Top 7 # Tư Duy Phân Biệt Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tư Duy Phản Biện Là Gì? 4 Cách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

I. Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện ( Critical thinking) còn được gọi là tư duy phân tích. Tư duy phản biện là một quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả định hay giả thiết. Bạn biết cách phải suy nghĩ như thế nào khi đứng trước một điều gì đó.

Khi nhìn vào một vấn đề, chúng ta đánh giá được nó là sai hay đúng. Nguồn gốc của khái niệm tư duy phản biện có thể tìm thấy trong tư tưởng của phương Tây đối với phương pháp tư duy theo lối Socrat của người Hy lạp cổ, còn ở phương Đông, là trong kinh Vệ đà của nhà Phật.

Còn theo định nghĩa của Wikipedia, thì tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, lô-gíc, đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Trong phạm vi bộ khung khái niệm triết học của lý thuyết phản biện xã hội, tư duy phản biện thường được hiểu là ước muốn kết hợp những quan điểm mới hay những quan điểm cũ đã biến cải vào cách tư duy và hành động của chúng ta, cũng như ước muốn thúc đẩy khả năng phản biện nơi người khác.

II. Rèn luyện tư duy phản biện:

1. Tích cực trao dồi kiến thức cho bản thân:

Không phải nghe nói tới phản biện là mọi người đều nghĩ phải làm sao để ăn nói thật tốt, để có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề cần nói ở đây là các em phải trao dồi kiến thức một cách tổng quát, nắm vững thông tin đa dạng về các lĩnh vực đối với ngành nghề mình đang làm việc. Tập thói quen quan sát và học hỏi thật nhiều kiến thức để khi biện luận thì mình luôn là người nắm rõ các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

2. Hãy có một tầm nhìn khách quan:

Muốn có tư duy phản biện tốt thì đòi hỏi các em phải có cái nhìn khách quan một vấn đề nào đó. Đặc biệt là không suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo kiểu cảm tính hay để cái tôi quá nhiều để nhìn nhận một vấn đề. Hãy bỏ cái nhìn chủ quan, thay vào đó là suy nghĩ khách quan mọi việc. Có như thế thì các em mới lập luận được những vấn đề một cách logic và chính xác.

3. Hãy tự tạo thắc mắc để hoàn hảo:

Khi giải quyết một vấn đề thì cần có thêm những câu hỏi tự đặt ra để nó thêm hoàn hảo hơn. Điều này giúp cho mọi việc được tốt hơn, phòng những trường hợp không hay xảy ra ngoài suy nghĩ của mình. Đây là cách để mọi thứ của bạn được hoàn hảo hơn và tránh các sai sót.

Đây là một kỹ năng quan trọng vì nó tạo điều kiện cho người ta phân tích, đánh giá, xây dựng lại những suy nghĩ của mình, làm giảm rủi ro vận dụng, hành động, suy nghĩ với một niềm tin sai lầm. Đối với sinh viên, để học được nội dung kiến thức, thì sự gắn kết trí tuệ là điều vô cùng cốt yếu. Mọi sinh viên đều phải tự mình tư duy bằng cái đầu của chính mình, tự mình kiến tạo nên tri thức cho bản thân thì mới thành công được.

Bản Đồ Tư Duy (Mind Map) Là Gì?

Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

Đây là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hiệu quả của Sử dụng sơ đồ tư duy

Các bật thầy về ghi nhớ như Eran Katz – Kỷ lục Guinness người có khả năng nhớ được 500 con số theo thứ tự chỉ sau một lần nghe; Adam Khoo tác giả các cuốn sách nổi tiếng về giáo dục trí não như “Tôi giỏi bạn cũng vậy”, “Con cái chúng ta đều giỏi.

Hướng dẫn lập bản đồ tư duy

Đây là những thành phần cấu tạo nên một bản đồ tư duy, mặc dù chúng có thể được chỉnh sửa tự do theo ý muốn cá nhân.

Sử dụng hình ảnh, ký hiệu, mật mã, mũi tên trong bản đồ tư duy của bạn.

Chọn những từ khoá và viết chúng ra bằng chữ viết hoa.

Mỗi từ/hình ảnh phải đứng một mình và trên một dòng riêng.

Những đường thẳng cần phải được kết nối, bắt đầu từ bức ảnh trung tâm. Những đường nối từ trung tâm dày hơn, có hệ thống và bắt đầu ốm dần khi toả ra xa.

Những đường thẳng dài bằng từ/hình ảnh.

Sử dụng màu sắc – mật mã riêng của bạn – trong khắp bản đồ.

Phát huy phong cách cá nhân riêng của bạn.

Sử dụng những điểm nhấn và chỉ ra những mối liên kết trong bản đồ của bạn.

Làm cho bản đồ rõ ràng bằng cách phân cấp các nhánh, sử dụng số thứ tự hoặc dàn ý để bao quát các nhánh của bản đồ.

Một số lưu ý:

Bản đồ tư duy của bạn là tài sản riêng của bạn: một khi bạn hiểu cách tạo ra những ghi chú trong Bản đồ tư duy, bạn có thể phát huy các quy tắc của riêng mình để làm cho nó tốt hơn. Những đề nghị sau đây có thể giúp bạn tăng hiệu quả của việc đó:

Chữ in: Cách viết dính nhau hoặc không rõ ràng sẽ khó đọc hơn.

Sử dụng những ký hiệu và hình ảnh: Khi một ký hiệu hoặc hình ảnh có ý nghĩa gì đó với bạn, hãy sử dụng chúng. Hình ảnh có thể giúp bạn nhớ thông tin hiệu quả hơn là từ ngữ.

Nguyễn Dũng tổng hợp

Phân Tích Sự Khác Nhau Giữa Tư Duy Bán Hàng Và Tư Duy Người Làm Marketing

Bài viết là sự phân tích sự khác nhau giữa người bán hàng và người làm Marketing.

Sales & Marketing luôn đi chung với nhau, Sales & Marketing luôn có những thứ tương đồng nhau, nhưng cũng có những thứ khác nhau về bản chất. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn càng phải hiểu 2 loại tư duy tồn tại thực tế trong DN mình.

Nếu xuất phát điểm của bạn là 1 trong 2, dĩ nhiên nó cũng tạo ra những kết quả hoàn toàn khác.

Nếu 5 năm nữa bán muốn làm chuyên gia bán hàng, hãy đi bán hàng trước.

Nếu 5 năm nữa bạn muốn làm chuyên gia về lãnh vực Marketing, hãy bắt đầu với nó.

Tức là, hãy bắt đầu bằng một mục tiêu cụ thể trước khi ra quyết định bạn nên làm gì đầu tiên. Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ đi nhanh. Nếu bạn đi nhanh mà còn đi sai, đi lan man. Bạn sẽ chôn chân mình ở mãi mê cung của cuộc đời trước mắt.

Tư duy Marketing luôn mong muốn mang đến thứ tốt nhất cho khách hàng. Marketing là làm đúng, nếu làm không đúng, thì tôi sẽ không làm.Tư duy bán hàng – họ chỉ có một câu hỏi duy nhất: “Làm sao để bán được hàng?”, và tất nhiên mục tiêu cuối cùng là làm sao để reach doanh số tháng này rồi.

Sales là người vào phòng họp thì ông chủ niềm nở (mang HD về), còn Marketing làm ông chủ nhăn nhó (vì phải chi nhiều mà chưa biết có kết quả gì hay không).

Sales là thực chiến, ngắn hạn; Marketing là nghĩ ngợi, dài hạn. Sales mang thiên hướng phát triển của doer (người làm), đừng nói nhiều, làm đi; Marketing lại bảo khoan ông ơi, để tôi nghĩ đã (thinker), ông làm chưa đúng, sẽ tốn nhiều chi phí và công sức vô ích.

Thiên hướng phát triển tức là chiếm tỉ trọng cao, tôi không phủ định hoàn toàn Sales thì không biết nghĩ và ngược lại người làm Marketing thì không biết action. Hiểu cho đúng hen.

Marketing đề ra và hoạch định chiến lược. Sales không cần biết, hãy cứ action đi; bằng kĩ năng (skills), kinh nghiệm (exp) và chiến thuật/kịch bản (scenario/tatics).

Marketing lịch lãm, yêu kiều, chảnh mèo. Sales thoải mái, vui tính, thú vị, giao tiếp tốt.

Marketing luôn ném cái nhìn không mấy thiện cảm vào ông sales: “Mày là thằng chỉ biết làm mà không biết nghĩ”. Sales luôn chỉ ngón trỏ chỉ thiên vào ông Marketing: “Còn mày là thẳng suốt ngày nghĩ mà không chịu hành động”.

Marketing có góc nhìn của Marketing, Sales cũng có góc nhìn của họ, dĩ nhiên nếu đã không cùng một hệ qui chiếu mà cứ cãi nhau, thì sẽ càng sinh ra hàng vạn câu chuyện không điểm dừng.

Quay lại câu hỏi ban đầu, nếu bạn đã làm Marketing, tư duy Marketing của bạn đã ăn sâu vào trong máu, bạn bán hàng sẽ hạn chế, vì bạn thích làm đúng, mà những gì bạn cho là đúng, thì khách hàng lại không nghĩ vậy. Hoặc chi phí cơ hội để chuyển hóa thành HĐ và đơn hàng đỏi hỏi bạn phải có những kĩ năng rất cao.

Sales linh hoạt hơn, họ nắm bắt suy nghĩ và mong muốn của khách hàng, chỉ đơn giản, họ giải thích lại góc nhìn đó một cách dễ hiểu, yêu thương và đồng cảm để chốt sales, vậy thôi.

Marketing đòi hỏi phải suy nghĩ, tự kĩ, phân tích ti tỉ thứ mới ra được cái kế hoạch 6 tháng – 1 năm, chắt chiu chi phí ngân sách, bỏ bớt vài hoạt động cho phù hợp với 2% tỉ lệ doanh thu của DN.

Sales đòi hỏi phải linh hoạt, nhanh nhẹn, nhiệt tình, sử dụng kĩ năng, đặc biệt là khả năng giao tiếp trên … bàn nhậu để hoàn thành mục tiêu cuối cùng.

Nếu làm Marketing trước, làm Sales bạn sẽ bị hạn chế, lúc đấy đừng tự hỏi vì sao không bán được hàng. Vì tư duy Marketing làm bạn hành động như vậy. Chẳng có gì lạ.

Bản thân tôi là một người làm Marketing, tư duy Marketing ăn sâu vào con người của tôi, nhưng tôi vẫn đi bán hàng thành công, ít nhất là ở một phạm trù nhất định.

Vậy bạn có tò mò tôi đã làm như thế nào không, tôi làm sao để trở nên khác biệt loại bỏ những tên bán hàng kĩ năng đầy mình khác? Đúng, tôi không thích suồng sã gọi điện chèo kéo KHMT suốt ngày, tôi cũng không phải một gã nhậu giỏi trên bàn mồi với khách. Tôi cũng biết bản thân mình không có xu hướng làm những công việc mà đối với sales, đó là những kĩ năng cần thiết và cơ bản.

Hẹn các bạn tập 2: Tư duy Marketing tạo nên sự khác biệt khi đi bán hàng, như thế nào?

Thêm chuyện cho vui, ông chiến lược và ông thực thi cũng giống nhau. Chiến lược giúp nới rộng cánh tay dài ngoằng tiềm năng của doanh nghiệp bằng một hướng đi (direction), một tầm nhìn (vision), một triết lý (business philosophy) cụ thể, ông thực thi mang về kết quả sống còn ngắn hạn cho doanh nghiệp thông qua việc kiểm doát mục tiêu (objectives) định lượng và định tính, thời gian thực hiện (timeline), sử dụng con người phù hợp (right people) bằng chiến thuật phù hợp (right tatics), vào thời điểm phù hợp (right time). Thực thi miết mà không có kế hoạch, chẳng khác nào kẻ đi buôn một sớm hai chiều. Chiến lược miết mà không chịu hành động, thì chỉ là cái bánh vẽ; nằm hoài trên giấy.

Trong doanh nghiệp của bạn, có đầy đủ cả 2 nhân vật này, phải không?

Theo Phung Le Lam Hai (QTVKN) ​

Nlp Là Gì? Lợi Ích Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy Nlp Đem Lại

Lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro – Linguistic – Programming; viết tắt là NLP) được coi là chìa khóa quan trọng giúp nhiều cá nhân và tổ chức trên thế giới đạt được thành công và hạnh phúc. Càng hiểu sâu, biết rõ về NLP, Bạn càng nắm chắc vận mệnh của chính bản thân mình và qua đó phát triển đội nhóm để đạt được thành công lớn.

NLP là gì?

ở Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là một cách tiếp cận giả khoa học trong giao tiếp, phát triển cá nhân và tâm lý trị liệu được tạo ra bởi California, Hoa Kỳ vào những năm 1970. Những người sáng tạo NLP tuyên bố rằng có một mối liên hệ giữa quá trình thần kinh (neuro), ngôn ngữ (linguistic) và các mô hình hành vi được học thông qua kinh nghiệm (programming) hay viết tắt gọi là ngôn ngữ NLP. Và những điều này có thể được thay đổi để đạt được các mục tiêu cụ thể trong cuộc sống. Richard Bandler và

Bandler và Gri nói rằng phương pháp NLP có thể “mô hình hóa” các kỹ năng của những người đặc biệt, cho phép bất cứ ai cũng có thể học được những kỹ năng đó. Họ cho biết thêm, NLP có thể điều trị các vấn đề như ám ảnh, trầm cảm, hội chứng tic, bệnh tâm lý, dị ứng và rối loạn học tập.

Hiểu một cách đơn giản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho phép bạn làm được những gì một thiên tài, một chuyên gia, một người thành công,… đã làm được bằng cách “lập trình” não bộ của mình theo những việc được cài đặt trong bộ não của họ.

Nguồn gốc của NLP

Vào đầu những năm 1970, trong khi Tom Peters đang nghiên cứu môn sở trường học trong nhiều tổ chức và tìm kiếm những chiến lược thành công, thì John Grinder (nhà ngôn ngữ học) và Richard Bandler (nhà toán học) lại cố gắng tìm kiếm những công cụ xuất sắc trong việc phát triển tiềm năng bản thân. Và họ tạo ra phương pháp NLP chứa đựng 3 thành tố có ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình hình thành kinh nghiệm cá nhân của mỗi người.

Những người sáng lập NLP cho biết, con người hiếm khi phản ứng trực tiếp với thế giới xung quanh. Ban đầu, họ dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống để “lập trình” cho bộ não của mình. Tức là bộ não sẽ tạo nên những mô thức hành vi và phản ứng trong các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống. Rồi họ hành động và phản ứng theo các lộ trình đã được cài đặt sẵn đó. Chẳng hạn, một số người luôn luôn hét lên khi nhìn thấy gián, một số người khác ngay lập tức dơ chân lên giẫm, một số người khác lại mặc kệ,…

Từ quan điểm này, họ tạo ra NLP – phương pháp của họ có thể mô hình hoá các hoạt động phức tạp của con người và cho người khác học hỏi.

Theo Bandler và Gri, NLP bao gồm một phương pháp được gọi là mô hình hóa, cộng với một tập hợp các kỹ thuật bắt nguồn nhiều công trình của Virginia Satir, Milton Erickson và Fritz Perls . Bandler và Gri cũng xây dựng NLP dựa trên lý thuyết của Gregory Bateson, Alfred Korzybski và Noam Chomsky (ngữ pháp chuyển đổi đặc biệt), cũng như ý tưởng và kỹ thuật từ Carlos Castaneda.

Gần đây (khoảng năm 1997), Bandler tuyên bố: “NLP được phát triển dựa trên việc tìm hiểu hoạt động và mô hình hoá nó. Để mô hình hoá các hành vi, tôi đã sử dụng mọi thứ từ ngôn ngữ học đến hình ba chiều,… Các mô hình hành vi được tạo nên đều là các mô hình chính thức dựa trên toán học, các nguyên tắc logic như tính toán vị ngữ và các phương trình toán học cơ bản của hình ba chiều”.

Nguyên lý khoa học về NLP

Một trong những giáo sư nổi tiếng được trao giải Nobel về những công trình nghiên cứu của mình – Gerald Edelman, đã trải qua hơn 30 năm để tìm hiểu cách hoạt động của bộ não con người. Ông đã chứng minh được hơn 10 tỉ tế bào thần kinh của mỗi con người đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành nên những biểu đồ phản ánh lại trải nghiệm của chúng ta. Chúng cho phép con người ý thức được về thế giới xung quanh, đây chính là sự khác biệt của loài người so với những loài động vật còn lại. Sự liên kết giữa các tế bào não càng hoạt động nhiều thì càng phát triển theo tỉ lệ thuận, còn những tế bào còn lại sẽ chết dần.

NLP sinh ra để nghiên cứu chi tiết về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen của họ. Với Neuro – Linguistic – Programming chúng ta có thể nắm bắt được những khuôn mẫu nào đang thực hiện những nhu cầu của bản thân sau đó thêm vào dó những khuôn mẫu mới để đạt hiệu quả cao hơn cho bất kì trường hợp nào mà trước kia ta đã xử lý chưa tốt.

Một trong những điều đặc biệt của NLP đó chính là: Ta có thể học được cách thức làm việc của một người và lặp lại nó, đó chính là nguyên lý mô phỏng của NLP (Principle of Modelling) – Một trong những phương pháp kinh điển tiếp cận cho việc phát hiện và bắt chước những kĩ năng của các nhân tài kiệt xuất trên thế giới.

Để nhấn mạnh một điều rằng “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” – Khi hiểu bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn người mà ta sẽ trở thành trong tương lai.

Các thành phần chính và khái niệm cốt lõi của NLP

Chủ quan

Theo Bandler và Gri: Chúng ta trải nghiệm thế giới một cách chủ quan, chính vì thế, não bộ tạo ra một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta – thứ được gọi là kinh nghiệm. Kinh nghiệm được hình thành nhờ sự giao tiếp của chúng ta với thế giới thông qua ngôn ngữ và 5 giác quan. Các tác giả cũng cho rằng trải nghiệm chủ quan của con người có cấu trúc rõ ràng. Theo nghĩa này, đôi khi NLP được định nghĩa là nghiên cứu về cấu trúc của trải nghiệm chủ quan.

Ý thức

NLP được xây dựng dựa trên quan niệm rằng ý thức được phân chia thành một thành phần ý thức và một thành phần vô thức. Những trải nghiệm chủ quan xảy ra bên ngoài nhận thức của một cá nhân được gọi là “tâm trí vô thức”.

Học tập

NLP sử dụng một phương pháp bắt chước trong việc học tập mô hình hóa được gọi là mô hình hóa dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động NLP

Mục đích của NLP là thay đổi tận gốc hành vi, tức là thay đổi tư duy của mỗi người. Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi này khá dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật NLP

Theo một nghiên cứu của Steinbach, quá trình ứng dụng kỹ thuật NLP vào thực tế gồm một số giai đoạn chính bao gồm thiết lập mối quan hệ, thu thập thông tin về trạng thái tinh thần và mục tiêu mong muốn của thân chủ, sử dụng các công cụ và kỹ thuật cụ thể để can thiệp và đề xuất thay đổi.

Đầu tiên là hành động thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa người hành nghề và thân chủ đạt được thông qua việc tạo nhịp và dẫn dắt bằng lời nói và hành vi phi ngôn ngữ.

Khi mối quan hệ được thiết lập, người hành nghề có thể thu thập thông tin (chẳng hạn, sử dụng câu hỏi) về trạng thái hiện tại của thân chủ cũng như giúp thân chủ xác định trạng thái hoặc mục tiêu mong muốn của họ. Người hành nghề phải chú ý đến các phản ứng bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ khi thân chủ xác định trạng thái hiện tại và trạng thái mong muốn và bất kỳ “tài nguyên” nào có thể được yêu cầu để thu hẹp khoảng cách. thân chủ thường được khuyến khích xem xét hậu quả của kết quả mong muốn và cách chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ.

Tiếp đến, người hành nghề sẽ hỗ trợ thân chủ đạt được kết quả mong muốn bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật NLP nhất định để thay đổi các biểu hiện và phản ứng đối với các kích thích trên thế giới. Cuối cùng, giúp thân chủ thay đổi “nhịp độ trong tương lai” bằng cách giúp họ luyện tập tinh thần và tích hợp những thay đổi vào cuộc sống.

Ứng dụng của NLP

Phương pháp NLP được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm trị liệu, giáo dục, kinh doanh,…

Ứng dụng NLP trong trị liệu

NLP căn bản được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ của các nhà trị liệu thực hành trong các chuyên ngành trị liệu khác nhau. Ngoài ra, nó cũng được coi là một phương pháp điều trị đặc hiệu được gọi là “Neurolinguistic Psychotherapy” được công nhận bởi Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh.

Phương pháp này cũng đã được sử dụng để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Và các nhà khoa học đã nhận thấy cách bác sĩ trao đổi thông tin với bệnh nhân có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đối với quá trình phục hồi. Từ đó có thể tạm đưa ra kết luận rằng, niềm tin có mối tương quan thuận đối với sức khỏe thể chất của con người.

Ứng dụng khác

Mặc dù các kỹ thuật cốt lõi ban đầu của NLP là trị liệu theo định hướng nhưng bản chất chung của chúng cho phép chúng được áp dụng cho các lĩnh vực khác. Kỹ thuật phát huy tiềm năng cùng nlp có thể ứng dụng vào:

Lợi ích của NLP đối với từng đối tượng

Lợi ích của NLP đối với cá nhân

Rất nhiều chiến binh NLP đã trở nên vô cùng hạnh phúc và thành công khi ứng dụng phương pháp NLP vào phát triển bản thân. NLP tập trung vào điều bạn muốn và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong giúp bạn thay đổi. Các phương pháp tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, trong khi đó NLP tập trung vào giải pháp để giải quyết vấn đề. Không chỉ thế, phương pháp NLP hướng tới việc mô hình hóa hành vi của những người thành công và nó cho phép bạn học tập những hành vi đó để phát triển bản thân mình.

Nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng, một người có thể sử dụng hiệu quả nguyên lý và kỹ thuật trong NLP có thể đạt được khả năng giao tiếp nghệ thuật, có được cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện hơn.

Lợi ích của NLP đối với doanh nghiệp và tổ chức

NLP không chỉ là một công cụ tuyệt vời để thay đổi từng cá nhân mà nó còn là công cụ tuyệt vời giúp phát triển tổ chức và doanh nghiệp. Điều này đã được chứng minh rõ qua một sự kiện diễn ra năm 1986. Thời điểm này, nhờ sử dụng một chuyên gia NLP, quân đội Mỹ đã giảm thời gian huấn luyện đội quân thiện xạ từ 6 tuần xuống chỉ còn 3 ngày.

Cùng với đó, NLP cũng được ứng dụng nhiều vào các tổ chức kinh doanh. Nó cho phép nâng cao hiệu quả bán hàng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ra quyết định, quản lý stress, giảm căng thẳng mệt mỏi như việc bạn sử dụng một chiếc ghế massage vậy,… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp NLP làm giảm bớt các triệu chứng căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Các chỉ số về mức tiêu thụ oxy, huyết áp và mức hoocmon cortisol xấp xỉ bằng việc sử dụng ghế massage từ 10 đến 15 phút. Lập trình ngôn ngữ tư duy đã được ứng dụng bởi Walt Disney trong việc nhận diện các chiến lược mang tính sáng tạo; bởi Fiat trong việc đào tạo đội ngũ lãnh đạo; bởi các nhà điều hành của American Express để tạo mối quan hệ qua điện thoại;…

Vậy học NLP nên bắt đầu từ đâu?

Tham gia các khóa học NLP

Việc đầu tiên bạn cần trang bị cho mình một nền tảng thật vững chắc, nền tảng đó gồm những lĩnh vực về toán học, lập trình cơ bản, học máy cơ bản – Machine Learning, học sâu – Deep Learning. Danh sách này chắc hẳn đang làm bạn choáng ngợp và cảm thấy bước đầu khó khăn khi học NLP cơ bản. Đừng vội từ bỏ bạn có thể tạm thời bỏ qua phần này và lựa chọn khóa học về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và dĩ nhiên những khóa học NLP này đã bao hàm những nội dung giới thiệu tổng quan về kiến thức NLP căn bản trên.

Cuốn NLP Căn Bản sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi bằng cách lắng nghe những suy nghĩ, tư duy và hành động của những người thành công, nhờ vào đó bạn có thể học được những kỹ năng và công cụ để biến đổi cho cuộc sống của chính bản thân mình. Khi nghiên cứu NLP Căn Bản, bạn sẽ: – Tích lũy, học hỏi được cách điều khiển các cung bậc cảm xúc của chính bản thân mình. – Phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người đối diện. – Có những nghị lực, suy nghĩ lạc quan để vượt qua những trở ngại, khó khăn trong công việc và cuộc sống – Và làm được nhiều điều thú vị, ý nghĩa trong cuộc sống

Các hội nghị hàng đầu về NLP

EMNLP – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bắt đầu từ năm 1996

NAACL – Hội nghị về xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở Bắc Mỹ

ACL – Hội nghị hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, được bắt đầu từ năm 1962!

Fanpage Mindalife: https://www.facebook.com/mindalife.vn

Group Mindalife: https://www.facebook.com/groups/2610347189290205/

Channel Youtube: https://bitly.com.vn/yJNzm

Kết luận về NLP – Lập trình tư duy & tâm trí

Có rất nhiều kỹ thuật NLP khác nhau mà bạn có thể sử dụng để hoàn thiện bản thân và những người xung quanh. Hãy làm chủ chính mình và lựa chọn cuộc sống theo cách mà chúng ta luôn mơ ước cùng với NLP – Lập trình ngôn ngữ nơron.

Đừng quên liên hệ với MindaLife nếu bạn muốn tìm hiểu và học tập phương pháp NLP . Đến với MindLife, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ thuật Lập trình ngôn ngữ tâm trí bởi cô Lê Yến Hoa (Hoa Tara) – nhà đào tạo NLP với chứng chỉ đào tạo từ Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ – Hiệp hội lớn nhất hành tinh, sở hữu phương pháp trị liệu Dòng thời gian, Thôi miên được chứng nhận đẳng cấp quốc tế

Chương trình NLP tại Mindalife

Với kinh nghiệm hơn 10.000 giờ trị liệu cho 9546 thân chủ (con số được thống kê cho đến ngày 23/7/2019), cô Hoa Tara sẽ giúp bạn trở nên tự tin, hạnh phúc và thành công. Khóa học NLP Hà Nội chất lượng tại MindaLife sẽ giúp bạn tìm thấy mục tiêu của bản thân và khám phá ra những giá trị tiềm năng để trở thành người thành công trong sự nghiệp. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, với những bài học đánh giá cao tính thực hành, thực tế học viên của chương trình NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy tại MindaLife sẽ nhanh chóng bước đến sự thành công.

Những góc nhìn, cảm xúc, suy nghĩ mới là thứ sẽ giúp bạn thay đổi vấn đề cũ, tâm lý thoải mái, cởi mở do các trải nghiệm thực tế chính là bước đi quan trọng đầu tiên để bạn sẵn sàng xử lý tình huống của mình.Những thứ được chia sẻ là những kiến thức và kỹ năng NLP được cả thế giới công nhận, và là cách thức duy nhất hữu hiệu trong các trường hợp về tâm lý, gia đình, con cái, mối quan hệ.