Top 12 # Vì Sao Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường / 2023

Theo hội thảo Sức khỏe Thế giới năm 2016 diễm ra tại Hà Nội, bệnh tiểu đường đứng thứ 4 trong nguyên nhân gây tử vong. Nước ta có đến 64% người mắc đái tháo đường mà không hề biết mình bị bệnh và dự báo 20 năm 2010-2030, tỷ lệ người mắc bệnh trên thế giới tăng 54%, còn tại Việt Nam trong vòng 10 năm sẽ tăng với mức 200%. Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và gây nên tử vong. Để biết cách phòng ngừa, chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi cơ thể thiếu insulin trầm trọng, khiến lượng đường máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể sinh ra năng lượng. Vì vậy mà đường theo máu được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch thay vì tấn công các virus có hại lại tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy, khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin như bình thường.

· Tiểu đường type 1 do di truyền: Gen di truyền là yếu tố quan trọng xác định ao là người có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, bệnh có thể từ một số biến thể gen hoặc một vài nhóm tương tác với nhau gây ra.

· Tiều đường type 1 do hệ thống miễn dịch: các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta của tuyến tụy, làm suy giảm hoặc mất chức năng tạo insulin.

· Nguyên nhân từ môi trường, thực phẩm, virus và các độc tố gây phá hủy tế bào beta.

Bệnh tiểu đường type 2 do cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể suy giảm khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân của tiểu đường type 2

· Di truyền: giống như tiểu đường type 1, yếu tố di truyền vẫn đóng nguyên nhân chính.

· Lười vận động, béo phì: cơ thể được nạp dư thừa calo làm mất đi sự cân đối và gây ra tinh trạng kháng insulin. Trong thời gian dài quá nhiều calo được nạp vào cơ thể mà không được sử dụng sẽ tác động tới tuyến tụy làm suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin.

Sự khác nhau cơ bản giữa tiểu đường type 1 và type 2 chính là type 1 do cơ thể vì hệ thống miễn dịch hoạt động sai dẫn đến thiếu insulin, con type 2 thì là do tuyến tụy suy giảm hoặc không có khả năng tạo ra ra insulin.

Còn một loại tiểu đường nữa là type, xuất hiện trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khoảng tháng thứ ba, sau khi sinh cơ thể lại trở về bình thường nhưng có nguy cơ tái mắc và trở thành tiểu đường type 2.

Ngăn chặn những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường cùng thực phẩm chức năng đến từ Nhật Bản.

Những người đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc ở giai đoạn đầu có thể sử dụng Thuốc chữa bệnh tiểu đường để giảm nguy cơ và biến chứng. Sản phẩm Ala 5 của chúng tôi cam kết là sản phẩm nội địa chính hãng, sản xuất dựa trên công nghệ và tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức y tế thế giới WHO. Sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn an toàn với cơ thể, hỗ trợ và phòng ngừa nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất, ngăn chặn những biến chứng xấu của bệnh. Những tác động trực tiếp lên insulin nhằm điểu chỉnh lượng đường trong máu sẽ giúp bệnh được cải thiện một cách nhanh chóng và mang lại trạng thái cân bằng cho người bệnh.

Thực phẩm chức năng điều trị tiểu đường ALA 5 Nhật Bản

Để biết thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về sản phẩm thực phẩm chức năng hạ đường huyết Ala Nhật Bản, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Những Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường / 2023

Bệnh tiểu đường bình thường dường như không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn,nhưng khi bệnh phát triển lại gây ra những biến trứng nguy hiểm có thể gây tử vong.Vậy chúng ta cần phải hiểu rõ được nguyên nhân tại sao dẫn tới mắc bệnh tiểu đường để có cách phòng tránh và điều trị cách hiệu quả

Có 2 loại nguyên nhân gây bệnh chính:

1.Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là do sự thiếu insulin của cơ thể, khi thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa tới tế bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Khi đó, đường tích tụ trong máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy thì ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường?

Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường loại 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào bào trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường loại 1.

Các yếu tố của bệnh tiểu đường loại 1

.Do di truyền:

Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố xã định được người mắc bệnh tiểu đường,Bởi gen được truyền từ bố mẹ cho con; giúp tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau trở thành nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

.Do hệ thống miễn dịch:

Nếu hệ thống miễn dịch trên cơ thể kém cũng là yếu tố dẫn đến mắc bệnh

.Do yếu tố môi trường,thực phẩm và một số các yếu tố khác:

Đây cũng là một trong những yếu tố gây ra sự phá hủy các tế bảo dẫn đến mắc bệnh tiểu đường ở loại 1.

2.Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được phát hiện trong trương hợp khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm trong khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2:

.Do di truyền:

Ghen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên bệnh tiểu được loại 2

.Do béo phì,cơ thể lười vận động:

Chủ động kiểm soát bệnh tiểu đường

Từ việc xác định các nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường thì điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được lượng đường trong máu ở mức độ an toàn. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược quý là Diabetna sẽ hỗ trợ người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết một cách an toàn .

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường / 2023

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tùy thuộc vào cấu tạo gen di truyền, tiền sử gia đình, nguồn gốc dân tộc, sức khỏe và các yếu tố môi trường.

Không có nguyên nhân nào chung lý giải cho các loại bệnh tiểu đường

Lý giải cho việc không có nguyên nhân nào xác định để gây nên căn bệnh tiểu đường  là vì nguyên nhân của bệnh tiểu đường thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân và từng loại tiểu đường.

(Bệnh tiểu đường)

Lấy ví dụ: nguyên nhân của bệnh đái tháo đường tuýp 1 khác đáng kể so với nguyên nhân bệnh đái tháo đường thai kỳ. Tương tự, nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 khác với nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là do hệ thống miễn dịch trong cơ thể tự hủy hoại các tế bào trong tuyến tụy để tạo ra insulin. Khi cơ thể không có đủ insulin thì sẽ không hoạt động bình thường gây ra bệnh tiểu đường.

Đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch, hoặc nguyên nhân do hệ thống miễn dịch của bản thân, cơ thể đang tự tấn công chính nó.

(Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường)

Không có nguyên nhân cụ thể gây bệnh tiểu đường tuýp 1, tuy nhiên có thể gây ra bởi các yếu tố sau:

Nhiễm virut hoặc vi khuẩn

Chất độc hoá học trong thực phẩm

Thành phần không xác định gây phản ứng tự miễn dịch

Sự bố trí di truyền cơ bản cũng có thể là nguyên nhân của bệnh đái tháo đường type 1

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm một số yếu tố, do lối sống hoặc nguyên nhân do di truyền và gen.

Thừa cân, béo phì và không hoạt động thể chất

Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu bạn không hoạt động về thể chất, thừa cân hoặc béo phì. Cân nặng tăng thêm đôi khi sẽ gây ra sự kháng insulin và chúng khá phổ biến ở những người bị tiểu đường loại 2.

(Thừa cân béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường)

Kháng insulin

Đái tháo đường tuýp 2 thường bắt đầu với sự đề kháng insulin, tình trạng tế bào cơ, gan, và chất béo không sử dụng insulin tốt. Kết quả là cơ thể bạn cần thêm insulin để giúp glucose đi vào tế bào. Ban đầu, tuyến tụy làm cho insulin nhiều hơn để theo kịp với nhu cầu thêm vào. Theo thời gian, tuyến tụy không thể sản sinh đủ insulin, và nồng độ glucose trong máu tăng lên. Đây chính là nguyên nhân bị tiểu đường.

Gen và lịch sử gia đình

Cũng như bệnh đái tháo đường tuýp 1, một số gen có thể làm cho bạn dễ bị bệnh tiểu đường loại 2 hơn. Bệnh có xu hướng di truyền trong gia đình và thường xảy ra hơn ở những nhóm người gốc sau:

Người Mỹ gốc Phi

Alaska Natives

Thổ dân châu Mỹ

Người Mỹ gốc Á

Người gốc Tây Ban Nha / người La tinh

Người Hawaii bản địa

Dân đảo Thái Bình Dương

Các gen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách làm tăng xu hướng trở nên thừa cân hoặc béo phì của một người.

Nguyên nhân bị bệnh tiểu đường thai kỳ

Các nhà khoa học tin rằng tiểu đường thai kỳ, một dạng bệnh tiểu đường phát triển trong thời kỳ mang thai, là do sự thay đổi hóc môn của thai kỳ cùng với các yếu tố di truyền và lối sống.

(Tiểu đường thai kỳ)

Kháng insulin

Yếu tố di truyền và lịch sử gia đình

Gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường khiến cho phụ nữ dễ bị tiểu đường thai kỳ hơn, điều này cho thấy gen có đóng một tác nhân gây bệnh. Gen cũng có thể giải thích tại sao tiểu đường hay xảy ra hơn ở những người Mỹ gốc Phi, thổ dân Mỹ, người châu Á, người gốc Mỹ Latinh.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh tiểu đường

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm những điều sau:

(dùng máy đường huyết để kiểm tra tiểu đường)

Viêm tụy hoặc cắt tụy là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Viêm tụy được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì chúng làm cho cơ thể ít có khả năng sản xuất insulin.

Hội chứng Cushing. Hội chứng này làm tăng sản xuất hoocmon cortisol, làm tăng lượng đường trong máu. Sự dư thừa của cortisol có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Glucagonoma. Bệnh nhân có glucagonoma có thể bị tiểu đường do thiếu cân bằng giữa các mức sản xuất insulin và sản xuất glucagon.

Bệnh tiểu đường do steroid gây ra (tiểu đường steroid) là một dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp xảy ra do sử dụng glucocorticoid kéo dài.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Và Triệu Chứng / 2023

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc đái tháo đường và chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp. Bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2, là nguyên nhân nhiều nhất gây mù lòa, chạy thận nhân tạo và đoạn chi ở bệnh nhân trên toàn thế giới. Song song đó, các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ do đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ

Để biết được tại sao mình bị bệnh, đầu tiên bạn phải hiểu được quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.

Quá trình chuyển hóa glucose

Glucose là chất cần thiết cho cơ thể của bạn, nó đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp và các mô, đặc biệt não bộ. Glucose có trong thực phẩm bạn ăn và được dự trữ trong gan (tạo thành glycogen).

Trong trường hợp bạn biếng ăn dẫn đến lượng glucose trong máu quá thấp, gan của bạn sẽ ly giải những phân tử glycogen thành glucose và cân bằng lại lượng đường trong máu. Máu hấp thụ glucose và cung cấp cho các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, các tế bào này không thể sử dụng nguồn “nhiên liệu” này một cách trực tiếp, mà phải có sự hỗ trợ của hormone insulin (được sản xuất bởi tuyến tụy). Sự có mặt của insulin cho phép glucose được hấp thu vào các tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong quá trình trao đổi chất này đều có thể làm cho glucose không thể đi vào các tế bào và cung cấp năng lượng. Kết quả là lượng đường vẫn còn trong máu. Sự mất cân bằng này được tích lũy qua thời gian và dẫn đến lượng đường trong máu cao đáng kể, được gọi là tăng đường huyết.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác gây bệnh tiểu đường tuýp 1 không rõ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra, mặc dù các yếu tố chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường

Ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ không thể đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân có liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ của bạn. Những kích thích tố này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn.

Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến lưỡng đường vẩn chuyển vào các tế bào giảm và lượng tích tụ trong máu tăng, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều;

Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều;

Sụt cân không rõ nguyên nhân;

Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Bạn có thể có hoặc không có các triệu chứng bệnh tiểu đường khác, như:

Buồn nôn hoặc nôn mửa;

Mờ mắt;

Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ;

Nhiễm nấm men hoặc nấm candida;

Khô miệng;

Chậm lành vết loét hoặc vết cắt;

Ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra hoặc gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, bạn cần phải gọi cấp cứu ngay nếu bạn:

Có cảm giác buồn nôn và yếu tay chân;

Cảm thấy khát nhiều hoặc đi tiểu thường xuyên kèm với đau vùng bụng;

Thở gấp hơn.