Top 10 # Tìm Hiểu Người Nhật Bản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tìm Hiểu Con Người Nhật Bản

Đặc điểm của người Nhật

Người Nhật là pha trộn của các dân tộc bản địa với người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo… thuộc giống da vàng. Dáng người lùn mập, nhưng nay phát triển mạnh về chiều cao cũng như tuổi thọ. Theo thống kê năm 2000, chiều cao trung bình của phái nam là 171,3 cm và phái nữ là 158,4 cm. Theo thống kê năm 2003, tuổi thọ trung bình phái nam là 78,4 tuổi và phái nữ là 85,3 tuổi, là dân tộc gia tăng tuổi thọ nhanh nhất và nay đứng đầu thế giới. Họ rất khỏe mạnh, dẻo dai, ngay phụ nữ cũng có thể đứng làm việc cả ngày, nhiều người 70, 80 tuổi vẫn còn hăng hái làm việc, không phải tham tiền vì họ rất giàu, nhưng vì thích làm việc, đến độ thế giới gọi họ là “labor animal” (con vật lao động).

Đặc biệt phụ nữ thường ngực nhỏ, có người chân rất to, nên được gọi là chân “daikon” (đại căn: củ cải, chân củ cải đối với Việt Nam thì đâu có gì gọi là to, nhưng đây là củ cải Nhật Bản, to gấp 3, 4 lần củ cải Việt Nam, tuy vậy hiện nay cũng ít người có loại chân này), cườm tay phụ nữ Nhật có thể lớn hơn cườm tay thanh niên Việt, đôi khi họ đeo đồng hồ đàn ông cũng vừa. Làn da phụ nữ thường láng mịn, người mình gọi là làn da trứng gà bóc, nhưng người Nhật cho là làn da “mochihada, bánh dầy” (bính cơ), và đặc biệt bàn tay của đa số các cô thường nuột nà rất đẹp.

Về khuôn mặt người Nhật, theo các nghiên cứu y học mới đây cho thấy, đã có nhiều biến đổi trong một, hai trăm năm qua. Xem các tranh cổ, nhất là loại tranh thủ ấn họa nổi tiếng của Nhật Bản, thường thấy vẽ phụ nữ Nhật mắt hí một mí, lông mày mỏng, mũi tẹt. Ngày nay mắt họ khá lớn, lông mày rậm hơn, và mũi cũng cao hơn. Thêm một điểm nữa là xưa khuôn mặt vốn tròn, nay thì dài vì cằm của họ dài ra. Y khoa giải thích là thức ăn ngày xưa phải nhai nhiều; nhất là thời ba, bốn ngàn năm trước, số lần nhai gấp từ năm, mười lần so với các thức ăn mềm ngày nay. Do vì nhai ít, bắp thịt cằm làm việc ít nên cằm bị trễ dần xuống. Một điểm khác nữa là người Nhật thường bị thiếu chất vôi (calcium), nên răng hay bị hư và cũng mọc khấp khểnh, nếu đi niềng cho đều sẽ tốn khoảng 5.000 đến 8.000 USD.

Bà Ruth Benedict, một chuyên viên Nhân Chủng Học ở Đại Học Columbia đã biên khảo về tính cách người Nhật vào thập niên 40 để làm nền tảng cho chính sách đối ứng của Hoa Kỳ. Bà đã viết nhiều bản tường trình và đúc kết thành tác phẩm “The Chrysanthemun And The Sword” (Kiku To Kitana = Hoa Cúc Và Thanh Kiếm). Theo bà: “Người Nhật vừa hung bạo vừa hiền hòa, vừa nghiêm khắc vừa thơ mộng, vừa cứng ngắc vừa nhu nhuyễn, vừa trung thành vừa phản trắc, vừa can đảm vừa hèn nhát, vừa bảo thủ vừa cấp tiến… và chịu ảnh hưởng cùng lúc của Thần Đạo và tam giáo Nho, Phật, Lão…”.

Những điều ấy thoạt nghe có vẻ chung chung, như có gì đó cũng giống người Việt hay các dân tộc khác, nhưng để ý kỹ, khi viết như thế, bà đã nêu bật được tính tích cực, đôi khi dẫn đến cực đoan ở cả hai thái cực của người Nhật. Như người Nhật trước và sau Thế Chiến Thứ 2 đi từ tàn bạo đến hòa bình, ngày xưa họ sẵn sàng chết thì ngày nay họ bảo vệ mạng sống bằng mọi giá, thể hiện qua chính sách của chính phủ cũng như từng người dân. Họ hiền tới độ đi ra nước ngoài thường bị những người không đứng đắn trấn lột, ăn hiếp. Có khi tôi liên tưởng đến hình ảnh những chú gà “nuôi giam”, những con thỏ “nhà”, dù được thả ra thì lúc nào cũng chậm chạp, không quen đối phó với các bất trắc bên ngoài.

Họ có tinh thần thực dụng và mạo hiểm rất cao, đã tự đi du học và khéo léo đãi lọc văn minh, văn hóa Trung Hoa, mà không du nhập từ chương và khoa cử. Khi thấy những nền văn minh văn hóa rực rỡ ở Âu-Mỹ, họ cũng đã tìm tới học hỏi, làm giàu thêm cái vốn đã rất phong phú của họ, thể hiện song hành tính bảo thủ và cấp tiến. Tất nhiên khi trào lưu Âu-Mỹ tràn tới đất Phù Tang, thì ít nhiều họ cũng mất đi phần nào bản sắc riêng.

Tinh thần kỷ luật đi đôi với giáo dục

Người Nhật nổi tiếng là có kỷ luật, cho dù sự kỷ luật đó bắt nguồn từ hoàn cảnh sinh sống khó khăn, từ việc nghĩ tới lợi ích chung hay từ văn hóa v.v… đã trở thành như tự giác, nhưng không phải cứ thế thì 100% con người trong xã hội này sẽ trở thành kỷ luật. Mà những người làm luật, những đoàn thể… đều phải suy tính, ghi ra rất chi tiết các quy luật và phổ biến rộng rãi để mọi người tuân theo.

Những nơi sinh hoạt công cộng luôn thấy đầy những bảng hướng dẫn, thông báọ Cứ nhìn mặt đường của Nhật thì rõ, đâu đâu cũng trắng xóa các lằn kẻ phân luồng xe chạỵ Ở những nơi đông đảo hay dễ gây tai nạn, mặt đường còn được sơn màu cam hay đỏ, sơn tráng loại đá răm… để xe chạy không bị trượt. Ngoài ra còn lót những tấm nhựa chỉ đường và loa phát nhạc báo cho người mù ở một số chỗ băng ngang đường. Tiền giấy cũng có dấu hiệu nổi đặc biệt, ở ga xe điện thì dán bảng ghi bằng chữ nổi dành cho người mù để có thể tự mua vé… Quanh các trường Tiểu Học thì thường có người cầm cờ hướng dẫn các em nhỏ qua đường.

Người Nhật nổi tiếng là dặn dò chi tiết nhất so với các dân tộc khác. Xe điện lúc nào cũng thông báo mở cửa bên nào, xin lưu ý đừng để quên hành lý, khi bước ra coi chừng khoảng cách giữa toa xe và thềm ga…

Tóm lại là sự tự giác chung vẫn luôn luôn cần sự hướng dẫn, giáo dục cụ thể để đáp ứng với hoàn cảnh và sự thay đổi của xã hội theo với thời đại.

Ai cũng thấy là người Nhật rất lễ nghĩa, chào nhau không phải một lần mà đôi khi năm lần bẩy lượt. Ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ nhẹ, không phải lúc nào cũng to tiếng chửi nhau như giữa lính Nhật thời Thế Chiến Thứ 2 với nhau hay với người bị họ thống trị… Trừ một số giới trẻ ăn mặc lố lăng, người đi làm đều ăn mặc lịch sự, nhìn ngoài đường không thể nào đoán được họ làm việc gì, áo quần luôn sạch sẽ, khi vào nơi làm mới thay quần áo làm việc lao động, nên đôi khi chỉ là nhân viên làm vệ sinh, đổ rác.

Phái nam Nhật hầu như không có chuyện thấy người đẹp lạ ngoài đường mà hút gió, ngỏ lời tán tỉnh, chọc ghẹo… Hầu như không có chuyện không quen mà lẽo đẽo theo nàng về tới nhà rồi trồng “cây si” luôn. Nhưng bạn với nhau thì giữa nam nữ lại có vẻ gần gũi, tự nhiên hơn người Việt. Đi nhậu chung mà nếu một bên say thì bên kia sẵn sàng dìu đi. Vì vậy, đôi khi người Nhật kết hôn trễ, có tới khoảng 50% phải nhờ người giới thiệu, gọi là “miai” (kiến hợp). Phụ nữ được khen đẹp thì chắc là ai cũng thích, nhưng phụ nữ Nhật thì mắc cỡ, tỏ thái độ khiêm tốn và thường nói: “Cám ơn”, còn phụ nữ Việt “đáo để” hơn, thường trả lời: “Sạo”, “Đừng có nịnh”… còn người lạ mà khen, có khi bị lườm nguýt cho một phát rồi nói: “Vô duyên!”.

Vào ngày lễ Tình Nhân, phụ nữ Nhật thường tặng chocolate cho tất cả đồng nghiệp phái nam trong văn phòng.

Nhật Bản có Ngày Tình Yêu (Valentine), là ngày 14 tháng 2. Theo truyền thống Á Đông, trong truyền thuyết Nhật cũng từng nói tới chuyện có vị thần phái nữ tỏ tình với vị thần phái nam trước, nhưng cho là chuyện không nên, nên phái nữ lúc nào cũng ở thế bị động, khó kiếm chồng. Vì vậy, Ngày Tình Yêu là ngày phái nữ tặng quà cho phái nam, thường là chocolate để phái nữ có cơ hội mạnh dạn lên tiếng. Còn khi hai bên quen nhau thân thì phái nam không những tặng hoa hồng còn tặng quà và phái nữ cũng tặng quà ngược lại nhưng không tặng hoa. Ở Việt Nam cũng mới có ngày này, nhưng phái nam thường tặng phái nữ hoa hồng để tỏ ý thích.

Ngày Trắng (White Day), là ngày 14 tháng 3, phái nam tặng quà đáp lễ cho phái nữ, thường là kẹo. Ở Việt Nam không có ngày này.

Phái nữ Nhật Bản dường như không bỏ lỡ cơ hội “vùng lên” để kiếm chồng này, nên họ chờ ngày 14/02 để “mượn quà thay lời” và mong ngày 14/03 để xem phái nam đáp ứng như thế nào. Phong trào mới chỉ mươi năm nay mà đã như một truyền thống lâu đời ăn sâu trong tâm trí và được hưởng ứng nồng nhiệt. Dịp này phái nữ ào ào đi mua chocolate như bão táp với sự tiếp tay kiếm lời rất đắc lực của các cửa tiệm thương mại. Sở dĩ phái nữ phải làm như vậy bởi đa số phái nam Nhật Bản “cù lần”, không biết “tán gái”.

Họ rất điềm tĩnh trong ứng xử, ít nổi nóng, nhưng khi nổi nóng thì cũng khó can lắm, mà cũng chẳng mấy khi họ can nhau. Tôi đã chứng kiến sinh hoạt các câu lạc bộ thể thao ở Đại Học. Đàn anh thường đì đàn em với một thứ kỷ luật huấn nhục, không phải chỉ trong altmột tuần mà gần như suốt thời trẻ, có khi kéo dài cả đời nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Người Việt dường như rất khéo léo trong việc la mắng, tuy đôi khi nói bóng gió, nhưng khi la mắng thì nói thẳng vào chỗ sai quấy (tất nhiên có khi chỉ là chủ quan) nhiều hay ít tùy theo lỗi nặng hay nhẹ… Còn với người Nhật, khi rầy la, nhiều khi không nói thẳng và cụ thể nên người bị la không hiểu người la muốn gì mà la rất nặng và rất dai, bất chấp thể diện người đối diện. Có khi mới sáng ra, ông chủ vào hãng là la toáng lên, mà có khi la chung chung kiểu nói: “Mọi người làm cái gì vậỷ”, “Đồ cà chớn!”, “Không ai chịu làm việc!”… La kiểu này thì không ai biết là ông ta nói gì và muốn gì, nhân viên thì cứ im lặng nghe rồi giải tán, vẫn làm việc như thường, nếu ấm ức quá thì hết giờ làm việc rủ nhau ghé quán nhậu làm vài ly rượu cho nguôi.

Trong công sở, tư sở và các hãng xưởng cũng vậỵ Cấp trên la mắng cấp dưới rất nặng, bất chấp thể diện người bị la mắng, làm cho nhiều khi người ngoài thấy rõ sự khúm núm, sợ sệt của cấp dưới. Và trong nhiều trường hợp cấp dưới thi hành mệnh lệnh mà không cần suy nghĩ gì cả, như chỉ cốt làm vừa lòng cấp trên! Họ cũng rất trọng chủ nghĩa “bái kim” (quá trọng đồng tiền), nên sống có hai mặt, với nhân viên thì gắt gao, mà với khách thì cởi mở, ngọt ngào. Đó là cái giá mà người Nhật đã phải trả để xã hội ổn định và phát triển. Mỗi người phải chịu khép bớt phần đòi hỏi tự do của mình.

Tìm Hiểu Về Đất Nước Con Người Nhật Bản

Tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản được tạo nên bởi 5 hòn đảo chính là Okinawa, Hokkaido, Honshu, Shikoku. Từ 5 hòn đảo, đất nước mặt trời mọc được chia thành 8 vùng chính: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và đảo Hokkaido.

Nhật Bản được tạo nên bởi 5 hòn đảo chính

Với địa hình 4 bề là biển, Nhật Bản được mẹ thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên hải sản, khoáng sản vô cùng dồi dào. Chính vì vậy, từ lâu người dân nước Nhật đã phát triển ngành nghề đánh bắt thủy hải sản. Điều này cũng đã tạo lên nét văn hóa ẩm thực nơi đây.

Nếu tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản mà bỏ qua khí hậu của đất nước này thì quả thật là thiếu sót. Là một nước nằm trong khu vực ôn đới, Nhật Bản có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 20 – 25 độ C, thời tiết dễ chịu. Tuy nhiên, vào mùa đông, hầu hết các tỉnh thành tại Nhật Bản đều có tuyết rơi, và nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C.

Nếu đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyết rơi trắng trời, vừa lạnh, vừa đẹp và vừa thích. Ngoài ra, mỗi thời điểm giao mùa đều có những cảnh đẹp khác nhau thu hút khách du lịch.

Điều bạn bắt buộc phải hiểu thật rõ, khi tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản đó chính là văn hóa xứ Samurai. Đầu tiên, bạn cần phải biết Quốc phục của Nhật Bản là Kimono và Quốc hoa là hoa cúc (không phải hoa anh đào). Theo văn hóa của người dân Samurai, mỗi người tùy theo giới tính, tuổi tác sẽ có những bộ kimono khác nhau, thể hiện đặc trưng của từng cấp bậc. Kimono không có màu sắc chính, đa phần người dân sẽ chỉ chọn màu vải sáng, hoa văn nhẹ nhàng, tươi mới.

Quốc hoa của Nhật Bản là Hoa cúc

Nhiều bạn tự hỏi, vì sao nước Nhật nổi tiếng với loài hoa anh đào, nhưng Quốc hoa thì là “hoa cúc”. Sở dĩ người Nhật lựa chọn loài hoa này, vì nó biểu hiện cho sự phúc hậu, lâu dài. Nên Quốc hoa chính là biểu tượng cho một đất nước Nhật Bản yên bình, trường tồn.

Ẩm thực Nhật Bản rất mới lạ và ngon miệng

Người Nhật vốn có đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ, họ luôn cố gắng làm mọi thứ một cách toàn diện nhất, ngay cả trong cách ăn uống, đi lại, làm việc,…. Đầu tiên, bạn nên cởi giày dép, xếp gọn vào kệ trước khi ngồi vào ăn. Trên bàn ăn của người Nhật Bản luôn có một chiếc đĩa cầm tay để hứng đồ ăn khi gắp được gọi là Tezara và khăn ướt để lau khi dùng xong bữa. Có một lưu ý nho nhỏ là, trước khi ăn, bạn nên mời mọi người ăn cơm và xin cảm ơn về bữa ăn sau khi đã dùng xong.

Tìm Hiểu Về Dân Số Và Con Người Nhật Bản

Đến tháng 7, 2010, dân số Nhật Bản hiện nay lên tới gần 127 triệu người, xếp hàng thứ 10 trên thế giới, phần lớn là đồng nhất về ngôn ngữ và văn hóa ngoại trừ thiểu số những công nhân nước ngoài, Zainichi Hàn Quốc, Zainichi Trung Quốc, người Philippines, người Nhật gốc Brasil. Tộc người chủ yếu là người Yamato cùng với các nhóm dân tộc thiểu số như người Ainu hay Ryūkyū.

Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới, trung bình là 81,25 tuổi cho năm 2006. Tuy nhiên, dân số nước này đang lão hóa do hậu quả của sự bùng nổ dân số sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 2004, 19,5% dân số Nhật trên 65 tuổi.

Cơ cấu dân số Nhật Bản đang dần hướng đến tình trạng già hóa. Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ người cao tuổi tại Nhật đang ngày càng tăng. Theo đó tỳ lệ dân cư 65 tuổi trở lên chiếm đến 19,2% vào năm 2005, vào năm 1995 tỷ lệ này là 15,7%. Trong khi đó, tỷ lệ dân cư từ 15 đến 65 tuổi lại có xu hướng giảm, cụ thể là năm 2005 tỷ lệ này là 66,9% trong khi năm 1995 tỷ lệ này là 69%. Theo như dự đoán của chính phủ Nhật thì tỷ lệ người cao tuổi tại đất nước này sẽ lên tới 40% trước 2050.

Người trẻ Nhật đang có xu hướng kết hôn ngày một muộn và sinh con ít thậm chí là không kết hôn vì nhiều lý do như công việc, tính tình độc lập hoặc do nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Do đó, việc cải thiện tình hình dân số của Nhật Bản hiện đang gặp không ít khó khăn.

Con người nước Nhật

Người Nhật là những người lao động cần cù, có tinh thần trách nhiệm cao vì thế năng suất lao động của họ rất cao, trong công việc họ đều có tác phong rất công nghiệp. Trong công việc người Nhật luôn tận tâm tận lực, xem công việc chung như công viêc của mình, họ làm việc nhiều khi không hẳn vì quyền lợi cá nhân của mình.

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng là những người lao động chăm chỉ. Thường thì thời gian làm việc của họ là khoảng 9 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật khá thấp, chỉ khoảng 5,3%. Đây là tỷ lệ thấp hơn khá nhiều so với tỷ lệ 8,1% của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD). Các công ty Nhật luôn đề cao lòng trung thành và sự chăm chỉ của nhân viên.

Ngoài ra, con người Nhật Bản luôn có tinh thần tập thể rất cao, người Nhật luôn đặt tập thể lên trên hết, gạt cái tôi của mình khi làm việc. Làm mất danh dự của tập thể là điều tối kỵ đối với người Nhật. Chính tinh thần tập thể này là nguồn sức mạnh tạo nên một nước Nhật như ngày nay.

Người Nhật cũng rất ham học hỏi, họ thường quan sát từ những cái nhỏ nhất. Chính sự cầu tiến, ham học hỏi của họ đã giúp họ có thể nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển về nhiều mặt. Nhật Bản hiện là một trong những nước phát triển về khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới nhưng họ vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống, dân tộc của mình.

Tìm Hiểu Về Văn Hóa Giao Thông Của Người Nhật Bản

Nhật Bản 945 Lượt xem

Khi đi du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa giao thông của họ để có thể dễ dàng hơn cho việc di chuyển và đi lại đồng thời khám phá được những điều thú vị trong hệ thống giao thông của họ.

Khi đi du học Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về văn hóa giao thông của họ để có thể dễ dàng hơn cho việc di chuyển và đi lại

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay với một hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông luôn được chú trọng đầu tư và phát triển.

Hệ thống giao thông của Nhật Bản được đầu tư, xây dựng một cách đồng bộ cùng với rất nhiều loại phương tiện giao thông và những quy định hết sức nghiêm ngặt để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông giống như một số quốc gia có nền kinh tế đang phát triển khác.

Những quy tắc riêng đối với từng loại phương tiện giao thông ở Nhật Bản

1, Quy tắc trong văn hóa giao thông dành cho người đi bộ

Quy tắc giao thông dành cho người đi bộ tại Nhật Bản cũng có rất nhiều quy định mà bạn cần phải lưu ý để cơ thể dễ dàng ứng xử khi tham gia giao thông

Luôn phải tuân thủ theo các tín hiệu đèn báo khi tham gia giao thông ngay cả trong những trường hợp bạn đang rất vội vàng.

Ở những nơi có vỉa hè thì người đi bộ luôn luôn phải đi trên vỉa hè. Đối với những nơi không có vỉa hè dành cho người đi bộ thì có thể di chuyển dưới lòng đường.

Không được di chuyển qua đường từ giữa những chiếc xe đang dừng hoặc đậu lại.

Tất cả phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ và đặc biệt là mọi người đều đảm bảo rằng người đi bộ sẽ an toàn đi trên vỉa hè thì họ mới được tiếp tục di chuyển.

2, Quy tắc trong văn hóa giao thông Nhật Bản dành cho người đi xe đạp

Không nên đi xe đạp vào ban đêm để tránh gặp những nguy hiểm không đáng có. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng xe đạp vào buổi tối thì nên gắn các thiết bị có tác dụng phản quang để tránh cho những phương tiện giao thông khác va phải.

Khi đi xe đạp phải đi ở bên phải đường và không được đi song song với những phương tiện giao thông khác.

Khi dùng xe đạp để tham gia giao thông chỉ được phép đi 1 người và tuyệt đối không được chở thêm người thứ 2.

Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

3, Quy tắc trong văn hóa giao thông Nhật Bản dành cho ô tô, xe máy

Luôn luôn phải nhường đường cho người đi bộ.

Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

Khi ngồi trên xe ô tô thì cả người ngồi trước và ngồi sau đều cần phải thắt dây an toàn.

Khi dùng xe máy để tham gia giao thông chỉ được phép đi 1 người và tuyệt đối không được chở thêm người thứ 2.

Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Những người uống rượu bia hoặc không có bằng lái thì sẽ không được điều khiển phương tiện giao thông. Nếu bạn điều khiển xe trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt rất nặng, bị tước bằng vĩnh viễn và không bao giờ được lái xe nữa.

Luôn luôn phải chấp hành, tuân thủ các biển báo và hệ thống đèn tín hiệu giao thông

Văn hóa giao thông công cộng của người Nhật Bản

Văn hóa giao thông Nhật Bản không chỉ được thể hiện thông qua những quy tắc riêng dành cho từng nhóm phương tiện giao thông mà còn được thể hiện qua cách mà người dân nơi đây sử dụng những phương tiện công cộng như: đi thang cuốn, xe bus, tàu điện ngầm…

1, Tàu điện ngầm

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có hệ thống tàu điện ngầm dày đặc, nó không chỉ hiện đại mà còn luôn luôn đúng giờ. Khi tham gia loại phương tiện giao thông công cộng này thì chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sự văn minh trên loại phương tiện công cộng này.

Tại Nhật Bản, bạn sẽ chỉ mất khoảng 5-10 phút đi bộ để có thể tìm được một ga tàu điện ngầm. Mỗi khi tàu điện ngầm xảy ra sự cố nào đó và đến chậm hơn với thời gian dự định thì hành khách sẽ lập tức nhận được thông báo “Chúng tôi thành thật xin lỗi…” đây là một lời xin lỗi rất nghiêm túc và chân thành.

Bạn sẽ bắt gặp một điều rất đặc biệt khi đứng đợi tàu điện ngầm chính là người Nhật Bản luôn luôn xếp thành 2 hàng dài và nép vào 2 bên để nhường đường ở giữa dành cho người xuống tàu. Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy hay cảm thấy khó chịu khi phải đi tàu điện ngầm vào giờ cao điểm.

Hầu hết tất cả mọi người đều sẽ tranh thủ chợp mắt trên tàu điện ngầm chứ không ăn uống hoặc trò chuyện gây ồn ào, để tránh gây ảnh hưởng cho những người xung quanh họ sẽ không gọi hoặc nghe điện thoại và chỉ nhắn tin vì đây sẽ là hành động được cho là bất lịch sự tại Nhật Bản.

2, Xe bus

Trong văn hóa giao thông Nhật Bản thì xe bus chính là loại phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất đối với những bạn trẻ đi du học Nhật Bản. Đây là phương tiện rất thuận lợi cho việc di chuyển hàng ngày trong sinh sống và học tập hàng ngày. Và đây cũng là phương tiện di chuyển phổ biến nhất.

Khi lên xe bus mọi người thường lên theo hàng lối, rất trật tự và im lặng nhằm mang đến một cảm giác văn minh, an toàn và tôn trọng tự do cá nhân của mọi người.

Trong quy định của người Nhật Bản thì tài xế lái xe bus hoặc taxi đều phải trên 38 tuổi. Quy định này nhằm đảm bảo được tài xé sẽ có đủ kinh nghiệm để xử lý được những tình huống bất ngờ và làm cho người ngồi trên xe luôn cảm thấy an toàn.

3, Thang cuốn

Một điều khiến bạn cảm thấy rất bất ngờ nữa là người Nhật Bản luôn luôn tuân thủ chặt chẽ những quy định khi sử dụng thang cuốn. Một quy tắc bất thành văn chính là mọi người luôn đứng nép vào phía bên trái để dành đường cho những người bận rộn và có việc gấp.

Những quy định nghiêm ngặt trong văn hóa giao thông của người Nhật Bản đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa khiến cho rất nhiều quốc gia khác trên thế giới phải học hỏi theo. Nếu muốn đi du học Nhật Bản thì không chỉ nên tìm hiểu về văn hóa giao thông mà còn nên tìm hiểu rất nhiều nét đặc trưng khác.