Phương Pháp Giáo Dục Steam Cho Trẻ Mầm Non

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Sức Khỏe Cho Trẻ Ở Trường Mầm Non
 • Giáo Dục Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non Trong Quá Trình Hướng Dẫn Trẻ Làm Quen Với Môi Trường Xung Quanh
 • Bạn Đã Biết Gì Về Phương Pháp Giáo Dục Dạy Học Theo Dự Án Chưa?
 • Chăm Sóc Và Giáo Dục Dinh Dưỡng
 • Qua nhiều giai đoạn của giáo dục, STEAM dần khẳng định được sự tối ưu trong dạy và học. Điều đó được thể hiện qua sự có mặt của STEAM trên hầu khắp các nước chứ không chỉ riêng các nước phát triển. Thêm nữa, STEAM cũng đã được áp dụng vào cả khối mầm non. Vậy phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non như thế nào? Trẻ mầm non dùng cách nào để tiếp thu được những kiến thức “tích hợp liên môn” mà STEAM đem lại?

  1. Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non toàn diện

  Trước đây, chúng ta thường quen với thuật ngữ STEM hơn là STEAM, vậy thực chất 2 phương pháp giáo dục này có phải là một không?

  STEM và STEAM đều là phương pháp giáo dục tích hợp liên môn (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học). STEAM chính là STEM có thêm bộ môn Nghệ thuật (Art).

  Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

  Tại sao STEAM cần nghệ thuật và nghệ thuật giúp gì cho phương pháp giáo dục STEAM mầm non?

  ? STEM giúp cho học sinh hiểu được bản chất của các nguyên lý, định luật, thuật toán, công nghệ,…qua những bài học tích hợp được xây dựng một cách hài hòa và khoa học chứ không hề rườm rà và dài dòng như ở phương pháp học tập truyền thống. Có thêm yếu tố Nghệ thuật (Art), STEM trở thành STEAM với sự hoàn thiện và toàn diện hơn. STEAM bổ sung mảnh ghép còn thiếu của STEM, đó là sự sáng tạo, linh hoạt trong cách áp dụng những kiến thực được học vào giải quyết bài toán thực tế qua Nghệ thuật. Yếu tố này càng quan trọng hơn khi áp dụng phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non. Bởi các bé còn non nớt trong nhận thức, sự tiếp thu kiến thức có giới hạn. Trẻ mầm non không học qua kiến thức lý thuyết, qua những định lý, nguyên tắc mà các bé học qua trải nghiệm. Chính vì vậy nên yếu tố sáng tạo, tưởng tượng bay bổng càng quan trọng hơn. Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non thúc đẩy trẻ quan sát, cảm nhận, tư duy và sáng tạo.

  2. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

  Như đã nói ở trên, trẻ mầm non tiếp thu kiến thức qua trải nghiệm chứ không phải qua kiến thức sách vở. Chính vì vậy, áp dụng phương phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non cực kỳ hiệu quả. Qua những buổi thực hành, thí nghiệm, các bé mầm non được quan sát, được “động chạm” vào sự vật, hiện tượng, quan trọng nhất là bé được giải đáp sự tò mò của mình.

  Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

  Giáo dục STEAM cũng có thể mắc phải những khó khăn nhất định nếu các nhà giáo dục không thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này, cũng như không nắm được cách tiếp thu của những đứa trẻ mầm non để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Nhiều đơn vị mầm non đã tận dụng được lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non mang lại và từng bước khai phá tiềm năng của nó một cách triệt để, hứa hẹn một bước phát triển mới trong cách giáo dục trẻ mầm non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chương Trình Ngữ Văn Xây Dựng Theo Hướng Mở
 • Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Tổng Thể Môn Ngữ Văn
 • Công Tác Giáo Dục Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống
 • Giáo Dục Chính Trị Tư Tưởng Cho Cán Bộ, Đảng Viên
 • Phương Pháp Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình
 • Phương Pháp Toán Tư Duy Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Ucmas Là Gì? Có Nên Cho Con Học Toán Trí Tuệ Ở Ucmas?
 • Cập Nhật Phương Pháp Học Ucmas
 • Ucmas Có Tốt Không? Đâu Là Sự Lựa Chọn Đúng Cho Con Trẻ
 • Phương Pháp Đường Găng (Critical Path Method) Trong Quản Lý Dự Án
 • 5 Mẹo Tuyệt Vời Giúp Giảm Đến 81% Cpm Cho Facebook Video Ad!
 • Phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non là một việc cần thiết và quan trọng. Thế nhưng, các bậc phụ huynh không thể buộc các em học những bài học khô khan, khó hiểu, mà hãy biến nó thành những những bài học khơi gợi ở trẻ sự tư duy, sáng tạo, bằng những hình ảnh, đồ vật sinh động…tạo không khí thoải mái, vừa học vừa chơi. Điều đó sẽ giúp trẻ dần dần tiếp nhận và phát triển mà không cảm thấy gò bó, gượng ép.

  1. 7 Phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

  Để trẻ ở độ tuổi mầm non có thể phát triển toán tư duy tốt, các bậc phụ huynh cần phải dạy cho trẻ những phương pháp học chất lượng. Một số phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non phụ huynh có thể tham khảo.

  Phương pháp rèn luyện tư duy tưởng tượng cho trẻ mầm non

  Khi trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, nghĩa là trẻ trong độ tuổi học lớp mầm non, trẻ đã có thể bắt đầu phát triển khả năng tư duy tưởng tượng. Vì thế, các bậc phụ huynh cần tạo một không gian vui vẻ thoải mái cho bé tự tin tưởng tượng, sáng tạo. Trẻ có thể tự mình đặt ra các câu hỏi khác nhau theo hướng hài hước, vui vẻ. Nếu trẻ có đặt câu hỏi theo hướng đó thì phụ huynh cũng không nên chê trách, trêu cười và cản trở bé. Vì người lớn không nên dùng suy nghĩ của mình để áp đặt suy nghĩ của trẻ.

  Thêm vào đó, phụ huynh nên dạy trẻ sáng tạo ra nhiều câu chuyện dựa trên một số tình tiết có sẵn để động viên bé suy nghĩ đến các tình tiết khác và kết cục khác nhau của câu chuyện, tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh. Sau đó, cha mẹ để bé tự kể lại theo suy nghĩ của mình. Đây cũng là một phương pháp tốt để phát triển tư duy của bé. Hoặc trên nền một câu chuyện có sẵn, nhưng phụ huynh thử hỏi bé là: theo con thì câu chuyện có thể kết thúc như thế nào?.

  Rèn luyện tư duy tưởng tượng

  Bồi dưỡng khả năng tính nhanh nhạy cho trẻ

  • Nêu ra các sự vật có cùng hình dạng, kích thước, hoặc cùng chung đặc trưng như: những đồ vật có cùng hình vuông, hình tròn, những dụng cụ nấu ăn,…

  • Các từ gần nghĩa, ví dụ “béo” có các từ gần nghĩa như “mập”, “lớn”, “to”…; “gầy” có các từ gần nghĩa như “nhỏ”, “bé”…

  • Từ ngữ hoặc câu nối tiếp: phụ huynh sẽ nói ra một từ hoặc một câu ở trong những bài hát hoặc những bài thơ mà bé quen thuộc, hoặc những cặp từ ghép rồi yêu cầu bé nói tiếp những từ, câu tiếp theo, dần dần sau đó mở rộng sang những bài mà bé chưa từng được học, được nghe.

  Phát triển kỹ năng phân tích

  Kỹ năng phân tích chính là việc chia, tách thông tin thành nhiều phần để hiểu một cách chi tiết một vấn đề. Đây có thể nói là một kỹ năng quan trọng để phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non, giúp trẻ học và làm được những bài có nhiều thông tin.

  Phụ huynh có thể dùng những từ đơn giản và dễ hiểu như: giải thích, so sánh…để yêu cầu trẻ phân tích chi tiết một vấn đề. Khi bé nhận được những câu hỏi này từ bố mẹ bé sẽ bắt đầu suy nghĩ bằng cách phân tích từng khía cạnh của vấn đề để đưa ra được câu trả lời đúng nhất.

  Phụ huynh có thể cho bé xem hai bức tranh vẽ một con chó và một con vịt và yêu cầu trẻ nêu những điểm khác biệt giữa hai con vật. Từ đó trẻ sẽ chỉ ra điểm khác nhau từ hình dáng đến kích thước và các điểm: tai, mắt….

  Rèn luyện kỹ năng phân tích bằng hình ảnh

  Cho trẻ học kỹ năng phân tích tổng hợp qua các trò chơi

  Để trẻ mầm non có thể phát triển toàn diện toán tư duy, phụ huynh nên bồi dưỡng thêm khả năng phân tích tổng hợp. Theo đó, phương pháp tốt nhất để học kỹ năng này là cùng bé chơi các trò chơi, nói chuyện với bé, trong quá trình nói chuyện hướng dẫn bé phân tích và tổng hợp, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ. Một số trò chơi phụ huynh có thể hướng dẫn bé vừa chơi, vừa học như quan sát, phân tích và giải thích các hiện tượng tự nhiên như: tại sao cá lại bơi được?, tại sao con chim lại bay được?…

  Phát triển tư duy qua kỹ năng nhận biết

  Phát triển tư duy cho trẻ qua kỹ năng nhận biết bao gồm cả khả năng ghi nhớ, nhắc lại, nhận xét đúng – sai từ các thông tin đã có và sửa cho đúng.

  Phương pháp để phụ huynh có thể dạy trẻ ở kỹ năng này đó là sử dụng những từ mang nghĩa hỏi như: khi nào?, như thế nào?, bao nhiêu?…và yêu cầu bé trả lời. Chẳng hạn, phụ huynh đưa ra các hình ảnh về các quả bóng, có quả to, quả bé. Ví dụ quả bóng lớn là bóng đá, quả bóng bé là bóng bàn hoặc bóng tennis. Hoặc phụ huynh có thể đưa ra hai đĩa hoa quả và yêu cầu bé trả lời đĩa nào nhiều hơn và trong đĩa có những loại quả gì?…

  Phát triển tư duy cho trẻ mầm non bằng tư duy hình tượng

  Rèn luyện tư duy hình tượng

  Khi trẻ ở độ tuổi mầm non, tức từ 3 đến 5 tuổi, bé đã bắt đầu xuất hiện và dần phát triển theo từng độ tuổi tư duy hình tượng. Sau 5 tuổi, tư duy hình tượng của trẻ sẽ phát triển khá tốt ở các lĩnh vực như: hội họa, kể chuyện, âm nhạc… Chính vì vậy, để bồi dưỡng năng lực tư duy hình tượng này phụ huynh cần dạy và cho các bé tiếp xúc ngay từ nhỏ.

  • Ở lĩnh vực hội họa: Phụ huynh nên thường xuyên dẫn bé ra ngoài để trẻ quan sát những sự vật, khung cảnh thiên nhiên hoặc các hoạt động của con người. Bên cạnh đó, phụ huynh chỉ cho các bé hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp và khơi dậy niềm yêu thích vẽ tranh của bé. Sau khi bé bắt đầu thích thú với việc vẽ thì nên để bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để sáng tạo khi vẽ và nên dành lời khen để khuyến khích.

  • Lĩnh vực kể chuyện: Phụ huynh nên kể cho bé nghe những câu chuyện có những tình tiết nhiều khúc mắc, vấn đề, tạo hứng thú như những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Đặc biệt, phụ huynh không nên cho trẻ nghe những câu chuyện người lớn mà thay vào đó cần chọn cho trẻ nghe những câu chuyện phù hợp với độ tuổi,nhận thức của trẻ. Sau khi kể xong, cha mẹ nên hỏi các bé các câu hỏi đơn giản xoay quanh nhân vật, cốt truyện như: truyện cô bé quàng khăn đỏ có những nhân vật nào?…

  • Lĩnh vực âm nhạc: phụ huynh nên cho trẻ nghe nhiều những bài hát đúng với độ tuổi, dạy bé những bài hát thiếu nhi hay hoặc thường xuyên cho bé đi xem những đêm nhạc hội cho thiếu nhi. Đặc biệt khuyến khích bé tham gia nhiều cuộc thi ca hát dành cho thiếu nhi để bé học hỏi thêm và thêm phần tự tin.

  Cho con học tại trung tâm phát triển trí tuệ

  Một trong số những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất cho việc phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non là cho các bé theo học tại các trung tâm phát triển trí tuệ. Có thể nói, đây là một môi trường học giúp bé nâng cao tư duy, não bộ khỏe mạnh, đồng thời phát triển tổng hợp các kỹ năng.

  Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” của UCMAS Việt Nam đã và đang nhận được sự tin tưởng của nhiều bậc phụ huynh và các em trên cả nước. Là đại lý chính thống và độc quyền của UCMAS Malaysia, UCMAS Việt Nam với hệ thống hơn 180 trung tâm, phân bố rộng khắp 42 tỉnh thành trên cả nước đã đưa đến cho nhiều thế hệ trẻ mầm non chương trình cũng như phương pháp phát triển toán tư duy vượt bậc.

  Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

  Chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” giúp cho trẻ em từ 4 đến 14 tuổi phát triển tư duy toàn diện thông qua các con số, phép tính toán học và công cụ bàn tính gảy. Không chỉ đơn thuần là toán học, UCMAS được coi như phương pháp tập gym cho não bộ duy nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Tương tự như những bài vận động thể dục là rắn chắc và tăng sức bền cho cơ bắp, não bộ qua quá trình luyện tập đều đặn với UCMAS cũng sẽ trở nên bền bỉ hơn, khỏe mạnh và minh mẫn hơn, giúp các bé mẫu giáo quen dần với tư duy logic và chuẩn bị sẵn sàng cho việc là lớp 1.

  Giai đoạn mầm non là giai đoạn trẻ mới bắt đầu hình thành tư duy và cũng là khoảng thời gian cực tốt cho trẻ học phương pháp phát triển toán tư duy của UCMAS. Tiếp xúc với phương pháp đào tạo bài bản từ sớm sẽ tạo cho bé nền tảng vững chắc hơn để tiến bước dài trong tương lai.

  2. 5 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non

  Dạng bài tìm quy luật

  Quy luật là một phần rất quan trọng trong toán tư duy, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Thực tế, các bài toán tìm quy luật rất đa dạng. Thế nên, phụ huynh có thể thoải mái tìm hoặc nghĩ ra những bài phù hợp với khả năng của trẻ.

  Phụ huynh có thể hướng dẫn các bé nhận biết được các ngày trong tuần, các tháng trong năm, dãy số chẵn, dãy số lẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cho bé học nấu ăn cùng, hoặc lắp ráp đồ chơi theo từng bước để bé nắm được các trình tự, quy luật của hoạt động đó.

  Bài tập đếm đơn giản

  Cho bé học các bài tập đếm đơn giản cũng là một trong những phương pháp giúp phát triển toán tư duy cho trẻ mầm non. Thông qua các bài tập đếm số hoặc đếm đồ vật đơn giản bé sẽ cảm thấy thích thú và say mê.

  Phụ huynh có thể đưa ra các số từ 1 đến 10 và yêu cầu bé đọc xuôi, ngược. Hoặc phụ huynh đưa ra các đồ chơi, hoa quả…yêu cầu bé đếm và cho biết số lượng.

  Dạy bé các bài tập đếm

  Bài tập nhận biết hình khối

  Bài tập nhận biết hình khối là việc dạy trẻ nhận biết các hình như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác,… Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì hoặc nhìn vào đồ vật để đoán xem đó là hình dáng của hình khối nào.

  Phụ huynh nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau hoặc các hình khối và hỏi bé đây là hình gì? hoặc đưa ra khoảng 3 – 4 đáp án cho bé chọn.

  Bài tập nhận biết hình khối

  Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

  Dạng toán tìm đường đi trong mê cung là dạng toán bé cần phải kết hợp nhiều khả năng để giải: khả năng quan sát, khả năng phân tích, sự kiên trì và tư duy logic.

  Bài tập tìm đường đi trong mê cung

  Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

  Bài tập khoanh vào số đúng và số lớn nhất là một trong các dạng toán giúp trẻ mầm non có thể phát triển tốt toán tư duy. Dạng bài này giúp trẻ không chỉ rèn luyện được khả năng tư duy mà còn giúp trẻ phát hiện, quan sát, suy nghĩ và đưa ra kết luận cuối cùng.

  Dạng bài khoanh tròn vào số đúng nhất và số lớn nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Toán Tư Duy Cho Trẻ Em: Bài Tập Và Phương Pháp Giải
 • Mách Mẹ Cách Dạy Toán Tư Duy Cho Trẻ Phát Triển Toàn Diện
 • Phương Pháp Hấp Thu Quang Và Ứng Dụng Trong Phân Tích Hóa Học
 • Nghiên Cứu Ứng Dụng Phương Pháp Sắc Kỷ Lỏng Hiệu Năng Cao (Hplc) Và Đo Quang Phổ Uv
 • Máy Đo Quang Phổ Uv Vis
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Ở Trường Thcs
 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Thể Dục Trong Trường Thcs
 • Đề Tài Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Môn Thể Dục Lớp 5
 • Thiết Kế Giờ Dạy Học Theo Định Hướng Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Còn Gặp Nhiều Vướng Mắc?
 • Như các bạn đã biết t rẻ em lứa tuổi mầm non thường “chóng nhớ, mau quên” nên phải làm sao cho tr ẻ hứng thú học và nhớ được là điều cực kỳ quan trọng

  V ì vậy mà v iệc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu mà tất cả những người giáo viên trong trường mầm non Đồng Tĩnh chúng tôi luôn quan tâm và tìm những phương pháp mới giúp trẻ húng thú trong việc học và nhìn thấy rõ nét nhất của những thay đổi đó là trong các hội thi các cấp của cô và của trẻ .

  Vấn đề “học” của trẻ mầm non

  V ề đổi mới hình thức tổ chức, đổi mới phương pháp dạy học cho trẻ mầm non, không ít quan điểm cho rằng “trẻ nhỏ biết gì mà học “, ” hay mầm non mà cũng phải soạn giáo án à” “mấy đứa trẻ con dạy hát, dạy múa, kể chuyện là xong, hay ” mầm non chỉ chăm sóc tốt là được, mầm non đâu cần đổi mới phương pháp”…

  Học tập với trẻ mầm non không phải cứ là học “toán” học “văn”…. học của trẻ mầm non rất đơn giản, học của trẻ mầm non là học để tiếp cận với nền văn minh của xã hội, học của trẻ mầm non: là học tên gọi của mọi người và đồ vật xung quanh; là học cách sử dụng đúng thiết bị đồ dùng hàng ngày; là học cách dùng, cách sử dụng thiết bị vệ sinh cá nhân, đồ dùng vệ sinh chung, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng phục vụ ăn ngủ đúng, phù hợp với kinh nghiệm của người lớn – dù chỉ là học cách mở vòi nước, tắt vòi nước; là học cách sắp xếp đồ dùng cá nhân trên giá hoặc trong tủ một cách nhanh nhất, gọn gàng nhất; là tìm hiểu về đồ dùng hàng ngày có chất liệu dễ vỡ, hay dễ hỏng và biết cách giữ gìn an toàn cho bản thân khi sử dụng; là tập nói và sử dụng ngôn ngữ tự kể về mình, kể lại những việc mình đã làm, đã từng thấy hoặc tưởng tượng ra bằng ngôn ngữ của mình một cách mạch lạc nhất; là tìm hiểu cơ thể mình có những gì, cần những gì, vệ sinh các bộ phận trên cơ thể như thế nào để biết tự vệ sinh cơ thể, biết yêu quý, giữ gìn và tự bảo vệ bản thân ở mức đơn giản nhất; là tự trang trí làm đẹp cho bản thân, tự trưng bày, làm sạch, làm đẹp cho lớp của mình; học của trẻ mầm non là “tái tạo” thực tế cuộc sống gần gũi xung quanh trẻ thông qua việc chơi các trò chơi vv… phù hợp theo độ tuổi mầm non. Muốn trẻ mầm non được an toàn tuyệt đối thì không thể tách ” học” riêng và “chăm sóc” riêng biệt. Có thể thấy rõ, “học” của trẻ mầm non gắn liền với chăm sóc trẻ, và việc tập cho trẻ làm quen với “học” ở mỗi giai đoạn phát triển sinh lý lại là tiền đề cho sự phát triển của cơ thể trẻ ở giai đoạn tiếp theo.

  Trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non, ngoài phương pháp giáo dục truyền thống còn có nhiều phương pháp dạy học khác như phương pháp dạy học tích cực..

  Và có một điểm chung đó là tất cả các phương pháp dạy học cho trẻ mầm non đều hướng vào đứa trẻ, phát huy tính tích cực của trẻ trong các hoạt động, kết quả cuối cùng là đứa trẻ cần đạt mục tiêu mong đợi cuối độ tuổi và đồng thời chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi bước vào Tiểu học.

  Và đ ể trẻ mầm non được phát triển về mặt tư duy một cách tốt nhất thì trong giáo dục mầm non “Dạy trẻ cái gì?” không quan trọng bằng “Dạy trẻ như thế nào ? Để có thể có những nhớ được tất cả những gì mà cô giáo truyền đạt.

  “Chương trình giáo dục mầm non mới” chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo thông tư 17/2009/TT BGD-ĐT, trong đó phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non là một trong 6 nội dung chương trình GDMN đề cập.

  Các trường mầm non trong huyện Tam Dương hiện nay đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non.

  P hương pháp dạy học tích cực luôn luôn được các nhà quản lý sử dụng khi tổ chức các hội nghị tổng kết, nhận xét, đánh giá giáo viên. Song để hiểu, thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục trong thực tế còn nhiều bất cập. Giải quyết bất cập đó không chỉ vai trò của giáo viên – lực lượng trực tiếp đứng lớp – mà còn là vai trò kiểm soát, định hướng quan trọng của cán bộ quản lý trong nhà trường.

  Đứng ở góc nhìn tổng thể có thể thấy việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong một nhà trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố: trường lớp, trang thiết bị, trình độ giáo viên, trình độ quản lý của cán bộ, công tác xã hội hoá, nhận thức của người dân v.v… nhưng tính đến kết quả giáo dục toàn diện trên mỗi đứa trẻ mầm non thì yếu tố phương pháp dạy học cho trẻ mầm non là yếu tố quan trọng nhất.

  Để có được chất lượng giáo dục như mong đợi theo chương trình giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT ban hành thì vai trò của người cán bộ quản lý được khẳng định là vô cùng quan trọng trong phong trào đổi mới về phương pháp dạy học, đó là làm gì để phá vỡ sự thụ động của người học, phá vỡ kiểu dạy truyền thống của giáo viên: cô giáo nói, trẻ lĩnh hội và làm theo. Cùng với thời gian thực hiện, chương trình GDMN gắn với sự phát triển về mặt sinh lý đang dần hoàn thiện của trẻ, người cán bộ quản lý trường mầm non cũng cần dùng các phương pháp quản lý khác nhau trong từng giai đoạn để chỉ đạo giáo viên đổi mới phương pháp giáo dục.

  Thực tế cũng cho thấy nguồn đào tạo giáo viên mầm non có những bất cập do đó chất lượng giáo viên trong huyện còn có những hạn chế riêng. Cách dạy truyền thống đã thành con “đường mòn” trong một số giáo viên ở giai đoạn quá độ. Do vậy, truyền được cảm hứng thay đổi cách nghĩ, cách làm cho giáo viên – đó là việc làm cần thiết của người quản lý nhà trường; cán bộ quản lý các trường đã và đang tổ chức thực hiện đổi mới cách nghĩ, cách làm, kiểm tra sát sao, dự giờ, thăm lớp, nhận xét giúp đỡ, bổ sung phát kiến, tạo động lực để người làm công tác GDMN luôn biết làm mới bản thân, làm mới môi trường giáo dục, tự rút ra được kinh nghiệm cụ thể trong mỗi tình huống và không thỏa mãn với mối bước tiến về chất lượng “dạy” và “học”.

  Nếu như tất cả giáo viên các trường mầm non trong huyện Tam Dương đều đổi mới được phương pháp giáo dục và cập nhật sự đổi mới, có nghĩa là giúp trẻ hứng thú tích cực, chủ động ở mức cao nhất, và như vậy, khi “bé thích, bé sẽ làm được nhiều hơn chúng ta tưởng”, khi đó người cán bộ quản lý cũng như giáo viên có phương pháp đúng sẽ có động lực để duy trì tinh thần làm việc hăng say hơn và GDMN Tam Dương sẽ ngày càng “trưởng thành” hơn với vai trò là “cấp học đầu tiên” của huyện nhà góp phần tạo dựng một nguồn nhân lực có tư duy linh hoạt cho tương lai.

  Trường mầm non Đồng Tĩnh

  Hình ảnh: Hội thi “Bé thông minh nhanh trí” năm học 2022-2017

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực 2022
 • Bộ Sách Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học (6 Cuốn
 • Bộ Sách “đổi Mới Phương Pháp Dạy Học”
 • Báo Cáo Tổng Kết Đánh Giá Các Phương Pháp Đổi Mới Dạy Học Và Công Tác Quản Lý Đổi Mới Dạy Học, Kiểm Tra Đánh Giá
 • Trường Thpt Quang Trung Đống Đa
 • Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non
 • 3 Phương Pháp Giáo Dục Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả
 • Chuyên Đề Tháng 7: Tư Tưởng Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Về Giáo Dục Và Bồi Dưỡng Thế Hệ Trẻ
 • Tư Tưởng Hồ Chí Minh Về Bồi Dưỡng Thế Hệ Trẻ
 • Giáo Dục, Bồi Dưỡng Thế Hệ Trẻ Trong Di Chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Nhiều người Việt Nam vẫn quan niệm coi trọng việc phát triển trí tuệ hơn phát triển thể chất. Điều này thể hiện rất rõ trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam nói chung cũng như cách dạy con trẻ nói riêng. Có lẽ điều này được tạo nên là do các bậc phụ huynh cũng như thầy cô chưa hiểu hết được hết ý nghĩa của các phương pháp giáo dục thể chất đặc biệt là giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ của trẻ.

  Đây là giai đoạn khi trẻ đang ở trong những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ. Bởi vậy, việc tiếp cận nhiều với các môn thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các môn thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực. Bởi có sức khoẻ tốt thì trẻ mới có thể học tập tốt được. Do đó, việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non lại càng mang nhiều ý nghĩa.

  Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm nonnên được tiến hành như thế nào? Đâu là phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ một cách đơn giản và hiệu quả? Đây dường như là những câu hỏi luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.

  Theo một nghiên cứu, có 3 phương pháp chính trong việc giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non.

  • Phương pháp dùng lời nói: Giáo viên gọi tên bài tập, giải thích từng phần, mệnh lệnh, giảng giải, giải thích thêm về cách và trình tự thực hiện cho trẻ: “Hãy nhớ lại, nói cho cô và các bạn nghe: Khi… thì tay phải như thế nào?” Phương pháp dùng lời nói giúp trẻ quan sát có mục đích, hiểu sâu hơn nội dung và cấu trúc động tác, vận động, tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu nhiệm vụ vận động chính xác và đầy đủ hơn
  • Phương pháp trực quan: Làm mẫu toàn bộ vận động rõ ràng, đúng nhịp điệu, kèm theo lời giải thích để tạo cho trẻ có khả năng tiếp thu toàn vẹn về hình ảnh động tác vận động mà trẻ sắp phải tập. Việc làm mẫu đúng, đẹp sẽ gây hứng thú tích cực cho trẻ, làm cho trẻ thích thực hiện vận động đúng, đẹp như cô giáo. Phương pháp này tạo cho trẻ khái niệm thị giác, thính giác và cảm giác cơ về vận động, đảm bảo cho việc nhận thức rõ ràng và cảm giác vận động của trẻ
  • Phương pháp thực hành: Lặp lại vận động nhiều lần. Giúp hình thành cho trẻ kĩ năng vận động, kĩ năng tự vận động, biết vận dụng chúng vào thực tế vui chơi và các tình huống trong sinh hoạt, làm giàu vốn kiến thức, tạo điều kiện cho trẻ vận dụng những kĩ năng vận động đó 1 cách hợp lí. Bởi chỉ qua luyện tập, trẻ mới hiểu và nhớ được trình tự vận động, cảm giác được phương hướng của vận động, tốc độ di động của cơ thể, nhịp điệu của động tác, sự phối hợp dùng sức của các cơ co, duỗi nhịp nhàng.

  Một trong những lưu ý quan trong khi áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em mầm non đó là chú trọng vào việc phát triển khả nặng tự tư duy, độc lập và trải nghiệm thực thế. Vì vậy, các bậc phụ huynh, các giáo viên không nên quá bao bọc con, cần cho các con có không gian tự sáng tạo và tự trải nghiệm, tự bộc lộ cá tính.

  Việc áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non một cách hệ thống và khoa học sẽ thúc đẩy cơ thể trẻ phát triển một cách mạnh mẽ. Đây được xem là môt “đòn bẩy” giúp trẻ phát triển thói quen hành động tập thể, có tư duy lôgic, suy nghĩ tích cực, chủ động sáng tạo và những hành vi đạo đức tốt đẹp về sau.

  Bên cạnh việc chú trọng đến phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, chế độ ăn uống điều độ và đủ chất cũng cần đảm bảo cân bằng các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Trẻ ăn uống khoa học sẽ tác động tích cực đến cơ thể. Đảm bảo cơ thể kịp thời chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết đến các cơ quan, giúp trẻ có đủ sức khỏe để thực hiện vận động thể chất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục An Toàn Giao Thông Cho Trẻ Mẫu Giáo
 • Biện Pháp Giáo Dục Luật Lệ An Toàn Giao Thông Cho Trẻ 4
 • Có Nên Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Sơ Sinh? Glenn Doman Việt Nam
 • Những Sai Lầm Nên Tránh Khi Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Phương Pháp Giáo Dục Glenn Doman
 • Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Quan Trọng Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Nuôi Dưỡng Não Trẻ (Từ 0
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỷ Luật Tích Cực Đối Với Học Sinh Lớp 6 Thông Qua Công Tác Chủ Nhiệm
 • Giáo dục kỹ năng sống đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với giáo dục cả nước. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ làm chủ cuộc sống, sống an toàn, lành mạnh và có chất lượng hơn trong xã hội hiện đại với nền văn hoá đa dạng và kinh tế phát triển như hiện nay.

  Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp rất quan trọng

  Kỹ năng sống như­­ những nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy, cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hay ngay từ khi còn thơ bé nhằm giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra.

  Nếu thiếu các kĩ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, sai phạm thậm chí gặp nguy hiểm khi phải giải quyết các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Việc trang bị những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng.

  Để thiết lập kĩ năng về bất cứ một hành động nào, con người đều cần luyện tập theo một quy trình và trẻ em cũng vậy. Ba bước cơ bản nhất về quy trình tạo lập một kỹ năng cho trẻ như sau:

  • Tạo cho trẻ kiến thức về hành động: trẻ cần biết được mục đích, đối tượng, cách thức, điều kiện hành động
  • Hướng dẫn trẻ (gợi ý, làm mẫu) từ những người có kiến thức và kĩ năng cao hơn, bên cạnh đó thúc đẩy trẻ phải tích cực tham gia học hỏi, quan sát, làm thử…
  • Tạo điều kiện để trẻ vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng, kỹ xảo đã có vào thực hành luyện tập để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong những điều kiện khác nhau.

  Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Sự trải nghiệm nhiều lần sẽ giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kĩ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non khác nhau:

  • Thông qua hoạt động vui chơi: vui chơi là hoạt động tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cũng cho trẻ cơ hội được vận dụng nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau vào giải quyết nhiệm vụ chơi. Trẻ được thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau qua các vai chơi, được phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, học hỏi và hợp tác với các bạn cùng chơi… ví dụ trong trò chơi gia đình trẻ phải điều hoà các mối quan hệ với 2 vai trò khác nhau: mối quan hệ với bạn cùng chơi (quan hệ thật) và quan hệ với các nhân vật trong trò chơi (quan hệ giả). Để trò chơi phát triển mỗi đứa trẻ đều phải cùng cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình đồng thời phải biết chia sẻ, hợp tác với các bạn khác.
  • Thông qua sinh hoạt hàng ngày: sinh hoạt hàng ngày của trẻ đa phần là những hoạt động lặp đi lặp lại vì vậy trẻ được rèn luyện nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng vì đã thành nếp sinh hoạt. Ngoài ra, trong sinh hoạt trẻ cũng gặp phải những vấn đề mới nảy sinh – đó chính là cơ hội quý để hình thành những kĩ năng sống mới.
  • Thông qua xem phim, nghe kể truyện: nội dung các bộ phim, câu chuyện phù hợp sẽ là gợi ý cho trẻ về cách cư xử đúng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Thông qua hoạt động sáng tạo: Với trò chơi đóng vai, trẻ “nhập vai” và giải quyết tình huống giả định, giúp trẻ tập các kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị. Ví dụ: đi siêu thị mà bị lạc thì trẻ làm gì?, làm hỏng đồ chơi của bạn trẻ sẽ làm thế nào?…

  Như vậy, việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực. Mỗi trẻ có những yếu tố cá nhân khác nhau và sự ảnh hưởng của các quan hệ xã hội cũng như hoàn cảnh sống, môi trường trải nghiệm khác nhau nên nhà giáo dục cần có những hình thức, biện pháp linh hoạt, hợp lý và tận dụng các điều kiện để tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ được tự trải nghiệm.

  Với kĩ năng sống phong phú trẻ sẽ biết cách khai thác kiến thức từ cuộc sống xung quanh, tạo lập các mối quan hệ với tự nhiên và con người để sống an toàn, hòa bình và phát triển.

  Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hãy gọi theo số hotline: 0986.94.0909 để được tư vấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Non
 • Người Do Thái Dạy Con Như Thế Nào?
 • Giáo Dục Của Israel Có Gì Đặc Biệt
 • Chơi Mà Học: Khám Phá Phương Pháp Giáo Dục Tương Lai Dành Cho Thế Hệ Trẻ
 • Trường Ischool Nha Trang
 • 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Được Quan Tâm Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Review, Chi Tiết Về Trường Mầm Non Jello Academy
 • Phương Pháp Giáo Dục Shichida
 • Một Số Phương Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 4
 • Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Một Số Phương Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp Chủ Nhiệm
 • 4 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ MẦM NON ĐƯỢC QUAN TÂM HIỆN NAY

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori

  Phương pháp Montessori được nghiên cứu, phát triển bởi bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn” làm kim chỉ nam cho các bậc phụ huynh, nhà trường áp dụng. Đây được xem là “gáo nước lạnh” cho nền giáo dục trước đó, được xem là “nhào nặn” đứa trẻ theo định hướng của cha mẹ, biến chúng trở thành “người không có chính kiến”.

  Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn nơi học, theo đuổi hứng thú của bản thân cho tới khi “chán”, chủ động chọn một hoạt động khác. Qua đó, trẻ độc lập, chủ động khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò là “người quan sát”, không can thiệp quá nhiều đối với trẻ. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần nắm bắt thông tin một cách có ý thức.

  Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

  Trong phương pháp Glenn Doman, bố mẹ chính là người thầy dìu dắt, đi theo con trong quá trình học tập. Phương pháp giáo dục sớm này được giáo sư Glenn Doman, cha đẻ của phương pháp giáo dục trẻ nhỏ tại nhà. Glenn Doman tập trung vào phát triển trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và năng lực vược qua nghịch cảnh thông qua các bài học vận động, ngôn ngữ, lượng số và thế giới xung quanh. Thầy cô có thể tham khảo và áp dụng phương pháp này để biến trường học thành nhà của chính bé, bé cảng thoải mái trong việc học tập.

  Điều mấu chốt để tạo nên sự thành công của phương pháp này là sự đồng hành xuyên suốt của bố mẹ và thầy cô. Song song đó là nguyên tắc bắt đầu càng sớm càng tốt, trẻ sẽ được khơi gợi đam mê từ ngay cuộc sống thường nhật. Trẻ được khích lệ, ngăn cấm trách mắng trong quá trình học tập.

  Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

  Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm mà khi đó việc học của trẻ sẽ trở thành 1 tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con cái – giáo viên.

  Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emila có nguồn gốc từ nước Ý, được bắt nguồn từ niềm tin “mỗi đứa trẻ là một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ”. Trẻ chính là người sẽ tìm ra các lời giải đáp thông qua việc tìm hiểu, quan sát thế giới xung quanh. Bố mẹ hay cô giáo sẽ chỉ đóng vai trò người hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển, tìm hiểu thế giới.

  Steam là viết tắc của hai từ STEM và ART, viết tắt viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học, Art – Nghệ thuật. STEAM là ý tưởng sang tạo ban đầu của trường thiết kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

  Đây là một phương pháp giáo dục sớm hiện đại, trong đó sử dụng 5 môn học để giảng dạy, hướng dẫn cho trẻ em mẫu giáo. STEAM coi “trẻ là trung tâm”, đánh giá quá trình học tập của trẻ chứ không xem trọng điểm số, thành tích. Nhờ vậy, trẻ được phát triển toàn diện, tự do khám phá và khơi gợi tố chất sáng tạo, năng lực tiềm ẩn. Sự thành công của phương pháp này đã đem lại sự thay đổi lớn cho giáo dục Mỹ, nhanh chóng lan dần sang các nước, trong đó có Việt Nam.

  ☀ Jello – Những điều khởi tạo nên tuổi thơ hạnh phúc!

  ☀ Jello Academy là đơn vị tiên phong cung cấp học cụ triển khai phương pháp STEM + Arts chuẩn Hoa Kỳ dành riêng cho trường mầm non tại Việt Nam. Sản phẩm Jello 1, 2, 3 dành cho các bé 3 – 5 tuổi bao gồm các nội dung Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, Âm nhạc, Nghệ thuật và Thể dục.

  🌟 Website: chúng tôi 🌟 Hotline : 024 6666 6997

  🌟 Trung tâm đào tạo: BT04, HDI Homes 201 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Lạ: Phương Pháp Dạy Con Của Người Do Thái Thông Minh Nhưng Nền Giáo Dục Israel Lại Chẳng Như Là Mơ
 • Phương Pháp Giáo Dục Itl: Để Học Sinh Là Trọng Tâm Của Nền Giáo Dục
 • Thực Trạng Giáo Dục Việt Nam Ta Hiện Nay
 • Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan
 • 3 Phương Pháp Dạy Học Sinh Tiểu Học Hiệu Quả Tích Cực Nhất
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Montessori Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cho Bé Học Phương Pháp Montessori Ở Đâu Thì Tốt Nhất ?
 • Nhược Điểm Của Phương Pháp Montessori Mà Cha Mẹ Chưa Biết
 • Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Từ 0
 • Những Bài Tập Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2
 • Thẻ Học Cụ Theo Phương Pháp Montessori (Dành Cho Trẻ Từ 2
 • Làm quen, tiếp xúc và học tiếng anh với trẻ mầm non trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi là vô cùng cần thiết. Nghiên cứu cho biết, những năm đầu đời là thời điểm “nhạy cảm” đặc biệt của trẻ về ngôn ngữ. Trẻ sẽ hình thành và thẩm thấu ngôn ngữ rất nhanh nếu được dạy đúng phương pháp và sử dụng trong một môi trường phù hợp. Mấu chốt của vấn đề chính là chỗ nên sử dụng phương pháp nào để dạy trẻ học tiếng anh một cách khoa học nhất.

  Phương pháp giáo dục Montessori là một trong những phương pháp sư phạm có khả năng giáo dục tiếp cận giúp trẻ phát triển toàn diện 5 mặt: nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm – xã hội và thẩm mỹ. Đây được coi là “cách nhìn khác” để thấu hiểu thế giới trẻ thơ và “nhìn nhận tổng thể” về sự phát triển, cách học hỏi, tiếp thu của trẻ.

  Montessori là gì?

  Phương pháp giáo dục Montessori ra đời vào năm 1907 dựa trên nghiên cứu và xây dựng của bác sĩ nhi – nhà tâm lý học người Ý – bà Maria Montessori (187-1952). Phương pháp này sử dụng tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907, bà được mời tổ chức một ngôi trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Italia với 50 trẻ em. Bà nhận ra rằng, những đứa trẻ bị đánh giá là sẽ không có hy vọng thành công lại là những đứa trẻ tiếp thu tốt, tiến triển trong học tập rất nhanh. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu của mình, bà phát hiện ra rất nhiều những chất liệu khác nhau cho phép trẻ phát triển kỹ năng thể lý, kỹ năng thần kinh và vẫn có thể duy trì thể lý cao độ.

  Montessori là phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với trẻ mầm non

  Dùng phương pháp Montessori để tạo ra môi trường tiếng anh phù hợp cho trẻ đem lại rất nhiều hiệu quả để trẻ em học một ngôn ngữ thứ 2. Bác sĩ Maria Montessori luôn nhấn mạnh về việc “hãy tôn trọng trẻ” và lấy trẻ làm trung tâm. Tạo ra cho trẻ một môi trường tiếng anh bằng cách để các bạn nhỏ sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên và liên tục, nói chuyện với giáo viên, bạn bè, người xung quanh… Tập trung đối tượng chính vào trẻ trong quá trình giảng dạy, để trẻ phát biểu suy nghĩ tự do, phát âm thoải mái và có sự chỉnh sửa phù hợp. Sự kết hợp của 2 yếu tố này sẽ giúp bé học tập một cách độc lập, trở nên tự tin khi sử dụng tiếng anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Trẻ Mầm Non
 • Dạy Trẻ Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Montessori Có Gì Thú Vị?
 • Dạy Trẻ Tự Dọn Đồ Chơi Sau Khi Chơi Bằng Phương Pháp Montessori
 • Dạy Trẻ Kĩ Năng Sống Bằng Phương Pháp Montessori
 • 5 Lý Do Nên Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori Và 8 Điểm Khác Biệt
 • Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Montessori Cho Trẻ Mầm Non
 • Nên Cho Bé Học Phương Pháp Montessori Ở Đâu Thì Tốt Nhất ?
 • Nhược Điểm Của Phương Pháp Montessori Mà Cha Mẹ Chưa Biết
 • Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Từ 0
 • Những Bài Tập Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2
 • Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.

  Phương pháp giáo dục này được xây dựng theo phương châm “tập trung coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Dựa theo tiến trình giáo dục đặc biệt là học qua cảm giác. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 5000 trường ở Mỹ, Canada, Ấn Độ,… áp dụng thành công phương pháp này.

  Những năm trở lại đây phương pháp Montessori cũng trở nên khá rầm rộ ở Việt Nam và được nhiều trường mầm non quan tâm tìm hiểu áp dụng. Nhiều trường sử dụng ứng dụng KidsOnline cũng đã áp dụng thành công phương pháp này và thu được những hiệu quả giảng dạy vượt ngoài mong đợi. Nhiều đối tác khác của KidsOnline đang nỗ lực xây dựng hệ thống giáo dục hiện đại với phương pháp giáo dục sớm hiệu quả này.

  Nguồn gốc phương pháp Montessori

  Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ mầm non được đặt tên theo tên của nhà giáo dục học người Ý- Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952).

  Bà là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực: Triết học, nhân văn học, giáo dục học, đặc biệt còn được biết đến với vai trò là nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý. Bà là người trực tiếp xây dựng và phát triển phương pháp Montessori này, là người có ảnh hướng lớn nhất trong ngành giáo dục trẻ mầm non.

  Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non này lấy khả năng tự học của trẻ làm nền tảng cơ sở, khai thác tiềm năng sẵn có của trẻ, không áp đặt trẻ bất kỳ hành động gì, chỉ quan sát và gợi ý cho trẻ tự phát triển. Khác biệt hoàn toàn với phương pháp dạy trẻ truyền thống, các bậc phụ huynh thường áp đặt, định hướng quá nhiều khiến trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Do vậy, chúng ta cần tạo một môi trường thực tế phù hợp để trẻ tự trải nghiệm và khám phá những điều thú vị vốn có của bản thân, từ đó phát huy tối đa khả năng tự học của mình.

  Lấy từng cá nhân trẻ làm trọng tâm

  Tôn trọng đặc điểm, tích cách riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

  Khuyến khích, động viên trẻ chủ động hòa nhập với môi trường xung quanh.

  Để áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ mầm non, chúng ta cần:

  – Môi trường phục vụ các nhu cầu cụ thể của từng giai đoạn phát triển của trẻ

  – Một người trưởng thành hiểu được sự phát triển của trẻ và hoạt động như một hướng dẫn để giúp trẻ em tìm ra con đường tự nhiên của chính mình

  – Tự do cho trẻ em tham gia vào sự phát triển của chính mình theo đúng thời điểm phát triển cụ thể của chúng

  – Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập thiết thực nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập.

  – Trẻ biết cách tự hợp tác và thỏa hiệp

  – Trẻ phát triển toàn diện về: Thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori. Trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế nhất.

  – Trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình trên góc độ riêng của bản thân

  – Trẻ tự có mục tiêu để hướng tới và hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

  – Phương pháp này có cơ sở để đánh giá tiến độ phát triển của từng giai đoạn của trẻ

  Trước khi vào nội dung chính của phương pháp, bạn cần tham khảo và chuẩn bị : Một số giáo cụ cần thiết khi áp dụng phương pháp Montessoriđể đảm bảo việc dạy trẻ diễn ra theo đúng quy trình.

  NỘI DUNG CHÍNH PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

  – Thực hành cuộc sống:

  Thông qua các giáo cụ mầm non chuyên dụng, chúng ta sẽ cho trẻ tự học cách chăm sóc và tự phát triển.

  Cụ thể:

  Trước tiên cho trẻ học cách đổ nước và lau những giọt nước bị rớt hay tràn ra ngoài. Khi đã thành công xong hoạt động đó, chúng ta sẽ cho bé thực hành nhưng hoạt động phức tạp hơn như: rửa tay, lau đãi, lau giày…

  Mỗi bài tập đều tận dụng sự phối kết hợp hoàn hảo giữa bàn tay, ngón tay và cả cánh tay.

  Những hoạt động này làm tăng sự tập trung của trẻ và thúc đẩy những thói quen làm việc một cách hiệu quả nhất, sau đó chúng có thể dùng những kỹ năng này trong các công việc học đường.

  – Giác quan:

  Giác quan hay cảm giác sẽ giúp trẻ tự khám phá thế giới quan một cách tự chủ.

  Bố mẹ có thể sử dụng các đồ chơi ghép hình, để bé có thể ghép những ô màu giống nhau thành một hình khối nhất định.

  Với phương pháp này, trẻ cũng sẽ được giới thiệu các âm của chữ cái qua những con chữ trên giấy, chúng sẽ học rượt theo những chữ cái đó và học phát âm của chữ cái, sau đó, ghép các âm lại với nhau để tạo ra các từ, hãy cho bé chơi với các bảng chữ cái bằng nhựa có thể tháo rời và chuyển chỗ được.

  Hãy cho trẻ sử dụng giấy, bút nhớ, bút chì màu, phấn… để thường xuyên viết chữ và vẽ tự do về những gì chúng thích.

  – Toán học:

  Trước tiên, cho bé nhận diện các các con số từ 1 đến 9. Bố mẹ có thể sử dụng những quả bóng đồ chơi nhỏ được dán những con số bên trên cho trẻ chơi và đếm, dễ dàng ghi nhớ số hơn.

  Khi đã hoàn thành kỹ năng đếm đồ vật, chúng ta cho bé làm quen với các phép tính cộng (+) và trừ (-). Sau đó chúng sẽ được dạy về nhân (x) và chia (:).

  Tuy nhiên, phải phụ thuộc vào sự hứng thú và khả năng của trẻ. Một lần nữa, trẻ sẽ dùng những đồ vật thật để hình dung ra câu trả lời. Do đó, trẻ có thể hiểu được quá trình đó diễn ra chứ không chỉ đơn thuần là nhớ các công thức.

  – Địa lý:

  Giới thiệu cho trẻ quả địa cầu, những phần đất phủ bằng giấy màu nâu và những phần nước sơn màu xanh có bề mặt mịn. Điều này làm cho trẻ có ấn tượng rõ ràng hơn về các phần lục địa.

  Tiếp theo là các hình thức chơi đố ô chữ với bản đồ thế giới. Trẻ học tên của các lục địa và chú tâm đến những khác biệt về kích cỡ và hình dạng của từng lục địa.

  Tiếp đến chúng ta cho trẻ học trò đố chữ với từng lục địa riêng biệt để kiểm tra độ ghi nhớ.

  Sau một thời gian ngắn, trẻ sẽ có cảm giác cơ thể giúp cho sự hình dung thế giới của chúng và nơi chúng đang sống.

  – Lịch sử:

  Đối với môn học này, chúng ta cần giới thiệu thông qua khái niệm về thời gian với các dụng cụ đo thời gian trong 1 phút, 2 phút và tăng dần đến 1 giờ. Trẻ sẽ tự làm các mốc thời gian cho chính mình với các hình ảnh.

  – Nghệ thuật:

  Trẻ cần có những kỹ năng tự thể hiện bản thân với bút chì màu, bút vẽ màu, đất nặn, giấy xé dán và các loại vật liệu khác. Người chỉ dẫn cần giàu kinh nghiệm trong việc “khơi dậy” hứng thú thực hiện hoạt động của trẻ khiến cho trẻ không phụ thuộc vào những lời khen.

  – Âm nhạc:

  Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, chúng xuất hiện trong các hoạt động hàng ngày của lớp học theo phương pháp giáo dục Montessori. Âm nhạc hiện hữu trong các hình thức khác nhau: Giai điệu nhạc bài hát, nhạc cụ, nhảy hoặc đóng kịch…

  5 NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI NHÀ CHO TRẺ

  Bố mẹ nên sử dụng cách diễn đặt đơn giản nhất tránh cách diễn đạt phức tạp. Ví dụ: Khi muốn con học về quả trứng, hãy nói “trứng”, không nên dùng câu dài như “quả trứng gà màu vàng”.

  Nguyên tắc số 2: Bình tĩnh và kiên nhẫn

  Nguyên tắc này rất nhiều bậc phụ huynh khó thực hiện được bởi tâm lý bố mẹ nào cũng muốn con nghe lời và làm theo những gì mà mình chỉ dạy. Ví dụ: Khi muốn bé làm một việc gì đó: “Mẹ muốn nhờ con làm hộ mẹ việc … này được không?”, thì đừng nóng vội, hãy kiên nhẫn chờ đợi bé.

  Nguyên tắc số 3: Không có phần thưởng hay trừng phạt

  Bố mẹ cần chú trọng đến việc dạy con tự chịu trách nhiệm, bởi việc đó sẽ khiến con cảm thấy áp lực. Ví dụ: Nếu bé làm bẩn tường hoặc sàn nhà hãy để bé tự dọn.

  Khi bé đang tập trung chơi với một món đồ nào đó, không nên xen ngang bé, bé cần sự tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

  Nếu chỉ nói mà không thực hành sẽ khiến trẻ quên ngay, do đó, chúng ta cần tạo cho bé một không gian và thời gian để tự mình trải nghiệm, khám phá.

  Theo đó, nếu bạn muốn bé phát triển những đức tính tốt thì hãy làm gương cho bé học theo.

  Phương pháp giáo dục Montessori rất coi trọng sự tự lập của bé trong bất kỳ hoạt động nào

  Chú ý: Trước khi áp dụng phương pháp này trong việc dạy trẻ thì cần thiết phải đảm bảo trẻ có đủ kiến thức nền tảng cần thiết để áp dụng phương pháp montessori đem lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển toàn diện của bé.

  -CHIA SẺ TÀI LIỆU MONTESSORI-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Trẻ Tiếng Anh Bằng Phương Pháp Montessori Có Gì Thú Vị?
 • Dạy Trẻ Tự Dọn Đồ Chơi Sau Khi Chơi Bằng Phương Pháp Montessori
 • Dạy Trẻ Kĩ Năng Sống Bằng Phương Pháp Montessori
 • 5 Lý Do Nên Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori Và 8 Điểm Khác Biệt
 • Dạy Con Bằng Phương Pháp Montessori Từ 0
 • Phương Pháp Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Phương Pháp Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả
 • Cách Để Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Và Toàn Diện Nhất
 • Thu Thập Dữ Liệu Sơ Cấp Bằng Phương Pháp Phỏng Vấn
 • Khái Niệm Và Các Phương Pháp Quản Lý Hành Chính Nhà Nước
 • Nội Dung Chủ Yếu, Đặc Điểm, Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Các Phương Pháp Quản Lý
 • – Phát triển vốn từ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ , vốn từ nghèo nàn sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp của trẻ.

  – Trong biện pháp này giáo viên cần chủ động lập kế hoạch phát triển vốn từ cho trẻ theo nội dung trẻ quan tâm hoặc chủ điểm. Vốn từ cung cấp cần tăng dần độ khó, tăng thêm về số lượng.

  – Sau khi đã lập kế hoạch trên thì tôi sẽ lồng ghép nội dung vốn từ cần cung cấp và các giờ học, trò chuyện đầu giờ, trong hoạt động vui chơi ( hoạt động ngoài trời).. mọi lúc mọi nơi khi có thể giao tiếp trò chuyện với trẻ (hình thức là cô đọc mẫu trẻ đọc theo). Ngoài việc thực hiện trên lớp tôi sẽ phô tô kế hoạch phát triển vốn từ cho mỗi phụ huynh và kèm theo hướng dẫn thực hiện để khi về nhà bố mẹ trẻ có thể cung cấp thêm cho trẻ khi có thời gian rảnh rỗi.

  – Ngôn ngữ của trẻ có quan hệ mật thiết với các hoạt động của trẻ. Không thể phát triển ngôn ngữ cho trẻ nếu tách rời trẻ khỏi các hoạt động. Hoạt chủ đạo của trẻ mẫu giáo nói chung và trẻ 5 tuổi nói riêng là hoạt động vui chơi. Chính vì thế mà tôi chọn tổ chức trò chơi là cách phát triển vốn từ, khả năng vận dụng vốn từ vào việc luyện câu cho trẻ trong nội dung nay được tổ chức thường xuyên trong lớp học của tôi. Như trò chơi dân gian, trò chơi học tập, trò chơi sáng tạo…..

  VD Trò chơi học tập : chiếc túi kỳ lạ, hoặc cánh cửa thần kỳ.

  Cách thức thực hiện như sau:

  Cách tổ chức trò chơi:

  + Cách chơi: Cho đồ chơi ( có thể là vật thật như: rau củ quả… ) vào trong chiếc túi ( không cho trẻ nhìn thấy) sau đó gọi trẻ lên và yêu trẻ thò tay và túi kỳ lạ dùng cảm giác của bàn tay xờ mó và kết hợp dùng lời nói miêu tả lại món đồ mà mình nắm được và phải đoán được tên của đồ vật trong túi kết hợp đem ra cho cô giáo cùng các bạn trọng lớp kiểm tra kết quả.

  Như vậy qua trò chơi ” chiếc túi kỳ lạ” trong quá trình trẻ xờ mó bằng tay và phải kết hợp lời nói để miêu tả đồ vật, thì đã kích thích trí tưởng tượng, chú ý và đặc biệt là kích thích khả năng huy động sắp xếp từ tạo câu của trẻ để diễn đạt. Qua đó ngôn ngữ của trẻ sẽ được phát triển ( khả năng diễn đạt mạch lạc).

  – Đặc điểm tư duy của trẻ mẫu giáo là trực quan hình tượng, trẻ ghi nhớ và nhớ lại những sự kiện, những ấn tượng mà trẻ đã được trải nghiệm, vì vậy lựa chọn vật thật và đồ dùng trực quan dạy trẻ phải là những đồ vật gần gũi, có ở địa phương.

  – Việc dạy trẻ thông qua vật thật, vừa giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, vừa cung cấp vốn từ cho trẻ. Cần biết lựa chọn đối tượng cung cấp gần gũi với cuộc sống trẻ, kết hợp chuẩn bị vật thật hoặc đồ dùng trực quan để trẻ quan sát, lựa chọn câu hỏi ngắn gọn, từ dễ đến khó. Khuyến khích trẻ trả lời đủ câu.

  Ví dụ: Đề tài : làm quen một số loại rau ( chủ điểm: thế giới thực vật)

  – Chọn đối tượng làm quen: Các loại rau có ở địa phương như: rau cải, rau muống, rau gót, su hào…

  – Số lượng làm quen : vừa phải (5- 6loại)

  – Phương pháp hướng dẫn: Giáo viên chỉ vào từng loại rau và nói tên.

  Ví dụ : Cô chỉ vào “củ cà rốt” cho trẻ nhắc lại “củ cà rốt” mỗi từ như vậy nhắc lại 2-3 lần. Sau khi trẻ nắm vững từ mới thì dạy trẻ nói cả câu “Đây là củ cà rốt”. sau đó đưa ra từ mệnh lệnh “để củ cà rốt” vào rổ và đặt lên bàn cho cô”. Khi trẻ thực hiện đúng yêu cầu của cô giáo có nghĩa là trẻ đã hiểu được nghĩa của từ.

  – Ngoài ra tôi còn tích cực thu thập các nguyên liệu thiên nhiên và phế liệu gia đình để dạy trẻ tạo sản phẩm theo chủ để. Đưa sản phẩm của trẻ tạo ra vào các hoạt động vui chơi, học tập.

  Đọc thơ, kể chuyện sẽ cung cấp cho trẻ những khuôn mẫu về ngôn ngữ giúp trẻ hiểu được nghĩa của từ có tính trừu tượng.

  VD : dũng cảm ( chú dê đen ) hay “hiếu thảo” trong truyện ” ba cô gái”.

  – Dạy trẻ kể chuyện theo tranh sẽ giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ mạch lạc rèn luyện khả năng diễn đạt câu. Với hình thức này tôi sẽ tổ chức thực hiện như sau:

  VD: Truyện: Tích chu

  Hoạt động 2: Giúp trẻ nhớ, hiểu nội dung câu truyện tôi sẽ đặt ra một hệ thống câu hỏi lôgic theo diễn biến của câu truyện, và giải thích các từ khó. Như ” hóa thành chim, gian nan, ..” nhằm giúp trẻ nhớ trình tự câu truyện:

  Trong truyện có những nhân vật nào?

  Bà đối sử với tích chu thế nào?

  Bà gọi tích chu như thế nào?

  Tích chu qọi bà như thế nào?

  Ai đã xuất hiện để giúp Tích chu?

  Câu chuyện kết thúc thế nào?..

  – Qua việc trả lời câu hỏi trẻ đã rèn được khả năng diễn đạt của mình. Nội dung này tôi sẽ ôn luyện ở mọi nơi mọi lúc để trẻ có thể nhớ cốt truyện.

  – Với những bài thơ, đồng giao sẽ góp phần rất lớn trong việc luyện phát âm chuẩn khả năng diễn cảm, cung cấp thêm vốn từ nghệ thuật …

  VD: Bài đồng giao: Đi cầu đi quán

  – Khi trẻ đọc bài đồng giáo trẻ có thêm từ mới: cái xoong; gài; biếu;đun nấu ..và khi trẻ đọc lặp đi lặp lại sẽ có tác dụng luyện âm, luyện tai ghe rất tốt. – Với nhưng bài đồng giao, bài thơ tôi sẽ thường xuyên cho trẻ lớp tôi luyện tập ở mọi lúc mọi nơi với nhiều hình thức khác nhau.

  – Trẻ luôn cần kích thích và việc tạo ra cho trẻ cơ hội để trẻ nhận ra bản chất sáng tạo của mình sẽ có tác dụng kích thích chúng nhiều hơn là một bức tranh hay một mô hình đồ chơi. Chúng ta có thể giúp trẻ bằng cách tạo nhiều cơ hội cho trẻ tự khám phá những tài năng còn ẩn giấu trong trẻ.

  – Với trẻ mẫu giáo thông qua việc việc đọc cho trẻ nghe chúng ta sẽ giúp trẻ nhận biết những điều điều kỳ diệu mà ngôn ngữ đem lại. VD đọc truyện, thơ cho trẻ nghe. Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ học được rất nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ. Trong những quyển sách thiếu nhi, từ ngữ luôn được đi kèm với hình ảnh sinh động, vì thế trẻ sẽ dễ dàng kính thích phát triểu ngôn ngữ của mình.

  – Với tác dụng đó thì bản thân tôi luôn cố gắng tận dụng mọi thời gian mọi lúc, mọi nơi để đọc cho trẻ nghe trong hoạt động chung có mục đích học tập như: hoạt động lam quen tác phẩm văn học, ngoài ra tôi tận dụng giờ ra chơi, lúc đón trẻ, hoạt động ngoài trời để đọc thơ và kể truyện cho trẻ nghe…

  – Ở lóp học tôi đã kêu gọi phụ huynh đóng góp, sư tầm các cuốn tranh truyện nhi đồng, từ những cuốn truyện đó tôi thiết kế một góc ” thư viện nhỏ” dành cho các cháu lúc hoạt động góc, hoạt động chiều những thời gian đó trẻ có thể vào đó xem tranh ảnh, tranh truyện và qua một thời gian quan sát tôi nhận thấy trẻ rất thích thú và trẻ đã tập diễn đạt khá rõ ràng khi trẻ tự mình muốn kể lại câu chuyện theo tranh ảnh trẻ xem được.

  – Bằng việc mô tả cho trẻ những gì trẻ đang làm, đang nghe và đang nhìn thấy, chúng ta sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc phát triển khả năng nói. Chúng ta tập cho trẻ biết mô tả hình ảnh bằng lời nói và từ đó trẻ sẽ sớm tìm cách làm điều tương tự. Đối với trẻ mẫu giáo lớp tôi thì tôi yêu cầu trẻ hãy miêu tả những thứ xung quanh lớp học, những đồ vật trong ngôi nhà, lớp của bé. Giáo viên cần viết ra tên của mỗi đồ vật và gắn lên đồ vật đó ở trong lớp học để khi trẻ đi qua chúng, trẻ sẽ nhận ra và ghi nhớ từ đó. Ví dụ, viết chữ “con thỏ” lên 1 mẩu giấy và gắn vào tranh “con thỏ” trẻ trong lớp học.

  – Ca hát luôn hấp dẫn trẻ thơ. Nếu trẻ đã nghe một bài hát từ trước, chúng sẽ học cách hát lại. Vì vậy bản thân tôi luôn tổ chức cho trẻ nghe hát và dạy cho trẻ hát các bài hát trong trương trình giáo dục mầm non theo nhiều hình thức khác nhau: tổ chức trên hoạt động chung có chủ đích, mọi lúc mọi nơi…. Bằng cách là cô hát cho trẻ nghe, cô dạy cho trẻ hát, cho che nghe băng đĩa.

  Trẻ học qua thực hành vì thế tôi đã tạo thật nhiều cơ hội để trẻ phải nói đi nói lại cái đó nhiều lần và khi đã quen thuộc trẻ sẽ phát triển ngôn ngũ mạch lạc hơn. Đó có thể là những bài hát, những bài thơ, câu truyện hay những lời chỉ dẫn….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Hóa Da Mặt Bằng Phương Pháp Prp Tại Viện Thẩm Mỹ Jk Nhật Hàn
 • Prp Là Gì Áp Dụng Phương Pháp Công Nghệ Lan Kim Prp
 • Phương Pháp Cấy Prp Giá Bao Nhiêu Tại Việt Nam?
 • Chứng Minh Định Lý Bằng Phương Pháp Phản Chứng
 • Giao Trinh Phuong Phap Phan Tu Huu Han
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Flashcard 210 Từ Đơn Phương Pháp Giáo Dục Cho Trẻ Thông Minh
 • Flashcard Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Glenn Doman
 • Kỹ Năng Sống, Kỹ Năng Mềm, Giá Trị Sống
 • Các Nguyên Tắc Và Phương Pháp Giáo Dục Con Trong Gia Đình
 • Giáo Dục, Gia Đình Là Yếu Tố Quan Trọng Trong Việc Hình Thành Nhân Cách
 • Thế giới đang hướng đến làm cách nào để xây dựng hệ thống giáo dục trực tuyến, bên cạnh đó thì các phương pháp giáo dục trẻ mầm non cũng rất được quan tâm. Montessori, Steam, Reggio Emilia, Steiner, Forest School… là những phương pháp nổi tiếng hiện nay. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể chọn được một trường mầm non phù hợp với con bạn?

  Kính mời các bậc phụ huynh cùng EPRO tìm hiểu về những triết lý và thông tin của 8 chương trình/phương pháp giáo dục mầm non.

  1. Phương pháp giáo dục Montessori

  Chương trình này được coi là chương trình toàn diện và đã làm “mưa bão” ở thị trường giáo dục Việt Nam nhiều năm. Chương trình được phát triển bởi bác sĩ và nhà giáo dục Maria Montessori, tập trung vào tiếp cận phát triển để học tập. Tất cả các giáo viên phải có bằng đại học hoặc sau đại học về mầm non cũng như chứng chỉ Montessori.

  Cách tiếp cận của Montessori tập trung vào bản chất, sự sáng tạo, thực hành với hướng dẫn nhẹ nhàng của giáo viên. Mục tiêu là phát triển các giác quan, nhân cách, kỹ năng sống thực tế của trẻ và khả năng học tập.

  Tiến sĩ Hilary Levey Friedman, chuyên gia về làm cha mẹ nói “Nếu con bạn quen với một lịch sinh hoạt và học tập nghiêm khắc, có thể nó sẽ không phù hợp với bạn”.

  2. Phương pháp giáo dục Steiner

  Hiện nay, phương pháp dạy Steiner đã được áp dụng tại một số trường mầm non tại chúng tôi và Hà Nội. Phương pháp dạy trên nền giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố cơ bản ở trẻ là suy nghĩ, xúc cảm và ý chí. Phương pháp giáo dục này hướng trẻ đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, tránh xa những tác động xấu của thế giới công nghệ, cho trẻ phát huy trí tưởng tượng và tư duy của riêng mình.

  Giáo viên chỉ đóng vai trò người dẫn đường để mỗi học sinh học tập bằng sự vui thích, khám phá phong phú các môn học khác nhau, từ thủ công, hội họa, điêu khắc, kịch nghệ… đến ngôn ngữ, toán học, khoa học,… và từ đó tìm ra thế mạnh, niềm đam mê của chính mình là yếu tố cốt lõi trong phương pháp dạy. Nền giáo dục Steiner xây dựng những ngôi trường với những giáo viên hoàn toàn không phán xét, không so sánh, không thi đua từ bậc mầm non đến hết phổ thông.

  3. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

  Các trường Reggio Emilia được thành lập ở Ý từ những năm 1940, và ngày nay nhiều trường ở Việt Nam đang chấp nhận và áp dụng triết lý này.

  Cách tiếp cận của Reggio khuyến khích việc khám phá và tập trung vào tầm quan trọng của cộng đồng và sự tự thể hiện. Học sinh được gợi mở và tự dẫn dắt, học qua nghệ thuật, dự án và các hoạt động phản ánh ý tưởng, sở thích của con.

  Không có chương trình học chính quy của Reggio hay các chứng chỉ vì Reggio không phải là một phương pháp mà là một lý thuyết và thực tiễn giáo dục.

  4. Phương pháp giáo dục HighScope

  Chương trình giảng dạy HighScope sử dụng phương pháp được thiết kế cẩn thận và tập trung vào sự tham gia tích cực khi học tập của trẻ. Trẻ học tập tích cực bằng cách thực hành những kinh nghiệm với môi trường xung quanh, và được hỗ trợ thông qua những thói quen nhất quán hàng ngày.

  HighScope có sự nghiêng về học thuật với những trải nghiệm được lên kế hoạch trong các môn cơ bản như toán học, đọc và khoa học.

  5. Phương pháp giáo dục Glenn Doman

  Phương pháp Glenn Doman là chương trình học mà bố mẹ chính là người thầy sẽ dìu dắt và đi theo các con trong quá trình học này. Glenn Doman giúp sẽ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực vượt qua nghịch cảnh qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, lượng số và cả thế giới xung quanh. Đó đều là những kiến thức cần thiết, những hành trang quan trọng cho trẻ trong suốt chặng đường phía trước. Thầy cô có thể tham khảo và áp dụng phương pháp này biến trường học thành nhà của chính bé giúp bé càng thoải mái hơn cho việc học tập.

  Phương pháp Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc mà trong đó nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất chính là “bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ”. Vì vậy, điều mấu chốt tạo nên sự thành công của phương pháp này chính là sự đồng hành của bố mẹ cũng như thầy cô.

  6. Phương pháp giáo dục Shichida

  Ra đời từ những năm 1960 tại Nhật, Shichida cũng đang được nhiều phụ huynh Việt khá tò mò. Shichida có phương pháp tiếp cận ở 4 khía cạnh: phát triển trí não, giáo dục tinh thần, giáo dục thể chất và giáo dục dinh dưỡng. Trong đó, Shichida tập trung đặc biệt tới sự phát triển trí não, với việc giúp trẻ cân bằng giữa 2 bán cầu não, giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và đam mê học hỏi. Đồng thời giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả.

  7. Phương pháp giáo dục STEAM

  STEAM khởi đầu ở Hoa Kỳ và tạo nên cuộc cách mạng cho nền giáo dục quốc tế. STEAM cấu thành từ thuật ngữ STEM (viết tắt của Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, và Mathematics – Toán học) & Art (Nghệ thuật).

  Trên nền tảng STEM ban đầu, học sinh tập trung vào các môn tự nhiên. Tuy nhiên, tầm quan trọng của Nghệ thuật được đánh giá cao trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo, đó cũng chính là lý do tại sao phương pháp giáo dục STEAM ra đời.

  8. Phương pháp giáo dục Forest School

  Ngôi sao mới nổi “forest school” cũng đã bắt đầu nhen nhóm ở Việt Nam tuy chưa hoàn toàn đúng 100%.

  Những mô hình lớp học ngoài trời đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở khu vực Scandinavia (Đan Mạch, Nauy, Thụy Điển) vào những năm 1950. Những lợi ích của một chương trình giảng dạy ngoài trời đã sớm trở nên rõ ràng, và nhanh chóng lan rộng ra những quốc gia phát triển khác, đặc biệt là ở Anh. Năm 2008, trường học mô hình”forest school” đầu tiên mới được mở ở thành phố Ottawa, Canada và được lan rộng mạnh mẽ trên khắp Bắc Mỹ kể từ đó.

  Không có nguyên mẫu cho những chương trình hay buổi học trong rừng. Tuy nhiên, tất cả các chương trình đều hướng tới việc tham gia vào tự nhiên một cách thường xuyên, dài hạn. Trẻ em sử dụng các vật liệu tự nhiên để học và có những trải nghiệm sáng tạo, mở rộng kiến thức cũng như “bài tập” thay đổi tùy theo cảnh quan.

  Trẻ mầm non được cầm dao chơi? Đốt lửa, lội bùn, leo cây, ngồi ăn giữa rừng? Đó chính là mẫu giáo… kiểu Bắc Âu.

  Vì sao một trong những hệ thống giảng dạy thông minh và tiên tiến nhất vẫn lựa chọn một phương thức giáo dục dường như “đi ngược” lại những chuyển mình to lớn trong giáo dục thế giới? Vì sao những ông bố bà mẹ ở Bắc Âu, khi đối mặt với cuộc sống hiện đại, cuối cùng lại muốn gửi con về với thiên nhiên?

  Có 2 thứ lớn nhất trẻ có được nhờ những hoạt động và lớp học ngoài trời đó là: bright minds (trí tuệ minh mẫn) và strong bodies (cơ thể khỏe mạnh).

  Thông qua những trò chơi, trẻ có thể tham gia vào những hoạt cảnh khác nhau, phát triển các kỹ năng xã hội, thu thập những kiến thức mới và khám phá cuộc sống. Với thiên nhiên chính là “sân chơi” chính, trẻ sẽ nhận ra rằng có những điều con không thể thay đổi – như là tiếng gió rít, tiếng chim hót, sự ấm áp của mặt trời, những hạt mưa rơi xuống, những cánh hoa tàn, những con đường trơn trượt… tất cả mọi thứ ở đó và cho phép con có thể cảm nhận hay quan sát. Trẻ thực sự cần được khám phá, tưởng tượng, lê đầu gối xuống đất hay là leo lên một cành cây cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Giáo Viên Và Phụ Huynh Nên Biết
 • 8 Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết
 • Những Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Bố Mẹ Nên Biết
 • Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Của Người Nhật Bản Khác Chúng Ta Ở Chỗ Nào
 • Cách Giáo Dục Trẻ Em Ở Nhật Bản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×