Dành Cho Ai Chưa Hiểu Sâu Về Rap

--- Bài mới hơn ---

 • Amway Là Gì? Tìm Hiểu Sự Thật Về Amway 01/02/2021
 • Giới Thiệu Về Vingroup Và Những Dự Án Hot Đang Triển Khai!
 • Tìm Hiểu Tập Đoàn Vingroup Một Trong Những Tập Đoàn Kinh Tế Lớn Nhất Vn
 • Vingroup Là Gì? Giới Thiệu Chung Về Tập Đoàn Vingroup
 • Mới Nhất Về Chủ Đầu Tư Tập Đoàn Vingroup
 • FLOW trong Rap được hiểu là “To rhyme continuously in the same rhyme scheme without stopping” (nguồn từ Rapdict online) :

  Nôm na có thể hiểu là cách thể hiện nhịp “chảy” của bài nhạc. Ngắt nghỉ hợp lý, sáng tạo, có điểm nhấn để tạo ra MỘT MẠCH RAP LIỀN MẠCH từ đầu đến cuối, người nghe không cảm thấy HỤT hẫng, tuy không thể FLOW được như Rapper nhưng có thể cảm nhận cái NHỊP hát của Rapper.

  Điển hình về những Rapper có cách flow mượt mà đáng học tập là Tupac, Nas, nhóm run Dmc, Missy E…v..v….

  Mỗi người đều có một cách flow riêng biệt, nhưng flow trong rap cũng có những CƠ BẢN nhất định. Trung bình một người tập rap phải mất một thời gian khá dài mới có thể xây dựng riêng 1 style flow đặc trưng dao động khoảng từ 1-2 năm…

  Những rapper lỗi lạc mà các bạn đang nghe đều trưởng thành trong môi trường cộng đồng ghetto Mỹ đen, nghe rap và tập rap từ nhỏ, nó ngấm vào người và sau này thành một KỸ năng, cộng thêm năng khiếu thiên phú bẩm sinh mới có thể trình bày những kỹ thuật Flow mượt mà thượng đẳng như vậy…

  – F L O W ra sao?

  Về độ dài: các câu nên song song về KHOẢNG THỜI GIAN. Nôm na thế này, nếu trong 2 giây đồng hồ, bạn đọc 1 câu có 3 chữ, thì câu tiếp sau dù có 4 chữ hay 5 chữ cũng chỉ được đọc trong 3 giây đồng hồ mà thôi. Mỗi câu dựa vào nhịp bass của beat là hay nhất, chỉ cần bạn đọc theo quy tắc flow, thì nghe rất khớp với beat nhạc.

  Về điểm nhấn của CHỮ:

  phải cùng 1 cấu trúc với nhau và khi hát nhấn mạnh những chữ đó ra. Thí dụ:

  1 câu trong bài “nguyện bên nhau”:

  Em yêu đẹp tuyệt vời – khẽ rớt bước chân rơi – nụ cười xinh rạng ngời – tà áo cưới buông lơi

  chữ Đẹp: được nhấn vì có nhịp bass dập ngay trước nó, còn những chữ in nghiêng được gọi là “Rythm word” được đặt ở cùng một vị trí cấu trúc thời gian với nhau.

  hoặc như 1 câu trong bài “lời anh hứa” của EddyViet:

  tình yêu ta tuy phải cách xa/ nhưng tim này vẫn yêu em thiết tha bao tháng ngày qua/

  làm sao/ cho em quên anh vì khi yêu ta mù lòa mặc tình xa đọa

  những chữ in đậm là đọc nhấn mạnh, còn ” / ” là ngắt nhịp.

  Về Nhịp flow:

  Cái này rất quan trọng, nhịp flow là cái hồn của bài rap, nếu chỉ có 1 cấu trúc flow lặp đi lặp lại thì sẽ rất đơn điệu và buồn tẻ, lấy thí dụ:

  Tôi là người Vietnam

  Thích ăn bưởi ăn cam

  Có chiếc mũ màu vàng

  Hiệu Tommy rất sang

  …v..v…v…

  với 1 các rap như trên, sẽ không khác gì đọc thơ con cóc, hoặc giả sử có thêm 1 vài biến chuyển về từ ngữ và độ dài ngắn nhưng cái NHỊP FLOW nhàm chán như vậy, sẽ chỉ là 1 audio tồi tệ mà thôi.

  Vậy làm sao để có 1 nhịp flow hay?

  Cái này cần các bạn có 1 chút năng khiếu và kinh nghiệm. Mới bắt đầu rap, các bạn dù có bị chửi cũng đừng nản, hãy lấy đó làm cố gắng, chịu khó nghe những bài rap của Tupac hay RunDMC..v…v.. chư đừng nghe những style flow của Eminem hay 50cent hay Jarule….v.. họ cũng chỉ là những người kế thừa và sáng tạo từ nguyên mẫu Old School rap mà ra thôi.

  Một style flow khá mẫu mực và cơ bản là KhanhNh0, đó là 1 cơ bản khá tốt, nghe khanhnho kác bạn có thể dễ dàng cảm nhận 1 nhịp flow mạch lạc, nhưng cũng rất kỹ thuật.

  Tính THÔNG MINH của lyric:

  1 Nhịp flow hay, khớp beat..v..v. nhưng chưa đủ để thuyết phục nếu không có 1 lyric đa dạng và thông minh.

  Trong âm sắc tiếng việt, dấu của từ đã là 1 dạng tính nhạc trong lyric rồi, nên các bạn nên sử dụng nó 1 cách hợp lý.

  Tránh sự lặp từ 1 cách thái quá:

  đó là cách sử dụng “1 dấu” – “1 âm” : Tao-sao-cao-bao-lao-ao-dao

  thay vì đơn điệu như vậy, sử dụng dấu 1 cách linh hoạt sẽ tạo ra hiệu quả rất lớn, ví dụ:

  chiêm bao- thế nào- xác pháo- bờ rào-..v..v….

  hoặc yêu kiều-yểu điệu-mỹ miều-liêu xiêu- rất nhiều-..v…v…

  Vận dụng khả năng vốn từ 1 cách tối đa đó là cách thể hiện sự thông minh trong lyric của bạn

  đó là cơ bản về F L O W, còn rất nhiều bước và “chiêu” để flow hay nhưng những thứ đó bạn cần tự mày mò và khám phá = chính cảm nhận của mình, đó chính là cách XÂY DỰNG 1 STYLE FLOW cho chính bản thân.

  Bài 2 :Cơ bản về B E A T.

  nói một cách ngắn gọn, beat là nhạc nền để rap. Nhưng khái niệm “nhạc nền” trong Rap lại khác với khái niệm nhạc nền có hòa âm phối khí. Rap dựa vào nhịp bass và snare drum là chủ yếu, nên khi nói về “nhạc nền” trong Rap người ta chỉ chú trọng vào nhịp trống của nó mà thôi.

  Chính vì tính đơn giản của beat nhạc, mà có rất nhiều cách để tạo beat, có thể bằng mồm (beat box) hoặc bằng tay và 2 cây bút chì…v…v.. nhưng để chuyên nghiệp và hiệu quả cao, thì phải cần đến những DJ và những người chuyên tạo beat.

  Mối liên hệ giữa Beat và Sáng tác rap.

  Rất rapper có khả năng tạo beat hoàn chỉnh ên nền beat. chỉ cần biết Flow là có thể sáng tác trên nền beat nhạc đưa ra.

  Các bạn nên nhớ, KHÔNG BAO GIỜ LÀM LYRIC rồi mới kiếm beat. Cái đó chỉ khi nào bạn làm TEXT Battle mà thôi.

  Phải nghe BEAT, cảm BEAT, rồi mới có thể FLOW được.

  Tìm một beat nhạc ưng ý để rap không phải chuyện dễ có khi phải nghe hàng trăm cái beat mà vẫn không có “cảm giác” gì cả, việc lựa chọn beat hoàn toàn phụ thuộc vào “cảm tính” của người sáng tác.

  Độ “nhạy cảm” với beat là do từng cá nhân, nhưng nếu rap nhiều, bạn sẽ dần dần xây dựng được tính nhạy cảm với beat nhạc.

  tempo (Là số nhịp đo được trong 1 phút, đặc trưng cho sự nhanh chậm): Tempo nhạc RnB nhanh hơn nhiều so với POP.với tempo 60bpM (Beat per Minute), nhạc RnB bị coi là chậm, trong khi đó với POP vẫn còn là nhịp vừa phải.

  Phối khí: Nhạc RnB, người ta chỉ cần làm beat cho đúng tempo với sáng tác của artist là hát được. (Cộng thêm phụ họa, sắc thái cho đúng nội dung của bài hát).

  Nhạc RnB beat được làm rất đơn giản, ngay cả những kẻ amater lần đầu sử dụng Fruity Loops cũng thừa sức làm được 1 cái beat hay (vd như t a o), Drum (trống) chính của beat đơn giản chỉ là 1 đoạn gồm 4 nhịp loop (lặp đi lặp lại) nhiều lần. Sau đó chèn thêm các tiếng Vilon(hầu như bài nào cũng có), tiếng Steel Bell (PIMP,50cent), tiếng Bell (dilema….v.v.).. hết sức đơn giản và nhẹ nhàng.

  Chính vì thế mà 1 cái beat RnB có thể hát được rất nhiều các thể loại giai điệu vào, nhưng nhạc POP thì khác

  Nhạc POP được phối khí rất là cầu kỳ. Những đoạn điệp khúc, đoạn outrov,..v… đều được phối riêng rẽ, đoạn nghỉ từ verse1 đến điệp khúc cũng có trống tùng tùng tùng choèng (ở VN hầu như bài nào cũng có, thế mới lạ ) Kha kha

  Nhạc cụ sử dụng: Tiếng trống của RnB rất sâu và rõ nhịp. 1 thứ mà beat RnB ko thể thiếu đó là tiếng gõ “cách cách” cực kỳ đều đặn (2 tiếng 1 nhịp hoặc 4 tiếng 1 nhịp) để cho ca sĩ dễ dàng hát và rap trên beat (do ca từ của RnB và Rap đều được xây dựng trên những tiếng tách tách này)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về File Server
 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Pe File
 • Đặc Điểm, Cấu Tạo Và Tập Tính Của Loài Kiến
 • Bài Thơ: Từ Ấy (Tố Hữu
 • Đặc Điểm, Tập Tính Của Bướm Và Bướm Đêm
 • Tìm Hiểu 4 Mẫu Xe Cổ Làm “phông Nền” Cho Rap Việt Mùa Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Gì Khiến Cho Rap Việt Đã Vươn Lên Top 1 Trending Youtube Chỉ Sau 2 Ngày?
 • 3 Lý Do Rap Việt Hot, Tập Nào Cũng Top Trending: Rapper Hay, Beat Chất Hay Pr Giỏi?
 • Nhạc Underground Là Gì? Top Nhạc Underground Hot Nhất Hiện Nay
 • Tìm Hiểu Về Dế Choắt: Rapper Xăm Trổ Chiến Thắng Ngôi Vị Quán Quân Của Rap Việt Đã Trải Qua Những Tháng Ngày Mưu Sinh Vất Vả Thế Nào?
 • Con Đường Đi Lên Quyền Lực Tối Cao Của Tập Cận Bình
 • Chương trình Rap Việt mùa đầu tiên vừa kết thúc đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem, trong đó ấn tượng và gây tò mò là 4 chiếc ô tô cổ điển làm nền cho sân khấu cá tính này.

  Rap hay thường gọi là “hip-hop” có nguồn gốc từ những người da màu ở xã hội Mỹ trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Theo thời gian, loại nhạc kiểu thơ ca đi kèm với nhịp và tiếng đàn guitar bass hoặc nhạc cụ điện tử này la tỏa khắp thế giới.

  Như một dấu ấn đặc trưng, Rap thường gắn liền hình ảnh của ca sỹ với những mẫu xe cổ điển mang phong cách Mỹ thập niên 70, thậm chí là những mẫu xe độ khù khoằm hay lòe loẹt sắc mầu.

  Chính vì yếu tố đặc trưng này mà trong Rap Việt mùa đầu tiên, 4 chiếc xe cổ điển đã được đưa lên sân khấu như một “tấm áo” không thể thiếu để tạo nên phong cách cũng như định vị cho chương trình.

  “Con bọ” Volkswagen Beetle

  Trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới nói chung và đời sống người dân Việt Nam nói riêng, Volkswagen Beetle hay còn được gọi cái tên quen là “con bọ” khá nổi tiếng. Đây là mẫu xe ra đời từ năm 1933 trước chiến tranh thế giới thứ II ở Đức, bước qua 2 mốc thế kỷ 20 và 21, chiếc Volkswagen Beetle giữ kỷ lục là mẫu xe sản xuất số lượng nhiều nhất thế giới (hơn 21,5 triệu xe).

  Tại Việt Nam, con bọ bắt đầu xuất hiện tại miền Nam từ cuối thập niên 60, cạnh tranh với những chiếc xe Pháp là Peugeot và Citroen. Đến năm 1972, số lượng xe Volkswagen Beetle trong nước có thể nói đã gần bão hòa, do thời kỳ này xuất hiện nhiều mẫu xe phong phú khác nhập Nhật hay Mỹ.

  Động cơ 4 xy-lanh của Beetle hoạt động rất tốt, đặt ở phía đuôi xe. Đa số xe “con bọ” còn tồn tại ở Việt Nam đến ngày nay phần lớn trang bị động cơ 1.3L, cho công suất cực đại 53 mã lực, số hiếm có dung tích 1.6L, tạo ra công suất cực đại 57 mã lực (do giai đoạn 1970-1972 lượng xe Beetle về Việt Nam giảm dần).

  Hiện nay, những chiếc xe con bọ nào còn tốt, được chăm sóc kỹ có giá không hề rẻ, từ trên 400 triệu đồng. Cộng đồng người chơi dòng xe này tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

  Mercury Cougar 1968

  Đây là chiếc xe 2 cửa đậm chất Mỹ được sản xuất bởi hãng Mercury (một thương hiệu con của Ford ra đời từ năm 1945 và đã bị khai từ vào năm 2010). Chiếc xe trên sân khấu Rap Việt thuộc đời 1968, là sở hữu của Raper Binz (tên thật là Lê Nguyễn Trung Đan).

  Với hơn 2,9 triệu chiếc được sản xuất, Cougar là mẫu xe bán chạy nhất từng được sản xuất bởi thương hiệu Mercury. Từ năm 1967 đến 2002, Mercury Cougar đã trải qua 8 thế hệ.

  Mercury Cougar 1968 khá hiếm ở Việt Nam bởi sau khi thống nhất đất nước, rất nhiều mẫu xe Mỹ “ngốn xăng” đã bị thải loại hoặc lãng quên nhường chỗ cho những chiếc xe tiết kiệm hơn. Với trang bị động cơ V8 4.7L có công suất lên tới 225 mã lực, hộp số tự động 3 cấp kiểu chữ T, Mercury Cougar được ví như một phiên bản cải tiến của “ngựa hoang” Ford Mustang khi giữ đặc điểm “mui dài, sàn ngắn”.

  Tại Mỹ, Mercury Cougar nói riêng hay khá nhiều mẫu Mercury trong thập niên 70 được dân “hit-hop” cực kỳ ưa chuộng bởi vẻ “ngầu” của nó. Còn tại Việt Nam, giới chơi xe đồn đại rằng chiếc Mercury Cougar 1968 của Binz có giá sang tay lên tới 1 tỷ đồng.

  Toyota Corona

  Trên sân khấu Rap Việt, đứng phía sau Suboi (tên thật là Hàng Lâm Trang Anh) là mẫu sedan đến từ Nhật Bản: Toyota Corona đời 1970 thuộc thế hệ thứ 3.

  Toyota giới thiệu Corolla vào năm 1966 và phân phối xe thông qua một mạng lưới cửa hàng tên là Toyota Corolla Store tại Nhật Bản. Đến năm 1968 chiếc xe này được xuất khẩu tới Mỹ. Khi đó, giá khởi điểm của xe là khoảng 1.700 đô la (khoảng hơn 39 triệu đồng). Theo chân người Mỹ tới các nước đồng minh, Toyota Corolla cũng dần du nhập vào miền nam Việt Nam.

  Toyota đã trang bị cho Corolla đời này loại động cơ 1,2 lít mạnh 73 mã lực. Các tính năng đáng chú ý khác trên Corolla đời 1970 bao gồm một hệ thống treo trước MacPherson và hộp số sàn 4 cấp.

  Trên thị trường ô tô cũ, ô tô cổ ở Việt Nam hiện nay, những chiếc Toyota Corolla cổ đời những năm 60, 70 không nhiều nhưng giá cũng không hề đắt. Các xe đời này giá từ 70 đến trên 100 triệu đồng tùy vào chất lượng còn lại.

  Honda N360

  Một chiếc xe khác của Nhật Bản xuất hiện trên sân khấu Rap Việt là Honda N360. Honda N360 là một chiếc ô tô nhỏ 2 cửa với đặc điểm nhỏ gọn và động cơ cũng ở dạng tiết kiệm. Xe ra đời đầu tiên tại Nhật Bản từ tháng 3/1967 đến năm 1970 đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  Những chiếc Honda N360 bắt đầu du nhập vào miền nam Việt Nam từ cuối thập niên 60. Mẫu xe này gây nên sự chú ý khi sở hữu chiều dài xe gần 3 mét, trọng lượng từ 475 đến 520 kg, dẫn động cầu trước và dùng động cơ 2 xi-lanh, 4 thì, dung tích 354 cc, công suất 31 mã lực, làm mát bằng không khí.

  Đa số các xe Honda N360 còn đến ngày nay vẫn được người chơi chăm chút khá cầu kỳ. Ngoài kiểu dáng không hề lỗi mốt thì Honda N360 cũng dễ sửa chữa cũng như vận hành tiết kiệm. Giá bán của mẫu xe cổ điển này dao động từ 300 đến khoảng 400 triệu đồng tùy vào “chất” còn lại sau hàng chục năm.

  vietnamnet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Redis Keyspace Notifications
 • Tìm Hiểu Về Redis Trong Laravel
 • Có Nên Sử Dụng Retinoids Không ?
 • Retinoids : Hoạt Chất Thần Kì Trong Trẻ Hóa Da
 • Tìm Hiểu Về Retinoids Cho Làn Da Của Bạn
 • Tìm Hiểu Về Tìm Hiểu Về Phòng Sơn Sấy Ô Tô

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Về 04 Loại Sơn Ô Tô Chuyên Dụng
 • Cách Pha Chế Sơn Ô Tô Cơ Bản
 • Phòng Sơn Sấy Ô Tô Hồ Chí Minh
 • Tìm Hiểu Sơn Chrome Decor Paint
 • Tìm Hiểu Về 4 Loại Hộp Số Tự Động Trên Ô Tô Và Công Dụng
 • Phòng sơn sấy ô tô khá phù hợp và cần thiết so với điều kiện khí hậu Việt Nam. Mùa khô thì quá nhiều bụi, mùa mưa thì độ ẩm trong không khí cao, từ đó khiến việc sơn sấy ô tô trở nên khó khăn. Bụi nhiều bám lên bề mặt sơn chưa khô, làm cho bề mặt sơn không được sáng bóng. Độ ẩm không khí quá cao khiến cho việc sấy khô sơn xe mất nhiều thời gian, dẫn đến hiệu quả không cao. Để khắc phục những yếu tố đó thì phòng sơn sấy ô tô đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

  Có thể hiểu một cách đơn giản phòng sơn nhanh và phòng sơn sấy ô tô là nột mô hình khép kín có nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người. Phòng sơn sấy có tác dụng đảm bảo hiệu suất công việc hơn so với việc sơn thủ công, an toàn cho người lao động và an toàn cho môi trường. Vì sơn là công đoạn cuối cùng có tính quyết định tới hình thức chiếc xe nên nếu cung cấp dịch vụ sơn xe thì việc trang bị phòng sơn tại các gara ô tô sửa chữa rất quan trọng.

  Phòng sơn sấy ô tô mang lại các ưu điểm: đầu tiên là việc sơn xe diễn ra bất kể thời tiết mưa hay khô, bề mặt sơn vẫn đẹp, không bị ngậm nước. Thứ hai, sơn xong bề mặt sơn vẫn bóng mà không cần đánh bóng, bền và sáng. Bề mặt sơn luôn giữ được độ bóng, cứng trong quá trình sử dụng. Tiếp theo là tiết kiệm sơn nhờ khả năng bám dính nhanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn hơn cho thợ sơn. Thời gian sấy giảm, tăng hiệu quả công việc. Và cho phép chế độ tự động sấy, không cần giám sát.

  Các loại phòng sơn sấy có trên thị trường hiện nay:

  Phòng sơn ô tô tiêu chuẩn: là phòng sơn được thiết kế theo tiêu chuẩn có sẵn của nhà sản xuất, đảm bảo được tính năng, chất lượng của sơn, tạo ra môi trường khép kín, lượng khí sạch tuần hoàn. Chuyên dụng cho các trường hợp sơn những chi tiết nhỏ cần khắc phục ngay và nhanh chóng. Đây là sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong các loại phòng sơn trên thị trường. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho việc sơn nhanh chứ không thể sơn chi tiết lớn.

  Phòng sơn xe tải và xe buýt: Đây là phòng sơn dành cho các công ty vận tải lớn chuyên phục vụ cho đối tượng xe tải lớn và xe buýt.

  Phòng sơn phi tiêu chuẩn được thiết kế theo theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, như phòng sơn gỗ, phòng sơn xe máy…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Quá Trình Hiệu Chỉnh Bề Mặt Sơn Trên Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Sơn Dặm Xe Ô Tô
 • Tìm Hiểu Về Bình Ắc Quy Ô Tô Varta 53587 (12V
 • Những Điều Cần Biết Về Ắc Quy Ô Tô
 • Bình Ắc Quy Ô Tô Loại Nào Tốt?
 • Rap Là Gì?nguồn Gốc Nhạc Rap Và Các Rapper Huyền Thoại Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Viết Rap – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Để Viết Rap Cho Newbie
 • React Native Là Gì? 20+ Tài Liệu Học React Native Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Giới Thiệu Chi Tiết Và Đầy Đủ Về React Native + Demo
 • React Native Là Gì? Học Lập Trình App Cơ Bản Với React Native
 • Redux Là Gì? Hiểu Rõ Cơ Bản Cách Dùng Redux
 • 1.

      

  Rap là gì

  Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – And – Poetry, là một hình thức nghệ thuật trong văn hoá Hip hop của người Âu Mỹ từ rất lâu. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt, bằng cách trình diễn thông qua lời nói hoặc hô vang ca từ, lời bài hát theo vần điệu, kết hợp với tạo hình thu hút và bắt mắt.

  Nhịp điệu của Rap không có cao độ hay trường độ, mà chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tuỳ ý của Rapper. Đồng thời, mỗi Rapper có một giọng điệu riêng biệt khác nhau và vì thế, rap cũng mang sự đặc trưng và riêng biệt của từng nghệ sĩ.

  2.

      

  Nguồn gốc ra đời của Rap

  ·

         

  Rap bắt nguồn từ nước nào

  Không ai biết chính xác về sự ra đời của nhạc Rap. Tuy nhiên, có một nguồn gốc về nhạc Rap được khá nhiều người công nhận. Đó là Rap được khai sinh từ nhiều thế kỉ trước tại vùng đất ở Tây Phi. Trong lịch sử của người Tây Phi, tồn tại những nhà lịch sử học kể câu chuyện của vùng đất họ với những nhịp trống đơn giản. Phong cách này gần giống như nhạc rap như chúng ta biết ngày nay.

  ·

         

  Sự ra đời của nhịp lặp trong rap

  Dần dần, Rap trở nên phổ biến hơn ở Mỹ. Chúng bắt đầu được chơi rộng rãi khi có DJ ở New York lấy các bộ gõ từ nhạc disco, soul hay funk để tạo ra được nhịp nền lặp đi lặp lại. Từ đó, nhiều người công nhận rằng DJ Kool Herc được coi là người khởi xướng ra thể loại này. Bởi trong những buổi tiệc tùng học sinh của ông vào những năm 1970, ông đã sử dụng hai bàn đĩa xoay đĩa của mình để tạo ra các vòng lặp, chơi nhịp lặp đi lặp lại và kéo dài phần nhạc đệm của bài nhạc ra. Trong buổi tiệc đó, ông cũng nhận ra cần một người giữ cho đám đông luôn phấn khích và nhiệt huyết, ông đã mời người bạn của mình là Coke La Rock làm việc đó. Và đây chính thức là lúc mà nhịp lặp của Rap được ra đời.

  ·

         

  Xu hướng Rap bắt đầu phát triển

  Ở quận Bronx, tiểu bang New York, làn sóng yêu thích Hip hop không dừng lại. Những năm 1970 sở hữu những cái tên DJ huyền thoại như Afrika Bambaataa và Grandmaster Flash. Trong suốt khoảng thời gian đó, DJ đã trở thành hiện tượng mới trong âm nhạc. Cũng trong khoảng thời gian này, rất nhiều nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ ra đời. Có thể kể đến như Kutis Blow, nghệ sĩ nhạc rap đầu tiên kí với Mercury Records vào năm 1979. Và hai nhóm nhạc The Fatback và Sugar Hill Gang cũng phát hành những album chính thức, luôn nằm trong top 40 Billboard trong suốt những năm sau đó.

  Vào những năm 80, DJ Grand Wizard Theodore bất ngờ sáng kiến ra hành động “cào cấu” và kĩ thuật thả kim (needle drop) không những đưa rap lên tầm cao mới mà còn tạo ra sáng kiến mới cho DJ chơi nhạc.

  DJ Wizard Theodore (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Kỷ nguyên vàng của nhạc Rap

  Vào những năm 1984, vần và rap vẫn còn khá đơn giản. Nhưng dưới sự phát triển của kĩ thuật âm thanh, một thế hệ Rapper mới được sinh ra với cái tên “the Golden Era”. Vào kỷ nguyên này, các ca khúc hay album ra mắt đã mang màu sắc, âm điệu và hướng đi của nhạc Rap hiện đại. Nhịp dày đặc hơn, hát nhanh hơn và công nghệ lấy mẫu cũng tăng vọt. Đồng thời, nó cũng trùng hợp vào giai đoạn lời bài hát trở thành một hình thức phản đối mạnh mẽ, tập trung vào những bất công của xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Điển hình nhất có thể kể đến hai nghệ sĩ nổi tiếng Melle Mel và Duke Bootee.

  Nghệ sĩ Rap nổi tiếng Duke Bootee (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Sự chia rẽ trong cộng đồng rap bùng nổ

  Đến những năm 1990, có một sự chia rẽ mạnh mẽ trong cộng đồng Rap, đó là sự khác biệt về phong cách và nội dung giữa bờ Đông và bờ Tây. Ngoài những khác biệt trên, có một sự tồn tại của những cá nhân cụ thể gây ra sự rạn nứt này, đó là Tupac Shakur và The Notorious B.I.G. Sau những vụ lùm xùm cùng những tranh cãi nổ ra, những tên tuổi mới lần lượt ra đời như Jay – Z và Snoop Dogg trở nên phổ biến ở cả hai bờ biển và giúp nhạc rap vượt qua thời kì xung đột này.

  Notorious (bên trái) và 2Pac (bên phải) (Nguồn: Google.com)

  Cũng trong khoảng thời gian này, đã có rất nhiều nữ Rapper ra đời. Vượt qua định kiến về nữ giới thời đó, những nữ Rapper như Salt – N – Pepa, MC Lyte, Queen Latifah, Da Brat, … đã giúp dòng nhạc này một lần nữa được lột xác trong giai điệu ngày càng tốt hơn và dần tiến tới thời kì cực thịnh của mình.

  ·

         

  Sự gia nhập của nhiều Rapper trẻ

  Từ năm 2000 đến nay, công nghệ trực tuyến và những tiến bộ công nghệ mới cho phép tạo ra nhiều bản nhạc với nhiều sắc thái hơn, nhiều cảm xúc hơn. Đồng thời hỗ trợ những phương pháp lấy mẫu, triển khai nhịp và phương pháp phân phối nhạc. Cùng với đó, sự gia nhập của các Rapper trẻ tuổi đã tạo ra nhiều ý tưởng khiến cho dòng nhạc này trở nên gần gũi hơn, dễ tiếp cận hơn và trở thành một trong những thể loại được yêu thích nhất trên thế giới.

  3.

      

  Đặc trưng của Rap

  Rap làm nên khác biệt lớn so với tất cả các dòng nhạc khác có lẽ chính là nguồn gốc xuất phát của nó là ước vọng khác khao, là thể hiện bản chất cá nhân mạnh mẽ. Do đó, đối với rap, ngồn từ sử dụng thường rất phóng khoáng và không bị gò bó ở một giới hạn nào cả. Chính vì lẽ đó, nhiều khi người sáng tác cũng thêm vào vài câu chửi thề hay ho.

  Khi biểu diễn, các rapper phải thể hiện được các kĩ thuật trong câu từ một cách nhuần nhuyễn và chất riêng biệt của họ. Và đặc biệt, phải chú ý tới nhạc lí nhiều hơn để hoà thanh của bài không thể phá vỡ, hay bị ngang phè phè, nghe không bắt tai. Thông thường các rapper sẽ sử dụng một số các cách sử dụng câu chữ điêu luyện như sau:

  • Sử dụng lối chơi chữ, so sánh, ấn dụ, gieo vần, dùng từ đồng âm, chửi tục ác ý, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing, …

  • Thể hiện theo cách flow. Tức là kết hợp câu từ, cách gieo vần, điểm nhấn trên nền nhạc một cách vừa hợp lí, lại vừa độc đáo và sáng tạo.

  • Lên nội dung/chủ đề muốn truyền tải

  • Thể loại freestyle. Nghĩa là có thể ứng biến tức thời qua cách rap trên nền beat cho sẵn.

  4.

      

  Rap và Hip hop có gì khác biệt?

  Trên thực thế, Rap và Hip hop là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Hip hop là một nền văn hoá và Rap là một phần của văn hoá đó. Văn hoá Hip hop bao gồm lời nói (MC), nhịp (DJ), điệu nhảy đường phố (breakdance) và nghệ thuật tranh phun sơn (graffiti art). Còn rap bao gồm lời nói (MC), nhịp (DJ) và sự truyền tải (giọng điệu và tốc độ trong những điều được nói ra). Có thể nói Rap là một phần không thể thiếu của văn hoá Hip hop. Do đó, việc mọi người nhầm lẫn và đánh đồng hai khái niệm này là điều có thể hiểu được.

  5.

      

  Các huyền thoại Rap trên thế giới

  ·

         

  2Pac

  Không thực sự nổi tiếng toàn cầu, nhưng bất cứ ai nghe Rap Mỹ đều biết đến 2Pac. Không thể phủ nhận rằng anh là Rapper số một và là một trong những người có công lớn trong việc đem nhạc Rap đến toàn thế giới. Trong thời kì chia rẽ, 2Pac là trụ cột bờ Tây, quê hương của Gangsta Rap, đối lập với Notorious B.I.G là trụ cột bờ Đông. Trong sự nghiệp của mình, anh đã có hơn 75 triệu album bán được trên toàn thế giới, tính đến năm 2007. Anh cũng được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 86 trong danh sách những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

  ·

         

  Notorious B.I.G

  Đối đầu với 2Pac, là Notorious B.I.G, người trụ cột bờ Đông. Trong quá khứ, hai nghệ sĩ từng là đôi bạn thân thiết. Trong cuộc chiến, 2Pac và Notorious B.I.G đã liên tục đấu qua đấu lại bằng các bài Rap. Sau này, việc cả hai cùng bị ám sát đã giúp các Rapper hai bên nhìn nhận lại sự mất mát vô bờ của cuộc chiến và bắt đầu có xu hướng làm hoà, kể cả các nghệ sĩ từng tham chiến như Dr. Dre, Snoop Dogg hay những nghệ sĩ trung lập như Eminem, Jay – Z.

  ·

         

  Eminem

  Về tên tuổi, chắc chắn Eminem hiện tại đang là Rapper được biết đến nhiều nhất và được gọi là “Ông vua nhạc Rap”. Sinh cùng thời với 2Pac và Notorious B.I.G. nhưng Eminem không thành công sớm như hai Rapper này. Con đường của Eminem chông gai hơn bởi anh là một Rapper da trắng. Bởi khi ấy nhạc Rap được xem như là âm nhạc của người da đen.

  Dù thành công có phần muộn màng nhưng Eminem lại là người thành công vang dội. Anh đã bán được trên 172 triệu album trên toàn thế giới, vượt xa 2Pac, và là một trong những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất mọi thời đại, sánh ngang với Michael Jackson, The Beatles và Backstreet Boy.

  Eminem được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 83 trong danh sách những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và đã chiến thắng đến 15 giải Grammy. Eminem cũng có được 1 giải Oscar nhạc phim cho bài “Lose Yourself” trong phim 8 Mile dựa trên chính cuộc đời của mình.

  ·

         

  Snoop Dogg

  Một những những Rapper chơi ngông nhất làng nhạc Rap không thể không kể đến là Snoop Dogg. Anh là một trong những Rapper lão làng cùng thời với 2Pac, cũng là một Rapper bờ Tây rất hăng hái trong cuộc chiến. Anh cũng là một nghệ sĩ thành công dưới sự nhào nặn của Dr. Dre. Anh đã được 7 lần đề cử giải thưởng âm nhạc Grammy dù chưa từng giành giải chiến thắng.

  ·

         

  Kanye West

  Sự nghiệp của Kanye West khởi đầu với hãng đĩa Roc – A – Fella của Jay – Z và là một Rapper theo trường phái New School thực thụ với phong cách nhạc Rap truyền thống. Kanye West hầu như không bán đĩa mà bán bản thu kĩ thuật số. Và anh cũng là một trong những nghệ sĩ tiêu thụ được nhiều bản kĩ thuật số nhất mọi thời đại.

  6.

      

  Nhạc rap tại Việt Nam

  Các nghệ sĩ nhạc Rap tại Việt Nam được phân thành các thế hệ như sau:

  ·

         

  Thế hệ F1: 1997 – 2005

  Lịch sử rap VN bắt đầu từ việc khai sinh với track Vietnamese Gang – Thai Viet G x Khanh Nhỏ. Nhưng trước đó các bài hát do nhóm Heart2Exit (chuyên hát thể loại RnB/Soul hoạt động tại hải ngoại) với những đường flow tuy đơn giản nhưng hiệu quả chính xác trên nền nhạc beat đó có thể gọi là Rap bắt đầu được xuất hiện. Vào năm 2005 Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ thế giới và được đánh giá cao về flow và cả chất nhạc.

  Nhóm Heart2Exit (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Thế hệ F2: 2006 – 2008

  Trong khoảng thời gian 2006 – 2007, văn hóa Hip hop du nhập trở nên không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Với sức lan tỏa rất lớn, hầu như trong playlist của các bạn trẻ không chỉ là các bản nhạc pop và có cả những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu – Andree x Lee7 x It’s Lee, … Trong giới Underground nhiều rappers mới đã bắt đầu lộ diện và hình thành những tổ chức rap mới.

  ·

         

  Thế hệ F3: 2009 – 2012

  Nổi tiếng nhất trong thế hệ này là nhóm Joker’s Rule (Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin – các thành viên từ 2 nhóm cũ là X4 band).

  Nhóm Joker’s Rule (Nguồn: Google.com)

  ·

         

  Thế hệ F4: 2013 – 2022

  Trong giai đoạn này rap VN đón chào nhiều nhóm rap mới hoạt động mạnh như: Hazard Clique theo style Hardcore Rap (gồm Pain – 1 rapper đến từ Tây Ban Nha, Cam – á quân cuộc thi RhymeFes, Black Murder – quán quân 2 mùa giải Rap-Up), Sài Gòn Smoking Gangz a.k.a SG.S.G a.k.a SG Smokers (gồm D.C từ FSR, Khoa Wzzzy, LC King, Kent BC, K.SI), DC GanG + SG Prider đến từ tổ chức SPR, SK Family ở Hà Nội (Zugi, GoldFeezy, Monkey Dope,…).

  ·

         

  Thế hệ F5: 2022 – nay

  Trong những năm gần đây, sân chơi dành cho các rapper Việt ngày càng được mở rộng. Cụ thể, trong năm 2022 với nhiều cuộc thi được tổ chức, rất nhiều nhà đầu tư và nhà sản xuất về rap xuất hiện. Bởi trước niềm tin mãnh liệt rằng Rap đang quay trở lại, thậm chí là trở lại mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều thông qua những gì nó đang tồn tại trên thị trường âm nhạc hiện nay.

  Các rapper Việt đang được coi là gương mặt vàng của những năm vừa qua phải kể đến Đen Vâu trong ca khúc “Ngày khác lạ”, “Đừng gọi anh là idol”, “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”; JustaTee, Osad, BinZ, …  hay Karik với bài hit đình đám “Người lạ ơi”.

  Rap dần dần trở thành một phần của đời sống âm nhạc Việt với chất phóng khoáng và tự do. Có thể thấy Rap đang dần có sức hút mãnh liệt hơn đối với giới trẻ. Nhưng ta vẫn phải biết rằng Rap có quay trở lại và chiếm thế trên thị trường hay không, tất cả còn nhờ vào những thế hệ trẻ có đủ tài năng và bản lĩnh đưa Rap Việt lên tầm cao mới. Vì gu âm nhạc của Việt Nam trước giờ vốn là Pop-ballad nhẹ nhàng sâu lắng, việc thay đổi thị hiếu cũng như là sở thích âm nhạc của một cộng đồng là điều không dễ dàng. Nhưng không gì là không thể nếu những tài năng trẻ xuất hiện với một cá tính mạnh, một bản sắc riêng, nhưng vẫn đậm chất “Việt”.

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1 Số Khái Niệm Trong Hip Hop
 • Các Kỹ Năng (Skill) Trong Rap
 • Tìm Hiểu Redis (Phần 1)
 • Retinol Là Gì: Retinal,retinyl Ester, Retinoic? Cách Hiểu Đúng Retinoids
 • Chi Tiết Cách Sử Dụng Retinol Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Các Kỹ Năng (Skill) Trong Rap

  --- Bài mới hơn ---

 • 1 Số Khái Niệm Trong Hip Hop
 • Rap Là Gì?nguồn Gốc Nhạc Rap Và Các Rapper Huyền Thoại Trên Thế Giới
 • Cách Để Viết Rap – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Để Viết Rap Cho Newbie
 • React Native Là Gì? 20+ Tài Liệu Học React Native Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Giới Thiệu Chi Tiết Và Đầy Đủ Về React Native + Demo
 • CÁC KỸ NĂNG TRONG RAP

  “content mang tính chọc chó gây war nhưng ở lãnh thổ của tôi bạn có quyền hạn nhất định, đống skill này linh ta linh tinh và như mạng nhện.

  Comparing:

  So sánh chính là đối chiếu sự vật sự việc này với sự vật sự việc khác có

  tính tương đồng để làm tăng sức gợi hình và gợi cảm cho sự diễn đạt.

  Flow của tao thì hùng hổ như là xe tank

  Flow của mày thì tàn tật như là xe lăn.

  – Nah

  Multisyllabic rhymes/Multi:

  Đa Vần (rhyme) là những chữ có cách phát âm giống nhau, hoặc gần giống nhau, được dùng để tạo âm điệu trong thơ, rap. Đây là một quy luật để nối các câu trong bài thơ với nhau. Thường vần được dùng để nối câu gieo vào chữ cuối cùng của câu thơ/câu rap.

  Phụ âm

  Vần không: Hoàn toàn không có vần

  Ba thương m đến bạc tóc

  Động lực đó ko cho phép mày chùn bược chạy trốn đâu hỡi thằng ngu kia.

  – Sơn Tùng M-TP

  Rapper điển hình: Sơn Tùng M-TP, BDT,…

  Vần đơn: Những câu lyrics có vần 1 chữ giống 1 chữ câu trước đó.

  Tao biết mày không cần chai rượu hay điếu cần rồi.

  Tao thấy mày cần một chai nước với cái nồi

  – Rhymastic

  Rapper điển hình: BDT, Phúc Rey, Lil Shady,…

  Vần đôi: Những câu lyrics có vần 2 chữ giống 2 chữ câu trước đó.

  Sự sống tao là hiphop,mạch máu trong tao là âm nhạc

  Linh hồn tao bán cho quỷ dữ đổi lấy huyết thanh la nhạc rap.

  Định mệnh có xích chân tao nhịp beat vẫn luôn văng vẳng ngang tai

  Vì rap là thứ cuối cùng…tao muốn nằm cùng trong quan tài

  – Karik

  Rapper điển hình: Rhymastic, Binz, BDT,…

  Vần ba:Những câu lyrics có vần 3 chữ giống 3 chữ câu trước đó.

  Ay yo, Trắc trở mày thắc mắc không biết,

  Đèn tắt mở, khi tao tới và tao bắt xong giết,

  Tao cắt xong thiến, cho lũ chó lắc nhắc mong miếng,

  Không mắc cỡ, thiên tai tao gieo rắc không tiếc,

  May mắn đỡ, cho bạn bè mày phải đi mắc công viếng,

  Tao phanh thây tứ mã như thời khắc phong kiến,

  Nhạc bố dở, nhưng các con khi nghe vẫn lắc mông đít,

  Bao nhiêu thằng đã tắt thở từ khi tao tắc con beat?

  – B Ray

  Rapper tiêu biểu: B Ray, Young H, Sol’Bass, MC ILL, Pjpo,…

  Vần 4, 5 ,6, 7, 8, 9, 10, 11, 12,…: Tương tự nhưng rất nhiều vần, có khi vần cả câu.

  Biết phải lòng con phố, hay biết phải lòng em?

  Điền hoài mong trong đó, tay viết dài dòng thêm

  – MC ILL

  Rapper tiêu biểu: Hades, MC ILL, Pjpo,…

  Nguyên âm – Láy

  Tuyệt tự tổ tiên tướng tài tai tiếng tụi tao tống tiễn tạo tang tóc

  – DaBee

  Rapper tiêu biểu: MC ILL, Mood, Dabee,…

  Meta/Metaphor:

  Rồi cát bụi cũng vụt khỏi tay thôi, gió của trời sẽ khiến cho mây trôi,

  Nhưng quan trọng khi đi cùng với gió, mây có hiểu được những lời do cây nói

  B Ray

  Meto/Metonymy:

  Hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm này bằng tên của một sự vật, hiện tượng khác có quan hệ gần gũi với nó nhằm làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

  Tao có vẻ là tin xấu, vài kè sợ mất đất

  Tao không hề khuất tất, họ sẽ phải thừa nhận tao là kẻ khó hất nhất.

  – iCD

  Prosopopoeia + anthropomorphism:

  Nhân hóa hay phép nhân hóa hay nhân cách hóa là sự quy ước về các đặc điểm, cảm xúc hay ý định của con người đối với các thực thể không phải con người. Từ nhân hoá có nghĩa là trở thành người hay hóa người. Nhân hóa là sự gắn kết về hình dáng và đặc điểm con người với các khái niệm trừu tượng như cảm xúc, các đồ vật, các loài động vật và các lực lượng tự nhiên như mùa màng và thời tiết.

  Phố núi nhắc tên em rồi.

  – TeA

  Wordplay/Play-on-words:

  Chơi chữ là 1 phương thức tu từ, trong đó người ta lợi dụng những hiện tượng đồng âm, đa nghĩa…, nói lái, ghép chữ trong ngôn ngữ để gây một tác dụng nhất định trong lời nói (hài hước, châm biếm, bóng gió, vui đùa…).

  Đồng âm:là những từ phát âm giống nhau hay cấu tạo âm thanh giống nhau, nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau. Từ đồng âm xuất hiện nhiều trong tiếng Hán, tiếng Việt. Từ đống âm rất dễ bị nhầm với từ nhiều nghĩa vì từ nhiều nghĩa cũng là từ có các nghĩa khác nhau (mặc dù là gần giống nhau)

  Nhạc và hình đều do CLASSX này chỉ đạo

  Nhạc MTP thì sẽ mãi CHỈ ĐẠO

  ClassX

  Ghệ mày nói không thể gặp mày vì bận, nhưng mà kì lạ,

  Là, vào giờ đó nó ở nhà tao, nhưng KHÔNG BẬN GÌ CẢ. (Bận có 2 nghĩa là bận rộn nhưng cũng có thể là bận quần áo/mặc quần áo, trong trường hợp này thì nghĩa nào của chữ “bận” cũng khiến câu có nghĩa)

  – B Ray

  Rapper tiêu biểu: ClassX, MC ILL, B Ray, Rhymastic,…

  Ngoài ra còn nhiều loại wordplay không phổ biến:

  TAO – định dừng bài trước, vì đéo muốn xỏ mày quá ba

  CHỈ – đi chừng vài bước, quay lại đã bỏ mày quá xa

  CẦN – học mà không chịu “hỏi” cuộc đời do đó mày quá “ngã”

  ĐÁI – vào đầu, đá mày quá ngõ , thế đéo nào ngó mày quá đã

  MỘT – bài này thắng king đảo, vì chán mặt chó mày quá tha

  BÃI – nước bọt nhổ thẳng tính láo dám nghĩ trình nhỏ thó mày quá cha

  CŨNG – bố thí cái thằng thích ngáo từ lái đem nó, mày quá pha

  ĐỦ – trọn kiếp ăn mày, đập đá, đời mày không phá, mày quá no

  LÀM – phụ hồ mà lo nghiện ngập , xác định là số mày quá tã

  CHO – mày tiền lại vẫn trộm cắp may chưa ai tố mày quá xã

  THẰNG – mặt dày viết nhạc như cặc . báo lố với bố mày quá đà

  PHỤ – một tay để cho mày nổi, bố láo, chơi đồ, mày quá bá

  HỒ – trộn còn chưa ăn ai, đi khoe xòe “bác hồ” mày quá giả

  NÀY – Tân à, tao phải dặn lại: nên biết xấu hổ, mày quá già

  MẤT – trình độ tao có thể tha nhưng mất nhân cách mà mày quá lộ

  XÁC – mày nổi lềnh phềnh như cứt, đập đá đến “hâm”, là mày quá “mộ”

  Hades

  Con đàn bà , tao biết là mày có L/eo rồi , cũng lân la Cạ Nâng

  RV/ AV mà nhắc đến Đĩ .. phải nhớ đến J đầu tiên ra mà nâng ( JAV )

  Magazine

  Rapper tiêu biểu: VietDragon, DVD, Hades, B Ray,…

  Skill tao chứa đầy cả “Âm Sắc”, thêm cả “Thanh Sắc”, nhạc tao luôn sâu sắc

  Mặt lồn mày có swagg thì vẫn “Xâu Sắt”, mày cần sắc gì nữa ko cứ xáp vào đi, “Cho Sắc”.

  – Sol’Bass

  Spoonerism:

  Nói lái (Đảo vần) (còn gọi là nói trại) là một cách nói kiểu chơi chữ của dân Việt ưa chuộng. Đối với từng vùng miền khác nhau thì do cách nói của tiếng địa phương nên tiếng nói lái sẽ có thay đổi một chút

  Cách 1: Đổi âm sau, giữ chữ đầu và thanh. Ví dụ: mèo cái → mài kéo, đơn giản → đang giỡn (đối với miền Nam), trời cho → trò chơi, đại học → độc hại (đối với miền Nam), vô hàng → giang hồ (đối với miền Nam), mau co → mo cau,

  Cách 2: Đổi toàn bộ, trước ra sau, nhưng giữ thanh. Ví dụ: đầu tiên → tiền đâu, từ đâu → đầu tư,…

  Cách 3: Đổi dấu thanh điệu (kiểu lái Bắc). Ví dụ: Thụy Điển → thủy điện, bí mật → bị mất, mộng năng → nặng mông, “Mộng dưới hoa” (ca khúc) thành… họa dưới mông hết cái CHẤT của lũ tụi mày vì vốn Hà Nội không còn là “ Rồng “

  đảng nay bị thuần hóa nhắm thẳng TAM tộc rồi chu di

  [ CHƠI ] chữ nay tao bỏ “ móc “ và dạy cả lũ respect 2P”

  – Obito

  “Mày đéo thể thắng được tao mặc dỳ đã ra sức cố. Còn 1 chút ĐỨC độ nhưng nếu thằng ngang ngạnh này mà láo tao sẽ ĐAN MẠCH mày làm ÁO để ghi nháp mặc dù đó là phi PHÁP nhưng như vậy đã khiến tao vừa Ý.”

  – Rism

  Body Shaming

  Miệt thị ngoại hình là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm.

  “Mày đòi địt mẹ ai, khi con cặc mày thụt trong mỡ và đéo biết tìm đâu

  Con ghệ mày bật đèn pin mò mẫm dưới từng lá mỡ, gọi đó là VẠCH LÁ TÌM SÂU.”

  – MC ILL

  Rebuttal

  Phản đòn là ra đòn tấn công trả ngược lại sau đòn của đối phương. Trong battle – diss, phản đòn còn là khai thác lỗ hổng của lyrics đối phương hoặc/và dựa trên lyrics của đối phương để trả lại sát thương gay gắt hơn.

  “Nếu mày nói tỉ số trận này là 0-9 (Zero 9)

  Đúng là THĂNG LONG mà so với CỬU LONG thì tỉ số là 0-9. “(Rick phản đòn Choi trong bài 3 con chó ngọng 2)

  – Rick

  Internal Rhymes:

  Vần trong câu hay vần giữa câu là vần gieo giữa câu trước và giữa câu sau, thường được kết hợp với vần cuối câu hay/và vần đầu câu.

  Xác của mày tao lóc da, làm thảm chà chân rồi vứt

  Nát nội tạng của mày tao móc ra, làm đồ trang trí nội thất

  – Mr.TV

  Fact

  Sự thật, thông tin khai thác là cái có trong thực tế. Trong công kích, nó là phần thiết yếu để đối đầu người khác.

  “Má mày tên là Ngọc, ông già mày tên là Tuấn Anh”

  – B Ray

  Dark Humor

  Hài đen tối là một thể loại hài kịch sử dụng sự hài hước một cách không lành mạnh, bắt nguồn từ những vấn đề mang tính cấm kỵ và được xem là tương đương với bối cảnh trước đây của thể loại “gallows humor”

  “Mắc cỡ, Đời mày là freestyle? đây là trang cuối, đời mày là ván bài? ván này là ván cuối,

  SK đã quay về đó là lời gian dối, rap mày vẫn nhạt dù cho mẹ mày đi bán muối,…”

  – B Ray

  Rhyme Scheme

  Gieo vần là đặt vần 1 các có ý đồ, dùng vần để tạo một cấu trúc cho lyrics của họ, bằng cách sắp xếp vần và cụm từ trong những câu nhất định xuyên suốt verse hoặc bài hát.

  Zậy mới kinh! Ngon bước ra đây diện ngay

  Con trước ra đây Thiện,

  Hay quần còn ướt? ra đây tiện

  Tay tao ban phước cho vào viện

  Thay mới cái thứ phế vật đã bị thun lại

  Mày chống miền nam hả thằng ngu dại

  Mở mồm mở mắt ra coi lão phu dạy

  Chơi chơi chơi kiểu nào thì mày cũng được toại

  Flow style bao đủ loại

  Andree right hand hủ bại

  1 số loại bars thường thấy:

  Gun bars:

  Những bar nhắc về súng đạn, bắn nhau

  Đại bác lên nòng nhắm hẳng con đỉ tên Hồng, bắn!

  Tao khoanh Northside ngay giữa trọng tâm thách mày thoát ra được khỏi vòng cấm”

  – Canoc

  Mom bars:

  Những bars nhắc về mẹ, thường là mẹ đối thủ. Có thể chứa những nội dung nhạy cảm như giết mẹ đối thủ, quan hệ tình dục với mẹ đối thủ hay đơn thuần là body shame mẹ đối thủ hay nói về sự bỏ rơi con cái.

  Mong các em luôn ghi nhớ rằng thầy yêu các em như thầy đã từng yêu mẹ của các em.

  – YC

  Sex bars:

  Những bars nhắc về tình dục hay bộ phận nhạy cảm.

  “2 chân nhấc lên trên vai chơi style hiphop

  Rồi nâng mâm bóp xôi xong thôi chơi sang deepthroat”

  – Chị Cả

  Các kỹ năng thượng thừa, tà đạo

  😒😒😒➡➡➡👀

  Blame, blackmailing, fake tits, porn, fake news, swearing, memes, trap (bẫy), photoshop, real weapons, tetorrism, loop, fake choke/fake joke, tears, material acting, “sike”, gangbang/team fight, vandalism, “1 man army”, manipulating fan ngu,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Redis (Phần 1)
 • Retinol Là Gì: Retinal,retinyl Ester, Retinoic? Cách Hiểu Đúng Retinoids
 • Chi Tiết Cách Sử Dụng Retinol Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Reactjs Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Reactjs.
 • React Js Là Gì? Tìm Hiểu Về React Js Chi Tiết 2022
 • Tìm Hiểu Về Phật Giáo?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phật Giáo, Vẻ Đẹp Của Quá Khứ Qua Góc Nhìn Hai Chiều
 • Giới Thiệu Tổng Quan Về Đất Nước Đức
 • Tổ Chức Cuộc Thi Trực Tuyến “Tìm Hiểu Về Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Và Dịch Vụ Công Trực Tuyến” Tỉnh Bắc Giang Năm 2022
 • Bài Tuyên Truyền Về Dịch Vụ Công Trực Tuyến
 • Những Điều Cần Biết Về Dịch Vụ Công Trực Tuyến
 • Trong suốt những năm còn tại thế, đức Phật đã du hành và thuyết pháp độ sinh. Tuy nhiên, Ngài không dạy cho mọi người những gì mà Ngài biết khi chứng ngộ, mà thay vào đó Ngài dạy cho mọi người làm thế nào nhận thức rõ tính giác ngộ vốn có sẵn ngay chính bản thân của họ. Ngài dạy rằng bản chất giác ngộ chỉ đến từ kinh nghiệm trực tiếp, chứ không thể thành tựu thông qua bằng niềm tin và các giáo điều.

  Nhiều thế kỷ sau khi Ngài nhập diệt, Phật giáo được truyền bá khắp các nước châu Á và trở thành một tôn giáo có sức ảnh hưởng ở lục địa này. Ngày nay, ước tính số lượng Phật tử trên rất lớn, trong đó phải kể đến các nước châu Á, đạo Phật được xem như là đạo chủ chốt, và chúng ta thật khó biết được số lượng chính xác Phật tử ở các nước như Trung Quốc. Ngày nay, ước tính số lượng Phật tử trên thế giới có khoảng 350 triệu người. Điều này đã làm cho Phật giáo trở thành một trong bốn tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

  Sự khác biệt giữa Phật giáo và các tôn giáo khác

  Phật giáo rất khác với các tôn giáo khác.Ví dụ, tâm điểm của hầu hết các tôn giáo là Thượng đế, hoặc Đấng toàn năng, thế nhưng Phật giáo là vô thần. Đức Phật dạy tin vào Thượng đế không mang lại lợi ích trong việc nhận thức chân lý giác ngộ.  

  Hầu hết các tôn giáo lấy niềm tin làm nền tảng căn bản. Nhưng trong Phật giáo niềm tin về một chủ thuyết nào đó nằm ngoài tầm nhận thức thì không thể chấp nhận. Đức Phật cho rằng, chúng ta không nên đặt niềm tin vào bất cứ một học thuyết nào dù học thuyết đó chúng ta được đọc nó trong kinh điển, hoặc được dạy bởi một vị thầy nào. 

  Thay vì chúng ta tin tưởng và học thuộc lòng những chủ thuyết, đức Phật dạy cho chúng ta làm thế nào có thể nhận chân được chân lý ngay chính mình. Phật giáo chú trọng việc hành trì hơn là niềm tin. Nguyên tắc chung chủ yếu cho người Phật tử hành trì dựa trên giáo lý Bát chánh đạo.

  Phật pháp căn bản

  Phật giáo nhấn mạnh tự do trong việc tìm hiểu. Cách tốt nhất để hiểu được Phật giáo, là phải xem Phật giáo như là những phương pháp để hành trì, và phương pháp này đòi hỏi sự tin tấn trong việc thực hành. Người Phật tử không nên chấp nhận niềm tin mù quáng, chỉ có hành trì là phương pháp tốt nhất để có thể cảm nhận và nhận thức đúng đắn những lời Phật dạy.

  Có thể nói, giáo pháp căn bản của Phật giáo là giáo lý bốn sự thật cao cả hay còn gọi Tứ diệu đế. 

  1. Sự thật về khổ (Dukkha)

  2. Sự thật về nguyên nhân của khổ (Samudaya)

  3. Sự thật về chấm dứt khổ (Nirhodha)

  4. Sự thật về con đường thoát khỏi khổ (Magga)

  Thông qua Tứ diệu đế, tôi nhận thấy chân lý dường như không có nhiều. Thế nhưng, ở tầm thấp hơn chân lý thì có vô số các lời dạy về bản chất tồn tại của cái ngã, về đời sống và cái chết, đề cập đến khổ đau. Tứ diệu đế không đề cập đến niềm tin vào giáo pháp, mà là một phương pháp giải thích về bản chất của Phật pháp, cách thấu hiểu, cách thực nghiệm Phật pháp thông qua kinh nghiệm của chính bản thân trong đời sống hằng ngày. Đây cũng chính là tiến trình của sự giải thích, nhận thức, thực nghiệm theo quan điểm Phật giáo.

  Các trường phái khác nhau trong Phật giáo

  Cách đây khoảng 2.000 năm, Phật giáo đã phân chia thành hai trường phái chính là Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa. Trong nhiều thế kỷ, Phật giáo Nguyên thủy đã có ảnh hưởng và truyền bá qua các nước như Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Miến Điện và Lào. Trong khi đó Phật giáo Đại thừa lại được truyền bá sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nepal, Mông Cổ, Triều Tiên và Việt Nam. Trong những năm gần đây, Phật giáo Đại thừa cũng có số lượng Phật tử rất lớn ở Ấn Độ. Trong Phật giáo Đại thừa lại được phân chia thành nhiều tông phái như là Tịnh Độ tông và Thiền Tông.

  Hai trường phái trên có sự bất đồng chủ yếu trong học thuyết về Vô ngã, mà ngôn ngữ Pali gọi là anatman hay anatta. Theo học thuyết này, không có gì gọi là tự ngã, bởi mọi trạng thái vô thường, bản thể đều là không. Vô ngã là một học thuyết khó có thể hiểu được, thế nhưng đây là triết lý tinh ba mà chúng ta chỉ tìm thấy trong Phật giáo.

  Rất cơ bản, Phật giáo Nguyên thủy xem vô ngã hàm nghĩa sự tồn tại về “cái tôi” của mỗi cá nhân, hoặc cá tính nào đó đều là một ảo tưởng. Một người khi giải thoát khỏi những ra khỏi ảo tưởng sai lầm này thì người đó có thể sống trong cảnh an lạc thảnh thơi mà danh từ Phật học gọi là Niết bàn (Nirvana). Quan điểm về Vô ngã của Phật giáo Đại thừa cao hơn, theo quan điểm Phật giáo Đại thừa thì tất cả các hiện tượng bản chất vốn là không, và chúng có mối tương quan mật thiết với các hiện tượng khác. Bản chất của vạn pháp vốn không có thật mà chỉ là mang tính tương đối. Quan điểm này Phật giáo Đại thừa gọi là “Duyên sinh, Không” (Shunyata).         

  Trí tuệ, tình thương và đạo đức

  Có thể nói trí tuệ và tình thương là đôi mắt của Phật giáo. Trí tuệ mang tính chất đặc thù trong Phật giáo Đại thừa, dùng biểu thị cho những ai nhận chân được bản chất vô ngã của vạn pháp. Có hai từ để phiên dịch từ “Từ bi” là Metta và Karuna. Metta theo ngôn ngữ Pali có nghĩa là lòng nhân từ đối với tất cả chúng sinh, một tình thương không có phân biệt, vượt lên sự chấp trước ích kỷ của cái tôi. Trong khi đó từ Karuna dùng để ám chỉ cho hành động cảm thông, tình thương không biên giới, là một sự tự nguyện không mang đau khổ đến cho những người khác, và đó chính là lòng trắc ẩn. Từ (metta), Bi (karuna), Hỷ (mudita) và Xả (upeksha) được xem là bốn đức hạnh cao cả mênh mông mà người Phật tử cần phải tự thân tu tập.

  Một người khi họ đã hoàn thiện về đức hạnh thì sẽ có hành động đúng trong mọi hoàn cảnh. Đối với người sơ cơ cần phải gìn giữ giới luật.

  Một số hiểu lầm

  Có hai điều mà hầu hết mọi người cho rằng họ hiểu biết về Phật giáo là Phật giáo tin tưởng sự tái sinh và tất cả người Phật tử đều ăn chay. Tuy nhiên, hai quan niệm này hoàn không đúng, sự tái sinh trong Phật pháp rất khác so với những gì mà hầu hết mọi người gọi là sự đầu thai. Trong khi đó việc ăn chay được khuyến khích trong một số trường phái, ăn chay chỉ là sự lựa chọn của mỗi cá nhân, mà hoàn toàn không có một sự bắt buộc nào.

  Tâm An (Dịch từ What Is Buddhism? An Introduction to Buddhism của Barbara O’Brien)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Đạo Phật
 • Bảo Hiểm Nhân Thọ & Bảo Hiểm Y Tế Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Các Bài Viết Về Bác
 • Terminology For Talking About Privacy By Data Minimization: Anonymity, Unlinkability, Undetectability, Unobservability, Pseudonymity, And Identity Management
 • Thiết Kế Ui/ux Là Gì? Khóa Học Thiết Kế Ui/ux
 • Tìm Hiểu Về Cây Nhàu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Trái Nhàu Tươi Tại Tphcm Ở Đâu?
 • Tìm Hiểu Về Quả Nhàu Khô Vị Thuốc Giúp Hỗ Trợ Điều Trị Nhiều Bệnh
 • Trái Nhàu Trị Bệnh Gút (Bệnh Gout) Bạn Đã Biết Chưa? Tìm Hiểu Ngay Thôi
 • Địa Chỉ Bán Cốm Trái Nhàu Tại Gò Vấp
 • Tìm Hiểu Về Loại Nấm Quý Phái Botrytis Ở Trái Nho
 • * Cây nhàu ( tiếng anh là Noni) , Theo Khoa Dược học thì cây Nhàu có tên gọi là Cây Ngao, Nhàu núi, Giàu, tên khoa học của nhàu là Morinda citrifolia L., thuộc họ cà phê Rubiaceae.

  * Nhàu là cây ưa sáng, lúc còn nhỏ hơi chịu bóng, trong rừng tự nhiên mọc ở rừng thứ sinh, rừng phục hồi sau nương rẫy. Nhàu là loại ở Châu Á nhiệt đới và châu Đại Dương, có phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam. Ở Việt Nam cây Nhàu có Nhiều ở miền Nam, một số tỉnh ở miền Trung và rải rác ở miền Bắc nước ta.

  * Thành phần hóa học của quả nhàu: có 150 chất được tìm thấy trong quả Nhàu, trong đó có: beta-carotence, canxi, axit linoleic, magie, kali, protein, các vitamin nhóm B và những chất chống oxi hóa như vitamin C,…

  * Đặc biệt quả Nhàu có chứa hợp chất pxonine. Hợp chất này khi được kết hợp với enzyme pxoronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine, chất này kết hợp với protein tạo thành khối u có khả năng sản xuất năng lượng và giúp tế bào phát triển khỏe mạnh.

  * Quả nhàu chứa chất Polysacharis làm tăng hệ miễn dịch.

  * Quả nhàu chứa chất Dammacanthal có thể chuyển hóa các tế bào ung thư trở thành tế bào bình thường.

  * Gần đây y khoa mới phát hiện hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến vú giai đoạn sớm của TNJ (Tahitian, Noni, Juice).

  * Trong vỏ và rễ Nhàu có chứa: Glucoxit, anthraquimonic gọi là morindin, C28­H30O15 có tinh thể hình kim, màu vàng, tan trong nước sôi, ít tan trong nước lạnh, không tan trong ête, tan trong các chất kiềm để cho màu đỏ vàng cam.

  # Nhàu là loại cây có từ lâu đời ở Việt Nam. Nó có nguồn gốc từ quần đảo Tahiti tồn tại hơn 2000 năm, Cây nhàu mọc hoang tại vùng đông nam á, tây ấn, đông polynesia, Tây ấn, hawaii, ở Việt Nam thường mọc nhiều ở các tỉnh phía nam. Những người dân ở Nam Thái Bình Dương, Đông Nam Á đã sử dụng tất cả bộ phận cây Nhàu gồm cả trái, lá, hạt và vỏ vì những lợi ích sức khỏe, để nâng cao hệ miễn dịch, thải độc tố, chống lão hóa, cải thiện làn da, mái tóc,… với 210 vi chất dinh dưỡng khác nhau, trái Nhàu được người dân Tahiti gọi thân thuộc là “Quà tặng của Thượng đế”.

  # Thời xưa nhân dân ta cũng như nhiều dân tộc khác trên thế giới như Campuchia, Philippin, Ấn độ . . . đã biết sử dụng một số bộ phận cây Nhàu để làm thuốc.

  III./ Đặt tính và hình dáng của cây nhàu:

  + Cây Nhàu (noni) cao chừng 6 – 8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở nơi ẩm thấp, dọc bờ sông suối. Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15 cm.

  + Hoa nhàu nở vào tháng 1 – 2, quả chín vào tháng 7 – 8. Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5 – 6 cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hồng, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài hừng 6 – 7 mm, ngang chừng 4 – 5 mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

  + Các bộ phận của cây nhàu được dùng làm thuốc là rễ, quả, lá và vỏ cây. Trong đó, rễ nhàu thường được sử dụng nhiều hơn cả. Người ta đào một phần rễ của cây nhàu, rửa sạch đất cát, thái lát mỏng, phơi hoặc sấy khô để làm thuốc.

  + Các bộ phận khác của cây nhàu thường được dùng tươi. Thu hái quanh năm (lá tốt nhất vào mùa xuân, quả vào mùa hạ). Phân tích trong rễ nhàu có chứa glucosid anthraquinonic gọi là moridin, có tinh thể màu vàng cam tan trong nước sôi. Ngoài ra còn có các chất moridon, moridadiol, acid rubichloric, soranjidiol, alizarinmethyl ether và rubiadin 1-methyl ether. Lá nhàu cũng có chứa chất moridin.

  + Theo Đông y, rễ nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp. Thường dùng chữa cao huyết áp, nhức mỏi tay chân do phong thấp, đau lưng. Ngày dùng 20-40g rễ khô sắc uống, hoặc sao vàng rồi ngâm rượu.

  + Quả nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, trừ thấp nhiệt, điều kinh. Thường dùng để trợ tiêu hóa, chống táo bón, điều hòa kinh nguyệt, chữa bạch đới, băng huyết, phụ trợ chữa đái tháo đường, cao huyết áp. Ngoài ra còn chữa đau gân, ho cảm, lỵ. Người ta dùng quả nhàu chín chấm muối để ăn hoặc nướng chín để ăn. Quả nhàu non thái lát mỏng ngâm rượu, uống chữa phong thấp, đau lưng.

  + Sau khi thí nghiệm trên súc vật cây Nhàu có những tác dụng sau: nhuận tràng nhẹ và lâu dài; lợi tiểu nhẹ; làm êm dịu thần kinh giao cảm; hạ huyết áp; không độc, không gây nghiện. Ngoài ra thuốc chữa bệnh và làm đẹp từ cây nhàu đã được kiểm chứng qua thực tế và chúng ta sẽ tìm hiểu các phương thức chữa bệnh và mẹo làm đẹp từ quả nhàu ở bài tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bắt Chuyện Với Con Trai Lạnh Lùng Hiệu Quả 100%
 • Chinh Phục Chàng Trai Lạnh Lùng Thành Công 100% Ở Cái Nhìn Đầu Tiên
 • Cách Tán Tỉnh Một Chàng Trai Lạnh Lùng? Con Trai Lạnh Lùng Thường Thích Con Gái Như Thế Nào
 • Cách Nhắn Tin Với Con Trai Lạnh Lùng Thành Công Hiệu Quả
 • 6 Việc Con Trai Khi Yêu Thích Làm Gì Với Người Yêu Nhất
 • Tìm Hiểu Về Cloud Firewall

  --- Bài mới hơn ---

 • Tai Nghe Hyperx Cloud Flight Wireless Giá Bao Nhiêu?
 • Tìm Hiểu Về Các Chuẩn Wifi, Thứ Quyết Định Anh Em Lướt Mạng Nhanh Ra Sao
 • Tìm Hiểu Về Các Chuẩn Wifi Hệ Băng Tần 802.11 Abgn Và Cấu Hình Trên Modem Wifi Fpttelecom
 • Top 5 Cục Phát Wifi Di Động 3G/4G Nào Giá Rẻ Mà Tốt Nhất 2022
 • Cục Phát Wifi Di Động Là Gì? Bộ Phát Wifi 4G Quốc Tế
 • Web Tin Học Trường Tín có bài: Tìm hiểu về Cloud Firewall Khi công nghệ xung quanh chúng ta phát triển, tường lửa cũng cần được đưa lên đám mây để bắt kịp xu hướng. Đó chính là lý do thuật ngữ cloud firewall (tường lửa điện toán đám mây) ra đời.

  Cloud Firewall là gì? Nó có tác dụng gì với doanh nghiệp?

  • Tường lửa là gì?
  • Tường lửa thiết lập perimeter như làm sao?
  • Các perimeter không còn thích hợp ở độ rộng lớn hơn
  • Làm làm sao để tường lửa dựa theo đám mây thích hợp với framework SASE?
  • Tường lửa dựa theo đám mây giúp ích cho doanh nghiệp như ra sao?
  • 4 lợi ích của tường lửa dựa theo đám mây
   • 1. Tường lửa dựa trên đám mây đơn giản cấu hình
   • 2. Tường lửa đám mây phát triển song hành cùng bạn
   • 3. Firewalls-as-a-Service thu được bản cập nhật tự động
   • 4. Tường lửa Infrastructure-as-a-Service giúp có thêm không gian
  • Nhược điểm của tường lửa đám mây

  Tường lửa là gì?

  Trước đây, Chúng Tôi com đã có bài viết lý giải tường lửa (Firewall) là gì và tổng hợp một số kiến thức tổng quan về Firewall.

  Firewall được đặt tên theo tên của những bức tường thành lập trong ngoài nước thực, nhằm chống lại đám lửa lan qua các tòa nhà. Bạn sẽ tìm thấy tường lửa trong những trung tâm truyền dữ liệu, nơi mọi hoạt động độc hại được sàng lọc và kiểm tra.

  Bạn cũng sẽ tìm thấy tường lửa ngay trong chính mạng gia đình của mình. Thông thường, router và máy tính sẽ có tường lửa để “trông chừng” những kết nối ra vào khỏi hệ thống. Bạn có thể sử dụng tường lửa tích hợp với hệ điều hành của mình hoặc chọn lựa mặt hàng của bên thứ ba.

  Tường lửa ngăn mọi khách truy cập mạng từ bên ngoài mà không có sự cho phép của bạn. Nếu phát hiện thứ gì đó có khả năng gây hại, tường lửa sẽ chặn kết nối và bảo quản PC.

  Bạn cũng cũng có thể có thể đặt quy tắc tùy chỉnh cho tường lửa của mình để chặn những thứ bạn không thích mọi người nhìn thấy trên mạng của mình. Chẳng hạn, chủ doanh nghiệp cũng có thể có thể sử dụng tường lửa để ngăn chuyên viên trong công ty xem các trang web không được phép.

  Tường lửa thiết lập perimeter như thế nào?

  Trong thế giới an ninh mạng, có một định nghĩa bảo mật được gọi là “perimeter”. Perimeter là một “bức tường” kỹ thuật số ảo tưởng tượng, được thiết lập trên mạng để ngăn chặn các tác nhân độc hại.

  Ví dụ, bạn đang điều hành mạng cho 1 doanh nghiệp nhỏ, gồm 10 máy tính, mọi thứ đều kết nối Internet với một router trung tâm.

  Để thiết lập bảo mật mạng đúng cách, bạn phải cung cấp cho tường lửa các quy tắc. Bạn “nói” với tường lửa của router cấp phép mọi người trong công sở truy cập vào router đó. Thêm vào đó, bạn từ chối mọi thứ mọi người bên phía ngoài kết nối vào mạng. Nói cách khác, mô hình này giống như một lâu đài. Mọi người bên trong đều được chào đón còn những người bên ngoài đều phải tránh xa.

  Lớp bảo quản này (những “bức tường” mà bạn thiết lập trên mạng) chính là perimeter. Tất cả các máy tính và máy chủ trong văn phòng (on-pm hay tại chỗ) đều sẽ có an toàn, còn các thiết bị bên phía ngoài thì không.

  Perimeter là sự phân chia giữa mạng nội bộ mà một tổ chức quản lý và truy cập mạng

  Perimeter là sự phân chia giữa mạng nội bộ mà một tổ chức quản lý và truy cập mạng, được mang ra bởi nhà sản xuất bên ngoài, thường là nhà sản xuất dịch vụ Internet (ISP). Mạng cũng cũng đều có thể bị “khóa” về mặt vật lý: Nhân viên của 1 công ty có thể phải ở trong công sở và sử dụng thiết bị do công ty quản lý mới có thể kết nối với mạng công ty.

  Ban đầu, tường lửa được thiết kế để kiểm soát loại perimeter này và không cho bất kể cái gì độc hại lọt qua. Trong điện toán đám mây, perimeter về cơ bản biến mất. Người dùng truy cập các dịch vụ qua Internet không được kiểm soát. Vị trí thực của người dùng và đôi lúc thiết bị họ đang sử dụng không còn quan trọng nữa.

  Rất khó để đặt một lớp bảo mật bao quanh các nguồn lực của công ty, vì hầu như không thể xác định được lớp bảo mật sẽ đi đến đâu. Một vài công ty sử dụng đến giải pháp kết hợp một số mặt hàng bảo mật khác nhau, kể cả tường lửa truyền thống, VPN, tính năng khống chế truy cập và các sản phẩm IPS, nhưng điều này làm tăng thêm nhiều sự phức tạp cho bộ phận CNTT và khó quản lý.

  Các perimeter không còn thích hợp ở độ rộng lớn hơn

  Mọi thứ cũng đều có thể chưa thực thụ rõ ràng khi ta coi xét giá trị thực tế của việc giữ tất cả những thiết bị on-pm. Hiện nay, các chuyên viên cũng có thể làm việc từ xa, tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về những dịch vụ sử dụng máy chủ on-pm, yêu cầu sự giao tiếp từ bên phía ngoài perimeter.

  Bây giờ, phạm vi đã lớn hơn. Bạn không thể tạo một vòng tròn bao quanh một nhóm máy tính và máy chủ, rồi gọi nó là perimeter được nữa. Với những người được ủy quyền kết nối với máy server on-pm từ bên ngoài, cũng giống những người trong văn phòng sử dụng các dịch vụ bên ngoài công ty, ranh giới có thể trải rộng trên độ rộng toàn cầu!

  Với perimeter rộng lớn như vậy, tường lửa on-pm không thể gánh nổi trọng trách này. Ta cần một tường lửa dựa trên đám mây cũng có thể có thể hỗ trợ lưu lượng quốc tế đến từ nhiều nguồn khác nhau.

  Làm thế nào để tường lửa dựa theo đám mây thích phù hợp với framework SASE?

  Secure access service edge hay SASE là kiến ​​trúc mạng dựa theo đám mây phối hợp các chức năng mạng, như mạng WAN do ứng dụng xác định, với một tập hợp các dịch vụ bảo mật, cho dù là cả FWaaS. Không giống như các loại hình mạng truyền thống, trong đó perimeter của các trung tâm dữ liệu tại chỗ phải được bảo quản bằng tường lửa tại chỗ, SASE cung cấp bảo mật toàn diện và khống chế truy cập ở biên mạng.

  Trong mô hình mạng SASE, tường lửa dựa theo đám mây hoạt động song song với các mặt hàng bảo mật khác để bảo quản vành đai mạng khỏi các cuộc tấn công, vi phạm dữ liệu và các mối dọa dẫm mạng khác.

  Tường lửa dựa trên đám mây giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào?

  Tường lửa dựa theo đám mây có tức là các doanh nghiệp không phải phụ thuộc vào các dịch vụ on-pm nữa, mà thay vào đó, họ có thể chuyển tường lửa tới bất cứ nơi nào mong muốn. Có thể lựa chọn giữa hai loại tường lửa:

  Doanh nghiệp cũng có thể thuê một tường lửa nằm trên đám mây. Sau đó, họ cũng có thể có thể thiết lập tường lửa này giống như họ làm với tường lửa on-pm (điểm khác biệt duy nhất là nó dựa theo đám mây). Chúng thường được coi là Firewalls-as-a-Service (FWaaS), trong đó một công ty cũng đều có thể thuê tường lửa dựa trên đám mây chuyên dụng cho doanh nghiệp của mình.

  Nếu doanh nghiệp đủ can đảm, họ có thể thuê một máy chủ và thiết lập tường lửa của riêng mình. Các doanh nghiệp thường thực hành điều ấy bằng cách thuê một máy chủ và cài đặt ứng dụng bảo mật trên đó. Doanh nghiệp sẽ sử dụng Infrastructure-as-a-Service (IaaS) khi thuê không gian cần có cho tường lửa.

  Tóm lại, doanh nghiệp có hai sự lựa chọn: Thuê một tường lửa dựa theo đám mây có sẵn hoặc tự thiết lập lấy. Lựa chọn đầu tiên giống như thuê một công ty lắp đặt camera an ninh để quan sát ngôi nhà của bạn, thay vì tự mình thiết lập hệ thống camera quan sát.

  Việc tự thiết lập tường lửa sẽ phụ thuộc vào chọn lựa của bạn. Ví dụ, nếu bạn không biết các cổng phù hợp với các quy tắc tường lửa, thì có lẽ bạn nên thuê một công ty có dịch vụ tường lửa hoạt động với đầy đặn chức năng.

  Mặt khác, bạn cũng có thể nhận được ý tưởng về việc tường lửa của doanh nghiệp của bạn là một người khác chịu trách nhiệm, chắc chắn là của riêng bạn.

  4 lợi ích của tường lửa dựa trên đám mây

  1. Tường lửa dựa theo đám mây dễ dàng cấu hình

  Trước hết, tường lửa dựa theo đám mây có tính mô đun hơn nhiều so với tường lửa thông thường. Chúng được thiết kế để xử lý mọi thứ các dòng tin tức liên lạc khác nhau.

  Ví dụ, nếu bạn muốn hướng lưu lượng người sử dụng thông qua tường lửa, tường lửa dựa theo đám mây cũng có thể làm điều đó. Nếu bạn muốn một công cụ cũng có thể có thể bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công, tường lửa dựa theo đám mây cũng có thể có thể thực hiện điều đó. Tường lửa cũng có thể mở rộng theo nhu cầu. Chỉ cần nói những gì bạn mong muốn và nó sẽ khiến điều đó cho bạn.

  2. Tường lửa đám mây phát triển song hành cùng bạn

  Một nguyên nhân khác để chọn tường lửa dựa trên đám mây là chúng cũng có thể có thể phát triển song hành cùng doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, bạn muốn thêm nhiều văn phòng, trung tâm dữ liệu hoặc trang web vào tường lửa, bạn có thể thuê thêm không gian máy server để lấy tài nguyên bạn cần. Đây là một biện pháp có khả năng mở rộng mà không làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp, cũng như giúp bạn không phải lo âu về không gian phần cứng on-pm.

  3. Firewalls-as-a-Service thu được bản cập nhật tự động

  Nếu bạn sử dụng FWaaS, công ty cung cấp dịch vụ tường lửa có thể theo dấu Internet và chớp lấy những dự báo về ứng dụng độc hại. Dịch vụ này cho dù là các mối dọa dẫm Zero-day. Nếu bạn sử dụng FWaaS có uy tín, công ty đứng cung cấp dịch vụ sẽ vá và sửa chữa tường lửa lúc tìm thấy những mối đe dọa này.

  4. Tường lửa Infrastructure-as-a-Service giúp có thêm không gian

  Nếu sử dụng tường lửa dựa trên IaaS, bạn có thể tận dụng không gian trống trên máy chủ cho các thứ khác. Ví dụ, bạn có thể lưu giữ dữ liệu, một trang web hoặc thiết lập máy ảo trên đó, tuỳ theo sở thích. Kết quả là, mặc dù IaaS gây áp lực lớn hơn trong việc giữ cho mọi thứ bảo mật, nhưng nó cũng đem lại cho bạn sự tự do khi sử dụng các máy chủ.

  Nhược điểm của tường lửa đám mây

  Thật không may, đặt một tường lửa trên một đám mây có nghĩa là nó cũng đều có thể ngừng hoạt động bất kể lúc nào. Chẳng hạn, hãng sản xuất hoặc máy server FWaaS của bạn ngừng hoạt động và bạn lệ thuộc vào nó để kiểm tra lưu lượng truy cập, nhằm tìm ra các tác nhân độc hại, toàn bộ mạng doanh nghiệp có thể ngừng hoạt động ngay lập tức. Đó là nguyên do tại sao việc chọn một dịch vụ đáng tin cậy lại cực kì quan trọng. Ít nhất cũng nên có một kế hoạch dự trữ khi gặp sự cố.

  Tường lửa dựa theo đám mây là một chọn lựa tuyệt vời cho bất kỳ ai cần sự bảo quản mang tính thích ứng với nhiều hoàn cảnh. Nếu bạn thuê dịch vụ tường lửa hoặc tự tạo, chúng cũng có thể có thể là một gia tài có giá trị vì độ rộng bảo mật mạng sẽ ngày càng lớn hơn.

  Có rất nhiều nguyên do tại sao bạn nên sử dụng tường lửa. Tham khảo bài viết: Tại sao bạn nên sử dụng một tường lửa máy tính để biết thêm chi tiết!

  • Tìm hiểu về Public Cloud, Private Cloud và Hybrid Cloud
  • 11 ứng dụng tường lửa miễn phí đáng dùng nhất
  • Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10
  • Cách bảo mật Ubuntu bằng Uncomplicated Firewall
  • Hướng dẫn giải quyết và khắc phục các vấn đề về tường lửa trong Windows 10
  • Tường lửa (Firewall) là gì? Những kiến thức tổng quan về Firewall

  tường lửa điện toán đám mây, Cloud Firewall, Cloud Firewall là gì, tìm hiểu về Cloud Firewall, cách thiết lập Cloud Firewall, công dụng của Cloud Firewall, điểm yếu của Cloud Firewall

  Nội dung Tìm hiểu về Cloud Firewall được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi tks.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bộ Phát Wifi Ngoài Trời Tp
 • Tìm Hiểu Giá Bộ Phát Wifi Của Một Số Nhãn Hiệu Uy Tín
 • Tìm Hiểu Về Wifi Switch Unifi
 • Tìm Hiểu Về Camera Wifi (Camera Không Dây)
 • Báo Giá Trọn Bộ Gói Lắp Camera Giám Sát Wifi Tận Nhà Camera Quan Sát
 • Tìm Hiểu Về Món Sushi

  --- Bài mới hơn ---

 • Sumo Là Gì? Một Nét Văn Hóa Dị Của Đất Nước Phát Triển Nhất Châu Á
 • Sumo Là Gì Và Điều Thú Vị Xung Quanh Môn Võ Của Người Nhật Bản
 • 12 Điều Ít Biết Về Sumo Nhật Bản
 • Sumo Là Gì? Khám Phá Chế Độ Ăn “dị” Của Các Sumo Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Về Võ Sĩ Sumo ,,
 • Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, hầu hết người dân trên thế đều biết đến Sushi. Đây chính là món ăn truyền thống lâu đời nổi tiếng, một trong những biểu tượng độc đáo của văn hóa ẩm thực đất nước mặt trời mọc.

  Ẩm thực truyền thống Nhật Bản thu hút thực khách thế giới và làm xiêu lòng những người sành ăn không chỉ bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng mà còn “ghi điểm” bằng cách bày trí vô cùng thanh tao, tinh tế. Trong đó, Sushi nổi bật hơn cả với hương vị rất cân bằng, không lạm dụng quá nhiều gia vị mà vẫn giữ trọn vẹn sự tươi ngon đậm đà, tinh khiết tự nhiên của nguyên liệu chế biến.

  Nguồn gốc, thành phần và phương pháp chế biến Sushi

  Dựa trên cách thức muối cá của người Trung Hoa cổ, cư dân Nhật Bản với nguồn nguyên liệu tươi sống dồi dào sẵn có này đã học cách ướp cá muối bọc trong cơm để lên men tự nhiên từ 2 tháng – 1 năm. Sau khi ướp xong thì chỉ dùng phần cá muối và loại bỏ phần cơm. Vào khoảng đầu thế kỉ thứ 19, khi thức ăn nhanh chiếm lĩnh thị trường ẩm thực thế giới, đặc biệt là trong cuộc sống hối hả bận rộn của người Nhật, người ta đã sáng tạo ra cách chế biến Sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp cùng nguyên liệu hải sản sống hoặc cuộn cơm trộn với rau củ, hải sản bằng rong biển rồi cắt thành từng khoanh nhỏ đựng vào hộp rất tiện lợi. Cách sử dụng cá sống kết hợp với các gia vị này đã giúp người Nhật giữ lại được hương vị nguyên chất của cá và thưởng thức trực tiếp để cảm nhận trọn vẹn sự tươi ngon của loại hải sản giàu protein này.

  Có rất nhiều công thức chế biến Sushi khác nhau

  Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu chính không thể thiếu được là cơm trộn giấm, kết hợp với các nguyên liệu hải sản gọi là Tane, bao gồm: cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá hồi… Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi (mù tạt). Cơm trộn giấm còn gọi là Sumeshi hay Sushimeshi, loại cơm này không nấu chín hoàn toàn. Còn giấm chuyên dùng để trộn cơm là Sushisu có pha một chút muối, đường và rượu ngọt mirin.

  Để làm được món sushi truyền thống Nhật Bản chuẩn vị không phải là điều dễ dàng mà đòi khỏi rất nhiều khâu chế biến. Nước dùng để nấu cơm phải là nước tinh khiết cho ra những hạt cơm dẻo, thơm mùi gạo, không bị nát, độ mềm vừa phải và có sự kết dính. Hải sản phải tươi mới đảm bảo được độ ngậy và hương vị nguyên chất, không pha tạp. Người dân Nhật Bản thường chọn các loại hải sản được đánh bắt tại các vùng duyên hải vì cá ở đây vô cùng ngon và giàu dinh dưỡng. Khi chế biến, để món Sushi giữ được độ tinh khiết và tươi ngon, các đầu bếp thường sử dụng dụng cụ làm bằng gỗ thay vì kim loại để chất chua trong gạo khi trộn cơm và giấm sẽ không tạo nên phản phản ứng hóa học, làm biến đổi mùi vị món ăn. Đồng thời, họ còn sáng tạo trong cách trang trí, tỉa hoa quả, nắm cơm theo hình thù nghệ thuật, kết hợp màu làm từ nguyên liệu tự nhiên để món ăn thêm màu sắc bắt mắt. Chính điều này đã tạo nên nghệ thuật bày trí món ăn độc đáo của Nhật Bản mà khó có nền ẩm thực nào có thể sánh bằng.

  Các loại Sushi cơ bản

  Nare sushi, món Sushi lâu đời của Nhật Bản

  Nare sushi còn có tên gọi là Funa sushi. Đây là một trong những món Sushi có lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản. Nare sushi được chế biến theo phương pháp “bảo quản”, chỉ dùng cách ủ cá truyền thống là dùng muối và gạo. Ban đầu, Nare sushi được sử dụng như một nguyên liệu ăn kèm với món cá ủ mà không có cơm, nhưng sau này được ăn kèm với cơm và cách tân thành món Sushi mới gọi là Funa sushi.

  Oshi sushi là loại Sushi của quý tộc Nhật Bản những năm 90

  Loại Sushi này là một đặc sản của vùng Kansai và được chế biến bằng cách nén chặt hải sản đã ướp gia vị cùng cơm trộn giấm trong một khuôn gỗ, thường là 2 lớp cơm 1 lớp nhân sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ. Nguyên liệu của Oshi sushi chủ yếu là cơm và cá sống, gạo phải là loại hạt gạo tròn, thơm, mềm, dẻo; còn cá phải tươi nhưng không được để qua ngày và có mùi tanh Oshi sushi là món ăn dành cho quý tộc của Nhật Bản vào những năm 90. Lúc này, Oshi sushi được xem là món ăn cao cấp, một loại Sushi sang trọng và chỉ dành cho giới thượng lưu.

  Nigiri sushi

  Nigiri sushi còn được gọi là cơm nắm “phủ mền”

  Nigiri sushi còn được gọi là cơm nắm “phủ mền” và là món Sushi quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng nhận ra với hình thức một nắm cơm được trộn giấm và có một lát cá sống (hoặc một số nguyên liệu khác) ở trên. Loại cá thường được sử dụng là cá ngừ hoặc cá hồi, tuỳ theo khẩu vị của người dùng.

  Maki sushi có hình thức gần giống món Kimbak Hàn quốc

  Maki sushi còn được gọi tắt là Maki. Đây là loại Sushi có dạng hình trụ. Người ta sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu vào với nhau thành một hình trụ dài, sau đó sẽ dùng dao sắc để cắt thành những miếng ngắn hơn (thông thường là cắt thành 6 hoặc 8 miếng) vừa ăn. Loại Sushi này thường được gói trong tấm rong biển khô, trứng tráng mỏng, dưa chuột bào mỏng hoặc lá tía tô…

  Gunkanmaki

  Gunkanmaki là món Sushi giống một chiến hạm chuẩn bị ra trận

  Đây có thể xem là phiên bản hấp dẫn của Makizushi. Khoảng 70 năm trước. Bạn có thể dễ dàng nhận ra Gunkanmaki với món cơm nắm được bọc bởi 1 miếng rong biển, phủ trên mặt cơm là các loại nguyên liệu cao cấp hơn như trứng cá, trứng tôm, cầu gai hay vụn bạch truộc chiên giòn… Trong tiếng Nhật, “Gunkan” còn có nghĩa là chiến hạm, món Sushi này có hình thức giống một chiến hạm chuẩn bị ra trận nên được gọi là Gunkanmaki để dễ hình dung và nhận biết món ăn.

  Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến Sushi. Tuy nhiên, trong cách thưởng thức, Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra và ăn kèm với nước tương, mù tạt hoặc gừng ngâm chua. Nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị mới lạ của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của mù tạt xông lên mũi.

  Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực đất nước Nhật, chắc chắn không thể bỏ qua Sushi, món ăn truyền thống với những nét đặc trưng độc đáo đã làm phong phú và nổi bật văn hóa ẩm thực nơi đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Sushi Truyền Thống Đặc Trưng Của Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Rượu Sake Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Về Núi Phú Sỹ
 • Tìm Hiểu Về Ngọn Núi Phú Sĩ
 • Những Điều Của Núi Phú Sĩ Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Tìm Hiểu Về Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ Là Gì? Học Những Gì? Và Ra Trường Làm Gì?
 • Tổng Quan Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Chia Sẻ Full Key Office 365 Bản Quyền Miễn Phí
 • One Piece: Tìm Hiểu Về Ba Loại Trái Ác Quỷ Và Sức Mạnh Của Chúng
 • Xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản từ lâu đã được coi là một nơi đáng sống bởi nó chứa đựng những giá trị đặc biệt mà bạn sẽ khó tìm thấy ở các quốc gia khác.

  Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến con người Nhật Bản đầy tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ, người Nhật luôn khiến thế giới phải thán phục trước những hành động nhỏ nhất của mình.

  Nhật Bản cũng là điểm dừng chân tuyệt vời với phong cảnh đẹp, đường phố sạch sẽ và có truyền thống văn hóa hết sức đặc sắc. Cũng chính vì vậy mà Nhật Bản trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch cũng như du học sinh và người lao động nước ngoài.

  1.Các tỉnh thành của Nhật Bản

  Nhật Bản (日本) là một đảo quốc tọa lạc trên Thái Bình Dương, phần lãnh thổ là một quần đảo núi lửa rộng lớn hình cánh cung được bao xung quanh là biển. Quốc đảo Nhật Bản có 5 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Okinawa, Kyushu và Shikoku.

  Đất nước Nhật Bản trên bản đồ được chia thành 8 vùng là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và đảo Hokkaido.

  Nhật Bản có tất cả 47 tỉnh trong đó tỉnh Hokkaido với diện tích hơn 83 triệu m2, còn chủ yếu là những tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất là tỉnh Kagawa chỉ rộng hơn 1 triệu m2. Đây cũng là điều dễ hiểu do địa hình của Nhật Bản chủ yếu là các hòn đảo lớn nhỏ, diện tích đất liền cực kỳ ít.

  Thủ đô của Nhật Bản nằm ở trung tâm vùng Kanto. Mật độ dân số lớn nhất đất nước và dân cư tập trung ở vùng đô thị và các thành phố lớn như: Tokyo, Nagoya và Osaka.

  2.Khí hậu của đất nước Nhật Bản

  Đa số các tỉnh thành Nhật Bản đều có khí hậu ôn đới, phong cảnh cũng thay đổi theo từng mùa tạo nên một diện mạo Nhật Bản vô cùng quyến rũ và đầy sức hút mỗi thời điểm giao mùa.

  Tại xứ sở hoa anh đào bạn có thể cảm nhận được đặc điểm rõ rệt của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và thời tiết ở mỗi vùng cũng sẽ có nét khác biệt. Vào mùa xuân tiết trời thoải mái, dễ chịu.

  Riêng Hokkaido, có mùa hè mát mẻ và mùa đông lạnh giá, đây cũng là nơi có tuyết rơi nhiều ở Nhật Bản. Không giống với các đảo khác, vào khoảng tháng 6-7 ở đây sẽ không có mưa nhiều, do đó cảnh quan nơi đây có nét đặc trưng vốn có rất đẹp và thu hút nhiều khách du lịch vào mùa hè.

  3.Nhật Bản có nền kinh tế phát triển với nhiều thế mạnh lớn

  Nhật Bản là một quốc gia nghèo nàn về khoáng sản, diện tích canh tác ít và do có nhiều núi lửa nên hay xảy ra động đất, lại phải chịu hậu quả to lớn mà chiến tranh để lại.

  Thế nhưng Nhật Bản đã tiến hành những cải cách và đạt được nhiều thành tựu về nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục… và trở thành cường quốc công nghiệp đứng thứ hai trên TG sau Hoa Kỳ.

  Nhật Bản tập trung nhiều vào công nghệ cao với mục đích đưa nó vào trong cuộc sống hàng ngày của người dân và cũng đứng đầu trên thế giới về khoa học công nghệ.

  Ngành đánh bắt thủy hải sản và sản xuất gỗ là hai ngành phát triển nhất của Nhật Bản, sản lượng đánh bắt hàng năm rất lớn lên tới hàng nghìn tấn cá mỗi năm ở hầu khắp các tỉnh.

  Nhật Bản chia ra 4 vùng kinh tế tương ứng với bốn đảo lớn, trong đó vùng Honshu có kinh tế phát triển nhất bởi ở đây tập trung các trung tâm công nghiệp lớn: Tokyo, Yokohama, Kyoto, Osaka,…

  Thủ đô hoa lệ Tokyo là một trung tâm tài chính, đô thị hiện đại hàng đầu thế giới , tập trung hầu hết các tập đoàn và các công ty lớn có vốn đầu tư từ 1 tỷ yên trở lên; là nơi có dân cư đông đúc và chi phí sinh hoạt cao gấp 10 lần ở Việt Nam.

  4.Con người Nhật Bản

  Để có thể trở thành một cường quốc kinh tế, Nhật Bản không chỉ nhờ vào những chính sách cải cách đúng đắn mà phần lớn là do con người Nhật Bản.

  Họ là những con người thân thiện, nhạy cảm với nền văn hóa nước ngoài, ham học hỏi và tìm tòi với óc sáng tạo thiên bẩm.

  Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác, chăm chỉ, tiết kiệm, trung thành và luôn luôn quý trọng thời gian. Ngoài ra người Nhật vẫn còn giữ được một đức tính mạnh mẽ từ xa xưa là tinh thần của những võ sĩ đạo.

  Chính nhờ những đức tính đó mà người Nhật đã xây dựng được một đất nước văn minh, vươn lên từ đống tro tàn chiến tranh để trở thành một cường quốc hiện đại như ngày hôm nay, họ là tấm gương sáng để mọi người trên thế giới noi theo.

  5.Nền ẩm thực Nhật Bản độc đáo

  Nhật Bản còn được biết tới là một quốc gia có nền ẩm thực độc đáo và đa dạng, từ những bàn tay tài hoa và cẩn thận của những đầu bếp, những món ăn không chỉ ngon mà hết sức đẹp mắt và cầu kỳ, tinh tế sẽ làm cho bạn phải thán phục.

  Mỗi tỉnh thành lại có những đặc sản riêng, độc đáo khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này.

  Nhật Bản chính là mảnh đất yêu thích của nhiều người không chỉ có nền kinh tế phát triển, có những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đặc sản phong phú mà hơn hết đó là do con người Nhật Bản, những truyền thống văn hóa nơi đây. Cũng chính những con người chăm chỉ đó đã dựng xây đất nước Nhật Bản phát triển và phồn vinh như ngày hôm nay.

  Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng do dự mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Nguyễn Du Và Sưu Tầm “truyện Kiều” Để Hướng Tới Phục Nguyên Văn Bản “truyện Kiều”
 • Giáo Án Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy
 • Tìm Hiểu Về Ngành Quản Trị Kinh Doanh, Quản Trị Kinh Doanh Có Đặc Điểm Gì?
 • Ngành Quản Trị Kinh Doanh
 • Hướng Dẫn Kết Nối Thanh Toán Online Qua Ví Momo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×