Cửa Sổ Tri Thức:vì Sao Thư Viện Đóng Dấu Sách Ở Trang 17?

--- Bài mới hơn ---

 • Bài 44. Thấu Kính Phân Kì
 • Lời Bài Hát Vì Sao Em Là Kẻ Bạc Tình
 • Tại Sao Giấc Ngủ Được Coi Là Anh Em Họ Của Cái Chết?
 • #1 Anh Chị Em Họ Tiếng Anh Là Gì? Có Phải Gọi Là Cousin?
 • Nhân Vật “em Là Vì Sao Sáng” Của Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền
 • * Theo tôi biết thì hình như thư viện nào cũng đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17. Đây là do thói quen hay do một quy định nào đó? (Nguyễn Thị Hằng, Hòa Vang, Đà Nẵng).

  – Việc đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17 xuất phát từ kỹ thuật in ấn và cách bảo quản sách của thư viện.

  Trước hết, hãy làm quen với một số thuật ngữ ngành in.

  Bình trang (còn gọi là bình bản) là sắp xếp các trang trên một tờ giấy in lớn để sau khi in xong, ta gấp tờ in theo một thứ tự nào đó thì sẽ được một tay sách. Nhiều tay sách ghép lại thành ruột sách.

  Mỗi tay sách (còn gọi là ca-yê, phiên âm tiếng Pháp cahier, nghĩa thông thường là quyển vở, nghĩa trong ngành in là tay, tập) thông thường có 4, 8, 16 hoặc 32 trang. Số trang của mỗi tay sách nhiều hay ít tùy thuộc vào khổ sách thành phẩm và độ dày của giấy. Nếu giấy dày quá thì chỉ có thể gấp một vạch (một lần) thành 4 trang, hoặc 2 vạch vuông góc thành 8 trang, hoặc 2 vạch song song thành 6 trang. Như thế, để dễ bình trang thì tổng số trang của cuốn sách đem in phải là bội số của 4. Số trang sách luôn được đánh theo nguyên tắc: trang chẵn nằm bên trái, trang lẻ nằm bên phải.

  Đối với các quyển sách ở thư viện (thường có khổ bình quân 15 x 21cm), khi in người ta tính mỗi tay sách 16 trang. Như thế, với loại sách này, trang 1 là mở đầu của tay sách thứ nhất và trang 17 là mở đầu của tay sách thứ hai, người ta đóng dấu tại hai trang này để giữ dấu sách. Thường thì tay sách thứ nhất rất dễ bị long khỏi cả quyển, nếu có dấu đóng ở trang 17 thì vẫn có thể tra cứu lại gốc tích của cuốn sách.

  Cách đóng dấu sách này không có văn bản nào quy định, chỉ là theo thói quen và trở thành quy ước bất thành văn.

  Anh em cọc chèo

  * Vì sao người ta gọi những người cưới các chị em ruột là anh em cọc chèo? (Lê Ngọc Vũ, Hải Châu, Đà Nẵng).

  – Từ điển Thành ngữ và Tục ngữ Việt Nam (GS. Nguyễn Lân, NXB Khoa học Xã hội, 1997) giải thích: Anh em cọc chèo chỉ những người làm rể ở một gia đình, người lấy chị, người lấy em.

  Thông thường khi buộc các mối dây thì phải buộc cho chặt, cho cứng mới có tác dụng. Tuy nhiên, mối dây buộc cái cọc chèo là ngoại lệ: phải buộc lỏng lẻo, xộc xệch thì mái chèo mới hoạt động dễ dàng, qua lại, lên xuống được thuận lợi, muốn lấy ra hay lắp vào cũng rất dễ dàng.

  Cũng là mối cột buộc nhưng cột chèo chẳng giống ai, nó lỏng lẻo và muốn tháo ra lúc nào thì tháo. Từ đó có thành ngữ “anh em cột chèo” (còn gọi là “anh em cọc chèo”) để nói rằng anh em rể tuy mang tiếng là anh em, nhưng ràng buộc ấy lỏng lẻo và có thể cởi bỏ một cách dễ dàng.

  Nói thêm, tục ngữ miền Nam có câu: Mũi dại lái chịu đòn. Người con trai lấy con gái út là “chèo mũi”, lấy con gái đầu là “chèo lái”.

  Người miền Bắc gọi anh em “đồng hao” – từ Hán Việt, tên chỉ rau tần ô, tức là rau cải cúc, loại rau rất dễ mọc và thường mọc hoang ngoài ruộng. Rau có rễ nhiều nhưng rất nhỏ, chỉ mọc là là mặt đất, chỉ một cơn gió lớn là nghiêng ngả, người ta đi qua đi lại vô ý vấp là tróc gốc rễ lên liền. “Anh em đồng hao” ý nói: anh em rể, tuy là anh em nhưng rất mỏng manh, dễ nhổ và dễ đứt.

  Cách gọi chung nhất là “anh em bạn rể”, bởi anh em mà không hẳn là anh em (vì không cùng huyết tộc), bạn hữu mà không ra bạn hữu (vì vẫn gọi anh em theo tôn ti trật tự).

  ĐNCT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sống Lại Làm Ái Thê Nhà Tướng
 • Anh Em Cọc Chèo Là Gì? Anh Em Đồng Hao Nghĩa Là Gì?
 • Bài Học Từ Sự Sụp Đổ Của Liên Xô: Từ Mất Đảng Đến Mất Nước
 • Liên Xô Tan Rã, Đảng Cộng Sản Âm Thầm Rút Khỏi Vũ Đài Lịch Sử
 • Vladimir Kryuchkov: Vì Sao Kgb Không Cứu Được Liên Xô Tan Vỡ?
 • Giờ Mở Cửa Fpt Shop, Giờ Đóng Cửa Fpt Shop Cụ Thể Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • {Đánh Giá} Fpt Play Box 2022: Tv Box Đáng Mua Nhất
 • Cửa Hàng Fpt Play Box Tại Quảng Ngãi
 • Tìm Hiểu Về Cáp Quang Ftth Và Các Loại Pon
 • Về Ngành Công Nghệ Trường Cao Đẳng Fpt
 • Chia Sẻ Danh Sách Các Trường Cao Đẳng Công Lập Ở Tp.hcm
 • FPT shop được khá nhiều người biết đến là hệ thống bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số trên thị trường, được đông đảo mọi người biết đến. Sản phẩm chính của FPT shop đó chính là Apple, phụ kiện, laptop, điện thoại,… Khung giờ làm việc của FPT Shop được đánh giá là khá rộng. Chính khung giờ làm việc này sẽ giúp các khách hàng dễ dàng được mua sản phẩm ở FPT shop hơn bao giờ hết.

  2. Giờ mở cửa FPT shop, giờ đóng cửa, thời gian làm việc của FPT shop

  Theo nhiều nguồn tin, thời gian làm việc của FPT Shop được đánh giá là khá linh động, phù hợp với nhu cầu của người dùng. FPT Shop có thời gian làm việc ở tất cả các ngày trong tuần, kể cả là những ngày nghỉ lễ. Chỉ có vào dịp nào đó hay là Tết Nguyên Đán, FPT Shop mới thông báo chính thức trên website hoặc thông báo trên fanpage.

  Thời gian làm việc cụ thể của FPT Shop là từ thứ 2 tới chủ nhật hàng tuần, kể cả các ngày nghỉ lễ. Giờ mở cửa của FPT Shop là 8 giờ sáng, thời gian đóng cửa là 22 giờ tối. Nhìn chung, thời gian làm việc của FPT Shop được đánh gúa là linh hoạt, cực kỳ phù hợp với mọi đối tượng.

  FPT Shop sở hữu tích hợp mua hàng trực tuyến, chính vì thế nên khách hàng có thể dễ dàng đặt, mua hàng FPT Shop ngay ở công ty hay thậm chí là đặt mua tại nhà. Vì vậy, các bạn có thể mua hàng FPT Shop online hay thậm chí là đặt mua hàng trực tiếp. Chất lượng sản phẩm của FPT Shop được đánh giá là lý tưởng, các chính sách bảo hành FPT Shop là cực kỳ tốt. Chính vì thế, các bạn hãy cứ yên tâm mua hàng mà không cần quá lo lắng về bất cứ điều gì.

  Đáng chú ý, tại FPT Shop có phần mềm bán hàng. Đây là chương trình quản lý công việc bán hàng của những người làm chủ cửa hàng. Tất cả các dữ liệu đều được hệ thống hóa bằng máy tính nên những thống kê hàng hóa, doanh thu phần mềm của cửa hàng được đông đảo các chủ cửa hiệu FPT Shop tin dùng. Phần mềm bán hàng sẽ giúp các siêu thị tiết kiệm thời gian làm việc hơn, giảm thiểu tối đa những sai sót trong việc buôn bán, từ đó đem lại sự hiệu quả cao trong công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Địa Chỉ Ip Là Gì ?
 • Mua Fpt Play Box 4K 2022 Chính Hãng Fpt ” Giá Rẻ Nhất Hôm Nay
 • Tìm Hiểu Giá Fpt Play Box Khuyến Mãi Tháng 12
 • Fpt Shop Coupon Cho Tháng 2 2022
 • Cách Fpt Shop Tối Đa Hóa Doanh Số Và Sự Hài Lòng Của Khách Hàng Thông Qua Chatbot Ai
 • Vì Sao Chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ Của Thế Giới Di Động Đóng Cửa Chỉ Sau Chưa Đầy 1 Năm Hoạt Động?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Tiếng Anh Lại Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới?
 • Tại Sao Nhu Cầu Than Đá Trên Thế Giới Lại Luôn Có Xu Hướng Tăng?
 • Thế Hệ Sinh Sau 2000 Có Gì Đặc Biệt?
 • Tại Sao Kinh Doanh Theo Mạng Là Xu Thế Của Thế Kỷ 21?
 • Hiv Là Gì? Tại Sao Lại Gọi Là Căn Bệnh Thế Kỷ?
 • TCDN – Dù nhắm vào phân khúc giá rẻ nhưng các mặt hàng điện thoại của hệ thống Điện thoại siêu rẻ Thế giới Di động không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng và phải đóng cửa sau chưa đầy 1 năm ra mắt.

  Mới đây, trên website Điện thoại siêu rẻ của Thế giới Di động bất ngờ thông báo dừng hoạt động, các cửa hàng thuộc chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ đã đóng cửa. Khi truy cập vào website của chuỗi này, thông báo trên website cho hay từ ngày 29/6 website dừng hoạt động. Trang web tự chuyển về trang của Thế giới Di động sau vài giây.

  Trước thông tin trên, phía Thế giới Di động cũng xác nhận việc đóng cửa hoạt động chuỗi cửa hàng này.

  “Chúng tôi đã đóng cửa chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ để chuyển sang một mô hình mới. Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ thêm về mô hình này”, ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông Thế giới Di động xác nhận.

  Thế giới Di động mở cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ đầu tiên vào tháng 8/2019 với kỳ vọng lấy thêm miếng bánh thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống. Cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ có diện tích rất nhỏ 20-25m2, không lắp đặt máy lạnh, chỉ có một nhân viên bán hàng và kinh doanh điện thoại chính hãng giá dưới 8 triệu đồng.

  Khác với hệ thống Thế giới Di động, cửa hàng Điện thoại siêu rẻ chỉ tập trung bán các mẫu smartphone có giá cao nhất là 8 triệu đồng.

  Khi ra mắt, đại diện Thế giới Di động cho biết chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ hướng tới đối tượng khách hàng hoàn toàn khác. Chuỗi cửa hàng này tập trung vào giá, không có máy demo để người dùng thử trước khi mua. Ngoài ra, một số sản phẩm sẽ bị cắt giảm đi các phần quà tặng để giảm tối đa giá bán.

  Website của Điện Thoại Siêu Rẻ khi còn hoạt động cũng cho biết đối với các sản phẩm lỗi khách hàng sẽ phải tự mang đến trung tâm của hãng để bảo hành. Chuỗi cửa hàng này không đổi trả và không tiếp nhận bảo hành.

  CEO chuỗi chúng tôi và Điện Máy Xanh Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ: “Với Điện Thoại Siêu Rẻ, kết quả chưa đạt được kỳ vọng. Giá bán rẻ thật và chi phí cũng tiết giảm nhưng mới chỉ ở mức hòa vốn, lợi nhuận rất thấp trên mỗi cửa hàng. Chúng tôi nghĩ nếu tiếp tục đầu tư, thử nghiệm thêm cũng không gia tăng được thêm nhiều doanh số cho Điện Thoại Siêu Rẻ. Một cửa hàng nhỏ gọn, doanh thu chỉ đến mức đó dù đầu tư thêm.”

  Mặc dù, bình quân mỗi cửa hàng đạt doanh thu 250-300 triệu đồng/mỗi tháng. Tuy nhiên, theo CEO Đoàn Văn Hiểu Em, đóng góp về mặt doanh số của chuỗi này quá nhỏ và lợi nhuận rất thấp vì giá bán sản phẩm rẻ và thật sự chưa được đúng như kỳ vọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Phải Đóng Cửa Boom Online, Hãy Để Boom Lạc Trôi Theo Thời Gian
 • Dubai Ở Đâu? Tại Sao Dubai Giàu Có Nhất Thế Giới? Điểm Du Lịch Nào Đẹp Nhất Dubai?
 • Những Lý Do Bật Lửa Zippo Nhanh Hết Xăng Và Cách Khắc Phục
 • Tại Sao Zippo Nhanh Hết Xăng? Cách Khắc Phục Zippo Nhanh Hết Xăng
 • Vì Sao Sử Dụng Bật Lửa Zippo Hay Hết Xăng
 • Tại Sao Phải Đóng Cửa Boom Online, Hãy Để Boom Lạc Trôi Theo Thời Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Chuỗi Điện Thoại Siêu Rẻ Của Thế Giới Di Động Đóng Cửa Chỉ Sau Chưa Đầy 1 Năm Hoạt Động?
 • Tại Sao Tiếng Anh Lại Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới?
 • Tại Sao Nhu Cầu Than Đá Trên Thế Giới Lại Luôn Có Xu Hướng Tăng?
 • Thế Hệ Sinh Sau 2000 Có Gì Đặc Biệt?
 • Tại Sao Kinh Doanh Theo Mạng Là Xu Thế Của Thế Kỷ 21?
 • Thông báo chính thức ngừng phát hành Boom Online vào tháng 5 tới đây vẫn khiến nhiều người chơi luyến tiếc, game thủ không hiểu vì sao phải đóng cửa một tựa game vẫn tự lực duy trì được.

  Như thông tin đã đưa trước đó, Boom Online – tựa game đặt Bom huyền thoại đã gắn liền với những kỉ niệm 10 năm của nhiều game thủ sẽ chính thức phát hành từ ngày 10/5/2017. Sau khi tin tức này được công bố, cộng đồng game Boom Online đều cảm thấy tiếc nuối, nhớ về những quãng thời gian gắn bó cùng game.

  Một game thủ còn không giấu nổi những cảm xúc phức tạp, khó hiểu vì sao NPH VNG lại dễ dàng đóng cửa Boom Online trong khi tựa game này vẫn có thể tự duy trì. Người chơi này đã nêu rõ những lí do và kêu gọi những người chơi khác cứu lấy Boom Online, để Boom Online được ‘lạc trôi theo thời gian’.

  “Nếu để Boom tự vận hành cũng được mà, mình thì không rõ VNG đã mua bản quyền event hay bản quyền phát hành game Boom từ Nexon bao nhiêu tiền, nhưng đâu nhất thiết phải đóng cửa nó, chỉ đơn giản mở server rồi treo đó, ai thích vào chơi thì chơi, ai thích làm gì làm, admin và kỹ thuật sẽ ngưng support (nghĩa là mỗi tuần không có event mới, các trường hợp hack ko ai xử lý…) Giả sử nexon thu phí duy trì phát hành game mỗi năm thì lúc đó chỉ cần cài thêm chế độ nạp tiền để mua gói chơi 365 ngày, ví dụ 100k để chơi 365 ngày chẳng hạn. Với lại boom tự vận hành nhưng vẫn có doanh thu từ nạp xu mua shop. Doanh thu này dư sức duy trì được server rồi.”

  Mình chỉ chơi mỗi Boom, nhưng trong nhiều năm qua thấy VNG đóng cửa rất nhiều game, bên nước ngoài công ty họ rất có trách nhiệm với game thủ, bên mình đóng cửa là giải quyết qua loa cho xong chuyện, gamer họ chơi kỉ niệm, item các kiểu bao năm trời, họ bỏ tiền bạc mang doanh thu lại cho công ty mà cuối cùng là bị đóng cửa game. Nên nếu được, mỗi người hãy gửi support cho kĩ thuật đi, tiêu đề và nội dung hãy yêu cầu bên VNG để game Boom tự vận hành, ko cần phải có admin hay phải ra event gì cả, cứ để Boom lạc trôi theo thời gian.”

  Boom Online là một tựa game hiếm hoi yêu cầu nạp thẻ mới có thể mạnh, hoàn toàn khác hẳn với những game hiện giờ trên thị trường. Nhưng nhiều người chơi đã quá lạm dụng hack, cheat nên thất thu và số lượng người chơi giảm nhiều. Việc chạy một tựa game mà không thu về nhiều lợi nhuận có lẽ sẽ khó để NPH quyết định tiếp tục duy trì.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dubai Ở Đâu? Tại Sao Dubai Giàu Có Nhất Thế Giới? Điểm Du Lịch Nào Đẹp Nhất Dubai?
 • Những Lý Do Bật Lửa Zippo Nhanh Hết Xăng Và Cách Khắc Phục
 • Tại Sao Zippo Nhanh Hết Xăng? Cách Khắc Phục Zippo Nhanh Hết Xăng
 • Vì Sao Sử Dụng Bật Lửa Zippo Hay Hết Xăng
 • Đàn Ông Yếu Sinh Lý Có Ngoại Tình Không Và Tâm Sự Thật Của Cánh Mày Râu
 • Vì Sao Tủ Lạnh Bị Đóng Đá Ở Ngăn Mát

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Sửa Ngăn Mát Tủ Lạnh Bị Đông Đá
 • Xử Lý Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết Ngăn Đá Với 8 Bước
 • Sửa Chữa Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Ở Ngăn Mát
 • Tại Sao Cây Bơ Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả ?
 • Vì Sao Cây Táo Ra Hoa Mà Không Đậu Quả?
 • Nếu một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra trái cây, nước uống và rau củ quả bảo quản ở ngăn mát bị đông đá cứng như ở ngăn đông thì sao? Cảm giác lúc này chắc chỉ có những người từng trải qua thì mới hiểu được. Rau đông đá, trái cây đông đá không thể dùng được, nếu chờ rã đông ra thì thực phẩm cũng đã bị dập nát không còn sử dụng được nữa. Nếu không muốn gặp lại tình trạng trên, bạn nên tham khảo ngay bài viết này, Rada sẽ nói cho bạn biết nguyên nhân và hướng khắc phục tủ lạnh bị đông đá ở ngăn mát.

  Thiết kế hai ngăn của tủ lạnh

  Phần lớn các loại tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều được thiết kế hai ngăn riêng biệt là ngăn đông và ngăn mát. Hai ngăn này sẽ duy trì các mức nhiệt độ khác nhau để phù hợp với từng chức năng bảo quản. Nhiệt độ ở ngăn đông thường duy trì ở mức -18 độ C và chức năng chủ yếu là đông đá để bảo quản thực phẩm tươi sống. Còn ngăn mát thì có mức nhiệt độ cao hơn, từ 0 – 4 độ C, chức năng chính của ngăn này là bảo quản đồ uống, trái cây, rau củ quả, thức ăn chín, đồ đóng hộp,…

  Vì sao ngăn mát tủ lạnh đông đá hoặc đóng tuyết?

  Ngăn mát tủ lạnh đóng đá do Nhiệt độ được cài đặt quá thấp

  Có thể tình trạng đông đá ở ngăn mát là do bạn đã điều chỉnh mức nhiệt độ quá thấp. Hãy kiểm tra xem bạn có đang để bộ điều chỉnh ở mức MAX – mức nhiệt độ lạnh nhất hay không? Nếu có, hãy chỉnh chúng về mức trung bình hoặc mức nhiệt độ cao hơn. Ví dụ: Tủ có 6 nấc thì nên chuyển về nấc thứ 3, tủ có 3 nấc thì chuyển về nấc thứ 2.

  Thức ăn trong tủ dù ít dù nhiều thì cũng cần được sắp xếp hợp lý để khí lạnh có thể dễ dàng lưu thông đều đến mọi ngóc ngách. Việc để thực phẩm không hợp lý sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của khí lạnh, đặc biệt là khu vực gần dàn lạnh. Những thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị quá lạnh và đông đá, còn các thực phẩm phía xa dàn lạnh sẽ không đủ độ lạnh dễ gây hư hỏng. Bạn cần sắp xếp lại thực phẩm một cách hợp lý, tránh bịt kín các khe hở thoát khí của tủ lạnh, tuyệt đối không để thức ăn chèn sát vào phía dàn lạnh. Ngoài ra, việc hơi lại bị ngăn cản không thể lan tỏa đều còn gây hư hỏng rơ-le nhiệt của tủ.

  Bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng

  Thermostat hay còn gọi là bộ cảm biến nhiệt độ có chức năng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt độ cần thiết của tủ lạnh. Khi nhiệt độ chưa đạt ở mức yêu cầu chúng sẽ điều chỉnh dòng điện điện và Block chạy để tiếp tục cung cấp độ lạnh cho tủ. Đến khi độ lạnh đã đạt ở mức điều chỉnh, bộ cảm biến nhiệt sẽ nhận thấy và cho Block ngừng hoạt động để tủ không bị lạnh thêm. Đến khi nhiệt độ tăng Thermostat lại tiếp tục cho dòng điện chạy. Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại.

  Nhưng nếu Thermostat bị hỏng thì sao? Lúc này tủ lạnh sẽ chạy mãi không ngừng làm cho nhiệt độ mỗi lúc một lạnh, dù đã đạt đến mức cài đặt nhưng Thermostat vẫn không nhận ra và Block vẫn cứ chạy. Việc này không những khiến ngăn mát bị quá lạnh và đông cứng thức ăn mà còn khiến điện năng tiêu thụ bị tăng cao.

  • Cầu chỉ nhiệt bị đứt
  • Cháy cuộn dây mô tơ
  • Kẹt bánh răng do mòn, do bẩn hoặc khô mỡ
  • Rơ-le xả đá không đóng sang tiếp điểm xả đá
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt
  • Sò lạnh (hay còn gọi là âm tủ lạnh) không thông mạch
  • Rơ-le cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc cửa gió vào dàn lạnh bị kẹt

  Đối với các trường hợp đơn giản như cài đặt nhiệt độ thấp hoặc sắp xếp thức ăn không hợp lý, bạn có thể dễ dàng khắc phục ngay lặp tức. Còn đối với các vấn đề về hư hỏng linh kiện bên trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên liên hệ thợ sửa chữa tủ lạnh để được hỗ trợ. Nếu như bạn muốn tự kiểm tra và sữa chữa tủ thì hãy đảm bảo rằng thiết bị đã được ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

  Cập nhật bởi Admin-Rada

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Thực Phẩm Ở Ngăn Mát Tủ Lạnh Bị Đông Đá
 • Vì Sao Phụ Nữ Lại Thích Dùng Nước Hoa Của Nam
 • ‘3 Hồn 7 Vía’ Dân Gian Truyền Miệng Rốt Cuộc Gồm Những Loại Nào, Vì Sao Người Ta Phải Gọi Hồn?
 • Đinh Ngọc Diệp: Tôi Chưa Một Lần Bị Ốm Nghén, Có Lẽ Do Ông Xã Chăm Sóc Mình Tốt Quá
 • Kim Chi Ngọc Diệp: Kế Hoàng Hậu Chết, Thừa Càn Cung Uy Nghiêm Hóa Thành ‘quỷ Cung’ Lạnh Lẽo Âm U
 • Chuỗi Cửa Hàng Công Nghệ Vinpro+ Đóng Cửa, Vingroup Nói Là Sát Nhập

  --- Bài mới hơn ---

 • Vinpro Giải Thể, Số Phận Viễn Thông A Sẽ Ra Sao? Bảo Hành Thế Nào?
 • 4 Năm Nhiều Tham Vọng Với Thị Trường Điện Máy, Đầu Tư Hàng Trăm Cửa Hàng, Vì Sao Vingroup Bất Ngờ Giải Thể Vinpro?
 • Vinmart Gần Đây Bán Gì? Cách Mua Vinmart Online Như Thế Nào?
 • Dư Luận Nga Lo Ngại Về Sự Bành Trướng Của Người Trung Quốc Và Vì Sao Người Trung Quốc Ngày Càng Bị Ghét Ở Nga
 • Tội Gì Sơ Vin Bức Bí Khi Các Nàng Có Tới 5 Cách Mix Đồ “thả Rông” Áo Ngoài Quần Mát Mẻ Xinh Tươi Lại Dễ Diện Thế Này
 • Trong văn bản gửi đến các đối tác, hệ thống công nghệ – điện máy VinPro cho biết sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT và Điện Máy tại các cửa hàng công nghệ VinPro+

  Cụ thể, trong văn bản có số 939/2016/VCM-CV gửi đến đối tác, VinCommerce thông báo về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT tại các cửa hàng công nghệ VinPro+ sang mô hình kinh doanh tích hợp ICT và Điện máy tại các Trung tâm thương mại VinCom.

  Thông báo còn cho biết VinCommerce sẽ tự bỏ chi phí vận chuyển và lắp đặt lại toàn bộ tại khu tích hợp trong Trung tâm thương mại VinCom theo đúng tiêu chuẩn của đối tác. Và trong trường hợp các đối tác muốn thu hồi các thiết bị sẽ cần thông báo trước cho VinCommerce trước ngày 12/9, thời gian thu hồi sẽ diễn ra từ 13/9 đến hết ngày 17/9 tới.

  Hệ thống Công nghệ – điện máy VinPro gồm 02 mô hình kinh doanh VinPro và VinPro+. Trong đó VinPro là các Trung tâm Công nghệ – Điện máy, tọa lạc tại tất cả các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom; VinPro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn.

  Ra mắt từ cuối tháng 3/2015, VinPro+ là thương hiệu bán lẻ điện tử điện máy, công nghệ thuộc sở hữu của VinGroup. Tính đến tháng 3/2016, VinPro+ hiện có 98 điểm bán. Tuy vậy theo một đại lý, VinPro+ chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  Cập nhật 22:30: phía truyền thông công ty VinGroup đã gửi thông tin cập nhật:

  Nhằm thích ứng với nhu cầu thị trường và phục vụ khách hàng tốt hơn, VinCommerce sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh ICT đơn lẻ tại các cửa hàng Vinpro+ sang mô hình kinh doanh tích hợp ICT, điện máy và tiêu dùng. Các hợp đồng với các đối tác và kinh doanh mặt hàng ICT vẫn được thực hiện bình thường tại các điểm bán hàng trên hệ thống. Các siêu thị điện máy và ICT VinPro vẫn tiếp tục phát triển cùng chuỗi các TTTM Vincom.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vingroup Là “nhà Phát Triển Bất Động Sản Tốt Nhất Việt Nam Năm 2022”
 • Vì Sao Vingroup Quyết Định Làm Ôtô Lúc Này?
 • Vingroup Là Gì? Tại Sao Vingroup Trở Thành Tập Đoàn Bđs Số 1 Việt Nam
 • Vì Sao Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng Chọn Vinfast Thay Vì Vinmart, Vineco?
 • Cách Kiểm Tra Và Dịch Vụ Của Tài Khoản Bị Trừ Tiền Vô Lý
 • Vì Sao Lại Bị Ê Buốt Răng Cửa Hàm Dưới?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Răng Mẻ Bị Ê Buốt?
 • Vì Sao Ford Ranger Raptor Được Tính Các Loại Thuế, Phí, Biển Số Như Xe Con?
 • Bị Áp Thế Như Xe Con, Ford Ranger Raptor Có Giá Đến 1,4 Tỷ Tại Việt Nam
 • Ford Ranger Raptor 2022 Giá Xe Nhập Khẩu Lộ Diện Tại Việt Nam
 • Giữa Rule 1 Và Whey Blend Thường Thì Loại Nào Tốt Hơn?
 • Câu hỏi: Thưa bác sĩ Paris, bác sĩ có thể giải đáp giúp em bị ê buốt răng cửa hàm dưới là biểu hiện của bệnh gì được không ạ? Em có đến phòng khám nha khoa gần nhà kiểm tra nhưng nha sĩ nói răng vẫn chắc, không có vấn đề gì. Tuy nhiên tình trạng ê buốt vẫn không thuyên giảm. Không biết nguyên nhân là do đâu, có chữa được không ạ? (Bích Hằng – Sơn Tây – Hà Nội)

  Trả lời:

  Chào bạn Bích Hằng!

  Bị ê buốt răng cửa hàm dưới là bệnh gì?

  Một chiếc răng có 3 lớp men, ngà và tủy răng, khi lớp men ngoài bị mòn, để lộ phần ngà răng bên trong thì răng thường bị ê buốt. Những chiếc răng cửa có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm, vì thế đôi khi trong quá trình ăn nhai có thể bị tác động bởi những thức ăn quá nóng, quá lạnh gây ê buốt răng . Với trường hợp của bạn, bị ê buốt răng cửa hàm dưới chính là một biểu hiện của bệnh ê buốt răng.

  Nguyên nhân bị ê buốt răng cửa?

  Bị ê buốt răng cửa hàm dưới có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân tại sao răng bị ê buốt chủ yếu như sau:

  ✪ Sử dụng quá nhiều nước súc miệng

  Việc bạn sử dụng nước súc miệng hàng ngày sẽ giúp loại bỏ sạch những mảng bám trên răng, giúp những vết cặn thức ăn không tồn tại trong khoang miệng, vi khuẩn không có nhiều cơ hội tấn công răng. Tuy nhiên, sử dụng nước súc miệng quá nhiều, hoặc không đúng cách sẽ làm tăng sự nhạy cảm của răng. Bởi nước súc miệng có chứa axit, nồng độ axit quá nhiều sẽ khiến tình trạng răng ê buốt xuất hiện.

  ✪ Chải răng không đúng cách

  Theo thời gian, việc đánh răng bằng bản chải lông cứng có thể làm mòn dần men răng, lộ ngà răng cũng như khiến tụt lợi. Đánh răng quá nhiều lần trong ngày cũng như chải ngang bề mặt răng mà không theo chuyển động tròn cũng khiến răng bị ảnh hưởng xấu.

  ✪ Răng bị sâu tấn công ở phần chân răng gần nướu răng

  Nướu răng tụt khỏi chân răng có thể do chải răng sai cách, do bệnh lý nha chu…khiến bề mặt chân răng bị lộ, không chỉ bị sâu răng mà còn rất ê buốt.

  Nếu mô nướu bị viêm sưng đỏ và có thể đau răng hay chảy máu sẽ gây ra tổn thương cho dây chằng hỗ trợ răng trong đó có một số ở bề mặt gốc tiếp xúc trực tiếp với kích thích.

  ✪ Răng bị sứt mẻ hoặc hỏng

  Răng bị sứt mẻ hoặc hỏng có thể dễ dàng bị tấn công với vi khuẩn và mảng bám. Vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào bên trong và gây viêm tủy, dẫn đến các triệu chứng nhạy cảm của răng.

  ✪ Chất làm trắng răng có chứa peroxide

  Hay sử dụng các chất làm trắng răng có chứa peroxide có thể gây ra cảm giác ê buốt răng. Một số dịch vụ tẩy trắng, hàn trám… không được thực hiện đúng kỹ thuật, sẽ khiến răng bị ê buốt.

  Để xác định rõ nguyên nhân gây ê buốt răng cửa của bạn là gì, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp chữa hiệu quả. Ê buốt răng cửa hoàn toàn có thể chữa được khi điều trị sớm, nếu để lâu, bệnh sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn, và tốn cả thời gian và chi phí điều trị.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

  TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

  TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Răng Bị Ê Buốt
 • 1001 Thắc Mắc: Bí Quyết Gì Giúp Rùa Sống Lâu, Vì Sao Rùa Thở Được Bằng Mông?
 • 1001 Thắc Mắc: Vì Sao Rùa Rụt Được Đầu Vào Trong Mai?
 • Top 10 Lý Do Tại Sao Răng Vàng Mà Nhiều Người Thường Gặp Phải
 • 10 Nguyên Nhân Gây Răng Vàng Và Cách Giải Quyết
 • Nhật Bản: Sẽ Đóng Cửa Trường Học Để Tránh Lây Lan Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Thống Trump: Có Thể Đóng Cửa Thêm Nhiều Lãnh Sự Quán Trung Quốc
 • Nhìn Từ Danh Sách Đội Tuyển Việt Nam: Ông Park ‘đóng Cửa’ Với Tân Binh
 • Chuyện Chưa Kể Đầy Xúc Động Của Quán Quân Olympia Trần Thế Trung
 • 10 Yếu Tố Then Chốt Giúp Nước Mỹ Giàu Nhất Thế Giới
 • Tại Sao Em Ít Nói Thế
 • Các địa phương có quyền đóng cửa trường học để phòng dịch Covid-19 tuy nhiên lại khó đưa ra quyết định. Bởi vậy trong đợt dịch này Bộ Giáo dục sẽ quyết định thay.

  Học sinh Nhật Bản sẽ được nghỉ học nếu xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Mainichi).

  Trả lời trên tờ Mainichi ngày 25/2, ông Koichi Hagiuda – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản cho biết đã gửi thông báo về việc xem xét đóng cửa trường học đến sở giáo dục các tỉnh.

  Theo ông, nếu ít nhất hai trường có người nhiễm Covid-19, bộ này sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục gần đó xem xét đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

  Bộ trưởng Hagiuda phân tích: “Nhiều trẻ em tiếp xúc gần với nhau trong lớp học hoặc câu lạc bộ. Nếu nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra, chúng tôi muốn chính quyền địa phương xem xét đóng cửa trường học trong toàn thành phố hoặc thị trấn”.

  Trên thực tế, hiện Nhật Bản đã ghi nhận có 3 trường học học sinh dương tính với chủng mới virus corona.

  Trong đó, tại thị trấn Nakafurano (tỉnh Hokkaido) hai nam sinh nhiễm virus corona. Trong khi đó, thành phố Chiba có một giáo viên THCS nhiễm bệnh.

  Bộ Giáo dục nước này từng yêu cầu cơ quan giáo dục các tỉnh, thành phố xem xét cho học sinh lớp có người nhiễm virus hoặc toàn trường nghỉ học.

  Tuy nhiên lãnh đạo ngành giáo dục cho biết việc đóng cửa trường học sẽ gia tăng gành nặng lên phụ huynh. Do đó, Bộ sẽ đưa ra khuyến nghị để địa phương tiến hành trông trẻ cả ngày.

  Video: Thứ trưởng Bộ Y tế Iran thông báo dương tính Covid-19 trên mạng xã hội

  Trên tài khoản Twitter của mình, ông Iraj Harirchi – Thứ trưởng Bộ Y tế Iran đã thông báo đến người dân việc mình dương tính …

  Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

  Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi dương tính với virus corona trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này.

  Vĩnh Phúc lên phương án cách ly 1.005 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản

  Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất trên cả nước. Hiện chính quyền tỉnh đang chuẩn bị lên phương án cách …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 27: Khởi Nghĩa Yên Thế Và Phong Trào Chống Pháp Của Đồng Bào Miền Núi Cuối Thế Kỉ Xix
 • Giải Đáp Dubai Thuộc Nước Nào? Vì Sao Dubai Giàu Nhất Thế Giới?
 • Dubai Ở Đâu, Tại Sao Dubai Lại Giàu Có Đến Vậy
 • Dubai Ở Đâu? Thuộc Nước Nào? Vì Sao Dubai Lại Giàu Nhất Thế Giới?
 • Chơi Lại Battlefield 1, Vào Ngày 100 Năm Thế Chiến Thứ Nhất Kết Thúc
 • Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm? Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiếc Răng Đầu Tiên Của Trẻ Mọc Khi Nào Và Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Trẻ Sốt Mọc Răng Bao Lâu Thì Khỏi? Phải Làm Sao Và Uống Thuốc Gì?
 • Trẻ Sốt Mọc Răng Và Sốt Bệnh: Làm Thế Nào Để Phân Biệt?
 • Trẻ Mọc Răng Cửa Sốt Mấy Ngày? 5 Cách Chăm Sóc Hạ Sốt Nhanh
 • Bé 7 Tuổi Răng Cửa Bị Lệch Chỉnh Răng Được Không
 • Ngày đăng: 20-06-2020

  Theo quá trình phát triển răng sữa chuẩn thì trẻ mọc răng nanh vào khoảng thời gian 16 – 22 tháng tuổi và răng cửa mới là những chiếc răng mọc đầu tiên (khoảng 6 – 8 tháng tuổi).

  Tuy nhiên không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng giống nhau và hiện tượng bé mọc răng nanh trước răng cửa cũng không phải là quá hiếm gặp. Và cũng có đôi lúc ba mẹ bị nhầm lẫn với hiện tượng nanh sữa.

  2. Những dấu hiệu thường gặp khi bé mọc răng nanh

  Dù trẻ mọc răng nanh vào thời điểm nào đi chăng nữa thì mẹ cần chú ý đến sự thay đổi của trẻ. Lúc này trẻ thường quấy khóc hơn bình thường. Cụ thể các dấu hiệu sau:

  + Chảy nhiều dãi: Cũng giống với mọc răng cửa trước khi mọc răng nanh bé sẽ chảy nhiều dãi hơn. Nếu mẹ không lau sạch xung quanh miệng khi trẻ chảy dãi miệng bé có thể sẽ xuất hiện mẫn đỏ.

  + Lợi sưng đau, trẻ quấy khóc: Lợi sẽ sưng tấy để nhường chỗ cho răng nhú lên, do đó trẻ sẽ bị đau, khó chịu, có thể quấy khóc và không chịu chơi.

  + Đưa tay, đồ vật vào miệng: Lợi sưng ngứa nên trẻ thường có xu hướng đưa bất kỳ vật gì đó vào miệng để làm giảm sự khó chịu.

  + Người nóng: Nhiều cha mẹ thường nghĩ trẻ sốt mọc răng nhưng thực chất trẻ chỉ nóng khoảng 37,5 độ C, nếu thân nhiệt của trẻ hơn 38 độ có thể do bệnh lý khác không phải do mọc răng.

  + Đi tướt: Trẻ bị đi ngoài phân lỏng trước khi mọc răng khoảng 2 – 3 ngày.

  Bác sĩ tư vấn miễn phí 100%

  3. Vì sao trẻ mọc răng nanh trước răng cửa/ răng hàm

  Chiếc răng nanh sữa mọc trước răng cửa sẽ mọc vào khoảng 0 – 3 tháng tuổi, rất ít khi mọc sau 8 tháng.

  Hiện tượng bé mọc răng nanh trước có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như yếu tố di truyền, do cơ địa của trẻ và chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng. Cụ thể:

  + Do di truyền: Người thân trong gia đình có trường hợp mọc răng nanh trước răng cửa thì trẻ sinh ra cũng có thể xảy ra.

  + Do cơ địa: Mỗi trẻ có tình trạng sức khỏe khác nhau nên thời gian mọc răng cũng không giống nhau. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

  + Do dinh dưỡng: Nếu được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển, thì răng nanh có thể mọc trước răng cửa. Răng mọc sớm có thể giúp bé ăn nhai tốt, hấp thụ dưỡng chất để khỏe mạnh.

  4. Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa hay răng hàm có nguy hiểm không?

  Trẻ em như búp măng non trên cành, vì vậy mỗi dấu hiệu bất thường của việc mọc răng đều khiến cha mẹ lo lắng.

  Duy chỉ có một điều bác sĩ khuyên bạn nên cẩn trọng theo dõi bởi răng nanh sữa mọc trước răng cửa có thể là dấu hiệu báo trước trình tự rụng răng sữa, thay răng vĩnh viễn sau này.

  Bs tư vấn có nguy hiểm không?

  Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa được xem là không có gì nguy hiểm nên bạn có thể yên tâm. Nhưng trình tự thay răng nanh khác lạ sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới vấn đề mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

  Trước tiên, cha mẹ cần theo dõi răng xem thời gian răng nanh rụng là khi nào, có rụng sớm không, nếu rụng sớm có thể dẫn tới tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

  Với răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc nhiều khả năng sẽ phải nhổ răng nanh sữa cho bé. Đồng thời, việc nhổ răng nanh sữa cần phải đúng thời điểm và sau một thời gian theo dõi cụ thể từ bác sĩ nha khoa.

  Đến thời gian răng vĩnh viễn mọc lên mà răng sữa không có hiện tượng lung lay bạn nên cho bé đi nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng mới mọc tránh dẫn đến răng mọc lệch lạc, chen chúc.

  Cách nhổ răng sữa không đau an toàn là nên tới phòng khám nha khoa uy tín để việc nhổ răng được diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, giúp bé nhổ răng mà không cảm thấy đau đớn hay bị nhiễm trùng, gây biến chứng.

  Có không ít trường hợp bé gặp phải tình trạng răng nanh sữa mọc trước răng cửa đã đến nha khoa Paris để đăng ký thăm khám và theo dõi định kỳ để kịp thời có hướng xử lý nhanh gọn.

  Đây là việc được các chuyên gia nha sĩ rất khuyến khích để bảo vệ hàm răng chắc khỏe và đều đẹp cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

  Vui lòng gửi câu hỏi theo form tư vấn bên dưới, các bác sĩ Nha khoa Paris luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Trẻ Mọc Răng Sớm
 • Trẻ Mọc Răng Cấm Sốt Mấy Ngày? 6 Cách Chăm Hiệu Quả Tại Nhà
 • 3 Lưu Ý Khi Mọc Răng Cấm Để Đảm Bảo Ăn Nhai & Ngăn Sai Lệch Hàm
 • Răng Cấm Là Gì? Nhổ Răng Cấm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Mọc Răng? Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý
 • Vinmart+ Đóng Hàng Trăm Cửa Hàng: Thông Điệp Gì Ẩn Sau?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Tiêu Chí So Sánh Omo Và Tide Chọn Loại Nào Giặt Sạch Trắng Thơm
 • So Sánh Cửa Nhôm, Cửa Nhựa Và Cửa Gỗ, Nên Sử Dụng Loại Cửa Nào Trong Thiết Kế
 • Ưu – Nhược Điểm Của Các Loại Cửa Trên Thị Trường Hiện Nay
 • So Sánh Ưu Nhược Của Từng Loại Cửa Kính, Nhôm, Sắt, Nhựa, Gỗ, Cuốn..hiện Nay
 • Dây Cáp Điện Nào Là Tốt Nhất Hiện Nay?cadivi, Cadisun, Trần Phú, Việt Thái? – Thành Đạt
 • Động thái đóng hàng trăm cửa hàng VinMart+ tại TP. HCM không chỉ để giảm lỗ, mà còn nhằm tái khởi động mô hình kinh doanh mới tại một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.

  Thông cáo từ Tập đoàn Masan cho hay riêng trong quý III/2020, đã có tới 276 cửa hàng VinMart+ bị đóng cửa, gần nửa trong số đó là tại TP. HCM.

  Lũy kế 9 tháng, đã có tới 421 cửa hàng VinMart+ bị đóng cửa, trong đó, hơn 80% là tại TP. HCM và các thành phố cấp 2 có tỷ lệ doanh thu/m2 thấp hơn khoảng 50% so với mức yêu cầu để đạt điểm hòa vốn tại cửa hàng.

  Thoạt nhiên, có thể thấy ngay việc đóng cửa hàng không hiệu quả là để giảm thua lỗ, qua đó tiến nhanh hơn tới điểm hòa vốn. Thực vậy, Masan đặt kế hoạch hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) đối với VinCommerce (doanh nghiệp sở hữu chuỗi VinMart, VinMart+) ngay trong quý IV/2020.

  Một mặt giảm thua lỗ thông qua đóng lượng lớn cửa hàng không hiệu quả, mặt khác gia tăng mạnh doanh thu tại từng cửa hàng là cách VinCommerce tiến tới điểm hòa vốn. Đang có những tín hiệu tích cực trong việc gia tăng doanh thu từng cửa hàng, đặc biệt là ở chuỗi VinMart+.

  Thông tin từ phía VinCommerce cho biết đối với chuỗi VinMart+, tăng trưởng doanh thu/m2 trên cơ sở so sánh tương đương (LFL) đạt 8,4% trong quý III/2020. Lũy kế 9 tháng, mức tăng là 11,2%. Tăng trưởng LFL được thúc đẩy bởi giá trị hóa đơn trung bình tăng trưởng 18,1% trong quý III/2020, trong đó các cửa hàng tại TP. HCM có mức tăng trưởng nhanh nhất, đạt 25,4%. Kết quả tích cực này đạt được ngay cả khi số lượng khách hàng đến cửa hàng suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

  Nhưng chưa dừng ở đó. Việc đóng hàng trăm cửa hàng VinMart+ không hiệu quả, phần lớn tại TP. HCM, còn như một cách VinCommerce gửi thông điệp: sẵn sàng thay đổi để cạnh tranh.

  VinMart+ được đón nhận khá nồng nhiệt tại thị trường miền Bắc, đặc biệt là tại Hà Nội, có thể do mô hình kinh doanh của chuỗi này phù hợp hơn với khách hàng miền Bắc, hoặc tại miền Bắc chưa có đối thủ cạnh tranh thực sự mạnh. Trong khi đó, ở miền Nam, mức độ đón nhận dường như kém hơn nhiều, nhất là khi so với đối thủ cạnh tranh là chuỗi Bách hóa Xanh.

  Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng khiến VinCommerce quyết định đóng hàng trăm cửa hàng tại TP. HCM, không chỉ để giảm lỗ, mà còn nhằm tái khởi động mô hình kinh doanh mới tại một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt (thị trường miền Nam không chỉ là “đại bản doanh” của Bách hóa Xanh mà còn của cả chuỗi chúng tôi Food).

  Trên thực tế, VinCommerce đang tiến hành điều chỉnh mô hình hoạt động và hình thức bày trí bằng việc khai trương các cửa hàng thí điểm. Phía VinCommerce kỳ vọng cửa hàng với mô hình bày trí mới ra mắt tại TP. HCM vào tháng 8/2020 sẽ giúp doanh nghiệp này xây dựng mô hình cửa hàng thành công tại TP. HCM trong thời gian tới.

  Các cửa hàng áp dụng mô hình mới hướng đến cung cấp nhiều sản phẩm tươi sống hơn, nâng cao trải nghiệm khách hàng – những yếu tố đang khiến VinMart+ tại TP. HCM lép vế hơn so với chuỗi Bách hóa Xanh.

  Việc thay đổi mô hình kinh doanh chuỗi VinMart+ không phải là quyết định bất chợt. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 6/2020, Tổng giám đốc VinCommerce Trương Công Thắng từng tiết lộ rằng các chuỗi bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ học tập mô hình của chuỗi Mercadona (Tây Ban Nha).

  Nghiên cứu về mô hình kinh doanh của Mercadona cho thấy, xét về các yếu tố dễ thấy nhất như diện tích cửa hàng hay số lượng mã hàng (SKU), mô hình này lại gần gũi với mô hình của chuỗi Bách hóa Xanh hơn là chuỗi VinMart+. Tuy nhiên, chuỗi VinMart+ lại có lợi thế vượt trội trong sản xuất sản phẩm nhãn hiệu riêng – yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của Mercadona – bởi chuỗi này được hậu thuẫn từ nhà sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam: Masan.

  Bởi việc thay đổi mô hình kinh doanh VinMart+ là quyết định mang tính hệ thống nên động thái đóng cửa hàng trăm cửa hàng VinMart+, cùng với đó là tiến hành các thử nghiệm mới, báo hiệu cuộc chiến bán lẻ tại Việt Nam nói chung và tại TP. HCM thời gian tới sẽ rất khốc liệt.

  Thanh Long

  Theo Vietnam Finance

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Giá Bánh Trung Thu Kinh Đô 2022 Chính Thức
 • So Sánh Các Loại Bánh Trung Thu Ngon Theo 8 Tiêu Chí
 • So Sánh Bỉm Huggies Và Bỉm Bobby: Bỉm Nào Tốt Hơn Cho Bé?
 • Amply Jarguar 203 Gold Luxury (Có Dac + Bluetooth)
 • So Sánh Giá Điện Thoại Samsung Galaxy A31 Tháng 8/2021
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×