Top 19 # Tìm Hiểu Về Tập Tính Xã Hội / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tập Tính Xã Hội Của Gián / 2023

Gián có xu hướng sống theo đàn

Nhịp điệu hàng ngày cũng có thể được điều chỉnh bởi hệ thống kiểm soát hormone phức tạp mà chỉ một phần nhỏ được các nhà khoa học hiểu. Vào 2005, tác dụng của một trong các loại protein, thành phần phân tán sắc tố (PDF), đã được tách ra và phát hiện như một chất môi giới chủ đạo trong nhịp điệu sinh học của gián.

Loài gián dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, nhưng thích điều kiện ấm áp trong các tòa nhà. Nhiều loài nhiệt đới thậm chí thích môi trường với nhiệt độ cao hơn. Gián chủ yếu hoạt động về đêm và chạy trốn khi gặp ánh sáng. Một trường hợp ngoại lệ là loài , đa số chúng bay vào ban đêm nhưng bị thu hút bởi ánh sáng rực rỡ và màu nhạt.

Ra quyết định tập thể

Loài gián sống theo đàn sẽ ra quyết định chung khi chọn nguồn thức ăn. Khi đủ số lượng cá thể tối thiểu cần thiết (đại biểu) quyết định tấn công một nguồn thức ăn, tín hiệu này cho các con gián mới đến hiểu rằng chúng nên ở đây hơn là đi tìm nguồn khác. Các mô hình toán học khác đã được phát triển để giải thích chức năng tập hợp và nhận diện đồng loại của chúng.

Quyết định dựa theo nhóm là cơ sở cho các tập tính phức tạp như phân chia tài nguyên. Trong một nghiên cứu, người ta đặt 50 con gián vào một cái dĩa có 3 ngăn với sức chứa 40 con mỗi ngăn. Chúng tự sắp xếp vào 2 ngăn với 25 con mỗi ngăn, bỏ trống ngăn thứ 3. Khi người ta thay đổi sức chứa của mỗi ngăn thành hơn 50 con, tất cả chúng tập trung vào 1 ngăn. Sự hợp tác và cạnh tranh được cân bằng trong nhóm gián ra quyết định dựa trên tập thể.

Gián hình như chỉ cần sử dụng 2 mảnh thông tin để quyết định hướng di chuyển-nơi đó có tối không và có bao nhiêu con gián khác ở đó. Một nghiên cứu từng sử dụng robot có mùi đặc biệt với kích thước và hình dạng giống như gián thật để chứng mình rằng khi đủ số lượng côn trùng tập trung tại một địa điểm với số lượng khổng lồ, gián sẽ chấp nhận quyết định chung về nơi trú ẩn, kể cả khi đó là nơi có ánh sáng, khác với bình thường.

Loài gián Đức sống thường xuất hiện tập tính khác khi bị cô lập từ nhóm của chúng. Trong một nghiên cứu, các con gián bị cách ly ít có khuynh hướng rời nơi trú ẩn và khám phá, dành ít thời gian cho việc ăn uống hơn, tương tác với đồng loại tiếp xúc với chúng kém hơn, và mất nhiều thời gian hơn để nhận diện gián cái cùng loài. Vì các thay đổi này xảy ra ở nhiều ngữ cảnh, tác giả đã gọi chúng là “hội chứng hành vi”. Những hiệu ứng này có thể là do giảm trao đổi chất và mức độ phát triển ở những cá thể bị cô lập hoặc thực tế là các cá thể bị cô lập không có quãng thời gian đào tạo qua râu để biết các con còn lại như thế nào.

Các cá thể có tính cách nhất quán khác thông qua cách chúng tìm nơi trú ẩn. Hơn nữa, quyết định của nhóm thường không đơn giản là tổng lựa chọn của từng cá thể, nhưng phản ánh sự phù hợp và ra quyết định chung.

Loài gián Mỹ và gián Đức sống theo đàn có cấu trúc xã hội phức tạp, phát tín hiệu hóa học và đặc điểm kiếm ăn theo bầy. Lihoreau và các bạn nghiên cứu của ông đã trình bày: “Tập tính xã hội tại nơi ở của gián có thể được mô tả bằng các đặc điểm như nơi trú ẩn thông dụng, nhiều thế hệ sinh sống cùng với nhau, khả năng sinh sản cân bằng của các thành viên trong nhóm, ra quyết định dựa theo số lượng cá thể tối thiểu biểu quyết, không có nhiệm vụ chuyên biệt, phụ thuộc xã hội ở mức độ cao, tìm kiếm thức ăn tại địa điểm trung tâm, trao đổi thông tin xã hội, nhận diện đồng loại và cấu trúc siêu dân số”.

Nhiều loài có thể phát tiếng gáy trong khi phần còn lại phát tiếng rúc rich. phát ra âm thanh từ lỗ thở biến đổi ở đoạn thứ 4 của bụng. Chúng có thể phát ra nhiều tiếng gáy khác nhau, bao gồm âm nhiễu loạn, sản sinh bởi gián trưởng thành và các ấu trùng lớn, và âm gây hấn, tán tỉnh và giao phối bởi gián đực trưởng thành. Henschoutedenia epilamproides có cơ quan phát ra âm thanh inh ỏi nằm giữa ngực và bụng, nhưng mục đích của việc phát âm thanh của chúng vẫn còn là ẩn số.

Vài loài gián Úc có tập tính phát âm thanh và rung như một phần của việc giao phối. Chúng đã được quan sát khi phát ra tiếng gáy và rít nhờ không khí ép qua lỗ thở. Ngoài ra, trong một số cuộc giao phối tiềm năng, vài con gián sẽ gõ nhẹ vào chất nền một cách có nhịp điệu, lặp đi lặp lại nhịp nhàng. Các tín hiệu âm thanh có thể phổ biến hơn ở loài cá rô, đặc biệt là những con sinh sống ở nơi thực vật mọc thấp vùng nhiệt đới Úc.

Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện / 2023

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là nhằm giúp người lao động làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước,… đã có hợp đồng chính thức, điều đó nhằm giúp bảo vệ cho người lao động các quyền lợi, lợi ích khi tham gia lao động. Vậy đối với những người còn trong độ tuổi lao động nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc người hết độ tuổi lao động thì sẽ có hình thức đóng bảo hiểm nào? Hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ giúp cho người dân được tham gia bảo hiểm xã hội đảm bảo chế độ hưu trí khị về già.

I. BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN LÀ GÌ? Là một hình thức bảo hiểm được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận Nhà nước tạo ra, nhằm bảo đảm cho mọi người lao động đều được hưởng chế độ hưu trí khi về già. Có nhiều mức đóng và phương thức đóng nhằm giúp cho người lao động có thể lựa chọn thực hiện nhằm phù hợp hơn với khả năng của mình.

II. TẠI SAO CẦN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI (TỰ NGUYỆN) ? Khi về hưu hoặc khi già yếu (hết độ tuổi lao động) có lương hưu, giúp mình tự chủ tài chính có nguồn thu nhập cho mình như cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu.

III. AI CẦN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN ? – Người không thuộc diện đóng BHXH bắt buộc nhưng trong độ tuổi lao động; – Người đã hết tuổi lao động (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) đã đóng BHXH tối thiểu 15 năm.

IV. QUYỀN LỢI CỤ THỂ ? – Được hưởng chế độ hưu trí như cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi đóng BHXH được 20 năm và hết tuổi lao động. – Thân nhân được hưởng chế độ Tử Tuất nếu người đóng chẳng may qua đời.

V. ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN Ở ĐÂU ? Tại cơ quan BHXH quận – huyện nơi sinh sống.

VI. ĐÓNG NHƯ THẾ NÀO ? – Các phương thức đóng: hàng tháng hoặc quý, 6 tháng một lần – Thời điểm phải đóng: + Trong 15 ngày đầu tháng (nếu đóng hàng tháng). + Trong 45 ngày đầu quý (nếu đóng hàng quý). + Trong 3 tháng đầu (nếu đóng 6 tháng một lần).

VII. ĐÓNG BAO NHIÊU ? Mức đóng hàng tháng tùy chọn, thấp nhất bằng 20% mức đóng cơ sở (trước tháng 01/2014), bằng 22% mức lương cơ sở (từ tháng 01/2014 trở đi); cao nhất bằng 20 lần mức đóng thấp nhất. Mức lương cơ sở hiện nay (tháng 8/2013) là 1.150.000 đồng

Facebook Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng Xã Hội Facebook / 2023

Trong sự bùng nổ của Internet thì Facebook là một trong những cái tên có tầm ảnh hưởng và được nhắc đến nhiều nhất. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh mang người dùng kết nối với nhau và Facebook là nơi chúng ta có thể tìm kiếm, kết bạn và làm được rất nhiều điều thú vị trên đó.

Facebook được sáng lập bởi Mark Zuckerberg vào năm 2004 tại trường Đại học Harvard với số lượng người dùng khá ít ỏi. Vào cuối năm 2012, mạng xã hội Facebook đạt hơn 1 tỷ người sử dụng và trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới tại thời điểm đó.

Facebook có mặt trên tất cả các nền tảng di động, PC và trên tất cả các hệ điều hành phổ biến như Android, iOS, Windows… giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng Facebook mọi lúc mọi nơi. Đăng kí tài khoản trên Facebook khá dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ email, họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại (nếu có) và vài cú nhấp chuột là bạn đã có một tài khoản Facebook để đăng ảnh, status và kết bạn tán gẫu được rồi.

Ngày nay, Facebook vẫn chiếm vị trí dẫn đầu về lượng người dùng cũng như sự phổ biến trên toàn thế giới. Ngoài ứng dụng Facebook đơn thuần còn có Facebook Messenger – ứng dụng chat OTT cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện tới các tài khoản Facebook khác và một số tính năng hữu ích khác.

Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Y Tế / 2023

Bạn đã biết gì về BHXH, BHYT?

Tìm hiểu về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Ai phải tham gia BHXH? Mức đóng BHYT ra sao? Bài viết này sẽ tóm gọn những điều bạn cần biết về 2 loại bảo hiểm trên. I. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Các chế độ BHXH Đối tượng bắt buộc tham gia BHXH

Người làm việc theo hợp đồng lao động.

Sĩ quan, hạ sĩ quan.

Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

Cán bộ, công chức, viên chức.

Mức đóng BHXH II. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Đối tượng tham gia BHYT

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, toàn bộ người dân đều phải tham gia BHYT và được chia thành 5 nhóm như sau:

Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.

Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình.

Mức đóng BHYT

Mức đóng BHYT bằng 4,5% tiền lương tháng, đồi với hộ gia đình thì đóng mức như sau:

Người I: 1.150.000 đồng x 4,5% x 12 tháng = 621.000 đồng.

Người II: 621.000 đồng x 70% = 434.700 đồng.

Người III: 621.000 đồng x 60% = 372.600 đồng.

Người IV: 621.000 đồng x 50% = 310.500 đồng.

Người V: 621.000 đồng x 40% = 248.400 đồng.

Những người sau đóng bằng mức người thứ V.

Mức hưởng BHYT

Mức hưởng BHYT chia làm 3 loại:

Trường hợp không được hưởng BHYT

Một số chi phí đã được ngân sách nhà nước chi trả.

Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

Khám sức khỏe.

Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

Sử dụng một số kỹ thuật về thai sản, trừ trường hợp phải đình chỉ về thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay sản phụ.

Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Điều trị lác, cận thị, và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ dưới 6 tuổi.

Sử dụng vật tư y tế thay thế (chân tay giả, mắt giả…) trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Mức phạt không đóng bảo hiểm cho người lao động

BHYT: Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền.