Top 8 # Vì Sao Phải Học Phát Âm Tiếng Anh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Phải Học Phát Âm Tiếng Anh?

Tại sao bạn nên học phát âm tiếng Anh? – Ảnh: internet

Bất cứ ngôn ngữ nào đều có các qui luật phát âm riêng mà bạn cần tuân thủ. Tôi ví dụ:

– Còn tiếng Anh? – Không khác gì cả đâu, nếu bạn nói tiếng Anh mà không phát âm Đuôi đúng (/s/, /z/, /th/, /t/,…) thì cũng như nói tiếng Việt thiếu dấu vậy.

Dạo gần đây có nổi cộm lên các vấn đề Sách tiếng Việt lớp 1, hay cách dạy đánh vần của các GS. Nếu chú ý thì các bạn sẽ thấy rằng có sự tương đồng giữa các ngôn ngữ, bảng chữ cái, cách đánh vần, cách ghép từ, ghép câu, các dấu,.. tiếng Anh cũng y vậy đó, cũng có bảng chữ cái, bảng IPA,..

Xét về lịch sử, ngay từ thuở ngài Alexandre de Rhodes tạo ra chữ quốc ngữ cho người Việt Nam ta dùng thì ông cũng đưa ra các nguyên tắc mô phỏng tiêu chuẩn ngôn ngữ quốc tế trước đó mà cụ thể là tiếng Pháp. Người Việt ta cũng học theo đó mà biết cái chữ, biết cách Đọc, cách Viết.

Vậy mà qua tiếng Anh sao học hoài mà nói kém vậy ta?? Nguyên nhân là do ta học sai cách, không tuân thủ các nguyên tắc chung, ai cũng cho mình là Alexandre de Rhodes, đều tự phát minh ra một cách đọc tiếng Anh riêng, rồi huyễn hoặc mình cho là vì ta không phải người bản xứ nên nói vậy được rồi,… nếu vậy thì tôi khuyên bạn tự học tự nói với mình thôi, chớ mang cái tiếng Anh đó đi gặp các bạn Tây thì lại cho rằng bị tụi nó “ghẻ lạnh”.. Nhân nào quả đó, bạn cứ suy nghĩ nếu bạn là họ, nghe cái tiếng Anh gì đâu thì bao người có đủ kiên nhẫn ???

Thôi thì tôi chia sẻ có vậy, chốt lại ý tôi là nếu bạn thực sự muốn nó được tiếng Anh thì hãy học các Phát âm trước, sau đó muốn học gì thì học.

Về học phát âm thì cũng có nhiều phương pháp, nhưng tôi khuyến khích bạn chỉ nên tiếp cận theo cách học Academic với các kiến thức đi từ lý thuyết đến thực hành (thay vì học theo kiểu nhại lại).

Còn đây: https://pronunciation.voca.vn/proficient-pronunciation là khoá học tôi đề xuất cho bạn, chương trình này kết hợp rất tốt giữa giáo trình học phát âm chính thống (Cambridge, Longman) và ứng dụng yếu tố công nghệ để giúp người học thực hành.

Hãy dành 1 tháng chỉ để học phát âm tiếng Anh, tin tôi đi, bạn sẽ đi nhanh hơn rất nhiều nếu có kiến thức và nền tảng phát âm bài bản.

Đừng quên trích nguồn: chúng tôi nếu chia sẻ.

Cảm ơn!! 

(Minh Nguyễn, Ban quản trị Fanpage Learning Effortless English, https://facebook.com/learningeffortlessenglish) 

Tại Sao Bạn Phải Học Phát Âm Tiếng Anh?

Khi giao tiếp với người nước ngoài hay gặp gỡ đối tác và các nhà tuyển dụng, ấn tượng ban đầu mà họ có về vốn ngoại ngữ của bạn chính là phát âm của bạn đấy. Sự thật là hầu hết tất cả các nhà tuyển dụng ngày nay đều kì vọng ở nhân viên của mình một vốn tiếng anh nhất định, nếu bạn muốn làm cho một công ty hợp tác nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia, đây lại chắc chắn là một yếu tố không thể thiếu.

Có một câu chuyện thực tế là: Khi tôi nộp CV và được gọi đi phỏng vấn vào một công ty nọ, giám đốc ở đấy đã hỏi tôi sau vài phút nói chuyện ngắn ngủi “Chắc là trình độ tiếng anh của em rất tốt phải không? ” Lúc đó ông ta thậm chí còn chưa hề nhìn vào bảng điểm IELTS,TOEIC hay những giấy chứng nhận thành tích tiếng anh của tôi một lần nào. Tại sao ông ta lại đánh giá rằng tôi giỏi Tiếng Anh mặc dù còn chưa kiểm chứng trình độ ngữ pháp hay vốn từ vựng của tôi như thế nào?

Một chuyện nữa, đấy là khi tôi đi chuyến tàu từ Hà Nội về Vinh, ngồi cùng khoang với tôi là hai kĩ sư người Đan Mạch. Hai chàng kĩ sư Đan Mạch này rất dễ gần và thân thiện, khá to béo và đặc biệt là họ trông khá giống nhau khiến ban đầu tôi cứ ngỡ họ là anh em trai.

Tôi bắt chuyện và giúp họ hiểu về một số lưu ý trên tàu. Sau khi trò chuyện với tôi về những bức ảnh họ chụp đc ở Việt Nam một cách thích thú (hầu hết là về hệ thống mạng lưới điện), họ tâm sự với tôi rằng họ rất ngạc nhiên trước trình độ tiếng anh của người Việt Nam, và họ nghĩ là tiếng anh của tôi thật tốt. Tôi ngỡ ngàng. Và tự hào. Chỉ vì phát âm của tôi mà hai người bạn từ Đan Mạch đã có ân tượng về trình độ tiếng Anh tốt của người Việt Nam. Lúc đó, cảm giác tự hào dâng lên trong tôi, và tôi bỗng nhiên mong ước sẽ có nhiều nhiều người Việt Nam hơn nữa phát âm chuẩn tiếng Anh, để khiến bạn bè thế giới có một cái nhìn khác về trình độ tiếng anh của người Việt mình . Chỉ một điều nhỏ thôi, phát âm tiếng Anh chuẩn,là bạn đã tạo nên một hình ảnh Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế rồi. Chẳng phải rất đáng để cố gắng sao?

Thực tế là hầu hết mọi người khi trò chuyện với bạn sẽ chẳng để ý xem bạn sử dụng cấu trúc tiếng anh này đúng chưa hay vốn từ vựng của bạn có hàn lâm và phong phú không? Cái khiến họ chú ý là phát âm của bạn. Nếu bạn phát âm tiếng anh chuẩn, nghiễm nhiên họ sẽ cho rằng bạn là một người rất giỏi tiếng anh .Còn dù cho bạn giỏi ngữ pháp, viết luận, từ vựng phong phú, số điểm IELTS hay TOEIC có cao ngút trời đi nữa nhưng phát âm lại sai, giao tiếp lúng túng thì họ sẽ nghĩ”Anh ta/ Cô ta có trình độ tiếng anh thật tệ” mà thôi. Lúc đó thì kiến thức ngữ pháp chẳng kịp cứu bạn đâu.

Vậy, hãy nhớ, việc phát âm tiếng anh chuẩn sẽ khiến mọi người nghĩ rằng trình độ tiếng anh của bạn thật tốt- và đấy sẽ là một lợi thế của bạn.

Phải nói rằng việc học phát âm tiếng anh chuẩn là nền tảng cơ bản giúp bạn giao tiếp với mọi người (nhất là khi bạn làm việc trong công ty nước ngoài hay thường xuyên phải làm việc với các đối tác nước ngoài).

Rất nhiều người bảo rằng” Tôi không muốn học phát âm,tôi chỉ muốn học giao tiếp bằng tiếng anh thôi.” Đây quả là một sai lầm tai hại.

Nếu bạn tự tin rằng bạn có thể giao tiếp khá ổn với bạn bè, đồng nghiệp và các thầy cô giáo thì hãy khoan vội mừng,bởi như vậy chưa chắc là bạn đã phát âm chuẩn đâu. Bởi vì

– Thầy cô giáo là những người đã nghe thứ tiếng anh không chuẩn đó nhiều năm trời.Vậy nên ông/ bà ta sẽ hiểu được lời bạn nói dễ dàng hơn người khác.

– Bạn bè của bạn hầu hết đêu là đồng hươg của bạn,trình độ tiếng anh xấp xỉ bạn và cũng mắc những sai lầm tiếng anh như bạn. Vậy họ sẽ giao tiếp với bạn dễ hơn cũng dễ hiểu thôi.

Chỉ trừ khi bạn giao tiếp được với người bản xứ một cách trôi chảy, (nhân viên bán hàng, người lái xe buýt,…) thì tôi mới thừa nhận rằng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng anh.

Nếu bạn nghĩ là việc phát âm chuẩn chẳng quan trong, bạn có thể bỏ r qua bước đó và tham gia lớp học giao tiếp luôn thì bạn đã nhầm. Phát âm chuẩn là nền tảng cho việc giao tiếp trôi chảy.

Tôi có một người bạn, cô ấy nói tiếng anh rất trôi chảy (có nghĩa là không ậm ừ,ngắc ngứ , bởi vì vốn ngữ pháp và từ vựng của cô ấy rất tốt, phản ứng giao tiếp cũng rất nhanh) chỉ có điều phát âm của cô ấy không chuẩn. Khi cô ấy ở Việt Nam thì cũng chẳng có vấn đề gì to tát, nhưng mọi chuyện thực sự nghiêm trọng khi cô ấy đi du học. Cô bạn tôi nhận đc học bổng của 1 trường đại học ở Mỹ Và trong suốt những tháng đầu,cô ấy liên tục than thở với tôi qua skype rằng những người ở đây liên tục hỏi cô ấy “Cái gì?CÁi gì cơ” Cô ấy lặp lại câu mình nói vài lần thì họ mới “Aha” tỏ ý hiểu rồi và nhắc lại câu cô ấy vừa nói với giọng điệu bản ngữ chính xác hơn. Điều đó làm cô ấy cảm thấy rất ngượng và ngại ngùng khi phải giao tiếp với các bạn nước ngoài,hơn nữa,nói chuyện mà cứ nhắc đi nhắc lại như thế thì chả ai có hứng thú nói tiếp nữa cả.

Vậy, vấn đề là khi bạn phát âm không chuẩn tiếng anh,thì dù kiên thức ngữ pháp của bạn có giỏi đến mấy, thì cũng chẳng ai hiểu bạn đang nói gì cả.

Bạn có thể không biết nhiều cấu trúc phức tạp, hoa mỹ, hay không biết nhiều từ vựng hàn lâm phong phú, thì bạn vẫn có thể sử dụng cấu trúc đơn giản, từ vựng đơn giản để diễn đạt ý của mình. Nhưng sẽ không có khái niệm “phát âm đơn giản” , bạn chỉ có một lựa chọn, đó là phát âm chuẩn để khiến người nghe nắm được bạn đang nói gì.

Vì Sao Bạn Cần Phải Học Tiếng Anh?

Việc học một thứ ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, bao giờ cũng đem lại cho bạn nhiều khó khăn, vì thế để học tốt tiếng Anh hay bất kì thứ tiếng nào khác đòi hỏi bạn phải có những động lực khá rõ ràng. 1. Tiếng Anh thật sự rất quan trọng để bạn có thể đi xa và học hỏi.

Tiếng Anh chính là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, và là ngôn ngữ chính thức của khối E.U, là ngôn ngữ thứ 3 được nhiều người sử dụng nhất chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha. Đặc biệt nếu các bạn có nhu cầu muốn đi du học, và các nước ở khối liên minh Châu Âu luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho bạn bởi điều kiện sống và các trường học danh tiếng, thì tiếng Anh là một ngôn ngữ bạn không bao giờ có thể bỏ qua. Ngoài ra, Tiếng Anh là một ngôn ngữ đẹp, gắn liền với nhiều nét văn hóa đặc sắc từ những quốc gia sử dụng nó. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự yêu thích và đam mê tiếng Anh thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ sớm thành thạo ngôn ngữ này.

2. Học tiếng Anh là để cải thiện bản thân, cải thiện cuộc sống và tương lai của chính mình.

Các nhà tuyển dụng sẽ muốn lựa chọn một ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt, thay vì một ứng viên không thể sử dụng hoặc sử dụng rất tệ ngoại ngữ này. Khi bạn ra trường và mong muốn được làm việc ở một công ty tốt, có mức lương khá và môi trường ổn định, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu gì ở bạn: chắc chắn không thể bỏ qua yêu cầu: biết sử dụng tiếng Anh. Kể cả khi bạn làm cho một công ty Nhật, hay đa quốc gia nào khác, nếu bạn biết tiếng Anh, và tốt hơn là sử dụng thành thạo, bạn vẫn sẽ được ưu tiên

3. Học tiếng Anh cũng là điều kiện quan trọng để bạn có thể tiếp cận, cập nhật những nguồn tri thức từ khắp thế giới.

Có tới hơn 1 tỷ trang Web sử dụng tiếng Anh. Thật kinh ngạc khi chỉ cần học một ngôn ngữ là có thể khai thác hầu hết kho tri thức ấy. Những phần mềm thông dụng nhất trên thế giới, những mạng xã hội nổi tiếng nhất, những cổng thông tin phong phú nhất, những ví điện tử được ưa chuộng nhất, tất cả đều được viết bằng tiếng Anh. Chỉ có báo và tạp chí tiếng Anh là có thể mua được ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn không cần phải lùng sục tìm kiếm những tờ báo như Times , Newsweek hay International Herald Tribune. Hãy xem mạng lưới truyền hình quốc tế như kênh CNN và BBC. Họ phát tin tức nhanh chóng hơn, chuyên nghiệp hơn các mạng lưới truyền hình quốc gia khác. Và bạn có thể xem các kênh này trên khắp thế giới. Ở bất cứ đâu, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một người dân nói tiếng Anh.

4. Thúc đẩy sự nghiệp.

Thể hiện “kiến thức tiếng Anh tuyệt vời” trên CV (lý lịch) của bạn. Nhận được việc làm mơ ước và kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy có sự lựa chọn khôn ngoan, dù cho công việc của bạn không yêu cầu kĩ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, nhưng nếu bạn chứng tỏ mình là một nhân viên chuyên nghiệp, không khó để sếp của bạn cất nhắc bạn lên vị trí cao hơn.

Nghiên cứu khoa học máy tính. Đọc các bài báo chuyên môn kỹ thuật không mấy khó khăn. Hoặc viết những bài báo của riêng bạn! Chỉ với những cuốn sách, những tài liệu chuyên đề được viết bởi thứ tiếng thông dụng trên thế giới, bạn mới biết đến sự hữu ích của kho tri thức rộng lớn, được toàn thế giới công nhận.

5. Giúp bạn năng động trong môi trường xã hội, tự tin trong giao tiếp và luôn muốn khám phá những nền văn hóa của các nước trên thế giới.

Học Tiếng Anh hiện nay đã trở thành thứ ngôn ngữ toàn cầu. Giữa hàng chục, hàng trăm thứ ngôn ngữ khác nhau, thế giới đã lựa chọn tiếng Anh như phương tiện để mọi người có thể hiểu được nhau. Theo số liệu từ Wikipedia, 53 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. Các sự kiện quốc tế như Olympic, các tổ chức toàn cầu, các công ty đa quốc gia… cũng đều coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp thông dụng. Để không trở thành một vị khách, một người bạn “không thể giao tiếp”, bạn cần phải học để sử dụng tiếng Anh. Nhất là khi Việt Nam, quốc gia của chúng ta đã gia nhập kinh tế thế giới, bạn sẽ không muốn mình phải lắc đầu lắc tay khi một người bạn nước ngoài tươi cười hỏi đường bạn chứ?

Phương Pháp Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Nhất Định Phải Biết

Để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải lưu ý đến nhiều yếu tố. Việc nói tốt hay không, cũng do các yếu tố này quyết định.

Để phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, trước tiên, bạn phải học được cách phát âm chuẩn từng âm tiết. Trong tiếng Anh có 44 âm tiết với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Nắm được cách phát âm của 44 âm này, bạn hoàn toàn có thể “đánh vần” được tất cả các từ trong tiếng Anh theo phiên âm.

Hãy đặt mục tiêu đọc chuẩn các âm này trước khi đưa ra mong muốn nói chuyện chuẩn giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, như người bản xứ,… Trong quá trình luyện tập, bạn có thể sử dụng các phần mềm như Pronunciation Power hoặc Elsa Speak để hỗ trợ luyện tập.

Bạn cho rằng khẩu hình cho là việc khi nói khuôn miệng của bạn có đẹp hay không? Đây là suy nghĩ sai lầm. Luyện nói phải đi đôi với luyện khẩu hình. Bạn cần chuẩn bị một chiếc gương. Quan sát khuôn miệng của người hướng dẫn và cố gắng thực hiện theo, khi thực hiện bạn phải xem mình có thực hiện giống với người hướng dẫn hay chưa.

Cách “bắt chước khẩu hình” này chính là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để luyện phát âm thành công. Khi khuôn miệng của càng giống với người hướng dẫn, âm thanh bạn phát ra cũng sẽ càng tương đồng với âm thanh do họ phát ra.

Ngữ điệu là yếu tố thể hiện phần “hồn” trong giọng nói của bạn. Vì vậy, khi học phát âm luyện nói, bạn cần chú ý đến ngữ điệu của thầy cô hoặc các bài Audio mẫu để bắt chước làm theo. Chi tiết tưởng chừng nhỏ này nhưng lại có tác dụng rất lớn, chúng sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy hơn.

Tần suất của những lần luyện tập có ảnh hưởng nhiều đến việc bạn có thành công với phát âm tiếng Anh chuẩn hay không? Nếu như bạn học phát âm trong một ngày, 30 ngày sau mới nhớ ra và tiếp tục luyện, liệu bạn có thể cải thiện khả năng anh ngữ của mình.

“Practice is the best of all instructors – Thực hành chính là người thầy tốt nhất.” (Mahatma Gandhi)

Việc luyện tập thực hành phát âm tiếng Anh là tối quan trọng để có thể sử dụng thành thục ngôn ngữ này. Do đó, hãy lên lịch học với thời gian phân chia đều đặn theo từng ngày. Ví dụ, mỗi ngày bạn lên lịch học phát âm 30 phút, mỗi ngày 3 âm tiết, đều đặn trong 1 tháng. Áp dụng theo lịch trình này, khả năng thành công của bạn sẽ rất cao.

Các phần mềm hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn có thể dựa vào các ứng dụng luyện tập trên điện thoại, máy tính. Một số phần mềm giúp bạn học phát âm hiệu quả có thể kể đến đó là:

Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Youtube không chỉ là mạng xã hội giải trí thú vị, đây còn là kênh học tiếng anh đặc biệt là phát âm tiếng Anh hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều Channel trên Youtube có giảng viên là người bản xứ, hướng dẫn rất kỹ và tận tâm cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Ứng dụng Youtube gần như là ứng dụng mặc định của tất cả điện thoại thông minh hiện nay. Do đó, việc học tiếng anh qua phần mềm này thực sự rất tiện lợi. Không chỉ vậy, hầu như mọi người đều biết cách sử dụng Youtube, cách dùng đơn giản, cho phép việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn chỉ cần search “Phát âm tiếng Anh” hoặc “Pronunciation” trên thanh tìm kiếm của Youtube, hàng trăm gợi ý cho bạn lựa chọn. Từ giáo viên Việt Nam, cho đến giáo viên nước ngoài, từ thầy giáo hay cô giáo, từ lớn tuổi đến trẻ tuổi, bạn có thể lựa chọn bất kỳ người hướng dẫn nào khiến bạn cảm thấy thiện cảm.

Sự đa dạng của nguồn học trên kênh này đem lại sự đa dạng về chất giọng, phương pháp để bạn lựa chọn. Mỗi người sẽ có cách hướng dẫn riêng, bạn có thể chọn bất kỳ ai mà mình cảm thấy phù hợp nhất. Một số kênh Youtube hướng dẫn phát âm nhận được đông đảo sự quan tâm có thể kể đến Rachel’s English với giọng Mỹ, English with Lucy với giọng Anh,…

CoolSpeech cũng là một ứng dụng đơn giản dễ sử dụng cho những ai muốn học cách để phát âm tiếng anh chuẩn. Phần mềm này có thể được sử dụng trên cả nền tảng di động và máy tính. Cách học và sử dụng phần mềm này thông qua việc luyện đọc một số đoạn tiếng anh xác định.

Bạn sẽ ghi lại đoạn văn mình muốn luyện vào ứng dụng, phần mềm này sẽ có phần hướng dẫn đọc để bạn bắt chước làm theo. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ cho giọng đọc đó. CoolSpeech được nhiều người dùng đánh giá cao nhờ giọng phát âm và ngữ điệu khá chuẩn.

Giao diện của ứng dụng này rất đơn giản và dễ sử dụng. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể luyện phát âm tiếng Anh online nhanh nhất. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập, trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình được cải thiện đáng kể.

Elsa Speak có lẽ là ứng dụng không còn quá xa lạ với cộng đồng học tiếng Anh. Đây là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và giúp người đọc thực hành cực tốt. Phần mềm này đang có hơn 1 triệu người sử dụng và được đánh giá rất cao.

Bạn có thể hình dung phần mềm này như một người thầy hướng dẫn, hỗ trợ lên chương trình cho bạn luyện tiếng Anh tốt nhất. Bạn có thể thiết lập lộ trình phù hợp nhất với bản thân mình. Quá trình học là bạn nghe câu nói mẫu, sau đó, ghi âm lại giọng đọc của mình, tiếp theo nhận đánh giá của Elsa. Đánh giá này chính là điểm ELSA được nhiều người dùng yêu thích lựa chọn.

Những nhận xét từ ELSA sẽ giúp bạn nhận ra được lỗi phát âm, được hướng dẫn cụ thể về khẩu hình, cách đặt môi, lưỡi chính xác để tạo ra giọng đọc đúng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trình độ của bản thân và theo dõi quá trình học của bạn dễ dàng.

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn online

Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn online ngày càng nhận được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Dù bạn chọn việc học miễn phí hay có trả phí, bạn cũng cần phải kiên trì cố gắng theo đuổi mục tiêu nếu muốn thành công.

Một điểm khiến phương pháp học online được nhiều người lựa chọn nhưng ít người thành công vì không phải ai cũng đủ kiên trì. Nhiều người chỉ mới học được vài ba ngày, đã chán, quên lịch học, vứt xó mọi lịch trình kế hoạch ban đầu mà bản thân đã đề ra. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành quả sau này bạn muốn nhận được.

Muốn thành công khi học phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải thực sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đề ra. Nếu một ngày bạn cảm thấy chán nản với phương pháp học này, hãy nghĩ lại lý do tại sao ban đầu bạn bắt đầu với nó. Hãy nghĩ đến những trung tâm tiếng Anh đông nghịt người với chi phí đắt đỏ để tiếp tục lấy động lực cho bản thân.