Top 4 # Vì Sao Người Hay Bị Muỗi Đốt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Vì Sao Bạn Hay Bị Muỗi Đốt?

Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Khí CO2 được thải ra nhiều khi bạn vừa mới tham gia các hoạt động mạnh cùng với mùi mồ hôi trên cơ thể. Mùi khí CO2 đặc biệt hấp dẫn muỗi. Trong khi đó bạn không có cách nào để ngăn hơi thở của mình. Và dĩ nhiên, muỗi sẽ tìm đến bạn một cách dễ dàng.

2. Muỗi tìm đến bạn nhờ nhiệt độ cơ thể – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu CO2 thu hút muỗi đến với bạn thì nhiệt lại giúp cho muỗi xác định nên chọn vị trí nơi nào trên cơ thể để đốt. Chính vì vậy, chúng lựa chọn rất chính xác các vị trí cổ tay, trán, khuỷu tay, cổ để đốt bạn.

Tuy nhiên khi bạn mới hoạt động mạnh, khắp cơ thể đều nóng thì muỗi sẽ đốt nhiều chỗ trên cơ thể bạn.

Theo một số thử nghiệm thì những người vừa uống bia có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn. Điều này có chưa được các nhà khoa học xác nhận hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể do uống bia cơ thể bạn thường sinh ra nhiệt nhiều hơn nhất là hơi thở bạn nóng hơn nên thường thu hút muỗi.

4. Màu sắc quần áo – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Việc bạn mặc quần áo tối màu sẽ khiến bạn bị thu hút bởi muỗi. Chính vì vậy, để tránh bị muỗi đốt bạn nên mặc đồ sáng màu như vậy sẽ tránh được sụ thu hút của muỗi.

5. Bạn đang mang thai – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu bạn là phụ nữ trong thời kỳ mang thai bạn cũng sẽ hay bị muỗi đốt. Bởi lẽ khi mang bầu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng nên, nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn bình thường. Do đó sẽ hấp dẫn muỗi tìm đến với bạn.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn muỗi, tránh bị muỗi đốt?

Cách tốt nhất là trong nhà bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi để có thể chủ động phòng chống muỗi bất cứ lúc nào. Ngoài ra cửa lưới còn giúp bạn ngăn ngừa các loại côn trùng khác.

Nếu không có điều kiện lắp lưới chống côn trùng thì bạn cũng có thể sử dụng mà chống muỗi, hay mặc quần áo dài để hạn chế muỗi đốt.

Một số biện pháp như sử dụng các loại tinh dầu chống muỗi như tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà,… cũng có hiệu quả rất tốt.

Hay bạn có thể sử dụng một số dụng cụ bắt muỗi như đèn bắt muỗi, vợt muỗi…Đối với các loại hóa chất diệt muỗi bạn cần hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và quan trọng hơn cả là bạn cần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, dọn bỏ những vũng nước đọng quanh nhà hay bất cứ vật gì có thể chứa nước không cần thiết. Tiêu diệt bọ gậy để tiêu diệt muỗi.

Hạn chế các hoạt động ngoài trời nhất là ở khu vực ao hồ, vườn tược hay rừng, đồng ruộng lúc chập tối hoặc lúc bình minh. Vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh.

Giờ các bạn đã biết vì sao bạn hay bị muỗi đốt? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Vì Sao Một Số Người Lại Hay Bị Muỗi Đốt?

(Webtretho) Cơ thể bạn có gì thu hút lũ muỗi dữ vậy, khiến bạn cứ hở ra là bị muỗi đốt trong khi những người xung quanh lại rất ít bị? Các nhà khoa học đã phát hiện ra những nguyên nhân bất ngờ: Theo Giáo sư Phil Koehler tại Đại học Florida thì: “Cả hệ miễn dịch của bạn lẫn mùi cơ thể đặc trưng đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định xem bạn có hút muỗi hay không. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy độ thu hút của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

“Có những điểm mà chúng ta không thể nào thay đổi được, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay… hít thở:

Muỗi nhận ra được CO2 trong không khí, nên bạn càng thở nhiều thì càng trở thành miếng mồi ngon của chúng. Cũng vì lý do này mà muỗi thích những người to cao hơn những người nhỏ con, và…

Muỗi thích phụ nữ sắp làm mẹ:

Các mẹ đang mang thai có khả năng bị muỗi đốt nhiều gấp đôi so với bình thường, với lý giải của các nhà nghiên cứu là do phụ nữ mang thai thường hít thở nhiều hơn – cùng với đó, lượng CO2và hơi ẩm thở ra cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy thân nhiệt của phụ nữ mang thai cũng cao hơn, toát mồ hôi nhiều hơn và thu hút lũ muỗi.

Muỗi thích người khỏe mạnh và năng động:

Cả lượng CO2 mà chúng ta thở ra cũng như những chất có trong mồ hôi, như axit lactic, đều giúp muỗi định vị miếng mồi của mình. Và kết quả là, chúng ta dễ bị muỗi đốt hơn sau khi tập luyện, chạy bộ, hơn là khi đang ngồi không, nghỉ ngơi, bởi vì chúng ta thở nặng hơn và ra mồ hôi nhiều hơn.

Muỗi thích người nhóm máu O:

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản thì muỗi cũng có khẩu vị riêng, thích chơi với những người nhóm máu O nhiều gấp đôi những người nhóm máu A. Và bạn đang tự hỏi làm sao mà muỗi biết được điều này ư? Đơn giản là hầu hết chính chúng ta đều đang tiết ra chất “giúp” chúng xác định nhóm máu trước khi tấn công.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà chúng ta có thể khắc phục, chẳng hạn như:

Muỗi thích người hay uống bia:

Chỉ một chai bia thôi cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị muỗi cắn – đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ (AMCA). Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng: “Số muỗi bay đến xung quanh và đậu trên những tình nguyện viên tăng lên đáng kể sau khi họ uống bia.

” Muỗi thích mùi hôi cơ thể:

Bạn càng bẩn, càng hôi thì muỗi càng dễ dàng bắt được bạn, và trong tất cả mùi cơ thể thì mùi “thơm” nồng của đôi chân bẩn có vẻ là “quyến rũ” nhất. Giả thuyết này đã được Bart Knols – một nhà khoa học dũng cảm – chứng minh bằng cách chỉ mặc đồ lót và ngồi trong phòng thí nghiệm để xem phần nào trên cơ thể thường bị lũ muỗi tấn công nhất. Ông nhận thấy rằng số lần muỗi đậu và đốt ở chân của mình chiếm đến 75% (tuy nhiên con số này giảm hẳn sau khi rửa chân bằng xà bông khử mùi). Nhóm nghiên cứu của ông cũng báo cáo rằng các mùi tương tự, chẳng hạn như mùi phô mai thối, cũng có sức hút tương tự.

Tuy nhiên cũng có một số loại muỗi lại thích đốt vào đầu, cổ và tay hơn bởi vì những nơi này ấm và gần với nguồn CO2 hơn.

Và đồng thời muỗi cũng thích mùi thơm của mỹ phẩm, nước hoa, kem dưỡng…

Giống như ma cà rồng, muỗi thích áo quần màu sậm:

Quần áo màu sậm có thể làm tăng nguy cơ bạn trở thành nạn nhân của những kẻ hút máu người tí hon này. Một nghiên cứu đã so sánh mức độ hấp dẫn của các màu sắc với loài muỗi, và cho ra kết quả: đen (hấp dẫn nhất) – đỏ (rất hấp dẫn) – xám và xanh lam (bình thường) – màu khaki, xanh lam, vàng (kém hấp dẫn).

Giống như người sói, muỗi cũng tích cực hơn trong đêm trăng tròn:

Muỗi hoạt động tích cực hơn đến 500 lần trong những đêm trăng tròn – đây là báo cáo của AMCA. Còn trong những ngày bình thường, nguy cơ muỗi tấn công cũng cao nhất là vào lúc bình mình và chạng vạng, khi mặt trời đang ở rất gần đường chân trời.

Lí Giải Vì Sao Bạn Hay Bị Muỗi Đốt Hơn Những Người Khác?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những bộ quần áo tối màu của bạn có thể là nguyên nhân rất lớn thu hút loài muỗi. Sự thực là quần áo màu đen thu hút muỗi nhất, sau đố đến màu đỏ.

Bạn nên chọn các loại quần áo sáng màu, đặc biệt là màu vàng và màu xanh lá cây, vì đây là hai màu ít hấp dẫn nhất đối với họ hàng nhà muỗi.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng nhóm máu O dễ bị muỗi chích cao hơn gấp 2 lần nhóm máu B, còn nhóm máu A ít bị muỗi chích hơn nhóm máu B.

85% người trong số chúng ta tiết ra chất giúp muỗi nhận biết nhóm máu và họ cũng có khả năng bị muỗi đeo bám hơn 15% còn lại.

Một trong những cách cơ bản để muỗi định vị mục tiêu là dựa vào đánh hơi mùi khí carbon dioxide (CO2) phát ra trong hơi thở con người. Muỗi sử dụng một cơ quan gọi là tua cảm hàm trên để định vị và có thể phát hiện được khí carbon dioxide ở khoảng cách 50 mét.

Vì vậy, những người thở ra nhiều khí carbon dioxide hơn, thường là người to cao, sẽ thu hút muỗi nhiều hơn những người khác.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ (AMCA) năm 2002, thì chỉ một chai bia thôi cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị muỗi cắn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng uống bia thu hút muỗi là do nó làm tăng lượng ethanol tiết trong mồ hôi hay vì uống bia làm tăng nhiệt độ cơ thể, cũng là một trong các yếu tố thu hút muỗi.

Cơ thể của một số người tỏa ra một hoạt chất hấp dẫn, trong khi những người còn lại lại có mùi khiến côn trùng phải tránh xa.

Theo như các nhà khoa học, một trong số các chất này phải kể đến estrogen, do vậy phụ nữ chân yếu tay mềm thường dễ trở thành mục tiêu tấn công của loài muỗi hơn so với nam giới.

Yếu tố di truyền là một yếu tố quan trọng khiến bạn trở thành mục tiêu “săn đuổi” của loài muỗi. Di truyền ở đây gồm có: nhóm máu, cấu tạo các chất có trong cơ thể bạn. Do vậy, nếu gia đình bạn tập trung nhiều muỗi hơn các gia đình khác thì cũng đừng lấy gì làm ngạc nhiên.

Muỗi đặc biệt thích những người có thân nhiệt cao, có thể do bẩm sinh hoặc sau một thời gian luyên tập thể dục hoặc chơi thể thao.

Lượng nhiệt bạn tỏa ra khi này sẽ là trợ thủ đắc lực của loài muỗi trong việc xác định vị trí các mạch máu dưới da bạn, chúng sẽ dễ dàng tìm ra các vị trí này và ăn uống no say nhanh chóng sau đó.

Bên cạnh đó, đối với những người có thân nhiệt cao, lượng máu của họ sẽ phân bố đều trên khắp các bề mặt da, do vậy, đây cũng là một điểm thu hút loài muỗi.

Cách để ngăn không bị muỗi đốt

– Mặc đồ sáng màu, tránh ra khỏi nhà lúc hoàng hôn và nhá nhem tối

– Sử dụng thuốc đuổi côn trùng chứa DEET, picaridin hay IR 3535. Một số loại dầu chanh cũng có thể ngăn ngừa muỗi.

– Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ và thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.

– Ngoài ra dùng quạt thổi cũng khiến cho muỗi không thể hạ cánh và cắn người.

– Khi chẳng may bị muỗi đốt, nếu không muốn bị viêm nhiễm và để lại sẹo, bạn hãy chườm nóng hoặc chườm lạnh lên nơi bị đốt. Có thể dùng đá, hoặc một chiếc thìa inox hơ nóng bạn sẽ thấy giam ngứa ngay.

Bạn có thể xem các sản phẩm cửa lưới chống muỗi chống côn trùng của chúng tôi:

– – – – – – – – Cửa lưới chống muỗi tự cuốn Cửa lưới chống muỗi xếp có ray Cửa lưới chống muỗi xếp không ray Cửa lưới chống muỗi cố định Cửa lưới chống muỗi Inox Cửa lưới chống muỗi điều khiển từ xa Cửa lưới chống trộm Cửa lưới nhập khẩu

Tại Sao Một Số Người Hay Bị Muỗi Đốt Hơn Những Người Khác?

Những nguyên nhân khiến bạn hay bị muỗi đốt:

Khi chúng ta thở, chúng ta thải ra khí CO 2. Bạn càng vận động nhiều thì lượng khí thải ra càng nhiều.

Theo nghiên cứu cho thấy, muỗi có thể phát hiện ra sự thay đổi nồng độ khí CO 2 trong môi trường. Việc tăng nồng độ khí CO 2 có thể là một cảnh báo cho muỗi rằng đang có vật chủ tiềm năng ở khu vực gần đó, và điều này sẽ khiến muỗi tập trung về đó.

Muỗi có thể bị thu hút bởi một số chất trên da hay mùi cơ thể. Nhiều chất được xác định là hấp dẫn đối với muỗi, có thể kể đến như mùi acid lactic hay mùi amoniac.

Việc có mùi cơ thể hấp dẫn so với muỗi có thể mang tính di truyền. Giả sử cha mẹ của bạn hay bị muỗi đốt thì bạn cũng có thể bị muỗi đốt thường xuyên hơn. Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 cho thấy muỗi rất dễ bị thu hút bởi những cặp song sinh có mùi bàn tay tương tự nhau.

Tình trạng vi khuẩn trên da cũng đóng vai trò định hướng cho muỗi. Theo nghiên cứu, những người có nhiều vi khuẩn trên da sẽ kém hấp dẫn muỗi hơn so với những người có làn da sạch sẽ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng muỗi dễ bị thu hút bởi những người mặc đồ tối màu, tuy nhiên nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng. Nếu bạn mặc đồ tối màu, bạn hoàn toàn có thể dễ bị muỗi đốt hơn những người khác.

Nhiệt độ cơ thể và hơi nước

Cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiệt lượng và giải thoát ra ngoài bằng nhiều con đường, trong đó có qua da bằng cách tỏa hơi nước. Đối với muỗi, chúng có thể phát hiện ra nguồn nhiệt và hơi nước. Điều này có thể lý giải cho việc nhiều người hay bị muỗi đốt hơn những người khác.

Theo nghiên cứu, muỗi thường hay di chuyển về vị trí của các nguồn nhiệt gần xung quanh nó. Điều này là khá quan trọng trong việc tìm vật chủ của muỗi. Tuy nhiên, các nhóm động vật khác nhau sẽ lại có nhiệt lượng và hơi nước tỏa ra khác nhau, và điều này có thể không hấp dẫn đối với muỗi thích hút máu người.

Muỗi có khả năng thích nghi với một loại vật chủ nào đó nhất định. Chúng có khả năng liên kết những đặc điểm từ một vật chủ có “bữa ăn ngon nhất” với những yếu tố của vật chủ đó, chẳng hạn như mùi hương.

Theo nghiên cứu, các bệnh truyền nhiễm qua muỗi cho thấy 20% vật chủ chiếm tới 80% nguồn truyền bệnh trong cộng đồng. Điều này có nghĩa là muỗi có xu hướng chọn một phần nhỏ vật chủ trong cộng đồng.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng các đồ uống có cồn có khả năng làm hấp dẫn muỗi. Nghiên cứu thấy rằng những người uống bia dường như hấp dẫn muỗi hơn và dễ bị muỗi đốt hơn những người không sử dụng rượu bia.

Muỗi hay đốt ở vị trí nào?

Bình thường thì muỗi sẽ đốt ở bất cứ vị trí nào của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có những vị trí mà muỗi hay đốt hơn so những vị trí khác.

Trong một nghiên cứu cho thấy 2 vị trí mà muỗi hay đốt nhất là khu vực đầu và chân. Nghiên cứu cho thấy rằng 2 vị trí này thường có nhiệt độ và tuyến mồ hôi hấp dẫn hơn các vị trí khác so với muỗi.

Tại sao muỗi đốt lại ngứa?

Khi muỗi đốt bạn, chúng đưa một lượng nhỏ nước bọt của chúng vào trong mạch máu của bạn để giữ mạch máu không bị đông và máu có thể chảy liên tục. Điều này khiến hệ miễn dịch của bạn phản ứng các chất hóa học có trong nước bọt của muỗi, và gây sưng, ngứa, đau.

Làm thế nào để giảm ngứa do muỗi đốt?

Nếu bạn bị muỗi đốt, bạn có thể làm một số việc sau để giảm ngứa:

Tránh gãi. Thực tế là bạn không nên gãi, vì gãi sẽ làm sưng và có thể tổn thương bề mặt da.

Chườm lạnh. Bạn có thể sử dụng một miếng gạc hay khăn lạnh và chườm vào vị trí muỗi đốt. Điều này có thể giúp giảm sưng và ngứa.

Sử dụng các thuốc kem bôi. Có nhiều loại kem giảm ngứa có sẵn, bao gồm những kem có chứa hidrocortisol hay kem dưỡng da chứa calamine.

Hãy cân nhắc sử dụng thuốc kháng histamine nếu tình trạng của bạn không quá nghiêm trọng.

Đa phần các nốt muỗi đốt sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp các tình trạng như sốt, sưng đau hay đau đầu sau khi bị muỗi đốt, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Làm thế nào để tránh muỗi đốt?

Nếu bạn đang chuẩn bị đến những nơi có khả năng có nhiều muỗi, hay chuẩn bị vào mùa muỗi phát triển, bạn có thể thực hiện những cách dự phòng sau:

Sử dụng các thuốc chống côn trùng

Mặc quần dài, áo dài tay và đi tất nếu có thể

Chọn các loại quần áo sáng màu.

Tránh các thời điểm hoạt động mạnh nhất của muỗi, ví dụ như chập tối hay hoàng hôn.

Loại bỏ các môi trường sống của muỗi.

Giữ cho muỗi không bay vào trong nhà.

Tổng kết

Khi bạn thấy mình bị muỗi đốt nhiều tức là bạn có thể có một hoặc nhiều yếu tố gây hấp dẫn với muỗi như lượng khí CO 2 thở ra nhiều, có mùi cơ thể hay nhiệt độ cơ thể cao. Nếu bạn bị muỗi đốt, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp nhẹ nhàng để giảm sưng và ngứa như sử dụng kem bôi hay chườm lạnh.

Muỗi có thể truyền bệnh truyền nhiễm, do đó bạn nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và dự phòng trước khi di chuyển hay đến mùa phát triển của muỗi.