Top 8 # Vì Sao Sữa Chua Không Đặc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Tại Sao Làm Sữa Chua Không Đông? Cách Khắc Phục

Làm sữa chua không đông do chất lượng men. Một trong những nguyên liệu quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ đông của sữa chua là men. Men phải đảm bảo thì mới cho ra thành phẩm sữa chua tổt. Với vấn đề sữa chua không đông cũng vậy, men là lý do chính. Dùng men cũ làm sữa chua khiến vi khuẩn men ít và yếu, không hoạt động ổn định. Vì thế, sữa chua khó lên men hơn. Mặt khác, dùng men chưa hết lạnh cũng làm chất lượng lợi khuẩn giảm mạnh. Nên bảo quản men cái ở nhiệt độ phòng và ở trạng thái lỏng để sữa chua đông, không nhớt.

Làm sữa chua không đông do chất lượng sữa. Nếu không đảm bảo được nguồn sữa, sữa chua rất dễ bị tách nước sau quá trình lên men. Vì sao? Bởi vì nếu sữa có hàm lượng kháng sinh cao, dễ khiến sữa chua kém mịn do sự hoạt động yếu của các lợi khuẩn.

Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất

Cách khắc phục sữa chua không đông

Để khắc phục sữa chua không đông thì không hề khó. Với những nguyên nhân đã nêu trên, tương đương với những lưu ý như sau:

Cách chọn men sữa chua chất lượng: Nên chọn men sữa chua có ngày sản xuất mới nhất. Cách bảo quản men cái cũng cực kỳ đơn giản, để ở nhiệt độ phòng thông thoáng. Không nên bảo quản men cái trong tủ lạnh vì sẽ khiến sữa chua vừa nhớt vừa khó đông. Ngoài ra, để trong tủ lạnh dễ khiến các thành phần vi khuẩn men trong sữa chua bị “sốc nhiệt” khi mang ra điều chế môi trường ngoài. Khi hòa với sữa đặc, nên khuấy theo một chiều.

Cách chọn sữa chất lượng: Để mua được loại sữa thích hợp, nên mua ở các đại lý, siêu thị uy tín. Có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử ship đến tận nhà mà nhà phân phối chính hãng như Website VnShop. Chọn loại sữa có hàm lượng Protein và nên nghiên cứu kỹ thành phần của nó.

Ủ sữa chua ở nhiệt độ chuẩn nhất: Là một trong những cách tránh sữa chua không đông. Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất thay đổi theo từng cách ủ khác nhau. Trong quá trình làm, nên chọn loại máy ủ sữa chua chuyên dụng nếu không tiện ủ như cách truyền thống.

Máy làm sữa chua loại nào tốt nhất nên mua

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Tại Sao Làm Sữa Chua Không Đông ? Cách Khắc Phục

Cách làm sữa chua đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Trong quá trình làm sữa chua, các yếu tố về nguyên liệu, nhiệt độ ủ, men, thời tiết, thao tác khuấy đều ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Tại sao làm sữa chua không đông? Chỉ cần tìm ra nguyên nhân, bạn sẽ biết cách khắc phục.

Sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa, chủ yếu là sữa động vật. Sự lên men sữa đã mang đến cho bạn một món ăn có hương thơm sữa, vị chua chua kích thích vị giác đồng thời sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh mua sữa chua làm sẵn, bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua tại nhà. Tuy cách làm sữa chua không khó nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng tiêu chuẩn trong từng bước để thành phẩm ra đời có được độ mịn, độ chua, không bị dăm đá, không bị tách nước…Có nhiều cách làm sữa chua như làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam , sữa chua uống nha đam, sữa chua dâu … Do đó việc ước chừng thời gian và ủ men hợp lý cũng cần được xem xét kỹ.

Sữa chua không đông là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi tự làm sữa chua tại nhà. Hiện tượng này có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây nên. Việc tìm hiểu nguyên nhân là cách để bạn tìm ra phương hướng khắc phục hiệu quả.

Tại sao sữa chua không đông?

Sữa chua không đông có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất do chất lượng men. Men là nguyên liệu quan trọng để bạn thực hiện thành công món sữa chua. Nếu men cũ, vi khuẩn men ít hoặc hoạt động yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men sữa chua.

Bên cạnh đó, việc bạn sử dụng men chưa hết lạnh cũng ảnh hưởng đến việc lên men sữa chua. Men cái phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng và chuyển sang trạng thái lỏng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trộn men vào sữa, đồng thời, vi khuẩn men không bị “sốc nhiệt” khi chuyển từ môi trường lạnh sang môi trường ấm.

Nguyên nhân thứ hai khiến sữa chua không đông là do chất lượng sữa. Nguồn sữa bạn sử dụng làm sữa chua có dư lượng kháng sinh cao. Khánh sinh này sẽ hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn men dẫn đến tình trạng sữa chua không đông và kém mịn. Và đây cũng là nguyên nhân khiến sữa chua bị tách nước, bề mặt sữa chua sẽ có một lớp nước màu vàng nhạt.

Nguyên nhân thứ ba làm sữa chua không đông là nhiệt độ ủ quá cao. Thông thường, nhiệt độ ủ sữa chua là từ 40 – 44 độ C. Nếu bạn ủ ở nhiệt độ quá cao thì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của men, thậm chí men bị chết. Lúc này, phần sữa chua của bạn sẽ hỏng hoàn toàn. Hơn nữa, trong quá trình này, bạn phải luôn duy trì nhiệt độ ủ ổn định để thành phẩm sữa chua đạt độ mịn, đông vừa đủ.

Phương pháp làm sữa chua đông

Với nguyên nhân do chất lượng men cái, cách xử lý rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn mua sữa chua làm men cái có ngày sản xuất mới nhất. Sữa chua làm men cái mua về, bạn đặt trong nhiệt độ phòng, không nên bảo quản trong tủ lạnh và khi trộn sữa chua men cái với sữa tươi và sữa đặc, bạn khuấy theo một chiều.

Để khắc phục nguyên nhân làm sữa chua không đông do chất lượng sữa, bạn hãy chọn mua sữa từ những nhà sản xuất uy tín, chất lượng. Khi mua sữa, lưu ý các thông tin về hàm lượng protein trên sữa để chọn được loại phù hợp. Sữa có hàm lượng protein cao là loại bạn nên lựa chọn.

Về nguyên nhân do nhiệt độ ủ, bạn có thể xử lý như sau: sử dụng máy ủ sữa chua chuyên dụng. Nếu dùng thùng xốp, bạn có thể dùng nhiệt kế để cho chính xác nhiệt độ của nước ấm và trong quá trình ủ, không di chuyển thùng xốp, đậy kín nắp, đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian ủ.

Các nguyên nhân làm sữa chua không đông có thể cũng là nguyên nhân của sữa chua không mịn, bị dăm đá, sữa chua bị tách nước… Vì vậy, khắc phục tình trạng này, bạn đã có thể làm được những mẻ sữa chua thơm ngon, chất lượng để thưởng thức mỗi ngày.

Sự Khác Nhau Của Sữa Chua Ăn Và Sữa Chua Uống

Tác dụng của sữa chua rất tốt cho cơ thể nhưng hiện nay trên thị trường có hai loại sữa chua, đó là sữa chua ăn và sữa chua uống. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại sữa chua uống khiến nhiều người không biết nên chọn loại nào thì tốt hơn? Và sự khác nhau của chúng là gì?

1Sữa chua ăn và sữa chua uống có gì khác nhau

Sữa chua uống men sống và sữa chua ăn có điểm giống là được làm từ sữa, chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Còn điểm khác nhau là gì?

Về hình dạng

Vì là sản phẩm dùng để uống nên sữa chua uống sẽ có dạng lỏng, màu hơi đục, trông như sữa nhưng có vị chua hơn còn sữa chua ăn sẽ khá đặc sệt.

Về thành phần

Sữa chua uống được làm từ sữa bò tươi thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn được bổ sung thêm Prebiotic, hợp chất tạo ra môi trường tốt để thúc đẩy các vi sinh có lợi phát triển mạnh trong đường ruột.

Tham khảo các loại sữa chua uống tại Bách hóa XANH:

Sữa chua ăn với các thành phần chính là protein, canxi, vitamin A, vitamin B cùng các khoáng chất cần thiết cho đường ruột.

Tham khảo các loại sữa chua ăn tại Bách hóa XANH:

Đối tượng sử dụng

Vì là dạng sữa hơi đặ c, nên sữa chua uống chỉ thích hợp với những trẻ em có tuổi từ 1 trở lên. Còn các bé từ 6 tháng tuổi là đã có thể dùng sữa chua ăn được rồi.

Công dụng chính

Sữa chua ăn cũng không hề kém cạnh, với hàm lượng protein cùng các khoáng chất dồi dào, loại sữa chua này rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa được ổn định, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó sữa chua ăn cũng được ứng dụng nhiều hơn trọng việc chế biến món ăn cũng như làm đẹp, ví dụ như các loại mặt nạ sữa chua chẳng hạn.

2Nên dùng sữa chua uống hay sữa chua ăn?

Sữa chua ăn và sữa chua uống đều chứa nhiều vi khuẩn sống lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tốt cho sức khỏe. Dù trẻ nhỏ hay người lớn, bạn cũng có thể dùng cả hai loại này trong ngày.

Tuy nhiên không nên lạm dụng bởi dùng quá nhiều sữa chua sẽ gây nên tình trạng axit trong dạ dày bị dư thừa, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của những enzyme tiêu hóa. Đồng thời làm giảm vị giác và mất đi cân bằng cấu trúc điện phân.

Do đó, với người khỏe mạnh chỉ nên dùng 1 hộp sữa chua uống và 1 hũ sữa chua ăn hàng ngày.

3Tiêu chí lựa chọn sữa chua đúng chuẩn

Đa số các loại sữa chua uống hay ăn có vị hoa quả đều không phải là thật, mà chúng chỉ được thêm hương liệu. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi dùng sữa chua có vị trái cây và vị truyền thống.

Nên chọn loại sữa chua có lượng đường dưới 15 g/khẩu phần ăn theo quy định, ưu tiên lượng Protein nhiều hơn đường.

Tránh chọn các loại sữa chứa quá nhiều màu thực phẩm hay chất phụ gia khác. Sữa chua uống thường chứa nhiều đường và chất phụ gia hơn so với sữa chua ăn.

Với những loại sữa chua truyền thống thường có lượng đường Lactose và hoa quả tự nhiên nên không sao. Tuy nhiên, bạn cần tránh mua những loại chứa đường mía, đường hóa học như: Aspartame và Sucralose.

Lời khuyên chọn sữa chua: Hãy lắng nghe cơ thể của bạn, sau đó chọn loại sữa chua phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của mình. Nếu thấy dùng loại nào dễ chịu và tốt thì bạn nên dùng loại đó. Vì tùy theo cơ địa mỗi người, mỗi loại sẽ có tác dụng khác nhau.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường

Sữa chua Hy Lạp là một phiên bản sữa chua đậm đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường.

Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích cho sức khỏe của sữa chua Hy Lạp và kiểm tra xem so với nhiều loại sữa chua thông thường thì nó tốt như thế nào.

Sữa chua Hy Lạp hay sữa chua kiểu Hy Lạp đã được lọc để loại bỏ whey protein.

Whey protein là phần nước của sữa. Nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khi sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Để loại bỏ whey protein và làm sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được treo lơ lửng trên một cái tô trong một miếng vải một thời gian.

Nó được để đó trong vài giờ, do đó whey protein ở dạng lỏng chảy qua miếng vải, phần còn lại là sữa chua Hy Lạp đậm đặc và đầy kem.

Dù đậm đặc hơn (do chứa ít chất lỏng hơn), nhưng nó lại có hương vị tương tự sữa chua thông thường.

Ở một số nước như Anh, sữa chua Hy Lạp thường được gọi là sữa chua kiểu Hy Lạp.

Điều này là do luật ghi nhãn thực phẩm ở những quốc gia này không cho phép sản phẩm được dán nhãn Hy Lạp trừ khi chúng được sản xuất ở Hy Lạp.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp được lọc đi whey protein ở dạng lỏng. Nó có vị giống với sữa chua thông thường, nhưng nó có hương vị và kết cấu đậm đặc hơn, nhiều kem hơn.

Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường là gì?

Phần whey protein bị lọc mất làm sữa chua Hy Lạp chứa nhiều đường sữa (lactose).

Do đó, quy trình lọc không chỉ thay đổi cấu trúc mà còn làm thay đổi một số đặc tính dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một chút.

Lợi ích của sữa chua Hy Lạp

1. Nó chứa nhiều protein hơn

Sữa chua Hy Lạp chứa 9 gram protein trên mỗi 100 gram, gấp 3 lần lượng protein tìm thấy trong cùng lượng sữa chua thông thường ( 1, 2).

Trên thực tế, đưa một nguồn cung cấp protein vào trong bữa ăn và bữa ăn nhẹ được cho là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp bạn ăn ít calo hơn ( 7, 8, 9).

Điều này có nghĩa là sữa chua Hy Lạp có thể có lợi cho những người muốn ăn nhiều protein, đặc biệt là nếu họ đang cố giảm cân.

Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa.

Do đó, tính theo gram thì nó chứa ít carb hơn.

Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố ăn ít đường hơn thì hãy nhớ rằng một số loại sữa chua Hy Lạp có thể chứa đường phụ gia.

3. Nó tốt cho ruột và sức khỏe

Giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp có thể chứa lợi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa ( 10, 11).

Những lợi khuẩn này cũng được gọi là probiotic, và chúng hoạt động bằng cách thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột ( 12).

Để xác minh rằng sữa chua Hy Lạp có chứa probiotic thì hãy chắc chắn là trên nhãn thực phẩm ghi là “chứa những chủng vi khuẩn sống và hoạt tính.”

4. Nó là một nguồn cung cấp vitamin B12

Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp vitamin B12.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn.

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể là một nguồn cung cấp vitamin B12, đặc biệt là cho người ăn chay ăn các sản phẩm từ sữa ( 15).

5. Nó chứa ít đường lactose

Đường lactose là loại đường chính tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose.

Hầu hết những người mắc bệnh này có thể hợp với lượng nhỏ đường lactose trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường lactose có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hoá không thoải mái như đầy hơi, đánh rắm và gây đau.

Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp giàu protein và vitamin B12, nhưng lại ít đường và đường lactose. Nó cũng có thể kích thích một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Có phải tất cả các loại sữa chua Hy Lạp đều như nhau?

Giống sữa chua thông thường, không phải tất cả sữa chua Hy Lạp đều giống nhau. Điều này là do phương pháp chế biến khác nhau và cho thành phần khác nhau có thể làm thay đổi các chất dinh dưỡng của sữa chua.

Chúng có thể chứa các thành phần bổ sung

Một trong những đặc điểm chính của sữa chua Hy Lạp là kết cấu đậm đặc và nhiều kem.

Điều này thường đạt được bằng cách ép sữa chua và từ từ rút hết whey protein. Quá trình này có thể mất khoảng 4 giờ.

Một số nhà sản xuất rút ngắn thời gian sản xuất bằng cách cho thêm chất làm đặc, như bột whey protein hoặc tinh bột. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng một sản phẩm chứa nhiều thành phần phụ như là whey protein cô đặc và tinh bột ngô biến đổi gen.

Hơn nữa, một số loại sữa chua Hy Lạp chứa chất phụ gia làm tăng hương vị, có thể làm tăng hàm lượng đường trong sản phẩm.

Hàm lượng đường lactose

Trong khi những khác biệt trong phương pháp chế biến không ảnh hưởng đến hàm lượng protein và chất béo của sản phẩm cuối cùng thì chúng lại ảnh hưởng đến hàm lượng lactose.

Sữa chua Hy Lạp được làm theo phương pháp truyền thống được ép trong thời gian dài và tự nhiên chứa ít lactose.

Tuy nhiên, những loại được thêm chất làm đậm đặc thường không được ép trong thời gian dài như vậy

Điều này có nghĩa là chúng chứa nhiều whey protein chứa đường lactose có thể khiến chúng gây ra vấn đề về sức khỏe ở những người không dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường lactose thì hãy chọn những nhãn hiệu sữa chua Hy Lạp không chứa lactose hoặc loại chỉ ghi thành phần là sữa và các chủng vi khuẩn sống.

Một số nhãn hiệu sữa chu Hy Lạp chứa nhiều protein hơn những loại khác.

Điều này có thể là do sự khác nhau trong cách ép trong quá trình sản xuất hoặc có thể xảy ra nếu cho thêm protein trong quá trình làm đặc sữa chua.

Để tìm hiểu sữa chua Hy Lạp bạn ăn chứa bao nhiêu protein thì đơn giản chỉ cần xem trên nhãn mác.

Hàm lượng chất béo trong sữa chua Hy Lạp cũng có thể thay đổi, tuỳ thuộc vào lượng chất béo trong sữa được dùng làm sữa chua.

Ví dụ, sữa chua Hy Lạp được làm bằng loại sữa chứa nhiều chất béo thì sẽ chứa nhiều chất béo hơn loại sữa chua làm từ loại sữa chua ít béo hoặc không béo.

Điều này thường dễ nhận ra vì sữa chua Hy Lạp làm từ loại sữa ít hoặc không có chất béo sẽ được dán nhãn cho phù hợp.

Thân thiện với người ăn chay

Về mặt kĩ thuật thì người ăn chay có thể ăn tất cả các loại sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên, một số công ty bổ sung thêm gelatin (một loại collagen có nguồn gốc từ động vật) để cải thiện kết cấu của nó.

Để chắc chắn sản phẩm của bạn là chay thì hãy kiểm tra nhãn mác thành phần dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp có thể khác nhau tùy vào quá trình sản xuất, nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Để biết chắc về thành phần thì hãy kiểm tra nhãn mác.

Ăn sữa chua Hy Lạp như thế nào

Sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm linh hoạt có thể được sử dụng bằng nhiều cách, bao gồm:

Ăn trực tiếp như bữa ăn nhẹ

Phủ lên trái cây

Thay thế cho mayonnaise

Trong sinh tố hoặc đồ uống pha trộn

Làm kem que

Thay thế kem tươi

Phủ lên bánh kếp

Thay thế cho kem lạnh

Trộn với thảo mộc làm loại nước ướp thịt hoặc rau.

Làm thành phần cơ bản cho nước chấm

Trong nước sốt salad

Là một nguyên liệu trong món bánh nướng

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp đặc biệt đa năng. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc dùng làm một nguyên liệu trong bữa ăn nhẹ, thực phẩm hoặc bánh nướng.

Nên chọn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thông thường?

Cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều có thể là một phần trong chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn và ít đường lactose hơn sữa chua bình thường.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang cố tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn hoặc đang theo chế độ ăn low carb thì sữa chua Hy Lạp có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Tuy vậy, tất cả sữa chua đều có thể chứa thành phần phụ, bao gồm đường.

Để chọn loại sữa chua Hy Lạp lành mạnh nhất thì hãy chắc chắn chọn loại có sữa và các chủng vi khuẩn sống được liệt kê trong nhãn mác thực phẩm và ít thứ khác.

Để biết thêm về cách chọn một loại sữa chua có lợi thì đây là hướng dẫn đầy đủ.