Top 5 # Vì Sao Sinh Đôi Dính Liền Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

7 Cặp ‘Dị Nhân’ Sinh Đôi Dính Liền Nổi Tiếng Khắp Thế Giới

Có người sinh ra không may mắn bị khuyết tật, nhưng có vẻ như thế vẫn chưa phải là tối tệ nhất khi mà “vừa thừa vừa thiếu” mà người thường nhìn họ như những dị nhân. Đó là tình trạng hiếm gặp của các cặp song sinh với thân thể dính liền.

Số liệu thống kê cho thấy, cơ hội sống sót là rất nhỏ: Có khoảng 1/2 cặp sinh đôi được sinh ra, và khoảng 1/3 trong số đó đã tử vong chỉ trong vòng 24h đầu tiên. Tuy nhiên nhiều cặp đôi này trên thế giới vẫn sống khỏe mạnh, thậm chí nổi tiếng và lập gia đình như người bình thường.

1. Thành nhân vật chính của phim điện ảnh

Big Fish, một bộ phim dựa trên tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Daniel Wallace, được ví như câu chuyện cổ tích cho người lớn. Câu chuyện có sự xuất hiện của một cặp đôi dính liền với nhau như hình dạng một chú cá.

Đạo diễn phim đã tìm đến hai chị em Ping và Jing người Trung Quốc để vào vai này. Vai diễn đã khiến cuộc đời họ sang trang mới. Bộ phim thành công bởi cốt truyện đầy tính nhân văn, cũng như sự diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên.

2. Chị em song sinh dính liền học giỏi và mong muốn trở thành giáo viên

Abby and Brittany Hensel là hai chị em song sinh dính liền được sinh ra vào năm 1990 tại thành phố New Germany, bang Minnesota. Họ có một cơ thể khá cân đối và xinh đẹp, tuy nhiên họ có đến hai cái đầu.

Nhìn bên ngoài tưởng chừng chỉ có hai đầu là tách biệt, nhưng bên trong cơ thể, họ có đến hai trái tim, dạ dày, cột sống, phổi và tủy sống riêng biệt. Từ nhỏ, họ đã nhận thức được việc khó khăn khi hai bộ não phải điều khiển cùng một cơ thể, nên họ không ngừng học tập để cố gắng sử dụng hai bộ não thật hiệu quả.

Chị em Abby and Brittany Hensel mong muốn trở thành giáo viên vì họ yêu thích công việc này và yêu mến những đứa trẻ.

Khi lớn lên, họ bắt đầu theo đuổi giấc mơ trở thành cô giáo. Trong một lần tham gia buổi trò chuyện trên truyền hình, nhiều người đã biết và tìm đến hai chị em. Nhiều đạo diễn mời họ tham gia đóng trong các bộ phim của họ.

Hầu hết các bộ phim đều là phim tài liệu nói về sự dính liền của các cặp song sinh. Tuy vậy, cả hai người cũng rất vui vì được chia sẻ câu chuyện và tinh thần sống lạc quan của mình cho những người khuyết tật khác trên khắp thế giới.

Hiện nay, hai chị em đang giảng dạy thực tập tại một ngôi trường tiểu học ở địa phương. Họ thích công việc này và rất yêu quý trẻ em.

3. Krista và Tatiana Hogan

Chào đời vào năm 2006 tại Vancouver, Canada, cặp sinh đôi Krista và Tatiana bị dính liền đầu, chung một phần não bộ và chia sẻ các tín hiệu não bộ, cảm xúc, suy nghĩ. Các nghiên cứu cũng xác nhận 2 người có thể trải nghiệm những gì người kia nhìn thấy.

4. Millie và Christine McCoy

Sinh năm 1851 dưới thời nô lệ ở Bắc Carolina (Mỹ), cặp sinh đôi dính liền hông nhiều lần bị bán làm nô lệ. Nhận thấy giá trị thương mại của cặp chị em song sinh này, một ông bầu tên là Smith và vợ ông quyết định dạy dỗ họ một cách bài bản.

Sau một thời gian, chị em nhà McKoy đã có thể nói được 5 thứ tiếng, biết khiêu vũ, hát, chơi nhạc cụ, trở nên nổi tiếng và được mệnh danh là “Sơn ca 2 đầu”. Họ đi lưu diễn cùng gánh xiếc Barnum nhiều năm trước khi nghỉ hưu và sống đến 61 tuổi.

5. Donnie và Ronnie, cặp sinh đôi sống lâu nhất thế giới

Ra đời năm 1951 ở Ohio, tháng 10 năm 2014 họ đã xác nhận là cặp sinh đôi già nhất thế giới ở tuổi 63. Hai anh em có 4 tay 4 chân, tim và dạ dày riêng, nhưng chung bộ phận sinh dục. Toàn bộ hệ tiêu hóa như đường ruột, trực tràng do não của Donnie kiểm soát. Họ bị mẹ đẻ bỏ rơi, sống cùng cha và mẹ kế. Từ khi lên 4 tuổi, anh em Ronnie và Donnie đã biết làm xiếc để kiếm tiền phụ cha mẹ. Họ lưu diễn vòng quanh nước Mỹ và Mỹ Latin trong hơn 30 năm.

Họ luôn hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống nhưng cũng không tránh khỏi mâu thuẫn. Ví như 2 anh em có sở thích xem truyền hình khác nhau nên có 2 cái TV, và khi người này bật tiếng to lên thì người kia cũng lại bật to hơn.

6. Daisy và Violet Hilton

Cặp chị em sinh đôi nhà Hilton sinh năm 1908 tại Anh. Mẹ của họ làm việc trong một quán bar, và đã bán cặp song sinh dính liền xương chậu và hông cho ông chủ của bà. Với tài năng biểu diễn clarinet, saxophone, hát và nhảy múa, Daisy và Violet đi lưu diễn trên khắp thế giới trước khi được tự do vào năm 1931. Năm 1969, cặp song sinh này đã qua đời do bệnh cúm.

7. Chang và Eng Bunker

Nổi tiếng nhất trong lịch sử các cặp song sinh dính liền là anh em Chang và Eng Bunker (Thái Lan), sinh năm 1811, dính nhau ở phần gan và ngực dưới. Họ đi lưu diễn nước ngoài từ năm 17 tuổi, theo lời mời của một ông bầu người Mỹ, từng gặp gỡ các thành viên trong hoàng gia Anh. Cả 2 đều kết hôn và có 21 người con. 2 anh em chết cùng một ngày vào tháng 1/1874. Chang bị viêm phổi và đột quỵ. Eng qua đời sau đó 3 giờ.

Vì Sao Có Hiện Tượng Song Sinh Dính Liền Và Thai Trong Thai?

Tuy hiếm gặp nhưng hiện tượng song sinh dính liền và thai trong thai luôn thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ giới y khoa với những trường hợp vô cùng nan giải.

Tuy hiếm gặp nhưng hiện tượng song sinh dính liền và thai trong thai luôn thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ giới y khoa với những trường hợp vô cùng nan giải.

Song sinh dính liền

Theo các nhà khoa học, song sinh dính liền thường là những cặp song sinh cùng trứng, gặp sự cố trong thời gian phân bào trong tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao động từ 1/50.000 – 1/200.000 ca. Tỷ lệ sống sót ở những cặp song sinh dính liền cũng rất thấp, chỉ đạt 25%. Các cặp song sinh dính liền là con gái có khả năng xảy ra nhiều gấp 3 lần so với các cặp song sinh dính liền là nam giới.

Về mặt lý thuyết, song sinh dính liền là những cặp song sinh cùng trứng, khiến họ giống nhau hoàn toàn về giới tính. Quả trứng được thụ tinh và tách thành 2 hợp tử riêng biệt nhưng quá trình này bất ngờ ngừng lại khi chưa được hoàn tất sẽ khiến cặp song sinh bị dính liền với nhau.

Có 2 giả thuyết vẫn được sử dụng để giải thích về hiện tượng song sinh dính liền. Lý thuyết được nhiều thế hệ chấp nhận gọi là sự phân chia nhân, là trứng thụ tinh được tách ra chưa hoàn toàn. Trong khi đó, lý thuyết thứ hai là sự hỗn hợp, là trứng thụ tinh đã được tách biệt, nhưng tế bào gốc sẽ tìm những điểm giống nhau và kết hợp (dính) với nhau.

Khi còn ở trong bụng mẹ, các cặp song sinh dính liền cùng chung nhau thai và túi ối. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các cặp song sinh tách rời nhau khi được nuôi dưỡng ở 2 túi ối khác nhau bằng 2 dây rốn riêng biệt. Khi chào đời, các cặp song sinh dính liền sẽ ra cùng lúc, gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu song sinh dính liền và không ít những trường hợp trong đó có thể dễ ràng được tách biệt khi phần bị dính không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp song sinh dính liền chung nhau những bộ phận quan trọng như nội tạng hay thậm chí là chung nhau não bộ.

Dù các tiến bộ y khoa đang ngày càng vượt trội nhưng việc tách các ca song sinh dính liền thường rất nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của một trong 2 người hay thậm chí giết chết cả cặp song sinh, nếu phần chia sẻ là các bộ phận quan trọng. Nó làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về đạo đức, khiến các ca phẫu thuật phân tách khó lòng được tiến hành nếu gây nguy hiểm tới tính mạng của một trong 2 người.

Thai trong thai

Xảy ra với tỷ lệ 1/500.000, thai trong thai là một trong những hiện tượng hiếm gặp bậc nhất thế giới. Về mặt thực chất, thai trong thai là những cặp song sinh đồng trứng nhưng do phân chia quá muộn của một trong 2 phôi khiến nó bị phần kia bao bọc toàn bộ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thai trong thai đều bị chết khi còn trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Dù vậy, không ít trường hợp vẫn được sinh ra đời.

Xét về mặt cấu thành, thai trong thai khó xảy ra hơn so với hiện tượng song sinh dính liền. Tuy nhiên, nếu thai nhi vượt qua được giai đoạn khó khăn, nó sẽ được sinh ra bình thường, với cơ hội sống sót cao hơn nhiều so với những trường hợp song sinh dính liền.

Khi chào đời, việc phát hiện và loại bỏ bào thai kí sinh bên trong cơ thể những đứa trẻ thai trong thai cũng dễ dàng và ít nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc bóc tách những cặp song sinh dính liền. Đa phần, những bào thai nằm trong bụng người anh em song sinh đều hiếm có khả năng tồn tại sự sống.

Khi chưa được loại bỏ, những bào thai này lấy dinh dưỡng trực tiếp từ bên trong cơ thể người người anh em song sinh. Tuy nhiên, đa phần những bào thai này đều phát triển khiếm khuyết, và khó có khả năng phát triển hoàn thiện. Dù vậy, sự lớn lên không ngừng của bào thai gây ra hiện tượng chèn ép mạnh các cơ quan nội tạng, đe dọa tính mạng người anh em song sinh.

Tuy chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng thai trong thai nhưng các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tiêm phòng nhằm hạn chế mắc các căn bệnh truyền nhiễm cũng được khuyến cáo để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Trịnh Duy

Theo Infonet

Song Sinh Dính Liền: Bí Ẩn Xung Quanh Sự Phức Tạp Của Y Khoa

Tại Việt Nam, vào năm 1988, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt – Đức được thực hiện với sự tham gia của ê kíp bao gồm 70 giáo sư, BS đầu ngành của Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng đã thành công tốt đẹp và đi vào lịch sử y học Việt Nam.

Trong ngày hôm nay (15/07/2020), các Bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng chúng tôi cùng các chuyên gia từ bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước cũng vừa tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Song sinh dính liền là khi hai bé có da, cấu trúc hay một số cơ quan nội tạng dính với nhau. Tình trạng này xảy ra khi phôi thai chỉ phân chia một phần để phát triển thành 2 cá thể. Khoảng 40 – 60% cặp song sinh dính liền bị chết trước sinh, khoảng 35% sống sót trong vài ngày và chỉ có 5-25% các cặp song sinh dính liền sống sót đến khi trưởng thành.

Ngày nay, với sự phát triển các kỹ thuật hình ảnh, gây mê, hồi sức, chăm sóc toàn diện…Các cặp sinh đôi này có tỉ lệ sống sót cao hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Có nhiều kiểu kết dính khác nhau và dường như là độc nhất cho từng cặp, trong đó:

Khi mang thai, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào cho thấy mang thai song sinh dính liền. Cũng như các trường hợp đa thai khác, tử cung có thể phát triển nhanh hơn so với đơn thai. Và có thể có mệt mỏi, buồn nôn và nôn sớm trong thai kỳ. Cặp song sinh dính liền được chẩn đoán sớm trong thai kỳ bằng siêu âm thai.

Mỗi cặp song thai dính liền nhau theo cách duy nhất cho từng cặp, không cặp nào giống cặp nào. Chúng được phân loại theo từng vùng, bộ phận như:

Ngực ( Thoracopagus – 40% ) Cặp song sinh được nối đối mặt nhau ở ngực, có thể dính cả phần bụng. Chúng thường có chung một trái tim và cũng có thể chia sẻ một phần gan và đoạn ruột trên. Đây là một trong những vị trí phổ biến nhất của cặp song sinh dính liền.

Bụng (Omphalopagus – 34%) được dính vào nhau ở giữa bụng. Nhiều cặp chia sẻ gan, và một số chia sẻ phần dưới của ruột non (hồi tràng) và ruột già (đại tràng). Nhưng chúng thường không có chung một trái tim.

Cột sống (Pygopagus) được nối lại với nhau ở đoạn cuối cột sống và mông. Một số cặp chia sẻ đường tiêu hóa dưới, và một số ít chia sẻ cơ quan sinh dục và tiết niệu.

Chiều dài cột sống cặp song sinh được nối ở phần lưng dọc theo chiều dài của cột sống. Loại này rất hiếm.

Xương chậu (Ischiopagus) dính vào nhau ở knung xương chậu, nối cạnh bên hay nối song song đối diện nhau. Các cặp có chung đường tiêu hóa dưới, gan, cơ quan sinh dục và đường tiết niệu. Mỗi bé có thể có hai chân hoặc; trường hợp ít gặp hơn, cặp song sinh chia sẻ hai hoặc ba chân.

Đầu ( Craniopagus – 2%) được nối ở phía sau, đỉnh hoặc hai bên đầu, nhưng không dính mặt. Cặp song sinh Craniopagus chia sẻ một phần của hộp sọ. Nhưng bộ não của chúng thường tách biệt, dù chúng có thể chia sẻ một số mô não.

Đầu và ngực (Cephalopagus) được nối ở mặt và phần trên cơ thể. Hai khuôn mặt nằm ở hai phía đối diện chung đầu và có chung một bộ não, chung một trái tim. Những cặp song sinh này hiếm khi sống sót.

cặp sinh đôi có thể dính liền theo cách sau: một bé nhỏ hơn và phát triển kém hơn so với bé khác (cặp song sinh dính liền không đối xứng). Trong trường hợp cực kỳ hiếm, có thể tìm thấy một bé được hình thành một phần trong cơ thể bé kia (thai nhi trong bào thai).

Sinh đôi giống hệt nhau (Sinh đôi cùng trứng) xảy ra khi một trứng được thụ tinh, tách đôi ra và phát triển thành hai cá thể. 8 đến 12 ngày sau khi thụ thai, các lớp phôi sẽ tách ra để hình thành cặp song sinh cùng trứng, bắt đầu phát triển thành các cơ quan và cấu trúc cụ thể.

Người ta tin rằng khi phôi phân tách muộn hơn thế này – thường là trong khoảng từ 13 đến 15 ngày sau khi thụ thai. Quá trình phân tách dừng lại trước khi quá trình phát triển hoàn tất. Và kết quả là cặp song sinh dính liền nhau.

Một giả thuyết khác cho thấy: hai phôi riêng biệt bằng cách nào đó có thể hợp nhất với nhau trong quá trình phát triển ban đầu.

Bởi vì cặp song sinh dính liền rất hiếm và nguyên nhân không rõ ràng. Đến nay vẫn chưa sáng tỏ điều gì có thể khiến một số cặp vợ chồng có khả năng sinh đôi dính liền.

Việc mang thai song sinh dính liền rất phức tạp và làm tăng đáng kể nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Các bé dính liền bắt buộc phải sinh bằng cách mổ lấy thai do khác biệt giải phẫu.

Cũng như cặp song sinh khác, những đứa trẻ dính liền có khả năng sinh non. Và một hoặc cả hai có thể chết non hoặc chết ngay sau khi sinh. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với cặp song sinh có thể xảy ra ngay lập tức, ví dụ như suy hô hấp hoặc các vấn đề về tim mạch. Và sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như vẹo cột sống, bại não hoặc khiếm khuyết trong học tập.

Các xét nghiệm máu, dịch ối hay nhiễm sắc thể không thể kết luận được song thai dính nhau. Cặp song sinh dính liền có thể được chẩn đoán bằng siêu âm thai ngay từ tuần thứ 8 đến cuối tam cá nguyệt 1 (tuần thứ 14). Tuy nhiên, cặp sinh đôi có sự kết hợp nhiều có thể bị nhầm lẫn thành đơn thai.

Siêu âm tim, siêu âm màu Doppler 4D: được sử dụng tuần thứ 20 để đánh giá rõ hơn mức độ kết nối, giải phẫu của cặp song sinh và hoạt động của các cơ quan của chúng.

Cộng hưởng từ (MRI): Nếu siêu âm phát hiện cặp song sinh dính liền, MRI có thể được chỉ định. MRI có thể cung cấp chi tiết hơn về vị trí cặp song sinh dính liền được kết nối và cơ quan nào chia sẻ. MRI thai nhi và siêu âm tim thai hỗ trợ lập kế hoạch chăm sóc trong và sau khi mang thai.

Các xét nghiệm hình ảnh học khác được chỉ định tuỳ từng loại kết nối khác nhau.

Việc điều trị các cặp song sinh dính liền phụ thuộc vào đặc điểm riêng của các bé:

Tình trạng sức khỏe

Vị trí dính liền

Cơ quan nội tạng hay cấu trúc quan trọng dùng chung

Các biến chứng có thể xảy ra

Nếu bạn đang mang song thai dính liền, bạn nên được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ. Bạn sẽ được giới thiệu đến đội ngũ các bác sĩ về sản và thai nhi, các chuyên gia về thai kỳ có nguy cơ cao. Các chuyên khoa khác nhau như: ngoại nhi, phẫu thuật chỉnh hình…sẽ cùng phối hợp cho ý kiến.

Đội ngũ bác sĩ sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cấu trúc giải phẫu, chức năng các cơ quan và tiên lượng để lập kế hoạch điều trị cho cặp song sinh của bạn.

Mổ lấy thai được lên kế hoạch trước hai đến bốn tuần trước ngày dự sinh của bạn. Sau khi cặp song sinh dính liền được sinh ra, chúng được đánh giá đầy đủ. Và sẽ phải ở lại bệnh viện theo dõi trong ít nhất 1 tháng.

Phẫu thuật tách đôi được thực hiện thường trong vòng một năm hoặc hơn sau khi sinh. Đây là một cuộc mổ tự chọn do bác sĩ lập kế hoạch và cha mẹ quyết định.

Đôi khi, cuộc mổ tách đôi cần khẩn cấp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu một trong hai bé sinh đôi chết, phát triển tình trạng đe dọa tính mạng hoặc đe dọa sự sống sót của cặp song sinh kia. Chẳng hạn như: tắc ruột, suy hô hấp, suy tim sung huyết, bệnh nan y…

Nhiều yếu tố phức tạp được cân nhắc khi quyết định thực hiện phẫu thuật. Trong đó, song sinh dính liền phần bụng thường được lựa chọn nhiều nhất vì tỉ lệ sống sót tốt. Trái tim chung hay có chung bộ não là chống chỉ định vì sự phức tạp, khó thành công và thường biến chứng suy tim sau đó.

Liệu cặp song sinh có chung các cơ quan quan trọng, như tim ?

Liệu cặp song sinh có đủ sức khỏe để chịu đựng được cuộc phẫu thuật?

Tỷ lệ tách thành công có cao không?

Loại và mức độ phẫu thuật tái tạo cần thiết cho mỗi bé sau khi tách

Loại và mức độ hỗ trợ chức năng cần thiết sau khi tách

Điều thách thức nào cặp song sinh phải đối mặt nếu bị dính liền

Trong một số trường hợp, lựa chọn được đưa ra là hy sinh một bé để cho bé còn lại cơ hội sống sót. Khi có chung cơ quan đơn lẻ, tay chân không đều nhau, bé nhận được sẽ sống và phát triển đầy đủ. Trong khi người còn lại sẽ phải chịu đựng hoặc tử vong. Trong những tình huống này này, tham khảo ý kiến ​​với hội đồng đạo đức bệnh viện trước khi ra quyết định phẫu thuật.

Những tiến bộ gần đây trong chẩn đoán hình ảnh trước khi sinh, hồi sức và gây mê đã cải thiện tỉ lệ thành công trong phẫu thuật tách. Hậu phẫu, các hỗ trợ phục hồi chức năng nhi khoa rất quan trọng để giúp phát triển kỹ năng cho các bé thông qua các liệu pháp thể chất, tư duy và ngôn ngữ.

Song sinh dính liền vẫn còn là một bí ẩn cũng như thách thức lớn với nền y học hiện đại ngày nay. Dù đã có nhiều cuộc phẫu thuật thành công, vẫn còn những trường hợp mổ tách đôi không phải là một sự lựa chọn vì nhiều lý do. Và vẫn có cuộc sống khoẻ mạnh bình thường, đầy đủ, hạnh phúc bên nhau. Trên thế giới, có nhiều cặp song sinh dính liền nổi tiếng đã tận dụng đi lưu diễn khắp nơi đem lại tiếng cười cho mọi người.

Bác sĩ Phan Thị Hoàng Yến

Vì Sao Phụ Nữ Có Thể Sinh Ra Cặp Sinh Đôi Khác…Bố?

Hiện tượng trẻ sinh đôi nhưng khác bố nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra trong đời thực. Như trường hợp mới đây của ông bố tại Hòa Bình là một ví dụ.

Mới đây, dư luận trong nước xôn xao vì vụ việc anh Mạnh (34 tuổi, ở Hòa Bình) sau khi đi xét nghiệm với hai bé gái sinh đôi con anh mới phát hiện ra rằng chỉ một trong hai bé là còn đẻ của mình. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ và trớ trêu nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra trong đời thực và cũng đã có nhiều trường hợp như vậy xảy ra trên thế giới.

Hiện tượng trẻ sinh đôi nhưng không cùng bố trong y học gọi là bội thụ tinh khác kỳ, khác bố (heteropaternal superfecundation). Khi một người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông chỉ cách nhau vài ngày, tinh trùng của mỗi người này sẽ thụ tinh cho một quả trứng của người phụ nữ. Các bác sĩ cho biết, tất cả quá trình đó diễn ra trong không quá một tuần, vì tinh trùng chỉ có khả năng sống sót được 5 ngày.

Russell Miller, giáo sư khoa sản Đại học Columbia, Mỹ giải thích rằng trong trường hợp sinh đôi khác trứng cùng cha mẹ, 2 quả trứng khác nhau của cùng một người phụ nữ được 2 tinh trùng của một người đàn ông thụ tinh. Nhưng trong trường hợp bội thụ tinh khác kỳ, khác bố thì 2 quả trứng khác nhau của người phụ nữ lại được thụ tinh bởi 2 tinh trùng từ 2 người đàn ông khác nhau.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tương tự như trường hợp của anh Mạnh. Ví dụ như câu chuyện xảy ra vào tháng 5/2015 khi một người phụ nữ ở hạt Passaic khởi kiện người đàn ông mà cô ấy nghĩ là cha của hai đứa con gái sinh đôi vào tháng 1 năm 2013 của mình, yêu cầu anh ta chu cấp nuôi con. Kết quả giám định ADN cho thấy người đàn ông bị kiện là cha của một trong hai đứa trẻ sinh đôi nhưng… không phải cha đứa còn lại.

Hay trường hợp của anh Trương xảy ra vào tháng 12/2015 là một ví dụ tương tự. Anh này đã rất sốc phát hiện ra chỉ một trong ba đứa con mà vợ mới sinh là con của mình sau khi đi xét nghiệm ADN.

Theo các chuyên gia, hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ, khác bố rất hiếm khi xảy ra và rất khó để xác định, hầu hết chỉ được phát hiện ra khi có tranh chấp pháp lý hoặc tiến hành kiểm tra ADN.

Xuân Bách