Top 3 # Tại Sao Nên Ăn Chay Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Nên Ăn Chay?

Bạn có biết nhà khoa học vĩ đại – Albert Einsten, ông hoàng nhạc pop huyền thoại – Michael Jachson, vị cựu tổng thống danh tiếng của Hoa Kỳ – Bill Clinton, cựu CEO của hãng hoạt hình trứ danh Walt Disney – Michael Eisner và nhiều bậc hiền triết kiệt xuất khác đều là những người trường chay. Tại sao vậy?

Rõ ràng, với sự đa dạng của các loài động vật, con người đang được hưởng thụ rất nhiều vị ngon và hấp dẫn của các món ăn từ thịt. Thế nhưng, hiện nay đang có nhiều người từ bỏ những lạc vị đó để chọn cách ăn uống thanh tịnh và không động vật. Thế ăn chay có những lợi ích gì?

Albert Einstein: “Không gì có lợi cho sức khỏe và tăng tuổi thọ con người trên trái đất này bằng việc trường chay”

1. Ăn chay là phù hợp theo cấu tạo cơ thể

Trước hết,răng của loài người được cấu tạo một cách đặc biệt giống như răng của các loài động vật ăn thảo mộc, được Tạo Hóa sáng chế một cách khéo léo để nghiền và nhai nát thức ăn. Cấu tạo răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Ngược lại loài động vật ăn thịt có răng nanh rất bén nhưng không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọng luôn chứ không hề nhai.

Hơn nữa, bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc bén nên chỉ dùng để lặt rau và hái quả, trong khi loài động vật ăn thịt có móng vuốt rất bén và rất mạnh để vồ mồi và xé thịt.

Ngoài ra, trong bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người so với loài động vật ăn thịt có điểm khác biệt là đường ruột. Tạo Hóa đã ban đặc ân cho động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng 3 lần chiều dài cơ thể. Trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần. Vì thế chất cặn bã ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn. Trong khi đó chúng sẽ ở lại trong ruột của loài người và loài động vật ăn thảo mộc lâu hơn. Chính vì thế mà có cơ hội sinh ra độc tố nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa ở những người ăn thịt.

2. Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu sót chất Protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng chất Protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất Protein động vật. Vậy thì loài trâu, bò, ngựa, voi…đâu có ăn thịt mà vẫn có đầy đủ chất Protein và luôn khỏe mạnh bình thường, thậm chí cơ thể còn to lớn hơn các động vật khác.

Ảnh: chúng tôi

Thực ra chất Protein gồm có 22 amino acids. Trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biếnnữa. Chúng ta có thể so sánh: 100g thịt bò chứa 20g chất Protein, 100g phó mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất Protein.

Một cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Fred Stare -Viện Đại học Harvard và tiến sĩ Marvyn Hardinge – Đại học Loma Linda bằng cách so sánh giữa hai nhóm người ăn chay và ăn thịt. Kết quả cho thấy rằng nếu được ăn uống đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

Ông T.Colin Campbell, nhà sinh hóa học, hiện là giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell-China-Oxford đã tiết lộ rằng “Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của Cơ Quan Sức Khỏe và Dinh Dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Điều cần yếu là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

3. Ăn chay để tâm tính hiền hòa, an vui

Rõ ràng, ngựa, voi, trâu bò và các động vật ăn rau quả khác đều hiền hòa và gần gũi hơn so với cọp, gấu, sói … Thậm chí loài chó nhà được nhiều người yêu mến đôi khi cũng cắn lại chủ nó. Quá trình sát sinh hoặc săn bắt cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn. Thịt và máu động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động.

Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, đều biết đau, biết sợ cái chết. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị tàn sát nên có con la hét thất thanh, con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt. Chúng ta đều cảm giác đau khi đứt tay, chảy máu, thế thì nỗi đau sẽ cùng cực như thế nào nếu bị cắt cổ, thọc tiết … Do đó việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.

Cựu tay đấm của Mỹ Mike Tyson, một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất mọi thời đại, vừa tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng nhờ chế độ ăn chay trường mà anh giảm được “cái điên” trong tính khí và trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn.

4. Ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

Trong giai đoạn 2011-2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó?

Tiến sĩ Aarol Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa Học và Chính Trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Tôi nghĩ rằng nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng”.

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Ăn Chay Là Gi ? Tại Sao Chúng Ta Nên Ăn Chay?

Cứ nghe đến ăn chay là đa số chúng ta sẽ nghĩ đến mùng 1 hoặc ngày Rằm. Phần lớn người Việt Nam, theo như mình biết, ăn chay như một hình thức để thể hiện niềm tin vào Đức Phật. Khi muốn điều lành hay ước nguyện thành sự thật, người ta ăn chay như một cách để thể chứng lòng thành của mình. Nhưng dù vì tôn giáo, sức khỏe hay vì bảo vệ động vật thì tinh thần đó đều rất đáng được trân trọng và truyền bá.

Những hình thức ăn chay

Việc ăn chay khá là thú vị. Thứ nhất, có nhiều hình thức ăn chay khác nhau và nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến quyết định ăn chay của một người . Có lẽ chúng ta đều biết việc ăn chay mang lại lợi ích rất to lớn cho sức khỏe, những món chay lành tính giúp thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ tim mạch, béo phì và tiểu đường. Hơn thế nữa nó giúp chúng ta bảo vệ làn da, khỏe mạnh từ bên trong và giữ gìn vóc dáng.

Nếu bạn lo lắng ăn chay không đủ chất thì bạn nên biết rằng, nguồn đạm trong thực vật có thể có cạnh tranh với đạm động vật ( trong thịt, trứng, sữa). Một số thực vật giàu đạm có thể kể đến như các loại đậu, đặc biệt là đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu khuôn, tào phớ, sữa đậu…), các loại rau có màu xanh đậm, hạt mè, hướng dương…

Thực vật hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta từ chất xơ, đạm, các axit béo ( ALA,APA,DHA) đến vitamin và các chất chống oxi hóa khác nếu chúng ta kết hợp và chế biến chúng một cách khoa học.

Đầu tiên là Flexitarian – ăn chay bán phần, cũng được biết đến như Semi-vegetarian hay Partime vegetarian. Flexitarains – người ăn chay linh hoạt tuân theo chế độ ăn với chủ yếu là rau củ nhưng vẫn có thể ăn thịt gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Một số người thuộc loại này còn không ăn các loại thịt đỏ như bò, cừu…

Pescatarian – không ăn tất cả các loại thịt, trừ cá. Một số người chọn cho them cá vào khẩu phần ăn chay của mình để giữ gìn sức khỏe bằng cả chế độ với nần tảng thực vật cộng thêm các chất dinh dưỡng lấy từ cá và hải sản. Loại này có thể ít phổ biến hơn nhưng số lượng Pescatarians đang ngày một tăng vì các lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại (cá chứa rất nhiều dưỡng chất,bao gồm omega3, EPA, DHA, protein, vitamin B12, kẽm, selen…), hoặc dành cho những người muốn lấy đó làm bước đệm cho chế độ ăn chay toàn phần.

Tiếp đến là Lacto-ovo-vegetarian – ăn chay có trứng và sữa. Đây là loại mà phần lớn mọi người nghĩ đến khi nhắc tới vegetarian-ăn chay , cũng đồng thời là hình thức ăn chay phổ biến nhất. Người ta không ăn tất cả các loại thịt cá, gia cầm, động vật có vỏ như tôm, cua, ốc… nhưng ăn trứng và các sản phẩm từ sữa. Loại này còn được chia làm hay nhánh nhỏ hơn đó là Lacto-vegetarian- không ăn trứng nhưng ăn bơ, sữa, phô mai, sữa chua … và ngược lại là ovo-vegetarian- ăn chay chỉ có thêm trứng mà không dung thêm các chế phẩm sữa.

Một bộ phận lớn của ăn chay mà mình muốn nhắc đến nữa đó là vegan-ăn chay thuần. Người thuộc loại này không ăn bất kì loại thịt nào, đồng thời cũng nói không với trứng, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như gelatin ( khác với vegetarians).

Vegans còn không sử dụng những loại thức ăn tuy không phải thịt ở thành phần nhưng lại chứa các sản phẩm từ động vật trong quy trình chế biến- tức nguyên liệu không thần chay. Có thể kể đến như đường mía, rượu vang ( đường được làm trắng bằng carbon hoạt tính có nguồn gốc động vật như than xương …., còn rượu vang dung casein (protein từ sữa) hoặc lòng trắng trứng trong quy trình gan lọc). Một số người còn cân nhắc về việc sử dụng mật ong (riêng mình thấy sữa và mật ong cùng loại với nhau).

Và loại cuối cùng muốn nhắc đến là Raw vegan – ăn chay thô hay ăn chay tươi. Thực phẩm đều ở trạng thái tự nhiên, tức là trái cây tươi, rau, rong biển, ngũ cốc, các loại hạt đậu được ăn sống hoặc chế biến không quá 46 độ C. “Raw foodists” – người ăn chay tươi tin rằng thức ăn nấu trên mức nhiệt này sẽ mất đi phần lớn dưỡng chất hoặc thậm chí có hại cho sức khỏe.

Từ bỏ thịt có lẽ là một lựa chọn rất khó với phần lớn mọi người hiện nay khi đâu đâu cũng là các món ăn mặn hấp dẫn. Con người là động vật ăn tạp nên thịt luôn là một phần không thể thiếu trong thói quen ăn uống, nếp sống và văn hóa của chúng ta.

Chúng ta lên án việc sử dụng thịt chó nhưng vì sao vẫn ăn các loại thịt khác? Tất cả các loại động vật mà ta ăn đều bị giết mổ một cách rất tàn nhẫn, kể cả cắt tiết gà, vịt hay đập đầu cá, lợn.. Việc loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi bữa ăn có thể coi như hơi bất khả thi với nhiều người nhưng chúng ta vẫn có thể bớt giảm, chọn các kiểu ăn chay linh hoạt như trên.

Ăn nhiều rau củ giúp chúng ta không còn nóng trong người,nó còn làm tâm tính chúng ta trở nên hiền hòa hơn, vì ăn chay không những thanh lọc cơ thể mà còn giúp thanh lọc tâm hồn.

Ăn chay luôn là một cách tốt để thử thách sự kiên trì và khả năng vượt qua cám dỗ của bản thân!

Tại Sao Người Tập Yoga Nên Ăn Chay? * Purna

Tính đến thời điểm hiện tại, Purna (tên Yogi của mình) đã ăn chay trường được 2 tháng oh yeahhh! Mặc dù vẫn phải nấu đồ ăn mặn cho hai cha con Silk nhưng dường như mình không có một chút thèm thuồng nào với thịt cá. Thật ra việc ăn chay không phải là điều bắt buộc đối với những ai tập yoga. Chế độ ăn uống chay kiểu yoga hoàn toàn khác biệt với chế độ ăn chay theo đạo Phật. Giản di, tự nhiên và lành mạnh theo chế độ ăn chay yoga sẽ giúp tâm trí bạn thư thái, năng lượng tràn đầy trong cơ thể, thân thể nhẹ nhàng.

I. Chế độ ăn uống yoga là gì?

Theo truyền thống xa xưa chế độ ăn uống yoga là ăn chay – sữa bao gồm ngũ cốc, đậu, quả, rau, hạt, mầm và các sản phẩm từ sữa. Đa dạng ngũ cốc, rau xanh, hoa quả tươi và tránh những điều sau đây:

Không ăn thịt, cá, gia cầm, trứng, hành, tỏi, nấm, giấm

Không ăn thức ăn quá chín hay chế biến sẵn

Không ăn thức ăn thừa hay thức ăn hâm lại

Tránh ăn quá cay, quá ngọt và sử dụng chất kích thích như cafe, bia, rượu…

II. Lí do chúng ta nên ăn chay là gì?

a. Lí do sức khoẻ

Bên cạnh đó, việc ăn thịt khiến hệ tiêu hoá làm việc căng thẳng hơn. Thịt cần nhai nhiều hơn, nhiều axit và enzym trong dạ dày, gan, tuỵ để tiêu hoá hơn. Và quan trọng là chế độ ăn chay có khuynh hướng ít calorie và chất béo hơn.

b. Lí do môi trường

Như các bạn đã thấy hằng ngày hằng giờ báo đài cập nhật liên tục về vô số thức ăn bẩn từ thịt động vật, thịt gia cầm, hải sản cho đến cả rau củ…Không biết đến đời Silk và con cái của chúng ta sẽ tồn tại, ăn bằng gì đây nữa hix. Nước bẩn, khí thải nhà kính, ô nhiễm, rác thải đều gây tác động xấu nguồn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt. Heo bị bệnh tai xanh, gà bị cúm gia cầm, hải sản bị nhiễm độc…Do đó, những độc tố môi trường này sẽ ngấm vào cơ thể khi ăn và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ lâu dài. Đó là ví do tại sao số lượng người ăn chay bắt đầu tăng lần lên mỗi ngày trên khắp Thế giới.

Ít ra các bạn cũng thể tự mình trồng được một số loại rau củ phổ biến bằng phân hữu cơ ngay trong ngôi nhà của mình. Chỉ cần bạn thật sự muốn điều gì là đều có thể làm được thôi. Như mình yêu Yoga, muốn trở thành giáo viên dạy Yoga thế là mình cứ mạnh mẽ quyết tâm theo đuổi tới cùng 😉 Hiện tại, có rất nhiều nơi bán rau sạch được trồng bằng phân hữu cơ (hay được gọi là organic). Nếu không có thời gian trồng trọt, bạn chỉ cần tìm mua một số địa điểm rau củ sạch là có thể ăn chay đúng kiểu Yoga rồi.

Thực phẩm tiêu thụ vào cơ thể nhằm 2 mục đích: sản xuất năng lượng cho cơ thể và cung cấp nguyên liệu để tái tạo tế bào. Dựa trên mục đích đầu tiên thì nguồn năng lượng tích cực hoặc tiêu cực đều do thực phẩm mà ra. Về mặt tâm sinh lý, nguồn thực phẩm xanh, không bị giết hại thô bạo chính giúp tâm trí tích cực và cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày. Ăn nhiều rau củ quả sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ người hơn, tinh thần sáng suốt hơn nhưng nhanh đói hơn, vì vậy mà bạn nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít. Vậy không có lí do gì có thể ngăn cản bạn bắt đầu bằng một bữa ăn chay nhẹ nhàng, thanh đạm để tiến tới thói quen ăn uống lạnh mạnh hơn vốn dĩ thích hợp với cơ thể chúng ta.

III. Chế độ ăn chay thế nào là đúng?

Thức ăn đạm như đậu, quả hạch, hạt

Hoa quả tươi, sấy khô, nước ép tinh khiết

Rau xanh

Thảo mộc

Chất ngọt tự nhiên như mật ong, mật đường, mật mía

Sản phẩm từ sữa như sữa, bơ, phô mai, sữa

Quan trọng là bạn nên tự trồng hoặc tìm kiếm những nguồn thực phẩm sạch hữu cơ để chế biến thành những món ăn chay tốt cho sức khoẻ.

Cơ thể bạn chính là những gì bạn ăn vào

Vì Sao Chúng Ta Nên Ăn Chay?

Cho đến tháng 7 âm lịch này là mình đã ăn chay trường được một năm. Tính tới thời điểm hiện tại, mình chưa có biểu hiện gì (mà nhiều người lo lắng, e ngại khi ăn chay) của việc mất sức, sụt ký, mệt mỏi, hay da dẻ xanh xao… Những điều mà mình cảm nhận được về cơ thể mình kể từ khi ăn chay là:

a. Dễ tiêu hóa, hiếm khi bị trướng bụng, đầy hơi. b. Đi ngoài đều đặn hàng ngày. Hôm nào ăn nhiều thì đi hai lần một ngày.

Bên cạnh đó, về tinh thần thì có những suy nghĩ tích cực hơn, yêu đời hơn, do hiểu và thực hành việc hạn chế sát sinh và dung dưỡng lòng từ bi. Trong các mối quan hệ với con người thì mình có xu hướng khoan dung hơn, ít nổi giận hơn, chuyện gì bỏ qua được thì bỏ qua, không giữ trong lòng cho nhẹ người.

Tuy nhiên, đến một thời gian nhất định thì mình không còn cảm thấy sự hấp dẫn của những món mặn. Những lát cá tươi ngon, tôm mực thơm phức… không làm mình nổi cơn thèm thuồng. Vậy là trong một lần thấy bạn đồng nghiệp có xu hướng chuyển qua ăn chay, mình thử ăn theo cho vui. Thấy ăn được, nên ăn luôn từ dạo ấy.

1. Ăn chay vì cấu tạo cơ thể bẩm sinh của con người chỉ thích hợp với việc ăn chay.

Những chi tiết khoa học đáng chú ý như sau:

– Ruột người rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết. Khác với những loài ăn động vật thường có đường ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật, mà cụ thể là thịt, đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây nên men thối sản sinh nhiều chất độc.

– Những loài ăn động vật thường có có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Còn răng con người không như vậy.

2. Ăn chay vì sức khỏe

Trong chuỗi năng lượng, thực vật nằm ở bậc cao nhất, đón năng lượng nhiều nhất trực tiếp từ môi trường (ánh sáng, nước…), nên khi con người ăn thực vật thì sẽ lấy năng lượng được trực tiếp và nhiều nhất. Nếu ăn chay đúng cách và phong phú chuẩn loại thực phẩm thì sẽ không bị lo thiếu chất.

Ăn chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật, trước hết sẽ tránh được những tác hại so với việc ăn thịt như các bệnh lý về tim mạch, ung thư, ngộ độc thực phẩm, béo phì, sỏi mật… Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa và có nhiều chất xơ, tránh khuynh hướng bị viêm ruôt thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ…

Lấy ví dụ thực tế, bò – trâu – ngựa… chỉ ăn cỏ mà vẫn cực kỳ khỏe; trên thế giới, có nhiều lực sỹ và vận động viên thể thao ăn chay trường; nhiều nhà sư ăn chay nhưng vẫn minh mẫn, sống lâu, và có đạo hạnh cao thâm;…

Bên cạnh đó, trong thời đại hiện nay, thực phẩm mặn được làm giả rất nhiều, mà các bạn có thể đã biết qua các kênh thông tin đại chúng, như con ruốc nhuộm phẩm màu, thịt heo làm giả thịt bò, mực cao su, gà bơm hóa chất… Tất cả những điều đó đều làm ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến sức khỏe của con người.

3. Ăn chay vì lòng từ bi

Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo, và đa số các tôn giáo đều khuyến khích nhân rộng lòng từ bi, khoan dung, độ lượng trong mỗi con người. Mà trong đó, việc ăn thuần chay, không sát sinh, không làm ảnh hưởng xấu đến các loài khác là một ví dụ cụ thể, điển hình, và hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thêm một thông tin khoa học rất thú vị đó là, cứ 1 phút nổi giận thì trong cơ thể sẽ tiết ra những chất độc hại mà phải 10 ngày cơ thể mới thải ra hết. Thử liên hệ với những động vật bị chúng ta giết mổ hàng ngày, chúng đã đau đớn, tức giận, thì cơ thể của chúng tích đầy chất độc, lại không được thải ra, do chúng đã chết rồi, mà sẽ trở thành thức ăn vô dạ dày chúng ta. Vậy là tự hiểu ha. Thông tin này giống y chang với cách giải thích trong Phật giáo về nỗi sân hận…

4. Truy về lịch sử loài người

Khoa học đã phát hiện ra, loài người thời nguyên thủy là những người ăn chay tuyệt đối. Bởi chưa tìm ra lửa để nấu nướng nên họ phải ăn thức ăn sống. Cho đến mãi sau này, có thể do vụ cháy rừng vô tình nào đó, một số động vật bị thiêu chết và tỏa mùi thơm, con người mới phát hiện ra một loại thức ăn mới, họ bắt đầu biết sử dụng lửa và biết cách ăn thịt.

5. Ăn chay vì môi trường

Theo nghiên cứu, chăn nuôi là ngành lãng phí tài nguyên nước nhất, thải ra khí nhà kính nhiều nhất, ô nhiễm nhất và kém hiệu quả nhất. Năng lượng để sản xuất 1 kg thịt có thể cho 1 bóng đèn 100 kw cháy trong 3 tuần. Sản xuất 1 kg thịt sẽ thải ra 36,4 kg CO2, bằng khí thải ra của 1 xe hơi chạy 155 km. Để sản xuất 1 kg thịt cần phải tiêu hao 10 kg thực phẩm và… 15.000 lít nước. Để có 1 lít sữa cần tiêu hao 990 lít nước. 38% lương thực trên thế giới không phải cho người ăn mà cho gia súc ăn.

Vậy nên, ăn chay còn là một cách rất tốt nhất để có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống. Mỗi một kg thịt không ăn, chúng ta đã tiết kiệm được 36,4 kg CO2, giúp trái đất không bị nóng lên. Ngành chăn nuôi phát triển nhiều như vậy cũng vì lòng tham ăn thịt của con người, nếu không có cầu thì cung sẽ biến mất. Đất đai trên thế giới có đủ để nuôi sống tất cả người trên thế giới nếu không có ngành chăn nuôi.

Vậy ăn chay như thế nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

– Tuyệt nhiên không có một hạn chế nào từ ăn chay cả. Nếu có chăng thì đó chỉ là do suy nghĩ từ con người. Như Đức Phật đã nói “We are what we think” (Chúng ta chính là những gì mà chúng ta đã nghĩ), nếu mình thấy ăn chay không bổ dưỡng thì nó sẽ không bổ dưỡng và ngược lại. Đây là góc độ của tâm thức chứ không còn là góc độ của dinh dưỡng.

– Trước hết phải đảm bảo số lượng của bữa ăn đã. Nếu ăn ít quá thì sẽ suy dinh dưỡng, còn ngược lại thì sẽ bị béo phì. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là làm sao đầy đủ các chất dinh dưỡng để tạo nên sự cân đối, phải đầy đủ 4 nhóm. Nhóm thứ nhất và nhiều nhất là rau trái, cần đến 500gr mỗi ngày. Ngũ cốc là nhóm thứ nhì, trung bình mỗi ngày cần 300gr tùy mỗi người. Nhóm thứ ba là nhóm cung cấp chất đạm, gồm: đậu, đỗ, sữa v.v…, một ngày cần khoảng từ 50 đến 100gr. Nhóm cuối cùng là dầu ăn và gia vị, cần 20 đến 30gr dầu ăn mỗi ngày; gia vị như muối, đường càng ít càng tốt.

– Riêng đối với chư Tăng Ni Phật giáo, do thực tập thiền nhiều nên nhu cầu dinh dưỡng rất thấp, kể cả nhu cầu oxy, nên không cần thiết phải ăn đủ ba bữa một ngày mà họ vẫn khỏe mạnh. Đây thực sự là một lối sống rất đặc biệt. Chân lý nằm ở chỗ này, còn tất cả những gì tôi nói chỉ là lý thuyết. Ăn như thế nào mà cảm thấy khỏe là được. Ví dụ ở Tây Tạng, dù ăn rất cực khổ nhưng người ta vẫn rất khỏe. Như vậy, quan trọng nhất là mỗi người phải lắng nghe được chính cơ thể và nhu cầu của bản thân. Phải tin vào cơ thể của mình, hạn chế việc tin quá nhiều vào bác sĩ. Bác sĩ chỉ nói lý thuyết thôi.

Bài viết có tham khảo tài liệu và tổng hợp từ một số nguồn trên mạng:

https://giacngo.vn/PrintView.aspx?Language=vi&ID=775413http://www.thongthienhoc.com/sach%20phep%20an%20chayva%20huyenbi%20hoc.htmhttps://www.changevn.org/tin-tuc/43-an-chay-cach-bao-ve-moi-truong-hieu-qua

*** Bạn có thể nghe thêm chú Đại Bi mình sưu tầm trên mạng, tuy mình nghe không hiểu nhưng cảm thấy hay, nhẹ lòng.

************************************************** Nếu các bạn quan tâm, mời tham gia nhóm Facebook:Du Lịch Ăn Chay nha.

>> Thực phẩm chay – Mua hàng trực tuyến