Top 11 # Vì Sao Quả Dưa Chuột Bị Đắng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Dưa Chuột Đôi Khi Lại Bị Đắng? Cách Khắc Phục Khi Dưa Chuột Bị Đắng

Dưa chuột hay dưa leo là một loại quả phổ biến thường hay xuất hiện vào mùa hè. Loại quả này được ưa chuộng không chỉ bởi nó mát mà còn cung cấp khá nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng bên cạnh những miếng dưa mát lạnh và ngon ngọt, một số quả dưa chuột đôi khi lại khiến người ăn bực mình vì có vị đắng.

Nhiều người thắc mắc tại sao dưa chuột lại có vị đắng trong khi mã ngoài của quả dưa khá đẹp mắt và cũng không có vết bầm dập nào. Cũng bởi thắc mắc đó mà nhiều người tỏ ra ái ngại với dưa chuột chỉ vì sợ ăn phải những miếng bị đắng.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết nhất định về nguyên nhân gây ra vị đắng trên dưa chuột và cách khắc phục tạm thời.

Nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột

Vị đắng của dưa chuột thực tế có từ trong gen của loài quả này. Dưa chuột thuộc họ Cucurbit và là họ hàng của các loại quả như dưa hấu và bí. Họ Cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, những hợp chất được chứng minh tạo ra vị đắng trong quả dưa chuột.

Việc tạo ra vị đắng cho dưa chuột thực chất là một cơ chế tự vệ nhằm tránh bị các loài động vật phá hoại. Những hợp chất này thường bị giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa chuột. Chỉ khi những hợp chất này này di chuyển vào trong quả, chúng ta mới cảm nhận được vị đắng.

Thông thường vị đắng của dưa chuột sẽ tập trung chủ yếu ở phần cuối thân và ngay dưới lớp vỏ thịt quả.

Tất nhiên sự xuất hiện của cucurbitacin chỉ là một trong số các nguyên nhân chính dẫn tới vị đắng của dưa chuột. Trên thực tế, những yếu tố sau đây trong quá trình trồng dưa chuột cũng có thể ảnh hưởng tới vị đắng của quả.

– Khô hạn: Thời tiết nắng nóng và khô có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dưa chuột bị đắng. Để giảm nhiệt cho khu vườn, bạn nên cố gắng tưới nước đều đặn cho cây, đặc biệt vào những ngày khô hạn hoặc thời điểm cây ra hoa và kết trái, bạn cần tăng thêm lượng nước để cứu dưa chuột.

– Đất nghèo chất dinh dưỡng: Một trong những yếu tố khiến dưa chuột bị đắng còn do tình trạng đất nghèo dinh dưỡng. Dưa chuột là một loại quả đòi hỏi nguồn dinh dưỡng dồi dào, do đó hãy dùng phân bón sau khoảng 4-6 tuần để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý không bón quá nhiều chất đạm vào thời kỳ trái dưa phát triển.

– Không có nắng: Nắng gay gắt không tốt nhưng nếu thiếu đi ánh nắng, những quả dưa chuột cũng dễ bị đắng. Nguyên nhân bởi bộ rễ của cây bị tổn thương, dẫn tới khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng kém đi. Hệ lụy là dưa bị còi cọc và càng dễ bị tích tụ chất đắng ở đầu quả dưa.

– Gen lặn trong hạt giống: Một số giống cây dưa chuột nhất định có thể chứa gen lặn và dẫn tới hiện tượng đắng.

– Chà xát đầu quả:

Hẳn với nhiều người, thủ thuật đơn giản nhất mà họ biết về cách làm giảm vị đắng của dưa chuột là cắt bỏ phần cuối quả dưa, sau đó lấy đầu quả và chà xát theo hình vòng tròn. Lúc này bạn sẽ thấy một lớp bọt trắng dần lộ diện ở hai bên mép quả.

Đây chính là cucuritacin, chất gây ra vị đắng trong quả dưa. Bạn có thể cắt tiếp đầu quả còn lại và chà xát để xem còn chất gây đắng trong quả hay không.

– Sử dụng muối:

Cách ướp muối không quá phổ biến và ít khi được áp dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể thử để giảm vị đắng của dưa.

Đầu tiên hãy cắt dưa chuột thành hai nửa theo chiều dọc. Sau đó rắc một chút muối lên mỗi nửa quả và chà xát hai mặt với nhau. Hãy chà cho tới khi thấy xuất hiện bọt trắng, đó là khi chất cucuritacin bị lấy ra khỏi quả. Bạn hãy rửa sạch phần bọt trắng và có thể lặp lại nhiều lần tùy ý.

– Sử dụng dĩa để mài chất gây đắng khỏi dưa chuột:

Trước hết bạn hãy cắt đầu dưa chuột và gọt vỏ. Sau đó lấy một chiếc dĩa và cào lên bề mặt quả dưa cho tới khi tạo ra các rãnh. Động tác này sẽ giúp giải phóng các hợp chất gây đắng trong quả dưa chuột. Bạn có thể lặp lại động tác này nhiều lần và rửa trước khi ăn.

Trong một số trường hợp, nếu gặp phải quả dưa bị đắng, hãy nếm từ từ tới vị trí giữa quả dưa chuột để xem mọi thứ có khá hơn không, bởi đây là nơi ít bị tác động của vị đắng.

Tất nhiên các phương pháp trên không đảm bảo hoàn toàn dưa chuột sẽ hết vị đắng. Nhưng đây là những cách mà bất cứ ai cũng có thể tự tay làm được để có được những miếng dưa chuột ngon nhất.

theo Vnreview

Tại Sao Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Khắc Phục

Website truongthinh.info có bài Tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục – Bên cạnh những miếng dưa mát và ngon ngọt, một số quả dưa chuột lại có vị đắng ở đầu dù mã ngoài khá đẹp và không hề có vết bầm dập nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục như thế nào.

Dưa chuột (dưa leo) là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, được rất nhiều người yêu thích. Nhưng cạnh bên những miếng dưa mát và ngon ngọt, một số quả dưa chuột lại có vị đắng ở đầu dù mã ngoài khá đẹp và không hề có vết bầm dập nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục như thế nào.

Tại sao dưa chuột bị đắng?

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là vì hợp chất Cucurbitacin. Hợp chất này còn có ở lá, thân và rễ cây dưa chuột, khiến các bộ phận này của cây bị đắng. Đây là cơ chế tự bảo quản của cây dưa chuột để né bị sâu bọ, động vật ăn. Đôi khi, chất này còn có cả ở phần cuống và xâm nhập vào quả. Đây là nguyên do mà nhiều quả dưa chuột bị đắng ở phần đầu.

Các yếu tố khác như thời tiết, chất dinh dưỡng cũng góp phần khiến quả dưa chuột bị đắng. Cụ thể, tiết trời ít nắng, khô hạn, độ nóng thấp có thể khiến bộ rễ của cây dưa bị tổn thương, dẫn tới sự hấp thụ nước, chất dinh dưỡng kém. Điều này phần nào khiến Cucurbitacin tích tụ nhiều ở phần cuống của quả và làm cho dưa bị đắng.

Vị đắng của dưa chuột chỉ khiến người ăn cảm nhận thấy không ngon, rất khó chịu chứ không hề ảnh hưởng thiếu tích cực tới sức khỏe.

Cách giải quyết để khi ăn dưa chuột không đắng

Cách 1: Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và cọ xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.

Cách 2: “Ướp muối” cho dưa chuột: Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và cọ xát chúng với nhau cho tới khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

Viền xanh quanh lòng đỏ trứng luộc là gì? Ăn vào liệu có sinh bệnh?

Lưỡi dao của dụng cụ nạo hoa quả cũng có thể có thể làm điều kỳ diệu này, người sử dụng nhiều năm cũng không biết

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, dưa chuột bị đắng, tại sao dưa chuột bị đắng, cách xử lý dưa chuột bị đắng, làm dưa chuột hết đắng, dưa leo hết đăng, dưa leo bị đắng

Bài viết Tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi xin cảm ơn.

Mẹo Loại Bỏ Vị Đắng Trong Quả Dưa Chuột Cực Kỳ Đơn Giản

Thứ 2, 22/06/2020, 08:27 AM

(Tieudung.vn) – Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

Dưa chuột (dưa leo) là một loại quả phổ biến trong bữa ăn thường ngày của nhiều người. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, xào hay làm nước detox thanh lọc cơ thể, thậm chí dùng đắp mặt nạ đều tốt. Khi ăn, bạn để nguyên vỏ hay chỉ cần gọt sơ lớp vỏ bên ngoài là xong. Dưa thanh mát do có hàm lượng nước cao, vị ngọt đôi khi lẫn chút chua nhẹ nếu quả còn non. Thế nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những quả dưa rất đắng, đến nỗi khó có thể ăn được.

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng

Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.

Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.

Loại bỏ hoặc giảm đáng kể vị đắng trong dưa chuột

Trước khi gọt vỏ, bạn cắt hai đầu quả dưa chuột, dùng chính đầu chóp vừa cắt chà lên quả dưa đến khi ra hết lớp bọt màu trắng (nhiều người gọi là mủ dưa) là xong. Cách này rất hiệu quả. Đa phần những quả dưa sau khi bỏ mủ sẽ hết hoàn toàn vị đắng. Sau đó bạn có thể thoải mái chế biến quả dưa đủ kiểu theo ý thích mà không sợ khó ăn. Đây là mẹo nhỏ thường được các bà nội trợ truyền tai nhau, nhưng thực ra điều này có thể lý giải bằng khoa học.

Chất bọt màu trắng được giải phóng khỏi hai đầu quả dưa chuột thực chất là cucurbitacin, thường có trong các loại thực vật như dưa chuột, bí ngô, bầu… vị không dễ chịu, đồng thời đóng vai trò giúp cây chống lại các loại động vật ăn cỏ. Cucurbitacin xuất hiện trong vỏ dưa chuột và tập trung nhiều tại hai đầu quả. Vì thế, không ít người chọn cách gọt sạch vỏ dưa chuột cho hết đắng. Thế nhưng vỏ dưa chuột cũng tốt, chứa nhiều vitamin và nếu giữ vỏ lại thì dưa sẽ giòn, ngon.

Cách chọn dưa tươi ngon

Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, cuốn tươi mới. Muốn chọn dưa chuột ngon thường là những quả khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Loại dưa chuột quả thuôn dài, kích cỡ gần đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa chuột to. Tránh mua những quả dưa có hình dáng phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Những quả dưa chuột có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này chắc chắn ăn không ngon và có thể có vị đắng. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng sẽ giúp tẩy sạch dưa giúp cho quả dưa chuột ngon hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

Bảo quản và chế biến

Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Làm Gì Khi Bị Chuột Rút? Vì Sao Tôi Hay Bị Chuột Rút?

Chuột rút Làm gì khi bị chuột rút? vì sao tôi hay bị chuột rút? là gì? Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút sẽ gây nguy hiểm nếu bạn đang bơi …

Làm gì khi bị chuột rút? vì sao tôi hay bị chuột rút?

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút sẽ gây nguy hiểm nếu bạn đang bơi dưới nước, ngồi gần bếp lửa, khi đang lái xe.

Những người dễ bị chuột rút:

Chứng chuột rút (đồng bào miền Nam gọi là vọp bẻ) thường xảy ra khi chúng ta vận động quá sức. Các đối tượng dễ bị chuột rút là: vận động viên thể thao, người leo núi, leo cầu thang nhiều tầng, phụ nữ mang thai… Lao động, tập luyện, trèo đèo leo dốc với cường độ cao, cơ thể bị mất nước, mất muối… đều dễ bị chuột rút.

Những người sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh như statin, prednison, thuốc lợi tiểu làm giảm kali và magiê cũng dễ bị chuột rút. Bệnh nhân bị các bệnh: tiểu đường, Parkinson, đường huyết thấp, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, bệnh thận đang lọc máu, rối loạn tuần hoàn, bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới đều dễ bị chuột rút. Thai phụ hay bị chuột rút từ tháng thứ 6 trở đi của thai kỳ do thiếu calcium, phospho, magnesium, do sức nặng và độ lớn của tử cung chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới hoặc do các cơ ở chi dưới phải mang sức nặng của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút

Do phải đứng nhiều giờ liền: việc đứng nhiều giờ sẽ gây mỏi cơ, đau nhức cơ và đôi chân chịu căng thẳng kèm theo trọng lượng cơ thể lớn. Từ đó gây ra hiện tượng co thắt cơ bắp dẫn đến hiện tượng chuột rút.

Cơ thể đột ngột gặp lạnh: khi đột ngột gặp lạnh, cơ thể chưa thể thích nghi ngay được và phản ứng theo phản xạ tự nhiên của cơ thể là co rúm người lại, kèm với đó các cơ cũng co và gây ra hiện tượng chuột rút.

Do vận động mạnh, luyện tập thể dục thể thao: những hoạt động này sẽ gây ra đau nhức, mệt mỏi cơ bắp. Từ đó dễ xảy ra hiện tượng chuột rút. Ngoài ra theo như nhiều chuyên gia thì việc thiếu hút các khoáng chất như magie, kali, natri trong máu hay người mắc một số bệnh như tiểu đường, đau dạ dày, rối loạn chức năng thần kinh…cũng khiến cơ thể dễ bị chuột rút.

Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút:

Đang vận động bất ngờ bị chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến phải dừng lại ngay không cử động được nữa. Muốn khỏi đau nhanh chóng cần thực hiện các thao tác sau đây: dừng vận động, cố gắng thả chùng chi bị bệnh để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu có dầu nóng thì thoa dầu lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở cẳng chân, bạn nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối.

Cách phòng tránh chuột rút đơn giản nhất:

Cung cấp đủ nước cho cơ thể: hàng ngày người trưởng thành cần cung cấp từ 1,5 đến 2 lít nước. Tuy nhiên tuỳ theo các hoạt động mạnh nhẹ hay những công việc khác nhau mà việc cung cấp nước với lượng khác nhau.

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi như hải sản, trứng, sữa…các thực phẩm giàu kali như chuối, cam… Tắm bằng nước ấm và tránh để lạnh đột ngột. Nếu trời lạnh cần đảm bảo giữ ấm cơ thể. Bổ sung thêm lượng muối khi cần thiết hoặc có thể sử dụng nước chanh muối vừa giải nhiệt giải khát vừa cung cấp lượng natri – cấu tạo nên chất điện giải trong cơ thể.

Tránh vận động quá mạnh: luyện tập có điều độ và kế hoạch phù hợp với thể trạng & Mang giày dép thoải mái, tránh đứng quá lâu trong nhiều giờ. Nếu do tính chất công việc hãy vận động ngay tại chỗ với các bài tập duỗi tay, chân,…

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh chuột rút bằng cách: uống nước đầy đủ, tốt nhất là các loại nước giàu chất khoáng như: nước oresol, nước chanh đường muối, nước dừa… trước, trong và sau khi luyện tập, lao động, đi bộ, leo núi. Khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, trước mỗi buổi tập. Tập thư giãn cơ bắp trước và sau mỗi lần tập luyện. Tập vươn duỗi chân vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Khi ngồi, co bàn chân về phía đầu gối càng cao càng tốt, để máu dễ dàng lưu thông ở bắp thịt cẳng chân. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Hạn chế dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Ðiều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân gây chuột rút nói trên.

Thường bị chuột rút và ban đêm có nguy hiểm không?

Chuột rút vào ban đêm, một hiện tượng rất hay gặp nhưng ít người biết nguyên nhân và cách khắc phục. Chuột rút vào ban đêm, một triệu chứng mà đến tới 60% người trường thành sẽ trải qua cảm giác đau đớn này thường xuyên. Nhưng ngạc nhiên là ít người không biết lý do tại sao và thường âm thầm chịu đựng.

Theo tiến sĩ Scott Garrison, Trưởng khoa Y tế gia đình của Đại học Alberta (Canada), chuột rút xảy ra khi dây thần kinh truyền quá nhiều tín hiệu đến một bộ phận cơ bắp tại cùng một thời điểm, khiến cho cơ bắp bị co rút lại, gây cảm giác khó chịu và đau đớn. Ngoài ra, ngồi hoặc nằm lâu trong một tư thế cố định cũng có thể gây ra “tắc nghẽn” về mặt thần kinh. Đây là lí do tại sao lại xảy ra triệu chứng chuột rút lúc đang ngủ. Dù là đang ngủ, bạn vẫn có thể cảm giác đau đớn ở bắp chân.

Chuột rút sẽ càng xảy ra thường xuyên hơn và đau hơn sau tuổi 50, bởi khi đó các tế bào thần kinh giảm dần khiến cho các tế bào còn lại phải làm việc tích cực hơn để truyền thông tin từ não đến cơ bắp. Vì thế, chuột rút dễ dàng xảy ra hơn.

Nguyên nhân gây ra chuột rút vào ban đêm:

Chuột rút vào ban đêm, một triệu chứng mà đến tới 60% người trường thành sẽ trải qua cảm giác đau đớn này thường xuyên. Nhưng ngạc nhiên là ít người không biết lý do tại sao và thường âm thầm chịu đựng. Tình trạng chuột rút xảy ra nhiều hơn vào các tháng nóng của mùa hè. Khi đó, nồng độ vitamin D trong máu có khả năng điều chỉnh sự tăng trưởng cơ bắp tăng lên nhưng lại gây ra tình trạng chuột rút.

Tiến sĩ Garrison còn cho biết, các chất dinh dưỡng đóng vai trò chính trong việc phát triển và hồi phục cơ bắp nhưng quá trình này lại khiến cơ bắp làm việc quá mức.

Các chuyên gia còn đưa ra vài lý giải cho hiện tượng chuột rút vào ban đêm .

– Nếu ban ngày phải làm việc tay chân vất vả, hoặc đứng thường xuyên trên nền đất cứng khiến cơ bắp phải chịu tác động lực lớn và co duỗi không đều, gây mỏi cơ.

– Ngoài những nguyên nhân trên, chuột rút có thể do một số bệnh lý khác gây nên như bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh về tuyến giáp, thiếu máu, đái tháo đường, Parkinson, bệnh mạch máu hai chân, xơ gan, bệnh thần kinh,… Vì thế, nếu tình trạng chuột rút vào ban đêm xảy ra thường xuyên, bạn không nên chủ quan, phải đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Biện pháp giảm triệu chứng chuột rút vào ban đêm

– Tránh ngồi lâu, tư thế của chân lúc nghỉ ngơi phải thoải mái.

– Để giảm khả năng bị triệu chứng này, bạn nên duỗi thẳng chân và kéo căng bắp chân trước khi đi ngủ.

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2012 ở Hà Lan cho thấy ở người lớn tuổi bị chuột rút sẽ ít đau hơn nếu họ thực hiện kéo căng chân ít nhất 3 phút trước khi đi ngủ.

– Nếu nửa đêm bị đánh thức do chuột rút, bạn hãy áp dụng một số mẹo nhỏ như xuống giường và đi bộ xung quanh trong 1 phút, có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh bắp thịt bị đau; lắc và xoa bóp vùng bị chuột rút rồi sau đó nâng cao chân lên.

– Nhiều nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng chuột rút và việc mất nước. Vì thế, hãy đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể để ngăn ngừa chuột rút vào ban đêm.

– Những người hay bị chuột rút vào ban đêm nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kali (chuối, mơ, chà là, nho, đậu, bông cải xanh, bắp cải, cam, bưởi, cà chua, thịt heo, khoai tây, cá ngừ…).

– Phụ nữ mang thai, người ăn kiêng, người dùng thuốc lợi tiểu.. cũng có thể gặp chuột rút ở chân. Vì lúc đó, lượng canxi và phốt pho trong cơ thể bị giảm xuống. Hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Theo chúng tôi Chuột rút là gì, chuột rút, bà bầu bị chuột rút, cách chữa chuột rút, chuột rút ban đêm