Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Phỏng Vấn Phổ Biến

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Phỏng Vấn Ít Chính Thức
 • Kỹ Năng Phỏng Vấn Tuyển Dụng: 4 Bước Cần Thiết Để Có Một Cuộc Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp
 • Cách Phỏng Vấn Ứng Viên Qua Điện Thoại Giúp Tìm Ra Nhân Tài
 • Hướng Dẫn Kỹ Năng Phỏng Vấn Qua Điện Thoại
 • Đọc Vị Tâm Lý Khách Du Lịch Trong Và Ngoài Nước Dễ Dàng
 • Sức sáng tạo và thách thức của nghề nhân sự đã tạo ra nhiều loại hình phỏng vấn khác nhau. Việc hiểu được ưu nhược điểm của phương pháp phỏng vấn sẽ giúp áp dụng chúng một cách hiệu quả trong công việc của mình.

  Có nhiều phương pháp phỏng vấn khác nhau và mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm cũng như hoàn cảnh áp dụng riêng. Cùng “ôn tập” lại các phương pháp phỏng vấn phổ biến, các câu hỏi thường xuất hiện và tips để thực hiện cuộc phỏng vấn hiệu quả nhất.

  1. Phân chia dựa theo nội dung phỏng vấn

  Phỏng vấn hành vi, hay còn được gọi là phỏng vấn năng lực (competency-based interview), là phương pháp phỏng vấn dựa trên kỹ thuật đặt câu hỏi STAR (viết tắt của Situation – Task – Action – Result).

  Phương pháp phỏng vấn này khá phổ biến vì nhiều nhà tuyển dụng tin rằng hành vi trong quá khứ của ứng viên chính là sự tiên đoán tốt nhất cho những gì họ sẽ làm trong tương lai. Các câu hỏi phỏng vấn hành vi thường có dạng:

  – Mô tả lại một tình huống mà bạn đã…

  – Trước đây bạn đã từng gặp tình huống này chưa, bạn xử lý như thế nào?

  Những năm gần đây, xu hướng tiếp cận hành vi trong quản trị nhân sự ngày càng rõ rệt, điều này cũng khiến phương pháp phỏng vấn hành vi trở nên phổ biến hơn. Câu trả lời có thể nói lên được nhiều điều về ứng viên như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản trị rủi ro, kỹ năng giao tiếp, năng lực sáng tạo,… và cũng có độ tin cậy cao.

  Nhưng xét về mặt tiêu cực, đôi khi các câu hỏi hành vi khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng và đánh giá sai lầm về ứng viên. Bởi lẽ có trường hợp ứng viên nói dối để “tô màu” cho quá khứ của mình. Ngược lại, một số người có năng lực thực sự nhưng lại không giỏi mô tả lại những gì họ đã làm, hoặc chưa thực sự hiểu về bản thân để chia sẻ các câu chuyện trong quá khứ.

  Đây là phương pháp phỏng vấn khắc phục được nhược điểm của phỏng vấn hành vi. Nhà tuyển dụng đưa ra một tình huống có thực hoặc được tưởng tượng trong giả thiết và yêu cầu ứng viên áp dụng kinh nghiệm và năng lực để giải quyết nó. Theo đó, phương pháp này sẽ kiểm tra khả năng suy nghĩ đa chiều của ứng viên mà không có sẵn dữ liệu thực tế từ trước.

  Ví dụ: “Giả sử có sản phẩm X bán rất chạy ở cửa hàng đối thủ nhưng ở cửa hàng của bạn lại bán ế. Theo bạn thì có những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng này?”

  Phỏng vấn tình huống thường được áp dụng cho các vị trí thuộc lĩnh vực tư vấn, tài chính, điều hành.

  Hai phương pháp phỏng vấn theo hành vi và tình huống đều tập trung vào khai thác khía cạnh năng lực của ứng viên. Một điều quan trọng không kém trong tuyển dụng là tìm được một cá nhân có thể hòa hợp với đội nhóm và khiến nhà quản lý thoải mái khi làm việc. Các câu hỏi gây áp lực sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

  Một số ví dụ về câu hỏi gây áp lực là:

  – Vì sao bạn nghỉ việc ở vị trí cũ?

  – Bạn không có nhiều kinh nghiệm, tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

  – Bạn có nghĩ rằng xu hướng quá tỉ mỉ ở bạn có thể gây ảnh hưởng tới tiến độ công việc?

  Một lưu ý khi áp dụng kỹ thuật phỏng vấn này là nếu người phỏng vấn không đủ chuyên nghiệp thì có thể khiến ứng viên mất cảm tình và làm ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.

  Đây là những câu hỏi không có câu trả lời đúng, đôi khi là những tình huống oái ăm mà nhà tuyển dụng cố tình tạo ra trong buổi phỏng vấn. Chúng dùng để thử thách trí thông minh, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết tình huống và khả năng ứng phó của ứng viên.

  Ví dụ: “Nếu đi cắm trại với bạn bè, anh sẽ dựng lều ở đâu?” là câu hỏi mẹo được dùng để phỏng vấn vị trí chuyên viên phân tích tài chính cấp cao tại Expedia.

  Mời ngồi lên một chiếc ghế bị tháo rời – tình huống oái oăm trong phỏng vấn mẹo

  Đây có thể là những câu hỏi “kỳ quặc” cho những người “kỳ quặc”, nhưng ở nhiều tổ chức / doanh nghiệp, phỏng vấn mẹo được dành cho những vị trí có yêu cầu đặc biệt và phúc lợi rất đặc biệt.

  2. Phân chia dựa theo hình thức phỏng vấn

  Đây là phương pháp phỏng vấn truyền thống và cũng là hình thức phổ biến nhất trong tuyển dụng. Một cuộc gặp mặt trực tiếp sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chân thực nhất về tính cách và khả năng giao tiếp của ứng viên.

  Bạn sẽ theo dõi được các yếu tố ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, thái độ của ứng viên – những thứ đôi khi bộc lộ nhiều hơn về con người ứng viên so với ngôn ngữ nói. Hay thậm chí, bạn sẽ dễ dàng có được những ấn tượng về ứng viên thông qua phương pháp nhân tướng học.

  Trong vòng screening CV đầu tiên, nếu bạn có quá nhiều ứng viên thì phỏng vấn qua điện thoại sẽ là một giải pháp tiết kiệm tuyệt vời về cả thời gian, chi phí và thủ tục chuẩn bị. Tuy nhiên bạn sẽ khó kiểm soát không khí của cuộc trò chuyện qua điện thoại, không nắm được có người hoặc công cụ nào khác đang hỗ trợ cho ứng viên hay không, và dĩ nhiên không thể quan sát được yếu tố ngoại hình.

  Sự ra đời của Internet đã thay đổi toàn bộ cách mà chúng ta giao tiếp. Ngày nay bạn có thể phỏng vấn ứng viên qua Skype, Google Hangouts, hoặc các nền tảng chuyên nghiệp dành cho phỏng vấn video. Đặc biệt trong vòng screening, nhiều tổ chức / doanh nghiệp ưa thích sử dụng hình thức video recording – yêu cầu ứng viên ghi lại video phỏng vấn và bộ phận HR có thể xem lại các video này nhiều lần để tiện cho việc đánh giá.

  Một số phần mềm hỗ trợ tuyển dụng tích hợp sẵn tính năng phỏng vấn qua video call ngay trên hệ thống. Nhờ vậy, ứng viên chỉ cần mở đường link mà bộ phận HR gửi tới để bắt đầu phỏng vấn mà không cần cài đặt phần mềm hay tạo tài khoản. Hệ thống cũng cho phép ghi âm cuộc trò chuyện và lưu vào hồ sơ như một phần của dữ liệu ứng viên để làm tài liệu đánh giá.

  Cách thức này vừa chuyên nghiệp vừa tiện lợi ở chỗ nhà tuyển dụng có thể tạo sẵn bộ câu hỏi phỏng vấn trên hệ thống và hỏi ứng viên theo đúng trình tự đó, song song với ghi chú và đánh giá bằng thẻ điểm (scorecard) ngay trong quá trình video call.

  3. Phân chia dựa theo số lượng phỏng vấn

  Phỏng vấn cá nhân là hình thức phỏng vấn thường gặp nhất trong tuyển dụng. Sẽ có một cuộc đối thoại một – một giữa ứng viên và đại diện doanh nghiệp (một cá nhân đại diện hoặc một ban đại diện 3-5 người). Hình thức này giúp nhà tuyển dụng tập trung được sự chú ý vào duy nhất 1 đối tượng để đánh giá năng lực ứng viên chính xác nhất.

  4. Phân chia dựa theo cấu trúc phỏng vấn

  Các cuộc phỏng vấn có thể phát triển theo hai xu hướng:

  Một là phỏng vấn có mẫu cố định – người phỏng vấn chỉ hỏi đúng những câu đã được xây dựng sẵn. Bộ câu hỏi và thứ tự hỏi được áp dụng tiêu chuẩn cho toàn bộ các ứng viên. Các câu hỏi sẽ tập trung vào các kỹ năng, khả năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Sẽ có một bộ từ điển năng lực được chuẩn hoá và thống nhất để đánh giá đồng bộ các ứng viên.

  Ưu điểm của các cuộc phỏng vấn có mẫu sẵn là sự công bằng – cùng một câu hỏi, cùng một hệ thống đánh giá, sự hơn thua giữa các ứng viên sẽ bộc lộ ngay lập tức. Hệ thống câu hỏi tập trung vào các kỹ năng cụ thể cũng sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng của ứng viên một cách tốt hơn.

  Trái ngược với phỏng vấn được dựng sẵn theo bộ câu hỏi cố định là hình thức phỏng vấn tự do. Nhà tuyển dụng có thể đã chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi đa dạng, sau đó dựa vào câu trả lời của ứng viên để lựa chọn ra câu hỏi tiếp theo.

  Ưu điểm của hình thức phỏng vấn này là giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đào sâu và tìm hiểu tính cách của ứng viên. Nhịp điệu phỏng vấn cũng mượt mà, tự nhiên và thoải mái hơn. Tuy nhiên, vì mỗi ứng viên được hỏi những câu hỏi khác nhau nên kết quả đánh giá của bạn có thể không công bằng giữa các ứng viên.

  Nhìn chung, mỗi phương pháp phỏng vấn có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với tính chất và yêu cầu khác nhau của từng vị trí tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần có hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng linh hoạt các phương pháp này để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho tuyển dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Đi Phỏng Vấn: Nên Và Không Nên
 • 10 Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Phỏng Vấn Hay Nhất, Nghe Là Ưng
 • Câu Hỏi Phỏng Vấn Xin Việc Và Cách Trả Lời Phỏng Vấn Hội Đồng
 • Bí Quyết: Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi
 • Học Tập Phong Cách Diễn Đạt Của Bác Hồ Trong Hình Thành Kỹ Năng Lãnh Đạo, Chỉ Huy Công An Nhân Dân
 • Ưu Nhược Điểm Của Các Phương Pháp Phỏng Vấn Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Phần Tử Hữu Hạn Fem
 • Giao Trinh Phuong Phap Phan Tu Huu Han
 • Chứng Minh Định Lý Bằng Phương Pháp Phản Chứng
 • Phương Pháp Cấy Prp Giá Bao Nhiêu Tại Việt Nam?
 • Prp Là Gì Áp Dụng Phương Pháp Công Nghệ Lan Kim Prp
 • – Có nhiều phương pháp phỏng vấn khác nhau và mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm cũng như hoàn cảnh áp dụng riêng. Cùng “ôn tập” lại các phương pháp phỏng vấn phổ biến, các câu hỏi thường xuất hiện và tips để thực hiện cuộc phỏng vấn hiệu quả nhất.

  1. Phân chia dựa theo nội dung phỏng vấn

   Phỏng vấn hành vi (behavioral interview)

  Phỏng vấn hành vi, hay còn được gọi là phỏng vấn năng lực (competency-based interview), là phương pháp phỏng vấn dựa trên kỹ thuật đặt câu hỏi STAR (viết tắt của Situation – Task – Action – Result).

  Phương pháp này khá phổ biến vì nhiều nhà tuyển dụng tin rằng hành vi trong quá khứ của ứng viên chính là sự tiên đoán tốt nhất cho những gì họ sẽ làm trong tương lai. Các câu hỏi phỏng vấn hành vi thường có dạng:

  – Mô tả lại một tình huống mà bạn đã…

  – Trước đây bạn đã từng gặp tình huống này chưa, bạn xử lý như thế nào?

  Những năm gần đây, xu hướng tiếp cận hành vi trong quản trị nhân sự ngày càng rõ rệt, điều này cũng khiến phương pháp phỏng vấn hành vi trở nên phổ biến hơn. Câu trả lời có thể nói lên được nhiều điều về ứng viên như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản trị rủi ro, kỹ năng giao tiếp, năng lực sáng tạo,… và cũng có độ tin cậy cao.

  Nhưng xét về mặt tiêu cực, đôi khi các câu hỏi hành vi khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng và đánh giá sai lầm về ứng viên. Bởi lẽ có trường hợp ứng viên nói dối để “tô màu” cho quá khứ của mình. Ngược lại, một số người có năng lực thực sự nhưng lại không giỏi mô tả lại những gì họ đã làm, hoặc chưa thực sự hiểu về bản thân để chia sẻ các câu chuyện trong quá khứ.

   Phỏng vấn tình huống (case interview)

  Đây là phương pháp phỏng vấn khắc phục được nhược điểm của phỏng vấn hành vi. Nhà tuyển dụng đưa ra một tình huống có thực hoặc được tưởng tượng trong giả thiết và yêu cầu ứng viên áp dụng kinh nghiệm và năng lực để giải quyết nó. Theo đó, phương pháp này sẽ kiểm tra khả năng suy nghĩ đa chiều của ứng viên mà không có sẵn dữ liệu thực tế từ trước.

  Ví dụ: “Giả sử có sản phẩm X bán rất chạy ở cửa hàng đối thủ nhưng ở cửa hàng của bạn lại bán ế. Theo bạn thì có những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng này?”

  Phỏng vấn tình huống thường được áp dụng cho các vị trí thuộc lĩnh vực tư vấn, tài chính, điều hành.

   Phỏng vấn gây áp lực (stress interview)

  Hai phương pháp phỏng vấn theo hành vi và tình huống đều tập trung vào khai thác khía cạnh năng lực của ứng viên. Một điều quan trọng không kém trong tuyển dụng là tìm được một cá nhân có thể hòa hợp với đội nhóm và khiến nhà quản lý thoải mái khi làm việc. Các câu hỏi gây áp lực sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

  Một số ví dụ về câu hỏi gây áp lực là:

  – Vì sao bạn nghỉ việc ở vị trí cũ?

  – Bạn không có nhiều kinh nghiệm, tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

  – Bạn có nghĩ rằng xu hướng quá tỉ mỉ ở bạn có thể gây ảnh hưởng tới tiến độ công việc?

  Một lưu ý khi áp dụng kỹ thuật phỏng vấn này là nếu người phỏng vấn không đủ chuyên nghiệp thì có thể khiến ứng viên mất cảm tình và làm ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.

  Đây là những câu hỏi không có câu trả lời đúng, đôi khi là những tình huống oái ăm mà nhà tuyển dụng cố tình tạo ra trong buổi phỏng vấn. Chúng dùng để thử thách trí thông minh, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết tình huống và khả năng ứng phó của ứng viên.

  Ví dụ: “Nếu đi cắm trại với bạn bè, anh sẽ dựng lều ở đâu?” là câu hỏi mẹo được dùng để phỏng vấn vị trí chuyên viên phân tích tài chính cấp cao tại Expedia.

  Mời ngồi lên một chiếc ghế bị tháo rời – tình huống oái oăm trong phỏng vấn mẹo

  Đây có thể là những câu hỏi “kỳ quặc” cho những người “kỳ quặc”, nhưng ở nhiều tổ chức / doanh nghiệp, phỏng vấn mẹo được dành cho những vị trí có yêu cầu đặc biệt và phúc lợi rất đặc biệt.

  2. Phân chia dựa theo hình thức phỏng vấn

  Đây là hình thức phỏng vấn truyền thống và cũng là hình thức phổ biến nhất trong tuyển dụng. Một cuộc gặp mặt trực tiếp sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chân thực nhất về tính cách và khả năng giao tiếp của ứng viên.

  Bạn sẽ theo dõi được các yếu tố ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, thái độ của ứng viên – những thứ đôi khi bộc lộ nhiều hơn về con người ứng viên so với ngôn ngữ nói. Hay thậm chí, bạn sẽ dễ dàng có được những ấn tượng về ứng viên thông qua phương pháp nhân tướng học.

  Trong vòng screening CV đầu tiên, nếu bạn có quá nhiều ứng viên thì phỏng vấn qua điện thoại sẽ là một giải pháp tiết kiệm tuyệt vời về cả thời gian, chi phí và thủ tục chuẩn bị. Tuy nhiên bạn sẽ khó kiểm soát không khí của cuộc trò chuyện qua điện thoại, không nắm được có người hoặc công cụ nào khác đang hỗ trợ cho ứng viên hay không, và dĩ nhiên không thể quan sát được yếu tố ngoại hình.

  Sự ra đời của Internet đã thay đổi toàn bộ cách mà chúng ta giao tiếp. Ngày nay bạn có thể phỏng vấn ứng viên qua Skype, Google Hangouts, hoặc các nền tảng chuyên nghiệp dành cho phỏng vấn video. Đặc biệt trong vòng screening, nhiều tổ chức / doanh nghiệp ưa thích sử dụng hình thức video recording – yêu cầu ứng viên ghi lại video phỏng vấn và bộ phận HR có thể xem lại các video này nhiều lần để tiện cho việc đánh giá.

   Phỏng vấn trên hệ thống phần mềm tuyển dụng

  Một số phần mềm hỗ trợ tuyển dụng như Base E-hiring tích hợp sẵn tính năng phỏng vấn qua video call ngay trên hệ thống. Nhờ vậy, ứng viên chỉ cần mở đường link mà bộ phận HR gửi tới để bắt đầu phỏng vấn mà không cần cài đặt phần mềm hay tạo tài khoản. Hệ thống cũng cho phép ghi âm cuộc trò chuyện và lưu vào hồ sơ như một phần của dữ liệu ứng viên để làm tài liệu đánh giá.

  Cách thức này vừa chuyên nghiệp vừa tiện lợi ở chỗ nhà tuyển dụng có thể tạo sẵn bộ câu hỏi phỏng vấn trên hệ thống và hỏi ứng viên theo đúng trình tự đó, song song với ghi chú và đánh giá bằng thẻ điểm (scorecard) ngay trong quá trình video call.

  3. Phân chia dựa theo số lượng phỏng vấn

  Phỏng vấn cá nhân là hình thức phỏng vấn thường gặp nhất trong tuyển dụng. Sẽ có một cuộc đối thoại một – một giữa ứng viên và đại diện doanh nghiệp (một cá nhân đại diện hoặc một ban đại diện 3-5 người). Hình thức này giúp nhà tuyển dụng tập trung được sự chú ý vào duy nhất 1 đối tượng để đánh giá năng lực ứng viên chính xác nhất.

  4. Phân chia dựa theo cấu trúc phỏng vấn

  Các cuộc phỏng vấn có thể phát triển theo hai xu hướng:

  Một là phỏng vấn có mẫu cố định – người phỏng vấn chỉ hỏi đúng những câu đã được xây dựng sẵn. Bộ câu hỏi và thứ tự hỏi được áp dụng tiêu chuẩn cho toàn bộ các ứng viên. Các câu hỏi sẽ tập trung vào các kỹ năng, khả năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Sẽ có một bộ từ điển năng lực được chuẩn hoá và thống nhất để đánh giá đồng bộ các ứng viên.

  Ưu điểm của các cuộc phỏng vấn có mẫu sẵn là sự công bằng – cùng một câu hỏi, cùng một hệ thống đánh giá, sự hơn thua giữa các ứng viên sẽ bộc lộ ngay lập tức. Hệ thống câu hỏi tập trung vào các kỹ năng cụ thể cũng sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng của ứng viên một cách tốt hơn.

  Trái ngược với phỏng vấn được dựng sẵn theo bộ câu hỏi cố định là hình thức phỏng vấn tự do. Nhà tuyển dụng có thể đã chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi đa dạng, sau đó dựa vào câu trả lời của ứng viên để lựa chọn ra câu hỏi tiếp theo.

  Ưu điểm của hình thức phỏng vấn này là giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đào sâu và tìm hiểu tính cách của ứng viên. Nhịp điệu phỏng vấn cũng mượt mà, tự nhiên và thoải mái hơn. Tuy nhiên, vì mỗi ứng viên được hỏi những câu hỏi khác nhau nên kết quả đánh giá của bạn có thể không công bằng giữa các ứng viên.

  Kết luận

  Nhìn chung, mỗi phương pháp phỏng vấn có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với tính chất và yêu cầu khác nhau của từng vị trí tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần có hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng linh hoạt các phương pháp này để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho tuyển dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thu Thập Dữ Liệu Bằng Phương Pháp Phỏng Vấn
 • Phương Pháp Làm Việc Hiệu Quả Bằng Pomodoro
 • Phương Pháp “quả Cà Chua” Pomodoro: Làm Việc Tập Trung, Hiệu Quả Cao Mà Không Hề Mệt Mỏi
 • Pomodoro Là Gì? Pomodoro Sử Dụng Sao Cho Đạt Hiệu Quả
 • Phương Pháp Cân Bằng Oxi Hóa Khử
 • Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Reggio Emilia

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Reggio Emilia Trong Nuôi D
 • Trẻ Học Tư Duy Sáng Tạo Với Phương Pháp Reggio Emilia
 • Phương Pháp Reggio Emilia: Tạo Lập Môi Trường Học Tập Cho Trẻ Mầm Non
 • Điều Đặc Biệt Về Cách Sử Dụng Vật Liệu Trong Lớp Học Reggio Emilia
 • Các Trường Mầm Non Quốc Tế Tại Hà Nội Dạy Theo Phương Pháp Reggio Emilia Mà Ba Mẹ Nên Biết
 • Đối với mỗi ông bố, bà mẹ con cái có lẽ luôn là món quà giá trị nhất. Do đó, những phương pháp giáo dục con sớm khá được các phụ huynh quan tâm. Trong đó, rất nhiều phụ huynh băn khoăn về ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong việc giáo dục bé sớm.

  Hiểu được nỗi niềm này của các bậc cha mẹ, mong muốn tìm cho con của mình một phương pháp dạy con thông minh sớm hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ cùng các bậc phụ huynh phân tích kĩ hơn những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong việc giáo dục bé.

  Triết lý giáo dục phương pháp Reggio Emilia

  Đây là phương pháp do nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920 – 1994) phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20. Triết lý giáo dục của phương pháp Reggio Emilia là phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ trong học tập, dựa trên hứng thú của bản thân học sinh.

  Khác với các chương trình giảng dạy truyền thống dành cho mẫu giáo – được xây dựng theo giáo trình cụ thể, và khá khuôn mẫu, một chương trình Reggio Emillia thường linh động, mang tính trải nghiệm thực tế cao (hands-on experience), và dựa rất nhiều vào sự hứng thú của trẻ.

  Cách tiếp cận này cho phép trẻ được chủ động dẫn dắt việc học của chính mình, dựa vào sự đam mê, hứng thú, suy nghĩ và sự quan sát của trẻ.

  Mục đích của phương pháp Reggio Emilia :

  Đề cao sự tự chủ của trẻ trong quá trình học tập của bản thân, từ đó trẻ sẽ có những trải nghiệm tích cực, gia tăng hứng thú và ham muốn tiếp tục học hỏi, khám phá. Trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế đòi hỏi kỹ năng hợp tác, và giải quyết vấn đề trong và cả ngoài lớp học.

  Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong nuôi dạy trẻ

  Cha mẹ muốn con phát triển sự sáng tạo và các kỹ năng xã hội tốt có thể lựa chọn, vì phương pháp này đòi hỏi và rèn luyện cho trẻ kỹ năng hợp tác (cooperation) và giải quyết vấn đề (problem-solving), giải quyết xung đột thông qua rất nhiều dự án học tập.

  Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm này còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề rất tốt vì trẻ học thông qua quá trình tự khám phá.

  Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

  Phương pháp giáo dục sớm này đòi hỏi không gian lớp học với rất nhiều học cụ, dự án sáng tạo và phong phú nên thường đòi hỏi chi phí cao

  Giáo viên theo dạy phương pháp Reggio Emilia cần có khả năng quan sát, thấu hiểu trẻ, cởi mở và có phương pháp dẫn dắt mà không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. Việc này khó hơn rất nhiều so với tuân thủ theo giáo trình được xây dựng sẵn.

  Ngoài ra, phương pháp Reggio Emilia có thể không phù hợp với một số trẻ có xu hướng thích học theo hình mẫu với sự hướng dẫn của giáo viên. Những trẻ này thường có thế mạnh là suy nghĩ rất chặt chẽ và có tính tuân thủ nguyên tắc cao, nên có thể sẽ hứng thú với chương trình giảng dạy có lộ trình rõ ràng và ít tính ngẫu hứng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiến Thức Cơ Bản Về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia P2
 • Trở Thành Bà Mẹ Thông Thái Với Tài Liệu Về Phương Pháp Reggio Emilia
 • Cách Xây Dựng Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Của Sinh Viên, Học Sinh
 • 6 Kỹ Năng Để Quản Lí Thời Gian Hiệu Quả
 • Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả
 • Kanban Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Thực Hành Phương Pháp Kangaroo Chi Tiết Nhất
 • Lợi Ích Của Phương Pháp Kangaroo Đối Với Trẻ Sơ Sinh
 • Phương Pháp Kangaroo Là Gì? Tiêu Chuẩn Chọn Trẻ Để Thực Hiện
 • Tìm Hiểu Và Sử Dụng Biểu Đồ Quan Hệ
 • Logic Học (Logics) Là Gì? Đối Tượng, Phương Pháp Nghiên Cứu Của Logic Học
 • Kanban là một thuật ngữ bắt nguồn từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi có phương thức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và là tiêu chuẩn quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại.

  Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tất cả doanh nghiệp nói chung đều có phương pháp quản lý sản xuất khác nhau sao cho phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp mình. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho doanh nghiệp và tạo được sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của doanh nghiệp, trong đó Kaban là có thể được coi là một mô hình quản trị riêng, hoặc là một phẩn của Lean Manufacturing.

  Kanban là gì ?

  Kanban dịch từ tiếng Nhật có nghĩa là “bảng thông tin”. Còn đúng chính xác thuật ngữ chuyên môn kinh tế thì phải là “Phương pháp quản lý Kanban ” (Kanban method ). Đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi có phương thức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và là tiêu chuẩn quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại. Phương thức quản lý ở Toyota bao gồm 1 phần rất quan trọng là “Phương thức quản lý KANBAN”.

  Kanban là công cụ kiểm soát sản xuất, có thể có nhiều màu sắc để chỉ định nguyên liệu và các công đoạn khác nhau. Đối với trạm công việc này kanban là một phiếu (thẻ) đặt hàng, còn đối với trạm kế tiếp nó trở thành một phiếu vận chuyển – chỉ định rõ phải nhận bộ phận, chi tiết hay nguyên liệu nào từ trạm trước nó với số lượng bao nhiêu.

  Thông tin trên kanban:

  • Tên và mã số các bộ phận chi tiết,
  • Tên và vị trí nơi sản xuất ra các bộ phận chi tiết đó (ở qui trình trước),
  • Tên và vị trí nơi các bộ phận chi tiết sẽ đến (qui trình sau),
  • Vị trí khu vực tồn trữ,
  • Số lượng các bộ phận chi tiết trong một lô hàng, loại thùng chứa, sức chứa mỗi thùng …

  Kaban Kép

  Ví dụ 1 thẻ kanban

  Các loại Kanban

  • Kanban vận chuyển (transport kanban): Đây là loại dùng để thông báo cho công đoạn trước cần chuyển chi tiết, sản phẩm cho công đoạn sau.
  • Kanban sản xuất (production kanban): Đây là loại dùng để báo cho dây chuyền sảnxuất cần sản xuất chi tiết, sản phẩm để bù vào lượng hàng đã giao đi.
  • Kanban cung ứng (supplier kanban): Đây là loại dùng để thông báo cho nhà cung cấp biết cần phải giao hàng.
  • Kanban tạm thời (temporary kanban): Kanban được phát hành có thời hạn trong cáctrường hợp bị thiếu hàng.
  • Kanban tín hiệu (signal kanban): Là loại dùng để thông báo kế hoạch cho các côngđoạn sản xuất theo lô

  Nguyên tắc của Kanban

  • Mỗi thùng hàng phải chứa một thẻ Kanban trên đó ghi tên chi tiết, nơi sản xuất, nơi chuyển đến và số lượng
  • Chi tiết luôn được “kéo” bởi công đoạn sau
  • Không bắt đầu sản xuất khi không nhận được kanban
  • Mỗi khay, thùng phải đựng đúng số lượng được chỉ định
  • Không được giao chi tiết phế phẩm cho công đoạn sau
  • Số lượng kanban cần được giảm thiểu
  • Khoảng thời gian giữa các lần giao cần được giảm thiểu

  Kanban là phương pháp quản lý công đoạn sản xuất thực thi bằng các bảng truyền đạt thông tin, các phiếu liên lạc giữa các công đoạn. Trong dây chuyền sản xuất không có chi tiết thiếu hay thừa, toàn xưởng sản xuất không có sản phẩm tồn kho, cũng như không có nguyên vật liệu tồn kho.

  Đúng chính xác giờ A thì chi tiết,linh kiện được ráp trên dây chuyền đến công đoạn A, ngay tại thời điểm linh kiện đến công đoạn A thì các bộ phận vệ tinh phải đưa chi tiết (hàng) vào đúng ngay giờ khắc và dây chuyền công đoạn đó, đưa đúng đủ số lượng cần thiết, không dư không thiếu và không thể lệch một phút, khi đến công đoạn B ,C,D thì cũng như vậy cho đến khi hoàn thành sản phẩm hoàn chỉnh.

  Sản phẩm hoàn thành xong sẽ được giao cho khách hàng hoặc đưa xuống cảng tập trung để xuất khẩu ngay lập tức đúng với hợp đồng, vận đơn đặt hàng. Khôngcó sản phẩm tồn kho trong bãi sản xuất.

  Ưu điểm của phương pháp Kanban

  • Độ chính xác giờ giấc
  • Độ chính xác sản phẩm…
  • Tiết kiệm tối đa vật tư và nguyên liệu
  • Vòng đời sản phẩm quay nhanh vì khả năng phân tán lao động cao.

  Ví dụ một mẫu xe mới nếu như công GMC của Mỹ với quy trình quản lý cũ là họ ôm hết từ A đến Z thì sẽ mất 10 năm mới đổi model xe được thì với Toyota chỉ cần một hoặc 2 năm là họ có thể thay đổi mẫu mã xe mới toàn bộ vì họ áp dụng phương pháp sản xuất này.

  Nhược điểm của phương pháp Kanban

  • Đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng của xã hội tốt, hoàn hảo.
  • Đòi hỏi toàn dây chuyền sản xuất phải có một hệ thống nhân viên và kỹ thuậtviên có trình độ và kiến thức cao,ý thức kỷ luật lao động cao, bởi vì chỉ cần một nhân viên của bộ phận vệ tinh vô kỷ luật, kiểm tra một con ốc không kỹ thì cả dây chuyền phải ngưng làm việc.
  • Đòi hỏi chế độ bảo mật kỹ thuật đối với các bộ phận vệ tinh nghiêm ngặt, nếu không rất dễ bị lộ kỹ thuật ra ngoài.

  Kanban là một phương pháp để quản lý công việc rất hữu ích và có thể áp dụng rộng rãi trong nhiều nhóm ngành khác nhau. Để linh hoạt và kết nối trọn vẹn với các phòng ban, cá nhân, từ công việc cho đến các khía cạnh về Khách hàng, Cơ hội… trong doanh nghiệp, có lẽ bạn nên tham khảo các giải pháp quản trị có tính năng quản lý công việc theo mô hình Kanban này.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Kanban (Kanban Method) Là Gì?
 • Tìm Hiểu Phương Pháp 5S Là Gì? Phương Pháp Kaizen Là Gì?
 • Giới Thiệu 1 Số Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Thường Được Sử Dụng
 • 6 Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Hiện Đại Nhất Hiện Nay
 • Các Phương Pháp Hỗ Trợ Sinh Sản Phổ Biến Hiện Nay
 • Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Ivf Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cải Tạo Đàn Bò Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo
 • Hướng Dẫn Cách Thụ Tinh Nhân Tạo Có Khả Năng Thành Công Cao Nhất
 • Phương Pháp Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Bò Cái
 • Phương Pháp Khấu Hao Theo Tổng Số Năm
 • Cách Đánh Giá Tài Sản Cố Định Trong Doanh Nghiệp
 • 1. Ưu – nhược điểm của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

    • So với phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo (IUI); phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho tỉ lệ thành công cao hơn.
    • Ngoài ra, IVF mang đến niềm hy vọng làm cha mẹ cho các cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc gặp những vấn đề nghiêm trọng ở cơ quan sinh sản.
    • Thêm vào đó phương pháp ICSI (Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) còn mang lại cơ hội có con cho nam giới vốn có ít tinh trùng hoặc tinh trùng kém chất lượng.
    • Chi phí thưc hiện cao.
    • Đòi hỏi bệnh nhân có nền tảng thể chất đáp ứng được các can thiệp y tế từ đơn giản như uống thuốc, tiêm thuốc tới phức tạp như gây mê, chọc trứng …
    • Phải tuân theo chế độ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản nghiêm ngặt.

  2. Những ai nên làm IVF ?

  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn được chỉ định cho các trường hợp sau:

    • Tổn thương vòi tử cung không có khả năng phục hồi; do bệnh lý vùng chậu hoặc phẫu thuật trước đó.
    • Lạc nội mạc tử cung.
    • Rối loạn phóng noãn.
    • Xin trứng (trong những trường hợp có giảm chức năng buồng trứng).
    • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại.
    • Vô sinh nam: Tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh. Không tinh trùng trong tinh dịch (lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn). Đứt niệu đạo sau do di chứng vỡ xương chậu.

  3. Tỷ lệ thành công khi làm IVF là bao nhiêu ?

  Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vẫn còn khá thấp khoảng 35-40% ở Việt Nam; trên thế giới có thể đạt khoảng 40-45%. Tùy thuộc vào con người, kỹ thuật, thiết bị và phương pháp chăm sóc mà tỷ lệ này có thể cao hơn. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40).

  Hiện nay, đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay.

  4. Chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

  Bên cạnh tỉ lệ thành công thì chi phí khi làm thụ tinh ống nghiệm cũng là thắc mắc của các cặp vợ chồng.

  Hiện nay, chi phí làm thụ tinh ống nghiệm IVF tại các trung tâm; bệnh viện trên toàn quốc là khoảng 70-100 triệu đồng.

  Mức chi phí này sẽ giao động này tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người vợ với những phác đồ điều trị khác nhau, chi phí cụ thể sẽ được tạm tính sau khi bác sĩ khám và đưa ra phác đồ điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Bạn Nên Biết Về Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm
 • Điều Trị Vô Sinh Bằng Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm
 • Phương Pháp Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Ivf Là Gì
 • Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Là Gì? Tỷ Lệ Thành Công Bao Nhiêu?
 • 10 Cách Giảm Huyết Áp Không Cần Dùng Thuốc
 • Ưu Nhược Điểm Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Nhân Sự

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Phỏng Vấn Tuyển Dụng Của Doanh Nghiệp
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Theo Tình Huống
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi
 • Phương Pháp Phỏng Vấn Hành Vi Thành Công
 • Các Kiểu Phỏng Vấn Cơ Bản Và Cách Thực Hiện Một Buổi Phỏng Vấn
 • Phỏng vấn tốt sẽ giúp công ty tuyển được người tài. Phỏng vấn không hiệu quả, công ty sẽ đánh mất đi nhân viên có năng lực, thậm chí lầm tưởng một người bình thường là nhân viên xuất sắc.

  I. Phỏng vấn tuyển dụng là gì?

  – Phỏng vấn tuyển dụng (phỏng vấn việc làm) là một hình thức vấn đáp trực tiếp (gặp mặt) hoặc gián tiếp (qua internet) nhằm tuyển chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty, doanh nghiệp – Theo Wikipedia

  II. Mục tiêu của cuộc phỏng vấn.

  – Tìm hiểu ứng viên có đủ khả năng và năng lực, độ “chín” trong nghề để có thể đảm nhiệm vị trí cần tuyển dụng thông qua kiến thức, kỹ năng mà họ thể thiện tại thời điểm đó.

  – Xác định nguyện vọng nghề nghiệp, mục tiêu ngắn hạn dài hạn và khả năng thăng tiến khi vào làm tại công ty của ứng viên. Xem xét họ có thể song hành cùng công ty lâu dài, kiến tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội hay không.

  – Đánh giá sự phù hợp của ứng viên với văn hoá công ty, có đặc điểm cá tính cần thiết để đảm nhiệm tốt vị trí cần tuyển hay không thông qua tướng mạo , dáng vóc , cách ăn mặc , khoa ăn nói , cách cư xử …

  *** Tựu chung lại, cuộc phỏng vấn diễn ra nhằm tìm kiếm những gì mà ứng viên “có thể làm” trong hiện tại và “sẽ làm” trong tương lai.

  III. Các bước chuẩn bị phỏng vấn.

  Các bước chuẩn bị phỏng vấn

  Để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn cần chuẩn bị theo các bước như sau:

  • Lên lịch phỏng vấn
  • Thời gian, địa điểm
  • Danh sách ứng viên
  • Người phỏng vấn
  • Yêu cầu đối với người phỏng vấn: hiểu công việc, có kỹ năng phỏng vấn, thông tin về tiêu chuẩn tuyển chọn và thông tin về ứng viên.
  • Hậu cần: đón tiếp, hướng dẫn ứng viên, trang thiết bị tài liệu cần thiết, phòng phỏng vấn

  IV. Các phương pháp phỏng vấn phổ biến.

  Dựa vào nội dung phỏng vấn, hình thức phỏng vấn, số lượng cũng như cấu trúc phỏng vấn có các phương pháp phỏng vấn tương ứng. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm và đều hướng đến mục tiêu cụ thể riêng.

  1. Dựa vào nội dung phỏng vấn.

  1.1 Phỏng vấn hành vi (Behavioral-Based Interview)

  – Phỏng vấn hành vi còn được gọi là phỏng vấn năng lực (competency-based interview) là phương pháp phỏng vấn dựa trên kỹ thuật đặt câu hỏi STAR . Hiểu đơn giản là “thông qua quá khứ để dự đoán tương lai”.

  – Ưu điểm: Có thể đánh giá được những kỹ năng mềm của ứng viên như teamwork, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp. Từ đó có thể xác định ứng viên thực sự có năng lực cần thiết để đảm nhiệm công việc này hay không.

  – Nhược điểm : Đôi khi câu trả lời của ứng viên sẽ khiến cho bạn có ấn tượng và đánh giá sai lầm. Những ứng viên có sự chuẩn bị kỹ sẽ dễ dàng “make color” cho quá khứ của mình, trong khi đó một số ứng viên có năng lực thực sự lại không giỏi trong khoản ăn nói, không mô tả được những thành tựu trong quá khứ. Bạn có thể đột phá vào các câu trả lời chung chung của ứng viên bằng các câu hỏi 4W+1H (Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Ai? Như thế nào?)

  *** Lời khuyên: Nên kết hợp với phương pháp phỏng vấn tình huống. Hãy tạo tạo cơ hội để ứng viên chia sẻ, tỷ lệ thời gian lý tưởng ứng viên 80%, người phỏng vấn 20%.

  1.2 Phỏng vấn tình huống (case interview).

  – Nếu như phỏng vấn hành vi ứng viên có thể chuẩn bị từ trước thì với phương pháp phỏng vấn tình huống này, ứng viên sẽ không có sẵn dữ liệu thực tế để “đối phó”. Từ đó, bạn có thể kiểm tra khả năng hiểu vấn đề, xử lý tình huống của họ. Các tình huống được xây dựng căn cứ vào quyền hạn, trách nhiệm, điều kiện làm việc, các mối quan hệ trong công việc thực tế.

  – Ưu điểm: Kiểm tra được khả năng hiểu vấn đề, xử lý tình huống của ứng viên

  – Nhược điểm: Từ những câu trả lời, bạn chỉ có thể đánh giá được khía cạnh năng lực của ứng viên, như vậy chưa đủ cơ sở để đưa ra quyết định chọn ai, loại ai. Hãy vận dụng thêm phương pháp phỏng vấn gây áp lực.

  *** Lời khuyên: Phương pháp này phát huy hiệu quả trong việc tìm kiếm các vị trí thuộc lĩnh vực tư vấn, tài chính, điều hành, chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh.

  2. Dựa theo hình thức phỏng vấn.

  hình thức phỏng vấn

  2.1. Phỏng vấn trực tiếp.

  – Một cuộc gặp mặt trực tiếp luôn giúp con người ta có cái nhìn chân thực nhất về tính cách và khả năng giao tiếp của đối phương. Trong tuyển dụng cũng vậy.

  – Gặp mặt trao đổi trực tiếp, bạn sẽ theo dõi được các yếu tố ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, thái độ của ứng viên – những thứ đôi khi bộc lộ nhiều hơn về con người ứng viên so với ngôn ngữ nói. Hay thậm chí, bạn sẽ dễ dàng đưa ra được đánh giá về ứng viên thông qua phương pháp nhân tướng học. Tuỳ theo quy mô, qui chế của công ty mà quá trình phỏng vấn trực tiếp có thể tiến hành một lần hay nhiều lần.

  – Ưu điểm: Giúp bạn xác định được ứng viên có thực sự phù hợp với công ty hay không?

  – Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian, công sức của đội ngũ tuyển dụng.

  2.2 Phỏng vấn qua điện thoại.

  – Khắc phục được nhược điểm của phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại sẽ là một giải pháp tiết kiệm tuyệt vời về cả thời gian, chi phí và thủ tục chuẩn bị. Nhất là khi vị trí tuyển dụng nhận được nhiều mẫu CV ứng tuyển và khó có thể sắp xếp để phỏng vấn từng ứng viên.

  – Ưu điểm: Giúp bạn tiết kiệm tuyệt vời về cả thời gian, chi phí và thủ tục chuẩn bị

  – Nhược điểm: Bạn không thể quan sát được ngoại hình đời thực của ứng viên. Không kiểm soát được những công cụ hoặc người tham mưu cho bạn ấy tại thời điểm phỏng vấn.

  2.3 Phỏng vấn qua mạng Internet.

  – Ngày nay, mindset “mở” của nhiều công ty đã cho phép bạn có thể phỏng vấn ứng viên qua Skype, Facbook, Zalo hay các nền tảng chuyên nghiệp dành cho phỏng vấn video. Một số doanh nghiệp yêu cầu ứng viên ghi lại video phỏng vấn và bộ phận HR có thể xem lại các video này nhiều lần để tiện cho việc đánh giá.

  3. Dựa theo cách thức tổ chức phỏng vấn.

  3.1 Phỏng vấn hội đồng (nhóm phỏng vấn).

  – Ứng viên phải đối mặt cùng lúc với nhiều phỏng vấn viên và phải trả lời tất cả các câu hỏi của họ. Phỏng vấn loại này sẽ giúp đánh giá ứng viên một cách chính xác hơn, bởi các câu hỏi sẽ sắc sảo hơn, đánh giá ở nhiều góc độ hơn. Tuy nhiên dạng phỏng vấn này sẽ làm cho ứng viên bị căng thẳng về tâm lý hơn.

  – Nhược điểm: Khá tốn kém, người trực tiếp tuyển dụng phải được đào tạo và có chuyên môn vững để phản hồi những trao đổi của ứng viên.

  – Lời khuyên: Nên sử dụng cho các vị trí yêu cầu kỹ năng giao tiếp hoặc năng lực lãnh đạo.

  3.3 Phỏng vấn cá nhân.

  – Sẽ có một cuộc đối thoại một – một giữa ứng viên và đại diện doanh nghiệp (một cá nhân đại diện hoặc một ban đại diện 3-5 người). Hình thức này giúp nhà tuyển dụng tập trung được sự chú ý vào duy nhất 1 đối tượng để đánh giá năng lực ứng viên chính xác nhất.

  – Nhược điểm: Chỉ có thể đưa ra kết quả phỏng vấn phụ thuộc vào khả năng thể hiện của ứng viên tại lúc đó. Khả năng bỏ lỡ nhân tài khá cao.

  *** Lời khuyên: Nên chia thành nhiều lần phỏng vấn để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

  4. Dựa theo cấu trúc phỏng vấn.

  4.1 Phỏng vấn theo mẫu.

  Bạn sẽ hỏi tất cả ứng viên đúng những câu đã được xây dựng sẵn. Các câu hỏi sẽ tập trung vào các kỹ năng, khả năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Sẽ có một bộ từ điển năng lực được chuẩn hoá và thống nhất để đánh giá đồng bộ các ứng viên.

  – Ưu điểm: tạo được sự công bằng – cùng một câu hỏi, cùng một hệ thống đánh giá, sự hơn thua giữa các ứng viên sẽ bộc lộ ngay lập tức. Hệ thống câu hỏi tập trung vào các kỹ năng cụ thể cũng sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng của ứng viên một cách tốt hơn.

  – Nhược điểm: Có thể bỏ lỡ ứng viên tiềm năng vì bộ câu hỏi mang tính “rập khuôn”.

  4.2 Phỏng vấn không theo mẫu (tự do).

  Trước khi hẹn gặp ứng viên, bạn sẽ chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi đa dạng, sau đó dựa vào câu trả lời của ứng viên để lựa chọn ra câu hỏi tiếp theo.

  – Ưu điểm: Dễ dàng đào sâu và tìm hiểu tính cách của ứng viên. Nhịp điệu phỏng vấn cũng mượt mà, tự nhiên và thoải mái hơn.

  – Nhược điểm: Mỗi ứng viên được hỏi những câu hỏi khác nhau nên kết quả đánh giá của bạn có thể không công bằng giữa các ứng viên.

  V. Lời khuyên có một cuộc phỏng vấn tuyển dụng thành công.

  • Xác định thời gian, mục đích của cuộc phỏng vấn
  • Thông báo trước với ứng viên phương thức phỏng vấn, thành phần tham gia
  • Xây dựng một danh sách các kỹ năng mà bạn mong muốn ở các ứng viên
  • Xác minh lại những thông tin ứng viên đã ghi trong mẫu CV
  • Lên sẵn danh sách các câu hỏi phỏng vấn
  • Kiểm tra lại danh sách câu hỏi phỏng vấn định đặt ra cho ứng viên
  • Chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi của ứng viên
  • Cảm ơn ứng viên đã đến tham dự phỏng vấn
  • Lấy thông tin phản hồi từ ứng viên
  • Ghi chép nhận xét ngay sau khi phỏng vấn

  Kết luận.

  – Mỗi phương pháp phỏng vấn có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với tính chất và yêu cầu khác nhau của từng vị trí tuyển dụng. Là người trực tiếp phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm sử dụng linh hoạt các phương pháp này để có hiệu quả tốt nhất.

  Hoài Sa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Cách Phỏng Vấn Cho Nhà Tuyển Dụng Không Chuyên
 • 20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Giám Đốc Kinh Doanh Không Thể Bỏ Qua
 • Phong Cách Phỏng Vấn Của Công Ty Nhật
 • Những Phương Pháp Phỏng Vấn Mà Nhà Tuyển Dụng Nên Biết
 • Top 22 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Xin Việc (Mọi Ngành)
 • Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Bọc Răng Sứ Zirconia?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đáp Án 20 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tập Huấn Gdpt 2022 Môn Toán
 • Phương Pháp Dạy Học Giải Quyết Vấn Đề Là Gì? Áp Dụng Như Nào?
 • Các Phương Pháp, Kĩ Thuật Dạy Học Tích Cực Sử Dụng Trong Nhà Trường Thcs
 • Xu Hướng Dạy Học Tích Hợp Đang Thịnh Hành Hiện Nay Là Gì?
 • Hiệu Quả Phương Pháp Dạy Học Tích Hợp
 • Cập nhật ngày: 16/12/2020

  Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi ưu điểm và nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ Zirconia là gì? Bọc răng sứ Zirconia có tốt không? Răng tôi bị xỉn màu do nhiễm kháng sinh từ nhỏ. Tôi có tham khảo thì được biết rằng bọc răng sứ có thể khắc phục được tình trạng này. Tôi đang không biết rằng nên bọc loại răng sứ nào, có nên bọc răng sứ Zirconia hay không? Tôi xin cảm ơn và rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ. (Tùng Lâm – 25 tuổi, Bắc Ninh).

  Ưu điểm phương pháp bọc răng sứ Zirconia

  Răng sứ Zirconia là vật liệu mão sứ được ưa chuộng trên toàn thế giới. Được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở nha khoa. Trong đó, có Nha khoa Quốc tế Nevada. Răng sứ Zirconia sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  Đem lại tính thẩm mỹ cao: Răng sứ Zirconia được làm từ vật liệu sứ cao cấp 100%. Có màu sắc tự nhiên như răng thật. Với hệ thống 16 tone màu, bạn có thể lựa chọn màu sắc của răng sao cho phù hợp với răng thật nhất. Vì thế, người khác sẽ không nhận ra rằng bạn đang lắp mão răng sứ hay sử dụng răng thật. Đặc biệt, khi bị ánh đèn chiếu vào sẽ không bị lộ khuyết điểm về màu sắc như răng sứ kim loại.

  Răng sứ Zirconia làm từ vật liệu lành tính với cơ thể con người. Đã được các chuyên gia nha khoa kiểm định không gây ra bất cứ phản ứng phụ nào cho cơ thế. Không gây kích ứng các mô nướu, đen viền nướu, viêm lợi hay hôi miệng sau một thời gian sử dụng.

  Răng sứ Zircoia được sản xuất dựa trên công nghệ CAD/CAM tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ sử dụng hệ thống máy vi tính để chế tạo ra răng sứ. Nhờ thế, răng sứ được thiết kế ra có kích thước chuẩn xác, không có sai số. Răng sứ dáng chuẩn, ôm sát vào cùi không gây cộm cấn hay kẽ hở. Hơn nữa, đảm bảo tỉ lệ chuẩn với những răng còn lại trên cung hàm.

  Tuổi thọ của răng sứ Zirconia khá cao. Răng sứ Zirconia có thể tồn tại rất lâu trong khoang miệng. Trung bình, răng sứ Zirconia có tuổi thọ từ 15 – 20 năm. Có thể tồn tại vĩnh viễn nếu có chế độ chăm sóc tốt.

  Nhìn chung, răng sứ Zirconia hầu như không có nhược điểm nào cả. Nó đáp ứng hầu hết các nhu cầu bọc răng sứ của mỗi người. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến nhiều người còn lăn tăn trước khi bọc răng sứ Zirconia là vấn đề chi phí. Răng sứ Zirconia sử dụng nguyên liệu tốt. Công nghệ chế tác răng sứ Zirconia tiên tiến, hiện đại. Vì thế, chi phí bọc răng sứ Zirconia cao hơn răng sứ kim loại, răng sứ Titan hay răng sứ Venus cũng là điều dễ hiểu.

  Ngoài ra, nếu có thắc mắc gì về dịch vụ bọc răng sứ hay vấn đề răng miệng nào khác, bạn hãy gọi đến Hotline 1800.2045 của Nha khoa Quốc tế Nevada để được tư vấn.

  QUÀ TẶNG LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY TRỊ GIÁ 10 TRIỆU ĐỒNG – Gói chăm sóc răng miệng miễn phí cho cả gia đình

  (Áp dụng riêng cho khách hàng lựa chọn phục hình với răng sứ NEVA PEARL)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Và Kỹ Năng Tư Vấn, Hỗ Trợ Sinh Viên
 • Khi Nào Bạn Nên Sử Dụng Phương Pháp Ngoại Khoa Trong Điều Trị Bệnh Trĩ
 • Tìm Việc Làm Theo Phương Pháp Của Chuyên Gia
 • Bệnh Trĩ Ngoại Là Gì Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?
 • Làm Thế Nào Để Trở Thành Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực Của Bạn
 • Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước
 • Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Và Những Điều Cần Biết
 • 9 Cách Sinh Con Trai Theo Ý Muốn Hiệu Quả Nhất Năm 2022
 • 9 Phương Pháp Sinh Con Trai Theo Ý Muốn Năm 2022
 • Top 5 Bí Quyết Sinh Con Trai Hiệu Quả Nhất
 • 1. Phương pháp sinh con dưới nước là gì?

  Với phương pháp sinh con trong nước người mẹ sẽ được đưa vào trong bồn nước ở nhiệt độ khoảng 33 – 35 độ C trong suốt quá trình sinh đẻ. Nhiều người tin rằng áp dụng phương pháp đẻ dưới nước sẽ giúp cho em bé khi chào đời ở trong môi trường tương tự dịch ối, giúp cho cả mẹ và bé chào đời nhẹ nhàng, ít đau đớn hơn.

  Quá trình sinh đẻ trong nước luôn được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ sản khoa, của nữ hộ sinh tại trung tâm sinh sản hoặc là tại nhà. Nhiều các trung tâm sinh đẻ và nữ hộ sinh thường ưa thích lựa chọn phương pháp sinh đẻ này vì nó vừa làm giảm căng thẳng trong quá trình sinh đẻ và lại vừa giảm nguy cơ tai biến cho trẻ sơ sinh.

  2. Ưu và nhược điểm của sinh con dưới nước

  2.1 Ưu điểm của sinh con dưới nước

  Khi lựa chọn phương pháp sinh con dưới nước, cả mẹ và bé đều sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp sinh đẻ này.

  Lợi ích cho mẹ:

  – Sinh con dưới nước giúp bà mẹ có thêm sức mạnh để rặn đẻ.

  – Nước sẽ giúp cho sản phụ có thể bình tĩnh thoải mái và thư giãn hơn.

  – Lực đẩy của nước giúp củng cố tuần hoàn cơ thể vì thế nó mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

  – Nước còn giúp nâng đỡ cơ thể và giúp vận động dễ dàng hơn.

  – Việc sinh con dưới nước sẽ có tác dụng giữ cho huyết áp của sản phụ ở mức thấp.

  – Nước còn làm giảm nguy cơ rách cửa mình khi rặn đẻ.

  – Giúp cơ thể người mẹ sản sinh endorphin là một loại hormone giúp giảm đau.

  Lợi ích cho trẻ sơ sinh:

  – Sinh con dưới nước, khi trẻ chào đời môi trường giống với môi trường dịch ối của bé suốt 9 tháng qua.

  – Khi vừa lọt lòng, bé không bị áp lực với quá nhiều âm thanh, ánh sáng, màu sắc.

  – Không cần phải gấp rút kéo trẻ ra khỏi nước vì lúc này trẻ vẫn tiếp tục nhận được oxy từ bánh nhau và dây rốn, giúp mẹ có sức để rặn đẻ.

  2.2 Nhược điểm của sinh con dưới nước

  Dù phương pháp sinh con dưới nước đã phổ biến hơn trong những năm gần đây, tuy nhiên các nghiên cứu thử nghiệm thì không còn được duy trì. Có nhiều các chuyên gia tin rằng, sinh trong nước không phải thực sự là phương pháp sinh đẻ lý tưởng bởi vì các lý do sau đây:

  – Sinh trong nước, em bé có thể hít nước vào phổi, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong suốt quá trình sinh trong nước.

  – Trong suốt quá trình sinh đẻ, việc duy trì nhiệt độ nước ở 33 đến 35 độ C đòi hỏi trang thiết bị kỹ thuật cao, mà không phải bệnh viện nào cũng có thể đáp ứng được.

  – Việc ngâm mình trong nước suốt quá trình sinh cũng sẽ khiến cho sản phụ có nguy cơ mất nước, chính vì thế sản phụ phải bù nước trong suốt quá trình sinh.

  3. Những sản phụ không thể sinh dưới nước

  – Mẹ bị nhiễm độc thai nghén, cao huyết áp thai kỳ, động kinh.

  – Những mẹ bị nhiễm herpes.

  – Mẹ có nguy cơ sinh non.

  – Mẹ mắc các căn bệnh lây nhiễm tình dục.

  – Trẻ sơ sinh ị phân su sớm hoặc suy thai (nước ối đục)

  – Sản phụ được chẩn đoán dễ chảy máu hoặc có nhiễm trùng

  Có thể thấy rằng, do điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật chưa cho phép, vì vậy mà phương pháp sinh con dưới nước chưa được ứng dụng tại Việt Nam. Do đó, mẹ bầu cũng không nên lựa chọn phương pháp sinh này để thay thế cho phương pháp kiểu sinh truyền thống.

  BSN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Và Những Lưu Ý Mẹ Cần Biết Khi Sinh
 • Tổng Quan Về Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước
 • Liệt Kê Các Hoán Vị
 • Thấu Hiểu Bản Thân Nhờ Phương Pháp Sinh Trắc Vân Tay
 • Xử Lý Khí Thải Bằng Phương Pháp Phân Hủy, Sinh Hóa Và Lọc
 • Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Cấy Que Tránh Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Ưu Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Cấy Que Tránh Thai Bạn Nên Biết
 • Ưa Nhược Điểm Của Phương Pháp Cấy Que Tránh Thai Và Đặt Vòng
 • Cấy Que Tránh Thai Có An Toàn Không?
 • Giải Đáp Thắc Mắc Về Phương Pháp Tránh Thai Cấy Que Dưới Da
 • Các Phương Pháp Dạy Học, Kĩ Thuật Dạy Học Tích Cực Sử Dụng Trong Nhà Trường Thcs
 • Que cấy tránh thai có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy vào vùng da dưới cánh tay của người phụ nữ, thường là cánh tay không thuận để tránh vận động, di chuyển nhiều sau khi thực hiện cấy.

  Que tránh thai được cấy vào vùng da nào?

  Que cấy tránh thai có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy vào vùng da dưới cánh tay của người phụ nữ, thường là cánh tay không thuận để tránh vận động, di chuyển nhiều sau khi thực hiện cấy.

  Phương pháp này sử dụng 1 hoặc nhiều que nhỏ chứa hormone Progesterone cấy vào vùng da dưới cánh tay. Hormone này đi vào cơ thể và sự phóng thích nhanh hay chậm hormone này sẽ quyết định cấy que trong bao lâu thì sẽ có tác dụng.

  Tùy vào số lượng que tránh thai và loại que được cấy mà thời gian phát huy tác dụng có thể dao động từ 3-7 năm.

  Sau khi cấy que tránh thai thì bao lâu có tác dụng?

  Nếu thực hiện cấy que tránh thai trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, que cấy tránh thai sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức sau 24 giờ. Tác dụng sẽ chậm hơn nếu que tránh thai được cấy vào thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Bên cạnh đó, nếu bạn thực hiện cấy que tại các cơ sở y tế uy tín và do các bác sĩ chuyên môn giỏi thực hiện, que tránh thai đảm bảo chất lượng thì sẽ phát huy tác dụng nhanh.

  Nếu thực hiện cấy que tránh thai tại các địa chỉ không tin cậy, que tránh thai chất lượng kém không những phát huy tác dụng chậm mà còn có những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

  Nguy hiểm nhất là vị trí cấy que bị viêm nhiễm, que cấy di chuyển đến vị trí khác. Khi có nhu cầu sinh con lại không thể tháo que ra

  Ưu và nhược điểm của phương pháp cấy que tránh thai

  Que tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả tuy nhiên phương pháp này cũng không tránh khỏi những hạn chế còn tồn tại:

  Que cấy tránh thai ít ảnh hưởng đến sức khỏe

  Lượng hormone trong que tránh thai chỉ đủ để phát huy tác dụng tránh thai

  Không ảnh hưởng tới đời sống tình dục

  Phương pháp này đem lại hiệu quả tránh thai cao ( hơn 90%)

  Phù hợp với đại đa số chị em

  Cấy que tránh thai an toàn và tiện lợi

  Phụ nữ đang cho con bú có thể sử dụng phương pháp này

  Thời gian để mang thai lại ngắn

  Que tránh thai gây ra một vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nội tiết tố thay đổi..

  Một số đối tượng bị rong kinh hoặc có thể vô kinh tạm thời…

  Để phát huy những ưu điểm và hạn chế nhược điểm của biện pháp cấy que tránh thai, chị em cần chủ động tìm hiểu và lựa chọn các địa chỉ cấy que tránh thai uy tín và đáng tin cậy.

  Cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa trong quá trình cấy que. Thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ và cần tháo que tránh thai ra khi hết thời gian sử dụng.

  Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm vì vậy tùy thuộc vào từng đối tượng để lựa chọn phương pháp phù hợp. Để chọn được phương pháp tránh thai sau sinh thích hợp nhất, bạn nên tìm hiểu xem xét về tình hình sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh.

  Khi thấy có biểu hiện của các tác dụng phụ kéo dài bất thường và xuất hiện các dấu hiệu khác, cần thăm khám, theo dõi và được tư vấn kịp thời tại các cơ sở y tế uy tín và các bác sĩ giỏi chuyên môn tránh để lâu gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấy Que Tránh Thai Dưới Da Ở Đâu Thì Tốt, Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Que Cấy Tránh Thai Là Gì? Các Bạn Nên Biết Để Bảo Vệ Mình
 • Biện Pháp Cấy Que Tránh Thai Và 5 Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua
 • Amply Tốt Nhất Hiện Nay: Jarguar California Denon Arirang Pioneer
 • Phương Pháp Cấy Que Để Tránh Thai
 • Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Reggio Emilia Trong Nuôi D

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Học Tư Duy Sáng Tạo Với Phương Pháp Reggio Emilia
 • Phương Pháp Reggio Emilia: Tạo Lập Môi Trường Học Tập Cho Trẻ Mầm Non
 • Điều Đặc Biệt Về Cách Sử Dụng Vật Liệu Trong Lớp Học Reggio Emilia
 • Các Trường Mầm Non Quốc Tế Tại Hà Nội Dạy Theo Phương Pháp Reggio Emilia Mà Ba Mẹ Nên Biết
 • Top Trường Mầm Non Reggio Emilia Ở Hà Nội
 • Đối với mỗi ông bố, bà mẹ con cái có lẽ luôn là món quà giá trị nhất. Do đó, những phương pháp giáo dục con sớm khá được các phụ huynh quan tâm. Trong đó, rất nhiều phụ huynh băn khoăn về ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong việc giáo dục bé sớm.

  Hiểu được nỗi niềm này của các bậc cha mẹ, mong muốn tìm cho con của mình một phương pháp dạy con thông minh sớm hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ cùng các bậc phụ huynh phân tích kĩ hơn những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong việc giáo dục bé.

  Phương pháp Reggio Emilia

  Triết lý giáo dục phương pháp Reggio Emilia

  Đây là phương pháp do nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920 – 1994) phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20. Triết lý giáo dục của phương pháp Reggio Emilia là phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ trong học tập, dựa trên hứng thú của bản thân học sinh.

  Triết lý giáo dục phương pháp Reggio Emilia

  Khác với các chương trình giảng dạy truyền thống dành cho mẫu giáo – được xây dựng theo giáo trình cụ thể, và khá khuôn mẫu, một chương trình Reggio Emillia thường linh động, mang tính trải nghiệm thực tế cao (hands-on experience), và dựa rất nhiều vào sự hứng thú của trẻ.

  Cách tiếp cận này cho phép trẻ được chủ động dẫn dắt việc học của chính mình, dựa vào sự đam mê, hứng thú, suy nghĩ và sự quan sát của trẻ.

  Mục đích của phương pháp Reggio Emilia :

  Đề cao sự tự chủ của trẻ trong quá trình học tập của bản thân, từ đó trẻ sẽ có những trải nghiệm tích cực, gia tăng hứng thú và ham muốn tiếp tục học hỏi, khám phá. Trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế đòi hỏi kỹ năng hợp tác, và giải quyết vấn đề trong và cả ngoài lớp học.

  Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong nuôi dạy trẻ

  Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp reggio emilia trong nuôi dạy trẻ

  Ưu điểm

  Cha mẹ muốn con phát triển sự sáng tạo và các kỹ năng xã hội tốt có thể lựa chọn, vì phương pháp này đòi hỏi và rèn luyện cho trẻ kỹ năng hợp tác (cooperation) và giải quyết vấn đề (problem-solving), giải quyết xung đột thông qua rất nhiều dự án học tập.

  Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm này còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích và tổng hợp vấn đề rất tốt vì trẻ học thông qua quá trình tự khám phá.

  Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

  Phương pháp giáo dục sớm này đòi hỏi không gian lớp học với rất nhiều học cụ, dự án sáng tạo và phong phú nên thường đòi hỏi chi phí cao

  Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

  Giáo viên theo dạy phương pháp Reggio Emilia cần có khả năng quan sát, thấu hiểu trẻ, cởi mở và có phương pháp dẫn dắt mà không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. Việc này khó hơn rất nhiều so với tuân thủ theo giáo trình được xây dựng sẵn.

  Ngoài ra, phương pháp Reggio Emilia có thể không phù hợp với một số trẻ có xu hướng thích học theo hình mẫu với sự hướng dẫn của giáo viên. Những trẻ này thường có thế mạnh là suy nghĩ rất chặt chẽ và có tính tuân thủ nguyên tắc cao, nên có thể sẽ hứng thú với chương trình giảng dạy có lộ trình rõ ràng và ít tính ngẫu hứng hơn.

  Nếu tin đăng này gặp vấn đề, vui lòng báo cáo tin đăng Báo vi phạm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Reggio Emilia
 • Kiến Thức Cơ Bản Về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia P2
 • Trở Thành Bà Mẹ Thông Thái Với Tài Liệu Về Phương Pháp Reggio Emilia
 • Cách Xây Dựng Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Của Sinh Viên, Học Sinh
 • 6 Kỹ Năng Để Quản Lí Thời Gian Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100