Vì Sao Nổi Mề Đay Lại Gây Ngứa

--- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bị Nổi Mề Đay Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu? Nên Làm Gì Để Chữa Trị?
 • #8 Lý Do Khiến Da Nổi Mề Đay Vào Buổi Chiều Tối Và Ban Đêm
 • Bệnh Nổi Mề Đay Ở Trẻ
 • Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tại Nhà
 • 12 Cách Trị Bệnh Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Này Được Bác Sĩ Khuyên Dùng
 • Mề đay là phản ứng viêm da có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học histamin. Ngoài da nổi lên những mảng có nhiều hình dạng khác nhau như bọ lẹt đốt, rất ngứa nổi gồ lên trên mặt da lúc mất chỗ này, lúc mọc chỗ khác làm bạn không lúc nào yên.

  Chúng có thể biến mất sau vài giờ, nhưng có thể tồn tại gan lỳ hơn 3 tháng.Thống kê cho thấy, cứ 100 người thì có từ 15 đến 20 người bị nổi mề đay và khả năng tái phát bệnh này nhiều lần trong đời. Phụ nữ dễ nổi mề đay hơn nam giới và ở độ tuổi từ 20 đến 40.

  Nổi mề đay là tình trạng trên da nổi nhiều vết đỏ, hay các sần đám đỏ khắp da gây ra ngứa ngáy khó chịu. Mà nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nổi mề đay là do:

  – Do di truyền: Nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh nổi mề đay thường xuyên có thể là nguyên nhân di truyền gây ra.

  – Do dị ứng thời tiết: Dị ứng thời tiết, khí hậu thường khiến nổi mề đay, đặc biệt là xuất hiện khi giao mùa, trời quá nóng hay quá lạnh, độ ẩm không khí cao.

  – Do dị ứng thức ăn: Dị ứng thức ăn là nguyên nhân thường gặp của các bệnh ngứa da, phổ biến là bệnh nổi mề đay. Những thực phẩm như cua, tôm, ghẹ, nghêu, sò, ốc, rượu, bia, cá biển,… là thức ăn dễ gây dị ứng nhất.

  – Do virut, vi khuẩn tồn tại trong cơ thể: Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêuvi B, C, hoặc bị nhiễm khuẩn ở các cơ quan trong cơ thể (tai, mũi, họng, hệ tiêu hóa, răng miệng, viêm xoang…) thường có nguy cơ mắc bệnh mề đay rất cao.

  – Do thuốc men: Có rất nhiều thứ thuốc có thể gây dị ứng và nổi MÐ. Ðáng kể nhất là Penicilline rồi đến Aspirine, Sulfamides; các loại thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc trị đau nhức xương khớp, thuốc ngừa thai và còn nhiều loại khác.

  Do các loại ký sinh trùng trong cơ thể: Nhiễm giun kim, giun đũa, giun lươn, giun chỉ, sán… gây xuất hiện mề đay và thường tái phát nhiều lần.

  – Do sự tác động của yếu tố tâm lý: Căng thẳng, lo âu, stress, xúc động, gắng sức, áp lực cũng là nguyên nhân làm xuất hiện bệnh mề đay.

  Vì sao nổi mề đay lại gây ngứa?

  Mề đay do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số yếu tố thường dẫn đến bệnh có thể do dùng thuốc, các chất kích thích như rượu bia, thức ăn, nhiễm khuẩn, thời tiết, cũng như sự căng thẳng về tinh thần. Thông thường người mắc bệnh sẽ thấy ở trên da những nốt to hoặc nhỏ không đều nhau, ở bất cứ nơi nào trên cơ thể.

  Ngoài những dấu hiệu nhìn thấy được trên da, người bệnh còn cảm thấy rất ngứa, cũng có ít trường hợp không có ngứa, một số khác thay vì ngứa lại có cảm giác như bị kim châm hoặc rát bỏng. Trường hợp nặng có thể bị nổi mề đay đột ngột ở da, đồng thời xuất hiện các triệu chứng của hệ hô hấp như thở gấp, khó thở, giãn mạch ngoại biên gây hạ huyết áp, choáng váng, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

  Mề đay xuất hiện trên da là do phản ứng miễn dịch của cơ thể, khi tiếp xúc với chất gây dị ứng thì lập tức cơ thể sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch qua tế bào trung gian.

  Các chuỗi phản ứng này làm phóng thích histamin trong da, từ đó làm cho các mạch máu giãn nở, đồng thời làm gia tăng tính thẩm thấu của thành mạch, lớp bì sưng lên tạo các nốt ở ngoài da. Chính chất histamin này làm người bệnh thấy ngứa ngáy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nổi Mề Đay: Vì Sao Bệnh Lý Này Lại Phổ Biến
 • Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị 2021
 • Vì Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Điều Bạn Muốn Biết _ Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Sự Tích Nước Biển Mặn
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay???

  --- Bài mới hơn ---

 • Hay Bị Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì ?
 • Ngứa Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì?
 • Nổi Mề Đay Khi Uống Thuốc Có Nguy Hiểm Không? Xử Lý Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Nổi Mề Đay
 • Đề Phòng Nguy Cơ Dị Ứng Nổi Mề Đay Từ Thực Phẩm
 • Cháu năm nay 19 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng không hiểu vì sao cháu rất hay bị nổi mề đay, xin quý báo hướng dẫn cách chữa.

  Nổi mề đay là bệnh hay gặp, là một tình trạng phản ứng của các mạch máu ở da, gây phù tại chỗ làm cho da nổi các nốt đỏ, láng và ngứa nhiều. Mề đay do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số yếu tố thường dẫn đến bệnh có thể do dùng thuốc, các chất kích thích như rượu bia, thức ăn, nhiễm khuẩn, thời tiết, cũng như sự căng thẳng về tinh thần. Thông thường người mắc bệnh sẽ thấy ở trên da những nốt to hoặc nhỏ không đều nhau, ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Ngoài những dấu hiệu nhìn thấy được trên da, người bệnh còn cảm thấy rất ngứa, cũng có ít trường hợp không ngứa, một số khác thay vì ngứa lại có cảm giác như bị kim châm hoặc rát bỏng. Trường hợp nặng có thể bị nổi mề đay đột ngột ở da, đồng thời xuất hiện các triệu chứng ở hệ hô hấp như thở gấp, khó thở, giãn mạch ngoại biên gây hạ huyết áp, choáng váng, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mề đay xuất hiện trên da là do phản ứng miễn dịch của cơ thể, khi tiếp xúc với chất gây dị ứng thì lập tức cơ thể sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch qua tế bào trung gian. Các chuỗi phản ứng này làm phóng thích histamin trong da, từ đó làm cho các mạch máu giãn nở, đồng thời làm gia tăng tính thẩm thấu của thành mạch, lớp bì sưng lên tạo các nốt ở ngoài da. Chính chất histamin này làm người bệnh thấy ngứa ngáy. Tình trạng của cháu nếu hay bị nổi mề đay có thể cháu bị dạng mạn tính, hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh, cháu cần đi khám tại các chuyên khoa dị ứng để được điều trị thích hợp. Cháu cũng chú ý xem mình thường mắc bệnh sau khi ăn loại thức ăn nào hay vào thời tiết mùa nào… để phòng bệnh hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nổi Mề Đay Ở Mặt Và Cách Điều Trị Giúp Da Mặt Hết Ngứa, Sáng Bóng
 • Bé Bị Nổi Mề Đay, Bố Mẹ Phải Xử Lý Như Thế Nào?
 • 3 Lý Do Ít Được Biết Vì Sao Bạn Bị Nổi Mề Đay Lâu Ngày Và Đây Là Cách Cải Thiện
 • Bị Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Khi Ra Gió Phải Làm Sao
 • Tại Sao Nhiễm Giun Sán Trong Máu Lại Gây Mẩn Ngứa Da Nổi Mề Đay
 • 3 Lý Do Ít Được Biết Vì Sao Bạn Bị Nổi Mề Đay Lâu Ngày Và Đây Là Cách Cải Thiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Bị Nổi Mề Đay, Bố Mẹ Phải Xử Lý Như Thế Nào?
 • Nổi Mề Đay Ở Mặt Và Cách Điều Trị Giúp Da Mặt Hết Ngứa, Sáng Bóng
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay???
 • Hay Bị Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì ?
 • Ngứa Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì?
 • Lý do thứ nhất: bị nổi mề đay, dị ứng do nhiễm ký sinh trùng trong máu

  Tại sao nhiễm ký sinh trùng lại có thể gây nổi mề đay, dị ứng?

  Chúng ta bị nhiễm ký sinh trùng giun sán chủ yếu qua đường miệng, tiếp đến là qua da trầy xước và qua niêm mạc. Ấu trùng khi vào cơ thể sẽ xuyên qua thành ruột và đi vào máu, một số loài cần một chu kỳ trong cơ thể để thực hiện vòng đời cũng như việc sinh sản của chúng.

  Trong khi ấu trùng giun đũa chó mèo Toxocara không thực hiện một chu kỳ sinh sản trong cơ thể mà chúng chỉ ở dạng ấu trùng lang thang trong dòng máu, gây tổn thương đến gan, thận, mắt não. Ấu trùng giun đũa chó Toxocara còn có có tên gọi khác là bệnh sán chó hay “kẻ lạc chủ”

  Trong quá trình ký sinh trong cơ thể, chúng tiết ra độc tố ở trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ ngoại lại và sinh ra kháng thể chống lại yếu tố ngoại lại đó rồi gây nên tình trạng mẩn ngứa da, nổi mề đay, dị ứng.

  Những loại giun sán nào thường gây ngứa da nổi mề đay, dị ứng?

  Những loại ký sinh trùng giun sán nhiễm cho con người và thường gây ngứa da nổi mề đay bao gồm: Ấu trùng giun lươn Strongyloides, Ấu trùng giun đũa chó Toxocara, ấu trùng sán gạo heo Cysticercus, sán lá gan lớn Fasciola, ký sinh trùng trên mèo Toxoplasma gondii, sán lãi chó Echinococcus

  Tôi luôn vệ sinh sạch sẽ, không nuôi chó mèo tại sao lại nhiễm giun sán?

  Mặc dù bạn không nuôi chó mèo, rau sống luôn được rửa sạch sẽ và thường xuyên rửa tay trước khi ăn những vẫn có thể bị nhiễm bệnh giun sán. Hiện nay, nhiễm giun sán không phải là do nguồn nước, cũng không phải là do sinh cá nhân kém.

  Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống và thực phẩm bị ô nhiễm. Ấu trùng tồn tại trong đất cát và nhiễm cho động vật, ấu trùng có thể có trong thịt bò, thịt heo, thịt gà và các loại hải sản. Khi chúng ta ăn phải thực phẩm này không được nấu chín kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh giun sán.

  Dứt bệnh ngứa sau 7 ngày chỉ với 1 liệu trình

  Sau khi xét nghiệm chẩn đoán được loại giun sán bị nhiễm sẽ sử dụng loại thuốc diệt ký sinh trùng để điều trị giun sán và bệnh ngứa do giun sán gây ra. Sau khi trị bệnh giun sán trung bình khoảng 7 ngày, triệu chứng ngứa da nổi mề đay sẽ được đẩy lùi.

  Bị ngứa nổi mề đay do dị ứng thức ăn, thuốc và mỹ phẩm tưởng dễ phát hiện nhưng không phải như vậy. Quá trình phát triển cơ thể con người sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với các bệnh lý thường gặp phải.

  Có người trước đây không hề bị dị ứng với hải sản nhưng sau khi sinh đẻ hoặc sau khi bị nhiễm một loại giun sán, hoặc do tuổi cao kèm theo một bệnh nền khác như tim mạch, tiểu đường, phì đại tuyến giáp, sẽ tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, phấn hoa, mạt bụi,…

  Cách phát hiện bị nổi mề đay do dị ứng thức ăn, thuốc mỹ phẩm và biện pháp khác phục

  Nếu anh chị đang sử dụng một loại thuốc hoặc một loại mỹ phẩm, sữa tắm hay dầu gội nào đó lần đầu mà bị nổi mề đay, mẩn ngứa thì ngưng sử dụng và thay thế bằng sản phẩm khác ngay lập tức.

  Anh chị có thể phát hiện dị ứng thức ăn, thuốc, mỹ phẩm bằng xét nghiệm máu. Khi đã xác định được nguyên nhân dị ứng thì mình sẽ cách ly nó, không sử dụng nó, hoặc thay thế bằng sản phẩm, thực phẩm khác. Qua đó, sẽ cải thiện đáng kể tình trạng nổi mề đay dị ứng lâu ngày.

  Những người có bệnh nền hoặc bị suy giảm miễn dịch sẽ tăng nguy cơ bị nổi mề đay. Trong số những bệnh lý nền gây ngứa không thể không kể đến bệnh tiểu đường, bệnh gan, bênh thận, bệnh thiếu máu, bệnh tuyến giáp. Những bệnh lý này nếu các bác, các anh chị thường xuyên khám sức khỏe định kỳ thì sẽ nắm bắt được và cũng sẽ được sử dụng thuốc điều trị nội khoa để cải thiện tình trạng ngứa của mình.

  Trong số 3 nguyên nhân nêu trên, có hai nguyên nhân đầu là đáng quan tâm vì là những nguyên nhân ít được mọi người chú ý đến, nên dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, bỏ sót bệnh tình, dẫn đến ngứa da dai dẳng lâu ngày mà không được cải thiện.

  Khi bị nổi mề đay, dị ứng lâu ngày, chữa trị da liễu không hiệu quả. Anh chị đừng ngần ngại, hãy xét nghiệm kiểm tra giun sán và dị ứng rồi chữa trị hoặc kiêng cữ cách ly để nâng cao chất lượng cuộc sống, đề phòng những tác hại nghiêm trọng có thể sảy ra do bệnh giun sán, nhất là bệnh sán não./.

  Lịch khám bệnh giun sán và xét nghiệm dị ứng tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Khi Ra Gió Phải Làm Sao
 • Tại Sao Nhiễm Giun Sán Trong Máu Lại Gây Mẩn Ngứa Da Nổi Mề Đay
 • Vì Sao Da Hay Nổi Mẩn Ngứa Khi Gặp Gió? Giải Đáp Thắc Mắc!
 • 12 Cách Trị Bệnh Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Này Được Bác Sĩ Khuyên Dùng
 • Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tại Nhà
 • Vì Sao Bị Nổi Mề Đay Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu? Nên Làm Gì Để Chữa Trị?

  --- Bài mới hơn ---

 • #8 Lý Do Khiến Da Nổi Mề Đay Vào Buổi Chiều Tối Và Ban Đêm
 • Bệnh Nổi Mề Đay Ở Trẻ
 • Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tại Nhà
 • 12 Cách Trị Bệnh Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Này Được Bác Sĩ Khuyên Dùng
 • Vì Sao Da Hay Nổi Mẩn Ngứa Khi Gặp Gió? Giải Đáp Thắc Mắc!
 • Bà bầu thường bị nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu, để cải thiện bệnh lý mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

  Nguyên nhân nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu

  Thông thường nổi mề đay khi mang thai sẽ xuất hiện nhiều vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Tuy nhiên ở một số bà bầu, triệu chứng sẽ xuất hiện sớm ở 3 tháng đầu của thai kỳ do nhiều nguyên nhân như:

  • Bà bầu khi mang thai sẽ bị thay đổi nội tiết, đặc biệt là estrogen khiến da bị khô, xuất hiện mề đay, ngứa ngáy và khó chịu.
  • Người từng mắc các bệnh chàm bội nhiễm, khô da sẽ thấy tình trạng mề đay, ngứa ngáy thêm tồi tệ.
  • Không kịp thích nghi với môi trường khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng như bụi môi trường, lông thú, phấn hoa,… cũng là nguyên nhân gây mề đay, mẩn ngứa.
  • Những loại thực phẩm như tôm cua, hải sản, đậu phộng,…và các loại thuốc, kem có thể là nguyên nhân hình thành mề đay.

  Thực tế thì nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu không đáng ngại nếu như được điều trị đúng cách, kịp thời. Tuy nhiên, thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như virus mề đay xâm nhập vào cơ thể. Những dị tật bẩm sinh này có thể là bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, điếc, dị dạng tâm huyết quản, nghễnh ngãng, trí lực kém phát triển, bạch cầu giảm, hở hàm ếch,..

  Hiện nay, khoa học đã có biện pháp để ngăn ngừa chứng mề đay ở phụ nữ mang thai bằng cách tiêm phòng vác-xin RA 27/3. Nhưng biện pháp này chỉ được áp dụng trước khi mang thai 3 tháng, phụ nữ mang thai nếu bị nổi mề đay thì nên ưu tiên điều trị với những phương pháp tự nhiên. Bởi một số tân dược điều trị mề đay có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

  Chữa nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu

  So với những loại tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lẫn mẹ và bé thì các biện pháp tự nhiên hoàn toàn lành tính và an toàn.

  1. Dùng quả lựu chữa nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu

  Theo y học cổ truyền và hiện đại, quả lựu có tính ôn, chứa nhiều thành phần như acid ursolic, acid betulic, isoquercetin, granatin, tanin,…do đó có thể giảm triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ của bệnh mề đay.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20g vỏ quả lựu, 12g bồ công anh, bèo cái, hà thủ ô, ké đầu ngựa, thổ phục linh, 8g xác ve sầu, mã đề, cam thảo đất
  • Cách thực hiện: rửa sạch rồi đem ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó đem sắc các nguyên liệu với lửa nhỏ để còn 200ml. Mỗi ngày uống 1 thang trước bữa ăn, liên tục trong 3 – 5 ngày.

  2. Hết nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu bằng kinh giới

  Trong mùi tây có chứa thành phần chính là menthol racemic, d-menthol nên hoàn toàn có thể giảm triệu chứng mẩn ngứa của bệnh mề đay mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 nắm lá kinh giới.
  • Cách thực hiện: đầu tiên, bạn cũng rửa sạch lá kinh giới rồi sao trên chảo nóng với muối. Bọc kinh giới và muối bằng khăn mỏng sạch rồi chườm lên những vùng da bị ngứa ngáy do nổi mề đay. Khoảng 30 phút sau, bạn rửa sạch lại với nước mát.

  3. Trị nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu bằng nha đam

  Nha đam có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và nước nên thường được lựa chọn để cải thiện những triệu chứng của mề đay.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 – 2 lá nha đam.
  • Cách thực hiện: rửa sạch, gọt vỏ rồi lấy phần thịt trong của nha đam đem đi xay nhuyễn. Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị nổi mề đay rồi thoa nha đam lên những vùng da bị bệnh. Khi thấy lớp nha đam khô đi thì rửa sạch bằng nước mát.

  4. Giấm táo chữa nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu

  Cách chữa nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu bằng giấm táo được chứng minh là sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Bởi lượng acid acetic và chất chống oxy hóa nhiều trong giấm táo sẽ làm dịu da, giảm ngứa ngáy mề đay.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 muỗng cà phê giấm táo, 100ml nước sạch, 1 củ gừng, 2 muỗng cà phê đường trắng.
  • Cách thực hiện: gọt vỏ củ gừng, cắt nhuyễn rồi trộn với giấm táo, nước, đường trắng. Đem nấu sôi rồi lọc bỏ bả, lấy nước chia làm nhiều lần uống.

  5. Lá tía tô trị nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu

  Những loại tinh dầu trong lá tía tô như linoleic, limonen, perillaldehyd và các acid amin sẽ làm giảm những cơn ngứa ngáy.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 60g lá tía tô.
  • Cách thực hiện: Sau khi rửa sạch, bạn đem lá tía tô xay nhuyễn. Đun với 200ml nước khoảng 10 phút. Dùng nước này để ngâm rửa những vùng da bị nổi mề đay.

  Cùng với những cách điều trị nổi mề đay khi mang thai 3 tháng đầu bằng tự nhiên trên thì các mẹ nên chú ý đến sinh hoạt và chế độ ăn uống:

  • Tuyệt đối không được gãi vùng da bị mề đay, bởi nó phóng thích các histamin khiến mề đay lây lan hoặc khiến tình trạng thêm tồi tệ. Đồng thời còn tổn thương những vùng da.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, quần áo quá chật sẽ khiến tình trạng ngứa ngáy thêm khó chịu.
  • Giữ vệ sinh cơ thể, nên tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm mát, không nên tắm nước nóng để hạn chế khô da khiến tình trạng thêm tồi tệ.
  • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.
  • Không nên tự ý dùng tân dược để chữa mề đay khi mang thai để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

  Tìm hiểu thêm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Nổi Mề Đay Lại Gây Ngứa
 • Nổi Mề Đay: Vì Sao Bệnh Lý Này Lại Phổ Biến
 • Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị 2021
 • Vì Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Điều Bạn Muốn Biết _ Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Nổi Mề Đay: Vì Sao Bệnh Lý Này Lại Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Nổi Mề Đay Lại Gây Ngứa
 • Vì Sao Bị Nổi Mề Đay Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu? Nên Làm Gì Để Chữa Trị?
 • #8 Lý Do Khiến Da Nổi Mề Đay Vào Buổi Chiều Tối Và Ban Đêm
 • Bệnh Nổi Mề Đay Ở Trẻ
 • Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Nổi Mề Đay Tại Nhà
 • Nổi mề đay là một chứng bệnh da liễu phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của nổi mề đay sẽ giúp mọi người có cách phòng tránh hiệu quả và nhận biết cũng như chữa trị kịp thời khi mắc bệnh.

  Nổi mề đay là gì và nguyên nhân gây bệnh?

  Nổi mề đay là một phản ứng viêm da do sự tác động của chất trung gian hóa học histamin gây nên, nguyên nhân gây bệnh có thể là do di truyền, dị ứng, nhiễm khuẩn,…

  • Bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém, đặc biệt là ở trẻ em. Nổi mề đay ở trẻ em khá phổ biến khi thời tiết thay đổi thất thường.
  • Bên cạnh đó, những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc virus viêm gan hay bị bệnh viêm dạ dày… cũng có nguy cơ nổi mề đay rất cao.

  Ban đầu mề đay thường xuất hiện dưới hình thức là những mảng ngứa trên da, khi bệnh nặng hơn thì những mảng ngứa đó chuyển sang màu đỏ và sưng phồng lên.

  Mề đay có hai loại là cấp tính và mãn tính. Mề đay cấp tính xảy ra đột ngột và nhanh chóng biến mất sau 1-2h hoặc 1-2 ngày. Mề đay mãn tính kéo dài trên 6 tuần và đa số là tự phát (vô căn).

  Triệu chứng của bệnh nổi mề đay

  Khi bị nổi mề đay, người bệnh thường có các triệu chứng đặc trưng của bệnh như:

  + Ngứa trên da: Đây là triệu chứng đầu tiên khi bị nổi mề đay, tình trạng ngứa ngáy, nóng rát và cảm giác vô cùng khó chịu, nếu gãi thì sẽ gây ra nhiều vết xước và tổn thương ở da, càng gãi càng ngứa.

  + Da xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ, phát ban sưng tấy.

  + Các nốt ban đỏ có thể nổi ở bất kỳ bộ phận nào trên vùng da cơ thể như: nổi mề đay ở mặt, ở tay, ở chân, ở lưng, ở vùng ngực, ở mí mắt và thậm chí là vùng kín,… sẽ lây lan nhanh và kèm theo bọng nước, dễ gây nhiễm trùng.

  + Nếu bệnh chuyển biến nặng thì người bệnh có thể bị khó thở, sốt cao, rối loạn tiêu hóa, tụt huyết áp,…

  + Nếu sau khoảng 2 tháng mà tình trạng nổi mề đay liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Các triệu chứng thường phức tạp hơn với những nốt sẩn ngứa hình vòng và nổi mề đay liên tục,….

  Các dạng mề đay thường gặp

  – Mề đay thông thường: bệnh bắt đầu đột ngột và rầm rộ ở các vùng da trên cơ thể với những sẩn phù rất ngứa và có thể hợp lại thành từng mảng, sau ít phút hoặc ít giờ thì lặn mất và có thể lặn chỗ này nhưng lại nổi chỗ khác.

  – Mề đay phù mạch: nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài,…) và thường cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa.

  – Da vẽ nổi: Đây còn gọi là mề đay giả khi dùng một vật xát nhẹ lên da và sau ít phút thì trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng, có thể đi kèm nổi mề đay.

  – Ngoài ra mề đay còn có một số dạng khác như: sẩn nhỏ, mụn nước hay xuất huyết.

  Nổi mề đay có sao không?

  Nổi mề đay khiến người bệnh luôn trong tình trạng ngứa ngáy, khó chịu,… gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

  Bên cạnh đó, nếu không được chữa trị hiệu quả thì mề đay sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và có thể gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí là sốc phản vệ và suy hô hấp,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Vì vậy, khi bị nổi mề đay thì người bệnh nên chủ động thăm khám, tư vấn bác sỹ chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị hiệu quả.

  Nổi mề đay có bị lây không? Có được tắm không?

  Bệnh nổi mề đay không lây, tuy nhiên bệnh có thể tái phát nhiều lần và chuyển sang giai đoạn mãn tính khi không được điều trị hiệu quả chứ không lây từ người này sang người khác.

  Khi bị nổi mề đay thì người bệnh nên tắm và vệ sinh cơ thể thường xuyên, tuy nhiên không nên dùng các loại xà phòng, sữa tắm có độ kích ứng cao.

  Bên cạnh đó, người bệnh cần kiêng ăn những loại thực phẩm giàu chất đạm như: hải sản, thịt gà, thịt bò,… vì chúng có thể gây dị ứng và gây ngứa mạnh hơn. Cần kiêng những thực phẩm cay nóng, kích thích như: tiêu, ớt, gừng và các loại rượu, bia, đồ uống có cồn,… bởi chúng có thể làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

  Đặc biệt, khi bị nổi mề đay thì người bệnh cần tránh lạm dụng thuốc. Bởi việc lạm dụng các thuốc chống dị ứng, kem bôi mà không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng tới da và chức năng gan thận dẫn đến việc bệnh tái phát nhiều lần, nổi mề đay liên tục và mức độ bệnh sẽ ngày càng nặng thêm.

  Điều trị nổi mề đay hiệu quả

  – Để điều trị nổi mề đay hiệu quả thì tốt nhất là cần loại bỏ yếu tố gây bệnh nếu biết.

  – Cần tránh một số thức ăn và một thuốc có khả năng gây dị ứng. Bên cạnh đó cần tránh các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, các chất kích thích, các loại gia vị cay nóng,

  – Không được tự mua thuốc uống khi bị ban đỏ hoặc ngứa.

  – Nên đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  – Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin để thoa lên vùng da bị ngứa, nổi mề đay vì dễ gây viêm da dị ứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị 2021
 • Vì Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Điều Bạn Muốn Biết _ Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?
 • Sự Tích Nước Biển Mặn
 • Vì Sao Phun Môi Xong Bị Khô Và Cách Phòng Tránh
 • Vvì Sao Phụ Nữ Mang Thai Thường Bị Dị Ứng Nổi Mề Đay?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sau Sinh Bị Dị Ứng Nổi Mề Đay
 • Tại Sao Lại Nổi Mề Đay Sau Sinh Mổ? Chữa Trị Thế Nào Mới Hiệu Quả?
 • ​vì Sao Điều Trị Nấc Cục Hoài Không Hết ?
 • Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Ăn Xong Bị Nấc Và 9 Mẹo Dân Gian Giúp Trẻ Nhanh Khỏi
 • Lý Giải Vì Sao Con Người Lại Bị Nấc
 • Những người đang chuẩn bị hoặc đang trong thời kỳ mang thai cần lưu ý một vấn đề khá hay xảy ra đó là bị dị ứng nổi mề đay. Nhiều trường hợp mang thai bị dị ứng nổi mề đay, nhiều trường hợp tự tìm cách xử lý dẫn tới hậu quả khôn lường. Hôm nay chúng tôi chỉ muốn xoay quanh vấn đề vì sao phụ nữ mang thai thường bị dị ứng nổi mề đay để mọi người biết, bảo vệ sức khỏe của mình trong thời kì thai sản tốt nhất.

  Những tác hại khi mang thai bị dị ứng nổi mề đay

  Dị ứng nổi mề đay là một căn bệnh không mấy nguy hiểm đối với người bình thường. Bệnh có thể khỏi sau thời gian dùng thuốc điều trị không lâu. Tuy nhiên đối với các phụ nữ mang thai thường bị dị ứng nổi mề đay thì những tác hại của bệnh lại vô cùng khó lường tác động tới cả mẹ và thai nhi.

  * Ảnh hưởng tới người mẹ:

  • Suy giảm tinh thần, ngứa bứt dứt khó chịu làm mất ăn, mất ngủ gia tăng căng thẳng cho mẹ.
  • Viêm nhiễm ngoài da gây mất thẩm mỹ.
  • Nặng có thể gặp phải trường hợp sốc phản vệ dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp.

  * Ảnh hưởng tới thai nhi

  • Vi khuẩn, virus gây bệnh mề đay có thể tác động đi qua nhau thai làm thay đổi quá trình nhân bản ADN và gây rối loạn tới quá trình hình thành ở trẻ. Do vậy nên dễ sinh ra các dị tật không mong muốn như: dị tật thần kinh, hô hấp, tim mạch, dị tật bộ phận xương khớp, sinh dục…
  • Dị tật do thuốc tây y: Một số loại thuốc điều trị dị ứng nổi mề đay có thể đi qua nhau thai gây biến đổi và gây dị tật cho thai nhi. Nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Rủi do không mong muốn: Dọa sẩn thai, sẩy thai, thai chết lưu …

  Chính vì bệnh mề đay có thể gây nên những biến chứng khó lường cho mẹ và bé nên việc hiểu rõ vì sao phụ nư mang thai bị dị ứng nổi mề đay sẽ góp phần tích cực vào việc phòng ngừa bệnh hiệu quả.

  Lý giải vì sao phụ nữ mang thai bị dị ứng nổi mề đay

  Thời điểm mang thai nhiều người sẽ bắt gặp phải tình trạng dị ứng nổi mề đay. Bệnh có thể xuất hiện cấp tính hoặc liên tục suốt thời điểm mang thai. Nếu như không hiểu vì sao mình bị dị ứng nổi mề đay thì có lẽ các bệnh nhân dễ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh làm bệnh xuất hiện thường xuyên. Theo đó, phụ nữ mang thai thường bị dị ứng nổi mề đay là do các yếu tố sau:

   Do hệ thống miễn dịch suy giảm: Suy giảm lượng tiết tố dẫn tới những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Do vậy nên sức đề kháng ở phụ nữ mang thai suy giảm, dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động gây nên bệnh nổi mề đay.
   Tiền sử mắc bệnh dị ứng nổi mề đay: Những chị em phụ nữ có tiền sử mắc phải bệnh mề đay mẩn ngứa sẽ có nguy cơ tái phát trong thời điểm mang thai do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.
   Dị ứng thuốc: Một số cơ địa mẫn cảm với thành phần của các loại thuốc bổ dưỡng thai gây nên phản ứng dị ứng như thuốc an thần, vitamin, chất sắt….
   Do môi trường: Môi trường chứa nhiều chất độc hại như: nước bẩn, chất tẩy rửa, lông chó mèo….

  Theo nhiều kết quả đưa ra, người ta nhận thấy ở những phụ nữ đang trong thời kì mang thai thì cơ địa nhạy cảm gấp 3 lần người bình thường. Chính vì thế khi mang thai người mẹ nên học qua những kiến thức xử lý bệnh mề đay trong thời kỳ mang thai để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì Và Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Bé Bị Nổi Mề Đay Phải Làm Sao Cho Hết?
 • Vì Sao Bị Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Vô Căn?
 • Trẻ Nhỏ Sau Khi Sốt Bị Nổi Mề Đay Có Nguy Hiểm Không ?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Nổi Mề Đay Khắp Người
 • Vì Sao Bị Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Vô Căn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Bị Nổi Mề Đay Phải Làm Sao Cho Hết?
 • Nổi Mề Đay Là Bệnh Gì Và Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Vvì Sao Phụ Nữ Mang Thai Thường Bị Dị Ứng Nổi Mề Đay?
 • Sau Sinh Bị Dị Ứng Nổi Mề Đay
 • Tại Sao Lại Nổi Mề Đay Sau Sinh Mổ? Chữa Trị Thế Nào Mới Hiệu Quả?
 • Xin chào tất cả mọi người , tôi là Nguyễn Văn Nam, năm nay 40 tuổi. Công việc chính của tôi là nghiên cứu thời tiết tại những vùng khí hậu khắc nghiệt. Chính vì tính chất công việc thường xuyên sinh sống tại những vùng thời tiết khắc nghiệt nên tôi mắc bệnh da liễu từ lúc nào không hay. Tôi thường xuyên bị mề đay nổi lên da khi thời tiết thay đổi nhưng các biểu hiện này thường bị mất đi sau đó vài giờ. Nhưng dạo gần đây căn bệnh mề đay của tôi thường xuyên xuất hiện trên da với tần suất nhiều hơn, đợt gần đây mề đay xuất hiện trên da hơn 1 tháng liền khiến cho tôi vô cùng khó chịu, mệt mỏi. Sau khi đi khám các bác sĩ bảo là tôi đang mắc bệnh nổi mề đay mãn tính vô căn. Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe bệnh nổi mề đay, chứ chưa từng nghe về căn bệnh này bao giờ cả. Các chuyên gia có thể giải đáp giúp tôi bệnh mề đay mãn tính vô căn là gì? Và vì sao bị bệnh nổi mề đay mãn tính vô căn? Để tôi có cách phòng tránh bệnh hiệu quả chứ như hiện tại bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc của tôi nhiều quá. Tôi xin chân thành cám ơn. Mong nhận được phản hồi sớm từ chuyên mục.

  Nguyễn Văn Nam, Ba Tri, Bến Tre

  Vì sao bị bệnh nổi mề đay mãn tính vô căn?

  Theo con số thống kê gần đây của tổ chức Da liễu thế giới thì có khoảng 20% dân số mắc bệnh mề đay, tức là mỗi người đều có ít nhất 1 lần bị nổi mề đay trong đời. Tuy nhiên căn bệnh này có thể chuyển sang thể mãn tính nếu không được ngăn chặn kịp thời. Vậy bệnh mề đay mãn tính vô căn là bệnh gì?

  Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Toàn Tiến, Phó trưởng khoa D2, bệnh viện Da liễu trung ương cho biết: ” Mề đay mãn tính vô căn là chứng bệnh nổi mề đay với thời gian dài, thông thường kéo dài hơn 6 tuần. Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân có thể tạng dị ứng. Đa số các trường hợp xảy ra cấp tính kéo dài vài giờ đến vài tuần. Một số cá nhân có thể chẩn đoán được bệnh và nhận thức rằng bệnh tự giới hạn (self – limited condition). Trong bệnh mề đay mãn tính vô căn, có sự co giãn mạch máu, gia tăng tính thấm thành mạch, tăng cường sự thoát dịch của mạch và protein là do histamin khiến cho da kích ứng. Bệnh mề đay mãn tính vô căn chủ yếu do miễn dịch IgE được tìm thấy ở bệnh nhân có bệnh huyết thanh, sốc phản vệ hay dị ứng phản ứng lại nhiễm trùng, thức ăn, phấn hoa, nhiễm ký sinh trùng và thuốc qua nhiều đường như tiêu hóa, hô hấp, truyền dịch, chích ngừa hay phẫu thuật. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của các nguyên nhân khác như viêm gan B, C, Helicobacter pylori, ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm da, áp xe răng và viêm xoang. Ngoài ra mề đay còn nguyên nhân vật lý: mề đay do lạnh, nước, nắng, vận động quá sức…

  Bệnh mề đay mạn tính để lại rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe: ngứa ngáy, khó chịu, mệt mỏi, mất nước, nặng hơn bệnh tác động đến quá trình sản sinh tiểu cầu và gây thiếu máu. Do đó cần phải có biện pháp ngăn chặn bệnh mề đay mạn tính vô căn ngay từ bây giờ.

  Có thể bạn chưa biết: 6 Cách trị nổi mề đay tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

  Mề đay mạn tính thường kéo dài thường xuyên và tái phát nhiều lần khiến người bệnh vô cùng lo lắng và khó chịu. Không những thế chúng còn là nguyên nhân khiến cho làn da nhanh chóng bị tổn thương theo nguyên lý ngứa-gãi thông thường. Do đó, khi có dấu bệnh tái phát mỗi người nên tự tìm ra phương pháp phù hợp để khắc phục tình trạng này.

  – Thăm khám: Thực hiện các xét nghiệm tổng quát: xét nghiệm máu, thử chức năng gan, thận, định lượng bổ thể, xét nghiệm về bệnh chất tạo keo (collagen), huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B và C, sinh thiết da trong trường hợp nghi ngờ viêm mạch mề đay, thử nghiệm phóng thích histamin của tế bào basophil để chẩn đoán bệnh. Đồng thời các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với thể trạng lúc đó.

  – Điều trị: Bước đầu tiên cần loại bỏ hết các tác nhân dễ gây kích ứng da như: thực phẩm kích ứng, môi trường, nước hoa, thuốc có chứa thành phần sulphamide… Bên cạnh đó phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin cho đến khi cơn ngứa chấm dứt.

  – Vận động cơ thể: Tăng cường sức khỏe cho xương khớp đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho làn da. Do đó những bài tập đi bộ nhẹ nhàng, yoga sẽ rất phù hợp với cơ địa của người bệnh mề đay mãn tính.

  Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Nhỏ Sau Khi Sốt Bị Nổi Mề Đay Có Nguy Hiểm Không ?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Nổi Mề Đay Khắp Người
 • Nổi Mề Đay Ở Trẻ Em Kiêng Gì Nhanh Khỏi? Tại Sao Bị Nổi Mề Đay?
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Khi Ăn Tôm Cua?
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Băn Khoăn Của Nhiều Người
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Khi Ăn Tôm Cua?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nổi Mề Đay Ở Trẻ Em Kiêng Gì Nhanh Khỏi? Tại Sao Bị Nổi Mề Đay?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Nổi Mề Đay Khắp Người
 • Trẻ Nhỏ Sau Khi Sốt Bị Nổi Mề Đay Có Nguy Hiểm Không ?
 • Vì Sao Bị Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Vô Căn?
 • Bé Bị Nổi Mề Đay Phải Làm Sao Cho Hết?
 • Tình trạng nổi mề đay khi ăn tôm cua thường xảy ra do cơ thể dị ứng với protein có trong thực phẩm. So với mề đay do những nguyên nhân khác, mề đay do dị ứng thức ăn có thể đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như hạ huyết đột ngột, khó thở, nôn mửa, choáng đầu, buồn nôn,…

  Vì sao da hay nổi mề đay khi ăn tôm cua?

  Tôm cua là các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đạm, canxi, kẽm, chất béo, magie, sắt,… Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng và bồi bổ sức khỏe, các món ăn từ tôm cua còn giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ.

  Tuy nhiên trên thực tế, có khoảng 26% trường hợp nổi mề đay sau khi ăn tôm cua và các loại hải sản khác. Theo các chuyên da Da liễu, nổi mề đay trong trường hợp này thường xảy ra do dị ứng với protein có trong thực phẩm.

  Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ miễn dịch nhận định protein trong tôm, cua, cá là “dị nguyên”. Sau đó, cơ thể có xu hướng tạo ra kháng nguyên (IgE). IgE tăng cao kích thích tế bào mast phóng thích histamine (thành phần trung gian gây dị ứng) và gây ra chứng nổi mề đay.

  Phạm vi xuất hiện của mề đay phụ thuộc vào mức độ dị ứng. Với trường hợp dị ứng nhẹ, mề đay thường chỉ xuất hiện thưa thớt và khu trú ở một số vùng da cụ thể. Ngược lại, ở những người bị dị ứng nghiêm trọng, mề đay có xảy ra ở toàn bộ cơ thể – kể cả vùng da mặt.

  Nhận biết nổi mề đay do dị ứng hải sản

  Nổi mề đay do dị ứng tôm cua có biểu hiện rất đa dạng và thường khởi phát đột ngột (chỉ khoảng vài phút sau khi ăn). So với dị ứng do hóa mỹ phẩm, nọc độc côn trùng,… mề đay do dị ứng thức ăn thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và có xu hướng lan tỏa rộng. Bởi lúc này, histamine không chỉ được giải phóng vào da mà còn được phóng thích vào niêm mạc họng, môi, mũi và đường ruột.

  Dấu hiệu nhận biết nổi mề đay sau khi ăn tôm cua:

  • Da xuất hiện các ban da màu đỏ/ hồng hoặc các sẩn ngứa có giới hạn rõ so với những vùng da xung quanh.
  • Thường gây ngứa nghiêm trọng và có xu hướng tăng mức độ khi gãi, cào.
  • Người nôn nao, khó chịu, buồn nôn và ói mửa.
  • Bụng đau, tiêu chảy, hắt hơi, khó nuốt,..

  Các triệu chứng này có thể thuyên giảm sau khoảng vài giờ và biến mất hoàn toàn trong vài ngày tiếp theo. Tuy nhiên ở những trường hợp dị ứng nặng, nổi mề đay sau khi ăn tôm cua còn có thể gây ra một số triệu chứng nặng nề như:

  • Chóng mặt, ngất xỉu
  • Cổ họng nghẹn, khó nuốt và khó thở
  • Mề đay nặng gây phù nề mặt, mí mắt và môi
  • Nôn mửa, tiêu chảy kéo dài
  • Co thắt thanh quản, hen suyễn, chảy nước, hắt hơi liên tục
  • Sốc phản vệ: Hạ huyết áp đột ngột, da nổi vân tím, mạch chậm,…

  Trong trường hợp sốc phản vệ và co thắt phế quản, bạn nên đến bệnh viện để được xử lý kịp thời. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy hô hấp hoặc thậm chí gây tử vong.

  Đối tượng có nguy cơ nổi mề đay do dị ứng tôm cua

  Dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng tôm cua/ hải sản nói riêng chỉ xảy ra ở một số đối tượng. Ở người khỏe mạnh, các thực phẩm này thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào bất thường.

  Theo thống kê, nổi mề đay do dị ứng tôm cua và hải sản thường gặp ở những đối tượng sau:

  • Trẻ em: Trẻ em thường có hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Do đó khi bổ sung tôm cua và các loại thực phẩm chứa dinh dưỡng dồi dào, cơ thể thường không có khả năng chuyển hóa hoàn toàn. Protein không được hấp thu có thể kích thích hoạt động miễn dịch và gây nổi mề đay mẩn ngứa.
  • Người cao tuổi: Người cao tuổi thường có chức năng gan, thận và hệ tiêu hóa suy giảm. Vì vậy bổ sung quá nhiều tôm cua và hải sản có thể gây ra phản ứng dị ứng.
  • Người mắc các bệnh cơ địa: Người mắc các bệnh cơ địa như chàm, hen suyễn, viêm da cơ địa,… thường nhạy cảm với thực phẩm và các tác nhân kích thích.

  Làm gì khi nổi mề đay khi ăn tôm cua?

  Nổi mề đay khi ăn tôm cua có thể giảm nhanh chỉ sau vài giờ mà không cần điều trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp triệu chứng kéo dài, bạn cần tìm gặp bác sĩ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn.

  1. Thăm khám khi cần thiết

  Nổi mề đay sau khi tôm cua thường có mức độ và biểu hiện không đồng nhất. Trong trường hợp mề đay gây viêm, phù nề và đi kèm với các biểu hiện sốc phản vệ, co thắt thanh quản, bạn nên tìm gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

  Để giảm nhanh tình trạng dị ứng, bác sĩ có thể tiêm Epinephrine để ổn định huyết áp, đảm bảo hô hấp và ngăn ngừa biến chứng. Sau khi tình trạng đã ổn định, bác sĩ sẽ dựa vào từng triệu chứng cụ thể để chỉ định các loại thuốc tương ứng.

  2. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

  Nếu mề đay chỉ gây ngứa, viêm đỏ và không làm phát sinh các triệu chứng nghiêm trọng ở hệ tiêu hóa, thần kinh và hô hấp, bạn có thể trao đổi với dược sĩ để được chỉ định các loại thuốc sau:

  • Thuốc kháng histamine H1: Nhóm thuốc này ức chế thụ thể H1 nhằm ngăn chặn quá trình phóng thích histamine vào mô da và niêm mạc. Vì vậy thuốc có thể ngăn chặn phản ứng dị ứng và cải thiện mề đay, hắt hơi, chảy nước mũi, đau bụng, đầy hơi,…
  • Kem bôi chống ngứa và làm dịu da: Để làm dịu vùng da nổi mề đay và cải thiện tình trạng ngứa, bạn có thể dùng kem bôi chứa sulfat kẽm và menthol. Khi sử dụng thuốc, bạn nên tránh gãi cào lên da vì thói quen này có thể khiến triệu chứng ngứa tăng lên và thúc đẩy sẩn ngứa lan rộng.

  3. Một số biện pháp khác

  Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm chứng nổi mề đay và các triệu chứng đi kèm với các biện pháp sau:

  • Nếu dị ứng gây ngứa nặng, có thể kích thích cổ họng để nôn mửa thực phẩm gây dị ứng ra bên ngoài.
  • Hãm vài lát gừng tươi với nước ấm và uống trực tiếp có thể giảm lạnh bụng và kiểm soát tình trạng dị ứng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể uống mật ong ấm để giảm ngứa cổ họng, cải thiện tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi và thở khò khè do dị ứng tôm cua gây ra.
  • Chườm lạnh hoặc tắm nước mát để làm dịu phản ứng của mao mạch, đồng thời cải thiện hiện tượng viêm và ngứa.
  • Trong thời gian điều trị, nên ăn các thức ăn mềm, lỏng và ít gia vị để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Đồng thời nên uống từ 2 – 2.5 lít nước để thanh lọc độc tố và giảm các triệu chứng khó chịu.

  Phòng ngừa nổi mề đay do dị ứng tôm cua

  Dị ứng tôm cua không chỉ khiến da nổi mề đay mà còn làm phát sinh các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, co thắt thanh quản, tụt huyết áp, mạch chậm,…

  Vì vậy sau khi điều trị, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sau:

  • Không ăn các loại hải sản đã từng có tiền sử dị ứng – đặc biệt là tình trạng dị ứng nghiêm trọng.
  • Người có cơ địa nhạy cảm chỉ nên ăn các loại hải sản ít gây dị ứng như cá hồi, cá thu,… Tránh ăn mực, tôm, cua và các loại nghêu sò.
  • Khi ăn hải sản, nên chế biến chín hoàn toàn. Ăn tái hoặc sống có thể gây dị ứng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.
  • Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều hải sản và các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
  • Tránh ăn tôm cua, hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C. Hải sản chứa hàm lượng asen pentavenlent dồi dào nhưng khi bổ sung cùng với vitamin C, asen pentavenlent sẽ bị chuyển hóa thành asen trioxide – chất có độc tính mạnh, gây dị ứng hoặc thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
  • Người có thể trạng “hàn” nên tránh ăn quá nhiều hải sản vì nhóm thực phẩm có tính lạnh, có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Đồng thời nên ăn kèm với các gia vị và thực phẩm có tính ấm như hẹ, hành, gừng, tỏi và sả.

  Nổi mề đay khi ăn tôm cua và các loại hải sản có thể được kiểm soát sau khi chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên trong trường hợp mề đay đi kèm với các biểu hiện nghiêm trọng, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Băn Khoăn Của Nhiều Người
 • Vì Sao Lại Bị Nổi Mề Đay Sau Sinh? Bí Quyết Chữa Nổi Mề Đay Dành Cho Các Mẹ
 • Nổi Mề Đay Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Trị Tại Nhà
 • Sự Tích Cái Cối Xay Muối
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Mà Nước Sông Thì Không ?
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Băn Khoăn Của Nhiều Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Khi Ăn Tôm Cua?
 • Nổi Mề Đay Ở Trẻ Em Kiêng Gì Nhanh Khỏi? Tại Sao Bị Nổi Mề Đay?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Nổi Mề Đay Khắp Người
 • Trẻ Nhỏ Sau Khi Sốt Bị Nổi Mề Đay Có Nguy Hiểm Không ?
 • Vì Sao Bị Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Vô Căn?
 • Bệnh mề đay là một hiện tượng dị ứng ngoài da do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Cụ thể là những nguyên nhân sau:

  • Yếu tố di truyền: Mề đay là bệnh lý có yếu tố di truyền, nó chủ yếu xuất hiện khi bạn bị dị ứng với thời tiết, nếu trong gia đình có người mắc phải bệnh này thì nó có thể sẽ được di truyền sang thế hệ sau.
  • Do sức đề kháng của cơ thể yếu: Sức đề kháng yếu cũng là một trong những nguyên nhân bị nổi mề đay, bởi khi cơ thể không có sức đề kháng sẽ khó chống lại được các tác nhân gây nên bệnh mề đay trong quá trình sinh hoạt và tiếp xúc hàng ngày.
 • Lượng nước uống mỗi ngày không đủ: Thói quen uống ít nước mỗi ngày sẽ khiến da bạn bị khô, khiến các chất độc trong cơ thể không được lọc thông qua hệ hống bài tiết là nguyên nhân dị ứng nổi mề đay.
 • Do bị dị ứng với thực phẩm:Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất, những thực phẩm dễ bị dị ứng bao gồm: hải sản biển, các loại mắm, thịt bò, trứng, phô mai, tương, sôcôla, rượu, bia, đồ uống có cồn hay những thức ăn cay nóng, chế biến sẵn có chứa nhiều chất tạo màu, bảo quản,
 • Do dị ứng với một số loại thuốc gây nổi mề đay: Những thuốc này có thể là thuốc uống hoặc thuốc bôi ngoài da bao gồm: Aspirin, Pennicillin, thuốc hạ nhiệt, thuốc điều trị cao huyết áp, các chất cản quang có chứa iod (trong chụp khi X – quang), suy tim, xương khớp, thuốc gây mê, thuốc ngủ, một số loại vaccin, thuốc tránh thai…
 • Do tâm lý: Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chứng mề đay. Khi bạn bị stress, căng thẳng, áp lực bạn sẽ dễ dàng mắc mề đay hơn.
 • Do yếu tố khí hậu, thời tiết: Bệnh mề đay thường xuất hiện khi giao mùa, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, có độ ẩm không khí cao.
 • Do những virut tồn tại trong cơ thể: Các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan A, B, C, hoặc bị nhiễm khuẩn các cơ quan trong như hệ tiêu hóa, tai, mũi, họng, viêm xoang…thường có nguy cơ nhiễm bệnh mề đay cao.
 • Ngoài ra còn một số yếu tố khác giải thích vì sao hay bị nổi mề đay có thể do dùng thuốc hoặc cách đó khoảng 5-10 ngày. Do nọc độc của một số loại động vật như sâu bọ, ong, kiến, muỗi, rệp… Do dị ứng với lông động vật, phấn hoa, rơm rạ, bụi nhà, lông vũ, men mốc, kí sinh trùng. Một số bệnh ác tính như cường giáp trạng, ung thư, luput ban đỏ cũng dẫn đến nổi mề đay.

  Chính vì nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay nên việc xác định vì sao hay bị nổi mề đay rất khó. Bởi nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có bệnh nhân thì do một yếu tố gây nên nhưng ở một số người có sự kết hợp của nhiều yếu tố nên khó chữa nổi mề đay một cách triệt để.

  Bệnh mề đay nếu chữa trị không cẩn thận sẽ có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như phù mạch, sốt cao, tiêu chảy, tụt huyết áp khó thở… khá nguy hiểm đặc biệt với trẻ em. Khi bị mề đay bạn nên đến địa chỉ phòng khám da liễu uy tín để khám và có hướng chữa trị phù hợp nhất. Xác định rõ vì sao hay bị nổi mề đay bằng những phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Lại Bị Nổi Mề Đay Sau Sinh? Bí Quyết Chữa Nổi Mề Đay Dành Cho Các Mẹ
 • Nổi Mề Đay Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Trị Tại Nhà
 • Sự Tích Cái Cối Xay Muối
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Mà Nước Sông Thì Không ?
 • Vì Sao Nước Biển Có Vị Mặn Mà Nước Sông Hồ Lại Có Vị Ngọt?
 • Vì Sao Lại Bị Nổi Mề Đay Sau Sinh? Bí Quyết Chữa Nổi Mề Đay Dành Cho Các Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Băn Khoăn Của Nhiều Người
 • Vì Sao Hay Bị Nổi Mề Đay Khi Ăn Tôm Cua?
 • Nổi Mề Đay Ở Trẻ Em Kiêng Gì Nhanh Khỏi? Tại Sao Bị Nổi Mề Đay?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Nổi Mề Đay Khắp Người
 • Trẻ Nhỏ Sau Khi Sốt Bị Nổi Mề Đay Có Nguy Hiểm Không ?
 • Có rất nhiều thai phụ sau khi sinh con được từ 1 đến 3 tháng sẽ gặp phải hiện tượng nổi mề đay. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, nhất là những thai phụ sinh mổ.

  Thông thường, hiện tượng bị nổi mề đay sau sinh sẽ xuất hiện nhiều ở trên bụng và phần đùi. Một số trường hợp, sản phụ sẽ bị nổi mề đay khắp người và mặt, gây ra nhưng cơn ngứa ngáy vô cùng khó chịu, càng gãi thì mề đay nổi càng nhiều và càng ngứa hơn.

  Nguyên nhân dẫn đến việc phai phụ bị nổi mề đay sau sinh

  Theo các bác sĩ sản khoa, hiện tượng thai phụ bị nổi mề đay sau sinh phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

  • Do sự thay đổi các nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh dẫn đến rối loạn nội tiết, từ đó làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Sự thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng có thể gây ra tình trạng mẹ bị nổi mề đay sau khi sinh. Việc ăn uống kiêng khem cộng với phải thường xuyên thức khuya chăm bé dẫn đến mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.

  Cơ thể không bài tiết được độc tố ra ngoài cũng làm xuất hiện tình trạng nổi mề đay sau sinh (Nguồn: Internet)

  • Nổi mề đay ở phụ nữ sau sinh có thể xuất hiện khi sức khỏe phụ nữ bị yếu, ăn chưa đủ hoặc ăn không tiêu, khiến gan thiếu máu, từ đó cơ thể không thể bài tiết được độc tố nên làm cho mề đay, mẩn ngứa xuất hiện.
  • Mẹ sử dụng các loại thuốc chống viêm, huyết thanh, vắc xin không hợp lý cũng sẽ là nguyên nhân gây nổi mề đay sau sinh.
  • Một số trường hợp, ngứa nổi mề đay sau sinh do các vết côn trùng đốt như kiến, muỗi… tạo ra.

  Các triệu chứng đặc trưng của bệnh nổi mề đay sau sinh

  Khi sản phụ bị nổi mề đay, cơ thể sẽ có những triệu chứng điển hình sau đây:

  Đây là thương tổn cơ bản xuất hiện đầu tiên, có thể xảy ra ở bất kì vùng da nào trên cơ thể với kích thước to nhỏ khác nhau.

  Thường các sẩn phù sẽ nổi cao hơn trên mặt da, có màu đỏ hoặc nhạt hơn so với vùng da xung quanh.

  Hiện tượng này chỉ xảy ra ở một số vùng như mi mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, gây nên các nốt ban đỏ, sẩn phù đột ngột và làm sưng to cả một vùng.

  Sản phụ sẽ gặp phải các triệu chứng khác như khó thở, đi ngoài phân lỏng, đau bụng, tụt huyết áp, sốc phản vệ (trường hợp này khá nguy hiểm cần phải được xử lý kịp thời).

  Hầu hết các trường hợp nổi mề đay đều gây ngứa ngáy (Nguồn: Internet)

  Hầu hết các trường hợp phụ nữ bị nổi mề đay đều gây ngứa ngáy, khó chịu, càng gãy càng ngứa và nổi nhiều sẩn hơn. Đặc biệt, tình trạng ngứa gặp nhiều hơn khi về đêm.

  Sản phụ bị nổi mề đay sau sinh phải làm sao ?

  Vì đang trong giai đoạn cho bé bú nên các sản phụ khi bị nổi mề đay, nếu muốn điều trị hay uống thuốc cũng đều phải tuân theo những sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho nguồn sữa cũng như sức khỏe của trẻ.

  Trà thảo mộc (ví dụ như trà atiso, chè vằng , hoa cúc… ) có tác dụng bảo vệ gan, giúp thanh lọc cơ thể và thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp điều trị mẩn ngứa. Không những thế, trà thảo mộc còn có khả năng tác động đến quá trình chuyển hóa chất béo, giúp các mẹ sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

  Trong cây kinh giới có chứa nhiều tinh dầu nóng cùng các hoạt chất có tính hàn, giúp làm ấm, giảm nhanh các triệu chứng của mề đay sau sinh.

  Cách làm cực đơn giản, mẹ chỉ cần dùng cả lá và thân cây kinh giới đem rang nóng với muối tới khi vàng thì cho vào khăn, chườm trực tiếp lên vùng da bị nổi mề đay mẩn ngứa. Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết ngứa thì dừng.

  Dùng rau kinh giới chữa nổi mề đay là một trong những phương pháp dân gian được áp dụng nhiều (Nguồn: Internet)

  Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể dùng nước lá kinh giới để xông hơi. Với phương pháp này, các mẹ dùng 1 nắm lá kinh giới rửa sạch, nấu cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì dùng chăn trùm kín lại khoảng 15 phút sẽ giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu, không còn cảm giác ngứa, các nốt mẩn đỏ cũng sẽ xẹp dần.

  Mướp đắng có tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể. Đồng thời, mướp đắng cũng giúp chống virus, diệt khuẩn nên thường được dùng để điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có mề đay mẩn ngứa.

  Các mẹ thái nhỏ mướp đắng đem đun với nước khoảng 10 phút, sau đó cho một ít muối vào. Khi nước ấm thì dùng để tắm hoặc rửa vùng da bị nổi mề đay, bã mướp đắng thì đem đắp trực tiếp lên da. Sử dụng liên tục 2 ngày 1 lần để đạt hiệu quả tốt.

  Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm này sẽ không tốt cho những người có bệnh về gan, dạ dày và thận.

  Lá khế có tính ôn giúp tán nhiệt độc, dùng để chữa lở, ngứa, ung nhọt rất tốt. Với các trường hợp mề đay, mẩn ngứa, việc tắm với nước lá khế cũng giúp mang lại hiệu quả điều trị rất cao.

  Mẹ có thể hái 1 nắm lá khế rửa sạch rồi đem nấu với 3 lít nước, pha cho ấm rồi dùng để tắm. Sau khi tắm với nước lá khế xong thì tắm lại với nước sạch sẽ giúp làm dịu cơn ngứa. Thực hiện liên tục 2 – 3 ngày sẽ giúp giảm mề đay, mẩn ngứa.

  Do sức khỏe của phụ nữ sau sinh rất nhạy cảm nên việc điều trị mề đay mẩn ngứa cũng cần được quan tâm chú trọng. Điều trị sớm căn bệnh này sẽ giúp sản phụ không còn phải chịu đựng những cơn ngứa ngáy, khó chịu, từ đó việc chăm sóc bé yêu cũng sẽ được tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nổi Mề Đay Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Trị Tại Nhà
 • Sự Tích Cái Cối Xay Muối
 • Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Mà Nước Sông Thì Không ?
 • Vì Sao Nước Biển Có Vị Mặn Mà Nước Sông Hồ Lại Có Vị Ngọt?
 • Lời Giải Đáp Cho Câu Hỏi “tại Sao Biển Xanh Lại Mặn?”
 • Tin tức online tv