Top 4 # Vì Sao Nước Biển Lại Mặn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Vì Sao Nước Biển Lại Mặn?

Tại sao nước biển có vị mặn? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng phải đến tận năm 1979, các nhà khoa học mới có thể tìm được câu trả lời.

Đại dương bao phủ 70% diện tích bề mặt trái đất, lượng nước trong các đại dương cũng chiếm hơn 90% tổng lượng nước trên trái đất. Đã từ rất lâu, con người tự hỏi điều gì đã khiến cho nước biển có vị mặn, không thể uống được. Hiển nhiên, việc nước biển chứa một lượng lớn muối khiến cho nó có vị mặn, nhưng, cho đến trước năm 1979, chưa ai có thể trả lời được nguồn gốc lượng muối này từ đâu.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải nhìn vào sự hình thành và phát triển của trái đất nói chung và đại dương nói riêng. Ở giai đoạn đầu khi đại dương mới được hình thành, nước biển chưa mặn như ngày nay. Tuy nhiên, trải qua hàng tỉ năm, những cơn mưa xối xả đã vận chuyển một lượng lớn khoáng sản có trong đất liền ra biển. Theo ước tính của các nhà khoa học, hàng năm, các con sông và suối từ Mỹ mang theo hơn 225 triệu tấn chất rắn hòa tan và 523 triệu tấn trầm tích ra đại dương. Chính các khoáng chất này, một phần đã tạo nên độ mặn của nước biển. Trên phạm vi toàn cầu, mỗi năm có đến hơn 4 tỷ tấn muối khoáng được thêm vào đại dương từ các con sông trên thế giới.

Nước từ sông mang khoáng chất ra biển

Muối khoáng thoát ra từ vỏ trái đất thông qua các miệng núi lửa phía dưới đáy đại dương cũng góp phần tạo nên vị mặn cho nước biển. Có rất nhiều các khe hở tồn tại dưới đáy đại dương, điều đó đồng nghĩa với việc có hàng tỷ mét khối nước biển đi sâu vào trong lòng trái đất mỗi giây, lấy đi các chất hóa học trong lòng trái đất. Các phản ứng hóa học phức tạp giữa các chất có trong lòng trái đất cùng với các chất có trong đất liền đã tạo nên độ mặn cho đại dương. Và quá trình này đã diễn ra hàng chục triệu năm.

Khoáng chất từ các khe nứt dưới đáy đại dương

Tuy vậy, các nhà khoa học cho tới hiện giờ vẫn chưa thể hiểu hết hoàn toàn thành phần hóa học của nước biển. Khó khăn ở đây là do kích thước quá lớn của đại dương cũng như thành phần hóa học của nó thay đổi liên tục theo thời gian.

Bạn có biết?

– 28 lít nước biển chưa khoảng 1 kg muối, mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

– Nếu tách toàn bộ muối khỏi nước biển, nó sẽ tạo một lớp dày 152 m trải đều các lục địa. Để hình dung 152 mét cao như thế nào, bạn có thể tưởng tượng ra tòa nhà cao 40 tầng.

– Đại tây Dương là đại dương có độ mặn cao nhất (trong 4 đại dương) trong khi Biển chết là nơi có độ mặn cao nhất thế giới

Vì Sao Nước Biển Mặn?

Chuyện kể cho bé

Ngày xưa ở bờ biển nọ, có một ông lão đánh cá rất nghèo. Ngày ngày, ông ra biển đánh cá rồi đem cá ra chợ đổi lấy bánh mì và muối để sống qua ngày.

Một hôm, như thường lệ, ông lão cũng mang lưới ra biển đánh cá. Khi kéo lưới lên, ông chỉ thấy một con cá nhỏ, vảy và đuôi vàng óng. Con cá van nài:

– Ông lão ơi, ông đừng giết tôi, ông muốn gì, tôi xin giúp.

Nghe nói, ông lão thở dài:

– Lão nghèo lắm, cả đời đến muối cũng chẳng có mà ăn. Ta chỉ mong trong nhà lúc nào cũng có muối mà thôi.

– Thế thì tôi sẽ cho ông một cái cối xay muối. Khi cần ông chỉ việc nói: “Cối ơi, hãy xay muối đi!”. Lúc nào ông muốn nó dừng lại thì nói: “Cối ơi. thôi đủ rồi”.

Nói rồi con cá biến mất. Trước mặt ông lão hiện ra một chiếc cối nhỏ. Ông trở về với chiếc cối xay trong tay. Ông mang ra xem và thử nói:

– Cối ơi, hãy xay muối đi.

Tức thì, từ chiếc cối, những hạt muối trắng tinh óng ánh chảy ra. Ông lão sung sướng hứng muối cho mình. Khi thấy đủ, ông nói:

– Cối ơi, thôi đủ rồi!

Sau đó ông đem muối chia cho dân làng, nhà ai cần ông cũng mang cho. Từ đó dân làng rất mừng vì có đủ muối ăn.

Dần dần tiếng đồn về chiếc cối đến tai một lão nhà giàu ở làng bên. Hắn rắp tâm ăn trộm chiếc cối của ông lão nghèo. Một hôm khi hàng xóm đã ngủ say, ông lão cũng nằm ngủ dưới bếp, bên cạnh chiếc cối đang làm việc, nó xay muối để sáng mai ông kịp phân phát cho dân làng. Tên nhà giàu chèo thuyền sang nhà ông, hắn lẻn vào đánh cắp chiếc cối rồi nhanh chóng trở ra thuyền

Đặt chiếc cối vào khoang, hắn vội vàng chèo thuyền ra biển. Chiếc cối thì vẫn đang xay muối. Muối trong thuyến đầy dần. Ra đến giữa biển, chiếc thuyền nặng nề, chòng chành. Tên nhà giàu ra sức chèo. Lúc đó trời bổng nhiên nổi gió, rồi gió bão mỗi lúc một to. Lúc này, lão nhà giàu thấy cần phải bắt chiếc cối dừng lại, nhưng hắn không biết làm thế nào trong khi muối thì đã đầy. Gió bão dữ dội, mấy lần chiếc thuyền suýt bị lật. Hoảng quá cuối cùng tên nhà giàu phải kêu cứu. Nhưng khi dân làng chạy ra đến bờ biển thì cũng là lúc mọi người trông thấy một cơn sóng lớn chồm lên nhận chìm cả tên nhà giàu lẫn chiếc thuyền chở đầy muối.

Cho đến ngày nay chiếc cối vẫn còn đang ở dưới đáy biển và vẫn tiếp tục xay ra những hạt muối làm cho nuớc biển trở nên mặn.

Vì Sao Nước Biển Có Vị Mặn Mà Nước Sông Hồ Lại Có Vị Ngọt?

Đều cùng là nước như nhau nhưng nước biển không thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày vì nó quá mặn, trong khi đó nước sông, ao, hồ,… lại dùng để sử dụng trong sinh hoạt và hoạt động thường ngày. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước biển có vị mặn, đó là điều quá hiển nhiên rồi; còn nước sông hồ hay nước mưa lại có vị ngọt chứ không phải mặn. Vậy thì tại sao nước ở một số vùng trên Trái Đất mặn còn những vùng khác thì không? Nước sạch không phải hoàn toàn không chứa muối hòa tan; ngay cả nước mưa cũng chứa các chất bị hòa tan trong không khí khi rơi qua bầu khí quyển.

Nước biển có vị mặn vì nó chứa một lượng muối lớn. Theo ước tính của các nhà khoa học, các đại dương trên Trái Đất chứa hàm lượng muối NaCl vào khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu chúng ta rải tất cả số muối này lên bề mặt đất liền sẽ được một lớp dày khoảng 152m. Một con số quá khủng khiếp!

Câu hỏi được đặt ra là lượng muối này từ đâu ra?

Hiện nay chưa có một câu trả lời chính xác nào có thể giải thích được được điều này. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có 3 giả thuyết như sau:

Giả thuyết thứ nhất là nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.

Khi nước mưa rơi xuống hòa tan các khoáng chất, muối từ đá và đất khô rồi chảy ra sông. Lượng muối tích tụ ở các sông lâu dần được đưa tới các đại dương khi nước sông đổ ra biển thông qua các cửa biển.

Cứ như vậy theo thời gian muối cứ lắng đọng dần xuống biển làm cho nước biển mặn. Lượng muối được hình thành bởi sức nóng của Mặt Trời khiên nước trên bề mặt bốc lên, để lai muối ở lại. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại theo thời gian và lượng muối cũng đồng thì tăng theo, đồng nghĩa với nước biển sẽ có vị mặn.

Giả thuyết thứ 2 là từ các miệng núi lửa nằm sâu trong lòng đại dương và các vụ phun trào núi lửa dưới nước. Quá trình này tương tự như quá trình trước đó khi nước biển phản ứng với đá nóng và hòa tan các thành phần khoáng chất.

Và giả thuyết cuối cùng là từ đá cùng các lớp trầm tích dưới đáy biển.

Mỗi vùng biển khác nhau sẽ có lượng muối khác biệt. Ví dụ: vùng cực sẽ không có nhiều muối vì băng ở đây tan hàng năm làm loãng nước biển. Còn ở quanh xích đạo và nhiệt đới, do nhiệt độ cao khiến lượng nước bốc hơi nhiều nên di nhiên lượng muối ở đây cao hơn các nơi khác.

Theo nghiên cứu, hiện tại độ mặn của nước biển toàn cầu có xu hướng tăng lên do nhiệt độ tăng từ biến đổi khí hậu toàn cầu, lượng hơi bốc hơi nhiều hơn khiến nhiều hơn và làm nước biển ngày càng mặn hơn so với trước.

Vậy còn nước sông tại sao lại có vị ngọt?

Như đã trình bày ở trên, vị mặn của nước biển là từ các lớp đất đá, trầm tích và 1 phần từ các dòng sông đổ ra biển. Như vậy bạn đã có một nửa câu trả lời rồi đó.

Theo giả thuyết 1, sông cũng chứa một lượng muối nhất định từ lòng đất, núi lửa phun được nước mưa cuốn trôi theo dòng ra sông. Sau đó, lượng muối này tiếp tục được đưa ra biển nên lượng muối còn lại không đủ để trung hòa với nước sông, vì vậy nước sông không mặn như nước biển.

Nói như vậy cũng có nghĩa là nước sông có vị ngọt trong khí nó cũng chứa muối trong thành phần vì lượng muối trong nước sông chỉ như “một giọt nước trong đại dương”. Tuy vậy, vấn đề này chưa có nhà nghiên cứu nào có thể chỉ rõ tại sao.

Tại sao nước biển mặn và nước sông ngọt vẫn là một ẩn đố với giới khoa học gia, vừa rồi chỉ là một một vài giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích cho vấn đề này.

Video:

Điều Bạn Muốn Biết _ Tại Sao Nước Biển Lại Mặn?

Tại sao nước biển lại mặn? Trong khi nước ở sông, suối, ao hồ lại ngọt. Đây không chỉ là vấn đề thắc mắc của trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất quan tâm tới câu hỏi này.

Vòng tuần hoàn của nước.

Mưa rơi xuống mặt đất, tiếp tục theo dòng nước chảy từ các dòng sông, con suối và cuối cùng lại chảy ra biển.

Chu trình cứ như thế diễn ra liên tục, không bao giờ ngừng nghỉ. Chính vì vậy, mà nguồn nước tại các sông suối, ao hồ không có vị mặn, nhưng khi chảy ra biển lại bị hòa tan bởi lượng muối dưới biển tạo nên vị mặn đặc trưng vốn có.

Nguồn gốc tạo nên muối

Nước biển bao gồm các hỗn hợp phức tạp của các loại muối khoáng và các hợp chất bị phân hủy của các sinh vật biển.

Đây là kết quả từ những quá trình phun trào núi lửa và làm nguội mắcma trên vỏ Trái Đất. Bởi quá trình phong hóa và xói mòn, nước mưa và các dòng suối đã cuốn trôi các loại khoáng chất từ đất liền đổ ra biển.

Muối khoáng được tích tụ dần thành và trở thành một lượng lớn như ngày nay.

Ngoài ra, còn có 1 số loại muối trong nước biển được xuất phát từ trầm tích và trong đáy bên dưới đáy đại dương từ hàng triệu năm trước.

Nước biển và nước ngọt có giống nhau không?

Để trả lời câu hỏi này, người ta đã làm một ví dụ so sánh về lượng muối có trong nước tại ao hồ so với lượng muối có trong nước biển. Và kết quả nhận được, cứ 28 lít nước biển chứa tới 1kg muối.

Trong khi, lượng nước được lấy tại hồ nước thông thường chỉ chứa 4,54 gram muối. Từ đây, chúng ta có thể tính được độ mặn của nước biển mặn gấp 220 lần so với nước ngọt trong các ao hồ.

Tại sao nước biển vẫn mặn, trong khi lượng nước ngọt vẫn đổ vào?

Hằng năm, có rất nhiều nguồn nước ngọt đổ ra biển và đại dương bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng vẫn không làm giảm được độ mặn của nước biển.

Nguyên nhân bởi vị mặn của nước biển là kết quả của nhiều quá trình tự nhiên, lượng muối không phải là yếu tố quyết định tạo nên vị mặn này.

Ban đầu, biển cổ đại chỉ chứa một lượng nhỏ muối biển và chưa đạt đến độ mặn như ngày nay.

Sau sự xuất hiện của các cơn mưa đã phá vỡ các lớp địa chất và cuốn theo các loại khoáng chất xuống từ hàng trăm triệu năm trước. Từ đó, nước biển bắt đầu mặn dần.

Người ta ước tính, ở Mỹ mỗi năm có 225 triệu tấn chất rắn hòa tan và 523 triệu tấn trầm tích nằm dưới lòng biển do những dòng sông và con suối đổ ra đại dương.

Tại Úc khối luợng chất rắn hòa tan từ đất chiếm khoảng 2,3 tấn/km2 đất. Riêng châu Âu con số lên tới 46,3 tấn/km2 đất

Uớc tính, mỗi năm có khoảng 4 tỷ tấn muối khoáng hòa tan ra biển từ tất cả các con sông trên toàn thế giới.

Lượng muối này sẽ được tích tụ dưới đáy biển và dần tạo nên những lớp trầm tích mới.

Với những thông tin kể trên, mới chỉ lý giải hiện tượng hình thành và hình thức biến đổi của muối biển dưới dạng hòa tan ra biển và đi vào đại dương dưới dạng trầm tích.

Nhưng vẫn chưa giải thích được câu hỏi – ” tại sao nước biển lại mặn? “

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT? Tại sao lá cây có màu xanh nhưng mùa thu lại đổi sang màu khác

Độ mặn của nước biển như thế nào?

Không giống như nước lọc chúng ta uống hàng ngày hay nước ở ao, hồ, sông, suối. Với vị mặn đặc trưng của nước biển đã tạo nên tính chất hoàn toàn khác biệt giữa 2 nguồn nước.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người ta ước tính trên Trái Đất có hơn 50 triệu tỷ tấn chất hòa tan nằm trong lòng các đại dương.

Nếu có thể tách được muối trong nước biển và mang lên mặt đất, thì khắp các lục địa sẽ được trải đều bằng 1 lớp vỏ dày tới 152 mét. Tương đương với chiều cao hiện nay của một tòa nhà 40 tầng.

Thành phần tạo nên độ mặn của nước biển

Từ nhiều nguồn trong thiên nhiên và các nguồn có sẵn từ trước, đã hình thành nên các thành phần muối biển như ngày nay.

Do đó, độ mặn của nước biển thường dao động từ 22 o/oo đến dưới 38 o/oo. Trong đó, độ mặn trung bình của nước biển trên toàn thế giới là khoảng 35 o/oo.

Đây là kết quả đo lường do nhà khoa học William Dittmar ước tính, từ việc phân tích 77 mẫu nước biển ở các vùng biển khác nhau trên thế giới được ông thực hiện trong cuộc thám hiểm khoa học của mình vào năm 1884.

Cuộc hành trình kéo dài 4 năm ( bắt đầu từ năm 1872) với hải trình dài 68.890 hải lý.

Độ phức tạp của nước biển

Với ¾ diện tích là Đại Dương, nước biển chiếm 70% diện tích bề mặt Trái Đất. Gây khó khăn cho việc nghiên cứu tính chất nước biển của các nhà khoa học.

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân do thiếu các phương pháp và quy trình đúng đắn để đo lường các thành phần trong nước biển.

Và những hợp chất hóa học hết sức phức tạp vốn có trong môi trường biển, đặc biệt là các nguyên tố liên tục bị biến đổi theo chu kỳ thời gian.

Thành phần nước biển.

Tính đến nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được 72 nguyên tố hóa học có trong nước biển. So với số lượng hợp chất tồn tại dưới vùng biển, đây chỉ là con số rất nhỏ.

Độ mặn của nước biển phụ thuộc vào các yếu tố như: lượng mưa, lượng nước chảy từ ao hồ, sông suối, mức độ bay hơi, tan băng ở 2 cực, tuyết rơi, nắng gió, chuyển động của sóng và các dòng hải lưu trên đại dương.

Do ảnh hưởng bởi các yếu tố đó mà ở mỗi khu vực khác nhau thì nước biển có độ mặn khác nhau.

Kết quả phân tích thành phần hóa học của nước biển ghi nhận theo bảng sau:

Qua bảng phân tích trên, ta dễ nhận thấy thành phần nước biển là hỗn hợp nhiều loại hợp chất khác nhau.

Trong đó Natri và Clo (tạo thành muối ăn có công thức hóa học NaCl) chiếm 85% thành phần chất hòa tan trong nước biển. Đây là yếu tố chính tạo nên vị mặn của nước biển.

Sự ảnh hưởng của sinh vật biển tới độ mặn của nước biển.

Như vậy, nước biển không đơn thuần chỉ là dung dịch muối mà còn có nhiều chất khác từ các nguồn sinh vật biển.

Nước biển có vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động sinh sống của các sinh vật dưới biển. Cũng như các loại động vật thân mềm (hàu, trai, ốc,…), nhiều loại sinh vật phù du và giáp xác khác cũng có khả năng sử dụng canxi từ nước biển để tạo ltạo nên lớp vỏ tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, các loại sinh vật biển cúng gây ảnh hưởng đến thành phần của nước biển bởi các chất mà chúng thải ra môi trường. Một số loài động vật có khả năng tiết ra các loại hợp chất để tránh bị kẻ thù phát hiện.

Điển hình như tôm hùm có khả năng tiết ra đồng và cobalt, còn 1 số loại ốc có khả năng thả chì ra môi trường biển,…

Do đó, các loài sinh vật sống dưới đại dương có ảnh hưởng không nhỏ đến các thành phần hóa học có trong nước biển.

Nước biển mặn nhất ở đâu?

Khu vực vịnh Ba Tư và Biển Đen được xem là những vùng có độ nước biển mặn nhất với độ mặn đo được là 40 o/oo có nghĩa là 40 pound (18kg) muối trong 1000 pound (454kg) nước biển.

Đây là 2 khu vực có tốc độ bay hơi của nước biển cao nhất. So với Đại Tây Dương, nơi có độ mặn nước biển trung bình vào khoảng 37,9 o/oo.

Đối với Bắc Đại Tây Dương, vùng biển Sargasso là nơi có khu vực có độ mặn nước biển lớn nhất với diện tích khoảng 5,18km2.

Do nhiệt độ nơi đây khá cao trung bình vào khoảng 28oC, khiến tỷ lệ bốc hơi nước cao. Ngoài ra, khu vực này cách xa với đất liền nên không được cung cấp nguồn nước ngọt từ ao hồ, sông suối.

Nước biển ở đâu có độ mặn thấp nhất?

Khu vực có độ mặn nước biển thấp nhất thuộc về vùng biển Bắc cực và Nam Cực. Bởi đây là khu vực có nhiệt độ thấp, thường xuyên xảy ra hiện tượng tan băng từ 2 và lượng nước mưa được cung cấp liên tục

Những vịnh nhỏ ven biển như vịnh Baltic (có độ mặn trong khoảng 5 đến 15 o/oo), biển Đen (độ mặn dưới 20 o/oo)… thường có độ mặn thấp hơn mức trung bình.

Phần lớn những khu vực này thường xuyên có nguồn nước ngọt dồi dào đổ ra biển với khối lượng lớn khoảng 2 tỷ tấn/ngày.

Lời kết

Tóm lại, nguyên nhân tạo nên độ mặn của nước biển bắt nguồn từ sự tích tụ của các hợp chất bị xói mòn trên lớp vỏ Trái Đất và bị cuốn trôi xuống biển.

Cũng như, các chất rắn và khí, mắc ma phun trào từ miệng núi lửa chảy ra đại dương.

Ngoài ra, còn có những hợp chất được giải phóng từ các lớp trầm tích dưới đáy biển cũng phần nào tạo nên độ mặn của nước biển như ngày nay.

Các yếu tố như: lượng mưa , nhiệt độ mặt biển, vị trí địa lý của vùng biển đó có nhận được lượng nước ngọt từ ao hồ, sông suối trên đất liền đổ vào hay không… mà độ mặn nước biển có thể tăng lên hoặc giảm xuống.

Độ mặn đặc trưng của nước biển là do lượng muối NaCl ( muối ăn) chiếm tới 85% các chất rắn hòa tan trong nước.

Ngoài ra, trong nước biển còn chứa rất nhiều hợp chất khác nữa. Và một phần ảnh hưởng không nhỏ từ đại bộ phận các loài sinh vật sinh sống ngay dưới lòng đại dương.

Với các thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng sẽ giúp các bạn khám phá nhiều điều mới mẻ thú vị hơn trong cuộc sống, về đại dương bao la rộng lớn và những sinh vật phù du ngay dưới lòng biển.

Cám ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn. Mời quý độc giả tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích hay nhất hiện nay trong chuyên mục “Tại sao” của 60giayonline.