Top 5 # Vì Sao Nguyên Nhân Cao Huyết Áp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Huyết Áp Cao? Tổng Hợp 17 Nguyên Nhân Huyết Áp Cao Thường Gặp

Cao huyết áp có 2 loại chính là cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát. Tùy theo từng loại cao huyết áp khác nhau mà sẽ có các nhóm nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát là do một số yếu tố như:

Yếu tố hành vi (chế độ sinh hoạt, ăn uống)

Thay đổi về thể chất

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát do một số yếu tố như:

Bệnh thận

Khó thở khi ngủ

Khuyết tật tim bẩm sinh

Vấn đề về tuyến giáp

Tác dụng phụ của thuốc

Lạm dụng rượu và các chất kích thích

Vấn đề tuyến thượng thận

Khối u nội tiết

1. Nguyên nhân huyết áp cao do tuổi tác

Đầu tiên, khi nói đến nguyên nhân huyết áp cao thì phải nói đến yếu tố tuổi tác. Nhìn chung, càng lớn tuổi huyết áp càng cao theo mức độ xơ hóa động mạch. Từ 35-64 tuổi, huyết áp cao thường phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nguy cơ cao bị huyết áp cao sau 65 tuổi.

2. Chủng tộc – Nguyên nhân cao huyết áp ít người biết

Người Châu Phi có nguy cơ huyết áp cao hơn so với người da trắng, và có xu hướng khởi phát ở độ tuổi sớm hơn, nặng hơn. Do đó các biến chứng nghiêm trọng như: đột quỵ, đau tim, suy thận cũng phổ biến hơn ở những người Châu Phi.

3. Tiền sử bệnh gia đình

Nguyên nhân huyết áp cao phải kể đến là tiền sử bệnh của gia đình. Nếu bố mẹ hoặc những người thân của bạn bị tăng huyết áp, thì nguy cơ mắc cao huyết áp của bạn sẽ cao hơn so với người khác.

4. Thừa cân hoặc béo phì

Khi thừa cân hoặc béo phì thì tim phải bơm nhiều máu hơn để cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Khi thể tích máu lưu thông qua các mạch máu tăng lên, áp lực thành động mạch cũng tăng theo.

Theo một nghiên cứu, người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) lớn hơn hoặc bằng 23 sẽ có nguy cơ cao huyết áp cao hơn so với người khác.

Vì vậy thừa cân hay béo phì chắc chắn là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

Thừa cân hay béo phì là nguyên nhân cao huyết áp

5. Thuốc lá là nguyên nhân gây huyết áp cao

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột mà các hóa chất trong thuốc lá còn có thể phá hỏng thành động mạch. Điều này có thể khiến các động mạch bị thu hẹp và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hít phải khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

6. Tại sao huyết áp cao? – Ít vận động

Thường thì những người ít vận động có xu hướng có nhịp tim cao hơn. Khi nhịp tim càng cao thì co thắt mạch và gây áp lực lên thành mạch mạnh hơn.

Bên cạnh đó ít vận động cũng làm tăng nguy cơ thừa cân. Mà đây cũng là một trong những nguyên nhân huyết áp cao.

7. Sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống

Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể khiến natri bị tích tụ lại trong máu. Khi ion natri được đưa vào tế bào cơ trơn, từ đó sẽ làm co mạch, tăng sức cản ngoại vi. Điều này khiến huyết áp tăng cao.

8. Chế độ ăn uống thiếu kali

Tại sao tiêu thụ quá ít kali trong chế độ ăn lại là nguyên nhân huyết áp cao? Kali giúp cân bằng lượng natri trong các tế bào vì vậy nếu cơ thể không nhận đủ kali trong chế độ ăn uống thì bạn có thể tích lũy nhiều natri trong máu. Mà như nói ở trên, natri chính là nguyên nhân huyết áp cao.

9. Uống quá nhiều rượu – Nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột

Thuốc lá chính là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới có thể ảnh hưởng đến huyết áp và theo thời gian uống nhiều rượu có thể phá hủy trái tim của bạn.

Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân gây huyết áp cao

10. Tìm nguyên nhân tăng huyết áp do căng thẳng

Stress có thể dẫn đến tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên, nếu bạn đang giải tỏa căng thẳng bằng cách ăn nhiều hơn hay sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia thì bạn sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn do tăng huyết áp.

12. Khó thở khi ngủ

Khó thở khi ngủ sẽ làm cho lượng oxy trong máu giảm xuống vì vậy hệ thống động mạch phải co bóp mạnh hơn để đưa lượng oxy về tim và não. Điều này sẽ làm huyết áp của bạn tăng lên ngay cả khi đang ngủ. Đặc biệt thời điểm trong khi ngủ người nhà rất khó phát hiện bệnh nên bệnh nhân dễ dẫn đến đột quỵ, vì vậy cần lưu ý với nguyên nhân huyết áp cao này.

13. Vấn đề về thận – Nguyên nhân bị cao huyết áp

Các bệnh như: Viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn tính, sỏi thận, niệu quản, hẹp

động mạch thận… cũng là nguyên nhân gây huyết áp cao. Thận giúp chúng ta lọc các chất thải và natri ra khỏi cơ thể. Nếu thận bị viêm, không thể hoạt động như bình thường, bạn có thể bị cao huyết áp.

14. Khối u tuỷ thượng thận

Khối u hiếm gặp này thường được tìm thấy ở tuyến thượng thận. Các khối u ở thận sẽ làm tăng sản xuất hormone adrenaline và noradrenaline, có thể dẫn đến huyết áp cao trong thời gian dài hoặc tăng đột biến huyết áp

15. Nguyên nhân huyết áp cao do các vấn đề về tuyến giáp

Tại sao các vấn đề về tuyến giáp lại là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp? Các tuyến cận giáp điều chỉnh mức độ canxi và phốt pho trong cơ thể bạn. Nếu các tuyến tiết ra quá nhiều hormone tuyến cận giáp, lượng canxi trong máu của bạn tăng lên. Điều này gây ra sự gia tăng huyết áp.

Vấn đề về tuyến giáp là nguyên nhân bị huyết áp cao

16. Một số khiếm khuyết (bẩm sinh) trong các mạch máu

Hẹp động mạch chủ là một dị tật bẩm sinh thường gặp. Đây là tình trạng động mạch chính của cơ thể (động mạch chủ) bị thu hẹp. Điều này buộc tim phải bơm mạnh hơn để lấy máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại của cơ thể. Từ đó làm tăng huyết áp.

17. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa và không kê đơn như: thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh cao huyết áp ở một số người

Cũng như hai loại thuốc trên, nhiều loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và ma túy đá (methamphetamine) cũng là nguyên nhân huyết áp cao.

Nguyên Nhân Cao Huyết Áp

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp khiến cho áp lực trong máu động mạch tăng lên và gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nguyên nhân cao huyết áp là gì?

Thông thường huyết áp trung bình của chúng ta dao động trong khoảng 120/80 mmHg. Nếu vượt quá mức huyết áp này được gọi là cao huyết áp, thường là 140/90mmHg trở lên. Vậy nguyên nhân cao huyết áp là do đâu?

Nguyên nhân cao huyết áp đến từ nhiều nguồn khác nhau, đó có thể là việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn gọi là tăng huyết áp thứ phát hoặc cũng có thể không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn được gọi là tăng huyết áp nguyên phát và chiếm 95% trường hợp. Song thực tế việc sinh hoạt và chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến nguyên nhân cao huyết áp.

Chế độ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến cao huyết áp

Chế độ ăn nhiều muối, sử dụng nhiều các chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia, hay ăn thiếu hấp thụ calci, kali, magie và thiếu hụt vitamin D cũng có thể tác động đến việc cao huyết áp.

Sử dụng các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao

Ngoài ra, công việc nhiều áp lực, căng thẳng hoặc các công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, ít hoạt động thể lực cũng dẫn đến nguyên nhân cao huyết áp. Hoặc cao huyết áp thường xảy ra ở những người cao tuổi, những người béo phì, thừa cân hoặc mắc các bệnh tiểu đường, đái tháo đường, tim mạch, … Một số trường hợp là do tác dụng của các loại thuốc hoặc do gen di truyền, gia đình có người có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Làm việc căng thẳng cũng có nguy cơ gây cao huyết áp

Biểu hiện của bệnh cao huyết áp là khi áp huyết trong cơ thể vượt quá mức cho phép là 120/80mmHg. Tuy nhiên, hầu hết mọi người bị cao huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng và nhiều người không biết là mình bị cao huyết áp, chỉ khi đi khám thì mới phát hiện ra. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, huyết áp bình thường, chúng ta nên đi khám sức khỏe theo định kì để có thể phát hiện và điều trị kịp thời bệnh cao huyết áp.

N.A

Cao Huyết Áp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Cao Huyết Áp

1. Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp ngoài ra còn có tên gọi là tăng huyết áp, lên tăng-xông, là bệnh lí mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa trong cộng đồng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO năm 2000 có đến 972 triệu người bị cao huyết áp và dự tính đến năm 2015 sẽ lên đến 1,56 tỷ người.

Diễn biến bệnh âm thầm nhưng có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do cao huyết áp gây ra ảnh hưởng đến tính mạng như tai biến mạch máu não, suy cơ tim cấp, suy thận, rối loạn tuần hoàn máu não.

Huyết áp được xác định qua hai chỉ số:

– Huyết áp tâm thu: Đo áp suất trong động mạch khi tim đập và tống máu đi, khi cơ tim hoạt động.– Huyết áp tâm trương: Đo áp lực máu trong động mạch giữa các nhịp tim, giữa hai lần đập của tim.

Dựa vào hai trị số trên Hiệp hội Tim mạch Việt Nam đã đưa ra bảng phân loại độ tăng huyết áp:

2. Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp thường được chia làm 4 loại chính, mỗi loại có những nguyên nhân khác nhau gây ra.

– Cao huyết áp vô căn: hay còn gọi là cao huyết áp nguyên phát, đa số thường không rõ nguyên nhân vì sao chỉ số huyết áp lại tăng cao hơn bình thường.

– Cao huyết áp thứ phát: Trẻ em và người lớn mắc bệnh thận và tim mạch có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp sau đó.

– Cao huyết áp tâm thu: Khi cơ thể già đi hệ động mạch cũng lão hóa mất dần độ co giãn như trước đây, xuất hiện nhiều mô sẹo làm cản trở dòng lưu thông của máu dẫn đến áp suất trong lòng mạch khi máu chảy qua tăng.

– Cao huyết áp thai kỳ (tiền sản giật): bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong quá trình mang thai bị nhiễm độc thai nghén.

Một số nguyên nhân khác:

– Có những loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp, khi ngưng sử dụng có thể vài tuần sau huyết áp sẽ trở lại bình thường.– Bệnh nhân mắc bệnh thận bẩm sinh, hẹp động mạch chủ bẩm sinh.– Bệnh tuyến thượng thận, tuyến giáp.– Do sử dụng thuốc tránh thai.– Người nghiện rượu.

Nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp:

– Các yếu tố có thể điều chỉnh được như: Béo phì, ăn quá mặn, hút thuốc lá, nghiện rượu thường xuyên, lười vận động, stress căng thẳng là nhóm người có nguy cơ cao huyết áp cao hơn so với người bình thường.

– Các yếu tố không thể điều chỉnh được: tuổi càng cao càng có nguy cơ cao mắc bệnh. Người Mỹ gốc Phi có tỉ lệ bị cao huyết áp cao hơn người Cancasians. Trong gia đình có tiền sử bệnh cao huyết áp những thành viên còn lại cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

3. Triệu chứng cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh giết người thầm lặng bởi thông thường người bệnh không nhận biết được triệu chứng gì cho đến khi đi kiểm tra và đo huyết áp. Rất nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp trong nhiều năm mà không hề hay biết nếu không vô tình đi bác sĩ hoặc có những biến chứng nguy hiểm do cao huyết áp gây ra.

Các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng, mệt mỏi,… không phải là đặc trưng của bệnh tăng huyết áp.

Cách tốt nhất để biết mình có bị tăng huyết áp hay không là theo dõi đo huyết áp thường xuyên trong một khoảng thời gian nếu có nghi ngờ.

Cao huyết áp được phân loại như sau:

– Tiền tăng huyết áp: kết hợp huyết áp bình thường và bình thường cao, nghĩa là từ 120 – 139 mmHg/ 80 – 89 mmHg.

– Giai đoạn 1: chỉ số huyết áp là 140 – 159 mmHg và/ hoặc 90 – 99 mmHg.

– Giai đoạn 2: chỉ số huyết áp là 160 – 179 mmHg và/hoặc 100 – 109 mmHg.

– Giai đoạn 3: chỉ số huyết áp ≥ 180 mmHg và/hoặc ≥ 110 mmHg.

– Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: huyết áp tâm thu tăng ≥140 mmHg đi kèm với huyết áp tâm trương bình thường < 90 mmHg ở người lớn.

Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp:

Cao huyết áp ảnh hưởng đến tim, hệ thống động mạch và nhiều cơ quan chức năng khác trong cơ thể.

– Tim: phải hoạt động nặng trong một thời gian dài nên có xu hướng to ra, giãn ra, thành tim bị dày lên dần dần dẫn đến suy tim.

– Cao huyết áp gây xơ vữa động mạch dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành mạn tính, bệnh động mạch chủ hoặc động mạch ngoại vi,….

– Phình bóc tách động mạch: làm bệnh nhân có nguy cơ chảy máu nội bộ gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Tổn thương thận và mắt: các mạch máu trong thận hẹp lại gây suy thận, các mạch máu trong mắt vỡ hoặc chảy máu gây biến chứng mù lòa.

4. Điều trị bệnh tăng huyết áp

Nguyên tắc điều trị bệnh tăng huyết áp:

– Điều chỉnh huyết áp về thấp hơn 140/90 mmHg để tránh những biến chứng nguy hiểm.– Thực hiện tốt các biện pháp điều trị dùng thuốc và thay đổi lối sống.– Xử lí các bệnh lí khác có kèm theo.

Điều trị bằng thay đổi lối sống:

– Áp dụng khi tình trạng cao huyết áp không quá nghiêm trọng để kiểm soát mức huyết áp tốt hơn.– Chế độ ăn uống cần điều chỉnh hợp lí tăng khẩu phẩm rau xanh, trái cây, ngũ cốc, hạn chế chất béo. Giảm tối đa muối, mỡ động vật và đồ ăn ngọt.– Giảm cân nặng và duy trì cân nặng phù hợp với thể trạng.– Tăng cường vận động, tập thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.– Những người đang hút thuốc lá hoặc nghiện rượu cần cai gấp để làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch.– Thư giãn đầu óc, tránh làm việc căng thẳng quá sức.

Điều trị bằng thuốc:

– Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về uống, tái khám theo đúng lịch hẹn.

– Nhờ vào sự phát triển của Y học hiện đại các thuốc hạ huyết áp hiệu quả tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng của mỗi cá nhân bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp, xu hướng phối hợp thuốc ngay từ đầu để khống chế tốt bệnh cao huyết được áp dụng khá nhiều.

6 nhóm thuốc điều trị cao huyết áp thường được sử dụng hiện nay:

1. Nhóm thuốc lợi tiểu.2. Nhóm thuốc chẹn kênh canxi.3. Nhóm thuốc ức chế thụ thể beta.4. Nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha.5. Nhóm thuốc ức chế men chuyển.6. Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II.

5. Phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường vô căn khó xác định nguyên nhân nhưng mỗi người đều có thể tự kiểm soát được nguy cơ mắc bệnh khi áp dụng lối sống khoa học, hợp lí:

– Giữ mức cân nặng lí tưởng.

– Nên giảm lượng muối trong thức ăn, hạn chế ăn thực phẩm đóng gói sẵn vì trong thành phần thường chứa nhiều muối.

– Tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách vận động thể thao 1 tuần 5 buổi, mỗi buổi khoảng 30 – 60 phút.

– Không sử dụng thuốc lá, hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu và các thức uống có cồn khác.

– Giảm stress bằng cách cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

– Bệnh cao huyết áp có thể ngăn ngừa tốt bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, khoa học.

Các Nguyên Nhân Làm Cao Huyết Áp

Một người đang được đo huyết áp tại hội chợ y tế ở NJ. Bệnh cao huyết áp, còn gọi nôm na là “bệnh cao máu”, là tình trạng áp suất máu tăng cao thường xuyên và kinh niên, và còn là một bệnh xảy ra nhiều nhất. Bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng gì rõ ràng cả và ít khi được phát hiện sớm. Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trụy tim, tai biến não, suy thận, và nhiều bệnh trầm kha khác.

Triệu chứng

Đa số bệnh nhân chỉ biểu hiện triệu chứng khi mà tình trạng bệnh đã khá nặng và đang dẫn đến những hư hại đáng ngại. Trong nhiều trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của bệnh cao huyết áp là bị trụy tim hay tai biến não đột ngột, vì thế bệnh còn có tên là “kẻ giết người thầm lặng”.

Bệnh cao máu được phân loại thành hai thời kỳ tuỳ theo áp suất máu:

1.Thời kỳ 1: Chỉ số trên (systolic pressure) trong khoảng 130 đến 139 mm thủy ngân (mmHg). Chỉ số dưới (diastolic pressure) trong khoảng 80 đến 89 mmHg.

2.Thời kỳ 2: Chỉ số trên (systolic pressure) cao hơn 139 mm thủy ngân (mmHg). Chỉ số dưới (diastolic pressure) cao hơn 89 mmHg.

Còn một tình trạng cao máu nhẹ thời kỳ sớm (prehypertension) khi chỉ số trên (systolic pressure) trong khoảng 120 đến 129 mm thủy ngân (mmHg) và chỉ số dưới (diastolic pressure) thấp hơn 80 mmHg.

Triệu chứng của cả ba giai đoạn cao huyết áp thường ít khi xảy ra, nhưng có khi bao gồm: nhức đầu, chóng mặt, chảy máu mũi, nôn ói, khó thở, mắt mờ.

Ngoài ra còn một tình trạng cao huyết áp độc hại (malignant hypertension) còn gọi là cao huyết áp khẩn cấp khi mà huyết áp rất cao làm cho mạch máu bị vỡ và đi kèm với suy yếu của ngũ tạng, thí dụ như chảy máu mắt, truỵ tim, tai biến não, hay suy thận.

Triệu chứng khẩn cấp gồm có: chóng mặt, bất tỉnh, đau ngực, ngẹt thở, lòa mắt, yếu hay bị tê các bắp thịt mặt hoặc tứ chi.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân: cao máu nguyên thủy còn gọi là cao máu cấp một (primary hypertension) và cao máu vì bệnh khác, gọi là cao máu cấp hai (secondary hypertension).

Cao huyết áp cấp một gồm những tình trạng cao tuổi, đàn ông, béo phì, cao mỡ, cao cholesterol. Phụ nữ thường bị cao huyết áp sau khi nghỉ kinh. Cao máu nguyên thủy thường xảy ra trong gia đình có bệnh sử cao huyết áp.

Cao huyết áp cấp hai có thể gây ra bởi bệnh thận, ngủ bị nghẹt thở (sleep apnea), nghẽn động mạch chủ (coarctation of the aorta), các bệnh về mạch máu thận, bệnh về hệ thống nội tiết, do sử dụng thuốc ngừa thai, hút thuốc lá, uống rượu, uống thuốc giảm đau kinh niên, và uống thuốc an thần chống trầm cảm.

Nói chung chung, cao huyết áp thường phát triển không có một lý do nào rõ rệt cả, và thường trở nặng hơn theo năm tháng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến cao huyết áp. A.Lý do thường gặp nhất:

1.Tuổi tác

Nguy cơ bị cao huyết áp tăng dần với tuổi tác, lên hệ đến sự mất tính đàn hồi co giãn của mạch máu, bị thay đổi hormone như khi nghỉ kinh, và bị nhạy cảm với muối có trong thức ăn.

Một người trong độ tuổi 30 có thể bị cao máu nhẹ, và áp suất máu tăng dần. Nếu bị cao huyết áp trước tuổi 50 thì nguy cơ bị đột quỵ tim hay tai biến não sẽ tăng cao. Nếu không được chữa trị, bệnh cao huyết áp sẽ làm giảm tuổi thọ độ 10 năm.

2.Phái tính

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra cho đàn ông nhiều hơn là đàn bà cho đến độ tuổi 45. Từ 45 đến 64 tuổi phần trăm bị cao máu là ngang nhau cho cả hai phái, và phái nữ bị cao huyết áp tăng nhiều hơn sau tuổi 55.

3.Chủng tộc

Người gốc Phi châu và người gốc châu Mỹ La Tinh dễ bị cao máu hơn là người da trắng. Người da vàng gốc châu Á tương đối ít bị cao huyết áp. Tuy nhiên ngoài lý do chủng tộc, nguy cơ bị cao huyết áp vẫn tùy thuộc vào cách ăn uống, và nếp sống.

4.Bệnh thận

Bệnh thận kinh niên có thể ảnh hưởng đến thể tích máu và làm tăng áp suất máu.

5.Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thường hay bị suy thận. Tuy nhiên có nhiều người bị cao máu trước khi bị bệnh cao đường trong máu.

6.Các bệnh về tuyến nội tiết

Bệnh về tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận, và tuyến yên (pituitary disease) làm cho hormone bị thay đổi dẫn đến cao huyết áp.

7.Thuốc men

Một số thuốc men có thể làm tăng huyết áp thí dụ như steroids, thuốc ngừa thai, thuốc trị nghẹt mũi, thuốc có chứa caffeine, thuốc an thần và nhiều loại thuốc khác.

B.Lý do di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng gây ra bệnh cao huyết áp nhất là tình trạng cao huyết áp nguyên thuỷ, cấp một. Yếu tố di truyền nắm khoảng 30 đến 50% nguy cơ cao huyết áp. Người ta vẫn chưa tìm ra một gene nào cụ thể quy định bệnh cao huyết áp, nhưng có thể là một tập hợp nhiều gene khác nhau. Nếu trong gia đình có người bị cao huyết áp thì nguy cơ bị bệnh sẽ tăng cao.

C.Nề nếp sống

Hút thuốc lá là lý do thông thường nhất gây ra bệnh cao huyết áp. Thuốc lá làm cho mạch máu bị hẹp lại, mất tính đàn hồi và dễ bị lở loét động mạch.

Ăn đồ mặn, nhiều muối là lý do đứng hàng thứ hai. Một số người có thể ăn mặn nhưng không bị cao máu, tuy nhiên thực phẩm của người Việt chúng ta có rất nhiều muối. Có khi ăn không thấy mặn lắm nhưng lại có rất nhiều muối, thí dụ như nước phở, bún, mì chẳng hạn.

Bị stress thường xuyên cũng làm tăng huyết áp do ảnh hưởng của các hormone stress thí dụ như epinephrine, norepinephrine, cortisol. Các hormone nầy làm co hẹp động mạch cũng như thay đổi phẩm chất của động mạch, dễ bị lở loét, bị nghẽn.

Tương tự như thuốc lá, rượu và ma tuý, ví dụ như cocaine, heroin, và methamphetamine cũng làm tăng huyết áp. Tuy nhiên các loại ma tuý thường đưa đến tình trạng cao máu khẩn cấp hơn là cao máu kinh niên.

Cuối cùng, thiếu vận động sẽ gây ra béo phì, thay đổi tình trạng hormone, làm tác động lên hệ thống máu.

Một cách tổng quan, bệnh cao huyết áp có thể giết người thầm lặng, nhưng cũng may là hầu hết các nguyên nhân đều có thể ngăn ngừa, tránh được để giảm ức độ ngiuy hiểm. Nên thường xuyên đo áp suất máu và lưu tâm đến cách phòng chống.

Hits: 4173