Top 10 # Vì Sao Tớ Không Nên Nói Xấu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Vì Sao Không Khí Hà Nội Trở Nên ‘Xấu’ Và ‘Rất Xấu’?

Tuy nhiên, việc xác định nguồn thải nhưng thiếu các giải pháp khiến các chuyên gia cho rằng chưa biết đến khi nào Hà Nội mới hết ô nhiễm.

Bụi từ sản xuất ximăng, điện than

Ông Trần Đình Sính – phó giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID) – cho rằng những nghiên cứu trước đây đều chỉ ra một trong những nguồn gây ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội có nguồn từ các nhà máy ximăng, nhiệt điện than ở khu vực phía Bắc.

“Bụi từ các nhà máy được vận chuyển về Hà Nội theo cơ chế gió cuốn. Trong không khí có những khối không khí di chuyển, bụi theo những khối không khí đó di chuyển hàng nghìn kilômet.

Vì thế, với những nhà máy sản xuất ximăng ở Hà Nam, Ninh Bình, Lạng Sơn, nếu thuận theo chiều gió, tốc độ gió sẽ đưa nguồn bụi này đi các nơi, có thể cuốn về gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội” – ông Sính nhận định.

Theo ông Sính, trong những lần lập báo cáo về chất lượng không khí trước đây, Green ID đã từng mời một số chuyên gia nước ngoài hỗ trợ tính toán về quỹ đạo di chuyển của bụi mịn PM 2.5, theo đó có bằng chứng bụi mịn “di chuyển từ những khu công nghiệp tại Hải Phòng, Quảng Ninh, ở đó có rất nhiều nhà máy nhiệt điện than và ximăng, theo chiều gió đưa về gây ô nhiễm tại Hà Nội”.

Dù vậy, vị chuyên gia này cho biết vẫn chưa thể tính toán được tỉ lệ đóng góp bao nhiêu phần trăm trong số nguồn gây ô nhiễm không khí của các nhà máy ximăng hay điện than.

Cũng theo ông Sính, dù đã xác định được các nguồn gây ô nhiễm, nhưng các giải pháp đưa ra vẫn cho thấy “chưa biết đến khi nào thì Hà Nội mới hết ô nhiễm không khí”, đặc biệt là không xác định được nguồn thải chính, thì “rất khó có được giải pháp mang tính “trừng trị” để giảm nhanh, giảm hiệu quả những nguồn phát thải lớn”.

Ngay với nguồn từ các nhà máy nhiệt điện than, theo ông Sính, chỉ có những nhà máy có công nghệ hiện đại mới lọc tĩnh điện được 99,75% lượng bụi, còn những nhà máy nhiệt điện cũ, xây dựng lâu năm, rất khó đạt được tỉ lệ lọc bụi cao như trên.

Hà Nội: ô nhiễm là do… thời tiết

Báo cáo nhanh về chất lượng không khí tại Hà Nội của Chi cục Bảo vệ môi trường TP này cho thấy tính đến ngày 14-12, chất lượng không khí ở Hà Nội đã chạm ngưỡng “xấu” và “rất xấu” trong 4 ngày liên tiếp, khẳng định điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cho cả khu vực hiện nay.

“Với tình hình khí tượng chung như khí áp tăng cao, trời lặng gió, không mưa, nhiệt độ thấp làm cho không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm thải ra hằng ngày khó phát tán lên cao và bay ra xa. Điều này gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi lơ lửng có kích thước bé như PM 2.5” – báo cáo nêu.

Đặc biệt, trước thực tế ô nhiễm không khí còn tiếp diễn, Sở Tài nguyên – môi trường TP Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân trên toàn TP nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm gồm: người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp không nên ra khỏi nhà, không tập thể dục vào buổi sáng và chiều tối cũng như cần trang bị khẩu trang chống bụi PM 2.5 đạt chuẩn vì ô nhiễm có thể kéo dài.

Sở Tài nguyên – môi trường còn khuyến cáo “tất cả mọi người cần hạn chế tối đa các hoạt động gây ô nhiễm không khí như không đốt rác, dừng đun nấu bếp than tổ ong, các xe vận chuyển phế thải xây dựng, bùn thải phải đảm bảo che chắn không phát tán ô nhiễm, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân”.

Cũng sáng 14-12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – môi trường) công bố chất lượng môi trường từ ngày 7 đến 13-12, cho thấy nhiều ngày ô nhiễm bụi mịn cao có xu hướng tăng trong những ngày qua.

“Tại Hà Nội, có trạm đo được giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM 2.5 vượt quá giới hạn cho phép gần 2-3 lần” – Tổng cục Môi trường nêu.

Theo TS Hoàng Dương Tùng – chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch VN, dù Hà Nội có gặp thời tiết không thuận lợi trong những ngày qua, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

“Thời tiết không phát thải ra nguồn gây ô nhiễm mà chỉ làm ngưng tụ các nguồn gây ô nhiễm không khí do chính con người thải ra, giữ những nguồn gây ô nhiễm này ở tầng không khí thấp. Vì vậy, cần phải nhìn nhận nguyên nhân gây ô nhiễm là do chưa kiểm soát được các nguồn thải từ con người, từ đó giải quyết và kiểm soát những nguồn phát thải chủ quan này” – ông Tùng nói.

Giữa tuần mới mưa, hi vọng giảm ô nhiễm không khí

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 14 đến 18-12 trời chủ yếu nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.

Khoảng ngày 19 và 20-12 có mưa và mưa rào, trời chuyển rét. Còn tại Hà Nội, từ ngày 14 đến 18-12 trời nhiều mây, không mưa. Còn từ ngày 19 và 20-12, khu vực Hà Nội có khả năng xảy ra mưa và mưa rào. Theo Tổng cục Môi trường, trước thời điểm Hà Nội có mưa rào, chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức xấu.

Tại Sao Không Nên Nói Xấu Người Cũ Có 3 Lý Do Chín…

we-love-skybooks

TẠI SAO KHÔNG NÊN NÓI XẤU NGƯỜI CŨ

Có 3 lý do chính để chúng ta không nên làm điều này:

– Thứ nhất: Nói xấu người cũ chẳng khác nào tự chửi mình không có mắt nhìn người

– Thứ hai: Nói xấu họ chỉ chứng minh được một điều, rằng chính chúng ta cũng là người xấu tính vì đang đi nói xấu người khác.

– Thứ ba: Nếu cuộc đời của bạn tại thời điểm hiện tại, tốt hơn khi còn ở bên người cũ, thì bạn nên CẢM ƠN họ, vì họ đã góp phần làm đòn bẩy đưa bạn đến vị trí bây giờ. Nếu cuộc đời bạn đang trở nên tệ hại hơn ngày còn ở bên họ, vậy thì họ vốn dĩ đâu có lỗi gì để bạn nói xấu?!? Cuộc đời bạn xấu đi vào khoảng thời gian họ đã chẳng còn là gì của bạn, can cớ gì lại đổ lỗi cho họ?

Tại thời điểm nào đấy trong quá khứ, chúng ta đã từng bỏ ra tình cảm, đã từng lựa chọn bên nhau. Phải có lý do khiến ta từng-thấy-đúng, thì mới làm vậy. Xin hãy TÔN TRỌNG CHÍNH MÌNH trong quá khứ. Quá khứ là thành phần cấu tạo nên hiện tại, nếu chúng ta chối bỏ quá khứ, chẳng khác gì phủ nhận giá trị mình của bây giờ.

Hãy nói về người cũ như những bài học, cả đắng, lẫn ngọt. Một cách công tâm, chúng ta cũng phải nhìn lại cả những điểm xấu của bản thân để rút ra kinh nghiệm.

Chúng ta đều không hoàn hảo trong mối quan hệ như chúng ta vẫn thường tự chấm điểm cho mình đâu. Chính vì hệ giá trị của ta xung khắc với họ, nên mối quan hệ mới tan tành đổ vỡ đấy thôi…

Nói về người cũ mà tâm không hờn trách, thấy mừng khi biết giờ họ hạnh phúc, lòng an yên khi thấy chính mình cũng sống tốt hơn xưa. Đi qua đổ vỡ để đôi bên đều tốt lên, chứng tỏ DUYÊN gặp ấy là cần thiết, là có giá trị!

Nhìn thấy họ sống tệ hơn ta thì sao? Sự hả hê ấy khởi nguồn từ tâm ích kỷ, sân hận. Bỏ bớt tà tâm là lòng mình nhẹ trước, mình lợi trước chứ chẳng phải ai.

Dằn vặt, hờn trách về những lỗi lầm xưa cũ thì để làm gì? Chẳng thay đổi được quá khứ, chỉ xoáy sâu vào nỗi buồn mãi không nguôi. Ấy là ta đang tự hành hạ tâm can chính mình, họ đâu có mảy may hay biết mà sứt mẻ. Can cớ gì ta phải tự làm mình vụn vỡ thêm?

Người ta bảo phải quên người cũ đi, nhưng sự thật, họ từng là một mảnh ghép quan trọng trong đời ta, làm sao tẩy trắng nổi quá khứ. Không xoá bỏ được, nhưng cũng không cần phải khuấy tung nó lên, càng không nên xoáy nó thêm sâu hoắm. Cứ để kỷ niệm nằm đấy, bụi thời gian tự khắc phủ mờ.

Tâm mình phải nhẹ trước, lòng phải thảnh thơi mở cửa thì hạnh phúc mới tràn về được…

💕[ Sống lâu không bằng sống sâu – Night Fly]

💕 Hãy sống một cuộc đời đáng sống!

Link đặt sách

http://bit.ly/songsau-tiki http://bit.ly/songsau-shopee

Vì Sao Trẻ Chậm Nói?

Hiện nay, số trẻ chậm nói ngày càng xuất hiện nhiều khiến cho các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng và dùng đủ mọi cách để con có thể nói được nhưng không hiệu quả. Vậy thì nguyên nhân chính là từ đâu?

Ở những trẻ bình thường, từ 3 đến 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể ê a được những tiếng nói đầu tiên. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể phát hiện được những tiếng động phát ra từ những vị trí khác nhau, đồng thời trẻ cũng bắt đầu nói được những có có nguyên âm “a” như ba, bà…Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khoảng 11 tháng tuổi trở đi, trẻ đã có thể nói được 2 – 3 từ đơn khá rõ ràng. Đến khi trẻ được 3 – 4 tuổi, trẻ đã có thể nói được những câu phức tạp và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ một cách khá tốt.

Tuy nhiên có một thực tế phải thừa nhận rằng, ngày nay số lượng trẻ chậm nói ngày càng nhiều. Có những bé đến 18, 21 tháng tuổi vẫn chỉ biết bập bẹ những từ vô nghĩa. Có những bé đã 3,4 tuổi nhưng vẫn “ngọng líu ngọng lô”. Không nên đổ lỗi cho bé hay nghĩ rằng “con mình nó thế!”. Trẻ biết nói sớm hay muộn, nói chuẩn hay ngọng, phần lớn đều là ở sự dạy dỗ và uốn nắn của người mẹ.

Xin liệt kê ra đây những sai lầm “kinh điển” của chị em trong việc dạy bé đã khiến trẻ chậm nói, nói ngọng.

1. Đáp ứng con quá nhanh chóng

“Lỗi” này quả đúng là yêu con quá lại hóa hại con. Khi bé chỉ vào bình sữa và với với tay đòi cầm, đòi ăn. Ngay lập tức, mẹ lấy bình sữa đưa cho con vè cho bé ăn. Hay Làm như vậy là mẹ đã tước đi cơ hội để trẻ được nói.

Cách làm đúng phải là mẹ nên khơi gợi cho trẻ nói ra điều mà trẻ muốn,. Bất kể đó là từ “đói”, từ “sữa” hay từ “măm măm” thôi cũng rất quan trọng. Khi trẻ nói được điều đó, người lớn nên động viên, cổ vũ cho trẻ bởi vì đó là một sự tiến bộ. Lúc này, bé sẽ hiểu cách dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý mà mình muốn.

2. Bật tivi, ipad, iphone cho bé xem suốt ngày

Đối với trẻ con, có vẻ như công nghệ càng hiện đại thì lại càng “hại điện”. Có một hiện tượng rất thú vị mà bất cứ bà mẹ nào cũng nhận ra, đó là cứ bật tivi lên thì trẻ bỗng dưng lại “ngoan” một cách kỳ lạ. Bé ngồi yên, chăm chú theo dõi, bỏ cả chạy nhảy, bỏ cả quấy mẹ và đương nhiên, trẻ cũng bỏ cả nói chuyện.

Nhiều chị em thắc mắc: mẹ nói cũng là nói mà tivi nói cũng là nói. Tại sao trẻ xem tivi lại chậm nói còn nghe mẹ nói lại nhanh biết nói. Thực ra, việc giao tiếp giữa mẹ – con và tivi là hai mối quan hệ hoàn toàn khác nhau. Khi trẻ xem tivi, bé sẽ chỉ tiếp nhận thông tin một chiều. Bé là người nghe và chỉ cần yên lặng nghe. Lâu dần sẽ khiến trẻ mất đi ham muốn được nói. Trong khi đó, khi bé giao tiếp với mẹ, đấy là một mối quan hệ hai chiều. Bé vừa là người nghe, vừa là người cần nói, cần bày tỏ ý kiến. Từ đấy sẽ thôi thúc trẻ nói hơn. Xem tivi nhiều cũng khiến trẻ quên đi giọng mẹ và chỉ tập trung vào âm thanh của tivi.

3. Lười nói chuyện với con vì nghĩ bé “chẳng hiểu gì”

Giao tiếp với trẻ sơ sinh đôi khi giống như độc thoại bởi bé chưa nói được, vốn từ còn quá ít nên phản ứng với những câu hỏi của cha mẹ thường bị chậm. Điều này khiến một số bà mẹ cảm thấy buồn chán và thấy như mình đang làm một việc vô ích.Tuy nhiên, chính việc lười nói chuyện với con ngay từ khi bé mới là trẻ sơ sinh lại là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

Nhưng chỉ cần có niềm tin rằng nói chuyện nhiều bé sẽ nhanh biết nói, mẹ sẽ có động lực để ‘tám’ với bé nhiều hơn. Đôi khi chỉ một câu nói bâng quơ, phiếm chỉ: “Để mẹ bế con nào” hay “Con yêu mẹ không?”… cũng có tác dụng lớn với khả năng ngôn ngữ của bé. Dù bé mới bập bẹ, ê a… thì cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục cùng bé. Khi còn nhỏ, việc bé tăng vốn từ vựng và dần biết nói sẽ thông qua một cách duy nhất là lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau.

4. Nói chuyện với con bằng ngôn ngữ trẻ con, cố tình nói ngọng, nhả nhớt.

Dùng ngôn ngữ trẻ con để nói chuyện với trẻ có nghĩa là người lớn thường dùng những từ đã được tỉnh lược để nói chuyện với trẻ. Ví dụ, một số bố mẹ hay thường thích dùng “ngoại ngữ của bé” như: “tị ơi tị” (chị ơi chị), “ơm ơm” (cơm), “ún on” của mẹ, (cún con của mẹ)… và cho rằng những từ ngữ sinh động này rất thú vị, có thể khiến trẻ hứng thú hơn. Với trẻ sơ sinh chưa biết nói, bé hay thường hét lên hoặc kêu “a..a…” rất to. Những lúc như vậy, mẹ lại cũng hét lên, cũng “a…a..”, cũng lặp lại những âm thanh y hệt của bé để “giao tiếp” với con. Điều này là sai lầm.

Nhiều ông bố bà mẹ sai lầm khi cứ nghĩ rằng chỉ cần dùng ngôn ngữ thế nào cho trẻ nhanh hiểu nhất và tỏ ra thích thú là được chứ không cần thiết là phải nói đúng và nói chính xác. Lâu dần, chính thói quen này của người lớn đã khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy về “lời nói đúng và đầy đủ”.

5. Không cho bé ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè

Nhiều bố mẹ ngày nay vì sợ bên ngoài “nguy hiểm” nên thường nhốt con trong nhà một mình và chỉ chơi với các đồ chơi vô tri. Một số bà mẹ thậm chí khi thấy con đã đến tuổi đi học mẫu giáo, mầm non nhưng vẫn để con ở nhà với mẹ hoặc ông bà vì lo bé đi học sẽ bị lây bệnh từ bạn bè, lo cô giáo chăm con không kỹ. Chính điều này đã khiến trẻ chậm nói, tước đi của trẻ cơ hội được giao tiếp.

Có một thực tế ai cũng phải thừa nhận, đó là trẻ đi mẫu giáo sẽ rất nhanh biết nói. Bé được đặt trong một môi trường có nhiều bạn bè, tự khắc sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn bật thành lời. Mẹ nên chú ý cho bé đi chơi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi. Điều này sẽ cải thiện được tình trạng trẻ chậm nói và giúp bé nhanh biết nói hơn.

Theo eva.vn

Đừng Yêu Những Người Nói Xấu Người Cũ

– Hồi mới quen anh, tôi thật sự rất ấn tượng về anh. Một người đàn ông lịch lãm, một người khéo ăn nói lại có vẻ ngoài phong độ. Tôi cảm thấy rất thích thú khi nói chuyện cùng với anh. Cách anh nói chuyện nghe sao dễ chịu và thuyết phục đến vậy.

Lúc đầu chúng tôi chỉ quen nhau qua một người bạn nhưng mà không hiểu sao, tôi lại cảm thấy rất tâm đầu ý hợp với anh. Thế nên, hai người đã chủ động làm quen và có nhiều cuộc trò chuyện vui. Ban đầu chỉ là hẹn hò bình thường, rủ nhau đi cà phê, đi khám phá mấy quan ăn quen thuộc, sau dần thành thói quen, tối nào cũng hẹn hò với nhau.

Chẳng hiểu sao, lâu dần, tôi có cảm giác anh rất quen thuộc, mỗi ngày không được nghe anh điện thoại, nhắn tin hỏi thăm là tôi không biết sao lòng mình cứ cồn cào, thấy thiếu thiếu thứ gì đó. Tôi cảm thấy rất buồn nếu như không có tin nhắn của anh.

Tôi cảm nhận được tình cảm của mình dành cho anh. Và những lần ấy, tôi thường chủ động gọi cho anh, nhắn tin với anh, anh cũng rất vui vì tôi đã làm điều đó. Có thể, anh đang chờ đợi tôi chủ động, hay ‘bật đèn xanh’ cho anh. Chúng tôi, nhìn ngoài thì không giống một đôi yêu nhau nhưng trong lòng, cả hai đã hướng về nhau rồi.

Rồi, một ngày đẹp trời, anh tỏ tình với tôi. Tôi mừng vui vô cùng. Hạnh phúc vỡ òa, không thể diễn tả được cảm giác lúc đó của tôi thế nào. Ngày này tôi đã mong chờ từ lâu lắm rồi, không ngờ nó lại đến nhanh như thế. Tôi chỉ sợ, nếu mình không thổ lộ với anh, anh sẽ có người mới. Bây giờ thì tôi thật sự yên tâm…

Tôi và anh chính thức trở thành một cặp từ ngày hôm đó. Lúc nào anh cũng tỏ ra là người đàn ông lịch lãm, ga lăng, chăm sóc người yêu, không có gì đáng chê cả. Bạn bè tôi cũng rất thích cách nói chuyện của anh.

Yêu nhau được 3 tháng, tôi bắt đầu thấy ở anh có những hành động hơi lỗ mãng. Ví dụ, anh hay cục tính, hay nổi khùng lên dù chuyện chẳng có gì. Ra đường có ai làm gì khiến anh không hài lòng là lập tức anh phản đối, rồi cứ thế nói hết chặng đường đi, làm tôi cũng thấy khó chịu. Ban đầu không sao, nhiều lần như vậy tôi không hài lòng lắm! Tôi bảo anh, chuyện thiên hạ kệ họ, mình can thiệp làm gì. Với lại, ra đường lắm người này, người kia, khéo lại xảy ra xích mích, va chạm thì không hay. Cái vẻ lịch lãm của anh mất từ bao giờ rồi, tôi không còn nhận ra anh của ngày xưa nữa.

Chuyện làm tôi đau đầu nhất là, lúc nào anh cũng đi nói về người cũ với một giọng hậm hực. Trước đây, mới yêu được vài tháng, anh chưa kể nhiều về chuyện cũ nhưng gần đây, lúc nào anh

Tôi hỏi tại sao anh lại chia tay người cũ thì anh bắt đầu thở dài, thở ngắn, nói đủ thứ trên đời. Anh nói người yêu cũ của anh là cô gái ki bo, lẳng lơ, mãi anh mới phát hiện ra. Anh còn nói xấu cô ấy rằng, không biết cách cư xử, đối nhân xử thế, nhất là với gia đình anh.

Câu chuyện ban đầu còn nghe lọt tai, cũng thông cảm được vì bây giờ anh đã là bạn trai của tôi. Nhưng rồi, cứ như thế, mỗi lần đi đâu, hay có chuyện gì là bắt đầu anh mang chuyện người cũ ra so sánh. Anh bảo, người cũ của anh không làm được như em thế này, thế kia, thua kém em xa, rồi không bằng ai. Thế mà không hiểu sao có thời gian anh lại dành tình cảm cho người con gái kém cỏi như vậy… Đại loại là tất cả những lời không hay anh dành cho cô ấy, khiến tôi bắt đầu có cảm giác không hài lòng.

Không yêu đừng nói lời cay đắng

Cứ như thế, câu chuyện nói xấu người yêu vẫn cứ tiếp tục hàng ngày, và luôn luôn là những câu chuyện so sánh mỗi lần anh gặp tôi. Tôi cảm thấy buồn lắm, thật ra, một phần vì ghen khi anh luôn nhắc chuyện người cũ bằng giọng hậm hực như kiểu chưa dứt được, hay còn căm hận gì đó. Phần nữa vì tôi cảm thấy khó chịu khi anh nói xấu người khác. Tôi cảm thấy buồn lắm!

Câu chuyện về người yêu mớinói xấu người cũ thật sự quá nhiều. Nhưng với tôi, những chuyện đó thật sự rất phản cảm. Không yêu thì đừng nói lời cay đắng, không yêu thì đừng gieo tiếng xấu cho nhau. Dù sao thì cũng mỗi người một tương lai, mỗi người một đường đi rồi. Thế nên, chuyện quá khứ không cần nói làm gì, nhất là nói xấu với người mới.

Một người đàn ông đang yêu một người con gái khác nhưng lại luôn miệng kể xấu người cũ thì thật sự chẳng hay ho gì.

Tôi cũng từng nghe rất nhiều câu chuyện về những kiểu ‘không ăn được thì đạp đổ’, không có được người mình yêu thì quay ra nói xấu họ. Nhưng mà những người đã có người mới rồi mà vẫn nói xấu người khác thì quả là lạ.

Thật ra, vì câu chuyện của anh, không chỉ là chuyện nói xấu người cũ mà là thái độ hục hặc, sự cục cằn của anh làm tôi bắt đầu thấy sợ sợ. Tôi nghĩ, con người trước giờ mà tôi nhìn thấy ở anh hoàn toàn không phải vậy. Anh đã thay đổi rồi, hoặc là trước nay anh chưa bộc lộ bản chất của mình, bây giờ mới là thật.

Thời gian gần đây, có nhiều biểu hiện của anh khiến tôi cảm nhận, sau này anh sẽ là người chồng phũ vu, là người đàn ông không biết kìm chế cảm xúc của mình. Tôi bắt đầu thấy sợ. Nói xấu người yêu cũ, thật sự chẳng hay ho chút nào. Sau này, nếu không yêu tôi, không biết anh sẽ nói những gì về tôi với người mới. Về chuyện này và một số chuyện nữa, tình cảm tôi dành cho anh không còn như trước, đôi khi chán nản và có lúc muốn chia tay? Không yêu đừng nói lời cay đắng.

Liệu tôi suy nghĩ vậy có phải là quá cầu toàn và nông cạn không? Nhưng quan điểm của tôi là, không nên nói xấu người cũ dù thực sự họ là người như thế nào…