Top 8 # Tìm Hiểu Về Môi Trường Sinh Thái Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái

Khái niệm bảo vệ môi trường sinh thái hoang dã thường được định nghĩa là bảo vệ một môi trường tự nhiên trên trái đất mà chưa được sửa đổi đáng kể do hoạt động của con người

bảo vệ môi trường sinh thái hoang dã thường được định nghĩa là một môi trường tự nhiên trên trái đất mà chưa được sửa đổi đáng kể do hoạt động của con người. Các nhà nghiên cứu đi vào chi tiết hơn, xác định vùng hoang dã như: “Các khu vực còn nguyên vẹn nhất, khu vực thiên nhiên hoang dã không bị xáo trộn còn lại trên hành tinh của chúng ta, những nơi thực sự hoang dã cuối cùng mà con người không kiểm soát và đã không được phát triển với đường giao thông, đường ống dẫn hoặc cơ sở hạ tầng công nghiệp khác” khu vực hoang dã và các khu bảo vệ môi trường sinh thái được coi là quan trọng đối với sự sống còn của loài nhất định, nghiên cứu sinh thái, bảo tồn, sự cô độc, và giải trí. Môi trường sinh thái hoang dã có giá trị sâu sắc cho lý do văn hóa, tinh thần, đạo đức và thẩm mỹ. Một số tác giả tin rằng khu vực hoang dã là rất quan trọng cho tinh thần con người và sự sáng tạo. Động vật hoang dã bao gồm tất cả các loài động vật không thuần hóa, động vật và các sinh vật khác. Thuần hóa các loài thực vật và động vật hoang dã cho lợi ích của con người đã xảy ra nhiều lần trên khắp hành tinh, và có tác động lớn tới môi trường, cả tích cực và tiêu cực. Động vật hoang dã có thể được tìm thấy trong tất cả các hệ sinh thái. Sa mạc, rừng mưa, vùng đồng bằng và khu vực, bao gồm cả các hình thức khác nhau của động vật hoang dã. Trong khi thuật ngữ trong văn hóa phổ biến thường dùng để chỉ các loài động vật đang bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người văn minh, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng động vật hoang dã trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người. Mục tiêu vì lợi ích của người dân và các hệ thống tự nhiên, thường được thể hiện bởi các nhà khoa học và các nhà môi trường học bao gồm: Xóa bỏ ô nhiễm và các chất độc hại trong không khí, nước, đất, nhà cửa, hàng hóa sản xuất, và thực phẩm. Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài bị đe dọa. Bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên như nước, đất, không khí, năng lượng, nguyên liệu, và các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo trong điện, sưởi ấm và làm mát, và giao thông vận tải, trong đó giải quyết ô nhiễm, sự nóng lên toàn cầu, và tính bền vững. Điều này có thể bao gồm giao thông công cộng và hệ phân phối, trong đó có lợi ích cho ùn tắc giao thông và độ tin cậy điện.

Thành lập các khu bảo tồn cho các mục đích giải trí và bảo tồn hệ sinh thái. Sử dụng sản phẩn ít gây ô nhiễm bao gồm cả quản lý chất thải, giảm chất thải (hoặc thậm chí không rác thải), tái sử dụng, tái chế, ủ phân, chất thải thành năng lượng, và tiêu hóa yếm khí của bùn thải. bảo vệ môi trường sinh thái hoang dã là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, trong đó bao gồm địa chất, đất, không khí, nước và tất cả các sinh vật sống. Môi trường sinh thái hoang dãn là tài sản tự nhiên cung cấp cho những người có một loạt các hàng hóa và dịch vụ miễn phí, thường được gọi là các dịch vụ hệ sinh thái, đó là nền tảng cho nền kinh tế và xã hội của chúng tôi và một số trong đó thậm chí còn làm cho cuộc sống của con người có thể. Nó là một phần mở rộng của khái niệm kinh tế của vốn (tài nguyên đó cho phép sản xuất thêm nhiều nguồn lực) đối với hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi môi trường tự nhiên. Ví dụ, một khu rừng duy trì tốt hoặc sông có thể cung cấp một dòng chảy vô thời hạn bền vững của cây mới hoặc động vật hoang dã, trong khi sử dụng quá nhiều các nguồn lực có thể dẫn đến một sự suy giảm vĩnh viễn trong khai thác gỗ hoặc sản phẩn khác từ rừng. vốn tự nhiên cũng cung cấp cho người dân với các dịch vụ thiết yếu, như lưu vực nước, chống xói mòn và thụ phấn cây trồng của côn trùng, từ đó đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Kể từ khi cung cấp liên tục các dịch vụ từ các tài sản vốn tự nhiên có sẵn phụ thuộc vào một môi trường hoạt động lành mạnh, cấu trúc và tính đa dạng của môi trường sống và hệ sinh thái là những thành phần quan trọng của vốn tự nhiên. Các phương pháp, gọi là ‘tài sản vốn tự nhiên kiểm tra, giúp đỡ ra quyết định hiểu làm thế nào thay đổi trong việc thực hiện tại và tương lai của tài sản vốn tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và nền kinh tế.

bảo vệ môi trường sinh thái  tự nhiên là một phương pháp tiếp cận hệ sinh thái định giá xoay quanh ý tưởng, ngược lại với kinh tế học truyền thống, rằng cuộc sống không phải con người tạo ra nguồn lực cần thiết. Vì vậy, sức khỏe sinh thái là cần thiết cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Trong chủ nghĩa tư bản tự nhiên: Tạo cuộc Cách mạng công nghiệp Tiếp theo tác giả tuyên bố rằng nền kinh tế toàn cầu là trong một nền kinh tế lớn hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các dịch vụ hệ sinh thái mà chúng tôi gìn giữ. Để tiếp tục gặt hái những lợi ích của môi trường tự nhiên của chúng tôi, chúng ta cần phải nhận ra tầm quan trọng của nguồn vốn tự nhiên trong nền kinh tế. Theo các tác giả, các “cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo” phụ thuộc vào chiến lược trung tâm: “việc bảo tồn các nguồn tài nguyên thông qua các quy trình sản xuất hiệu quả hơn, việc tái sử dụng các vật liệu như được tìm thấy trong các hệ thống tự nhiên, một sự thay đổi trong giá trị từ số lượng sang chất lượng, và đầu tư vào vốn tự nhiên, hoặc khôi phục và duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên. “

XEM THÊM TIN TỨC

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 35146426 – (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

Website:  chúng tôi ;  www.lapduan.info;

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com ; thanhnv93@yahoo.com.vn

 

Tìm Hiểu Về Hệ Sinh Thái Vac

Trong vườn kết hợp trồng nhiều loại cây theo nhiều tầng, trồng xen, trồng gối để tận dụng năng lượng mặt trời và chất dinh dưỡng trong đất; góc vườn trồng rau, đậu, một số cây gia vị, cây làm thuốc… Quanh vườn trồng cây lấy gỗ, mây, dâu tằm… Một số nơi trồng cây lấy củ (củ từ, củ mỡ cho leo lên bờ rào quanh vườn). Dưới bóng cây trong vườn nhiều nơi đặt các đõ ong.

Gần ao là chuồng nuôi gia súc, gia cầm, thường là lợn, gà, vịt.

Vườn, ao, chuồng có mối quan hệ qua lại. Một phần sản phẩm trong vườn và quanh ao, bèo thả trên mặt ao, dùng làm thức ăn chăn nuôi và nuôi cá. Ao cung cấp nước tưới cho vườn và bùn bón cho cây. Một phần các loại thải có thể dùng làm thức ăn bổ sung cho gia súc. Ngược lại phân chuồng dùng bón cây trong vườn. Nước phân làm thức ăn cho cá tất cả tác động qua lại đó của VAC đều thông qua hoạt động của con người. Con người tiêu thụ sản phẩm của VAC và đưa vào hệ thống này một số yếu tố từ bên ngoài (phân bón, thức ăn cho chăn nuôi…) đồng thời điều khiển quá trình xử lý toàn bộ chất thải trong VAC.

Gần đây, với việc giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho các hộ gia đình và phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, VAC không còn bó hẹp trong khu đất trong nhà mà đã mở rộng ra trên phạm vi hàng chục ha, hình thành những trang trại VAC với những vườn đồi, vườn rừng, những đập nước, ao hồ lớn, những khu chăn nuôi với hàng trăm, hàng ngàn gia súc gia cầm….

Khái niệm về V, A, C cũng được mở rộng; V là ký hiệu chỉ các hoạt động trồng trọt nói chung và trong V có thể bao gồm vườn đồi, vườn rừng, chậu, vườn giàn vườn treo, nương rẫy …A chỉ việc nuôi trồng thủy sản và khai thác mặt nước, có thể bao gồm ao, hồ, mương, máng, sông suối và các sản phẩm trong đó như cá, tôm, cua, ốc, ếch, ba ba và rong tảo; C chỉ các hoạt động chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm trên cạn bao gồm; gà, vịt , ngan, ngỗng, lợn, dê, trâu, bò, hươu, nai (một số nơi còn nuôi các loại đặc sản như trăn, rắn, lươn, ba ba…) nhưng. V. A. C vẫn là thành phần của một hệ sinh thái và giữa chúng có mối quan hệ tác động qua lại.

2. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH VAC Ở MỘT SỐ VÙNG SINH THÁI 2.1. VAC vùng đồng bằng Bắc bộ a) Đặc điểm

– Đất hẹp (tận dụng diện tích, bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng vật nuôi).

– Mức nước ngầm thường thấp (đề phòng úng, nhất là về mùa mưa đối với những cây không chịu được úng).

– Khí hậu: Nắng, gió tây về mùa hè và các đợt gió về mùa đông bắc lạnh, ẩm và hanh khô về mùa đông.

b) Mô hình VAC :

– Đặt về phía bắc khu đất và quay về hướng nam vừa mát vừa bảo đảm cây trồng trong vườn được hưởng ánh sáng đông, tây suốt ngày.

– Các công trình phụ nên thiết kế sao cho ánh sáng chiếu được vào chuồng gia súc (đảm bảo vệ sinh, hạn chế dịch bệnh).

– Nhà ở và công trình phụ không phủ bóng râm lên cây trồng trong vườn.

– Trước nhà có giàn cây (đậu ván, thiên lý) vừa mát, vừa có thêm thu hoạch. Mép sân có vườn hoa, trên để các chậu hoa cây cảnh.

Ở trước nhà, trong vườn bố trí cơ cấu cây trồng thích hợp để tận dụng đất đai, năng lượng mặt trời và đáp ứng yêu cầu tiêu thụ. Thường có một hay hai loại cây chính trồng xen với nhiều loại cây khác có những yêu cầu về điều kiện sinh thái khác nhau: Tầng trên là cây ưa ánh sáng, tầng dưới là cây chịu bóng (riềng, gừng, mùi tàu…) có nơi trồng cam quýt, dưới là rau ngót; có nơi trồng táo xen chanh, hoặc khi đốn táo trồng rau đậu; khi cây lưu niên chưa khép tán thì trồng rau đậu, khi cây khép tán trồng cây chịu bóng râm; chuối, đu đủ trồng rải rác quanh vườn, quanh nhà ở nơi ít gió và độ ẩm, đủ ánh sáng. Góc vườn cạnh bể chứa nước, trồng một vài luống rau cải, xà lách, đậu cô ve một số rau gia vị như tía tô, rau thơm, ớt …) và một số cây thuốc thông thường. Nếu có khu vườn nhân giống nên đặt gần ao để tiện nước tưới.

Nên sâu 1,5 – 2 m bờ cao đắp kỹ chống rò rỉ (nếu có điều kiện có thể vỉa gạch). Nên thiết kệ hệ thống dẫn nước và tiêu nước. Xung quanh bờ ao trồng chanh, dưới thấp trồng khoai nước; không gian được tận dụng bằng các giàn bầu, bí, mướp; không để ao bị cớm. Tùy diện tích ao và điều kiện thức ăn mà xác định cơ cấu các loại cá nuôi thích hợp. Một phần mặt ao thả bèo hoặc rau muống để nước ao đỡ bị nóng trong mùa hè và lạnh về mùa đông; bè rau bèo con dùng làm chỗ trú cho cá.

– Nuôi gia súc, gia cầm: nên đặt cạnh bếp hay nhà kho vào cạnh ao.

– Chuồng lợn gia đình nếu nuôi ít lợn nên làm hai bậc; bậc cao cho lợn ăn và nằm, bậc thấp để chứa phân. Chuồng gà có thể đặt ở phía trên chuồng lợn có ô riêng để nuôi gà thịt và có ô riêng để nuôi gà đẻ. Cạnh chuồng phải có nền ủ phân và hố chứa nước giải, nước phân. Nếu ủ phân và hố nước phân phải che mưa nắng.

2.2. VAC vùng trung du, miền núi: a) Đặc điểm.

– Diện tích đất rộng có điều kiện mở rộng vườn nhưng đất dốc, thường bị thoái hóa (tuy có nơi đất còn tốt, tầng đất dày); cần chú ý bảo vệ đất.

– Ít bão nhưng rét hơn đồng bằng, có nơi có sương muối.

– Nước tưới thường gặp khó khăn, nhưng có khi về mùa mưa lại có lũ lớn.

b) Mô hình VAC:

– Xây dựng ở nơi đất tương đối bằng phẳng, tiện đi lại, gần nguồn nước và tránh luồng gió mạnh, những nơi có lũ cần chú ý đề phòng lũ (xây dựng ở nơi cao).

Thường có 3 dạng: Vườn nhà, vườn đồi, vườn rừng.

Vườn quanh nhà, thường ở chân đồi, đất bằng và tương đối bảo đảm được độ ẩm. Vườn nhà thường trồng những cây ăn quả cần được chăm sóc thường xuyên và được bảo vệ chu đáo như cam, quýt, mít, chuối, đu đủ. Ngoài cây ăn quả còn có vườn rau ở cạnh ao để tiện tưới nước. Vườn rau có rào bao quanh phòng gia súc, gia cầm phá hoại và thường trồng những rau thông thường để tự túc, mùa nào thức ấy: rau cải, rau ngót, rau đay, rau dền, mồng tơi, xu hào, cà chua, đậu cô ve …góc vườn trồng một số rau gia vị, hành, tỏi, xương xông, mùi tàu, rau thơm, rau răm, rau mùi; quanh nhà trồng một số cây thuốc thông dụng (gừng, nghệ, tía tô, kinh giới, bạc hà, địa liền, sài đất, ngải cứu…)

Nằm trên nền đất thoải ít dốc. Thường trồng cây ăn quả lưu niên (mơ, mận, hồng, cam, bưởi…) hay cây công nghiệp dài ngày (chè, cà phê…xen cây ngắn ngày), cây họ đậu như lạc, đậu tương, cây lấy củ (khoai lang, sắn, rong riềng…) hoặc cây dược liệu (gừng, riềng, sa nhân…) vừa phủ đất vừa có thu hoạch; trong nhiều trường hợp xen vào cây ăn quả và cây công công nghiệp còn trồng rải rác một số cây gỗ họ đậu (keo, muồng…) hay trẩu, trám có bóng mát.

Để chống xói mòn trong vườn trồng cây theo đường đồng mức có hệ thống mương nhỏ và bờ cản nước xen kẽ chạy theo đường đồng mức (tùy theo độ dốc nhiều ít mà khoảng cách giữa các mương hẹp rộng khác nhau, từ 10 – 20m. )

Có thể san đất thành bậc thang ngoài rìa các bậc thang trồng dứa để giữ đất, chống xói mòn, canh tác lâu dài ổn định.

Thường thiết kế trên các loại đất có độ dốc cao (từ 20 – 30 độ). Vườn rừng là loại vườn có cấu trúc cây trồng phỏng theo cấu trúc cây rừng nhiệt đới (nhiều tầng, nhiều lớp và nhiều loại cây xen nhau) nhưng được chăm sóc tu bổ, như kiểu vườn (thâm canh) cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong những vườn rừng này có nơi còn lại một số khoảng rừng thứ sinh ở trên cao. Người ta giữ lại những khoảng rừng đó, tu bổ chăm sóc và trồng bổ sung cây lấy gỗ (lát hoa, mỡ…) hoặc cây vừa lấy gỗ, vừa thu quả như trám, trẩu, hoặc cây đặc sản (quế).

Thông thường rừng thứ sinh bị khai thác hết và người ta quy hoạch trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, mỡ, cây bồ đề xen keo…), cây đặc sản. Trong những năm đầu khi cây lấy gỗ chưa khép tán trồng xen cây lương thực (như sắn, lúa nương, đậu tương…) nếu đất còn tốt hoặc trồng cây phân xanh họ đậu.

Với chính sách giao đất khóan rừng diện tích vườn rừng mở rộng (từ 1 – 2 – hàng chục ha) và khoảng cách với nhà ở xa dần, ta có những “trại rừng ” vườn trại.

Ao cá đào riêng ở trước nhà hay ở chân đồi cạnh suối để lấy nước nuôi cá. Tùy điều kiện địa hình và nguồn nước, có nơi đắp đập giữ nước để nuôi cá và tăng độ ẩm cải tạo môi trường (nếu có điều kiện có thể kết hợp chạy thủy điện nhỏ). Có nơi nuôi cá lồng trong suối hay nuôi cá nước chảy (đào một nhánh suối và cắm đăng hay xếp đá hai đầu để nuôi cá).

Chuồng gia súc, gia cầm đặt gần nhà phía cuối gió và được che kín chống rét cho gia súc về mùa đông. Nền chuồng được nện chặt hay lát gạch và xi măng, độn rơm rác để giữ nước giải và phân. Cạnh chuồng có hố hay nền ủ phân có mái che.

2.3. VAC vùng ven biển a) Đặc điểm

– Đất cát thường bị nhiễm mặn.

– Hay bị bão gió mạnh làm di chuyển cát.

– Tưới khó, vì nước ngấm nhanh, nhưng cũng có nơi mức nước ngầm cao.

b) Mô hình VAC:

– Ngoài cùng về phía biển là một hàng phi lao trồng dày để chắn gió.

Vườn chia thành ô vuông có bờ cát bao quanh, trên trồng phi lao rất dày kết hợp với trồng mây làm nhiêm vụ phòng hộ. Có nơi lấy đất ở trong vườn để đắp bờ bao đồng thời hạ thấp mặt vườn để tăng độ ẩm. Có nơi trồng tre làm hàng rào bảo vệ quanh vườn. Trong trường hợp này quanh vườn giáp bờ tre đào mương vừa để chứa nước nuôi cá, giữ độ ẩm vừa để hạn chế rễ tre ăn vào trong vườn hút hết chất màu.

– Trong vườn trồng cây ăn quả (táo, na, dứa, xoài …) và dâu tằm xen lạc, vừng, kê, khoai lang, củ đậu, dưa hấu …những cây lưu niên đều được tỉa cành giữ cho tán thấp để hạn chế ảnh hưởng của gió. Đậu, lạc vừa là cây phủ đất, giữ độ ẩm vừa góp phần cải tạo đất.

Đào cạnh vườn, nuôi cá, tôm, trên bờ trồng dừa.

Chuồng lợn, chuồng bò ở cạnh nhà, chuồng vịt trên bờ ao.

2.4. VAC vùng đồng bằng Nam bộ

– Đất thấp mức nước ngầm cao, mùa mưa dễ bị úng.

– Tầng đất mặt mỏng và tầng dưới thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

– Khí hậu có hai mùa rõ rệt; mùa mưa dễ bị ngập úng, mùa khô dễ bị thiếu nước.

Vườn:

– Do mặt đất thấp nên việc lập vườn thực hiện bằng cách đào mương lên liếp. Mương đào để lấy đất tôn cao mặt vườn vừa là hệ thống tưới tiêu đồng thời có thể nuôi cá. Kích thước của liếp và mương phụ thuộc vào chiều cao của đỉnh lũ, độ dày của tầng đất mặt, độ sâu của tầng đất phèn. Loại cây trồng và chế độ canh tác trong vườn.

– Thường những nơi đỉnh lũ cao, tầng đất mặt mỏng và tầng phèn nông thì lên liếp đơn. Ngược lại những vùng đất có tầng mặt dày, đỉnh lũ vừa phải thì lên liếp đôi. Bề mặt và chiều sâu của mương phụ thuộc vào chiều cao của liếp và độ sâu xuất hiện của tầng sinh phèn. Thường thì bề rộng của mương bằng 1/2 bề mặt của liếp (liếp đơn thường rộng khoảng 5m , liếp đôi rộng khoảng 10).

– Trong trường hợp tầng đất mặt mỏng, lớp đất dưới không tốt thậm chí có chút ít phèn, thì lớp đất mặt khi đào mương được đắp thành băng hay mô trên liếp, sau đó lớp đất dưới được đắp vào phần còn lại của mặt liếp (thấp hơn mặt băng hay mô đất mặt); lớp đất này được trồng những cây chịu chua phèn (dứa, so đũa…sau một thời gian khi đã rửa chua sẽ trồng các loại cây như cam, quýt, nhãn, sầu riêng, măng cụt…)

– Quanh vườn có đê bao quanh để bảo vệ vườn trong mùa lũ, ngăn mặn và giữ nước ngọt trong mùa nắng. Đê bao cũng dùng làm đường giao thông vận chuyển và trồng cây chắn gió.

– Đê bao cần đắp rộng và vững chắc, chiều cao căn cứ vào đỉnh lũ cao nhất trong vùng. Đê bao có cống chính để lấy nước vào mương. Ngoài những công trình đầu mối, có những công trình nhỏ để điều tiết nước trong các mương.

Cơ cấu cây trồng trong vườn tùy thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước, chất lượng nước và yêu cầu thị trường. Nhiều nơi trồng dừa, dưới dừa là cây ăn trái (cam, quýt, bưởi …) trồng xen khoai, rau, đậu khi cây chưa khép tán, gần đây do biến động một số nơi đã chặt dừa trồng nhãn và sầu riêng.

Ao:

Trong hệ sinh thái VAC này mương giữ vai trò của ao nhưng cũng có nơi ngoài mương còn đào ao cạnh nhà.

Chuồng:

Chuồng lợn, bò ở gần nhà. Có nơi làm chuồng lợn trong vườn, cạnh mương. nước rửa chuồng sau khi được xử lý chảy vào mương, có nơi đặt chuồng gà ngang qua mương, phân gà rơi xuống mương làm thức ăn cho cá.

3. VAI TRÒ CỦA VAC TRONG VẤN ĐỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG.

Hệ sinh thái VAC nếu được thiết kế xây dựng đúng quy cách và được quản lý tốt sẽ góp phần đáng kể vào việc giữ sạch nguồn nước và cải tạo bảo vệ môi trường.

3.1. Hệ sinh thái VAC

Trong hệ sinh thái VAC cần thực hiện kỹ thuật thâm canh sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ và phân vi sinh, hạn chế đến mức tối đa hoặc không sử dụng phân hóa học và các thuốc trừ sâu, trừ cỏ bằng hóa chất. Nếu được như vậy sẽ tránh được ô nhiễm môi trường đất, nước và cả môi trường không khí, nhất là VAC lại thường được xây dựng gần nhà ở.

Tuy không dùng phân hóa học nhưng VAC vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao vì đã sử dụng được hợp lý nhất năng lượng mặt trời đất đai và mặt nước và cả các chất thải, đầu tư không nhiều (vì không phải mua nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu đắt tiền) mà đem lại thu hoạch cao.

Trong vườn trồng cây theo nhiều tầng, trồng xen, trồng gối, cho cây leo lền giàn, dưới ao nuôi nhiều cá theo các tầng lớp khác nhau, sử dụng đến mức tối đa nguồn nước, ánh sáng mặt trời, chất phì trong đất.

3.2. Kỹ thuật làm VAC dựa trên chiến lược tái sinh

Tái sinh năng lượng mặt trời thông qua quang hợp và tái sinh chất thải làm sạch môi trường.

Năng lượng mặt trời thông qua quang hợp được tái tạo dưới dạng năng lượng chứa trong sản phẩm thực vật (rau, quả, củ, đậu đỗ…) dùng làm thức ăn cho người và gia súc, củi đun và nguyên liệu cho tiểu thu công nghiệp.

Các chất thải (rác, phân người và gia súc) được sử lý và được đưa vào các chu trình sản xuất mới. Phân người và gia súc cũng có thể đưa vào hầm ủ Biogas. Thông qua ủ trong Biogas chất lượng phân được nâng cao diệt được các mầm bệnh, không những thế lại có khí đốt tiết kiệm được chất đốt (than, củi) và bảo vệ được môi trường.

Có thể nói nếu được thiết kế xây dựng và quản lý tốt VAC sẽ là một hệ thống sản xuất không có chất thải và do đó tạo ra một môi trường trong lành.

Ở một số nơi đã hình thành các “làng vườn”, ” làng sinh thái ” trong đó hầu hết các gia đình đèu có VAC tạo ra một cảnh quan thanh bình, một môi trường tốt cho người dân.

Ở miền núi các gia đình được giao đất làm VAC sẽ hình thành các khu vườn đồi, vườn rừng vừa tăng thêm thu nhập cho người dân, vừa bảo vệ được đất đai, rừng,nguồn nước và môi trường.

4.1. Chất thải trong VAC

Các chất thải trong VAC:

Phân gia súc, gia cầm từ chuồng (C).

Phân bắc, nước giải, nước rửa từ sinh hoạt của con người.

Rác rưởi, rơm dạ, lá rụng, thân cây không dùng đến (như thân cây leo, đậu đỗ…), có dại từ cây cộng với các chất thừa không sử dụng từ sản phẩm vườn.

Những chất thải này nếu được xử lý đúng thì mang lại nhiều điều lợi nhưng ngược lại nếu không được quan tâm đúng mức thì gây nhiều thiệt hại cả về tiền bạc, môi trường và sức khỏe.

4.2. Tại sao phải quan tâm đến việc xử lý chất thải khi làm VAC

Nếu chất thải trong VAC không được xử lý hay xử lý không tốt, thì trước hết ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình. Nếu phân rác không được thu gom xử lý mà để bừa bãi xung quanh nhà, nước rửa đổ lênh láng khắp nơi thì ruồi muỗi, vi trùng có điều kiện sinh sôi nảy nở, nguồn nước sinh hoạt của gia đình có thể bị nhiễm bẩn. Những điều đó làm cho sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, các thành viên trong gia đình có thể bị bệnh, gia đình sẽ phải tốn kém tiền để khám, chữa bệnh.

Không xử lý chất thải trong VAC sẽ mất đi một khối lượng lớn phân hữu cơ rất quý và gia đình sẽ tốn tiền mua phân hóa học. Phân hóa học nếu bón nhiều và không đúng kỹ thuật sẽ làm cho đật bị ô nhiễm và ngày càng xấu đi. Gia đình ngày càng phải bón thêm nhiều phân hóa học và như vậy sẽ sa vào vòng luẩn quẩn: Phải đầu tư ngày càng nhiều cho phân hóa học trong khi bỏ phí một lượng phân hữu cơ rất lớn.

Xử lý chất thải VAC sẽ làm cho gia đình phong quang sạch đẹp, tạo nên một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Ngoài ra nếu xử lý chất thải bằng Biogas sẽ có một nguồn chất đốt sạch rẻ tiền, hiệu quả cao.

4.3. Nguyên tắc xử lý chất thải trong VAC

Người làm VAC cần nắm vững mối quan hệ tương hỗ giữa V với A, A với C và C với V và VAC với con người là trung tâm của các mối quan hệ này để áp dụng trong việc tái sinh chất thải. Đây chính là cơ sở cho việc xử lý chất thải.

a) Đối với chất thải từ Vườn

Lá rau, đầu thừa của củ, quả là những thứ có thể dùng làm thức ăn cho gia súc hay cho cá sẽ được dùng cho C và A.

Lá cây cỏ dại thân cây mềm đậu, đỗ có thể dùng ủ phân, làm compốt (phân rác để bón ngược lại cho V)

b) Đối với các chất thải từ Ao

– Các loại chất thải và các thứ khác từ A như bèo, khoai nước có thể dùng làm thức ăn cho C.

– Bùn ao sau mỗi lần nạo vét có thể dùng bón cho cây hay ủ chung với rơm, rạ làm phân cho V.

c) Đối với các chất thải từ Vườn

– Phân và nước giải tốt nhất là đem ủ để bón cho V.

– Nước rửa chuồng, nước phân dùng để ủ phân hoặc đưa vào hầm ủ Bogas và sau đó có thể đưa vào ao nuôi cá.

d) Đối với chất thải từ sinh hoạt của người.

– Phân bắc nên được thu lại để ủ cho hoai sau đó bón cây trong vườn hoặc bón ruộng.

– Nước giải cũng được thu gom pha loãng để bón rau.

– Nước rửa, nước vo gạo, các chất thừa trong chế biến các bữa ăn (rau , củ, quả…loại thải) dùng cho gia súc hay ủ phân rác.

Khi xử lý chất thải trong rác cần cố gắng ưu tiên áp dụng những biện pháp nào để đỡ mất công, cho hiệu quả cao lại thu được nhiều sản phẩm; thí dụ nếu có điều kiện có thể làm Biogas để vừa thu được phân bón vừa có chất đốt phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

e) Xử lý chất thải bằng hầm Biogas.

Xử lý phân chuồng và phân người bằng hầm Biôgas có ưu điểm;

– Chất thải đưa vào lên men ở hầm kín nên không có ruồi nhặng và tránh ô nhiễm.

– Không tốn công ủ, đánh đống và đảo phân, tưới nước…

– Có thêm khí đốt là (ga) và tiết kiệm được than và củi đun.

Phân người có thể qua hố xí dội nước vào phân chuồng cùng với nước rửa chuồng được đưa thẳng vào hầm Biogas.

Hầm Biogas có thể xây tròn trên có vòm chứa ga hoặc có thể là một túi nilon dài từ 8 – 10m và đường kính tư 80 – 1m có túi dự trữ ga riêng.

Hầm Biogas xây bằng gạch và có xi măng có vòm tròn chứa ga có ưu điểm là bền, tốn ít diện tích nhưng cũng có nhược điểm là đắt tiền và khi trong hầm có váng cản trở thì việc lên men rất khó phá váng. thêm nữa việc xây hầm đòi hỏi trình độ kỹ thuật và giá thành cao.

Hầm Biogas là túi nilon có ưu điểm là rẻ tiền và tương đối dễ phá váng nhưng cũng có nhược điểm là mau hỏng hơn hầm xây và chiếm nhiều diện tích.

Gần đây Trung tâm phát triển cộng đồng Nông thôn thuộc Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam đã nghiên cứu ra mẫu hầm VACVINA cải tiến xây bằng gạch và có túi dự trữ ga bằng nilon. Mẫu hầm đã được phổ biến ở nhiều nơi và khắc phục được các nhược điểm của hai loại hầm vòm và túi nilon trên.

Hầm Biogas VACVINA cải tiến được xây bằng gạch và xi măng theo hình hộp và nước rửa chuồng được nạp thẳng vào hầm thông qua một cơ chế phá váng tự động hầm chiếm ít diện tích có thể xây dưới nền chuồng gia súc, kỹ thuật xây không khó, vừa bền vừa rẻ tiền (rẻ hơn hầm vòm). Có thể kết hợp đưa cả phân ở hố xí vào hầm. Những kết quả phân tích ở Viện hóa học và Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy công suất ủ ga cao bằng hoặc hầm vòm khả năng diệt trùng và vi khuẩn lớn. (xem tiếp bài khí công nghệ sinh học).

5. TÁC DỤNG CỦA HỆ SINH THÁI VAC

Cung cấp tại chỗ nguồn thực phẩm đa dạng phong phú;

Tăng thu nhập hộ gia đình;

Giải pháp hữu hiệu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp;

Giải quyết việc làm phù hợp với nhiều lứa tuổi;

Góp phần cải tạo môi trường tạo ra cảnh quan;

Nơi giáo dục hướng nghiệp cho học sinh;

Nơi bảo tồn đa dạng TNDT thực vật.

Cuộc Thi Viết Tìm Hiểu Về Môi Trường

Cuộc thi viết tìm hiểu về môi trường

Cập nhật vào ngày: 14 / 12 / 2015

Kết thúc buổi thi, giải nhất, giải ý tưởng hay nhất và giải bài trình bày hay nhất đã được trao tặng cho bài dự thi của đoàn viên Nguyễn Thị Hằng Nga đến từ Bộ môn An toàn và Đa dạng sinh học với đề tài tìm hiểu về “Quản lý an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen tại Việt Nam”; giải nhì thuộc về đoàn viên Đinh Quang Hiếu đến từ Bộ môn Sinh học môi trường với đề tài “Nghiên cứu về ứng dụng NANO trong xử lý ô nhiễm môi trường”, giải ba thuộc về đoàn viên Đặng An Thạch đến từ Trung tâm Phân tích và Chuyển giao Công nghệ Môi trường với đề tài: “Sử dụng thực vật trong cảnh báo sớm ô nhiễm môi trường không khí trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Ngoài ra, giải ý tưởng hay nhất cũng được trao cho đoàn viên Phạm Thanh Hà với đề tài “Phương pháp đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA) trong lĩnh vực nông nghiệp”;

Đánh giá về kết quả cuộc thi và tinh thần của đoàn viên, PGS. TS. Mai Văn Trịnh – Viện trưởng đã nhận xét cuộc thi này cho thấy cán bộ trẻ đã không ngừng học hỏi, đào sâu nghiên cứu, tìm tòi những điều mới trong khoa học về lĩnh vực môi trường nông nghiệp nông thôn. Đây là những hành động rất tích cực và cụ thể của các đồng chí đoàn viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, các kỹ năng của mình. Cuộc thi cũng góp phần tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về bảo vệ môi trường tới các đoàn viên trong Viện và là động lực để thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học trong thanh niên. Hy vọng rằng, ý nghĩa của cuộc thi sẽ cuộc thi sẽ được nhân rộng, là tiền đề cho quá trình nghiên cứu khoa học của các cán bộ trẻ, tạo ra một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho đoàn viên thanh niên của Viện.

Cẩm Liên – Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế

Tìm Hiểu Về Môi Trường Giáo Dục Tại Ba Lan

1. Giới thiệu đất nước Ba Lan

Ba Lan điểm ghé chân hấp dẫn bởi những kiến trúc châu Âu cổ kính, thành phố cổ Warsaw, nơi hội tụ các trường đại học lâu đời và những khu phố nằm im lìm giữa lòng thành phố.

Với những trường đại học hàng trăm năm tuổi, luôn thay đổi và cải tạo môi trường giáo dục để phù hợp với sự phát triển của thế giới, những chính sách học bổng thu hút chất xám của các du học sinh từ nhiều quốc gia.

Ba Lan đang khẳng định mình với xếp hạng thứ 5 tại châu Âu và thứ 10 trên thế giới.

Đất nước và con người Ba Lan

2. Về giáo dục ở Ba Lan

Đất nước Ba Lan với nhiều chính sách miễn giảm học phí tại một số trường Đại học khi sinh viên hoàn thành các thủ tục cần thiết. Và một lựa chọn khác là sinh viên có thể tự trang trải học phí cho mình và săn các học bổng từ trường hay các tổ chức nước ngoài.

Trường đại học ở Ba Lan không hề kém cạnh so với các nước trên thế giới, bởi những trường đại học lâu đời, được xây dựng và xác định ngay từ đầu là tạo nên môi trường quốc tế, tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên từ nhiều quốc gia và cho môi trường làm việc của các tân cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Giáo dục ở Ba Lan nhìn chung đều nghiên về kết hợp lý thuyết và thực hành, tạo nên những con người biết ứng dụng những kiến thức học được cho công việc, rèn luyện sinh viên ngay từ khi còn trong môi trường giáo dục đã là một chuyên gia trong môi trường lao động ngoài xã hội. Đó là phương châm giáo dục của Collegium Da Vinci, ngôi trường lấy theo tên của nhà toán học toàn năng Leonardo da Vinci.

Collegium Da Vinci

Những chương trình giáo dục trực tiếp dựa vào nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, đó là trường Đại học Lazarski.

Lazarski University

Hay hệ thống giáo dục hướng đến rút ngắn khoảng cách giảng dạy và nghiên cứu như Trung tâm Nghiên cứu châu Âu tại Đại học Jagielonian.

Hệ thống giáo dục Ba Lan thu hút không chỉ sinh viên đang mong muốn sống và làm việc tại đất nước này mà cò là điểm đến của các học viên sau Đại học, những nhà quản lý quốc tế, bởi các chương trình đào tạo chất lượng cao, phân phối mạng lưới trên toàn thế giới, nổi tiếng là Các Euro MBA, thuộc trường Đại học Maastricht (Hà Lan), chi nhánh Ba Lan.

Học viên Euro MBA

Đa số các trường Đại học tại Ba Lan sẽ có hai chương trình giảng dạy tiếng Ba Lan và tiếng Anh, tuy không cấp bằng độc lập nhưng đó là tấm vé hạng sang để sinh viên sau khi ra trường dễ dàng gia nhập vào thị trường việc làm quốc tế.

3. Một số ngành học tại Ba Lan

Có lẽ sẽ là một câu hỏi thừa khi hỏi rằng du học Ba Lan nên học ngành gì, nhưng chúng ta sẽ điểm qua các ngành học tại Ba Lan đang có nhu cầu viêc làm cao.

Trong một môi trường năng động, thu hút sinh viên nhiều quốc gia đến học tập và làm việc, các trung tâm dạy ngoại ngữ của Ba Lan đào tạo lên đến 34 ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là tiếng Đức, và các ngôn ngữ phổ biến khác như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển. Thì giáo viên dạy tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là một thị trường luôn đủ chỗ cho những ai có khả năng và đam mê ngôn ngữ. Môi trường Ba Lan sẽ là một nơi làm việc tuyệt vời và động thời là môi trường thực tập hoàn hảo cho những bạn trẻ yêu ngôn ngữ trong việc thực hành kỹ năng vừa học vừa dạy ngôn ngữ của mình.

Không chỉ riêng về Ba Lan mà các thị trường việc làm tại các nước khác trên thế giới luôn cần nguồn nhân lực ngành kế toán.

Đối với những sinh viên tốt nghiệp các trường nổi tiếng như Đại học Kozminski, Đại học Kinh tế SGH, Đại học Kinh tế Poznan, hay Đại học Vistula…sẽ nhận được sự ưu ái trong mắt nhà tuyển dụng trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

Công nghệ thông tin và hỗ trợ kĩ thuật đang có nhu cầu cao tại Ba Lan, các du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây,…

Du học sinh Việt Nam tại Ba Lan4. Một số trường đại học nổi tiếng tại Ba Lan

Trường đại học lâu đời nhất thuộc hệ thống công lập chuyên về các ngành kinh tế, xếp thứ nhất trong lĩnh vực kinh tế và quản lý tại Ba Lan.

Xếp thứ 18 trong số 90 trường đại học tại Ba Lan, xếp thứ 2 trong các trường đào tạo ngành kinh tế.

Đại học Kozminski tọa lạc tại Warsaw.

Đại học Kozminski là trường kinh doanh quốc tế phi lợi nhuận, cung cấp các chương trình giảng dạy và nghiên cứu chất lượng bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ quản trị kinh doanh và tài chính.

Kozminski University

Là trường tư thục lớn nhất Ba Lan, giành giải thưởng cao quý nhất về dạy học “University Leader”.

​Đại học Collegium Civitas

Là trường đại học ngoài công lập hiện đại, tốt nhất Ba Lan, nằm ở trung tâm của thủ đô Warsaw.

*Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào cộng đồng đánh giá giáo dục Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng.

Mộng Kha tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam