Top 9 # Vì Sao Phát Xít Thắng Thế Ở Đức Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Cùng Đi Tìm Câu Trả Lời Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức

Chủ nghĩa phát xít là gì?

Định nghĩa về chủ nghĩa phát xít

Chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng chính trị và phong trào số đông gắn liền với sự độc tài, dã man, tàn bạo và chiến tranh. Có rất nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa và bản chất của chủ nghĩa phát xít, tuy nhiên nhìn chung chủ nghĩa phát xít được cấu thành bởi những yếu tố sau chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa độc tài quân sự, chủ nghĩa quân phiệt,.. Một định nghĩa khá dễ hiểu về chủ nghĩa phát xít đó là lực lượng đế quốc phản động, hiếu chiến, có chủ trương thủ tiêu, đàn áp mọi quyền tự do cơ bản của con người và gây ra chiến tranh xâm lược nhằm thống trị thế giới.

Sự hình thành chủ nghĩa phát xít trong lịch sử

Chủ nghĩa phát xít tại Đức

Một trong những quốc gia bị thống trị bởi chủ nghĩa phát xít nổi tiếng nhất trong lịch sử đó chính là Đức. Phát xít Đức dưới sự lãnh đạo của Adolf Hitler đã gây ra rất nhiều tội ác kinh hoàng, trong đó bao gồm việc châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 2 – một trong những cuộc chiến thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Chủ nghĩa phát xít Đức hình thành từ sự ra đời của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Từ một nhóm nhỏ cảnh hữu, NAZI đã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong nghị viện vào cuộc tổng tuyển cử năm 1932. Ngày 30/1/1933, Adolf Hitler được bổ nhiệm làm Thủ tường Đức, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của nước Đức – Quốc xã chiếm quyền lực. Chủ nghĩa phát xít Đức lúc này không chỉ là một hiện tượng chính trị mà còn trở thành chế độ chính trị xã hội.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Như các quốc gia phương Tây khác, Đức cũng gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc tổng khủng hoảng kinh tế xã hội 1929 – 1933. Tuy nhiên nền kinh tế nước Đức lại phải nhận khủng hoảng nghiêm trọng hơn cả vì trước đó nước Đức đã chìm sâu trong hỗn loạn, bạo động và bất ổn. Nguyên nhân của tình trạng này đó là Đức phải bồi thường thiệt hại chiến tranh sau khi Thế chiến I kết thúc. Chính phủ đã tiến hành in tiền để trả nợ và dẫn tới hậu quả là lạm phát tăng cao và các cuộc bạo động diễn ra liên tiếp. Chính vì vậy khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra đã tác động hết sức tàn khốc đối với nước Đức.

Sự bất lực của chính Đảng

Ảnh hướng của Đảng Quốc xã và Hitler

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức đó chính là sự ảnh hưởng của Hitler và Đảng Quốc xã. Trong tình hình khủng hoảng tăng cao, Đảng Quốc xã đã nắm bắt đúng thời cơ để tăng thêm lòng tin từ người dân. Với tài hùng biện và thủ đoạn tuyên truyền của mình, Hitler đã khiến người dân tin rằng đảng Quốc xã sẽ có những chính sách hiệu quả nhằm tái lập trật tự trong xã hội, đưa nền kinh tế trở về thời kỳ hoàng kim và nâng cao uy tín của Đức trên trường quốc tế. Cùng lúc đó, Đảng Quốc xã chi tiêu mạnh hơn cho quân sự và vận dụng kinh tế hỗn hợp, từ đó phần nào khôi phục được nền kinh tế và chấm dứt nạn thất nghiệp. Có thể nói, Hitler và đảng Quốc xã đã mở ra một con đường mới đầy hi vọng cho nước Đức. Chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức là một kết quả tất yếu dưới sự thúc đẩy của những sự kiện đã diễn ra trong lịch sử. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức và hiểu về một trong những giai đoạn lịch sử đầy biến động này của nước Đức.

Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức ? Đầy Đủ Hơn Lịch Sử Lớp 11

Khái niệm chủ nghĩa phát xít

Chủ nghĩa phát xít ở trong mỗi người đều gắn liền với sự tàn bạo, độc tài, chiến tranh,.. Vì vậy đến ngày nay, chủ nghĩa phát xít vẫn được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm.

Chủ nghĩa phát xít là gì?

Trong lịch sử, từng có rất nhiều tranh cãi xoay quanh bản chất tự nhiên của phát xít cũng như định nghĩa của chủ nghĩa phát xít. Có thể hiểu chủ nghĩa phát xít là bước cuối cùng của chủ nghĩa đế quốc, là chủ nghĩa độc tài, chuyên chế quân sự luôn cho mình là ưu việt và có quyền sinh sát trên toàn thế giới.

Trong chiến tranh chủ nghĩa phát xít chủ yếu thể hiện dưới hình thức “nhóm vũ trang” dẫn đầu. Nó tạo ra một phong trào quần chúng thông qua các chính sách cấp tiến hứa hẹn vượt qua mối de dọa do chủ nghĩa xã hội quốc tế gây ra, mang lại sự đổi mới triệt để đời sống xã hội, chính trị và văn hóa.

Vì sao chủ nghĩa phát xít ra đời?

Nguyên nhân cơ bản bản hình thành chủ nghĩa phát xít đó là cuộc tổng khủng hoảng kinh tế xã hội 1929 -1933. Cuộc khủng hoảng này đã gây ra tình trạng tiêu điều của nền kinh tế. Từ đó vô số công ty rơi vào cảnh phá sản, hàng nghìn người không có việc làm. Người thất nghiệp mất định hướng vào tương lai dẫn tới tình trạng bạo lực gia tăng. Xã hội các nước phương Tây rơi vào bất ổn nghiêm trọng. Lúc này, con đường duy nhất các chính phủ phương Tây nghĩ tới là tăng cường chạy đua vũ trang. Đồng thời họ quân phiệt hoá nền kinh tế và toàn bộ thể chế chính trị – xã hội.

Có thể nói sự ra đời của chủ nghĩa phát xít được dựa trên những xu hướng chính trị – cực hữu phản động nhất đã xuất hiện và phát triển từ nhiều thập kỷ, như một hệ quả lịch sử tất yếu của những sự chuyển biến trong xã hội thời kì đó.

Quá trình hình thành chủ nghĩa phát xít ở Đức

Chủ nghĩa phát xít hình thành ở Đức bắt nguồn từ sự ra đời của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Đảng này gồm những con người phẫn nộ trước sự thất bại của Đế chế Đức trong Thế chiến I và nuôi dưỡng chủ nghĩa phục thù.

Khủng hoảng kinh tế thế giới với mở đầu là sự kiện thị trường chứng khoán ở Mỹ sụp đổ vào ngày 24 tháng 10 năm 1929. Sự kiện này đã có tác động hết sức tàn khốc đối với nước Đức. Hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp, hàng nghìn ngân hàng phải đóng cửa.

Cuộc khủng hoảng này đã đưa Adolf Hitler, kẻ đứng đầu đảng Quốc Xã, lên cầm quyền. Ngày 30/1/1933, Hitler thành lập nhà nước quốc xã, xây dựng chế độ độc tài. Lúc này chủ nghĩa phát xít Đức không còn là hiện tượng chính trị. Nó trở thành một chế độ chính trị xã hội có hệ tư tưởng và cơ cấu đặc biệt.

Nguyên nhân cho sự thắng thế của chủ nghĩa phát xít tại Đức

Sự khủng hoảng kinh tế xã hội trầm trọng

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, với tư cách nước bại trận, Đức đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. Đức phải bồi thường thiệt hại chiến tranh theo Hòa ước Versailles năm 1919. Chính phủ đã tiến hành in tiền để trả nợ cho đất nước. Điều này khiến lạm phát tăng cao. Nền kinh tế rơi vào khủng hoảng và cuộc sống người dân trở nên khó khăn hơn. Cuộc tổng khủng hoảng kinh tế thế giới (1929 – 1933) tiếp tục giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Đức. Cuộc sống người dân tràn ngập sự khủng hoảng, bất ổn và hỗn loạn.

Sự bất mãn của nhân dân Đức với Chính Đảng

Trong tình trạng bất ổn đó, công chúng Đức càng thêm bất mãn đối với các Chính Đảng. Bởi họ không có chính sách hiệu quả để tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế và tạo ra việc làm cho người dân. Chính Đảng cũng quá mềm yếu khi không thể tái lập trật tự và dẹp yên sự hỗn lại đang dâng cao trong xã hội. Điều này khiến chủ nghĩa phát xít dễ dàng thắng thế và trở thành chủ nghĩa thống trị tại Đức.

Tìm hiểu thêm về tài hùng biện của Hitler qua những câu nói nổi tiếng.

Thời gian này, Đảng Quốc xã chi tiêu mạnh cho quân sự và vận dụng kinh tế hỗn hợp. Do đó họ khôi phục được nền kinh tế ổn định và chấm dứt nạn thất nghiệp hàng loạt. Người dân vì vậy càng yêu mến chủ nghĩa phát xít cùng chế độ cai trị của Hitler. Trong tình cảnh hỗn loạn, Hitler như mang lại tia sáng hi vọng. Họ cho rằng Hitler sẽ đưa ánh hào quang trở về với nước Đức.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức nhưng lại thất bại ở Pháp

Yếu kém của Đảng cộng sản Đức

Chủ nghĩa phát xít thắng lợi ở Đức là do sự yếu kém và sai lầm của Đảng cộng sản Đức. Đảng cộng sản Đức đã nêu ra Cương lĩnh giải phóng nhân dân Đức về mặt xã hội và dân tộc. Thế nhưng họ lại không có biện pháp hiệu quả để phổ biến với quần chúng.

Bên cạnh đó những người cộng sản Đức đã coi nhẹ vết thương tình cảm dân tộc và sự phẫn nộ của nhân dân đối với Hiệp ước Versailles. Điều này gây ra sự bất mãn của nhân dân trong tình trạng khủng hoảng thời bấy giờ. Bởi vậy, dù ảnh hưởng của Đảng cộng sản Đức tăng lên nhưng vẫn còn tồn tại tinh thần chống đối trong xã hội.

Hành động đúng đắn của Đảng Cộng sản Pháp

Năm 1936, một liên minh chính trị của các lực lượng cánh tả ở Pháp đã được thiết lập. Liên minh bao gồm: Đảng Xã hội, Đảng Cộng sản, Chi hội Pháp của Công nhân Lao động Quốc tế (SFIO) và các chính đảng, tổ chức chính trị khác trong thời kì 1935 – 1938. Đây chính là sự thành lập chính phủ Mặt trận Nhân dân Pháp.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5 năm 1936, Mặt trận Nhân dân Pháp giành được thắng lợi. Đảng thi hành một số chính sách tiến bộ trong những năm 1936 – 1939. Chính bởi vậy họ đã bảo vệ được nền dân chủ. Chủ nghĩa phát xít do đó không có cơ hội chiến thắng tại Pháp.

Đã rất nhiều năm kể từ khi chủ nghĩa phát xít thất bại trên thế giới cũng như tại Đức. Tuy nhiên nó vẫn là mối hiểm họa đối với nền hòa bình thế giới. Chiến thắng phát xít đã đưa thế giới trở về sự bình ổn vốn có. Đồng thời, phát xít sụp đổ làm cho chế độ tư bản chủ nghĩa thoát ra được khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội vốn đã lún sâu trong nửa phần đầu của thế kỷ XX.

Vì Sao Người Pháp Lại Gọi Người Đức Là “Bosch” Trong Thế Chiến Thứ Nhất?

Đánh vần tiếng Pháp của Bosch là Boche. Boche ở đây có nghĩa là caboche, bắp cải, một từ địa phương thường được dùng ở miền Bắc nước Pháp. Thực tế thì từ để chỉ bắp cải, cabbage (tiếng Anh), và cabáiste (tiếng Ireland) cũng bắt nguồn từ từ này (tuy nhiên bây giờ thì người Pháp đã chuyển sang gọi bắp cải là chou). Từ cũ caboche chỉ còn được sử dụng ở những vùng nói tiếng Pháp Norman, ví dụ như ở Quần đảo Eo biển.

Bản thân caboche cũng là một từ có khía cạnh lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ tiếng Latinh “caput”, có nghĩa là cái đầu, sau này chuyển nghĩa thành người dẫn đầu, hoặc thủ lĩnh (trong tiếng Ý – capo, tiếng Catalan – cap, tiếng Pháp – chef) hoặc sự kết thúc (trong tiếng Tây Ban Nha cũng như tiếng Catalan). Về cơ bản, từ caboche gợi cho chúng ta đến một vật hình tròn và to lớn như cây bắp cải, hay như một cái đầu vậy.

Cụm từ “Les Boches”, số nhiều, được dùng trong tiếng Pháp (đồng thời cũng được sử dụng trong tiếng Anh nhưng ít thông dụng hơn) như một cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực để chỉ người Đức. Sự so sánh người Đức với cây bắp cải này được bắt nguồn từ:

* việc quân lính Đức thường đội mũ bảo hiểm tròn (thỉnh thoảng có kèm theo một chóp nhọn trên đỉnh, do đó ta có từ Pickelhaube – “mũ bảo hiểm có gai”), ngụ ý rằng người Đức có cái đầu to, tròn, và do đó khá ngu ngốc (cũng giống như từ blockhead trong tiếng Anh hoặc dunderheid trong tiếng Scotland vậy), hoặc

* việc người Đức thường ăn rất nhiều bắp cải, ám chỉ rằng họ nhàm chán và thiếu tinh tế (từ Kraut trong tiếng Anh mang ý nghĩa tiêu cực để chỉ người Đức cũng đến từ việc người Đức thường ăn Sauerkraut, bắp cải chua)

Việc sử dụng “les Boches” như một từ mang ý nghĩa tiêu cực để chỉ người Đức được thông dụng hoá vào Thế chiến thứ nhất năm 1914-18 ở Pháp, rồi được sử dụng bởi người Anh do có hàng trăm ngàn binh lính Anh chiến đấu ở miền bắc nước Pháp giáp Bỉ vào thời điểm ấy. Tình cảnh của thời đại bấy giờ khiến những từ miệt thị người Đức trở nên phổ biến hơn bao giờ hết (ví dụ như Jerry, Kraut, Hun), và Boche chỉ là một trong số đó. Báo chí ở Pháp và ở Anh thời ấy đều sử dụng những ngôn từ hết sức châm biếm đối với những nước ở thế thù địch, ví dụ như những từ mang tính phân biệt chủng tộc, điều sẽ hoàn toàn không được chấp nhận trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, từ Boche trong tiếng Anh theo ý nghĩa này được sử dụng ít dần đi sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc, và đến nay chỉ còn tồn tại trong lịch sử gắn liền với giai đoạn ấy.

Vậy đấy, đó là cách một từ mang nghĩa tiêu cực trong xuất hiện từ cuộc chiến Pháp-Phổ năm 1870-1871 đã được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất năm 1914-1918, và đã dần được phổ biến từ tiếng Pháp sang tiếng Anh.

https://qr.ae/pNKAYR

Vì Sao Vàng Sẽ Chiến Thắng Trong Mọi Cuộc Chiến Tiền Tệ?

Đầu tháng 8/2019, Bộ Tài chính đã gọi Trung Quốc là “quốc gia thao túng tiền tệ”. Trên thực tế, Trung Quốc từ lâu đã kiểm soát đồng tiền của mình theo cách hoàn toàn khác với định giá thị trường và chỉ bị Mỹ cảnh cáo khi các lực lượng thị trường khác đẩy giá đồng nhân dân tệ chạm đáy.

Trước đó, trong giai đoạn 2005 – 2008, chính quyền Bắc Kinh từng phải thực hiện động thái tương tự khi điều hành thặng dư tài khoản vãng lai ở mức 10% GDP với quyền can thiệp rất lớn.

Vì vậy, đầu tư cho vàng và đánh giá kim loại này đúng mức là một chiến lược mới đáng được quan tâm, theo chuyên gia của Financial Express.

Chiến tranh tiền tệ leo thang

Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và bối cảnh chiến tranh thương mại không rõ ràng đang làm xấu đi triển vọng tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Đối mặt với vấn đề này, các chính phủ có xu hướng coi một loại tiền tệ yếu hơn là đòn đánh trực tiếp vào nỗ lực cải thiện tình trạng cạnh tranh xuất khẩu quốc gia.

Chiến tranh tiền tệ chỉ là phần mở rộng hợp lí khi các chính trị gia lo lắng sửa đổi tỷ giá hối đoái của họ như một cách để giải quyết các nền kinh tế đang chùn bước.

Tại sao giá vàng sẽ tăng?

Yếu tố ảnh hưởng chính trên thị trường vàng hiện nay là đống nợ quốc gia khổng lồ và phi thực tế trên toàn hệ thống tài chính phương Tây cùng đồng USD, loại tiền giấy được xem là tiền tệ dự trữ của cả thế giới nhưng lại có thể được phát hành và lạm dụng bởi một chính phủ duy nhất.

Mức nợ cao kết hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới phải “in” thêm tiền (để thanh toán hóa đơn), kích thích nền kinh tế, dẫn tới việc phá giá tiền tệ và tăng gánh nặng nợ.

Nhìn chung, giá vàng thường bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về niềm tin của nhà đầu tư, vào hệ thống tiền tệ và nền kinh tế. Do đó, để phân tích giá vàng trong dài hạn, vàng nên được xem như một tài sản tiền tệ hơn là một loại hàng hóa.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi các chính phủ phải vật lộn với các vấn đề như thâm hụt và nợ xấu, vàng tăng giá là điều dễ thấy. Khi các nhà hoạch định chính sách liên tục hạ giá tiền tệ, vàng sẽ trở thành khoản đầu tư ưa thích, cung cấp tính ổn định và an toàn giữa thị trường hỗn loạn.

Lí do để sở hữu tài sản vàng sau vài thập kỉ vẫn không thay đổi: sự suy giảm toàn cầu về mức độ tín nhiệm, gia tăng nguy cơ giảm giá tiền tệ nhằm đáp ứng các nghĩa vụ trong tương lai dù là tại Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản.

Chính sách xã hội hóa rủi ro với chính sách tiền tệ và tài khóa đã phá hủy các bảng cân đối kế toán của phương Tây. Chuyên gia của Financial Express cho rằng thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm những ngân hàng trung ương và sẽ sớm kết thúc tồi tệ do những biến động về vốn diễn ra trong thời gian dài với lãi suất âm.

Tham vọng giành được quyền kiểm soát sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thêm sâu sắc, kích thích chiến tranh thương mại leo thang, siết chặt căng thẳng tiền tệ toàn cầu và tăng thêm biến động thị trường tài chính. Yếu tố này làm tăng rủi ro đầu tư toàn cầu và làm tổn thương tiềm năng tăng trưởng.

Thu Phương