Top 4 # Tìm Hiểu Lịch Sử Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Sôi Nổi Hoạt Động Ngoại Khóa Tìm Hiểu Lịch Sử Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Đại tá Nguyễn Xuân Thiệp, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong những ngày tháng lịch sử hào hùng này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) quân sự tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động thi đua, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu năm 2016, thiết thực chào mừng các ngày kỷ niệm và hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT quân sự tỉnh (7/3/1947 – 7/3/2017). Trong khí thế đó, LLVT quân sự tỉnh càng vui mừng hơn khi có sự cổ vũ, động viên, khích lệ của giáo viên, học sinh, phụ huynh của các nhà trường đến tham quan, học tập ngoại khóa.

Bà Lê Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sữa cho biết: Thông qua buổi ngoại khóa này giúp các học sinh thêm hiểu và yêu quý anh “Bộ đội Cụ Hồ”, hiểu biết lịch sử QĐND Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động truyền thống mang tính giáo dục cao của các nhà trường trong nhiều năm qua. Qua hoạt động nhằm đánh giá năng lực tổ chức, điều hành hoạt động của các giáo viên phụ trách lớp học và ý thức tổ chức kỉ luật học tập của học sinh.

Trong chương trình học tập ngoại khóa, học sinh các trường đã có buổi biểu diễn giao lưu văn nghệ, nghe cán bộ, chiến sĩ đơn vị kể chuyện lịch sử QĐND Việt Nam, xem phim tư liệu truyền thống QĐND Việt Nam, xem các chú bộ đội biểu diễn võ thể dục; tham quan doanh trại và nhà xe của Đại đội thiết giáp, đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu. Em Trần Quốc Hưng, học sinh lớp 7A3, Trường THCS Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn bộc bạch: Qua học tập ở trường, bản thân cũng như các bạn chỉ biết về lịch sử QĐND Việt Nam qua sách giáo khoa, kiến thức và những hình ảnh sưu tầm minh họa của giáo viên giảng dạy. Hôm nay, khi nghe các chú bộ đội kể chuyện lịch sử, xem phim về những hoạt động của QĐND Việt Nam, rồi được trực tiếp tham quan doanh trại, xem các chú bộ đội trình diễn võ thuật và được chạm tay vào chiếc xe thiết giáp, em và các bạn nắm rõ, hiểu biết thực tế về các chú bộ đội, cùng trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của QĐND Việt Nam.

Thông qua tuyên truyền, giáo dục, học tập ngoại khóa đã giúp học sinh có nhận thức sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương, đất nước, trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ chủ quyền độc lập của Tổ quốc.

Tìm Hiểu Về Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Được tổ chức trọng thể vào ngày 22/12 hằng năm, ngày truyền thống Quân đội nhân dân góp phần biểu dương và thể hiện sự chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và tham gia xây dựng kinh tế đất nước của lực lượng Quốc phòng. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ra cũng biết rõ tường tận lịch sử hình thành và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Để giúp bạn hiểu rõ hơn điều này, Printgo xin được chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin hữu ích về ngày hội Quốc phòng toàn dân sau đây.

Lịch sử hình thành Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12/1944, tại tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây được coi là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam và sau này chính là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 8/1945, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã hỗ trợ đắc lực cùng lực lượng chính trị để tiến hành Tổng khởi nghĩa toàn quốc, đập tan ách thống trị thực dân và lật đổ chế độ phong kiến đã tồn tại hàng ngàn năm. Chiến dịch do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo, bắt đầu từ thị xã Thái Nguyên, sau đó lan rộng trên toàn quốc.

Ngày 2/9/1945, giữa bầu không khí trang nghiêm và long trọng của ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Việt Nam giải phóng quân được đổi tên thành Vệ quốc đoàn, đánh dấu bước chuyển mình và hình thành Quân đội nhân dân Việt Nam sau này.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển với những mốc son lịch sử chói lọi như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975, quân đội nhân dân Việt Nam vẫn luôn là một trong những đơn vị góp công lớn vào quá trình bảo vệ hòa bình, bảo vệ an ninh cho Tổ quốc.Tên gọi “Quân đội nhân dân” do chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra với ý nghĩa là “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”

Ý nghĩa của ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12 hằng năm là một ngày hội vô cùng ý nghĩa không chỉ với lực lượng quân đội mà còn với toàn thể nhân dân Việt Nam. Ngày kỷ niệm đặc biệt này nhằm tri ân, động viên những đóng góp, những cống hiến vì tổ quốc quên mình vì nhân dân hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ làm việc và hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng. Qua đó, cổ vũ tinh thần, nhắc nhở các chiến hãy ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại khó khăn gian khổ, hoàn thành mọi nhiệm vụ nhằm đáp ứng những mong mỏi, nguyện vọng của của nhân dân và bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh Tổ quốc.

Nhân đây, Printgo xin gửi lời chúc đến các cán bộ và chiến sĩ một lời cảm ơn trân trọng nhất, chúc các chiến sĩ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết mình phụng sự tổ quốc và là người bạn đồng hành tin cậy của nhân dân.

Tags: Ngày quân đội Nhân Dân Việt Nam 22/12

Lịch Sử &Amp; Ý Nghĩa Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Việt Nam 22

Tin tức

Lịch sử & Ý nghĩa ngày Thành lập Quân đội nhân Việt Nam 22/12.

22/12 không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân – Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

 Tháng 12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Đội có chi bộ Đảng lãnh đạo.

Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,… là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

 Cố Đại tường Võ Nguyên Giáp

Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Bác Hồ và Cố Đại tường Võ Nguyên Giáp

Lịch sử 62 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em.

Duyệt binh trong Lễ kỷ niệm Ngày thành lập QĐNDVN 22/12

Những hoạt động của ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Khai Mạc Cuộc Thi Tìm Hiểu Lịch Sử, Văn Hóa Dân Tộc “Tự Hào Việt Nam”

Sáng 8/11 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cty Cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức khai mạc Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) và Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) trên cả nước. Đến dự Lễ phát động có Đ/c Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; Đ/c Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Đảng, đ/c Lê Quốc Phong, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đ/c Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đ/c Nguyễn Thị Ngà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Đ/c Lê Quốc Phong, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc thi

Ban Tổ chức và đại biểu ấn nút khai mạc cuộc thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong nhấn mạnh, Chỉ thị 42 ngày 24/3/2015 của của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã xác định giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, quan trọng, đòi hỏi phải có sự quan tâm, đầu tư thích đáng. Đầu tư cho giáo dục, trong đó có giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ là đầu tư cho tương lai của đất nước. “Với thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp chúng ta biết về quá khứ, cội nguồn, qua đó nuôi dưỡng, vun đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, trách nhiệm với quê hương, đất nước . Lịch sử, văn hóa dân tộc sẽ là hành trang quý giá giúp mỗi thanh niên trong quá trình hội nhập giữ vững được bản sắc Việt, cốt cách tâm hồn Việt”, Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Ban Tổ chức tặng hoa cho đại điện Hội đồng cố vấn cuộc thi

Nội dung của Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sỹ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực qua các thời kỳ; những thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước. Cuộc thi gồm hai phần: * Phần thi trực tuyến cá nhân theo 03 vòng: vòng loại (từ ngày 08/11 đến 05/12), vòng chung kết cấp tỉnh (ngày 13/12) và vòng chung kết toàn quốc (ngày 16,17/01/2016). Ở phần thi này, học sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến tại địa chỉ website http://www.tuhaovietnam.com.vn . Mỗi thí sinh sẽ trải qua 04 phần thi: Theo dòng lịch sử, Hành trình đến địa chỉ đỏ, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng, giao diện được thiết kế sinh động, dễ truy cập hứa hẹn sẽ mang đến sự hấp dẫn, kịch tính, bất ngờ cho người chơi. Sau 4 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 85 thí sinh có điểm cao nhất, thời gian làm bài thi ngắn nhất sẽ tham dự vòng chung kết cấp tỉnh. Thí sinh có điểm cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất của vòng chung kết tỉnh, thành phố được tham dự vòng chung kết toàn quốc (63 thí sinh/63 tỉnh, thành). 22 thí sinh có điểm số cao và thời gian làm bài thi ngắn nhất trong cả nước tại vòng chung kết cấp tỉnh (trừ 63 thí sinh đứng đầu của các tỉnh, thành phố) sẽ tham dự vòng chung kết toàn quốc. Tổng số thí sinh dự thi vòng chung kết toàn quốc là 85 người. * Phần thi sáng tác video clip bắt đầu từ ngày 08/11 đến ngày 31/12/2015. Tác giả dự thi có thể là cá nhân hoặc nhóm không quá 05 người sẽ hiện thực hóa những ý tưởng, sáng tạo, kỹ năng kết hợp với những hiểu biết của mình về lịch sử, văn hóa dân tộc để thực hiện vào tác phẩm và gửi về cho Ban Tổ chức. 05 video clip được bình chọn nhiều nhất trên website của Cuộc thi và 10 video clip do Hội đồng Giám khảo lựa chọn sẽ vào vòng chung khảo. Giải thưởng cho phần thi trực tuyến cá nhân gồm: giải thưởng tuần; giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh; giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân toàn quốc; giải thưởng dành cho trường THPT, TTGDTX có số lượng học sinh, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất; giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất. 5 học sinh đạt giải cao nhất của Cuộc thi được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền thưởng và 01 chuyến hành trình về nguồn. Giải thưởng cho phần thi video clip dành cho 10 video clip xuất sắc nhất và tỉnh, thành đoàn có số lượng video clip dự thi nhiều nhất. Tổng giá trị các giải thưởng lên tới 450 triệu đồng. * Cũng trong sáng ngày 8/11, tại 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức cho học sinh thi và hưởng ứng lễ khai mạc cuộc thi ./.

Một số hình ảnh về cuộc thi

Thí sinh tham gia thi trực tuyến cá nhân Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” tại Hà Nội

Thí sinh tham gia thi trực tuyến cá nhân Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” tại trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Thừa Thiên Huế

Học sinh ở TP Hồ Chí Minh tham gia dự thi VP TW Hội SVVN