Top 17 # Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Lại Hay Giật Mình / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình Khi Ngủ? / 2023

Mỗi lúc trẻ hay giật mình khi ngủ, thức giấc giữa đêm và căng thẳng, ba mẹ thường cố tìm nguyên nhân tại sao. Có khi nguyên nhân rất rõ ràng nhưng cũng có khi bạn không biết là do đâu. Một lý thuyết cho rằng bé thức giấc vì gặp ác mộng. Cảnh bé khóc lóc căng thẳng có thể làm ba mẹ hết sức xót xa nhất là khi trước đó bé ngủ rất bình yên.

Tại sao có giấc ngủ REM?

Giấc ngủ REM giữ vai trò quan trọng giúp đường dẫn truyền thần kinh ở não bé phát triển đúng. Nó cũng góp phần hỗ trợ xử lý các thông tin góp nhặt trong ngày. Khi não bắt đầu nghỉ ngơi thì giấc ngủ REM lại bắt đầu hoạt động. REM là yếu tố quan trọng của giấc ngủ. Các hình ảnh hình thành trong não sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lúc nhỏ lẫn khi trưởng thành.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu về hoạt động của não bộ trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh, nhưng không ai dám chắc 100% là bé đang mơ thấy gì. Chu kỳ ngủ của các bé rất khác nhau và đa số giấc ngủ của bé là giấc ngủ nhanh REM (giai đoạn mà khi ngủ mắt chuyển động nhanh). Đây cũng là giai đoạn mà các giấc mơ hay xuất hiện.

Trong giai đoạn REM, các bé thường co giật và nhấp nháy mí mắt, hơi thở không đều và có vẻ ngủ không yên. Nhiều bé sẽ la lên hoặc khóc, có vẻ như thức tới nơi. Ba mẹ chỉ nên quan sát bé và giữ im lặng xem thế nào, dù rằng không làm được gì cho con sẽ khiến bạn bối rối một chút. Đa số chúng ta đều gặp ác mộng rồi nên cũng dễ suy đoán con chúng ta ngủ không ngon là do ác mộng.

Mặc dù bạn rất lo cho con nhưng cố đừng ẵm con lên khi bé bị giật mình hoặc có dấu hiệu ngủ không yên. Điều này có thể làm cho bé luôn cần có ba mẹ để ngủ trở lại. Nếu bé thực sự cần vỗ về, bé sẽ thức hẳn và khóc theo một cách rất khác.

Nguyên nhân gây ra ác mộng?

Một số người cho rằng quá trình được sinh ra cũng đủ gây ác mộng cho bé rồi. Ý kiến khác không đồng tình vì cho rằng não của bé chưa đủ trưởng thành để hiểu được các kinh nghiệm vừa trải qua. Nếu được phát triển trong một ngôi nhà ổn định có ba mẹ biết yêu thương và chăm sóc thì sẽ tốt hơn cho bé. Chúng ta không ảnh hưởng trực tiếp đến giấc mơ của các bé mặc dù chúng ta vẫn kiểm soát mọi đáp ứng cho bé.

Ác mộng của bé lớn

Trẻ con nếu gặp ác mộng sẽ ngồi dậy và khóc lớn cho ba mẹ nghe. Các bé có thể miêu tả nỗi sợ và nhớ được giấc mơ lúc vừa thức giấc. Thỉnh thoảng, các bé còn vội vã kể lại giấc mơ vừa thấy. Những giấc mơ đó có thể rất hỗn loạn. Cũng có lúc bé vẫn nhớ những giấc mơ đó khá lâu và bé có thể không phân biệt được đâu là thật đâu là mơ.

Ba mẹ có thể làm gì cho bé

Ba mẹ cần có mặt lúc bé thức giấc trong sợ hãi.

– Ngồi vào giường ôm bé và trấn an “Bây giờ con không sao, ba mẹ đây rồi”. Vậy là đủ.

– Cho bé uống nước, ngồi với bé đến khi bé bình tĩnh kể lại giấc mơ và điều làm bé sợ sẽ giúp bé quên dần những hình ảnh không đẹp trong mơ.

– Ba mẹ chủ yếu chỉ cần trấn an bé chứ không cần giải thích về giấc mơ vì các bé cũng quá nhỏ để hiểu hết.

– Đừng tự làm mình áp lực, hãy thoải mái. Bạn chỉ cần trấn an bé để bé ngủ tiếp là đủ

Hội chứng sợ hãi về đêm

Hội chứng sợ hãi về đêm thường xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn nhà trẻ. Nó liên qua đến sự tưởng tượng-yếu tố quan trọng trong cuộc sống của các bé. Nó không phản ảnh cảm xúc hay các vấn đề về thần kinh. Nó cũng không phải là vấn đề gì trong tương lai bé cả. Hội chứng này vô hại đối với các bé.

– Những ý kiến khác cho rằng ba mẹ chỉ cần ở trong phòng quan sát bé, đảm bảo bé không bị gì vậy là đủ. Hội chứng này chỉ xuất hiện khoảng 10 phút vào giữa đêm thôi.

– Ba mẹ cần thật bình tĩnh và làm sao cho bé cảm nhận là bé không hề đơn độc, mặc dù bé không hề tỉnh giấc để biết điều đó.

– Một cách khác là ba mẹ có thể đánh thức bé 15 phút trước khi bé bắt đầu xuất hiện hội chứng này hằng đêm. Cách này có thể chặn hội chứng sợ hãi về đêm trước khi nó xuất hiện.

http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tai-sao-tre-so-sinh-hay-giat-minh-khi-ngu-a178178.html

Trẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình / 2023

Trẻ sơ sinh hay giật mình khiến cha mẹ mệt mỏi và lo lắng nhưng đó là tình trạng bình thường. Một số cách giúp bé giảm giật mình: quấn khăn, nằm cùng bé,….

Vì sao trẻ hay giật mình thức giấc?

Phản xạ giật mình (hay còn gọi là phản xạ Moro) là phản ứng bất ngờ theo bản năng khi cơ thể trẻ cảm thấy không được nâng đỡ hoặc khi trẻ bị tác động bởi tiếng ồn lớn hay chuyển động đột ngột.

Trẻ sơ sinh hay giật mình có sao không?

Tin tốt lành là vấn đề trẻ ngủ hay giật mình thường biến mất sau khoảng 3 hoặc 4 tháng. Tuy nhiên giai đoạn này có thể kéo dài lâu hơn ở một số bé. Đây là lý do tại sao chúng ta thường quấn chặt trẻ từ khi mới sinh cho đến khi tình trạng bé hay giật mình khi ngủ biến mất.

Giữ cho trẻ sơ sinh không giật mình để ngủ sâu là cả một vấn đề!

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, kịch bản này xảy ra liên tục và tạo thành thói quen khiến các bậc cha mẹ lo lắng và vô cùng mệt mỏi.

Phản xạ giật mình là một trong nhiều phản xạ mà trẻ có ngay từ khi sinh ra. Phản xạ này xảy ra như sau: bé duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, lưng cong lại. Đầu bé gần như chạm xuống phía vùng ngực. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” trước một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Phản xạ giật mình thường chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi, nhưng lại có thể khiến bé thức giấc về đêm. Một số bé sau đó có thể ngủ lại, nhưng một số khác thì không. Trẻ hay giật mình sẽ quấy khóc khiến bố mẹ cũng phải thức theo.

Giữ bé ở gần cơ thể mình càng lâu càng tốt

Mẹ hãy ôm bé trong khi cúi dần xuống. Giữ bé gần ngực mình trong vài giây trước khi đặt bé lên tấm đệm. Khi bé đã nằm trên đệm rồi mẹ mới từ từ tách cơ thể mình ra. Bé sẽ cảm thấy an toàn khi có tấm nệm dưới lưng, và không bị giật mình tỉnh dậy.

Quấn khăn để giảm tình trạng trẻ ngủ hay giật mình

Đây là một trong cách giúp các mẹ giải đáp băn khoăn trẻ sơ sinh hay giật mình phải làm sao. Mẹ hãy quấn khăn mềm quanh bé. Làm như vậy bé sẽ có cảm giác thoải mái và an toàn như đang ở trong “ngôi nhà” tử cung của mẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và không quấn quá chặt để tránh nguy cơ loạn sản hông và khớp vai.

Nằm xuống giường cùng bé nếu trẻ sơ sinh hay giật mình

Chắc hẳn mẹ đã không có một giấc ngủ ngon trong vòng nhiều ngày vì trẻ con hay bị giật mình. Hãy nghỉ ngơi và nằm xuống giường, cho bé bú. Bé sẽ rời khỏi bầu vú mẹ và tự ngủ. Tất nhiên, khi đặt em bé ở bên cạnh hoặc trên bụng mình, hãy luôn đảm bảo đường thở của bé không bị che lấp. Mẹ chỉ cần quay đầu bé sang một bên để giữ cho mũi và miệng bé không bị vướng.

Khuyến khích bé vận động để giảm tình trạng giật mình

Đôi khi trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái nếu cả ngày bị quấn trong lớp tã chật cứng. Hãy cho trẻ vận động để tăng sức mạnh của các cơ bắp. Việc này tạo cho bé phản xạ kiểm soát vận động của mình. Cho bé nằm sấp và tự ngóc đầu lên. Mẹ có thể giữ bé trong lòng để bé tập kiểm soát đầu và cổ… Khi bé đã quen với các vận động, việc giật mình khi ngủ cũng sẽ giảm đi.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Ngủ Không Sâu Giấc Hay Giật Mình Giữa Đêm? / 2023

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay giật mình giữa đêm nguyên nhân tại sao?

1. Chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm hàng ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nếu trẻ dưới 6 tháng thì việc mẹ chưa cho bé bú đủ cũng làm bé dễ bị tỉnh giấc. Ngoài ra, khi đang trong thời gian cho con bú, mẹ sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu, cà phê, trà … cũng ảnh hưởng tới chất lượng của sữa làm bé khó ngủ.

Tuy nhiên với những trẻ đã lớn hơn thì việc dị ứng với đồ ăn dặm, sữa bột công thức cũng có thể làm bé bứt dứt muốn trở dạy. Những trẻ bị thiếu các dưỡng chất quan trọng như kẽm, canxi cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Trẻ thường bị giật mình, dễ thức giấc và ngủ không sâu.

Đây là thủ phạm phổ biến khiến cho trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc và quấy khóc. Đó là bởi dạ dày của trẻ khá nhỏ bởi vậy những bữa ăn chỉ cách nhau từ 2-3 giờ. Trong khi giấc ngủ đêm thường khá dài, chính bởi vậy bé dễ có cảm giác đói và tỉnh giấc nhanh chóng.

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng ngủ nhiều, một số trẻ ít ngủ hơn bình thường. Điều này khiến bố mẹ lo lắng và thường cố gắng ép con phải ngủ. Hoặc do trường hợp đặc biệt, bố mẹ muốn ép con ngủ sớm vì bận việc trong khi bé lại muốn được chơi đùa cùng với bố mẹ. Điều này cũng là nguyên nhân khiến bé khó có thể ngủ sâu giấc. Mẹ cần nhớ rằng với trẻ dưới 6 tháng thời gian ngủ tùy theo nhu cầu của bé, mẹ khó lòng rèn cho con thói quen sinh hoạt có giờ giấc cụ thể.

4. Tinh thần bị kích động

Trẻ sơ sinh thường khá nhạy cảm nếu ban ngày bé gặp những tác động lớn từ bên ngoài sẽ dẫn tới tình trạng tinh thần bất ổn định trong giấc ngủ. Ví dụ như một số bé bị người lớn la mắng, dọa nạt trong giấc ngủ hay nhìn thấy hình ảnh kinh dị lúc còn thức. Điều này sẽ tác động đáng kể đến tinh thần bé, tạo ra một sự ám ảnh không hề ngủ trong giấc ngủ. Trẻ thường có xu hướng ngủ không sâu giấc, giật mình thậm chí khóc thét lên khi đang ngủ.

5. Vấn đề ở chỗ nằm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em dễ bị thức giấc khi chỗ nằm quá nóng hoặc bị ẩm ướt. Bởi vậy, khi cho con ngủ mẹ cần tìm cách kiểm tra tình trạng bỉm, tã và thay sớm cho bé để tránh trường hợp trẻ tè ướt đẫm khi trong giấc ngủ. Cảm giác ẩm ướt sẽ làm con bứt dứt không yêu và dễ thức dậy vì lạnh vào ban đêm.

Nếu như tiếng ồn thường gây gián đoạn cho giấc ngủ của người lớn thì ở trẻ sơ sinh cũng vậy. Khi ở trong bụng mẹ, bé vốn dĩ chỉ quen với tiếng ồn trắng đó là những âm thanh ở tần số thấp và phát đều liên tục thì giờ đây những tiếng ồn ở tần số cao từ môi trường bên ngoài thường khó khiến trẻ ngủ ngon giấc. Đặc biệt khi về ban đêm những tiếng ồn này càng rõ ràng khiến trẻ khó chịu thức giấc sợ hãi. Chính bởi vậy, với gia đình có trẻ nhỏ mẹ cần thực sự lưu ý hạn chế tối đa tiếng ồn lớn khi trẻ đang ngủ để tránh làm bé thức giấc.

7. Cảm giác không an toàn

Trẻ sơ sinh thường cần hơi ấm của mẹ trong khi ngủ, nhiều bé tỏ ra nhạy cảm khi phải ngủ một mình trong căn phòng rộng rãi. Cảm giác sợ hãi vì một nơi lạ lẫm thường khiến trẻ dễ bị tỉnh giấc và quấy khóc.

Thêm nữa, khi vừa mới ra khỏi bụng mẹ trẻ sẽ có nhiều điều lạ lẫm, lo sợ. Bởi môi trường trong bụng mẹ khá nhỏ bé nhưng ấm áp, êm ái. Khi thay đổi môi trường sống ít nhiều làm bé khó thích nghi, khó ngủ hơn. Mẹ cần kiên nhẫn để tập cho bé thói quen ngủ riêng.

8. Nguyên nhân khác

Một số trẻ mắc chứng rối loạn giấc ngủ nên thường ngủ rất ít từ tháng 2-3 nhưng ở các tháng tiếp theo sẽ giảm đi. Hơn nữa, trường hợp bé mọc răng hay bị ốm bệnh cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Khi đã nắm rõ đâu là thủ phạm chính khiến giấc ngủ của trẻ sơ sinh không sâu và chập chờn vào giữa đêm, chắc mẹ cũng cảm thấy thoải mái hơn vì từ giờ có thể dễ dàng khắc phục cho con rồi, phải không nào? Trong những tháng tuổi đầu đời, ngoài việc chú ý về vấn đề dinh dưỡng hằng ngày thì giấc ngủ của trẻ cũng cần được quan tâm một cách đúng mực, có như vậy thì bé mới đủ sức khỏe để phát triển toàn diện từ thể chất tới não bộ bình thường ổn định như mong đợi. chúng tôi chúc các mẹ luôn vui!Mẹ – Bé – Tags: trẻ ngủ hay giật mình

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Ngủ Hay Giật Mình Và Cách Xử Lý Mẹ Nên Biết / 2023

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là một phản xạ tự nhiên, thường xảy ra ở tháng đầu tiên. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, từ tháng thứ 2 trở đi, tình trạng này sẽ giảm dần do trẻ đã thích nghi với môi trường.

Mặc dù không phải bệnh lý nguy hiểm song các mẹ cũng không nên lơ là. Tình trạng giật mình ở trẻ sơ sinh kéo dài có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

Thế nên để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của con, bạn có thể áp dụng những phương pháp giúp hạn chế việc trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

Nguyên nhân sinh lý

Phản xạ tự nhiên:

Giật mình là phản xạ tự nhiên đặc trưng ở trẻ nhỏ khi vừa chào đời. Sau khi sinh, bé phải chuyển từ môi trường trong tử cung mẹ sang môi trường bên ngoài.

Phản xạ giật mình là cách mà bé tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đe dọa. Đây là một phản xạ bình thường, không gây nguy hiểm.

Thông thường, hiện tượng giật mình sẽ giảm dần từ tháng thứ 2 và biến mất khi trẻ trên 6 tháng tuổi.

Tâm lý sợ hãi:

Một vài đứa trẻ bị hồi hộp và lo lắng. Trong khi ngủ, bé có thể mơ thấy những điều kì lạ hoặc đáng sợ. Phản xạ giật mình thể hiện sự sợ hãi ở trẻ sơ sinh.

Tiếng ồn xung quanh:

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị giật mình lúc giữa đêm. Khi ở trong phòng cách âm kém, tiếng động lớn bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Ngoài ra nếu đang ngủ lúc được bế, bé cũng có nguy cơ giật mình khi bị đặt xuống giường bất ngờ.

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ bị ốm: Sự xuất hiện của những bệnh lý như ho, sổ mũi, giun sán… khiến cơ thể trẻ mệt mỏi. Thế nên trong lúc ngủ, trẻ sẽ dễ bị giật mình tỉnh giấc giữa đêm.

Thiếu hụt canxi:

Việc thiếu canxi dẫn đến còi xương. Điều này làm bé hay rướn người dẫn đến giật mình khi ngủ. Ngoài ra, thiếu canxi còn khiến trẻ chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm…

Hệ thần kinh yếu, bị tổn thương:

Những vấn đề thần kinh cũng là nguyên nhân làm cho trẻ không ngon giấc. Thần kinh bị tổn thương hoặc bị rối loạn dẫn đến chứng giật mình khi ngủ.

Chứng trào ngược dạ dày: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị giật mình.

Những bệnh lý khác: Những đứa bé bị bệnh tim hoặc thiếu máu bẩm sinh có nguy cơ bị giật mình cao. Bởi vì cơ thể suy nhược, bé sẽ không thể ngủ ngon mỗi đêm.

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ có nguy hiểm không?

Việc trẻ sơ sinh bị giật mình trong lúc ngủ là một phản xạ tự nhiên. Thế nên, nó sẽ không quá nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là các mẹ có thể lơ là. Bạn cần lưu ý, hiện tượng giật mình ở trẻ kéo dài quá lâu sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Thể chất:

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé. Việc trẻ thường xuyên mất ngủ do giật mình ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hoóc-môn tăng trưởng. Từ đó, trẻ sẽ chậm tăng cân và khó phát triển chiều cao.

Khả năng nhận thức:

Trong những năm tháng đầu đời, bộ não của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Thế nên, nó dễ bị tổn thương bởi những yếu tố kích thích bên ngoài.

Những đứa trẻ hay giật mình lúc ngủ sẽ có khả năng nhận thức kém hơn những bé khác. Bên cạnh đó, hiện tượng giật mình còn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tiêu hóa khiến dễ bị ốm vặt.

Nguy cơ đột tử tăng cao:

Đây chính là hệ lụy nguy hiểm nhất mà phụ huynh cần cẩn trọng. Việc trẻ giật mình, quấy khóc liên tục sẽ gây ức chế hô hấp dẫn đến ngưng thở và tăng cao nguy cơ đột tử.

Cách xử lý giúp trẻ sơ sinh hết giật mình, ngủ ngon

Không gian yên tĩnh

Tiếng ồn là nguyên nhân chủ chốt khiến trẻ dễ bị giật mình và hoảng sợ. Vậy nên các mẹ cần cho bé ngủ trong không gian yên tĩnh.

Phòng ngủ của bé cũng nên có khoảng cách với tivi, loa đài… Trong trường hợp nhà có nuôi thú cưng, bạn nên hạn chế cho chúng lại gần khi trẻ đang ngủ.

Môi trường thoáng khí, dễ chịu với sự yên tĩnh sẽ giúp bé ngủ sâu và ngon hơn. Đây là phương pháp lý tưởng giúp bé không còn bị tình trạng giật mình giữa đêm.

Cho bé bú no trước khi ngủ

Khi bị đói, bé có thể giật mình tỉnh giấc. Vì vậy, bạn cần chú ý cho bé bú đủ sữa trước khi ngủ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp con phát triển toàn diện và có được giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Giữ bé ở khoảng cách gần mẹ

Nhiều bé hay bị giật mình do hoảng sợ. Do đó trong những tháng đầu đời, mẹ nên giữ bé ở gần. Trước khi để bé tự ngủ, mẹ có thể ôm con một lát. Đến khi con ngủ say, bạn có thể từ từ đặt bé xuống đệm.

Lưu ý rằng, các mẹ không nên để cho bé ngủ trên tay bởi sẽ tạo thói quen xấu cho bé. Bạn hãy canh khi nào con đã thiu thiu ngủ thì có thể đặt bé xuống. Cách này vừa đảm bảo bé không bị giật mình lại vừa giúp bé không lệ thuộc vào mẹ.

Khuyến khích trẻ vận động

Những hình thức vận động nhẹ nhàng như co duỗi cơ bắp tay, bắp chân sẽ giúp tăng sức dẻo dai. Nhờ vậy, bé cũng sẽ dễ dàng kiểm soát phản xạ của mình và ít bị giật mình.

Các mẹ có thể hỗ trợ bé vận động bằng cách cho bé nằm sấp và tự tập ngóc đầu lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con nằm trong lòng để tự kiểm soát cổ và đầu.

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình tuy là hiện tượng bình thường nhưng các mẹ vẫn cần lưu tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.