyên. Các sản phẩm nệm kém chất lượng gây đau nhức cột sống, cơ thể không thoải mái. Còn chiếc gối nằm có thể gây trật khớp cổ, đau nhức, nặng đầu, đau đầu, cản trở giấc ngủ rất lớn. Đó chính là lý do Nguyên nhân bị mất ngủ không ai ngờ tới đó chính là tại sao mất ngủ, tại sao lại khó ngủ.

– Một số mùi hôi khó chịu trong môi trường xung quanh cũng là tác nhân gây hiện tượng khó ngủ – mất ngủ.

– Ánh sáng đèn điện thoại và màn hình máy tính cũng là nguyên nhân khó ngủ có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình chúng ta đi vào giấc ngủ.

Buồn ngủ mà không ngủ được có nhiều nguyên do. Phần lớn những bệnh nhân mất ngủ mãn tính có nguyên nhân mất ngủ xuất phát từ chính bản thân họ. Đây cũng là mẫu chốt cho câu hỏi tại sao không ngủ được? tại sao bị mất ngủ.

– Một số căn bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, một số bệnh về đau nhức xương khớp có thể kéo theo bệnh mất ngủ, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ nghiêm trọng là lý do mất ngủ.

-Áp lực dẫn đến vì sao mất ngủ bởi Cơ thể đang chịu áp lực lớn trong công việc và học tập đè nén trong một khoảng thời gian mà không được giải quyết, buồn ngủ mà không ngủ được. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm, một tác nhân hàng đầu gây mất ngủ.

Tại sao bị mất ngủ? lý do mất ngủ

– Vấn đề ăn uống cũng đáng đề cập để giải quyết câu hỏi tại sao mất ngủ, tại sao khó ngủ. Việc sử dụng quá nhiều chất chứa cafein như rượu, bia, thuốc lá, trà, cafe,… làm kích thích hệ thần kinh, không gây cảm giác buồn ngủ. Một số người lại ăn no quá gần giờ đi ngủ cũng khiến đầy bụng, khó tiêu, trằn trọc, ngủ mơ màng.

– T ại sao khó ngủ? tại sao bị mất ngủ. Càng lớn tuổi thì tình trạng mất ngủ càng dễ xuất hiện. Theo 1 số nghiên cứu gần đây cho thấy, có khoảng 33% người lớn mắc phải tình trạng mất ngủ. Ở trẻ em và thanh thiếu niên thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 20 – 40% tùy thuộc vào điều kiện, môi trường sinh sống.

– Nguyên nhân gây khó ngủ do giới tính, Phụ nữ là đối tượng dễ xảy ra tình trạng mất ngủ

– Việc vận động, làm việc hoặc tập luyện thể thao quá gần giờ đi ngủ cũng là nguyên nhân tại sao lại mất ngủ

Mất ngủ, dù là mất ngủ cấp tính hay mất ngủ mãn tính cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và trong công việc.

Các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ cấp tính cảm thấy cơ thể lờ đờ mệt mỏi, buồn ngủ mà không ngủ được, bộ não mất sự tập trung và không thể xử lý tốt công việc. Cảm giác buồn ngủ đến dồn dập vào ban ngày nhưng lại không thể ngủ vào ban đêm khiến họ mất đi sức sống.

Bị mất ngủ không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn làm tăng nguy cơ gây các tai nạn không đáng có cho bản thân và người khác.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính, không chỉ chịu ảnh hưởng như lờ đờ, mệt mỏi, thiếu tập trung mà càng về sau, người bệnh sẽ nảy sinh tâm lý sợ giường ngủ, sợ cảm giác nằm mà không thể ngủ được, nảy sinh tâm lý e dè, khép kín bản thân là hậu quả của nguyên nhân gây khó ngủ.

Tình trạng trầm cảm có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh mất ngủ hoặc có thể làm hại đến những người xung quanh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị song song.

Người mắc bệnh bị mất ngủ trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, một số trường hợp có thể là tác nhân gây thêm các chứng bệnh khác.

Sự sụt cân cũng không thể tránh khỏi với những người khó ngủ – bị mất ngủ.

Tại sao lại khó ngủ? Đối với những người gặp phải tình trạng bị mất ngủ do yếu tố khách quan thì việc giải quyết vô cùng đơn giản.

– Nhanh chóng thay đổi vị trí đèn ngủ và tìm màu sắc đèn ngủ nhã nhặn hơn

– Sử dụng tường cách âm nếu xung quanh nhà bạn thường xuyên ồn ào

– Thay đổi cho mình và gia đình một chiếc nệm cao su chất lượng cao. Sản phẩm nệm không chỉ giúp bạn êm ái, dễ chịu khi nằm mà nó còn tuyệt đối yên tĩnh, nâng đỡ cơ thể trong trạng thái tốt nhất, không gây đau nhức. Sử dụng thêm sản phẩm gối cao su để tăng tính ổn định và dễ chịu trong suốt quá trình ngủ.

Vậy tại sao mất ngủ, tại sao bị mất ngủ hay tại sao không ngủ được. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ mãn tính cần tìm ra nguyên nhân gây khó ngủ chính xác và điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh được tốt hơn. Đừng quên trang bị cho mình một chiếc nệm cao su tốt chăm sóc và làm cải thiện giấc ngủ được tốt hơn.

Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Hay Không? Ngủ Trưa Bao Lâu Là Đủ? / 2023

1. Ngủ trưa có thực sự cần thiết không?

1.1. Ngủ trưa giúp tái tạo lại năng lượng

Cụ thể, giấc ngủ trưa sẽ giúp tái tạo lại năng lượng đã mất vào buổi sáng và giúp cơ thể tỉnh táo hơn trong nửa ngày còn lại. Nếu ngủ trưa đúng cách với thời lượng phù hợp, giấc ngủ trưa sẽ giúp tinh thần sảng khoái hơn đồng thời tăng cường khả năng ghi nhớ và sức sáng tạo.

1.2. Ngủ trưa giúp tăng cường thị lực

Khi ngủ trưa, các cơ mắt của bạn sẽ được nghỉ ngơi sau nhiều giờ nhìn vào các thiết bị điện tử. Giấc ngủ trưa hỗ trợ cơ thể tăng cường tiết nước mắt, giúp tuyến lệ sản xuất ra độ ẩm cần thiết để ngăn chặn tình trạng khô giác mạc. Chính vì thế, ngủ trưa là một biện pháp tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, làm chậm lại quá trình suy giảm thị lực cũng như các tật khúc xạ mắt.

1.3. Ngủ trưa giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Ngủ trưa còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có thời gian phục hồi và đẩy lùi một số loại vi khuẩn gây bệnh. Một nghiên cứu tiến hành trên những người ngủ trưa cho thấy lượng tế bào Lympho T và bạch cầu lympho B trong máu tăng cao hơn sau khi họ ngủ trưa dậy. Các tế bào này giúp bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

1.4. Ngủ trưa giúp tái tạo tế bào da, chống lão hóa

Khi đi ngủ, mạch máu trong cơ thể sẽ mở rộng giúp khí huyết dễ dàng lưu thông đến những tế bào nhỏ nhất trên làn da, sửa chữa, tái tạo các tế bào tổn thương do mụn, nám,… và cung cấp dinh dưỡng để làn da tươi sáng hơn. Giấc ngủ trưa còn kích thích cơ thể sản sinh các chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa của da.

2. Hướng dẫn ngủ trưa đúng cách

Ngủ trưa có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe bên cạnh việc giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn sau một buổi sáng lao đầu vào công việc, học tập. Tuy vậy, ngủ trưa chỉ có thể thu được những lợi ích trên khi bạn biết cách ngủ đúng cách, bao gồm thời lượng ngủ phù hợp và thời gian ngủ phù hợp.

2.1. Ngủ bao nhiêu phút là tốt nhất

Theo các chuyên gia, một giấc ngủ trưa không nên kéo dài quá 90 phút. Giấc ngủ trưa kéo dài có thể khiến bạn say xẩm, tim đập nhanh, buồn nôn… sau khi thức dậy và tất nhiên là không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Một giấc ngủ ngắn hoàn hảo có thời lượng khoảng 15 đến 30 phút, giúp tăng hiệu suất làm việc và khả năng tập trung.

Lợi ích ngủ trưa 10 phút: Vì thời gian này khá ngắn nên bạn chỉ bắt đầu mơ màng ngủ và dễ dàng tỉnh giấc. Giấc ngủ 10 phút sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng mức năng lượng cơ thể để tiếp tục lào vào công việc, học tập vào buổi chiều.

Lợi ích của ngủ trưa 15 phút: Một giấc ngủ trưa ngắn 15 phút vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, vừa giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và khả năng tập trung trong công việc. Thời lượng 15 phút cũng sẽ giúp bạn tránh mất ngủ vào ban đêm do ngủ quá nhiều. Để tránh ngủ nhiều hơn thời lượng này, bạn có thể sử dụng đồng hồ báo thức hoặc nhờ đồng nghiệp gọi thức dậy.

Lợi ích của ngủ trưa 30 phút: Đây là thời gian ngủ trưa tốt nhất được các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị. 30 phút ngủ trưa giúp các cơ bắp và hệ thần kinh được thả lỏng, thư giãn hoàn toàn. Sau khi ngủ dậy, bạn sẽ cảm thấy đầu óc sảng khoái hơn.

Lợi ích ngủ trưa 60 phút: Khi này bạn đã rơi vào giấc ngủ sâu, 60 phút ngủ trưa giúp cho cơ thể có đủ thời gian để thực hiện quá trình tái tạo lại năng lượng và cải thiện khả năng ghi nhớ. Những ai đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng chẳng hạn như thi cử, đi phỏng vấn,… nên thực hiện giấc ngủ trưa 60 phút để giúp tâm trạng bình tĩnh hơn và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.

Lợi ích ngủ trưa 90 phút: Khi này bạn đã trải qua đầy 4 giai đoạn của chu kỳ của giấc ngủ bao gồm ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và REM. Lợi ích thu được từ giấc ngủ này là tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ sự sáng tạo. Giấc ngủ 90 phút sẽ làm tăng xung điện của não, kích thích tư duy hiệu quả hơn, linh hoạt hơn trong việc giải quyết vấn đề.

2.2. Ngủ vào thời điểm nào là tốt nhất

Bạn có thể bắt đầu giấc ngủ trưa sau 30 phút ăn trưa xong hoặc ngủ trưa trước khi ăn đều được. Tránh đi ngủ ngay khi vừa ăn để hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa như đầy bụng, trào ngược axit,… Thay vào đó, bạn nên đứng dậy đi vài vòng để thức ăn dễ dàng chuyển hóa.

Không gian: Nếu là dân văn phòng, bạn có thể tham khảo sản phẩm nệm trải văn phòng tiện lợi, có thể di chuyển, xếp gọn nhanh chóng và không chiếm nhiều diện tích. Bạn nên chọn nơi đi ngủ đủ tối, bớt ồn ào để kích thích hormone gây buồn ngủ melatonin sản sinh và giúp bạn dễ vào giấc hơn.

Nếu bạn Lý do không ngủ trưa được thì nhắm mắt cũng là một cách nghỉ ngơi. Các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi nhắm mắt nhưng không ngủ, cơ thể cũng sẽ nhận được lợi ích tương tự như đi ngủ. Để nhận được lợi ích tối đa nhất của giấc ngủ trưa, bạn không nên đi ngủ sau 4h giờ. tại sao ngủ trưa dậy lại mệt hay hiện tượng ngủ chiều bị mặt trời đè đều có thể giải thích dựa trên cơ sở khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ sau 4h không có lợi cho sức khỏe, giấc ngủ vào lúc này có thể có thể phá vỡ chu trình sinh học cơ thể khiến bạn bị choáng váng, say xẩm khi thức dậy. Bên cạnh đó, ngủ sau 4h có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Tốt hơn hết người mắc chứng mất ngủ vào ban đêm không nên ngủ trưa.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm & Chăn Ga Gối chính hãng, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ: Hotline mua hàng: 1800 2092 (Miễn phí cước).

Hoặc trực tiếp đến một trong các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc: https://vuanem.com/stores để được trải nghiệm thực tế trước quyết định mua hàng.