Rap Là Gì?nguồn Gốc Nhạc Rap Và Các Rapper Huyền Thoại Trên Thế Giới

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Viết Rap – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Để Viết Rap Cho Newbie
 • React Native Là Gì? 20+ Tài Liệu Học React Native Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Giới Thiệu Chi Tiết Và Đầy Đủ Về React Native + Demo
 • React Native Là Gì? Học Lập Trình App Cơ Bản Với React Native
 • Redux Là Gì? Hiểu Rõ Cơ Bản Cách Dùng Redux
 • 1.

      

  Rap là gì

  Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – And – Poetry, là một hình thức nghệ thuật trong văn hoá Hip hop của người Âu Mỹ từ rất lâu. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt, bằng cách trình diễn thông qua lời nói hoặc hô vang ca từ, lời bài hát theo vần điệu, kết hợp với tạo hình thu hút và bắt mắt.

  Nhịp điệu của Rap không có cao độ hay trường độ, mà chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tuỳ ý của Rapper. Đồng thời, mỗi Rapper có một giọng điệu riêng biệt khác nhau và vì thế, rap cũng mang sự đặc trưng và riêng biệt của từng nghệ sĩ.

  2.

      

  Nguồn gốc ra đời của Rap

  ·

         

  Rap bắt nguồn từ nước nào

  Không ai biết chính xác về sự ra đời của nhạc Rap. Tuy nhiên, có một nguồn gốc về nhạc Rap được khá nhiều người công nhận. Đó là Rap được khai sinh từ nhiều thế kỉ trước tại vùng đất ở Tây Phi. Trong lịch sử của người Tây Phi, tồn tại những nhà lịch sử học kể câu chuyện của vùng đất họ với những nhịp trống đơn giản. Phong cách này gần giống như nhạc rap như chúng ta biết ngày nay.

  ·

         

  Sự ra đời của nhịp lặp trong rap

  Dần dần, Rap trở nên phổ biến hơn ở Mỹ. Chúng bắt đầu được chơi rộng rãi khi có DJ ở New York lấy các bộ gõ từ nhạc disco, soul hay funk để tạo ra được nhịp nền lặp đi lặp lại. Từ đó, nhiều người công nhận rằng DJ Kool Herc được coi là người khởi xướng ra thể loại này. Bởi trong những buổi tiệc tùng học sinh của ông vào những năm 1970, ông đã sử dụng hai bàn đĩa xoay đĩa của mình để tạo ra các vòng lặp, chơi nhịp lặp đi lặp lại và kéo dài phần nhạc đệm của bài nhạc ra. Trong buổi tiệc đó, ông cũng nhận ra cần một người giữ cho đám đông luôn phấn khích và nhiệt huyết, ông đã mời người bạn của mình là Coke La Rock làm việc đó. Và đây chính thức là lúc mà nhịp lặp của Rap được ra đời.

  ·

         

  Xu hướng Rap bắt đầu phát triển

  Ở quận Bronx, tiểu bang New York, làn sóng yêu thích Hip hop không dừng lại. Những năm 1970 sở hữu những cái tên DJ huyền thoại như Afrika Bambaataa và Grandmaster Flash. Trong suốt khoảng thời gian đó, DJ đã trở thành hiện tượng mới trong âm nhạc. Cũng trong khoảng thời gian này, rất nhiều nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ ra đời. Có thể kể đến như Kutis Blow, nghệ sĩ nhạc rap đầu tiên kí với Mercury Records vào năm 1979. Và hai nhóm nhạc The Fatback và Sugar Hill Gang cũng phát hành những album chính thức, luôn nằm trong top 40 Billboard trong suốt những năm sau đó.

  Vào những năm 80, DJ Grand Wizard Theodore bất ngờ sáng kiến ra hành động “cào cấu” và kĩ thuật thả kim (needle drop) không những đưa rap lên tầm cao mới mà còn tạo ra sáng kiến mới cho DJ chơi nhạc.

  DJ Wizard Theodore (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Kỷ nguyên vàng của nhạc Rap

  Vào những năm 1984, vần và rap vẫn còn khá đơn giản. Nhưng dưới sự phát triển của kĩ thuật âm thanh, một thế hệ Rapper mới được sinh ra với cái tên “the Golden Era”. Vào kỷ nguyên này, các ca khúc hay album ra mắt đã mang màu sắc, âm điệu và hướng đi của nhạc Rap hiện đại. Nhịp dày đặc hơn, hát nhanh hơn và công nghệ lấy mẫu cũng tăng vọt. Đồng thời, nó cũng trùng hợp vào giai đoạn lời bài hát trở thành một hình thức phản đối mạnh mẽ, tập trung vào những bất công của xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Điển hình nhất có thể kể đến hai nghệ sĩ nổi tiếng Melle Mel và Duke Bootee.

  Nghệ sĩ Rap nổi tiếng Duke Bootee (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Sự chia rẽ trong cộng đồng rap bùng nổ

  Đến những năm 1990, có một sự chia rẽ mạnh mẽ trong cộng đồng Rap, đó là sự khác biệt về phong cách và nội dung giữa bờ Đông và bờ Tây. Ngoài những khác biệt trên, có một sự tồn tại của những cá nhân cụ thể gây ra sự rạn nứt này, đó là Tupac Shakur và The Notorious B.I.G. Sau những vụ lùm xùm cùng những tranh cãi nổ ra, những tên tuổi mới lần lượt ra đời như Jay – Z và Snoop Dogg trở nên phổ biến ở cả hai bờ biển và giúp nhạc rap vượt qua thời kì xung đột này.

  Notorious (bên trái) và 2Pac (bên phải) (Nguồn: Google.com)

  Cũng trong khoảng thời gian này, đã có rất nhiều nữ Rapper ra đời. Vượt qua định kiến về nữ giới thời đó, những nữ Rapper như Salt – N – Pepa, MC Lyte, Queen Latifah, Da Brat, … đã giúp dòng nhạc này một lần nữa được lột xác trong giai điệu ngày càng tốt hơn và dần tiến tới thời kì cực thịnh của mình.

  ·

         

  Sự gia nhập của nhiều Rapper trẻ

  Từ năm 2000 đến nay, công nghệ trực tuyến và những tiến bộ công nghệ mới cho phép tạo ra nhiều bản nhạc với nhiều sắc thái hơn, nhiều cảm xúc hơn. Đồng thời hỗ trợ những phương pháp lấy mẫu, triển khai nhịp và phương pháp phân phối nhạc. Cùng với đó, sự gia nhập của các Rapper trẻ tuổi đã tạo ra nhiều ý tưởng khiến cho dòng nhạc này trở nên gần gũi hơn, dễ tiếp cận hơn và trở thành một trong những thể loại được yêu thích nhất trên thế giới.

  3.

      

  Đặc trưng của Rap

  Rap làm nên khác biệt lớn so với tất cả các dòng nhạc khác có lẽ chính là nguồn gốc xuất phát của nó là ước vọng khác khao, là thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ. Do đó, đối với rap, ngồn từ sử dụng thường rất phóng khoáng và không bị gò bó ở một giới hạn nào cả. Chính vì lẽ đó, nhiều khi người sáng tác cũng thêm vào vài câu chửi thề hay ho.

  Khi biểu diễn, các rapper phải thể hiện được các kĩ thuật trong câu từ một cách nhuần nhuyễn và chất riêng biệt của họ. Và đặc biệt, phải chú ý tới nhạc lí nhiều hơn để hoà thanh của bài không thể phá vỡ, hay bị ngang phè phè, nghe không bắt tai. Thông thường các rapper sẽ sử dụng một số các cách sử dụng câu chữ điêu luyện như sau:

  • Sử dụng lối chơi chữ, so sánh, ấn dụ, gieo vần, dùng từ đồng âm, chửi tục ác ý, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing, …

  • Thể hiện theo cách flow. Tức là kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn trên nền nhạc một cách vừa hợp lí, lại vừa độc đáo và sáng tạo.

  • Lên nội dung/chủ đề muốn truyền tải

  • Thể loại freestyle. Nghĩa là có thể ứng biến tức thời qua cách rap trên nền beat cho sẵn.

  4.

      

  Rap và Hip hop có gì khác biệt?

  Trên thực thế, Rap và Hip hop là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Hip hop là một nền văn hoá và Rap là một phần của văn hoá đó. Văn hoá Hip hop bao gồm lời nói (MC), nhịp (DJ), điệu nhảy đường phố (breakdance) và nghệ thuật tranh phun sơn (graffiti art). Còn rap bao gồm lời nói (MC), nhịp (DJ) và sự truyền tải (giọng điệu và tốc độ trong những điều được nói ra). Có thể nói Rap là một phần không thể thiếu của văn hoá Hip hop. Do đó, việc mọi người nhầm lẫn và đánh đồng hai khái niệm này là điều có thể hiểu được.

  5.

      

  Các huyền thoại Rap trên thế giới

  ·

         

  2Pac

  Không thực sự nổi tiếng toàn cầu, nhưng bất cứ ai nghe Rap Mỹ đều biết đến 2Pac. Không thể phủ nhận rằng anh là Rapper số một và là một trong những người có công lớn trong việc đem nhạc Rap đến toàn thế giới. Trong thời kì chia rẽ, 2Pac là trụ cột bờ Tây, quê hương của Gangsta Rap, đối lập với Notorious B.I.G là trụ cột bờ Đông. Trong sự nghiệp của mình, anh đã có hơn 75 triệu album bán được trên toàn thế giới, tính đến năm 2007. Anh cũng được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 86 trong danh sách những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

  ·

         

  Notorious B.I.G

  Đối đầu với 2Pac, là Notorious B.I.G, người trụ cột bờ Đông. Trong quá khứ, hai nghệ sĩ từng là đôi bạn thân thiết. Trong cuộc chiến, 2Pac và Notorious B.I.G đã liên tục đấu qua đấu lại bằng các bài Rap. Sau này, việc cả hai cùng bị ám sát đã giúp các Rapper hai bên nhìn nhận lại sự mất mát vô bờ của cuộc chiến và bắt đầu có xu hướng làm hoà, kể cả các nghệ sĩ từng tham chiến như Dr. Dre, Snoop Dogg hay những nghệ sĩ trung lập như Eminem, Jay – Z.

  ·

         

  Eminem

  Về tên tuổi, chắc chắn Eminem hiện tại đang là Rapper được biết đến nhiều nhất và được gọi là “Ông vua nhạc Rap”. Sinh cùng thời với 2Pac và Notorious B.I.G. nhưng Eminem không thành công sớm như hai Rapper này. Con đường của Eminem chông gai hơn bởi anh là một Rapper da trắng. Bởi khi ấy nhạc Rap được xem như là âm nhạc của người da đen.

  Dù thành công có phần muộn màng nhưng Eminem lại là người thành công vang dội. Anh đã bán được trên 172 triệu album trên toàn thế giới, vượt xa 2Pac, và là một trong những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất mọi thời đại, sánh ngang với Michael Jackson, The Beatles và Backstreet Boy.

  Eminem được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 83 trong danh sách những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và đã chiến thắng đến 15 giải Grammy. Eminem cũng có được 1 giải Oscar nhạc phim cho bài “Lose Yourself” trong phim 8 Mile dựa trên chính cuộc đời của mình.

  ·

         

  Snoop Dogg

  Một những những Rapper chơi ngông nhất làng nhạc Rap không thể không kể đến là Snoop Dogg. Anh là một trong những Rapper lão làng cùng thời với 2Pac, cũng là một Rapper bờ Tây rất hăng hái trong cuộc chiến. Anh cũng là một nghệ sĩ thành công dưới sự nhào nặn của Dr. Dre. Anh đã được 7 lần đề cử giải thưởng âm nhạc Grammy dù chưa từng giành giải chiến thắng.

  ·

         

  Kanye West

  Sự nghiệp của Kanye West khởi đầu với hãng đĩa Roc – A – Fella của Jay – Z và là một Rapper theo trường phái New School thực thụ với phong cách nhạc Rap truyền thống. Kanye West hầu như không bán đĩa mà bán bản thu kĩ thuật số. Và anh cũng là một trong những nghệ sĩ tiêu thụ được nhiều bản kĩ thuật số nhất mọi thời đại.

  6.

      

  Nhạc rap tại Việt Nam

  Các nghệ sĩ nhạc Rap tại Việt Nam được phân thành các thế hệ như sau:

  ·

         

  Thế hệ F1: 1997 – 2005

  Lịch sử rap VN bắt đầu từ việc khai sinh với track Vietnamese Gang – Thai Viet G x Khanh Nhỏ. Nhưng trước đó các bài hát do nhóm Heart2Exit (chuyên hát thể loại RnB/Soul hoạt động tại hải ngoại) với những đường flow tuy đơn giản nhưng hiệu quả chính xác trên nền nhạc beat đó có thể gọi là Rap bắt đầu được xuất hiện. Vào năm 2005 Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ thế giới và được đánh giá cao về flow và cả chất nhạc.

  Nhóm Heart2Exit (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Thế hệ F2: 2006 – 2008

  Trong khoảng thời gian 2006 – 2007, văn hóa Hip hop du nhập trở nên không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Với sức lan tỏa rất lớn, hầu như trong playlist của các bạn trẻ không chỉ là các bản nhạc pop và có cả những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu – Andree x Lee7 x It’s Lee, … Trong giới Underground nhiều rappers mới đã bắt đầu lộ diện và hình thành những tổ chức rap mới.

  ·

         

  Thế hệ F3: 2009 – 2012

  Nổi tiếng nhất trong thế hệ này là nhóm Joker’s Rule (Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin – các thành viên từ 2 nhóm cũ là X4 band).

  Nhóm Joker’s Rule (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Thế hệ F4: 2013 – 2022

  Trong giai đoạn này rap VN đón chào nhiều nhóm rap mới hoạt động mạnh như: Hazard Clique theo style Hardcore Rap (gồm Pain – 1 rapper đến từ Tây Ban Nha, Cam – á quân cuộc thi RhymeFes, Black Murder – quán quân 2 mùa giải Rap-Up), Sài Gòn Smoking Gangz a.k.a SG.S.G a.k.a SG Smokers (gồm D.C từ FSR, Khoa Wzzzy, LC King, Kent BC, K.SI), DC GanG + SG Prider đến từ tổ chức SPR, SK Family ở Hà Nội (Zugi, GoldFeezy, Monkey Dope,…).

  ·

         

  Thế hệ F5: 2022 – nay

  Trong những năm gần đây, sân chơi dành cho các rapper Việt ngày càng được mở rộng. Cụ thể, trong năm 2022 với nhiều cuộc thi được tổ chức, rất nhiều nhà đầu tư và nhà sản xuất về rap xuất hiện. Bởi trước niềm tin mãnh liệt rằng Rap đang quay trở lại, thậm chí là trở lại mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều thông qua những gì nó đang tồn tại trên thị trường âm nhạc hiện nay.

  Các rapper Việt đang được coi là gương mặt vàng của những năm vừa qua phải kể đến Đen Vâu trong ca khúc “Ngày khác lạ”, “Đừng gọi anh là idol”, “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”; JustaTee, Osad, BinZ, …  hay Karik với bài hit đình đám “Người lạ ơi”.

  Rap dần dần trở thành một phần của đời sống âm nhạc Việt với chất phóng khoáng và tự do. Có thể thấy Rap đang dần có sức hút mãnh liệt hơn đối với giới trẻ. Nhưng ta vẫn phải biết rằng Rap có quay trở lại và chiếm thế trên thị trường hay không, tất cả còn nhờ vào những thế hệ trẻ có đủ tài năng và bản lĩnh đưa Rap Việt lên tầm cao mới. Vì gu âm nhạc của Việt Nam trước giờ vốn là Pop-ballad nhẹ nhàng sâu lắng, việc thay đổi thị hiếu cũng như là sở thích âm nhạc của một cộng đồng là điều không dễ dàng. Nhưng không gì là không thể nếu những tài năng trẻ xuất hiện với một cá tính mạnh, một bản sắc riêng, nhưng vẫn đậm chất “Việt”.

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1 Số Khái Niệm Trong Hip Hop
 • Các Kỹ Năng (Skill) Trong Rap
 • Tìm Hiểu Redis (Phần 1)
 • Retinol Là Gì: Retinal,retinyl Ester, Retinoic? Cách Hiểu Đúng Retinoids
 • Chi Tiết Cách Sử Dụng Retinol Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Rap Là Gì? Các Thể Loại Trong Nhạc Rap Chuẩn Us

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Các Loại Nhạc Pop, Dance, Country, Blues, Jazz, Flamenco…
 • Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Của Masan
 • Tập 2 ‘thiếu Niên Nói’: Nam Sinh Đam Mê Rap, May Mắn Khi Luôn Được Ba Mẹ Ủng Hộ Và Đồng Hành
 • Giới Thiệu Về Tác Phẩm “nhật Kí Trong Tù” Của Hồ Chí Minh
 • Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Ả Rập Xê Út Nên Hay Không Nên?
 • RAP là gì?

  Rap là viết tắt của: Rhythm – And – Poetry (Nhịp và Thơ) là một thể loại nhạc trong văn hóa hip hop xuất phát từ Âu Mỹ và được đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp với động tác nhảy nhót, tạo hình ( Theo Wikipedia)

  Nhạc RAP là thể loại âm nhạc được cho là bắt nguồn từ những khu ổ chuột (khu tỵ nan, dân tộc thiểu số) ở Mỹ, là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng. Có thể coi nhạc rap là thứ âm nhạc giúp những người sống dưới đáy tố cáo thực trạng bất công, phân biệt chủng tộc, v.v. của xã hội Mỹ thời bấy giờ, cũng là cách mà các băng đảng tôn vinh họ lên (những người trong băng đảng thường gọi nhau là homie).

  Các thể loại nhạc RAP chuẩn US

  Tùy theo cách phân chia mà RAP có rất nhiều thể loại chính và trong đó có cả các thể loại phụ. Hôm nay, theo những kiến thức mà mình biết, mình sẽ làm 1 bài giới thiệu về tất cả các thể loại trong rap US kể cả chính và phụ. Mình sẽ cố gắng giải thích cụ thể cho các bạn hiểu, tuy nhiên ở nhiều thể loại vì mình ko phải là dân trong nghề ra có hiểu biết về nhạc lí nên chỉ có thể miêu tả thể loại đó qua con beat mà mình sẽ trích dẫn link cho các bạn nghe qua và cảm nhận sự khác biệt.

  Theo mình, có 3 cách phân chia thể loại trong rap US:

  – Về thời gian.

  – Về beat và lyrics.

  – Về khu vực địa lí.

  Về thời gian:

  Thời gian thì sẽ chỉ có mới và cũ thôi, tức là New School và Old School. Và theo mình, cách phân chia này lấy mốc từ những năm cuối thập niên 90 (là Old School) trở lại và đầu 2000 trở đi (là New School). Trong đó, tuy lyrics cũng có khác nhưng điểm khác biệt lớn chính là về beat. Đến đây chúng ta sẽ đề cập tới cách chia thứ 2. Ví dụ nhanh gọn cho các bạn biết việc nghe beat là phân biệt đc Old School hay New School:

  Beat Old School Beat New School

  Về Beat và Lyrics:

  Về cách chia này thì có đến hàng chục thể loại phụ trong đây, mình sẽ liệt kê từng cái kèm giải thích và link track đặc trưng cho thể loại đó, có loại mình chỉ phân tích về lyrics cũng sẽ chỉ có loại mình chỉ nói về beat, cũng có loại mình sẽ giải thích cả 2 nên mình mới gom 2 cái này thành 1 thể loại:

  Battle rap: Không cần phải nói nhiều, những fan của dòng nhạc rap vốn đã quá quen với thể loại này. Multiple, wordplay, meltaphor, punchline, fact,… được sử dụng chủ yếu, đả thương đối thủ là mục đích chính. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=41qC3w3UUkU

  Old School rap thập niên 80: thể loại này có beat đơn giản, ko quá cầu kì, chủ yếu là dễ bắt flow vì hip hop thời đó còn đơn giản, vì vậy lyrics cũng ko quá phức tạp về câu chữ. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=2TN-kDEKxF0

  Gangsta rap thập niên 90: thể loại này phát triển mạnh mẽ ở vùng West Coast, và nhất là đc sử dụng rộng rãi bởi N.W.A. Lyrics cũng giống như battle rap là ko quá trau chuốt, phản ánh đúng thực tế cuộc beef, tuy nhiên thể loại này đc sử dụng để nói về các băng đảng đường phố, súng ống và bạo lực. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=n3Jwxs9b_gE

  Techno rap thập niên 90: thể loại đc ưa chuộng trong các party “quẩy” thập niên 90. Beat dựa trên nhạc techno, kiểu dành cho dân tập thể hình lúc đó, ko quá dồn dập, từng nhịp rõ ràng, ít đc dùng để battle rap. Là thể loại vẫn thường đc các DJ VN remix lại trong các phần nhạc nền. Ví dụ: https://youtu.be/9lDCYjb8RHk

  Rasta/ Dub rap: thể loại có beat dựa trên dòng nhạc reggae. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=OMGd3mAfl-0

  Christian rap: thể loại này lyrics nhẹ nhàng và cả beat cũng vậy, nội dung nói về Chúa trời, Kinh thánh và Công giáo nói chung. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=po82RwFrHWk

  Nu-metal rap: thể loại này cũng là 1 nhánh của nhạc rock, vì nó là kết hợp của cả 2 thể loại rap và rock trong cùng 1 track nhạc, thường thì 1 rapper trong nhóm nhạc rock sẽ đảm nhiệm phần rap này trong track nhạc rock. Về beat thì nó hoàn toàn dựa trên bản nhạc rock. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=eVTXPUF4Oz4

  Horrorcore: thể loại này lyrics chỉ xoay quanh chết chóc hay những mặt tối trong tâm trí con người, có thể nói là kể 1 câu chuyện kinh dị bằng nhạc rap, beat cũng có hơi hướng của nhạc phim kinh dị. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=YtiyF0ruY_c

  Country rap: thể loại này cũng là 1 nhánh của nhạc đồng quê, hiểu nôm na là rap trên nền nhạc đồng quê. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=-ScBTlz9-wE

  Grime rap: thể loại này đc phát triển ở Anh vào đầu những năm 2000 dựa trên nhạc dance và electro. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=MQOG5BkY2Bc

  Trap rap: thể loại này khá phổ biến hiện nay. Rap trên nền nhạc trap nên lyrics ko cần màu mè và cũng có giọng flow riêng biệt. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=_EQTBf6ARLA

  Chopped and screwed: thể loại đc tạo ra bởi DJ Screw vào những năm 90. Đây ko hẳn là 1 thể loại rap mà là 1 kiểu remix phần beat bằng cách kéo tempo xuống tầm 60-70 nhịp/ phút. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=TV2CNbA_VIc

  R&B rap: đơn giản chỉ là 1 ver rap đc chèn vào trong 1 bài nhạc R&B, nội dung cũng chỉ xoay quanh vấn đề tình yêu. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=1RnPB76mjxI

  Conscious rap: thể loại này gần giống political rap nhưng nó thiên về triết học và văn chương nhiều hơn. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=2ffxUT7Puf0

  Drill rap: đơn giản đây là sự kết hợp giữa gangsta rap và trap rap, khi lyrics của rap gang đc thực hiện trên nền beat nhạc trap. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=6g5ZF6DUrHI

  Freestyle rap: thể loại này thường thì các rapper sẽ nghe và cảm nhận con beat trước rồi mới thi triển flow cho hợp từng nhịp beat. Beat thường dùng trong thể loại này beat rap old school những năm 90 vì có nhịp rõ ràng cho các rapper triển khai flow. Tuy nhiên điểm đặc biệt của thể loại này là các rapper sẽ ko viết lyrics trước mà luôn phải tự chuẩn bị lyrics trong đầu vì thường phải thi đấu trực tiếp đối mặt với đối thủ của mình cũng như ít khi biết trước beat sẽ như thế nào trong các cuộc thi battle freestyle rap. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=8IwUDWVaiu4

  G-funk rap: là 1 nhánh của West Coast gangsta rap thập niên 90 đc phát triển bởi Dr. Dre và Snoop Dogg. Beat thể loại này thường chậm và có nhịp bass sâu, đôi khi có vocal, làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu như high chứ ko gắt như beat của gangsta rap gốc. Lyrics cũng ko quá bạo lực mà chỉ nói về ăn chơi, gái gú hoặc chỉ đơn giản là bày tỏ tình yêu với thành phố quê mình. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=5wBTdfAkqGU

  Chopper rap: thể loại này gọi nôm na là fast flow từ đầu tới cuối đc sử dụng rộng rãi bởi các rapper vùng Midwest. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=9zEGeZnRswM

  Mafioso rap: thể loại đc sử dụng nhiều bởi các rapper vùng East Coast và nhất là Big Pun. Nếu gangsta rap bên West Coast chủ yếu nói về các băng đảng đường phố thì mafioso rap cũng nói về tội phạm thế giới ngầm nhưng hoạt động có tổ chức và đường dây như mafia. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=AiwvPmRTv6M

  Dirty rap (hay còn gọi là porno rap hay pussy rap): thể loại này sử dụng beat nhẹ nhàng để phù hợp với nội dung nói về sex, phang gái hay mô tả chuyện giường chiếu. Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=rUVPDJiaUlk

  Và còn rất nhiều thể loại có tên và nội dung na ná nhau như Crunkcore, Ghettohouse, Glitch, Neurohop, New jack swing, Snap….

  Về khu vực địa lí:

  West Coast rap: khu bờ Tây.

  East Coast rap: khu bờ Đông.

  Southern rap (Dirty south): khu miền Nam.

  Midwest rap: khu Trung Tây .

  Trong những vùng đó lại phân chia các thể loại rap đặc trưng ở từng tiểu bang và khu vực. Ví dụ: East Coast rap có Mafioso rap, West Coast rap có Gangsta rap, Midwest rap có Horrorcore và Chopper còn Southern rap có Crunk rap…

  Nguồn: Milan – Urban Zone

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Tôi Bị Tẩu Hoả Nhập Ma Khi Tập Khí Công ?
 • Bàn Về Khí Công Và Ưu Diểm Của Khí Công
 • Những Điều Nên Biết Về Khí Công Khi Luyện Tập
 • Tìm Hiểu Về Khí Công Và Chân Khí
 • Tìm Hiểu Về Khí Công Để Tránh Những Điều Có Hại
 • Rap Là Gì? Nguồn Gốc Và Các Thể Loại Của Nhạc Rap

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhạc Rap Là Gì? Những Cần Biết Khi Xem Rap Việt
 • Xem Phim Hay, Đang Chiếu Rạp
 • Những Điều Cần Biết Khi Lần Đầu Đi Xem Phim Chiếu Rạp
 • Flc Là Gì? Quy Mô Đồ Sộ Của Flc Bao Gồm Những Lĩnh Vực Nào?
 • Công Ty Cp Tập Đoàn Flc
 • Rap là gì?

  Rap là viết tắt của cụm từ Rhythm and poetry. Đây là một hình thức nghệ thuật xuất hiện khá lâu đời trong văn hóa Hip Hop của người Âu Mỹ. Cách thể hiện của rap khá độc đáo, đặc sắc và mang nhiều đặc trưng riêng biệt; được thể hiện thông qua lời nói hoặc lời bài hát có vần điệu và kết hợp với tạo hình và cách biểu diễn bắt mắt, thu hút. 

  Theo các chuyên gia, nhịp điệu của nhạc rap thường không có trường độ hay cao độ mà nó phụ thuộc vào cách đọc chậm hoặc nhanh tùy ý của rapper. Đồng thời, mỗi rapper cũng có giọng điệu cùng cách gieo vần khác nhau nên rap cũng mang những đặc trưng riêng biệt của từng nghệ sĩ. 

  Tại thị trường Việt Nam, rap xuất hiện từ khoảng năm 1997 – 2005 với 2 rapper nổi tiếng lúc đó là Khanh Nhỏ và Thai Viet G. Hiện nay, Rap Việt ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả với nhiều cái tên nổi bật như: Karik, Binz, Suboi, Đen Vâu, Worry,…

  Nguồn gốc của nhạc rap là gì?

  Hiện nay chưa có tài liệu chính xác nào nói về sự ra đời của rap. Tuy nhiên có một nguồn gốc được nhiều người công nhận là rap xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước ở một vùng đất nhỏ thuộc khu vực Tây Phi. Trong lịch sử Tây Phi tồn tại những nhà lịch sử học kể câu chuyện về vùng đất của họ với nhịp trống đơn giản. Phong cách này được đánh giá là gần giống như nhạc rap hiện nay của chúng ta. 

  Theo tài liệu ghi chép lại, có một thời gian người Châu Phi bị đưa đến Châu Mỹ ép làm nô lệ. Khi đó, nhạc rap cũng bắt đầu trở nên phổ biến tại Ghetto (Hoa Kỳ) – khu vực tập trung nhiều người nô lệ, người nghèo, người da màu bị miệt thị và phân biệt đối xử. Lúc đó, Rap được xem như “linh hồn” của những người dân nơi đây, là thứ để họ nói lên tiếng lòng của mình dưới sự bất công và phân biệt chủng tộc của Mỹ lúc bấy giờ. Đồng thời, rap cũng là thứ giúp họ quên đi cuộc sống thực tại, quên đi sự bần cùng, nghèo hèn của bản thân. 

  Kể từ đó, rap dần dần trở nên phổ biến ở Mỹ. Chúng bắt đầu được nhiều người biết đến và chơi rộng rãi khi DJ ở New York lấy bộ gõ từ nhạc soul, disco và funk để tạo ra nhịp nền lặp đi lặp lại. Từ đó trở đi, nhiều người công nhận DJ Kool Herc là người khởi xướng ra thể loại này. Hơn nữa, trong các buổi tiệc tùng của học sinh vào những năm 1970, ông đã sử dụng hai bàn tay xoay đĩa để tạo ra các vòng lặp, nhịp lặp và kéo dài phần nhạc đệm của bản nhạc. Ông cũng nhận ra ra việc cần đó 1 người giữ nhiệt giúp đám đông luôn được nhiệt huyết và phấn kích. Vì thế, ông đã mời một người bạn tên là Coke La đến làm việc này và cũng từ đó, nhịp lặp của rap chính thức được ra đời. 

  Đặc trưng của nhạc rap là gì?

  Rap khác biệt so với nhiều dòng nhạc khác có lẽ là do nội dung thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ và ước vọng khát khao. Trong rap, ca từ được sử dụng rất phóng khoáng và không bị gò bó ở bất kỳ giới hạn nào. Vì vậy mà nhiều khi người sáng tác cũng thêm một vài câu chửi thề hay ho vào đó. 

  Khi biểu diễn, câu từ được thể hiện nhuần nhuyễn và mang chất riêng biệt của từng rapper. Đặc biệt, rap cũng chú ý đến nhạc lý nhiều hơn để hòa thanh của bản nhạc nghe bắt tai, không bị ngang phè phè. 

  Thông thường, các rapper sẽ sử dụng câu chữ điêu luyện như sau: 

  • Dùng lối so sánh, chơi chữ, gieo vần, ẩn dụ, ch.ửi tục ác ý, từ đồng âm hay bẻ gãy ca từ trong dissing/ battle,…

  • Sáng tạo nội dung hay các thông điệp muốn truyền tải.

  • Biểu diễn theo phong cách flow, kết hợp các câu từ, gieo vần và tạo điểm nhấn sáng tạo, độc đáo trên nền nhạc một cách hợp lý. 

  • Biểu diễn theo phong cách freestyle, ứng biến phù hợp qua các rap trên những nền nhạc beat sẵn có. 

  Một số thể loại nhạc rap phổ biến hiện nay

  Rap diss là gì?

  Rap diss hay dizz là việc rapper sử dụng lyric trên nền nhạc để đ.ả kí.ch, cô.ng kí.ch một đối tượng nào đó. Vì có bản chất là công kích nên trong rap diss thường xuất hiện nhiều câu chữ gai góc, có phần hơi tụ.c tĩ.u. Bài rap bạn là gì là một ví dụ điển hình cho thể loại này. 

  Flow trong rap là gì?

  Chill trong rap là gì?

  Đây là một hình thức của rap được đặc trưng bởi nhịp điệu chậm rãi và tâm trạng thư giãn, thoải mái của rapper. Hiện nay, chill không chỉ xuất hiện trong rap mà còn góp mặt trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: pop, hip hop, jazz, nhạc cổ điển,.. 

  Mumble rap là gì?

  Điểm nổi bật của thể loại này là câu từ không rõ ràng và không quá chú trọng vào nó. Mumble thường được dùng nhiều trong các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt xa hoa, người đẹp,… 

  Đôi khi, Mumble rap còn được pha trộn giữa những giai điệu pop và các hiệu ứng về giọng hát, pha trộn âm thanh,… 

  Beef rap là gì?

  Beef được hiểu là mâu thuẫn xảy ra giữa hai người hoặc nhiều người với nhau, dẫn đến những cuộc ẩu đả, cãi vã. Tương tự như vậy, khi các rapper có beef với nhau sẽ dẫn đến những màn tranh cãi bằng rap diss/ dizz. 

  Hook trong rap là gì?

  Trong rap, Hook hiểu đơn giản là những đoạn móc nối, có nhiệm vụ đưa người nghe quay trở lại bản rap nhiều lần sau đó. Nhiều người thường nhầm lẫn melody và hook nhưng về bản chất chúng là hai khái niệm khác nhau. Melody được hát còn hook là được rap lên và thể hiện nội dung chính của bản rap. 

  Bên cạnh đó, hook ko bắt buộc phải có nhưng nếu có thì nó sẽ giúp ghi ấn tượng sâu hơn trong lòng khán giả. 

  Freestyle là gì?

  Một bản rap thông thường đòi hỏi rapper phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong khâu viết lời, làm beat,… thì freestyle lại đơn giản hơn rất nhiều. Nó chỉ là một con beat được phát ngẫu nhiên và rapper phải ứng biến làm sao cho phù hợp với nền nhạc đó. 

  Hiện nay, freestyle là một hình thức được dùng để khẳng định thực lực của một rapper chân chính. 

  Rap old school là gì?

  Được viết chính xác là Old Sko0lz. Đây là thể loại đầu tiên của rap, rất dễ hát bởi nó không có giai điệu mà đơn thuần là chỉ rap chay. Dù không gây ấn tượng mạnh nhưng đã có khá nhiều rapper nổi tiếng trong thể loại này. 

  Trái ngược với Old Sko0lz, New Sko0lz là một bước phát triển mới của nhạc Rap nói chung vì chúng có giai điệu rõ ràng, nhịp điệu đa dạng,… 

  Battle rap là gì? 

  Đây là một thể loại rap khá quen thuộc với cộng đồng người hâm mộ rap. Wordplay, Multiple, Fact,… được sử dụng khá phổ biến trong thể loại này với mục đích chính là để đả thương, đả kích đối phương. 

  Nu – metal rap là gì?

  Là sự kết hợp giữa rap và rock trong cùng một track nhạc. Thông thường, rapper trong nhóm nhạc rock sẽ đảm nhiệm phần rap này khi biểu diễn. Beat sẽ được dựa hoàn toàn trên nền của bản nhạc rock. 

  Một số thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong rap

  • Fastflow: Chỉ các rapper đi theo xu hướng rap nhanh hay rất nhanh. Fastflow yêu cầu rapper phải có kỹ năng cực tốt khi phát âm cũng như ghi nhớ lyric. Trong chương trình King of Rap 2022, huấn luyện viên Đạt maniac là người thường xuyên áp dụng Fastflow vào trong các sản phẩm của mình. 

  • Kill lyric: Hiểu đơn giản là khả năng viết lời của rapper. Trong rap, lyric đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp truyền tải cảm xúc cũng như nội dung thông điệp. Vì vậy, một rapper có skill lyric tốt đồng nghĩa với việc sản phẩm của họ được đảm bảo về nội dung và ý nghĩa. 

  • Metaphor: Có nghĩa là sự ẩn dụ. Trong các bản nhạc, thay vì sử dụng từ ngữ “thật và thô” thì rapper sẽ khéo léo đưa vào lyric phép ẩn dụ, đảm bảo tính điêu nghệ và không bị phô. 

  • Bar: Có nghĩa là câu, 1 bar sẽ tương đương với 1 câu. Độ dài của bar sẽ tùy thuộc theo ý muốn của rapper và tính chất của bài hát; sẽ có bar dài nhưng cũng có bar rất ngắn. 

  • Wordplay: Được hiểu là nghệ thuật chơi chữ. Thông thường, các rapper sẽ dùng các từ đồng âm để bày tỏ quan điểm về một vấn đề khác. Tuy nhiên, không phải rapper nào cũng có thể chơi chữ một cách điêu nghệ mà không khiến người nghe bị “xoắn não”.

  • Off beat: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ phần trình diễn có flow nhịp sai lệch hoàn toàn so với phần beat. Nguyên nhân có thể là do rapper bị mất kiểm soát, khiến cho phần rap không ăn nhập với phần nhạc. 

  • Punchline: Thường là câu chốt mang tính đả kích nhưng vẫn phải đảm bảo tính gây cười hoặc khiến khán giả phải “wow” lên đầy kinh  ngạc. Để có thể làm được điều đó, rapper phải có kỹ năng tốt về khả năng ẩn dụ, chơi chữ,…

  • Choke: Thuật ngữ này dùng để chỉ việc rapper bị ảnh tâm lý khiến cho bản rap không được như mong muốn. Sự cố này có thể xuất pháp từ việc quên lời, hồi hộp,… 

  • Rebuttal: Đây là những câu rap có tính chất bác bỏ và phản đòn lại đối thủ. Rebuttal thường xuất hiện nhiều trong rap dizz. 

  • Body bag: Đây là thuật ngữ đặc trưng được dùng trong các trận chiến rap. Body bag sử dụng để ám chỉ người chiến thắng tuyệt đối, áp đảo hoàn toàn đối phương và hạ gục đối thủ trên sàn đấu. 

  • Striver: Chỉ những người có tinh thần phấn đấu, luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là tinh thần mà tất cả các rapper đều hướng tới. 

  • Meta: Dùng để chỉ một rapper có chiến thuật bài bản, hướng đi đúng đắn nên có lợi thế hơn các đối thủ còn lại. Thuật ngữ này được dùng phổ biến trong các cuộc thi về rap như Rap Việt hay King of Rap 2022. 

  5

  /

  5

  (

  3

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuật Ngữ Trong Rap – Những Thuật Ngữ Rapper Nhất Định Phải Biết
 • Redis Là Gì? Tổng Quan Về Redis
 • Retinoids: Hoạt Chất Thần Kì Trong Trẻ Hóa Da
 • Tìm Hiểu Về Retinoids – Thành Phần Chăm Sóc Da Hiệu Quả Khiến Tín Đồ Làm Đẹp Mê Mẩn
 • Sách Về Rượu Cho Các Bạn Mới Tìm Hiểu – Wineshared 2013
 • Nhạc Rap Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Khi Xem Rap Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Phim Hay, Đang Chiếu Rạp
 • Những Điều Cần Biết Khi Lần Đầu Đi Xem Phim Chiếu Rạp
 • Flc Là Gì? Quy Mô Đồ Sộ Của Flc Bao Gồm Những Lĩnh Vực Nào?
 • Công Ty Cp Tập Đoàn Flc
 • Tập Đoàn Flc Là Ai ? Các Dự Án Chủ Đầu Tư Flc Group
 • Rap là gì?

  RAP là viết tắt của 3 từ Rhythm (Nhịp điệu) – And – Poetry (Thơ) . Đây là một trong những thể loại âm nhạc nghệ thuật đã tồn tại từ rất lâu trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ. Nhạc Rap có cách thể hiện khá độc đáo và mang những nét đặc trưng riêng biệt thông qua cách trình diễn những tác phẩm âm nhạc bằng việc nói hoặc hô vang những ca từ theo vần điệu, kết hợp với nhiều động tác nhảy ấn tượng cùng tạo hình cực kỳ bắt mắt và cuốn hút. 

  Theo các chuyên gia nghiên cứu âm nhạc thì trong Rap không tồn tại cao độ và trường độ mà chúng chỉ phụ thuộc chủ yếu vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap mà thôi. Đồng thời, mỗi 1 rapper sẽ có một giọng điệu khác nhau và vì thế mà rap cũng mang sự đặc trưng và riêng biệt của từng cá nhân nghệ sĩ.

  Nguồn gốc của Rap được xuất phát từ đâu?

  Rap là thể loại âm nhạc được phát triển từ khu ghetto ở Hoa Kỳ. Đây là khu vực tập trung đông dân cư và hầu hết là người nghèo và những người da màu bị miệt thị và trên hết nơi đây tồn tại rất nhiều tệ nạn xã hội, băng đảng xã hội đen. Phải sống, chịu cảnh bất công và phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ thời bấy giờ thì nhạc Rap được xem là linh hồn chữa lành, giúp những người dân sống ở đây nói lên được tiếng lòng của mình cũng như là để giải tỏa cảm giác. Ngoài ra thì đây cũng là cách mà các băng đảng xã hội đen tự tôn vinh họ lên.

  Đặc trưng của thể loại nhạc rap là gì?

  Điểm sáng khiến Rap trở nên khác biệt hoàn toàn so với tất cả những dòng nhạc khác có lẽ nằm ở nguồn gốc xuất phát của nó. Rap thể hiện sự ước vọng khát khao, mong muốn được thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ. Và Rap có những đặc trưng nổi bật như sau để chúng ta có thể nhận ra nó:

  • Một bài Rap đặc trưng trước tiên sẽ thể hiện được từng phách, nhịp, sao cho khớp với nội dung mà rapper muốn truyền tải, không giống với thể loại khác mà ca sĩ chỉ quan tâm đến âm chủ cũng như cao độ trong các bản nhạc.

  • Ngôn từ được sử dụng trong Rap cũng rất đời thường, rất phóng khoáng và không hề bị gò bó ở một giới hạn nào cả, chính vì lẽ đó mà nhiều rapper khi sáng tác cũng cố ý thêm vào vài câu chửi thề có hàm ý sâu xa để gây ấn tượng mạnh cho người nghe.

  Sử dụng các lối chơi chữ, so sánh, ẩn dụ, vần giữa câu, vần kép, trường từ vựng, gieo vần, thông tin khai thác, bẻ gãy ca từ trong những trận “rap chiến”, chửi tục ác ý,…

  Thể hiện sự cá tính theo từng nhịp flow, kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn, nhả chữ trên nền nhạc một cách độc đáo, hợp lý và đầy sáng tạo. 

  Truyền tải được nội dung ấn tượng đến người nghe.

  Thể loại freestyle ngẫu hứng có thể ứng biến ngay lập tức thông qua cách rap trên nền beat được cho sẵn.

  Có những thể loại nhạc rap nào phổ biến hiện nay?

  Thể loại Rap Old School là gì?

  Tên chính xác của thể loại này được viết là Old Sko0lz hay Old shoolz. Đây là thể loại đầu tiên của Rap , có thể nói nó là thể loại dễ hát nhất trong Rap hiện nay vì không có giai điệu mà chỉ đơn thuần là Rap chay mà thôi. Dù không có gì ấn tượng cho lắm nhưng có khá nhiều rapper đã thành danh từ thể loại này đấy.  

  Trong khi đó, new sko0lz lại là 1 bước tiến mới của Rap và khác hẳn với Old School vì nó đã có giai điệu rõ rệt. Các bài hát dường như đã có nhịp điệu và nhịp trống cũng khá đa dạng.

  Mumble Rap là gì?

  Đặc điểm của thể loại mumble rap đó chính là sở hữu 1 nội dung có lời bài hát không rõ ràng và không quá được chú trọng nhiều. Nội dung thì thường xoay quanh các loại chất cấm, tiệc tùng nhậu nhẹt, tiền tài, trang sức, người đẹp, … Các nghệ sĩ thường xuyên sử dụng câu nói thương hiệu “aye flow” khi thể hiện Mumble Rap. Đôi khi Mumble Rap còn là sự pha trộn giữa giai điệu Pop và áp dụng nhiều hiệu ứng về giọng hát và hòa trộn âm thanh,…

  Beef rap là gì?

  Trong tiếng Anh từ này có nghĩa bóng là để chỉ những mâu thuẫn căng thẳng xảy ra giữa hai hoặc nhiều người với nhau, từ đó dẫn đến các cuộc cãi vã, ẩu đả, đánh nhau. Tương tự như ở trong rap, nếu các rapper có “Beef” (mâu thuẫn) với nhau thì họ sẽ có những màn tranh cãi nảy lửa bằng Rap Diss thay vì dùng tay chân để “chiến” nhau.

  Hook trong rap là gì?

  Từ hook trong tiếng Anh là để chỉ một cái móc và hiểu một cách đơn giản thì nó có nhiệm vụ “móc” người nghe quay trở lại với bài rap một hoặc nhiều lần sau đó. Đoạn hook là được rap lên chứ không giống như melody và nó thường thể hiện nội dung chính của bài rap. Trong một bài rap không nhất thiết phải có đoạn Hook.

  Chill trong rap là gì?

  Flow trong rap là gì?

  Flow là cách mà các rapper thể hiện các sáng tác của mình nhằm biến những lời bài hát trở thành một “giai điệu” đặc biệt biệt. Các rapper sẽ sử dụng các kĩ thuật về nhả chữ, nhấn nhá và flow nhịp khiến cho đoạn rap đi theo một nhịp nhất định, liền mạch và vô cùng mượt mà.

  Freestyle trong rap là gì?

  Có thể hiểu đơn giản giống như câu nói “xuất khẩu thành thơ” vậy. Đối với một bản rap bình thường thì các nghệ sĩ phải chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng về phần lời, beat, flow,… Thì với phong cách Freestyle lại khác, đây là một “con beat” sẽ được phát 1 cách ngẫu nhiên và Rapper phải thể hiện được bản thân mình bằng cách ứng biến để flow theo nền nhạc đó. Freestyle là một hình thức giúp các rapper chân chính khẳng định được thực lực và tài năng của bản thân.

  Thể loại Rap diss là gì?

  Từ này để chỉ việc 1 Rapper sử dụng lyrics trên nền nhạc cực gắt với mục đích công kích hoặc “chửi khéo” vào một đối tượng nào đó. Do vậy mà lyrics trong Rap Diss thường xuất hiện khá nhiều những câu chữ rất gai góc, thậm chí là còn có phần tục tĩu, bậy bạ.

  Gangz rap là gì?

  Là thể loại rap về cuộc sống, xã hội xung quanh mình theo cách nhìn, cách cảm nhận và cách suy nghĩ của một dân anh chị. Có những người thích khoe khoang về những gì họ đang có và những gì họ làm.

  Một số thuật ngữ cần biết về thể loại nhạc rap

  • Fastflow: Là thuật ngữ để chỉ những Rapper đi theo trào lưu rap nhanh hoặc rất rất nhanh. Fast Flow đòi hỏi các Rapper phải có kĩ năng cực kỳ tốt trong cách phát âm rõ ràng cũng như ghi nhớ được lyrics.

  • Skill Lyric: Để nói về kỹ năng viết lời của một Rapper. Lời trong Rap đóng vai trò cực kỳ quan trọng để truyền tải nội dung, thông điệp cũng như cảm xúc của rapper. Do vậy, các sản phẩm sở hữu lyrics “chất” sẽ luôn đảm bảo được về mặt nội dung, truyền tải tốt thông điệp và lôi kéo được sự đồng cảm và sự chú ý từ các khán giả.

  • Metaphor (phép Ẩn dụ): Là kĩ năng giúp tăng độ “mean”. Tức là, thay vì sử dụng những từ ngữ “thô và thật” thì các Rapper lại khéo léo đưa vào các phép ẩn dụ vào lời bài hát để không mang lại cảm giác tục tĩu nhưng vẫn đảm bảo được chất “điệu nghệ”.

  • Bar: Hiểu đơn giản là một câu. Độ dài của 1 bar phụ thuộc vào các Rapper cũng như tính chất của bản rap, sẽ có bar rất dài và cũng có khi bar rất ngắn.

  • Wordplay: Hay còn được gọi là kỹ thuật chơi chữ trong Rap. Thường thì các rapper sẽ dùng những từ ngữ đồng âm để thể hiện nội dung của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên không phải Rapper nào cũng có thể có kỹ thuật chơi chữ một cách khéo léo để không khiến người nghe phải “xoắn não” suy nghĩ.

  • Punchline: Có thể hiểu như là một câu chốt mang tính công kích người đối diện nhưng vẫn đảm bảo được việc gây cười hoặc khiến khán giả phải trầm trồ đầy kinh ngạc. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các Rapper cần có kỹ năng khá cao trong việc sử dụng lối chơi chữ hay ẩn dụ này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rap Là Gì? Nguồn Gốc Và Các Thể Loại Của Nhạc Rap
 • Thuật Ngữ Trong Rap – Những Thuật Ngữ Rapper Nhất Định Phải Biết
 • Redis Là Gì? Tổng Quan Về Redis
 • Retinoids: Hoạt Chất Thần Kì Trong Trẻ Hóa Da
 • Tìm Hiểu Về Retinoids – Thành Phần Chăm Sóc Da Hiệu Quả Khiến Tín Đồ Làm Đẹp Mê Mẩn
 • Dành Cho Ai Chưa Hiểu Sâu Về Rap

  --- Bài mới hơn ---

 • Amway Là Gì? Tìm Hiểu Sự Thật Về Amway 01/02/2021
 • Giới Thiệu Về Vingroup Và Những Dự Án Hot Đang Triển Khai!
 • Tìm Hiểu Tập Đoàn Vingroup Một Trong Những Tập Đoàn Kinh Tế Lớn Nhất Vn
 • Vingroup Là Gì? Giới Thiệu Chung Về Tập Đoàn Vingroup
 • Mới Nhất Về Chủ Đầu Tư Tập Đoàn Vingroup
 • FLOW trong Rap được hiểu là “To rhyme continuously in the same rhyme scheme without stopping” (nguồn từ Rapdict online) :

  Nôm na có thể hiểu là cách thể hiện nhịp “chảy” của bài nhạc. Ngắt nghỉ hợp lý, sáng tạo, có điểm nhấn để tạo ra MỘT MẠCH RAP LIỀN MẠCH từ đầu đến cuối, người nghe không cảm thấy HỤT hẫng, tuy không thể FLOW được như Rapper nhưng có thể cảm nhận cái NHỊP hát của Rapper.

  Điển hình về những Rapper có cách flow mượt mà đáng học tập là Tupac, Nas, nhóm run Dmc, Missy E…v..v….

  Mỗi người đều có một cách flow riêng biệt, nhưng flow trong rap cũng có những CƠ BẢN nhất định. Trung bình một người tập rap phải mất một thời gian khá dài mới có thể xây dựng riêng 1 style flow đặc trưng dao động khoảng từ 1-2 năm…

  Những rapper lỗi lạc mà các bạn đang nghe đều trưởng thành trong môi trường cộng đồng ghetto Mỹ đen, nghe rap và tập rap từ nhỏ, nó ngấm vào người và sau này thành một KỸ năng, cộng thêm năng khiếu thiên phú bẩm sinh mới có thể trình bày những kỹ thuật Flow mượt mà thượng đẳng như vậy…

  – F L O W ra sao?

  Về độ dài: các câu nên song song về KHOẢNG THỜI GIAN. Nôm na thế này, nếu trong 2 giây đồng hồ, bạn đọc 1 câu có 3 chữ, thì câu tiếp sau dù có 4 chữ hay 5 chữ cũng chỉ được đọc trong 3 giây đồng hồ mà thôi. Mỗi câu dựa vào nhịp bass của beat là hay nhất, chỉ cần bạn đọc theo quy tắc flow, thì nghe rất khớp với beat nhạc.

  Về điểm nhấn của CHỮ:

  phải cùng 1 cấu trúc với nhau và khi hát nhấn mạnh những chữ đó ra. Thí dụ:

  1 câu trong bài “nguyện bên nhau”:

  Em yêu đẹp tuyệt vời – khẽ rớt bước chân rơi – nụ cười xinh rạng ngời – tà áo cưới buông lơi

  chữ Đẹp: được nhấn vì có nhịp bass dập ngay trước nó, còn những chữ in nghiêng được gọi là “Rythm word” được đặt ở cùng một vị trí cấu trúc thời gian với nhau.

  hoặc như 1 câu trong bài “lời anh hứa” của EddyViet:

  tình yêu ta tuy phải cách xa/ nhưng tim này vẫn yêu em thiết tha bao tháng ngày qua/

  làm sao/ cho em quên anh vì khi yêu ta mù lòa mặc tình xa đọa

  những chữ in đậm là đọc nhấn mạnh, còn ” / ” là ngắt nhịp.

  Về Nhịp flow:

  Cái này rất quan trọng, nhịp flow là cái hồn của bài rap, nếu chỉ có 1 cấu trúc flow lặp đi lặp lại thì sẽ rất đơn điệu và buồn tẻ, lấy thí dụ:

  Tôi là người Vietnam

  Thích ăn bưởi ăn cam

  Có chiếc mũ màu vàng

  Hiệu Tommy rất sang

  …v..v…v…

  với 1 các rap như trên, sẽ không khác gì đọc thơ con cóc, hoặc giả sử có thêm 1 vài biến chuyển về từ ngữ và độ dài ngắn nhưng cái NHỊP FLOW nhàm chán như vậy, sẽ chỉ là 1 audio tồi tệ mà thôi.

  Vậy làm sao để có 1 nhịp flow hay?

  Cái này cần các bạn có 1 chút năng khiếu và kinh nghiệm. Mới bắt đầu rap, các bạn dù có bị chửi cũng đừng nản, hãy lấy đó làm cố gắng, chịu khó nghe những bài rap của Tupac hay RunDMC..v…v.. chư đừng nghe những style flow của Eminem hay 50cent hay Jarule….v.. họ cũng chỉ là những người kế thừa và sáng tạo từ nguyên mẫu Old School rap mà ra thôi.

  Một style flow khá mẫu mực và cơ bản là KhanhNh0, đó là 1 cơ bản khá tốt, nghe khanhnho kác bạn có thể dễ dàng cảm nhận 1 nhịp flow mạch lạc, nhưng cũng rất kỹ thuật.

  Tính THÔNG MINH của lyric:

  1 Nhịp flow hay, khớp beat..v..v. nhưng chưa đủ để thuyết phục nếu không có 1 lyric đa dạng và thông minh.

  Trong âm sắc tiếng việt, dấu của từ đã là 1 dạng tính nhạc trong lyric rồi, nên các bạn nên sử dụng nó 1 cách hợp lý.

  Tránh sự lặp từ 1 cách thái quá:

  đó là cách sử dụng “1 dấu” – “1 âm” : Tao-sao-cao-bao-lao-ao-dao

  thay vì đơn điệu như vậy, sử dụng dấu 1 cách linh hoạt sẽ tạo ra hiệu quả rất lớn, ví dụ:

  chiêm bao- thế nào- xác pháo- bờ rào-..v..v….

  hoặc yêu kiều-yểu điệu-mỹ miều-liêu xiêu- rất nhiều-..v…v…

  Vận dụng khả năng vốn từ 1 cách tối đa đó là cách thể hiện sự thông minh trong lyric của bạn

  đó là cơ bản về F L O W, còn rất nhiều bước và “chiêu” để flow hay nhưng những thứ đó bạn cần tự mày mò và khám phá = chính cảm nhận của mình, đó chính là cách XÂY DỰNG 1 STYLE FLOW cho chính bản thân.

  Bài 2 :Cơ bản về B E A T.

  nói một cách ngắn gọn, beat là nhạc nền để rap. Nhưng khái niệm “nhạc nền” trong Rap lại khác với khái niệm nhạc nền có hòa âm phối khí. Rap dựa vào nhịp bass và snare drum là chủ yếu, nên khi nói về “nhạc nền” trong Rap người ta chỉ chú trọng vào nhịp trống của nó mà thôi.

  Chính vì tính đơn giản của beat nhạc, mà có rất nhiều cách để tạo beat, có thể bằng mồm (beat box) hoặc bằng tay và 2 cây bút chì…v…v.. nhưng để chuyên nghiệp và hiệu quả cao, thì phải cần đến những DJ và những người chuyên tạo beat.

  Mối liên hệ giữa Beat và Sáng tác rap.

  Rất rapper có khả năng tạo beat hoàn chỉnh ên nền beat. chỉ cần biết Flow là có thể sáng tác trên nền beat nhạc đưa ra.

  Các bạn nên nhớ, KHÔNG BAO GIỜ LÀM LYRIC rồi mới kiếm beat. Cái đó chỉ khi nào bạn làm TEXT Battle mà thôi.

  Phải nghe BEAT, cảm BEAT, rồi mới có thể FLOW được.

  Tìm một beat nhạc ưng ý để rap không phải chuyện dễ có khi phải nghe hàng trăm cái beat mà vẫn không có “cảm giác” gì cả, việc lựa chọn beat hoàn toàn phụ thuộc vào “cảm tính” của người sáng tác.

  Độ “nhạy cảm” với beat là do từng cá nhân, nhưng nếu rap nhiều, bạn sẽ dần dần xây dựng được tính nhạy cảm với beat nhạc.

  tempo (Là số nhịp đo được trong 1 phút, đặc trưng cho sự nhanh chậm): Tempo nhạc RnB nhanh hơn nhiều so với POP.với tempo 60bpM (Beat per Minute), nhạc RnB bị coi là chậm, trong khi đó với POP vẫn còn là nhịp vừa phải.

  Phối khí: Nhạc RnB, người ta chỉ cần làm beat cho đúng tempo với sáng tác của artist là hát được. (Cộng thêm phụ họa, sắc thái cho đúng nội dung của bài hát).

  Nhạc RnB beat được làm rất đơn giản, ngay cả những kẻ amater lần đầu sử dụng Fruity Loops cũng thừa sức làm được 1 cái beat hay (vd như t a o), Drum (trống) chính của beat đơn giản chỉ là 1 đoạn gồm 4 nhịp loop (lặp đi lặp lại) nhiều lần. Sau đó chèn thêm các tiếng Vilon(hầu như bài nào cũng có), tiếng Steel Bell (PIMP,50cent), tiếng Bell (dilema….v.v.).. hết sức đơn giản và nhẹ nhàng.

  Chính vì thế mà 1 cái beat RnB có thể hát được rất nhiều các thể loại giai điệu vào, nhưng nhạc POP thì khác

  Nhạc POP được phối khí rất là cầu kỳ. Những đoạn điệp khúc, đoạn outrov,..v… đều được phối riêng rẽ, đoạn nghỉ từ verse1 đến điệp khúc cũng có trống tùng tùng tùng choèng (ở VN hầu như bài nào cũng có, thế mới lạ ) Kha kha

  Nhạc cụ sử dụng: Tiếng trống của RnB rất sâu và rõ nhịp. 1 thứ mà beat RnB ko thể thiếu đó là tiếng gõ “cách cách” cực kỳ đều đặn (2 tiếng 1 nhịp hoặc 4 tiếng 1 nhịp) để cho ca sĩ dễ dàng hát và rap trên beat (do ca từ của RnB và Rap đều được xây dựng trên những tiếng tách tách này)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về File Server
 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Pe File
 • Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Tập Tính Của Loài Kiến
 • Bài Thơ: Từ Ấy (Tố Hữu
 • Đặc Điểm, Tập Tính Của Bướm Và Bướm Đêm
 • Rap Là Gì? Nguồn Gốc, Đặc Trưng, Kỹ Năng Của Dòng Nhạc Đường Phố Mang Tên Rap

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Chuyên Sâu Về React Native Framework
 • React Native Là Gì? Tổng Quan Ưu Nhược Điểm Về React Native
 • Tìm Hiểu Về Redux Trong Reactjs
 • Quảng Nam: Thành Công Của Cuộc Thi Tìm Hiểu Sử Dụng Năng Lượng Tiết Kiệm
 • Soạn Bài Sự Phát Triển Của Từ Vựng
 • Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – And – Poetry là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ từ rất lâu. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt, bằng cách trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang ca từ, lời bài hát theo vần điệu, kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ thu hút và bắt mắt.

  Nhịp điệu âm nhạc của Rap không có cao độ hay trường độ, mà chúng chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap.

  Nhạc rap là thơ ca đi kèm với nhịp và tiếng đàn guitar bass hoặc nhạc cụ điện tử. Thường được gọi là “hip-hop”, nhạc rap có nguồn gốc từ các nghệ sĩ da đen, là người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở thành phố New York từ thập niên 70 và lan rộng ra khắp thế giới kể từ đây.

  Đây là các khu vực thuộc một phần của thành phố tập trung nhiều người nghèo, người da màu bị miệt thị, và trên hết là tồn tại rất nhiều tệ nạn xã hội, và các băng đảng. Sống dưới sự bất công và phân biệt chủng tộc của Mỹ thời bấy giờ, Rap được xem là linh hồn giúp người dân sống ở đây nói lên tiếng lòng của mình. Ngoài ra, đây cũng là cách mà các băng đảng tự tôn vinh họ lên.

  Có thể nói nhạc Rap vốn xuất xứ từ Mỹ, nói chính xác hơn là bắt nguồn từ tầng lớp người lao động nghèo, tầng lớp tận cùng của XH. Tầng lớp Ghetto họ bị định danh như vậy, không có tiếng nói, không có những quyền công dân tối thiểu. Cuộc đời họ gắn liền với nghèo hèn, bần cùng, súng đạn rất nhiều thứ làm họ phải cùng cực và đối với họ đích đến cuối cùng là tù tội, cái chết. Nhưng trong một vòng luẩn quẩn của cuộc đời đã xuất hiện âm nhạc và thể thao họ xem đó là 2 thứ duy nhất có thể cứu vớt con người ở một khía cạnh nhất định, cách để họ có thể thoát ra, để mọi người chú ý và để cất lên tiếng nói của mình.

  Những thế hệ nghệ sĩ Rap Việt biểu diễn được phân thành các thế hệ như sau,

  Vào năm 2005 Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ thế giới và được đánh giá cao về flow và cả chất nhạc.

  – Thế hệ F2: 2006 – 2008

  Trong khoảng thời gian 2006 – 2007, văn hóa hiphop không còn xa lạ với giới trẻ VN. Với sức lan tỏa rất lớn, hầu như trong playlist của các bạn trẻ không chỉ chia sẻ các bản nhạc pop và có hẳn những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu – Andree x Lee7 x It’s Lee,… Trong Underground nhiều rappers mới đã bắt đầu lộ diện và hình thành những tổ chức rap mới

  – Thế hệ F3: 2009 – 2012

  Nhóm Joker’s Rule (Mr.A, JayTee, Mr.T, Elli’an, Bueno, Rin – các thành viên từ 2 nhóm cũ là X4 band.

  – Thế hệ F4: 2013 – 2022

  – Thế hệ F5: 2022 – nay

  Trong những năm gần đây, sân chơi dành cho các rapper Việt ngày càng được mở rộng. Năm 2022 với nhiều cuộc thi được tổ chức, rất nhiều nhà đầu tư và nhà sản xuất về rap xuất hiện. Bởi trước niềm tin mãnh liệt rằng Rap đang quay trở lại, thậm chí là trở lại mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều thông qua những gì nó đang tồn tại trên thị trường âm nhạc hiện nay.

  Thị trường nhạc Việt là một thị trường rất ưu ái thể loại nhạc pop-ballad, cũng như thị hiếu nghe nhạc của cộng đồng cũng dành tình cảm rất lớn cho những bản hit pop-ballad, nhẹ nhàng đình đám. Nhưng dần dần với số lượng nghệ sĩ cùng các tác phẩm người ta nhận ra rằng pop-ballad đang dần có dấu hiệu của sự bão hòa. Và tất nhiên những dòng nhạc còn lại trong đó có Rap sẽ trở lại với người nghe một cách đặc biệt nhất.

  Các rapper Việt đang được coi là gương mặt vàng của năm vừa qua phải kể đến Đen Vâu trong ca khúc Ngày khác lạ, Đừng gọi anh là idol, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em; JustaTee, Osad, BinZ,… hay Karik với bài hit đình đám “Người lạ ơi”.

  Rap dần dần trở thành một phần của đời sống âm nhạc Việt với chất phóng khoáng tự do. Có thể thấy Rap đang có sức hút mãnh liệt cũng như được cộng đồng yêu thích, nhưng chúng ta vẫn phải biết rằng Rap có quay trở lại và chiếm thế hay không là tất cả còn nhờ vào những thế hệ sau có đủ tài năng và bản lĩnh để làm Rap Việt trở nên tỏa sáng, vì gu âm nhạc của Việt Nam trước giờ vốn là Pop-ballad nhẹ nhàng sâu lắng, tuy nó bão hòa những thị hiếu thì vẫn vậy. Việc thay đổi nhu cầu thị hiếu cũng như là sở thích âm nhạc của một cộng đồng là điều không dễ dàng, nhưng không gì là không thể nếu những tài năng trẻ xuất hiện với một chất cá tính, mang bản sắc văn minh riêng.

  Rap làm nên khác biệt lớn so với tất cả các dòng nhạc khác có lẽ chính nguồn gốc xuất phát của nó là ước vọng khát khao, là thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ. Rap có những đặc trưng khác biệt như sau để chúng ta nhận ra nó.

  – Một bài hát Rap đặc trưng đầu tiên đó chính là thể hiện được phách, nhịp, sao cho khớp với nội dung muốn truyền tải, không giống với thể loại khác chỉ quan tâm đến âm chủ và cao độ trong các bản nhạc.

  – Khi biểu diễn Rap, người Rapper phải thể hiện được các kỹ thuật trong câu từ một cách nhuần nhuyễn và chất riêng biệt của họ. Chú ý tới nhạc lý nhiều hơn để hòa thanh của bài không bị phá vỡ nghe không bắt tai.

  + Sử dụng lối chơi chữ, so sánh, ẩn dụ, vần kép, vần giữa câu, trường từ vựng, gieo vần, chửi tục ác ý, thông tin khai thác, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing,…

  + Thể hiện theo cách flow, là kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn trên nền nhạc một cách độc đáo, hợp lý và sáng tạo.

  + Lên nội dung/chủ đề muốn truyền tải

  + Thể loại freestyle, có thể ứng biến tức thời qua cách rap trên nền beat cho sẵn.

  Các kỹ năng (skill) trong rap

  So sánh chính là đối chiếu sự vật sự việc này với sự vật sự việc khác có tính tương đồng để làm tăng sức gợi hình và gợi cảm cho sự diễn đạt.

  Multisyllabic rhymes/Multi (Vần kép/vần đơn)

  Rhyme (vần đơn) là skill được dùng nhiều hơn bởi các Rapper Việt.

  Ví dụ:”còn tao là người tới trước/mở cửa cho tụi mày mơ ước “(Khanh Nhỏ – yall aint ready)

  “ngỡ như mình đã quen từ lâu/cũng bởi anh yêu em quá đậm sâu “(Lil Knight – L.I.P)

  Metaphor (ẩn dụ): nhắc cái này nhưng có ý nói đến cái khác

  Wordplay (chơi chữ), cái này là 1 kỹ năng lyric khá khó trong rap, nếu ko muốn nói là khó nhất, cả bài may ra tìm đc 1 wordplay hay thậm chí vài bài mới có 1 wordplay. Chơi Chữ trong rapviet đơn giản là “từ đồng âm khác nghĩa”.

  Ví dụ:”mày là 1 con cuốn chiếu/tài sản mà mày có là cuốn chiếu” (DSK – RCDN3)

  (cuốn chiếu: con vật & đồ vật)

  Prosopopoeia + anthropomorphism:

  Nhân hóa hay phép nhân hóa hay nhân cách hóa là sự quy ước về các đặc điểm, cảm xúc hay ý định của con người đối với các thực thể không phải con người. Từ nhân hoá có nghĩa là trở thành người hay hóa người. Nhân hóa là sự gắn kết về hình dáng và đặc điểm con người với các khái niệm trừu tượng như cảm xúc, các đồ vật, các loài động vật và các lực lượng tự nhiên như mùa màng và thời tiết.

  Ví dụ: Phố núi nhắc tên em rồi. (nhắc – một động từ của con người)

  Nói lái (Đảo vần) (còn gọi là nói trại) là một cách nói kiểu chơi chữ của dân Việt ưa chuộng. Đối với từng vùng miền khác nhau thì do cách nói của tiếng địa phương nên tiếng nói lái sẽ có thay đổi một chút

  Rap với tốc độ siêu nhanh. Một kỹ năng cần luyện tập nhiều lần, nhuần nhuyễn.

  Ví dụ như có cái beat người ta đọc 16 âm trong 1 câu, ai muốn twist sẽ tăng lên 32 âm trong 1 câu, phải đọc nhanh gấp đôi, bắn ra liên tục như đạn, còn twist kiểu bone thugs thì cứ 1 nhịp là 3 âm, rồi ngưng, rồi tới nhịp tiếp theo sẽ tiếp tục twist 3 âm, kiểu này thì nghe đứt quãng.

  Một số khái niệm trong Rap

  Một số từ lóng trong âm nhạc/nhạc rap

  Underground/Hip hop đường phố: Cộng đồng các rapper đường phố không nổi tiếng, không lên truyền hình hay mang nặng yếu tố thị trường/ thương mại. Rapper underground thường theo những phong cách rất riêng, độc đáo, kén chọn người nghe. Họ rap về đủ thể loại như: Ganz/Diss: tình yêu, cuộc sống, xã hội, chính trị,….

  Các thể loại nghệ thuật trong Hip Hop đường phố

  Cách hát Rap cho người mới

  Muốn hát Rap hay sáng tác các bài hát Rap đòi hỏi người đó cần đam mê và thực sự yêu thích thể loại nhạc đường phố này. Bạn phải bắt đầu từ những bước đầu tiên, làm quen, học và thử nghiệm. Quá trình với người mới có thể sẽ trải qua những giai đoạn như sau:

  – Tập nghe những bài rap chậm và ngắn

  Cần nắm bắt được từng câu chữ của bài rap để nắm bắt được toàn bộ nội dung của bài cũng như hiểu ý nghĩa mà nó muốn thể hiện, nắm bắt được cảm xúc của bài hát để chuẩn bị cho bước học hát tiếp theo. Với những người mới bắt đầu, bạn nên chọn những bài hát dễ học, những bài có giai điệu chậm và lời bài rap ngắn, nó sẽ giúp bạn không bị nản, bắt đầu với rap từ những điều tự nhiên và đơn giản nhất.

  Hãy bắt đầu nghe bài hát đó và cảm thụ giai điệu khi đã nắm toàn bộ lời. Bạn nên nghe đi nghe lại bai rap nhiều lần, nghe đến khi nào bạn cảm thấy chỉ cần giai điệu đó vang lên là bạn nhận ra và nhớ lời ngay.

  Việc tập nghe những bài hát như vậy sẽ giúp cho bạn bắt đầu có cảm giác với rap và sẽ có hứng thú nghe nhiều bài rap khác có giai điệu nhanh hơn.

  – Đọc rap từ chậm đến nhanh

  Rap có nhiều dạng để bạn chọn lựa, không phải chỉ có một loại nên đừng nản khi bạn mãi không thấy chút tiến bộ nào với một bài, hãy tạm gác thể loại đó lại để mình tiếp tục chinh phục về sau. Hãy thử sức với nhiều thể loại rap khác nhau để xem thể loại nào phù hợp với khả năng của mình nhất và bắt đầu với nó. Sau khi làm quen được với thể loại mình yêu thích và phù hợp khả năng, hãy nâng cao khả năng bằng cách thử thách mình với những bài có nhịp điệu nhanh hơn. Và hãy quay trở lại bài hát ban đầu, thử nó lần nữa.

  Đã đam mê với Rap thì việc bạn có sự sáng tạo là điều tất yếu có, đừng nên không thử sáng tác vì nghĩ rằng nó đòi hỏi kiến thức hay điều gì cao, chỉ cần thử nhiều lần với từng bản beat thường, dễ tạo lời để làm phong phú từ ngữ của bản thân, và đặc biệt hơn là nó giúp bạn cảm thụ âm nhạc rất nhiều, bắt đầu sáng tác sẽ giúp bạn làm chủ bài hát của mình và có cảm giác với nó, nên bắt đầu với những từ ngữ đơn giản và xuất phát từ những điều tự nhiên nhất quanh cuộc sống của bạn.

  Qua tất cả những thông tin trên bạn có thể hiểu rằng Rap là một thể loại nhạc đường phố có bắt nguồn từ phương Tây, chỉ mới phát triển mạnh mẽ ở nước ta trong thời gian gần đây, có thể nói là người ta quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất cụm từ này có lẽ bởi sự phủ sóng cùng sức hút của hai chương trình là “Rap Việt” và “King Rap” đang được phát sóng hiện nay. Dần dần các cuộc tìm kiếm tài năng trẻ Việt đam mê Rap được quan tâm, được đầu tư có lẽ vì phần nào đó Rap có sức hút đáng gờm, Rap sẽ mang hy vọng đưa nhạc Việt ra khắp thế giới chẳng hạn.

  Âm nhạc là tài sản vô giá của nhân loại, dường như là liều thuốc tốt nhất và duy nhất cho sự lạc quan, yêu đời, sự chia sẻ, thấu cảm. Rap cũng là một thể loại âm nhạc, nó khác biệt nhưng điều khác biệt đó lại làm người yêu thích luôn phải trung thành tuyệt đối.

  Chúng ta luôn hi vọng rằng Âm nhạc Việt sẽ có thể vươn ra tầm thế giới cũng như Rap Việt có thể có chỗ đứng trên đó. Rap trên thế giới đang phát triển và ở Việt Nam cũng vậy. Bạn hãy thử nghe một bài Rap để có cảm nhận chính xác hơn về những điều ở trên, biết đâu bài hát đó lại cho bạn nhiều hơn những thông tin mà chúng ta đã đề cập ở trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Retinol Trong 5 Phút
 • Tìm Hiểu Reactjs Và Tạo Ứng Dụng Cơ Bản
 • Bước Đầu Tìm Hiểu Về Reactjs
 • Khái Niệm Cơ Bản Về Rượu Vang
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Rượu Vang Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Nhạc Pop, Dance, Country, Blues, Jazz, Flamenco…

  --- Bài mới hơn ---

 • Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Của Masan
 • Tập 2 ‘thiếu Niên Nói’: Nam Sinh Đam Mê Rap, May Mắn Khi Luôn Được Ba Mẹ Ủng Hộ Và Đồng Hành
 • Giới Thiệu Về Tác Phẩm “nhật Kí Trong Tù” Của Hồ Chí Minh
 • Xuất Khẩu Lao Động Giúp Việc Ả Rập Xê Út Nên Hay Không Nên?
 • Lịch Tập Plank 30 Ngày Đầy Thử Thách Và Giảm Mỡ Bụng Tốt Nhất
 • Mỗi thể loại nhạc sẽ có những đặc trưng riêng. Khi nghe nhạc và thưởng thức âm nhạc, những kiến thức âm nhạc này hy vọng sẽ làm cho các bạn có được sự cảm nhận đúng đắn và sâu sắc hơn.

  I. Nhạc pop :

  Nhạc Pop là một thể loại của nhạc đương đại và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng. Thuật ngữ này không cho biết một cách chính xác về thể loại nhạc hay âm thanh riêng lẻ nào mà nghĩa của nó lại rất khác nhau phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong lịch sử của nó và từng địa điểm khác nhau trên thế giới. Trong làng nhạc đại chúng thì nhạc Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ một số đặc điểm về phong cách nghệ thuật như nhịp nhảy hay nhịp phách, những giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Ca từ trong nhạc Pop thường nói tới tình yêu, xúc cảm và sự nhảy múa. Là loại nhạc phổ biến (popular) hiện nay ở hầu hết các ca khúc như của Celine Dion, Madonna, Frank Sinatra, chúng tôi chú trọng nhiều hơn Rock về giai điệu và nhịp điệu, âm thanh cũng mềm hơn.

  II. Nhạc Country (đồng quê)

  Trước hết, có thể hiểu ngay “nhạc Country” đó là nhạc đồng quê. Khi âm thanh và giai điệu nổi lên, người ta có thể hình dung đến những đồng cỏ bạc ngàn xanh mướt – với những chàng cao bồi miền Tây lãng du. Nói đúng hơn, nhạc Country gắn liền với một nển văn hoá cao bồi mà ở Mỹ chính là quê hương. Nhạc đồng quê ra đời ở Mỹ dựa trên nhạc thượng du miền Nam, chịu nhiều ảnh hưởng từ những hệ thống nhạc khác như Blues, Jazz. Loại nhạc này thường có giai điệu trầm buồn.

  Ngày nay, để đáp ứng thị hiếu của người nghe, các nhà sản xuất thường pha trộn giữa Country với nhạc Pop và Rock đã phần nào làm cho người nghe, nhất là giới trẻ, khó có thể nhận và phân biệt từng loại nhạc. Tuy nhiên, cũng phải nhờ họ mà nhạc nhạc Country không bị rơi vào sự lãng quên.

  III. Nhạc Rock :

  Còn gọi là Rock’N’ Roll, do Elvis Presley khai sinh từ thập kỷ 50.

  Dựa trên tiết tấu của ca ba loại nhạc trước đó (Blues, Jazz, Country) nhưng Rock lại có tiết tấu mạnh và nhanh, thường sử dụng các loại nhạc cụ điện tử.

  Rock chú ý tới hiệu ứng âm thanh của các nhạc cụ hơn là giọng hát.

  “Folk rock” (rock dân ca) là loại rock nhẹ giống như “slow-rock”, “soft-rock”…

  “Hard rock” là loại Rock nặng với tiết tấu dữ dội và âm thanh cực lớn, chát chúa. Cùng thể loại này là “heavy rock”, “heavy metal”.

  Tất cả những ban nhạc nổi tiếng thập kỷ 60 đều bắt đầu bằng nhạc rock and roll. Đó là Beatles, Rolling Stones, The Kinds, The Who, Manfred Mann, The Animals.

  IV. Nhạc R&B

  R&B là viết tắt của Rhythm and Blues. Cũng có thể nói R&B là một nhánh rẽ lớn của thể loại nhạc Blues đã có từ trước đó khá lâu. R&B, thể loại nhạc có nguồn gốc từ cộng đồng người Phi da đen này đã phát sinh từ đầu thế kỉ 20 và trở thành một loại nhạc phổ biến trên nhiều quốc gia vào khoảng thập niên 40.

  Đó cũng là thời gian những người châu Phi bị bắt đưa sang châu Mỹ sống tập trung tại miền Nam và sau đó họ đã có những cuộc chuyển cư hàng loạt đến vùng Trung, Bắc, Tây Mỹ. R&B đã cùng họ phát triển rộng ở khắp châu Mỹ. Những bản ghi âm chính thức đầu tiên được thực hiện vào năm 1938 và cho đến thập kỉ 60 người ta đã biết nhiều đến những cái tên như B.B. King, James Brown… Cũng trong khoảng thời gian đó, R&B phân hoá thành 3 luồng chính: Chicago Soul, Motown Sound và Southern Style phát triển khá mạnh mẽ. Thập niên 60 cũng có thể gọi là thời kì vàng son của thể loại nhạc này.

  V. Dance

  Nhạc khiêu vũ (hay còn gọi là nhạc dance, nhạc nhảy, nhạc sàn) là nhạc thường dùng để nhảy, múa là chính nhưng người ta cũng có thể dùng để nghe, lồng ghép…

  VI. Nhạc Jazz

  Jazz là một nét văn hoá bản xứ ban đầu chỉ của riêng người Mỹ và đã được tạo ra bởi người Mỹ. Âm nhạc phương Tây và châu Phi là nơi đã gieo hạt nên jazz, nhưng chính văn hoá Mỹ mới là nơi jazz nảy mầm và phát triển. Jazz không phải là loại nhạc của người da trắng, cũng chẳng phải là của người da đen, mà nó là cả một câu chuyện về những phong tục, di sản và cả triết học. Thời gian trôi qua, và sự trao đổi âm nhạc này đã tạo ra Jazz.

  VII. Nhạc Blues

  Cùng với nhạc Jazz, nhạc Blues có nguồn gốc từ những bài ca lao động, tôn giáo và dân ca của người Mỹ da đen được người Mỹ da đen khởi xướng vào đầu thế kỷ 20. Nhạc Blues khá buồn, vì thế nên có tên Blues (buồn) Nhạc Jazz thường được biểu diễn bằng kèn, giai điệu réo rắt.

  Khởi nguồn của Blues không đơn giản một cách chắc chắn như là đã được khắc lên đá. Trong một vài năm, đã có rất nhiều chuẩn mực về giai điệu, cách hoà âm được thiết lập, và những chuẩn mực này đã và vẫn đang được biểu diễn rộng rãi. Blues có thể rất buồn, hạnh phúc, chậm, nhanh, không lời, ca khúc… và thậm chí là bất cứ nét nhạc nào do các nghệ sỹ viết ra.

  Lịch sử của các giọng hát nhạc blues được chia thành hai nửa. Mỗi nửa thể hiện một giai đoạn khác nhau. Nửa đầu tiên vào khoảng cuối thế kỷ XIX đến những năm 1930. Nửa này ghi nhận hai phong cách hát blues riêng biệt. Phong cách thứ nhất có thể được coi là country hoặc rural-blues trong khi đó phong cách còn lại được gắn mác city hoặc urban-blues

  Nhạc blues đồng quê được hát bởi những người đàn ông với nhạc cụ và phần nhạc đệm đơn giản. Những ca sỹ hát nhạc blues thời đó thường chỉ có cây guitar là nhạc cụ duy nhất để đệm cho mình. Ca từ cũng rất đơn giản và âm nhạc thật sự rất mộc mạc và không hề được gọt dũa.Nhạc blues thành phố bao gồm cả giọng ca của các ca sỹ nam và nữ. Âm nhạc ở đây tao nhã và tinh tế hơn nhạc blues đồng quê. Thay bởi phần nhạc nền đơn giản, những ca sỹ nhạc đồng quê thành phố còn có thể sử dụng một nhóm khiêu vũ nhỏ phụ hoạ. Bessie Smith, Ma Rainey, và Chippie Hill là những ca sỹ nổi tiếng nhất ở phong cách này.

  Blues được sử dụng nhiều trong tất cả các loại nhạc phổ thông.

  IIX. Flamenco

  Flamenco là một loại hình nghệ thuật mang đậm phong cách đặc trưng của nền văn hoá Tây Ban Nha, tổng hợp từ ba thể loại : Cante, bài hát; Baile, vũ điệu, và Guitarra, nhạc công chơi guitar. Khi mới nghe Flamenco, ta dễ lầm tưởng đó chỉ là những giai điệu đơn giản được hoà trong tiếng gõ nhịp cùng những vũ nữ với bộ váy xoè nhiều lớp, nhưng thật sự đây là loại hình nghệ thuật độc đáo và tràn đầy rung cảm nghệ thuật.

  Những người Gyspi ở miền Nam Tây Ban Nha được coi là người sáng tạo ra, tuy nhiên những bài hát và điệu nhảy dân gian Tây Ban Nha, cùng sự giao thoa của các nền văn hoá trong nhiều thế kỷ đã góp phần trực tiếp và gián tiếp cho sự hình thành của Flamenco. Flamenco sơ kỳ mới chỉ là những âm thanh cùng tiếng vỗ tay theo giai điệu, sau này mới có thêm biểu diễn guitar.Khác với vũ đạo Châu Âu, Flamenco mang hơi hướng phương Đông. Vũ công qua động tác và thần thái phải truyền tải được những ý tưởng, tình cảm và nội dung của ca khúc. Những nhịp điệu được kết hợp cùng tiếng gõ chân kỹ thuật, vì vậy giày nhảy của vũ công thường là loại đặc biệt với nhiều đinh tán ở đế giày. Y phục của người vũ nữ là những bộ váy xoè nhiều lớp, ôm sát người để tôn lên dáng điệu yêu kiều, uyển chuyển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rap Là Gì? Các Thể Loại Trong Nhạc Rap Chuẩn Us
 • Tại Sao Tôi Bị Tẩu Hoả Nhập Ma Khi Tập Khí Công ?
 • Bàn Về Khí Công Và Ưu Diểm Của Khí Công
 • Những Điều Nên Biết Về Khí Công Khi Luyện Tập
 • Tìm Hiểu Về Khí Công Và Chân Khí
 • Sinh Viên Fpt Tiếp Tục Tìm Hiểu Về Nhạc Cụ Truyền Thống

  --- Bài mới hơn ---

 • Ftp Là Gì? Tìm Hiểu Về Ftp Và Cách Thiết Lập Ftp Server * Techroute
 • Ftp Server Là Gì? Top 5 Phần Mềm Kết Nối Ftp Tốt Nhất
 • Trường Thpt Fpt Và Những Điểm Khác Biệt
 • Học Sinh Thpt Fpt Truyền Cảm Hứng Robotics Cho Trẻ Em Hà Nội
 • Chọn Lọc Các Loại Súng Trong Free Fire Mạnh Nhất
 • Chương trình diễn ra với sự tham gia của nghệ sĩ Hải Phượng và sinh viên nhạc đến từ Nhạc viện TP. HCM. Đồng hành cùng sinh viên FPT trong khóa học ngoại khóa này là các nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TP. HCM.

  Nghệ sĩ Hải Phượng giới thiệu về các loại nhạc cụ đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên và hứng khởi khi một trường đại học đưa âm nhạc dân tộc vào giảng dậy cho sinh viên.

  Tại đây, nữ nghệ sĩ đã lần lượt giới thiệu đến sinh viên FPT về những nhạc cụ của dân tộc Việt, như bộ gõ (Trống, Đàn Đá, Phách Tiền), bộ dây (Đàn Tranh, Đàn Bầu), bộ dây kéo (Đàn Nhị) và bộ hơi (Sáo). Với mỗi bộ nhạc cụ, nghệ sĩ Hải Phượng đều có phần chia sẻ về nét đặc sắc, nguồn gốc cũng như cách chơi của chúng.

  Đan xen giữa các phần giới thiệu, các nhạc công đều có phần biểu diễn trực tiếp để sinh viên hiểu rõ hơn về âm điệu, cách biến đổi uyển chuyển của mỗi nhạc cụ, đặc biệt là phần thổi sáo. Niềm hứng khởi và thích thú hiện rõ trên khuôn mặt người tham dự khi được tiếp cận môn học nghệ thuật mới. Các bạn cũng tỏ ra khá tò mò về cách chơi cũng như những âm thanh đặc biệt của các nhạc cụ Việt Nam.

  Không chỉ vậy, với mục đích giúp sinh viên FPT hiểu hơn về nhạc Việt Nam và thể hiện được bản sắc của nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Hải Phượng còn kể thêm về đặc trưng nhạc dân tộc ở từng vùng miền cũng như những câu chuyện thú vị xoay quanh các loại nhạc cụ.

  Tiết mục Trống cơm qua phần giao lưu giữa sinh viên FPT và sinh viên Nhạc viện TP. HCM đã khép lại chương trình diễn ra sau 2 giờ đồng hồ. Ngay sau ngày khai giảng, 3 lớp gồm đàn tranh và sáo bắt đầu được triển khai. Khóa học được tổ chức trong 36 tiết, sinh viên được học và tìm hiểu để có thể thể hiện được một số bài cơ bản bằng một trong các loại nhạc cụ mà mình đã lựa chọn từ đầu khóa học.

  . Tham gia khóa học, sinh viên có dịp tìm hiểu, thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật âm nhạc dân tộc để thêm yêu và tự hào hơn về bản sắc văn hóa Việt. Lớp học còn là nơi trải nghiệm thú vị về sự mộc mạc và giản dị của các loại nhạc cụ khi chính tay mình tấu lên bản nhạc mang cốt hồn dân tộc. Cuối mỗi khóa học, sinh viên sẽ biểu diễn và nhận giấy chứng nhận tham gia khóa học.

  Trước đó, hai khóa về nhạc cụ truyền thống do giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trực tiếp đứng lớp đã được triển khai tại Đại học FPT trụ sở Hòa Lạc. Tổ chức khóa học này, Trường Đại học FPT mong muốn sinh viên không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn, biết ngoại ngữ mà khi bước ra thế giới sẽ mang theo cả chút hồn dân tộc Việt. Các nước phương Tây tuy hiện đại nhưng cũng rất coi trọng bản sắc dân tộc, vì vậy biết ít nhất một loại nhạc cụ dân tộc sẽ là thế mạnh với sinh viên FPT khi ở xứ người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về Bản Đồ Fpt City Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Về Wifi Marketing Trên Mạng Internet Cáp Quang Fpt
 • Giải Đáp Thắc Mắc Về Truyền Hình Fpt
 • Combo Truyền Hình Internet Fpt Đà Nẵng Ưu Đãi Sốc Tháng 7
 • Truyền Hình Fpt Khuyến Mãi Đăng Ký Lắp Đặt Tháng 2022 Miễn Phí
 • Underground, Rap Underground Là Gì? Nguồn Gốc, Đặc Trưng Của Thế Giới Nhạc Ngầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Rap Việt Underground Là Gì? Những Cái Tên Quen Thuộc Trong Làng Rap Việt
 • Soạn Bài Tập Đọc: Con Gái Lớp 5 Trang 112
 • Soạn Bài Con Gái Trang 112 Sgk Tiếng Việt 5 Tập 2
 • Cả Thế Giới Ngộ Nhận Về Tập Cận Bình
 • Tập Cận Bình Đã Thống Trị Trung Quốc Như Thế Nào? (P1)
 • Nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc ngầm Underground luôn âm thầm phát triển và dường như không ngừng nghĩ để vươn ra xa hơn. Trước giờ bạn vẫn luôn nghe đến nhạc đương đại, nhạc hiện đại, nhạc trữ tình, hip hop,…. Thật sự nếu không phải là fan của Underground thì bạn sẽ không biết. Chúng ta sẽ cùng hiểu về Underground một cách chi tiết nhất.

  Khái niệm Underground là gì?

  Underground hiểu là từ chỉ một dòng nhạc đang phổ biến hiện nay hay gọi là nhạc ngầm, nhạc dưới tầng sâu, nhạc ẩn phía dưới, thể loại âm nhạc không phải quen thuộc mà trước giờ từng nghe, và thường có những khác biệt với những thể loại âm nhạc đương đại, có cảm giác mới lạ cho người nghe. Thường thấy xuất hiện trên mạng Internet.

  Cũng nói một chút về Nhạc đương đại (Contemporary music) là nhạc đương thời, là bất kỳ âm nhạc nào được viết theo xu hướng hiện thời, có thể thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau. Mang xu hướng truyền thống, văn hoá, quy cũ của nền âm nhạc Việt. Là các bản bolero, nhạc trịnh, giai điệu mềm mại, chứa giá trị chân lí cuộc sống nhiều. Ngôn ngữ vô cùng hoa mỹ, được trau chuốt kĩ càng nghe phải có kiến thức từ vựng thâm sâu mới nghe được.

  Underground trong tiếng Anh là khoảng dưới mặt đất, dưới tầng mặt, một thế giới ngầm đang tồn tại song song với hiện tại. Nhạc underground không chỉ là để chỉ thể loại nhạc, người làm nhạc mà đó có thể là từ chỉ chung cho dân Underground như: một Hacker, một Mafia, một dân Anh chị sống trong “bóng tối” không lộ diện vì điều gì đó, họ có những công việc cũng như trách nhiệm với chính thế giới họ đang sống.

  Rap Underground là những bản nhạc Underground do các Rapper thể hiện theo nhịp điệu nhanh như đọc theo nhịp điệu, có nhấn mạnh và xoáy sâu vào một câu chuyện, một nội dung hay hình tượng nào đó.

  Ngôn từ của các đoạn Rap này được dùng một cách tự do, chân thật nhất, được lồng ghép và là một phần không thể thiếu trong các ca khúc Underground.

  Lịch sử hình thành và phát triển của Underground

  Yếu tố tạo ra sự bùng nổ của Underground như hiện tại là nhờ mạng xã hội. Chúng ta biết rằng với thời hiện đại này thì mạng xã hội nó có sức mạnh, sự phủ sóng lớn đến mức nào. Mọi thứ đều có thể xảy đó có thể là kéo một con người, một sự việc chìm trong quá khứ lên thành hiện tượng, hay kéo từ trên đỉnh cao sự nghiệp, thành công xuống vũng bùn một cách nhanh nhất có thể. Mạng xã hội có một sức mạnh ghê gớm với cuộc sống với dòng nhạc Underground hay bất kì một thể loại nào khác đều có thể nhờ nó mà phát triển mạnh ra.

  Cơn bão của dòng nhạc Underground đang thực sự vươn mình trỗi dậy trong nhạc Việt, đánh dấu khẳng định bằng nhiều cái tên, sản phẩm thành công vượt trội. Năm 2012 và 2013, các ca khúc mới và hít của giới chính thống như: Tìm lại bầu trời (Tuấn Hưng), Quên cách yêu (Lương Bích Hữu), Chờ người nơi ấy (Uyên Linh) cũng phải lu mờ trước những ca khúc như: Thu cuối, Forever Alone, Tình yêu màu nắng,… với giai điệu hấp dẫn người nghe một cách khác lạ.

  Trong những năm gần đây, các sản phẩm Underground như: Một nhà, Rủ nhau đi trốn, Tuý âm,… đều được đón nhận một cách nhiệt tình, thể hiện qua số lượng lượt xem trên cả triệu lượt ở tất cả các kênh. Đó là một thành công vượt qua cả mong đợi đối với những người làm nhạc này.

  Các nghệ sĩ Underground thế hệ mới như Mr.T, Yanbi, Bigdaddy,… nhắc tới họ giới trẻ không thể không biết, có khi còn thuộc làu phong cách, bài hát người đó từng thể hiện.

  Tìm hiểu về dòng nhạc Underground

  Underground – “thế giới tách biệt” và cú xoay chuyển thị hiếu người nghe

  Âm nhạc với những gì đơn giản và bình thường nhất, nơi làm nhạc có thể không giống ai, người làm nhạc đó có thể là một Anh shipper, một cậu sinh viên, một nhân viên văn phòng, một Bác sĩ tài ba,… chỉ cần họ có niềm đam mê và khả năng dùng từ ngữ để mô ta cuộc sống chân thực nhất sao cho nghe hấp dẫn và lôi cuốn vậy là được.

  Nhạc underground thường có xu hướng thể hiện những điều thông thường nhất nghĩa là những chuyện rất nhỏ trong hằng ngày như việc: tám chuyện của các bà hàng xóm, việc chạy xe của các bác xe buýt,… coi trọng tính chân thực của mỗi sự việc mỗi hiện tượng, tôn trọng sự riêng tư của người sáng tác, được tự do sáng tạo, tính cá nhân cao của mỗi nghệ sĩ, trái với các bài hát có tính thương mại cao, thường không đi theo những xu thế hiện thời.

  Những ca sĩ thuộc dòng nhạc này thường hoạt động tự do, hoạt động trên Internet, không có những hoạt động như chạy show, quảng bá trên các phương tiện thông tin báo chí, phát hành album.

  Một thế giới ngầm vẫn luôn tồn tại và phát triển không ngừng, chỉ những ai quan tâm và tìm hiểu sâu về nó mới biết được.

  Những năm gần đây, sự xuất hiện của các cái tên Suboi, Yanbi, JustaTee, Mr.T, BigDaddy, Karik, Kimmese, Andree, Binz, Đen Vâu, Da LAB,… đã thực sự khẳng định được đẳng cấp riêng của Underground tại Vpop.

  Năm 2022 – 2022 có lẽ là những năm tháng Underground “phồn thịnh” với cái riêng và lãnh thổ riêng của mình, tạo nên “làn sóng” mới trong diện mạo âm nhạc Việt Nam. Những sáng tác, những MV được đầu tư kĩ lưỡng về hình ảnh, nội dung, âm thanh, tạo ra những sản phẩm đầy ấn tượng kết hợp với các ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Mainstream ngày một nhiều hơn.

  Những nghệ sĩ Underground đã có một quyết định vô cùng thông minh là bắt tay với ca sĩ nổi danh, được ưa thích của dòng nhạc chính thống để có thể thu hút người nghe vốn dĩ thuộc chính thống nghiêng về bên họ, lấy đà để tiến tới người nghe nhiều hơn.

  Những bài hát Underground thu hút một thời

  Bản hit có độ phủ sóng giới truyền thông một thời như: “Thằng điên”, “Đã lỡ yêu em nhiều” (JustaTee); “Tuý âm”, “Vô tình” (Xesi, Masew, Nhatnguyen); “Người âm phủ”, “Ngày chờ tháng nhớ năm thương” (OSAD); “Hongkong 1” (Nguyễn Trọng Tài), “Một nhà”, “Thanh Xuân” (Da LAB), “Mình cưới nhau đi” (Huỳnh James),….

  Hay những ca khúc có sự kết hợp với nghệ sĩ thuộc dòng nhạc chính thống như:

  “Tình yêu màu nắng” (Đoàn Thuý Trang ft. Big Daddy), “Người lạ ơi” (Orange ft. Karik), “Tình nhân ơi” (Orange ft. Binz), “Tìm” (Min ft. Mr.A), “Anh nhà ở đâu thế?” (Amee ft. B Ray), “Em ngủ chưa?” (Trịnh Thăng Bình ft. OSAD); “Em thì không” (Mỹ Tâm ft. Karik), “Hello” (Đàm Vĩnh Hưng ft. Binz), “Nước mắt em lau bằng tình yêu mới” (Da LAB ft. Tóc Tiên),….

  3 đặc trưng nổi bậc của dòng nhạc Underground

  Mô tả chân thực về cuộc sống

  Chính vì nó phản ánh sự thật nên thường gây khó chịu cho người nghe, và có những bài hát có ca từ có vẻ không phù hợp văn hóa, thô thiển không có duyên, người ta hay nói “sự thật mất lòng” là vậy, thường không được ưa chuộng vì số đông nhiều người nghĩ rằng nó như những hành vi lệch lạc, không theo truyền thống giáo dục,… mà người dân mình thì lúc nào cũng tôn trọng lịch sử, văn hoá.

  Âm nhạc giản dị, chạm đến trái tim người nghe

  Underground thể loại âm nhạc dễ nghe, chạm đến trái tim người nghe bằng những câu từ gần gũi, chân thật họ dễ dàng dẫn người nghe theo mạch cảm xúc. Underground không chạy theo xu hướng như những bản nhạc chính thống. Nó đánh vào những điều nhỏ nhặt của cuộc sống, nội dung xây dựng cũng rất đời thường, diễn tả chân thật nhất, dễ hình dung nhất cho người nghe. Nghe nhạc Underground người ta có cảm giác mình là tác giả của chính bài hát đó hay là nhân vật trong bài hát đó. Rất đời thường mà không thể loại nhạc nào có thể có.

  7 tên tuổi ca sĩ Việt Nam nổi tiếng trong giới Underground

  Nhóm nhạc rap với 3 thành viên, nổi lên như một hiện tượng âm nhạc Việt với ca khúc Một nhà cùng những ca khúc rất gần gũi thân thuộc với cuộc sống con người như Về nhà, Đời là đi, Đừng trốn trong phòng… .

  Các sáng tác của cô thường là về gia đình, bạn bè, tình yêu, hy vọng. Những áp lực từ dư luận, các chất gây nghiện.

  Những MV của cô thu hút sự chú ý rất lớn của giới trẻ như: Quê hương Việt Nam, Người ta hiểu, Những đứa bạn…

  Bigdaddy là ca sĩ hát nhạc Rap, tên thật là Trần Tất Vũ, được rất nhiều khán giả biết đến và yêu mến với các ca khúc đánh dấu tên tuổi của Anh như Tình yêu màu nắng song ca cùng Đàm Thúy Trang, cùng các ca khúc hit khác như: Xin Anh Đừng, Mượn Rượu Tỏ Tình.

  Sơn Tùng M-TP chính là một hình tượng của điển hình của những bạn trẻ với dòng nhạc Underground gây nghiện này.

  Tên thật là Nguyễn Hoàng Sơn, sinh ngày 10/9/1992. Là một hot boy của Underground Hà Thành. Là một người tài năng với khả năng sáng tác, chơi được nhiều nhạc cụ với ngoại hình đẹp là sức hút của anh chàng này

  Justatee là một trong những ca sĩ xuất phát từ Underground với suy nghĩ, cách cảm nhạc, làm nhạc khác với nhiều người.

  Một số ca khúc nổi bật: Làm gì phải hốt, Người nào đó, Forever Alone,….

  Karik từng được nhận giải thưởng MV xuất sắc nhất, tại giải thưởng MTV Việt Nam 2011, với MV của ca khúc Rắc rối.

  Một số nghệ sĩ trong giới underground Kpop

  • Mino (WINNER)
  • Park Kyung (Block B)
  • T.O.P (BIGBANG)
  • RM (BTS) với nghệ danh Runch Randa khi còn hoạt động trong giới Underground, ca khúc “Respect” – Suga, RM
  • Yongguk (cựu thành viên B.A.P) với single mang tên “Cherry Flower”.
  • Suga (BTS) với nghệ danh là Gloss, với ca khúc “Who Am I” (Reflow).
  • Minhyuk (BTOB) với các ca khúc “Delete”, “The Game of Love”, “Still” (feat Zico & Kyung)

  Underground hay bất cứ gì khác trong cuộc sống này đều có những giá trị riêng của nó, đừng vì nó không theo chuẩn mực khắc khe xã hội mà coi nó như là một điều gì đó lệch lạc, là xấu. Với bài viết này hi vọng bạn đã có đủ thông tin về Underground là gì, và hãy chọn cho mình một ca khúc hay một thần tượng mà bạn yêu mến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dòng Nhạc Underground Là Gì? Tìm Hiểu Thế Giới Underground
 • Redis Là Gì? Tìm Hiểu Về Redis Trong 5 Phút
 • Review Bộ Đôi Retinol Obagi Và Tretinoin Obagi Có Tốt Như Lời Đồn?
 • Retinoids Và Cách Sử Dụng Để Retinol/ Tretinoin Đạt Hiệu Quả Cao Nhất
 • Retinol Và Tretinoin Khác Nhau Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Sâu Về Các Thiết Bị Phát Nhạc: Máy Tính, Tv Box, Hay Là Máy Nghe Nhạc Chuyên Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Siêu Máy Tính Vào Top 10 Máy Tính Mạnh Nhất Hiện Nay
 • Tìm Hiểu Về Siêu Máy Tính Dự Đoán Cá Cược Bóng Đá.
 • Cùng Tìm Hiểu Các Thông Số Màu Sắc Màn Hình Máy Tính
 • Những Thông Số Kỹ Thuật Cần Biết Trước Khi Mua Laptop
 • ​tìm Hiểu Chuyên Sâu Về Hệ Thống Phần Cứng Máy Chủ
 • Chủ nhật – 10/12/2017 16:31

  Trong bài này sẽ nói về các nguồn phát dùng để phát âm thanh ra DAC giải mã, bao gồm máy tính (laptop và máy bàn), TV box, máy nghe nhạc chuyên dụng.

  Bài viết còn có thể được cập nhật

  Về đầu CD (còn gọi là CDP) thì đây là chuẩn mực của nguồn phát âm thanh trong suốt thời gian từ những năm 1980 đến nay. Tuy nhiên đến thế kỷ 21 này thì đầu CD đã không còn phổ biến nữa vì nhược điểm của đĩa CD đó là dung lượng lưu trữ hạn chế, cùng với sự phát triển của internet thì nguồn nhạc số phong phú mà đầu CD truyền thống không thể có được.

  1. Về nghe nhạc số

  Amply hàng bãi cũng không phải ngoại lệ, khi mà tuổi đời cao 20-30 năm thì dàn tụ sẽ xuống cấp, dù cho vẫn có thể phát huy được công suất nhưng tiếng ra sẽ khô cứng dần theo thời gian

  2. Vấn đề tiếp theo đó là thiết bị dùng để phát nhạc

  Ở đây em chỉ đề cập đến nghe nhạc hifi, nhạc lossless, chứ không nói tới nhạc online. Lý do vì sao? Thứ nhất hiện nay chưa có website nào cho phép nghe nhạc lossless trực tiếp từ website. Mà dù cho có đi nữa, thì nghe nhạc lossless từ trình duyệt web thì chất lượng âm thanh sẽ không thể tối ưu như ta nghe bằng trình play nhạc chuyên dụng được. Vì vậy để có chất lượng âm thanh tương đương với nghe đĩa CD thì ta bắt buộc phải download nhạc lossless về máy.

  Vậy thì thiết bị dùng để đọc và play nhạc đời mới mà chúng ta sử dụng đó chính là máy tính, TV box, đầu phát HD…

  Về đầu CD thì kết cấu của nó đã bao gồm 1 bộ phận đọc và play nhạc, 1 bộ phận để transport, và cuối cùng là 1 mạch DAC. Tùy vào đẳng cấp của cái đầu CD mà các phần này chất lượng nó sẽ khác nhau.

  3. Về máy tính (bao gồm cả laptop và máy bàn), thì đây là thiết bị phát nhạc phổ biến với ưu điểm là có cấu hình phần cứng quá mạnh và chức năng gần như vô tận, bằng cách cài phần mềm khác nhau, tinh chỉnh khác nhau.

  Tuy nhiên chất lượng âm thanh phát ra DAC của máy tính sẽ bị hạn chế bởi chính cấu hình quá mạnh của nó, dù cho ta có tinh chỉnh tối ưu về phần mềm đi nữa. Bo mạch chủ thiết kế quá phức tạp cộng với xung nhịp hoạt động quá cao sẽ là nguồn nhiễu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra DAC, nếu như không có biện pháp xử lý hiệu quả (phần này mời các bác đọc phía dưới em sẽ nói rõ hơn).

  Ngoài ra chất lượng âm thanh phát ra DAC của máy tính còn có thể bị sụt giảm đáng kể nếu máy có date đã cũ, hoặc máy sử dụng linh kiện kém chất lượng (ảnh hưởng nhiều nhất là bộ nguồn PSU và mainboard). Máy tính do có công suất tiêu thụ lớn nên tuổi thọ của linh kiện sẽ kém hơn nhiều so với đầu CD. Cụ thể là dàn máy với linh kiện tốt thường chỉ có thể cho chất lượng âm thanh tốt khi dùng từ 3 đến 5 năm, nếu chất lượng linh kiện kém thì còn ít hơn nữa.

  4. Về đầu TV box, đầu phát HD, thì đây là xu hướng phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây. Thực chất đây là 1 hệ máy tính thu nhỏ, với cấu hình yếu hơn và hệ điều hành đơn giản hơn. Nên các dòng này cũng sẽ có nhược điểm như máy tính, nhưng ở mức độ ít hơn chút xíu. Điều đáng nói ở đây là chất lượng phần cứng của các dòng đầu phát này, do phải tối ưu về giá, nên thường là rất tệ, đặc biệt là ở các dòng giá rẻ của các hãng mới nổi.

  Nếu có ý định dùng TV box làm nguồn phát nhạc thì các bác nên chọn các dòng tầm trung giá cỡ 150$ trở lên, và quan trọng là nó phải hỗ trợ âm thanh 24bit-192khz, và những dòng này thường sẽ có luôn cổng ra Coaxial.

  Để khắc phục nhược điểm của nguồn phát máy tính thì nhiều bác đã chọn giải pháp là dùng máy Rasberry pi, cá nhân em không đánh giá cao giải pháp này vì nó không phù hợp cho số đông mọi người, mà nó đòi hỏi người dùng phải thông thạo về phần cứng và cả phần mềm. Trong khi bản thân việc cài đặt và tinh chỉnh cho máy tính chạy window cũng đã đòi hỏi phải tìm hiểu khá nhiều.

  Xin trả lời cho câu hỏi làm thế nào để có 1 dàn máy tính chạy được audio hifi (tất nhiên là phải dùng DAC rời kết nối qua cổng USB). Đây là việc làm khó nhưng không phải là không thể. Có 2 thiết bị mà ta phải quan tâm khi xây dựng máy tính:

  – 1 là cái mainboard, cần phải chọn lựa mainboard full dàn tụ rắn của Gigabyte hay các hãng tên tuổi. Tại sao lại là tiêu chí full tụ rắn, vì đây là dòng tụ chất lượng cao với thông số tốt, có thể làm suy giảm đáng kể nhiễu cao tần do xung nhịp hoạt động cao của máy tính gây ra.

  – 2 đó là bộ nguồn PSU, cái này hơi khó chọn hơn vì ta cần phải xem review về linh kiện bên trong của bộ nguồn, tiêu chí đó là nó phải sử dụng các con tụ có thông số tốt như các dòng tụ Nhật như KMG, KYA… hoặc nếu có full dàn tụ rắn thì càng ngon.

  – Và cấu hình cần phải đơn giản nhất có thể được: CPU xung thấp nhất, loại bỏ VGA, HDD gắn thêm, nếu được nên dùng SSD.

  Về laptop thì cũng chỉ lựa chọn cấu hình cơ bản, nhưng máy phải là hàng chất lượng của Dell, HP,… dàn tụ trên main phải là full tụ rắn, cùng với bộ sạc và pin của máy phải là hàng zin, nếu đã thay hàng lô vào thì chất lượng âm thanh sẽ kém hẳn ngay.

  – Khi các bác dùng máy tính để phát nhạc thì nó chính là 1 thành phần của dàn âm thanh của các bác, nên nếu có bộ ổ cắm nguồn 220V cho audio thì sẽ phải dùng nguồn từ đó. Ngoài ra các bác nên thay dây nguồn của máy bằng dây audio nếu có điều kiện, hoặc chí ít cũng phải sử dụng dây zin theo nguồn, tuyệt đối không sử dụng dây lô giá rẻ hoặc dùng phích cắm chuyển đổi 3 chân thành 2 chân.

  Dòng máy này sẽ khắc phục được nhược điểm của máy tính đó là triệt tiêu nhiễu cao tần phát sinh do mainboard và bộ nguồn của máy tính. Đồng thời với phần cứng mạnh và mạch nguồn được tối ưu nó sẽ cho chất lượng âm thanh ngang với các dòng máy nghe nhạc cầm tay gấp 3 đến 5 lần giá tiền.

  * Bài viết được mình tổng hợp từ các kiến thức học hỏi được từ internet và từ những người chơi audio lâu năm. Cùng với kinh nghiệm từ việc phát triển các dòng DAC từ bình dân đến trung cấp, và cả kinh nghiệm dùng các dòng soundcard máy tính từ giá rẻ đến cao cấp, trong thời gian gần 10 năm. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bác trong việc lựa chọn và sử dụng DAC để nghe nhạc hifi.

  Tác giả bài viết: Mr Phán – quản lý Mạnh Lâm Store và là dân DIY âm thanh hạng nặng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Bàn Phím Cơ Máy Tính
 • Hướng Dẫn Đọc Thông Số Máy Tính Cho Người Mới
 • Rom Là Gì? Phân Biệt Ram Và Rom
 • Khái Niệm Quản Trị Mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Ngành Quản Trị Mạng
 • Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×