Top 10 # Vi Sao Bieu Tinh Hong Kong Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Hong Kong Biểu Tình? Hong Kong Đang Có Chuyện Gì?

Mấy ngày nay hàng ngày chúng ta điều bắt gặp cũng như nghe ngóng về vấn đề biểu tình ở Hong Kong. Hong Kong đang có chuyện gì? Hong Kong đang xảy ra chuyện gì? Nguyên nhân dẫn đến biểu tình ở Hong Kong là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến biểu tình ở Hong Kong là gì?

Tại sao hong kong biểu tình?

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến biểu tình ở Hồng Kong?

Theo https://vi.wikipedia.org/wiki//Biểu_tình_tại_Hồng_Kông_2019

Bài viết ai cũng nên xem : Tết 2020 và những điều bạn cần biết

Nguyên nhân cơ bản của biểu tình tại Hồng Kong?

Biểu tình ở Hồng Kông năm 2019 diễn ra bốn năm rưỡi sau cuộc Cách mạng Ô dù năm 2014, bắt đầu sau khi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPCSC) đưa ra quyết định cải cách đề xuất cải cách hệ thống bầu cử Hồng Kông, phần lớn được xem là hạn chế. Tuy nhiên, bất chấp các cuộc biểu tình, chính phủ đã không nhượng bộ và phong trào kết thúc trong thất bại.[56] Kể từ đó, không có tiến bộ nào trong việc đạt được quyền bầu cử phổ thông thực sự; chỉ một nửa số ghế trong Hội đồng Lập pháp vẫn được bầu trực tiếp và Đặc khu trưởng Hồng Kông tiếp tục được bầu bởi Ủy ban bầu cử. Sau các cuộc biểu tình thất bại, năm 2017, các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt càng làm tan vỡ hy vọng của thành phố trong việc thúc đẩy sự phát triển dân chủ.[57] Mọi người bắt đầu lo sợ mất “mức độ tự chủ cao” được quy định trong Luật cơ bản, vì Trung Quốc đại lục dường như ngày càng can thiệp và công khai vào các vấn đề của Hồng Kông. Chẳng hạn, tranh luận tuyên thệ của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã kết thúc bằng việc truất quyền thi hành sáu nhà lập pháp do phán quyết hợp pháp của tòa án ở Trung Quốc đại lục; vụ mất tích ở nhà sách tại Vịnh Đồng La đã gây ra mối lo ngại cho việc bị nhà nước trừng phạt và giam giữ phi pháp.[58]

Một số người phản đối cảm thấy rằng các biện pháp hòa bình không hiệu quả và dùng đến các phương pháp triệt để hơn để bày tỏ quan điểm của họ.[60] Đối với một số người phản đối, cách mạng Dù là một nguồn cảm hứng, khi phong trào mang lại sự thức tỉnh chính trị cho họ.[56] Cả CNN và The Guardian đều lưu ý rằng không giống như các cuộc biểu tình năm 2014, những người biểu tình năm 2019 bị thúc đẩy bởi cảm giác tuyệt vọng thay vì hy vọng,[61][62] và mục đích của các cuộc biểu tình đã phát triển từ việc rút dự luật để chiến đấu cho tự do và tự do hơn.

Theo https://vi.wikipedia.org/wiki//Biểu_tình_tại_Hồng_Kông_2019

Bài viết trên chỉ giúp bạn hiểu nguyên nhân bạo loạn tại Hong Kong xuất phát từ đâu? Hãy cập nhật ngay những thông tin mới nhất về Biểu tình tại Hong Kong tại các báo lớn như:

Vì Sao Dân Hong Kong Biểu Tình?

Từ ngày 06/06/2019, nhiều lực lượng chính trị ở Hong Kong đã tổ chức biểu tình để phản đối một Dự luật Dẫn độ gây tranh cãi. Nhân đó, các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam đã đồng loạt tuyên truyền về đợt biểu tình này, để khích lệ các “phong trào biểu tình” ở Việt Nam, đồng thời ca ngợi mô hình chính trị của phương Tây, công kích mô hình mà Việt Nam đang sử dụng.

Đợt biểu tình này bùng phát do nhiều nguyên nhân. Về nguyên nhân bề nổi, ngày 14/02/2018, một thanh niên Hong Kong tên Chan Tung-kai đã sát hại bạn gái đang mang thai của mình, trong lúc họ đang đi du lịch Đài Loan. Vì Chan bị bắt ở Hong Kong, tòa án Hong Kong có trách nhiệm xét xử vụ việc. Tuy nhiên, vì Hong Kong chỉ là một đặc khu chứ không phải một quốc gia, và đặc khu Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, Đài Loan và Macao, tòa án Hong Kong không có quyền xét xử một vụ giết người diễn ra trên lãnh thổ Đài Loan.

Ngoài nguyên nhân bề nổi vừa nêu, đợt biểu tình này còn có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác, như dư âm của các hoạt động kỷ niệm 30 năm sự kiện Thiên An Môn, hoặc ảnh hưởng từ xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, các đảng phái trong chính trường Hong Kong đã không tìm cách thỏa hiệp, để đạt được giải pháp tối ưu cho người dân, như vừa nêu. Thay vào đó, cả cánh thân Trung Quốc lẫn cánh thân phương Tây đều muốn biến Dự luật Dẫn độ thành một công cụ để giành giật nền tư pháp. Dù bà Carrie Lam hay người biểu tình thắng thế, Hong Kong cũng để vuột mất một chính sách tối ưu. Thêm nữa, nếu Hương Cảng trở thành nơi xung đột, thay vì nơi giao lưu buôn bán, giữa hai hệ thống chính trị, văn hóa của phương Đông và phương Tây, thì về lâu về dài, thành phố này sẽ đánh mất một lợi thế quan trọng từng giúp nó đạt được thịnh vượng.

4 Điều Cần Biết Về Biểu Tình Ở Hong Kong

Helier Cheung & Roland Hughes

BBC News

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem Người biểu tình ở Hong Kong một lần nữa chặn các con đường chính và các tòa nhà chính phủ, trong khi lực lượng cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để đáp trả.

Nhìn bề ngoài, những cuộc biểu tình này là dự luật cho phép dẫn độ người từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Nhưng đây không phải là tất cả. Có rất nhiều những số bối cảnh quan trọng, thậm chí kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ giúp giải thích những gì đang diễn ra.

1. Hong Kong có một vị thế đặc biệt …

Hong Kong là thuộc địa của Anh trong hơn 150 năm. Đảo Hong Kong được nhượng lại cho Anh sau một cuộc chiến năm 1842. Sau đó, Trung Quốc cũng cho Anh thuê phần còn lại của Hong Kong trong 99 năm.

Hong Kong kể từ đó trở thành một cảng giao dịch bận rộn, một trung tâm sản xuất và nền kinh tế đã phát triển mạnh mẽ vào những năm 1950.

Lãnh thổ này cũng là nơi mà nhiều người di cư và những người bất đồng chính kiến tìm đến để ​​chạy trốn khỏi sự bất ổn, nghèo đói hoặc đàn áp ở Trung Quốc đại lục.

Sau đó, vào đầu những năm 1980, khi thời hạn cho thuê 99 năm ngày càng đến gần, Anh và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tương lai của Hong Kong. Chính phủ cộng sản ở Trung Quốc cho rằng tất cả Hong Kong nên được trả lại cho Trung Quốc.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận vào năm 1984 rằng Hong Kong sẽ được trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Điều này có nghĩa là trong khi trở thành một phần với Trung Quốc, Hong Kong sẽ được hưởng “quyền tự chủ cao độ, ngoại trừ các vấn đề đối ngoại và quốc phòng” trong 50 năm.

Do đó, Hong Kong có một hệ thống pháp lý và biên giới riêng, và các quyền bao gồm tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Ví dụ điển hình chính là việc Hong Kong là một trong số ít nơi trên lãnh thổ Trung Quốc có thể tưởng niệm cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

2. Nhưng mọi thứ đang thay đổi

Hong Kong vẫn được hưởng các quyền tự do vốn không tồn tại ở Trung Quốc đại lục nhưng giới chỉ trích cho rằng các quyền này đang bị suy giảm.

Một vấn đề khác là quá trình cải cách dân chủ.

Nhà lãnh đạo của Hong Kong, Carrie Lam, được bầu ra bởi một ủy ban bầu cử gồm 1.200 thành viên, hầu hết đều thân Bắc Kinh. Trong khi đó chỉ có 6% tổng số cử tri có quyền bầu các ủy viên này.

Theo Bản Hiến pháp của Hong Kong, Bộ Luật cơ bản, Hong Kong nên bầu lãnh đạo của mình theo một cách dân chủ hơn, nhưng có nhiều tranh cãi về việc thực hiện điều này.

Chính phủ Trung Quốc cho biết vào năm 2014 sẽ cho phép cử tri bầu chọn các nhà lãnh đạo từ một danh sách đã được ủy ban-thân-Bắc Kinh phê chuẩn, nhưng giới phê bình gọi đây là “nền dân chủ giả tạo” và nó đã không được thông qua tại Hội đồng lập pháp của Hồng Kông.

28 năm nữa là đến 2047, thời điểm Luật cơ bản sẽ hết hạn nhưng những gì sẽ xảy ra với quyền tự trị của Hong Kong vẫn chưa rõ ràng.

3. Hầu hết người Hong Kong không xem mình là người TQ

Trong khi hầu hết người Hong Kong là người gốc Hoa, và mặc dù Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, phần lớn người dân ở đây không nhận mình là người Trung Quốc.

Các khảo sát từ Đại học Hong Kong cho thấy hầu hết mọi người tự nhận mình là “người Hong Kong” và chỉ có 15% tự nhận là “người Trung Quốc”.

Sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn trong giới trẻ. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy chỉ có 3% người trong độ tuổi 18-29 tự nhận mình là người Trung Quốc.

Người Hong Kong nêu rõ sự khác biệt về pháp lý, xã hội và văn hóa và thực tế Hong Kong là một thuộc địa riêng biệt trong 150 năm là lý do tại sao họ không đồng nhất với đồng bào của họ ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, tinh thần chống Trung Quốc ở Hong Kong cũng tăng trong những năm gần đây, khi nhiều người người phàn nàn về những vị khách du lịch đến từ đại lục vô cùng thô lỗ, coi thường các quy tắc địa phương hoặc làm gia tăng chi phí sinh hoạt.

Một số nhà hoạt động trẻ thậm chí đã kêu gọi Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc, một điều rất đáng báo động đối với chính quyền Bắc Kinh.

Người biểu tình cảm thấy dự luật dẫn độ, nếu được thông qua, sẽ đưa lãnh thổ này đến gần hơn dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Hồng Kông sẽ trở thành một thành phố khác của Trung Quốc nếu dự luật này được thông qua”, một người biểu tình, Mike, 18 tuổi, nói với BBC.

4. Người Hong Kong biết cách biểu tình

Thực tế việc các cuộc biểu tình trở lại không quá đáng ngạc nhiên. Hong Kong có một lịch sử về sự bất đồng chính kiến kéo dài nhiều năm qua.

Năm 1966, các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Công ty Star Ferry quyết định tăng giá vé. Các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn buộc chính quyền phải ra lệnh giới nghiêm và điều động hàng ngàn binh sĩ đã xuống đường.

Các cuộc biểu tình lại tiếp diễn từ năm 1997, nhưng những cuộc biểu tình lớn nhất thường có xu hướng chính trị và đưa người biểu tình vào cuộc xung đột với Trung Quốc đại lục.

Trong khi người Hong Kong có một mức độ tự chủ nhất định, họ có ít tự do trong các cuộc thăm dò, có nghĩa là các cuộc biểu tình là một trong số ít cách họ có thể đưa ra quan điểm ​​của mình.

Có nhiều cuộc biểu tình lớn vào năm 2003 (lên tới 500.000 người xuống đường và dẫn đến một dự luật an ninh gây tranh cãi bị hủy bỏ) và các cuộc tuần hành hàng năm cho quyền bầu cử phổ quát cũng như việc tưởng niệm cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn, cho thấy bề dày lịch sử biểu tình của Hong Kong.

Các cuộc biểu tình năm 2014 đã diễn ra trong vài tuần và khi đó ​​người Hong Kong yêu cầu được quyền bầu lãnh đạo của chính họ. Nhưng phong trào Dù vàng đã bị xẹp xuống mà không có bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bắc Kinh.

Sự Khác Biệt Giữa Hong Kong Và Trung Quốc Không Phải Ai Cũng Biết?

1. Khác nhau về tiền tệ

Tiền tệ của Hong Kong khác hoàn toàn so với đồng tiền Trung Quốc. Khi Hong Kong sử dụng đồng đô la Hong Kong – HKD thì Trung Quốc lại sử dụng đồng Nhân dân tệ – CNY. Mặt khác, tiền HKD được tính theo tỷ giá cùng đô la Mỹ – USD, thì CNY lại không. Bên cạnh đó, nhiều thương gia ở Hong Kong còn gần như không chấp nhận tiền CNY khi giao dịch. Và đó là sự khác biệt giữa Hong Kong và Trung Quốc rõ nhất bạn nên biết.

2. Khác biệt về Visa

Đối với công dân Việt Nam muốn sang Hong Kong, lệ phí xin Visa khoảng 55 USD, nhập cảnh 1 lần. Còn Trung Quốc là 60 USD cho Visa nhập cảnh 1 lần.

3. Hệ thống giao thông

4. Mạng Internet

Đối với người dân Trung Quốc, hệ thống mạng Internet được sử dụng riêng biệt nhờ ứng dụng ‘tường lửa’. Và phần mềm Weibo, WeChat là 2 mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất. Nếu muốn truy cập các trang web nước ngoài như: Gmail, google, youtube,… bắt buộc Trung Quốc phải sử mạng VPN.

Ngược lại, ở Hong Kong thì bạn có thể sử dụng mạng Internet dễ dàng. Người dân nơi đây chủ yếu dùng mạng để nói chuyện và làm kinh doanh. Một số ứng dụng được sử dụng phổ biến ở Hong Kong phải kể tới như: Wechat, Facebook, Twitter, Gmail, Instagram và Snapchat. Bên cạnh đó, tốc độ mạng ở Hong Kong nhanh hơn rất nhiều do với Trung Quốc. Và đó là sự khác biệt giữa Hong Kong và Trung Quốc được nhiều người quan tâm.

5. Sự khác biệt về văn hóa mê tín

Văn hóa Trung Quốc và có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là trong văn hóa tín ngưỡng. Nhìn bên ngoài, Hong Kong có lẽ là nước hơi theo xu hướng phương Tây, nên nhiều người cho rằng ít mê tín dị đoan hơn. Còn Trung Quốc được nhiều người xem là nơi mê tín dị đoan cao. Điều đó tạo nên sự khác biệt trong văn hóa giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Nhưng thực tế cho thấy, ở Hong Kong đại đa số người dân đều tin vào những tín ngưỡng không có khoa học, khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Chính vì thế mà cho tới ngày nay vẫn giữ được những văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Trong khi đó, người dân Trung Quốc lại bắt đầu xóa bỏ đi những quan điểm về Nho giáo, các tín ngưỡng thời phong kiến và thuật phong thủy. Điều này được minh chứng bằng việc bác bỏ đi rất nhiều lễ hội truyền thống.

6. Khác biệt về chữ viết

Để so sánh sự khác biệt giữa Hong Kong và Trung Quốc thì bạn có thể nhìn qua chữ viết. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy, người Trung Quốc khi viết chữ thường sử dụng các ký tự đơn giản hay chữ viết nơi đây được gọi là tiếng Trung Giản Thể. Trong khi người dân Hong Kong viết chữ lại sử dụng chữ truyền thống, hay còn gọi là chữ Phồn Thể.

Hoặc hiểu nôm na một cách cách, chữ Trung Quốc là dạng chữ viết đơn giản, được cải biên từ dạng chữ Phồn Thể, giúp giảm bớt nét và dễ đọc hơn. Còn chữ Hong Kong viết khó và có thêm nhiều nét phức tạp.

Sự khác biệt giữa Hong Kong và Trung Quốc có thể nhận biết dễ dàng qua ngôn ngữ họ sử dụng. Cụ thể là ngôn ngữ mà người Trung Quốc sử dụng được dựa trên ngôn ngữ Bắc Kinh, khá phổ biến trong năm 1955. Ngôn ngữ này chính là tiếng Quan Thoại chuẩn Hiện Đại.

Tạ Bằng