Vì Sao Triều Tiên “ghét” Loa Và Bóng Bay Hàn Quốc?

--- Bài mới hơn ---

 • Người Hàn Quốc Nghĩ Gì Về Viễn Cảnh Thống Nhất Triều Tiên ?
 • Tại Sao Tóc Bạn Bạc Sớm?
 • Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Nấc Và Cách Chữa Như Thế Nào?
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Phải Làm Sao? Có Nên Cho Bú Không?
 • Vì Sao Tháng 2 Chỉ Có 28 Ngày
 • Cuối cùng thì sau ba ngày đàm phán gấp rút, Triều Tiên mới đây đã nhượng bộ Hàn Quốc và chính thức “lấy làm tiếc” về vụ việc hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương trong khu vực phi quân sự.

  Đổi lại, nước này chỉ có một yêu cầu duy nhất: Hàn Quốc phải ngừng các chiến dịch tuyên truyền dọc biên giới.

  Các chiến dịch tuyên truyền của Hàn Quốc có điều gì khiến Triều Tiên lo ngại đến vậy?

  Loa…

  Đây chính là một trong hai công cụ truyền bá thông tin hiệu quả của Hàn Quốc, khiến Triều Tiên lo lắng.

  Theo tờ The Guardian, ngay từ cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953, cả hai nước đã ra sức sử dụng các chương trình phát thanh tuyên truyền ở khu vực dọc biên giới. Dù số lượng dân cư ở khu vực biên giới giữa hai nước rất thấp, nhưng tần suất phát sóng radio lại gần như cao nhất thế giới.

  Hệ thống loa mà Hàn Quốc lắp đặt gần biên giới có khả năng truyền âm thanh đi xa 24 km vào ban đêm và khoảng 10 km vào ban ngày, đồng nghĩa với việc những binh sỹ Triều Tiên đóng quân khu vực biên giới và người dân Triều Tiên sống gần khu phi quân sự sẽ có thể nghe thấy được chương trình phát thanh.

  Thế nhưng, hệ thống loa mà Hàn Quốc lắp đặt thời gian gần đây thậm chí còn có âm lượng lớn hơn vậy nhiều.

  Được coi như vũ khí hiệu quả đánh vào tâm lý của người dân Triều Tiên, các chương trình phát thanh của Hàn Quốc thường có nội dung tuyên truyền về đạo Phật, dự báo thời tiết cũng như nhạc pop Hàn Quốc. Những bản nhạc pop đã giúp K-Pop nổi tiếng toàn thế giới được bật không ngừng.

  Tuy nhiên mọi chuyện không dừng lại ở đó. Nội dung phát thanh còn bao gồm những ưu việt của hệ thống chính quyền Hàn Quốc, phúc lợi mà người dân được hưởng.

  Trong lần căng thẳng cuối tuần qua, đã có nhiều khi người ta nghe thấy phía Hàn Quốc phát thanh về cuộc sống giàu có ở Hàn Quốc, chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các hành vi được cho là vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

  Đáp trả lại nội dung tuyên truyền của Hàn Quốc, Triều Tiên cũng phát các chương trình tuyên truyền về giá trị nổi bật của Triều Tiên, tuy nhiên nội dung còn khá nghèo nàn.

  Và khi Triều Tiên bật loa to thì Hàn Quốc còn chỉnh loa to hơn nữa. Nhìn chung, lúc nào loa phía Hàn Quốc cũng có âm lượng to hơn hẳn.

  …và bóng bay

  Trong lần căng thẳng mới đây, các nhà hoạt động Hàn Quốc có kế hoạch in 10 nghìn đĩa DVD bộ phim The Interview, một bộ phim hài về âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và gắn đĩa DVD vào… các quả bóng bay.

  Theo một bài viết trên tờ Telegraph, không chỉ có vậy, họ còn định in khoảng nửa triệu tờ rơi rồi đính vào bóng bay, để thả khắp dọc biên giới hai nước.

  Cả hai kế hoạch này sau đó đã bị tạm ngưng lại vì Hàn Quốc lo căng thẳng sẽ leo thang quá mức.

  Phía Hàn Quốc còn từng đính kèm rất nhiều socola vào các bóng bay để thả sang Triều Tiên. Socola dù là sản phẩm bình thường ở Hàn Quốc và nhiều nước khác, nhưng với Triều Tiên, nó được coi như món hàng hiếm, xa xỉ.

  Lãnh đạo Triều Tiên không thích người dân tiếp xúc với những mặt hàng kiểu này, bởi dân chúng có thể sẽ nảy sinh tâm lý so sánh với hàng tiêu dùng nội địa, vốn còn nghèo nàn về chất lượng và chủng loại.

  Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ việc Hàn Quốc thả bóng bay, coi đây như những hành vi gây hấn nghiêm trọng, cũng như từng dọa sẽ dùng pháo để bắn vỡ bong bóng.

  Đáp lại, Hàn Quốc khẳng định nếu Triều Tiên khiêu chiến, họ cũng sẵn sàng bắn trả. Các cuộc đấu pháo Triều Tiên – Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái thực ra có nguyên nhân ban đầu từ việc binh sỹ Triều Tiên cố gắng bắn bong bóng.

  Lý giải nguyên nhân Triều Tiên “ghét” các chương trình phát thanh cũng như nội dung tuyên truyền gắn trên những quả bóng bay, ông Cheong Seong-chang, chuyên gia cao cấp về các vấn đề quốc tế tại viện Sejong, Hàn Quốc nói: “Triều Tiên e rằng các chương trình phát thanh sẽ làm binh sỹ nơi tiền tuyến mất niềm tin, cũng như bị hủy hoại tinh thần chiến đấu”.

  Trên thực tế, đã từng có một binh sỹ Triều Tiên vượt mọi cản trở khu vực biên giới để trốn sang Hàn Quốc trong năm nay. Triều Tiên cũng gài rất nhiều mìn khu vực biên giới để cản trở các hành vi đào thoát.

  Ngoài ra, Triều Tiên cũng lo sợ thông tin mà phía Hàn Quốc phát thanh sẽ gây ra tâm lý hoài nghi đối với chính quyền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sim Viettel Có Sóng Nhưng Không Gọi Được: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Sửa Lỗi Sim Viettel Có Sóng Nhưng Không Gọi Được
 • Sửa Nhanh Lỗi Sim Viettel Không Gọi Được Dù Vẫn Có Sóng
 • Nguyên Nhân Sim Bị Khóa, Thu Hồi Là Gì? 4 Cách Khắc Phục Bạn Cần Biết!
 • Các Lỗi Sim Mobifone Bị Khóa Và #4 Cách Mở Đơn Giản Nhất
 • Người Hàn Quốc Nghĩ Gì Về Viễn Cảnh Thống Nhất Triều Tiên ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Tóc Bạn Bạc Sớm?
 • Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Nấc Và Cách Chữa Như Thế Nào?
 • Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Phải Làm Sao? Có Nên Cho Bú Không?
 • Vì Sao Tháng 2 Chỉ Có 28 Ngày
 • Vì Sao Tháng Hai Có 28 Ngày
 • Cùng bước chân qua giới tuyến hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, những cái bắt tay, ôm hôn nồng nhiệt, nụ cười rạng rỡ, lãnh đạo hại miền Kim Jong Un và Moon Jae In đang viết nên trang sử mới của bán đảo Triều Tiên, mở ra hy vọng về một nước Triều Tiên thống nhất.

  Không ít người trong giới chính trị bảo thủ ở Hàn Quốc đã nghĩ đến mô hình thống nhất nước Đức. Tuy nhiên, 65 năm sau khi kết thúc cuộc chiến phân chia bán đảo Triều Tiên thành hai miền thù nghịch nhau, không hề có một hiệp ước hòa bình nào được ký để bình thường hóa quan quan hệ Nam-Bắc Triều Tiên.

  Hoàn cảnh của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc không giống với trường hợp của nước Đức. Nhưng rõ ràng, tiến trình hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên hiện nay được lãnh đạo hai nước thúc đẩy tích cực từ vài tháng qua đang đem lại cho hai miền những điều kiện thuận lợi nhất từ trước tới nay để tiến tới thống nhất đất nước.

  Khát vọng thống nhất đã bị đẩy đi quá xa

  Theo Reuters, với không ít người Hàn Quốc, giả thuyết về một cuộc thống nhất đất nước đã lùi xa tới mức mà giờ đây đã trở thành phi hiện thực. Nhiều thập kỷ khiêu khích, đe dọa quân sự cùng với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của miền Bắc đã làm hố ngăn cách hai miền quá lớn.

  Chưa tính đến chuyện Kim Jong Un và chế độ Cộng sản độc tài của ông ta sẽ có thể thích nghi thế nào với một nước Triều Tiên thống nhất, người dân miền Nam nhận thấy Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, sẽ mất nhiều hơn là được so với một Bắc Triều Tiên đói khổ.

  Một thăm dò dư luận do Hội đồng Tư vấn Thống nhất của Hàn Quốc thực hiện mỗi quý một lần, vừa công bố hồi tháng 3 cho biết : 50,3% người được hỏi cho rằng giải trừ hạt nhân phải là vấn đề ưu tiên của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Trong khi đó 36,8% cho rằng ưu tiên là giảm căng thẳng quân sự. Vấn đề thống nhất rất ít được nhắc đến hay đưa lên hàng đầu.

  Thống nhất đất nước mỗi thế hệ một cách nhìn

  Theo ghi nhận của hãng tin AFP, cái nhìn về chế độ độc tài miền Bắc và viễn ảnh thống nhất đất nước trong xã hội dân chủ như Hàn Quốc rất chia rẽ nhau đặc biệt giữa các thế hệ.

  Hãng tin Pháp đã phỏng vấn với 3 người Hàn Quốc, tiêu biểu cho 3 thế hệ.

  Người đầu tiên thuộc thế hệ đã trải qua cuộc chiến tranh phân chia Nam – Bắc. Đó là ông Lew Je Bong, 84 tuổi, giáo viên Anh ngữ nghỉ hưu.

  Trong cuộc chiến tranh 1950-1953, ông Lew khi đó còn là một thiếu niên. Ông còn nhớ đã cùng gia đình phiêu bạt khắp đất nước để trú thân sau khi Bình Nhưỡng đưa quân chiếm miền Nam. Ông vẫn tỏ ra dè chừng với ý định của miền Bắc và nhắc nhở rằng miền Nam không được để bị mắc bẫy.

  Theo ông, Bình Nhưỡng là kẻ ” nói dối giỏi nhất thế giới “. Seoul phải biết rút ra bài học về những lời hứa hão của miền Bắc trong quá khứ. Ông nói : ” Họ (Bắc Triều Tiên) sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và nếu họ không làm như vậy thì có gì để đàm phán “.

  Với chính sách “ Vầng thái dương “, cựu tổng thống Kim Dae Jung đã củng cố quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, đã viện trợ nhân đạo khá nhiều cho miền Bắc. Vài năm sau đó, Bình Nhưỡng vẫn tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Ông Lew nói ” Chúng tôi đã cho họ hơn 10 nghìn tỷ won (7,6 tỷ euro). Nhưng họ dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân và dùng nó để đe dọa chúng tôi “.

  Cũng như nhiều người ở thế hệ của ông, an ninh quốc gia phải là ưu tiên số 1. Ông tin tưởng chắc chắn đồng minh Mỹ sẽ không bao giờ để Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc.

  Hy vọng của một doanh nhân

  Người thứ hai được AFP phỏng vấn là ông Lee Jeong Jin, 52 tuổi, một doanh nhân. Ông đã khóc vì vui sướng khi cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều diễn ra.

  Doanh nhân này thuộc thế hệ những sinh viên đại học ở những năm 1980, đã tham gia phong trào đấu tranh mạnh mẽ vì nền dân chủ và chống chế độ độc tài Park Chung Hye cũng như chống Mỹ.

  Ông Lee đã có thời gian làm giám đốc cho công ty Hàn Quốc Korea Telecom trong tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong, giờ đã bị đóng cửa. Khi đó, hàng ngày ông làm việc bên những người Bắc Triều Tiên. Ông nói : ” Tôi nhận thấy chúng tôi có thể nhanh chóng đi tới hòa hợp, trở thành một quốc gia phồn thịnh “.

  Theo ông, một nước Triều Tiên thống nhất sẽ trở nên mạnh hơn rất nhiều. Ông Lee giải thích : ” Nếu dân số của chúng tôi lên 100 triệu, chúng tôi sẽ có một nền kinh tế mạnh chống trọi được với những biến động bên ngoài “.

  Tất nhiên doanh nhân này không hy vọng có được sự thay đổi tức khắc khi mà hai miền đã trải qua bao nhiêu thập kỷ đối đầu nhau.

  Giới trẻ thờ ơ và thấy ” không cần thiết “

  Người thứ ba được hỏi thuộc giới trẻ, Choi Won Yong. Ca sĩ hip hop, 19 tuổi này tỏ ra không quan tâm đến sự kiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa rồi.

  Choi Won Yong cho biết có đọc thấy một lần nhưng không biết gì lắm về sự kiện. Theo anh, đó chỉ là cuộc nói chuyện bình thường giữa hai miền Nam- Bắc Triều Tiên mà thôi, đâu có gì quan trọng.

  AFP nhận định, giới trẻ Hàn Quốc lớn lên trong một xã hội tự do, dân chủ có đời sống văn hóa sống động phong phú. Họ chỉ biết đến Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân và có dịp là đe dọa đất nước họ. Một bộ phận thanh niên Hàn Quốc thì lo nhiều đến phí tổn nếu diễn ra thống nhất đất nước. Một số khác thì lại lo thống nhất sẽ khiến công ăn việc làm của họ sẽ khó khăn hơn.

  Theo một thăm dò dư luận do Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc thực hiện thì 7/10 người ở độ tuổi 20 phản đối thống nhất đất nước.

  Trở lại với ca sĩ hip hop nói ở trên. Choi Won Yong cho biết : ” Tôi không thấy thống nhất là cần thiết. Hình ảnh của Bắc Triều Tiên không tốt, nổi tiếng là một đất nước độc tài chuyên quyền “.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Triều Tiên “ghét” Loa Và Bóng Bay Hàn Quốc?
 • Sim Viettel Có Sóng Nhưng Không Gọi Được: Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Sửa Lỗi Sim Viettel Có Sóng Nhưng Không Gọi Được
 • Sửa Nhanh Lỗi Sim Viettel Không Gọi Được Dù Vẫn Có Sóng
 • Nguyên Nhân Sim Bị Khóa, Thu Hồi Là Gì? 4 Cách Khắc Phục Bạn Cần Biết!
 • Vì Sao Đến Nay Người Triều Tiên Vẫn Ghét Cay Đắng Mỹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sau 70 Năm Chia Cắt, Hàn Quốc
 • Mẹ Ơi Có Biết Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Nấc?
 • Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Nấc Cụt Và Cách Chữa
 • Tại Sao Triều Đình Huế Kí Hiệp Ước Giáp Tuất Năm 1874?
 • Vì Sao Tháng 2 Dương Lịch Chỉ Có 28 Hoặc 29 Ngày?
 • Hơn 60 năm chiến tranh lùi xa nhưng người Triều Tiên vẫn còn nguyên sự thù ghét nước Mỹ như ngày đầu.

  Binh sĩ Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên.

  Nút “Tạm dừng” đã được ấn cách đây 64 năm sau khi Nội chiến trên bán đảo Triều Tiên diễn ra. Di sản của sự đối đầu này vẫn còn lại tới ngày nay.

  Cuộc chiến tranh 3 năm đẫm máu khiến hàng triệu người chết và đẩy hàng chục triệu người khác vào cảnh lầm than. “Chúng tôi tới Triều Tiên, tham gia trận chiến và đốt phá gần như mọi ngôi làng của người Triều Tiên”, cựu chỉ huy không quân Mỹ Curtis LeMay, nói năm 1988.

  Bà mẹ Triều Tiên ôm con sau một trận càn.

  Ở thời điểm hiệp định ngừng bắn được kí kết năm 1953, hơn 1,3 triệu dân thường và binh sĩ Triều Tiên thiệt mạng, theo số liệu của Không quân Mỹ. Hàn Quốc mất 3 triệu dân thường và 22 vạn lính, tương đương 1/10 dân số.

  Tướng Douglas MacArthur, người sau này là tổng chỉ huy liên quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói rằng ông chưa bao giờ chứng kiến sự phá hủy nào ghê gớm tới vậy. “Tôi rúm ró vì sợ hãi và không thể diễn tả sự khủng khiếp đó bằng ngôn từ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều máu và xác người tới vậy. Khi rời khỏi Triều Tiên, bụng tôi vẫn cuộn lên vì sợ hãi”, tướng Doughlas nói.

  Cuộc chiến Triều Tiên khiến hàng triệu người thiệt mạng.

  Sau cuộc chiến, người Mỹ và người Trung Quốc về nhà, bỏ lại mảnh đất tan hoang của người Triều Tiên. Toàn bộ cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Làng mạc, thị trấn tiêu điều. Mọi thứ đổ nát tan hoang.

  “Tội lỗi của người Mỹ”

  Tranh cổ động của Triều Tiên.

  Với người Triều Tiên, sự phá hủy còn khủng khiếp hơn như vậy. Đây là cuộc xung đột quân sự đầu tiên Mỹ sử dụng chiến lược rải thảm bom đạn quy mô lớn. Máy bay Mỹ đã trút 635.000 tấn bom xuống Triều Tiên, trong đó có 32.000 tấn bom cháy napalm.

  Nỗi sợ hãi trước màn rải thảm của máy bay Mỹ trở thành hình tượng chính cho Bình Nhưỡng tuyên truyền tới người dân. “Vụ ném bom được xem là tội lỗi của người Mỹ và xuất hiện trên rất nhiều các bức tranh tuyên truyền ở Triều Tiên”, Robert Kelly, giáo sư ngành khoa học chính trị, đại học Pusan (Hàn Quốc), nói. “Đây là công cụ chính trị để Bình Nhưỡng sử dụng trong tình thế nguy ngập lúc bấy giờ”.

  Biển máu

  Người Triều Tiên đổ ra đường biểu tình phản đối Mỹ.

  Hầu hết các sử gia nói rằng cuộc chiến diễn ra khi Triều Tiên tấn công Hàn Quốc. Dù vậy ở Triều Tiên, học sinh được giáo dục rằng chính quân Mỹ phát động chiến tranh.

  Trẻ em Triều Tiên từ nhỏ đã vẽ những bức tranh với kẻ thù là nước Mỹ. Truyền thông đăng tải video nước Mỹ ngập chìm trong biển lửa. Ngày kỉ niệm chiến tranh Triều Tiên được gọi là “thời điểm chống lại đế quốc Mỹ”.

  Nhà lập quốc Kim Nhật Thành được xem là người dẫn dắt dân tộc Triều Tiên vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu phi thường. Ông đã tạo ra hệ tư tưởng Juche (tự cường) và giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi sự đô hộ của phát xít Nhật Bản.

  Tranh vẽ của một học sinh Triều Tiên với nội dung chống Mỹ.

  Mọi bài thơ, tranh ảnh đều ca ngợi ông Kim Nhật Thành. Vở kịch mang tên “Biển máu” kể lại câu chuyện một người nông dân nghèo tham gia kháng chiến chống Nhật. Anh bị giết hại nhưng vợ của anh đã tiếp tục chiến đấu và tiêu diệt phát xít.

  Theo giới phân tích phương Tây, vở kịch này được người dân Triều Tiên tiếp nhận nồng nhiệt. Tư tưởng Juche đã được ghim chặt vào tâm trí người Triều Tiên từ năm 1950 tới nay và khiến toàn bộ người dân đều chung tư tưởng thù ghét nước Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Sim Viettel Có Sóng Nhưng Không Gọi Được Và Cách Khắc Phục
 • Sim Bị Khóa Có Làm Lại Được Không? Cần Mang Theo Giấy Tờ Gì? Làm Có Lâu Không?
 • Tại Sao Sim Lại Bị Khóa? Cách Khôi Phục Sim Bị Khóa Như Thế Nào?
 • Tại Sao Sinh Viên Không Nên Tìm Kiếm Việc Làm Thêm?
 • Tại Sao Điện Thoại Sạc Pin Lâu Đầy
 • Vì Sao Trung Quốc Bị Thế Giới Oán Ghét?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Người Pháp Lại Gọi Người Đức Là “bosch” Trong Thế Chiến Thứ Nhất?
 • Vì Sao Nasa Lại Chuộng Wb
 • Vì Sao Dubai Giàu Có Và Sang Trọng Nhất Thế Giới?
 • Dubai Thuộc Nước Nào Và Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới
 • Dubai Thuộc Nước Nào? Ở Đâu? Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới?
 • Trung Quốc đã là nước lớn nhưng luôn trong tình trạng bị bao vây kìm kẹp, thậm chí bị người khác “oán hận”. Nguyên nhân chính: Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí; Giới quan chức ngạo mạn, không biết cách học hỏi, luôn tự cho bản thân họ là đúng, khí phách thiên triều

  Trong nền kinh tế, Trung Quốc đã trở thành nước lớn, là cường quốc, không có gì phải thắc mắc. Trong lĩnh vực ngoại giao, Trung Quốc luôn tồn tại trong tình thái bị bao vây cùm kẹp, thậm chí bị người khác “hận”. Lý do tại sao?

  Trung Quốc rốt cuộc đã làm những gì, khiến cho nhân loại toàn thế giới ức hiếp, thậm chí thù hận như vậy?

  Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí

  Hãy nhìn vào nước Mỹ kia, qua vài năm nữa, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị Trung Quốc vượt qua. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự cũng như sức mạnh ngoại giao của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát toàn bộ thế giới như tình hình hiện nay. Có những quốc gia cũng căm hận nước Mỹ, ví dụ như các quốc gia Hồi giáo tại khu vực Trung Đông, thế nhưng lại càng tồn tại nhiều hơn các quốc gia khác tin tưởng vào nước Mỹ, yêu thích nước Mỹ, đồng thời hy vọng nhận được sự bảo hộ che chở trong đó bao gồm toàn bộ tất cả các quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Không thể nói người khác “ăn trong bám ngoài” (chi li pa wai), vì sao Mexico không chạy đến để mời Trung Quốc làm chiếc ô bảo hộ cho đất nước của họ, hòng đối kháng lại nước Mỹ?

  Đến Đài Loan của Trung Quốc, vài thập kỷ vừa qua cũng đều dựa dẫm vào nước Mỹ.

  Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines đều mong muốn nhận được sự bảo hộ từ Mỹ hòng đối kháng lại Trung Quốc. Thậm chí đến Việt Nam, đất nước đã từng bị Mỹ xâm lược và là nước láng giềng nhỏ bé của Trung Quốc, cũng đều tìm kiếm sự bảo hộ từ Mỹ.

  Trong lĩnh vực kinh tế, nhân loại trên toàn thế giới đều tôn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là G2. Trong nền chính trị và ngoại giao, đại đa số các quốc gia đều coi Trung Quốc là kẻ thù giả định (jia xiang di), nhận định Mỹ là chiếc ô bảo hộ để chống đối lại kẻ thù giả định này. Rốt cuộc là do Mỹ không đúng, hay do nền ngoại giao Trung Quốc thiếu mưu trí? Điều này không cần nói cũng đều hiểu được.

  Sự khác biệt giữa hai nước Trung – Mỹ

  Chúng ta ngày ngày đều tung hô bắt kịp được Mỹ, rốt cuộc đã bắt kịp được những gì, chỉ có riêng một nhân tố là tổng sản phẩm GDP. Còn bình quân GDP trên đầu người, mức thu nhập bình quân, bình quân chất lượng cuộc sống thực tế, năng lực sáng tạo của nhân dân, trong toàn bộ thế kỷ 21, Trung Quốc không thể nào vượt qua được Mỹ.

  Về lĩnh vực quân sự và ngoại giao, Trung Quốc có lẽ sẽ vĩnh viễn không bao giờ sánh đạt được năng lực kiểm soát toàn cầu giống như Mỹ đã từng có.

  Không cần nói đến vấn đề kiểm soát toàn cầu. Ngày mùng 8 tháng 05 năm 1999, đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư đã bị đánh bom, chúng ta chỉ có thể đứng tại Bắc Kinh mà mắng nhiếc, đến cả các phương pháp ngoại giao làm thế nào để phục hồi lại thể diện cũng không hề có. Là người Trung Quốc, thực tế mà nói, chỉ có duy nhất hai từ: Nuốt Giận.

  Đối với nước Mỹ, chúng ta không có biện pháp nào. Đối với các quốc gia “Tiểu Biết Tam” (Xiao bie san: lưu manh, vô lại), chúng ta cũng bó tay không có sách lược. Vấn đề Đài Loan khu vực phía tây, sẽ trở thành mối vướng víu vĩnh viễn. Điều này không phải là vấn đề lớn, đồng bào của chúng ta, chỉ cần Đài Loan không tuyên bố độc lập, đại lục cũng sẽ luôn như vậy, phải cho qua thì cũng sẽ phải cho qua. Tuy nhiên, Mỹ lại luôn lấy vấn đề Đài Loan ra làm vật cản trở đại lục, khiến cho tình hình trở nên tương đối thụ động, thật là lực bất tòng tâm.

  Trung Quốc thiếu bạn, chứ không hề thiếu kẻ thù.

  Khu vực xung quanh Trung Quốc, chỉ thiếu bạn, không hề thiếu kẻ thù.

  Vấn đề tồn tại hiện nay, người Ấn Độ đang gồng mình nỗ lực mở rộng các hoạt động quân sự chuẩn bị cho các cuộc chiến, rất đều đặn không hoang mang. Hàng không mẫu hạm, tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân. Những thứ Trung Quốc có, Ấn Độ về cơ bản đều có, những thứ Trung Quốc không có, người Ấn Độ cũng đều đã có.

  Chúng ta luôn dừng lại trong niềm vui với “Lưỡng đạn nhất tinh” (hai pháo bom và một vệ tinh). Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ cũng đã sở hữu “Lưỡng đạn nhất tinh”. Giải thích như thế nào? Sự thực chứng minh rằng, người Trung Quốc không phải là là những người thông minh nhất trên toàn thế giới, đến mức độ thông minh nhất khu vực Châu Á cũng chẳng thể đạt đến. Ngoài Trung Quốc thì còn có những người thông minh khác, thậm chí càng có những quốc gia với những dân tộc thông minh hơn hẳn. Chúng ta không nhìn nhận ra vấn đề này, luôn tự cho mình là đúng, mù quáng tôn vinh bản thân là lớn mạnh, luôn luôn chiêm ngưỡng một cách quá đáng chính bản thân, đây mới chính là căn nguyên tồn tại của các vấn đề.

  Nền ngoại giao hiện nay mà Trung Quốc đang thực thi, ai nghe lời, ai nịnh bợ cần tiền thì Trung Quốc sẽ đối xử tốt với họ. Còn ai chỉ trích phê bình, ai chế giễu thì Trung Quốc sẽ căm hận chính họ. Cần biết rằng, những quốc gia không ngừng nịnh bợ cần tiền Trung Quốc đều là những quốc gia không có vị thế quốc tế. Chỉ có những quốc gia dám lên tiếng chỉ trích phê bình, thậm chí dám mắng nhiếc Trung Quốc, mới có năng lực ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đối với những quốc gia này mà nói, không cần phải cúi đầu, không có gì là sai lầm. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu lẫn nhau một cách nghiêm túc, đạt được sự đồng cảm và đồng thuận, biến “địch” thành bạn, như vậy sẽ là thất bại lớn nhất trong nền ngoại giao.

  Giới quan chức thiếu kiến thức phổ quát về lĩnh vực ngoại giao, tự tin và ngạo mạn quá mức.

  Giới quan chức Trung Quốc luôn luôn tự cho bản thân họ là đúng, không lắng nghe nổi những quan điểm ngược chiều tiêu cực hay những lời chỉ trích. Kỳ thực, bất kỳ một quốc gia nào cũng đều ích kỷ, đều tồn tại những khiếm khuyết, giống như nước Mỹ và nước Anh, Trung Quốc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trung Quốc không cần thiết phải luôn luôn tỏ ra bộ dạng tự cho bản thân là đúng, biết tiếp nhận phê bình thì Trung Quốc mới có thể tiến bộ được.

  Trong lĩnh vực ngoại giao, báo chí và ngôn luận Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt những lời phê bình của người khác đối với bản thân, không ngừng lặp lại rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là sự trỗi dậy hòa bình. Có quỷ mới tin được, bất kỳ một nước lớn nào cũng đều không thể tự hài lòng với việc chỉ bảo hộ cho chính đất nước họ, luôn luôn tồn tại mong muốn có năng lực và ham muốn đi công kích các nước khác. Vấn đề cốt lõi chính là, liệu có phải là những cuộc công kích các nước khác phi mục đích hay không có đạo lý hay không.

  Có những lúc có năng lực đánh, hơn nữa lại đánh một cách chuẩn xác, đúng vị, thì không chỉ không mầm mống nên những kẻ địch, mà còn có thể giành được càng nhiều bạn bè hơn. Nước Mỹ chính là như vậy, tạo nên những kẻ địch rất nhiều nhưng bạn bè lại càng nhiều hơn. Vấn đề cốt lõi nằm tại chỗ, nước Mỹ có thể làm được đến việc ngoài trường hợp Osama bin Laden bí mật hành xử Mỹ thì không có bất cứ một quốc gia nào dám đối chọi lại với Mỹ, Trung Quốc liệu có thể được chăng?

  Trung Quốc đương nhiên không cần học hỏi Mỹ, cũng không thể học nổi Mỹ. Tuy nhiên có hơi hướng của sự bá quyền Mỹ thì tại sao lại không thể? Sự thật là bản thân yếu kém bất năng lực, chứ không phải là sự nhân từ.

  Giới quan chức không biết cách học hỏi nền ngoại giao của các nước khác như thế nào.

  Thời gian gần đây, một vị hiệu trưởng trong nước đã nghỉ hưu, nhận được sự điều phái của một cơ quan quyền lực mềm quốc gia nào đó, chuẩn bị đến ba trường đại học hàng đầu của vương quốc Anh để tiến hành chiêu sinh các nghiên cứu sinh tiến sỹ đến Trung Quốc học tập. Đầu tiên, có ai bằng lòng đến Trung Quốc học tiến sỹ hay không thì vẫn chưa biết được, giới quan chức của chúng ta thì đã giả tưởng rằng đến để bố thí cho các trường đại học ở vương quốc Anh này.

  Vì thế, vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu – khi người còn chưa đến nơi – đã ép buộc yêu cầu ba vị hiệu trưởng đương vị của ba trường đại học tại vương quốc Anh tiến hành cuộc gặp gỡ với họ vào thời gian cuối tuần. Thật không dễ dàng gì, có một vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của một trường đại học đã nhận lời đáp ứng cuộc gặp gỡ này, hơn nữa còn chuẩn bị bữa tiệc thiết đãi thịnh soạn. Đây chính là phép tắc lịch sự của vị hiệu trưởng của vương quốc Anh. Khi thời gian vừa mới được sắp xếp ổn thỏa, một cú điện thoại đột nhiên được gọi đến, nói rằng liệu có thể thay đổi sang thời gian một ngày khác được hay không.

  Tâm lý người phụ trách liên lạc phía Anh đã bắt đầu rụt rè, nhưng để giữ lịch sự vẫn còn yêu cầu vị hiệu trưởng của trường đại học đó thay đổi lại thời gian, việc đó là do người phụ trách liên lạc và vị lãnh đạo này bình thường luôn duy trì mối quan hệ rất tốt đẹp. Người lãnh đạo mặc dù cũng đã đồng ý tiến hành thay đổi lại thời gian. Nhưng không ngờ được rằng, khi đưa tin tức tốt lành này nói cho bên phụ trách liên lạc của phía Trung Quốc, thì ông ta lại trả lời rằng, “thế thì mời ông mau chóng gửi bản sơ yếu lý lịch của vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường đại học phía Anh của các ông cho tôi”.

  Người phụ trách liên lạc phía Anh kỳ thực không thể kìm nén được nữa. Tuy nhiên vẫn lịch sự mà gửi sang một bức thư rằng, “mời ông gửi trước bản sơ yếu lí lịch của vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu của phía Trung Quốc chuẩn bị đến thăm đó được không? Các ông là những người khách đến thăm không gửi bản sơ yếu lí lịch sang, lại yêu cầu bản sơ yếu lí lịch của chính nhà lãnh đạo cao nhất của bên tiếp đãi, e rằng không được thỏa đáng”?

  Đối phương đã gửi lại thư hồi âm, “vị hiệu trưởng của phía Trung Quốc chúng tôi hiện tại không có sẵn bản sơ yếu lí lịch, nếu ông cần, xem trên Google liệu có thể tìm thấy được hay không”?

  Người phụ trách liên lạc của phía Anh nói rằng: “các sơ yếu lí lịch của tất cả các vị lãnh đạo cũng như các giảng viên trong trường đại học của chúng tôi đều công khai hiện trên các trang web trong trường đại học, ông hãy tự tìm đi”.

  Bài viết của giáo sư Diêu Thụ Khiết, Viện trưởng Viện Trung Quốc học đương đại, Đại học Nottingham, Anh, đăng trên báo Người dịch: Đinh Thị Thu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Thế Giới Ngày Càng Ghét Trung Quốc?
 • Vì Sao Cả Thế Giới Ghét Đoàn Thể Thao Trung Quốc?
 • Vì Sao Cát Tường Là ‘bà Mai Quốc Dân’ Khó Có Thể Thay Thế Trong ‘bạn Muốn Hẹn Hò’?
 • Đột Ngột Thay Thế Cát Tường, Nam Thư Đang Phải Đối Mặt Với Điều Gì?
 • Bài 27 : Khởi Nghĩa Yên Thế Và Phong Trào Chống Pháp Của Đồng Bào Miền Núi Cuối Thế Kỉ Xix
 • Vì Sao Thế Giới Ngày Càng Ghét Trung Quốc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Trung Quốc Bị Thế Giới Oán Ghét?
 • Vì Sao Người Pháp Lại Gọi Người Đức Là “bosch” Trong Thế Chiến Thứ Nhất?
 • Vì Sao Nasa Lại Chuộng Wb
 • Vì Sao Dubai Giàu Có Và Sang Trọng Nhất Thế Giới?
 • Dubai Thuộc Nước Nào Và Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới
 • Tại Nhật Bản, số người coi Bắc Kinh là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tại châu Á lên tới 73%. Đặc biệt, chỉ 10% người dân Đức nhìn Trung Quốc với con mắt tích cực, trong khi có tới 76% ghét cay ghét đắng Trung Quốc.

  Theo tạp chí The Diplomat, Trung Quốc đang coi trọng lợi ích quốc gia bao gồm việc tranh giành chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng mà không hề lo sợ hình ảnh của mình xấu đi trong con mắt cộng đồng quốc tế. Kết quả cuộc khảo sát gần đây của BBC World Service cho thấy hình ảnh Trung Quốc trong mắt bạn bè quốc tế không hề hoàn hảo như mong đợi.

  Mặc dù trong năm nay, mức đánh giá của cộng đồng quốc tế về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc giữa tiêu cực và tích cực đã đạt tỷ lệ cân bằng (42%) song hình ảnh của Trung Quốc tại Nhật Bản và Hàn Quốc – hai quốc gia láng giềng châu Á quan trọng nhất của Bắc Kinh, lại xuống dốc thảm hại.

  Đáng ngạc nhiên là diện mạo quốc tế của Trung Quốc lại cực kỳ tiêu cực tại những nước phát triển như Anh (49%), Australia (47). Đặc biệt, chỉ 10% người dân Đức nhìn Trung Quốc với con mắt tích cực, trong khi có tới 76% ghét cay ghét đắng Trung Quốc.

  Câu hỏi đặt ra là “Liệu Trung Quốc có quan tâm tới hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế?” Lối hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Biển Đông đã cho thấy Bắc Kinh dường như không quan tâm tới hình ảnh của mình trong mắt các nước láng giềng châu Á nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

  Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn mâu thuẫn với những nỗ lực nhằm cải thiện sức mạnh mềm và xây dựng hình ảnh quốc gia trên thế giới trong những năm qua của Trung Quốc. Do đó, điều khó hiểu là: Nếu Trung Quốc quan tâm tới hình ảnh quốc tế của mình, tại sao họ lại hành xử theo lối gây tổn hại tới hình ảnh như vậy? Thậm chí, một số quốc gia châu Á còn coi Trung Quốc là “kẻ to đầu chuyên đi bắt nạt”.

  Có 3 khả năng giải thích cho sự mâu thuẫn giữa chiến dịch đánh bóng hình ảnh quốc gia và lối cư xử hung hăng gần đây của Trung Quốc. Nguyên nhân thứ nhất là có thể, Trung Quốc đã không phân định rõ ràng về khái niệm hình ảnh quốc gia hay sức mạnh mềm. Theo thuyết duy thực tại Trung Quốc, điều quan trọng nhất trên chính trường quốc tế là sức mạnh vật chất nên sức mạnh mềm chỉ là phần phụ.

  Do đó, giới lãnh đạo Trung Quốc chấp nhận quan điểm của Tào Tháo khi xưa là “Ta thà phụ người chứ không để người phụ ta”. Lối suy nghĩ này đã chi phối các chính sách ngoại giao trong những năm gần đây của Trung Quốc, và không hề bất ngờ khi Bắc Kinh cảm thấy không cần phải cải thiện hình ảnh quốc gia.

  Nguyên nhân thứ hai là Trung Quốc có thể cũng quan tâm về hình ảnh quốc gia nhưng lại thiếu kinh nghiệm hoặc thậm chí còn quá vụng về trong khâu quảng bá hình ảnh đất nước. Điển hình, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã huy động khá nhiều nguồn lực vào “ngoại giao công chúng” như nguồn tài chính đổ vào tổ chức Olympics Bắc Kinh 2008 để quảng bá hình ảnh tích cực quốc gia. Đây cũng là cách mà Trung Quốc mong muốn xây dựng hình ảnh hòa bình và tích cực trước mắt bạn bè quốc tế.

  Tuy nhiên, khả năng trình độ của những quan chức chịu trách nhiệm xây dựng hình ảnh của Trung Quốc còn khá kém cỏi hoặc do sự phối hợp chưa nhịp nhàng giữa các bộ, ban, ngành như Bộ Ngoại giao và quân đội nước này đã mang lại kết quả không như mong đợi.

  Nguyên nhân cuối cùng dẫn tới việc Trung Quốc thờ ơ xây dựng hình ảnh quốc gia là do giới lãnh đạo đã đặt lợi ích quốc gia lên trên hết mà trọng tâm là chủ quyền quốc gia và hợp nhất lãnh thổ. Như tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu năm nay, Trung Quốc sẽ không bao giờ hy sinh lợi ích quốc gia cốt lõi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Do đó, hình ảnh quốc gia được Trung Quốc xếp hàng thứ hai sau chiến lược toàn vẹn lãnh thổ.

  Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Cả Thế Giới Ghét Đoàn Thể Thao Trung Quốc?
 • Vì Sao Cát Tường Là ‘bà Mai Quốc Dân’ Khó Có Thể Thay Thế Trong ‘bạn Muốn Hẹn Hò’?
 • Đột Ngột Thay Thế Cát Tường, Nam Thư Đang Phải Đối Mặt Với Điều Gì?
 • Bài 27 : Khởi Nghĩa Yên Thế Và Phong Trào Chống Pháp Của Đồng Bào Miền Núi Cuối Thế Kỉ Xix
 • Dấu Hiệu Điển Hình Cảnh Báo Trẻ Chậm Nói
 • Sự Khác Nhau Giữa Hàng Mỹ Và Hàng Hàn Quốc ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Latte Và Cappuccino
 • Sự Khác Biệt Giữa Latte Và Cappuccino Là Gì? Sự Khác Biệt Trong Loại Cà Phê Mạnh Hơn Và Thêm Sữa Vào
 • Sự Khác Biệt Giữa Xa Hơn Và Xa Hơn
 • Hướng Dẫn Tạo Thẻ Master Card Ảo Với Vtcpay
 • 17 Sự Khác Nhau Về Tư Duy Giữa Người Giàu Và Người Nghèo
 • Tham khảo sản phẩm đang hot của Samsung: Samsung S6 cũ, Samsung S6 Edge cũ, Samsung S7 cũ, Samsung S7 Edge cũ với giá bán cực kỳ sốc.

  Điện thoại Hàn Quốc ( Samsung,LG )

  Trước hết, cũng cần phải nói rõ phạm vi “điện thoại Hàn Quốc” được nhắc đến ở đây là những điện thoại chỉ dành cho thị trường Hàn Quốc nhưng được đưa về Việt Nam dưới dạng hàng xách tay. Do vậy, cũng là điện thoại Samsung, LG, nhưng ngoài các điện thoại phân phối chính hãng, điện thoại Samsung, LG xách tay từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng đều được xếp chung vào dạng “điện thoại Hàn Quốc”.

  Samsung và LG là 2 tên tuổi lớn nhất tại Hàn Quốc hiện tại. Số lượng Smartphone bán ra thị trường lớn nhất Hàn Quốc và đứng top thế giới.

  Điện thoại Hàn Quốc được phân biệt đơn giản là khi bật/tắt máy có xuất hiện logo của một trong ba nhà mạng Hàn Quốc như SK Telecom, LG U+ và KT Corp. Ngôn ngữ mặc định là tiếng Hàn Quốc, trên vỏ máy (thường là mặt sau) có decan trong suốt có in thông tin nhà mạng phân phối điện thoại, số serial, IMEI.

  Nhìn chung, các máy điện thoại Hàn Quốc đều thể hiện rõ trên pin và thân máy là được sản xuất tại Trung Quốc (Made in China).

  Các sản phẩm đến từ Hàn Quốc về đến tay người Việt không cần thông qua can thiệp phần cứng hay phần mềm nào hết. Đi thẳng máy bay về bỏ sim dùng bình thường, điểm yếu duy nhất là dùng trình tin nhắn gốc chỉ nhắn được 160 kí tự và có một số app nhà mạng Hàn Quốc nhìn hơi khó chịu. Tuy nhiên cửa hàng bên mình bán ra đều xử lí fix hết lỗi này mới bán ra cho khách hàng.

  Nói nôm nà một cách dễ hiểu,điện thoại Hàn Quốc như bản quốc tế bình thường và được nhà sản xuất Samsung,LG ưu tiên nhất. Được cập nhật phần mềm nhanh nhất từ nhà mạng và nhà sản xuất

  Nói bên lề một xíu là các sản phẩm đến từ Hàn Quốc chất lượng phần cứng như Samsung luôn đạt yêu cầu cao nhất, đơn giản Samsung LG là sản phẩm cây nhà lá vườn, giá thành rẻ cho thị trường nội địa và chất lượng cũng phải cao nhất. Ngoài ra Samsung và LG còn ưu tiên với các phiển bản cấu hình cao hơn nhiều so với quốc tế. Ví dụ: Samsung Galaxy S5 ở thị trường Hàn Quốc có thêm phiên bản S5 LTE Ram 3G, Chip 805 và màn 2k,…..ở các sản phẩm đều có phiên bản cấu hình cao. Còn LG cũng tương tự như G3 có G3 Cat6 cấu hình cao hơn hẳn G3 quốc tế hay G3 mỹ……..

  Điện thoại đến từ các nhà mạng Mỹ ( Sprint,Verizon,T-mobile,AT&T,…..)

  Nói đến điện thoại Mỹ trong 2 năm trở lại đây chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với các siêu phẩm giá hời đúng không ạ? Cuối năm 2022 bên mình bán ra số lượng S6 mỹ, Note 5 mỹ số lượng dẫn đầu bảng các sản phẩm bán ra. Đơn giản giá thành rất rẻ mà lại sở hữu cấu hình,kiểu dáng hình thức đáng mơ ước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Giữa Định Dạng Rar Và Zip Là Gì. Trình Lưu Trữ Winzip Và Winrar: Chọn Gì? Điểm Giống Và Khác Nhau Của Người Lưu Trữ. Tại Sao Phải Lưu Trữ Tệp
 • While Và Do…while Trong C++
 • Javascript: Cách Sử Dụng Var, Let Và Const
 • Chuẩn Uefi, Legacy Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Uefi, Legacy, Bios 2022
 • Chuẩn Uefi Và Legacy Là Gì
 • Tại Sao Đảng Cộng Hòa Ghét Obamacare?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cha Đẻ Ola Nhảy Vào Làm Mạng Xã Hội Hẹn Hò Cho Giới Trẻ Việt
 • Vì Sao Ong Ruồi Lại Bỏ Tổ Đi Nơi Khác?
 • Tại Sao Phương Tây Vượt Trội?
 • Reviews Sách “tại Sao Phương Tây Vượt Trội?”
 • Vì Sao Bạn Cần Phải Học Tiếng Anh?
 • Nguồn: ” Why Republicans hate Obamacare”, The Economist, 11/12/2016

  Sự thù ghét của Đảng Cộng hòa đối với ACA tồn tại vì các lý do tư tưởng, kinh tế và lịch sử. Bắt đầu là với lý do tư tưởng. Nguyên tắc cơ bản phía sau Obamacare – rằng những người Mỹ có đủ khả năng mua bảo hiểm trực tiếp từ nhà cung cấp phải trả phí cao hơn để giúp chi trả cho các khoản trợ cấp dành cho những người mua bảo hiểm từ các thị trường do chính phủ quản lý – là loại chính sách kinh tế mang tính tái phân phối thu nhập bị ghét cay ghét đắng bởi một đảng theo quan niệm chính phủ nên nhỏ và ít can thiệp. Nhiều người bảo thủ, trong đó có Tom Price, lựa chọn của Donald Trump cho chức Bộ trưởng Y tế, xem việc chính phủ thúc đẩy chính sách bảo hiểm toàn dân như là bằng chứng về sự can thiệp của chính phủ vào mối quan hệ riêng tư giữa bác sĩ và bệnh nhân.

  Tiếp theo, họ lập luận rằng nguyên lý kinh tế đằng sau Obamacare không thực tế. Điều này gây ra nhiều tranh cãi. Một mặt, tỷ lệ người Mỹ không có bất kỳ loại bảo hiểm y tế nào đã giảm từ mức cao khoảng 16% năm 2010 xuống 11% vào năm 2022, theo Gallup, một tổ chức thăm dò ý kiến. Các con số mới cho thấy rằng số lượng người dân không có bảo hiểm trong số những người da trắng thu nhập thấp, không có bằng đại học đã giảm từ 25% năm 2013 xuống còn 15% trong năm nay. Như vậy, một nhóm lớn cử tri bỏ phiếu cho Trump cũng nằm trong nhóm những người được hưởng lợi lớn nhất từ Obamacare.

  Mặt khác, phí bảo hiểm đã được dự kiến tăng lên vào năm 2022, với mức trung bình 22%. Nhiều công ty bảo hiểm đã bị thua lỗ bởi vì các khách hàng lớn tuổi và ốm đau nhiều hơn so với dự kiến. Đến lượt mình, các công ty bảo hiểm lại chuyển chi phí này sang cho những người Mỹ khá giả. Đảng Cộng hòa lập luận rằng nó đại diện cho sự khởi đầu của thất bại thị trường: phí bảo hiểm cao hơn sẽ ngăn cản những người Mỹ trẻ tuổi, khỏe mạnh tham gia bảo hiểm, điều đó có nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ phải chịu thua lỗ nhiều hơn nữa, phí sẽ tiếp tục tăng và cứ như vậy, cho đến khi hệ thống sụp đổ. Chính phủ (Đảng Dân chủ) cho rằng phí bảo hiểm đang ở mức mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến, trước khi ra mắt chương trình Obamacare.

  Cuối cùng, nhiều người cánh hữu coi ACA như là vòng mới nhất trong một cuộc chiến đa thế hệ chống lại chương trình y tế do nhà nước cung cấp. Đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, vào năm 1945, Harry Truman đã kêu gọi “mở rộng hệ thống bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện tại của chúng ta” để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân Mỹ. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã đứng đầu trong việc chống lại lời kêu gọi này, và công ty PR của Hiệp hội này đã đặt ra cụm từ hoàn hảo để đánh chìm nó: “thuốc xã hội hóa” (socialised medicine). Đó là liều thuốc nổ chính trị trong thời kỳ chống cộng dữ dội.

  Khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội vào năm 1946, chính sách này đã bị bãi bỏ. Chính phủ sử dụng chính sách giảm thuế để khuyến khích các công ty cung cấp các gói bảo hiểm tư nhân. Người lao động đã tham gia và quy định về chăm sóc sức khỏe đã được gắn chặt với hợp đồng lao động. Các đời tổng thống Dân chủ tiếp theo – Lyndon Johnson, Bill Clinton, Obama – đã đẩy chính phủ tiến ngày càng gần hơn về phía cung cấp chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhưng sự phản kháng vẫn luôn mạnh mẽ. Cái mác “thuốc xã hội hóa” bị gắn với Obamacare cũng nhanh như khi nó được gắn với kế hoạch của Truman. Ông Price cũng có thể phục hồi lại cái mác này một lần nữa vào năm 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Obamacare: Bài Học Về Khoảng Cách Xa Vời Giữa Kì Vọng Và Thực Tiễn
 • Osad Cảm Thấy Mình Như Con Ghẻ Trong Giới Underground, Bị Ghét Vì “nổi Quá Nhanh”
 • Tại Sao Oxy Già Sủi Bọt Trên Vết Thương?
 • Tại Sao Mesut Ozil Thất Bại Ở Arsenal?
 • Vì Sao Nokia Thất Bại: 5 Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá
 • Tại Sao Gào Bị Ghét? Scandal Gào

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Lý Do Khiến Bạn Bị Người Khác Ghét
 • Gà Ác, Vị Thuốc Quý Cho Phụ Nữ
 • 13 Lý Do Bất Ngờ Khiến Bạn Trằn Trọc Khó Ngủ
 • Vì Sao Trẻ Khó Ngủ Vào Ban Đêm?
 • Tại Sao Không Có Iphone 9? Những Gì Đã Xảy Ra Với Iphone 10?
 • Blog này tổng hợp phốt của Vũ Phương Thanh (“nhà văn” Gào, sinh năm 1988), với nhiều phốt quỵt tiền, lừa đảo, hiện giờ đang bán trà sữa Chamichi lừa đảo, nguyên liệu bẩn, mỹ phẩm cấm lưu hành. Đang nợ ngân hàng 1,4 tỉ, nợ thẻ tín dụng 200 triệu với 12 lần trả chậm, nợ các đối tác trà sữa hàng trăm triệu.

  Phốt mới nhất (tháng 12/2019): Nguyễn Ích Vinh – Vũ Phương Thanh (Gào) ngoại tình như thế nào?

  Chồng hờ của chị này là Hà Tuấn Tú (sinh năm 1990), vừa bị bắt vì tội Cướp tài sản và Chống người thi hành công vụ tại Công an Quận 1 ( Chi tiết ở đây), đánh người tại quận 2. Tú bị đuổi học về nước từ 2013, không nghề nghiệp từ đó đến giờ. Gọi là chồng hờ vì bố của Tú đến giờ vẫn ko thèm nhìn mặt Gào và ko công nhận mấy đứa cháu.

  Từ khi blog được lên kenh14, tụi mình lại nhận được rất nhiều bằng chứng, ảnh của nhân viên Chamichi tố cáo trà sữa bẩn. Blog đã cập nhật bài của 1 số nhân viên Chamichi của Gào, tố trà sữa trân châu ko nhãn mác, bản thân Gào lên Facebook sống ảo suốt ngày, cuộc sống thật ko hề như những gì tô vẽ. Quán Gabi và Chamichi hiện đã sập tiệm.

  – Ngoài chúng tôi còn có chúng tôi nữa để tìm cho dễ 😁 Gia nhập nhóm Facebook Anti-Gào ở đây: https://www.facebook.com/groups/hoitichduc/

  Hà Tuấn Tú (“chồng” Gào) bị bắt và khởi tố với 3 tội, trong đó có cướp tài sản và đánh người thi hành công vụ. Chi tiết vụ này các bạn xem bài “Hà Tuấn Tú bị bắt”.

  Trước đó, Hà Tuấn Tú (“chồng” Gào) du học ở Anh bị đuổi về nước:

  Livestream bán hàng, khoe quần xì líp:

  Đối tác cũ tố Gào làm ăn sai hợp đồng, dối trá:

  À đó là sau khi đã sửa status 3 lần, viết đi viết lại vẫn sai 5 lỗi 😂 Vậy mà trước đây khoe IELTS 9. 😂 Tú không biết là Fb có ghi lịch sử chỉnh sửa sao

  Cuộc sống thật khác xa những gì tô vẽ trên mạng:

  Từ Facebook của Gào:

  Góp vốn ở Gabi nhưng tự nhận là của mình (Gabi giờ đã sập):

  Hà Nội Milk đã bị thu giữ hơn 300 tấn sữa nhập từ Trung Quốc, trong vụ sữa TQ chứa Melamine độc hại.

  Bài trên báo Công an nhân dân:

  Quỵt tiền Cộng tác viên kenh14 (trên 50 triệu):

  Nhà đi thuê nhưng luôn nhận vơ là nhà mình:

  Nhà thuê ở Riviera, cũng nhận là của mình:

  Căn mà Gào nhận là “My house” thực chất là nhà cho thuê:

  Làm khách hàng ở Spa Aqua nhưng lên tự nhận là chủ spa:

  Ngủ với người yêu của bạn, làm ăn gian dối:

  Vay tiền của Moon Doãn không trả:

  Ở ngoài ăn nói mất dạy, thánh chửi:

  Năm 2011, chị đi thử việc 2 tháng ở ngân hàng Liên việt post rồi bị đuổi. Nhưng lên báo chém gió là “Phó giám đốc ngân hàng” (?!?) 1 người được tổng 3 điểm thi Đh, không học Đh, không có kinh nghiệm gì, ai cho làm “Phó giám đốc ngân hàng” 😂

  Thực tế:

  Tương tự, chị cũng nổ là đồng sáng lập kenh14 😂 Thực tế là đi làm ở kenh14 chưa được 1 năm thì bị đuổi do quỵt tiền CTV:

  6 năm trước vẫn còn đang đi chịch dạo, tìm bạn sex. Mà năm nay Gào tổ chức kỷ niệm 10 năm với chồng (?!?)

  Con gái Gào “được” photoshop nát mặt:

  (ảnh thật ở ngoài và ảnh Gào đăng)

  ảnh thật 2:

  Báo Công An Nhân Dân gọi sách của Gào là văn rác

  Trích bài báo trên vietbao về việc Gào thường xuyên chửi bới trên mạng

  Nhân viên Chamichi tố tất cả nguyên liệu của Chamichi và bánh bao Lava đều rẻ tiền, không nhãn mác. Hiện nay cả 2 đã sập tiệm

  Sau khi Gào doạ kiện thì các nhân viên cũ càng tiết lộ những sự thật bên ngoài không giống như trên mạng tí nào. Chả mấy khi lo làm, chỉ đi chơi và vứt con cho ông bà ngoại, khi đến quán thì cắm mặt vào Facebook sống ảo, đối xử với nhân viên, con cái không hề như những gì Gào tô vẽ trên Facebook.

  Nguồn: page Bí Mật Showbiz – Facebook 21/6/2018.

  Ảnh 1 nhân viên Chamichi chụp – trà sữa pha chế từ đường hoá học không nhãn mác:

  Chính vì nguyên liệu vỉa hè, toàn đường hoá học nên chỉ sau 1 thời gian ngắn, đã có hàng ngàn khách hàng đi uống về và cảnh báo mọi người. Tụi mình chỉ post 1 số ở đây:

  Hiện giờ các cửa hàng Chamichi đã vắng heo hắt, ảnh chụp tối Chủ Nhật trong lúc các quán khác đông nghịt, riêng quán Chamichi không 1 khách hàng, bảo vệ ngồi ngáp

  Bà bầu mới mang thai không nên uống nước dừa, vì sao vậy? Theo chúng tôi Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

  Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc tính âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt chút nào cho mẹ bầu những tháng đầu.

  Ngoài ra, những người sau cũng không nên uống nước dừa: người mắc các bệnh suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh, người mới ốm dậy. Những người bị bệnh trĩ, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp, mệt tim do lạnh thì không nên uống nước dừa và các sản phẩm từ dừa vì có thể gặp những tai hại khôn cùng.

  Thế nhưng, bản thân Gào là một người đã làm mẹ, không hiểu vì sao lại đưa ra lời hướng dẫn là uống cả thùng nước dừa (gần 4 lít nước dừa) trong một tuần khi mang bầu. Đây là một lời khuyên cực kỳ phản khoa học vì có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai.

  Rất nhiều người thậm chí còn vào thẳng trang fanpage của nhãn hàng để phản đối

  Hiện tại, nhà văn Gào đã xóa bài đăng PR không có tâm này trên trang cá nhân.”

  Link bóc phốt Gào trên Webtretho: https://www.webtretho.com/forum/f26/nu-nha-van-gao-neu-duoc-chon-lai-se-khong-bo-do-dai-hoc-2662736/

  (đang tiếp tục cập nhật)

  Tag: Sự thật về Vũ Phương Thanh / Gào / gaothet / gaotanny / Chamichi / Aqua Skin Clinic / Chamichi Vietnam / Aqua Spa / trà sữa Chamichi / Chamichi review / đánh giá Chamichi / phốt của Gào / gào bị bóc phốt / gào webtretho / anti gào webtretho / bóc phốt gào phuket, bóc phốt gào , Phoenix Lava Vietnam, Labore, Bom Media, phuket group, vuphuongthanh, sách của gào / son Cosmax / Cosmax / mỹ phẩm Cosmax / Trà Sữa Chamichi – Nguyễn Du / Chamichi dia diem / Chamichi – Nguyễn Thị Minh Khai / Chamichi Nha Trang / Chamichi Vinhomes Chamichi Le Van Sy, Chamichi Truong Sa, Chamichi Hai Phong / Chamichi Hà Nội / Chamichi Tran Binh Trong, phuket group, vuphuongthanh, sách của gào, chúng tôi gaotanny blogspot, teamyeugao, teamyeugao blogspot

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Tết Trung Thu Cổ Truyền Việt Nam
 • Tại Sao Tết Trung Thu Lại Có Múa Lân?
 • Tại Sao Có Tết Trung Thu
 • Điên Đầu Với Câu “vì Sao Anh Yêu Em?”
 • Tại Sao Zalo Tự Xóa Tin Nhắn? Tin Nhắn Tự Hủy
 • Bảng Đối Chiếu Các Triều Đại Việt Nam Và Các Triều Đại Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Quát Lịch Sử Trung Quốc Qua Các Triều Đại
 • Bài 5: Trung Quốc Thời Phong Kiến
 • Giáo Án Hướng Nghiệp 11
 • Ví Điện Tử Momo Là Gì? Sử Dụng Momo Có An Toàn Không?
 • Bài Giảng Tìm Hiểu Một Số Nghề Thuộc Ngành Giao Thông Vận Tải Và Địa Chất
 • I. HỌ HỒNG BÀNG (2000 NĂM TCN) QUỐC HIỆU VĂN LANG, KINH ĐÔ PHONG CHÂU

  II. NHÀ THỤC (257T-208TCN) 50 NĂM, QUỐC HIỆU ÂU LẠC, KINH ĐÔ PHONG KHÊ (CỔ LOA, HUYỆN ĐÔNG ANH HÀ NỘI)

  Thục Phán

  An Dương Vương

  An Dương Vương

  Giáp Thìn

  257 – 208 TCN

  Năm thứ 58 (từ 246 – 210 TCN)

  từ 246 – 210 (Cơ Diên) Tần Thuỷ Hoàng (Doanh Chính)

  III. PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC ĐÔ HỘ LẦN THỨ NHẤT

  NHÀ TRIỆU (107 – 111 TCN) 97 NĂM , QUỐC HIỆU NAM VIỆT, KINH ĐÔ PHIÊN NGUNG (GẦN QUẢNG CHÂU, TRUNG QUỐC)

  IV. THỜI KỲ ĐẤU TRANH CHỐNG PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC THỐNG TRỊ LẦN THỨ NHẤT (207 T – 39) 246 NĂM

  V. TRƯNG NỮ VƯƠNG (40 – 43) 3 NĂM, KINH ĐÔ MÊ LINH (VĨNH PHÚC)

  VI. THỜI KỲ ĐẤU TRANH CHỐNG PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC LẦN THỨ HAI ( 43 – 543) 500 NĂM

  VII. NHÀ TIỀN LÝ VÀ NHÀ TRIỆU (544 – 602) 58 NĂM , QUỐC HIỆU VẠN XUÂN KINH ĐÔ LONG BIÊN

  VIII. THỜI KỲ ĐẤU TRANH CHỐNG PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC LẦN THỨ BA (603 – 939) 336 NĂM

  IX. THỜI KỲ X Y DỰNG NỀN TỰ CHỦ (905 – 938) 33 NĂM

  X. NHÀ NGÔ (939 – 965) 26 NĂM, KINH ĐÔ CỔ LOA (ĐÔNG ANH – HÀ NỘI)

  XI. NHÀ ĐINH (968 – 980) 12 NĂM, QUỐC HIỆU ĐẠI CỒ VIỆT, KINH ĐÔ HOA LƯ

  XII. NHÀ TIỀN LÊ (980 – 1009) 29 NĂM, KINH ĐÔ HOA LƯ

  XIII. NHÀ LÝ (1010 – 1225) 215 NĂM, QUỐC HIỆU ĐẠI CỒ VIỆT, KINH ĐÔ HOA LƯ – NĂM 1010 DỜI ĐÔ VỀ THĂNG LONG (HÀ NỘI), TỪ 1054 ĐỔI QUỐC HIỆU LÀ ĐẠI VIỆT.

  XIV. NHÀ TRẦN (1225 – 1400) 175 NĂM, QUỐC HIỆU ĐẠI VIỆT, KINH ĐÔ THĂNG LONG

  XV. NHÀ HỒ (1400 – 1407) 7 NĂM, QUỐC HIỆU ĐẠI NGU, KINH ĐÔ T Y ĐÔ (THANH HÓA)

  XVI. NHÀ HẬU TRẦN (1407 – 1414) 7 NĂM, KHÁNG CHIẾN CHỐNG QUÂN MINH

  XVII. THỜI KỲ ĐẤU TRANH CHỐNG NHÀ MINH ĐÔ HỘ (1414 – 1427) 14 NĂM

  XVIII. TRIỀU LÊ SƠ (1428 – 1527) 99 NĂM, QUỐC HIỆU ĐẠI VIỆT, KINH ĐÔ ĐÔNG ĐÔ (HÀ NỘI)

  XIX. NHÀ MẠC (1527 – 1592) 65 NĂM , KINH ĐÔ ĐÔNG ĐÔ (HÀ NỘI)

  (TỪ 1533 TRỞ VỀ SAU KHI CÓ NHÀ LÊ TRUNG HƯNG THÌ NHÀ MẠC COI NHƯ NGỤY TRIỀU, ĐẾN NĂM 1677 THÌ MẤT HẲN)

  XX. NHÀ HẬU LÊ (LÊ TRUNG HƯNG HAY THỜI LÊ TRỊNH TRỞ VỀ SAU 1533 -1788)

  255 NĂM (BỊ GIÁN ĐOẠN TỪ NĂM 1527 – 1532 ) DO NHÀ MẠC CƯỚP NGÔI

  XXI. NHÀ TÂY SƠN (1778 – 1802), 24 NĂM, KINH ĐÔ PHÚ XUÂN HUẾ, PHƯỢNG HOÀNG TRUNG ĐÔ – VINH NGHỆ AN

  XXII. NHÀ NGUYỄN (1802 – 1945) 143 NĂM, QUỐC HIỆU VIỆT NAM (TỪ MINH MẠNG LÀ ĐẠI NAM ) KINH ĐÔ HUẾ (THỪA THIÊN)

  XXIII. VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA (1945 – 1976) THỦ ĐÔ HÀ NỘI

  Hồ Chí Minh ( Nguyễn Tất Thành)

  2-9-1945 đến 2-9-1969

  Cộng Hoà nhân dân Trung Hoa

  Tôn Đức Thắng

  22-9-1969 đến 24-6-1976

  XXIV. Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ 2-7-1976 đến nay) Thủ đô Hà Nội

  Tôn Đức Thắng

  25-6-1976 đến 3-4-1980

  Cộng Hoà nhân dân Trung Hoa

  Trương Tấn Sang

  7-2011 đến 2-4-2016

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài : Tìm Hiểu Về Một Số Đồ Dùng Gia Đình Bé
 • Qua Tìm Hiểu Ở Các Phương Tiện Đại Chúng, Em Hãy Nêu Một Số Mối Quan Hệ Hợp Tác Hữu Nghị Giữa Việt Nam Và Cuba?
 • Tình Hữu Nghị Đặc Biệt Giữa Việt Nam
 • Tìm Hiểu Luật Giao Thông Đường Bộ
 • Đáp Án Tìm Hiểu Luật Giao Thông Trực Tuyến Thái Nguyên 2022
 • Ngành Công Nghiệp Ô Tô Tại Hàn Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Hình Thành Những Tổ Hợp Ô Tô Lớn
 • Tổng Quan Về Moto Phân Khối Lớn
 • Tìm Hiểu Các Dòng Xe Moto Pkl: Dáng Xe Moto Phổ Biến
 • Tìm Hiểu Về Phòng Sơn Sấy Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Hộp Số Sàn Trên Ô Tô
 • Khác với đất nước Việt Nam của chúng ta sử dụng xe máy là phương tiện chính và tiện lợi nhất. Ở Hàn Quốc và các quốc gia khác đa phần đều sử dụng xe ô tô là phương tiện chính của họ. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ từ những năm 1960, các tập đoàn lớn đã chuyển mình thành các doanh nghiệp mang tầm cỡ quốc tế. Cùng với công nghiệp đóng tàu, ngành công nghiệp ô tô tại Hàn Quốc là động lực chính quan trọng tạo ra một con rồng châu Á với GDP 2013 đạt 1.622 tỷ USD.

  Có sự cân bằng giữa chi phí và chất lượng

  Lúc bấy giờ vấn đề khó khăn nhất là về mặt công nghệ. Để bắt kịp với các nhà sản xuất hàng đầu thế giới chính phủ Hàn Quốc đã bắt buộc các tập đoàn nước ngoài gia nhập thị trường thông qua con đường liên doanh liên kết. Nhờ đó mà các tập đoàn ô tô Hàn Quốc từng bước nắm bắt công nghệ cao của các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật và Châu Âu. KIA là sự liên kết của Kyeongseong và Mazda năm 1964, còn Hyundai hợp tác với Ford năm 1968.

  Nhờ những kinh nghiệm và nguồn lực tài chính trong thời gian lắp ráp cho Ford, Hyundai đã thiết kế được mẫu xe riêng của mình, sử dụng động cơ Mitsubishi và đặt tên nó là Pony. Chiếc xe đầu tiên 100% xuất xứ tại Hàn Quốc và chính thức bán ra ở thị trường nội địa Hàn Quốc từ năm 1976. Đây cũng đã đánh dấu một trang sử mới cho nền công nghiệp ô tô của nước này.

  Những bất lợi, khó khăn và thách thức

  Trên thực tế mâu thuẫn với tiềm lực của Hàn Quốc bấy giờ là khi thị trường nội địa nhỏ, yếu kém về công nghệ, thiếu vốn, hạn chế nhân lực và các ngành công nghiệp kém phát triển,.. Khi chi phí lao động tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế, Hàn Quốc buộc phải vượt qua những hạn chế nguồn lực của mình để tiếp tục cạnh tranh và lựa chọn là đầu tư phát triển công nghệ.

  Sự phát triển của ngành ô tô Hàn Quốc có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây cả về doanh số tại thị trường nội địa cũng như doanh thu xuất khẩu. Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất xe Hàn Quốc (KAMA) thì nửa đầu năm 2022 sản lượng xuất khẩu chỉ đạt 1,23 triệu xe, mức thấp nhất trong 8 năm trở lại đây. Tại thị trường trong nước đạt 785 nghìn xe, giảm 4% so với cùng kì năm 2022. Doanh thu sụt giảm từ cả 2 thị trường dẫn đến sản lượng ô tô ghi nhận mức thấp nhất kể từ sau 2010.

  Bắt đầu lấn sân vào thị trường quốc tế, vươn ra thế giới

  Đến năm 1980, hãng xe Hyundai đã bắt đầu tấn công thị trường Mỹ. Mặc dù bị giới truyền thông coi thường và lấy làm trò cười nhưng những chiếc xe của Hyundai vẫn có chỗ đứng bởi không khách hàng lại đi từ chối một mẫu xe có giá rẻ cả. Do đó, chiếc Hyundai Excel 1986 với giá bán chỉ 4.995 USD (so với giá 6.699 USD của chiếc Honda Civic DX) không khác gì một món hời. Vào năm đầu tiên ra mắt đã bán được 150.000 chiếc và bán được hơn 250.000 chiếc/ năm vào năm ra mắt thứ 2 và thứ 3.

  Không thể cứ như thế mà phát triển, “cơn sốt” lúc đầu nhanh chóng “hạ nhiệt”. Doanh số của Hyundai Excel tụt mạnh vào năm 1989 và chạm đáy vào những năm 1990. Đến năm 1988, Chủ tịch đương thời của Hyundai Mỹ – Finbarr O’Neill nảy sinh ra ý tưởng về chế độ bảo hành động cơ 10 năm/100.000 dặm (160.000 km) cho những xe bán tại thị trường Mỹ. Nhờ vậy, mối bận tâm về chất lượng và độ bền xe Hàn đã được gỡ bỏ, giúp người dùng tự tin mua xe hơn.

  Công nghiệp ô tô tại Hàn Quốc khẳng định vị thế

  Hãng xe đồng hương với Hyundai là Kia cũng bắt đầu lấn sân vào thị trường Mỹ từ năm 1993. Mẫu xe đầu tiên được giới thiệu là chiếc Sedan Sephia có giá 8.495 USD. Mẫu xe này cũng nhanh chóng bán khắp nước Mỹ trong vài năm sau đó và có thêm “anh em” là chiếc compact SUV Sportage. Năm 1998, Hyundai mua lại Kia, trở thành công ty sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới sau vụ sáp nhập. Tuy nhiên, hai hãng xe này vẫn giữ việc tổ chức kinh doanh và hoạt động marketing tách biệt nhau.

  Học theo chiến lược của Toyota và Honda, Hyundai cho xây dựng nhà máy sản xuất ở Montgomery, Alabama, Mỹ vào năm 2005 để dễ dàng tiến sâu vào thị trường lớn nhất thế giới này hơn. Năm năm sau đó, Kia cũng mở nhà máy ở West Point, Georgia, Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Ngành Công Nghệ Ô Tô Bậc Cao Đẳng
 • Tìm Hiểu Về Công Nghệ Bóng Đèn Pha Trên Xe Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Thang Máy Nâng Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Máy Phát Điện Ô Tô
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×