Top 10 # Tại Sao Người Hay Bị Muỗi Đốt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Lý Do Tại Sao Hay Bị Muỗi Đốt – Bị Muỗi Đốt Nhiều Có Sao Không?

Vì sao bạn lại hay bị muỗi đốt?

Muỗi là một trong số ít côn trùng gây khó chịu bậc nhất trên trái đất. Chúng có thể hút máu của bất cứ ai. Do đó, muỗi khá nguy hiểm. Nếu bạn để yên cho chúng hút máu thì chúng có thể hút sạch nửa lượng máu của bạn chỉ trong vòng 2 giờ.

Những người làm việc nặng, hoạt động nhiều cũng tiết ra nhiều CO2 và axit lactic thu hút muỗi, do đó làm việc hay lao động nặng tại nơi có nhiều muỗi không phải là một ý tưởng tốt. Muỗi cũng bị thu hút bởi quần áo và nước hoa của bạn. Những người sử dụng nước hoa mùi quá ngọt cũng sẽ thu hút muỗi.

Chỉ những con muỗi cái đang mang thai mới hút máu người. Muỗi cái hút máu của con người để trứng của chúng có thể được nuôi dưỡng tốt trước khi đẻ. Muỗi đực thì hoàn toàn không hút máu vì vòi của chúng không thể đâm vào da như muỗi cái. Để có được năng lượng sống, cả muỗi đực lẫn muỗi cái đều ăn mật hoa, cũng giống như ong mật.

Bị muỗi đốt nhiều có nguy hiểm không?

Các chuyên gia đã kết luận rằng muỗi không có khả năng truyền bệnh AIDS. HIV KHÔNG tồn tại được trong cơ thể muỗi. Do đó, muỗi không thể bị mắc các bệnh sinh học như sốt rét, sốt vàng, hoặc sốt xuất huyết. Trên thực tế, muỗi tiêu hóa virut gây ra AIDS.

Nguyên nhân sốt xuất huyết là do muỗi mang theo virus sốt xuất huyết đốt bạn. Phổ biến nhất là muỗi cái loài Aedes aegypti. Nếu bạn bị sốt xuất huyết nên uống các loại như nước cam, dừa, sữa, nước trái cây, ăn nhiều cháo, súp, cá… Nên kiêng các đồ ăn cay và nóng và các thực phẩm tối màu. Tuyệt đối không được tắm nước lạnh, chỉ được dùng khăn ấm lau người.

Tại Sao Một Số Người Hay Bị Muỗi Đốt Hơn?

Ước tính có tới 20% người trong chúng ta hay bị muỗi đốt hơn những người khác. Và điều bất tiện này do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ nhóm máu tới tần suất tắm rửa của “khổ chủ”.

Dù đối với nhiều người, các nốt muỗi đốt chỉ hơi gây khó chịu, nhưng đối với một nhóm nhỏ người khác, việc bị muỗi đốt đôi khi có thể dẫn đến những phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cả nguy cơ nhiễm bệnh, chẳng hạn như sốt rét hay sốt xuất huyết, …

“Khi một con muỗi đốt và hút máu người, nó cũng sẽ tiêm nước bọt vào cơ thể bạn để ngăn máu của bạn đông lại. Các protein và enzym trogn nước bọt của muỗi cũng là nguyên nhân gây kích ứng và ngứa ngáy”, tiến sĩ Martin Donnelly đến từ Trường y học nhiệt đới thuộc Đại học Liverpool (Anh), giải thích.

Theo các chuyên gia, việc bạn có bị muỗi đốt hay không đều do “sự kết hợp hoàn hảo giữa các đặc điểm di truyền và mùi”. Trong đó, tới 85% lí do tại sao muỗi “yêu thích” ai đó là vì di truyền. Do vậy, tin xấu là, chúng ta không thể làm được gì nhiều để giải quyết chuyện này. Và nếu bố hoặc mẹ của bạn là người hay bị muỗi đốt, bạn nhiều khả năng cũng hay bị những con côn trùng này quấy rầy.

Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng.

Các nghiên cứu hé lộ, mồ hôi, axit lactic, axit uric và octenol thu hút muỗi. Trong đó, axit lactic được giải phóng qua các lỗ chân lông trên da, đặc biệt sau khi người tập thể dục thể thao. Axit uric được biết đến nhiều nhất như một hóa chất trong nước tiểu, nhưng cũng có thể tích tụ trong da người. Octenol được tìm thấy trong mồ hôi và hơi thở của người, nên nếu bạn ướt đẫm mồ hôi hoặc thở mạnh, bạn sẽ sản sinh ra chất hóa học này nhiều hơn, đồng nghĩa với việc thu hút nhiều con côn trùng hút máu vo ve quanh mình hơn.

Một số người trong chúng ta phát thải các hóa chất trên nhiều hơn những người khác một cách tự nhiên, nên đây có thể là nguyên nhân khiến họ được muỗi “ưu ái” hơn.

Muỗi dường như cũng thích nhiệt độ cơ thể cao hơn, trong khi thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao. Điều này giúp lý giải tại sao chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.

Mùi mồ hôi cũ, chẳng hạn như hơn 1 ngày, cũng được phát hiện hấp dẫn với muỗi hơn. Do đó, việc thường xuyên tắm rửa có thể khiến bạn ít nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng hút máu này hơn.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới việc bạn có hay bị muỗi đốt không là nhóm máu của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có nhóm máu O đối mặt với nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn gấp 2 lần so với những người sở hữu nhóm máu B. Người có nhóm máu A thậm chí còn ít bị muỗi “hỏi thăm” hơn những người sở hữu nhóm máu B.

Ngoài ra, 85% người trong chúng ta tiết ra một hóa chất giúp muỗi biết chúng ta sở hữu nhóm máu nào và họ cũng nhiều khả năng bị muỗi bám đuổi hơn 15% số con lại.

Lượng cácbon điôxit bạn thở ra cũng là thứ dẫn dụ muỗi. Những con muỗi cái sử dụng hàng loạt kỹ thuật để săn tìm con mồi. Tuy nhiên, một trong những kỹ thuật quan trọng nhất là dựa vào sự hiện diện của cácbon điôxit – chất khí không màu, vô hình mà chúng ta thở ra.

Những người thải ra lượng khí này nhiều nhất, vốn thường là người to lớn hoặc phụ nữ mang thai, nhiều khả năng lọt vào “tầm ngắm” của muỗi hơn. Chúng sử dụng một cơ quan có tên gọi là xúc tu hàm trên để phát hiện các đám mây cácbon điôxit trước khi bay tới chỗ nguồn tạo ra chúng. Cơ quan thăm dò này nhạy tới mức có thể lần ra đấu vết của khí từ cách xa tới 50 mét.

Cách tốt nhất xử lý nốt muỗi đốt

Theo tiến sĩ Ron Behrens thuộc Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), vấn đề chính với các nốt muỗi đốt là việc nhiễm trùng. Ông nói, một số người có phản ứng nghiêm trọng tới mức cơ thể họ tạo ra một phản ứng viêm theo cách làm sưng phồng và tích tụ dịch quanh vùng bị đốt. Những phản ứng dị ứng này có thể gây khó chịu da nhiều tới mức khiến chúng ta có nhu cầu gãi chúng mất kiểm soát.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên hạn chế gãi càng nhiều càng tốt, vì gãi làm rách da, khiến bạn dễ bị mắc các nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng máu hay viêm mô tế bào da.

“Cách tốt nhất phòng ngừa nhiễm trùng là thoa một loại kem kháng viêm, chăng hạn như ibuprofen, ngay sau khi bạn bị muỗi đốt. Sau đó, dùng gạc băng chỗ muỗi đốt lại để ngăn bạn gãi vào đó”, tiến sĩ Behrens nhấn mạnh.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

Vì Sao Một Số Người Lại Hay Bị Muỗi Đốt?

(Webtretho) Cơ thể bạn có gì thu hút lũ muỗi dữ vậy, khiến bạn cứ hở ra là bị muỗi đốt trong khi những người xung quanh lại rất ít bị? Các nhà khoa học đã phát hiện ra những nguyên nhân bất ngờ: Theo Giáo sư Phil Koehler tại Đại học Florida thì: “Cả hệ miễn dịch của bạn lẫn mùi cơ thể đặc trưng đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định xem bạn có hút muỗi hay không. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy độ thu hút của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

“Có những điểm mà chúng ta không thể nào thay đổi được, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay… hít thở:

Muỗi nhận ra được CO2 trong không khí, nên bạn càng thở nhiều thì càng trở thành miếng mồi ngon của chúng. Cũng vì lý do này mà muỗi thích những người to cao hơn những người nhỏ con, và…

Muỗi thích phụ nữ sắp làm mẹ:

Các mẹ đang mang thai có khả năng bị muỗi đốt nhiều gấp đôi so với bình thường, với lý giải của các nhà nghiên cứu là do phụ nữ mang thai thường hít thở nhiều hơn – cùng với đó, lượng CO2và hơi ẩm thở ra cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy thân nhiệt của phụ nữ mang thai cũng cao hơn, toát mồ hôi nhiều hơn và thu hút lũ muỗi.

Muỗi thích người khỏe mạnh và năng động:

Cả lượng CO2 mà chúng ta thở ra cũng như những chất có trong mồ hôi, như axit lactic, đều giúp muỗi định vị miếng mồi của mình. Và kết quả là, chúng ta dễ bị muỗi đốt hơn sau khi tập luyện, chạy bộ, hơn là khi đang ngồi không, nghỉ ngơi, bởi vì chúng ta thở nặng hơn và ra mồ hôi nhiều hơn.

Muỗi thích người nhóm máu O:

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản thì muỗi cũng có khẩu vị riêng, thích chơi với những người nhóm máu O nhiều gấp đôi những người nhóm máu A. Và bạn đang tự hỏi làm sao mà muỗi biết được điều này ư? Đơn giản là hầu hết chính chúng ta đều đang tiết ra chất “giúp” chúng xác định nhóm máu trước khi tấn công.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà chúng ta có thể khắc phục, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay uống bia:

Chỉ một chai bia thôi cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị muỗi cắn – đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ (AMCA). Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng: “Số muỗi bay đến xung quanh và đậu trên những tình nguyện viên tăng lên đáng kể sau khi họ uống bia.

” Muỗi thích mùi hôi cơ thể:

Bạn càng bẩn, càng hôi thì muỗi càng dễ dàng bắt được bạn, và trong tất cả mùi cơ thể thì mùi “thơm” nồng của đôi chân bẩn có vẻ là “quyến rũ” nhất. Giả thuyết này đã được Bart Knols – một nhà khoa học dũng cảm – chứng minh bằng cách chỉ mặc đồ lót và ngồi trong phòng thí nghiệm để xem phần nào trên cơ thể thường bị lũ muỗi tấn công nhất. Ông nhận thấy rằng số lần muỗi đậu và đốt ở chân của mình chiếm đến 75% (tuy nhiên con số này giảm hẳn sau khi rửa chân bằng xà bông khử mùi). Nhóm nghiên cứu của ông cũng báo cáo rằng các mùi tương tự, chẳng hạn như mùi phô mai thối, cũng có sức hút tương tự.

Tuy nhiên cũng có một số loại muỗi lại thích đốt vào đầu, cổ và tay hơn bởi vì những nơi này ấm và gần với nguồn CO2 hơn.

Và đồng thời muỗi cũng thích mùi thơm của mỹ phẩm, nước hoa, kem dưỡng…

Giống như ma cà rồng, muỗi thích áo quần màu sậm:

Quần áo màu sậm có thể làm tăng nguy cơ bạn trở thành nạn nhân của những kẻ hút máu người tí hon này. Một nghiên cứu đã so sánh mức độ hấp dẫn của các màu sắc với loài muỗi, và cho ra kết quả: đen (hấp dẫn nhất) – đỏ (rất hấp dẫn) – xám và xanh lam (bình thường) – màu khaki, xanh lam, vàng (kém hấp dẫn).

Giống như người sói, muỗi cũng tích cực hơn trong đêm trăng tròn:

Muỗi hoạt động tích cực hơn đến 500 lần trong những đêm trăng tròn – đây là báo cáo của AMCA. Còn trong những ngày bình thường, nguy cơ muỗi tấn công cũng cao nhất là vào lúc bình mình và chạng vạng, khi mặt trời đang ở rất gần đường chân trời.

Những Ai Thường Hay Bị Muỗi Đốt Nhất?

Cùng ở trong một môi trường nhưng có người lại liên tục bị muỗi đốt, có người thì lại không? Tại sao vậy? Liệu có phải do máu “thơm”?

Bị muỗi đốt không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người nếu gặp phải loại muỗi mang cho nó dịch bệnh, muỗi mang nhiều vi khuẩn và dịch bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết… đặc biệt là tác nhân gây lây lan virus zika gây teo não gây hoang mang dư luận trong thời gian gần đây.

Vậy tại sao cùng trong một đám đông, nhưng nhiều người không hề bị muỗi đốt, hoặc bị đốt rất ít, còn nhiều người thì liên tục bị loài côn trùng này viếng thăm gây ngứa ngáy khó chịu?

Chia sẻ về việc nhóm máu nào khiến muỗi thường xuyên đốt một người hơn những người khác, bác sĩ Bùi Hồng Hải – từng công tác tại viện 108 cho biết, việc người liên tục bị muỗi đốt, người thì không cũng do nhiều yếu tố như di truyền, mùi hương cơ thể… nữa.

Theo lời bác sĩ Hải, yếu tố di truyền ở đây tức là nhóm máu và cấu tạo chất trong cơ thể. Những người có nhóm máu O đối mặt với nguy cơ bị muỗi đốt cao nhất, tiếp theo là những người sở hữu nhóm B. Còn những người sở hữu nhóm máu A ít bị muỗi “viếng thăm” nhất.

Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng, họ cùng nhóm máu và trong cùng một môi trường giống nhau, nhưng người thì ít bị muỗi đốt, người thì liên tục bị loài côn trùng này tấn công. Lý do là mùi cơ thể của mỗi người.

Cơ thể một số người có thể tỏa ra một hoạt chất hấp dẫn muỗi, khiến “ngồi đâu là muỗi bâu đấy”, trong khi nhiều người khác lại có mùi khiến côn trùng phải tránh xa.

Theo như các nhà khoa học, một trong số các chất này phải kể đến estrogen, đây cũng là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt nhiều hơn nam giới.

Ngoài ra, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người như khí carbon dioxide (CO2). Vì vậy, những người thở ra nhiều khí carbon dioxide (thường là những người cao to), dễ thu hút loài côn trùng này tấn công nhiều hơn.

Muỗi là tác nhân gây truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm cho cộng động như sốt rét, sốt xuất huyết và virus zika… đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, phụ nữ có thai…

Vì vậy, để hạn chế bị muỗi đốt, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

– Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

– Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

– Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

– Thường xuyên phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.