Top 7 # Vì Sao Ung Thư Khó Chữa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Vì Sao Ung Thư Lại Khó Chữa Như Vậy?

ung thư.

Ung thư bắt nguồn từ những đột biến xảy ra ở tế bào khoẻ mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, tế bào tự bản thân nó có thể phát hiện những bất thường xảy ra và có thể tự sữa chữa vấn đề đó hoặc nếu không thì sẽ tự huỷ. Tuy nhiên, một số đột biến gen có thể cho phép tế bào ung thư phát triển mà không bị kiểm soát, lây lan cho các mô nằm gần đó và thậm chí là ảnh hưởng đến các cơ quan khác, 1 quá trình thường được biết đến với thuật ngữ “di căn”. Một khi đã đến giai đoạn di căn, khả năng chữa trị dứt điểm ung thư rất thấp nếu không muốn nói là không thể.

Không phải có 1 mà có đến hàng trăm loại ung thư khác nhau, khiến cho căn bệnh này trở nên vô cùng phức tạp. Và cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có một thứ vũ khí hữu hiệu nào để có thể chữa được hàng trăm loại ung thư ấy. Đối với hầu hết các dạng ung thư, phương pháp điều trị thường là kết hợp phẫu thuật để cắt bỏ khối u và xạ trị hay hóa trị nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Tuỳ vào loại ung thư nào mà người ta sẽ quyết dịnh xem nên dùng liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch hay phương pháp điều trị tế bào đích.

Trong nhiều trường hợp, việc chữa trị mang lại hiệu quả tốt, bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng việc đạt hiệu quả chữa trị 100% trong 100% trường hợp là một mong muốn rất xa vời. Vậy chúng ta phải làm gì để tìm ra cách chữa trị cho tất cả các dạng ung thư khác nhau? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy thử tìm hiểu một số vấn đề mà các nhà khoa học đang phải giải quyết.

Đầu tiên, họ cần tìm ra những biện pháp nghiên cứu về ung thư mới, khác biệt và tốt hơn. Hầu hết các các nghiên cứu hiện nay đều dựa trên việc nuôi cấy các dòng tế bào được lấy từ tế bào khối u ở người trong phòng thí nghiệm. Các tế bào nuôi cấy này đã cung cấp một góc nhìn chi tiết và rõ ràng hơn, giúp ta hiểu biết thấu đáo hơn về bản chất di truyền học và sinh học của ung thư. Mặc dù vậy, chúng không phản ánh được những tác động vô cùng phức tạp của một khối u tồn tại trong cơ thể sống thực sự. Hệ quả thường thấy là các thuốc mới tỏ ra hiệu quả trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nhưng lại thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân thực sự.

Một trong những vấn đề phức tạp của khôi u ác tính là chúng có thể tồn tại nhiều nhóm tế bào ung thư có sự sai khác tương đối nhỏ với nhau. Theo thời gian, các đột biến gen khác nhau tích tụ trong tế bào ở các phần khác nhau của khối u, tăng thêm sự đa dạng tế bào trong khối u, phát triển dần thành các nhân bản phụ độc nhất. Ví dụ như khối u não ác tính được gọi là “glioblastomas” có thể cùng tồn tại hơn 6 nhân bản phụ khác nhau trong cơ thể 1 bệnh nhân. Đó gọi là sự nhân bản vô tính không đồng nhất, điều đó đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho việc trị liệu, do một thuốc có hiệu quả trên một nhân bản phụ có thể không hề có tác động trên các dạng khác.

Một thách thức khác đó là khối u là một hệ sinh thái liên kết động, trong đó các tế bào ung thư tương tác liên tục với nhau và cũng tương tác với các tế bào khỏe mạnh gần nó. Chúng có thể khiến các tế bào bình thường hình thành các mạch máu dẫn đến nuôi khối u cũng như xả thải. Chúng đồng thời tương tác với hệ miễn dịch của người, làm giảm mạnh chức năng miễn dịch trong việc nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu biết được cách ngắt những đường truyền liên kết này, chúng ta sẽ phá hủy được khối u vĩnh viễn.

Rất nhiều bằng chứng cho thấy những gì thật sự cần thiết đó chính là tìm ra giải pháp có thể loại trừ hoàn toàn tế bào gốc ung thư. Các tế bào này chiếm tỉ lệ rất ít nhưng có tính chất vô cùng đặc biệt, giúp tế bào ung thư đề kháng lại hóa trị và xạ trị. Trên lý thuyết, nếu phần còn lại của khối u co cụm đến mức không thể phát hiện được trong quá trình trị liệu, thì chỉ 1 tế bào gốc ung thư còn tồn tại cũng có thể phát triển thành 1 khối u mới. Tìm ra cách phát hiện các tế bào gốc này sẽ giúp ngăn chặn tái phát ung thư.

Ngay cả khi đã giải quyết được các vấn đề trên, chúng ta vẫn phải đối mặt với một vấn đề mới. Tế bào ung thư là bậc thầy thích nghi, chúng có thể thay đổi các đặc tính phân tử và tế bào cho phù hợp để tồn tại dưới các trị liệu. Khi khối u bị tấn công dồn dập bởi hóa trị và xạ trị, một vài tế bào ung thư có thể bật lên khả năng bảo vệ chống lại các tấn công từ bên ngoài bằng cách thay đổi biểu hiện gen. Ung thư ác tính là một hệ thống phức tạp, phát triển và thích nghi không ngừng. Muốn đánh bại được chúng, ta phải tìm ra những hệ thống thử nghiệm mới mô phỏng được sự phức tạp này, nhằm giám sát và đưa ra các phương hướng trị liệu thích hợp với sự thay đổi của các tế bào ung thư.

Trên thực tế, đến nay, y học đã có nhiều bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư. Tỉ lệ tử vong trung bình do hầu hết các loại ung thư đã giảm đáng kể từ những năm 1970 và vẫn trên đà tiếp tục giảm. Mỗi ngày, loài người lại tiếp nhận thêm một điều mới và mỗi thông tin mới đó sẽ cung cấp thêm một công cụ và định hướng mới nhằm giúp cho sự tồn tại của chúng ta trở nên bền vững hơn theo thời gian.

Ung Thư Là Gì Và Nguyên Nhân Vì Sao Ung Thư Khó Chữa?

Không ai mà không cảm thấy “rợn người” khi nghe nhắc về căn bệnh ung thư, căn bệnh được cho là “vô phương cứu chữa”. Dù y học hiện đại đã phát triển vượt bậc, nhưng nó vẫn là một căn bệnh nan giải. Vậy ung thư là gì và vì sao mà nó khó chữa trị đến vậy?

1. Ung thư là gì?

Chúng ta đều biết đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể chính là tế bào. Các tế bào liên kết với nhau tạo thành mô, các mô tạo thành cơ quan và các cơ quan sẽ tạo nên chúng ta. Trong quá trình phân chia và nhân đôi của tế bào, các đột biến có thể xảy ra và các tế bào đột biến sẽ “cư xử” một cách bất thường.

Các tế bào này tiếp tục phân chia mà không hề tuân theo các quy tắc của cơ thể, đồng thời quá trình phân chia trở nên không thể kiểm soát, từ đó hình thành các khối u. Khi các khối u này có được điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển và tấn công các mô bên cạnh, chúng gây ra căn bệnh nguy hiểm chết người là ung thư.

2. Vì sao ung thư khó chữa trị

2.1. Ung thư không phải là một căn bệnh cụ thể

2.2. Ung thư sinh ra từ đột biến gen

Ở điều kiện bình thường, gen sinh ung kích thích việc sinh trưởng tế bào để đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể, tuy nhiên chúng sẽ dừng lại ở một mức nhất định. Đột biến xảy ra ở gen sinh ung khiến cho tế bào liên tục phân chia và nhân rộng và việc này hoàn toàn nằm ngoài khả năng kiểm soát của cơ thể. Sự tăng sinh này hình thành các khối u và dẫn đến ung thư.

Gen ức chế khối u ở điều kiện bình thường có chức năng ra hiệu cho tế bào ngừng phân chia khi không cần thiết, tuy nhiên, khi bị đột biến, các gen này trở nên bất hoạt và chúng không thể thực hiện tốt vai trò của mình. Hậu quả là quá trình phân chia tế bào không được ra hiệu dừng lại và từ đó hình thành khối u dẫn đến ung thư.

Vì thế có thể nói căn bệnh này cũng mang tính “cá biệt”, điều này dẫn đến một sự thật rằng một loại thuốc có hiệu quả chữa trị cho ung thư của một người, không có nghĩa rằng nó sẽ có tác dụng y hệt đối với cùng căn bệnh ung thư ở một người khác.

2.3. Khối u ung thư phát triển không đồng nhất

Chúng ta thường nghĩ đến cách chữa trị ung thư như một biện pháp chuẩn hóa có thể áp dụng lên bất kỳ cá nhân nào không may mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên mọi chuyện không hề đơn giản như thế. Nếu mỗi khối u đều hoạt động giống nhau, chúng ta sẽ có thể, nhưng sự thật đáng buồn chính là mỗi khối u hoạt động theo cách của riêng chúng.

Chúng ta dường như chưa đủ khả năng để dự đoán hết được với mỗi loại khối u ở từng người và từng loại bệnh ung thư sẽ phát triển như thế nào. Bởi tính không có quy tắc này, việc tìm ra một loại thuốc để chữa trị cho ung thư nói chung, thậm chí là một loại ung thư nói riêng vẫn là không khả thi.

2.4. Các biện pháp chữa trị ung thư chưa tối ưu

Các biện pháp chữa trị ung thư không phải không mang tính khả thi, mà là chúng không thực sự là lựa chọn tối ưu, chỉ được dùng đến như các “biện pháp cuối cùng”. Hiện tại, những phương pháp chữa trị căn bệnh này phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

Đối với mỗi loại bệnh ung thư khác nhau, người ta có thể áp dụng những phương pháp khác nhau để điều trị nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, có một đặc điểm chung là dù cho áp dụng biện pháp nào đi chăng nữa, bản thân người bệnh vẫn phải chịu những tổn thất nhất định trong quá trình chiến đấu để loại bỏ tế bào quái ác ra khỏi cơ thể.

Đối với các khối u ung thư mới hình thành hoặc với kích thước nhỏ, việc phẫu thuật để loại bỏ chúng là điều nên làm. Việc này giúp ngăn chặn sự tấn công của khối u sang các mô lân cận, hạn chế sự phát triển của bệnh, giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, đôi lúc việc này khiến bệnh nhân phải mất đi một phần cơ thể, để lại những ám ảnh về tâm lý.

Khi tế bào ung thư phát triển nhanh và lan rộng trong một bộ phận, xạ trị có thể được áp dụng để đẩy lùi các biểu hiện của bệnh. Biện pháp này được thực hiện bằng cách chiếu tia X mang mức năng lượng cao vào các tế bào ung thư giúp phá hủy chúng trước khi chúng phát triển và xâm lấn các mô hay cơ quan khác.

Hóa trị liệu thường được áp dụng đối với những dạng ung thư trải đều khắp cơ thể, như ung thư máu là một ví dụ điển hình. Các hóa chất sử dụng cho trị liệu sẽ được truyền vào cơ thể để tác động đến các gen hoặc quá trình nhân lên của tế bào. Tuy nhiên, cũng giống như xạ trị, biện pháp này cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến cả những tế bào không mang bệnh, gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

3. Cách tốt nhất để đối mặt với ung thư

Thật không may cho chúng ta là việc xử lý triệt để và gọn lẹ căn bệnh ung thư dường như là điều chưa thể ở hiện tại. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cách. Câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” có lẽ sẽ phát huy hết ý nghĩa trong trường hợp này. Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để phòng căn bệnh này như là:

Khám sức khỏe định kỳ: Việc khám sức khỏe định kỳ nói chung, cũng như tầm soát ung thư nói riêng là một việc làm mà bạn không nên bỏ qua. Dù là căn bệnh phức tạp, ung thư cũng phát triển từ mức độ nhẹ cho đến nặng, việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh giúp bạn hạn chế được nhiều tổn thương cho cơ thể, đồng thời việc điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo việc phục hồi sau điều trị. Hãy luôn chú ý đến các biểu hiện của cơ thể, nếu có dấu hiệu bất thường mà không rõ nguyên nhân, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Hạn chế tiêu thụ chất kích thích: Lối sống lành mạnh giúp bạn hạn chế những tổn thương có thể xảy ra với bộ gen của mình. Việc uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng nhiều chất kích thích khác làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư đối với cơ thể.

Thái độ sống tích cực và lạc quan: “Cười vui, sống khỏe” tưởng chừng chỉ là câu nói cho vui, nhưng thực chất mang nhiều ý nghĩa trong thực tế. Tinh thần thoải mái giúp bạn đẩy lùi nhiều bệnh tật. Ngược lại, stress hoặc mệt mỏi quá mức khiến bạn trở nên dễ “tổn thương” trước nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư.

Vận động thường xuyên: Việc luyện tập đều đặn giúp bạn nâng cao sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Bạn không cần phải luyện tập như các vận động viên để phòng bệnh ung thư đâu, chỉ cần luyện tập các bài tập thể dục vừa sức ngay tại nhà là đã đủ rồi đấy.

Vì Sao Ung Thư Gây Chết Người?

Ung thư hình thành như thế nào

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ánh sự đột biến của tế bào. Thông thường, các tế bào sẽ tuân theo một quy trình: phát triển, phân chia thành tế bào mới rồi chết đi.

Nhưng tế bào ung thư thì khác – chúng là những tế bào… bất tử. Thay vì chết đi, tế bào ung thư sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Ước tính hiện nay có hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Tại sao ung thư lại gây chết người?

Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Nhưng tại sao lại thế?

Đó là vì tế bào ung thư khi di căn tạo thành các khối u mới, xâm lấn các tế bào bình thường. Điều này đã làm tê liệt và ngăn cản các cơ quan trong cơ thể vận hành, dẫn đến việc cơ thể suy kiệt, đau đớn và bất lực trước các bệnh tật khác, cuối cùng dẫn đến hệ quả tất yếu là tử vong.

Vì sao chúng ta bị ung thư?

Với sự phát triển của y học ngày nay, chúng ta đã xác định được khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra ung thư, được chia thành tác nhân bên trong và bên ngoài.

Yếu tố bên trong

Chính là yếu tố di truyền. Một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư nguyên bào võng mạc mắt… hình thành từ các gene bị lỗi và các gene này sẽ được di truyền qua từng thế hệ.

Ngoài ra, nội tiết tố quá dồi dào đôi khi cũng kích hoạt các loại ung thư, đặc biệt là ở nữ giới như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

5 – 10% số ca mắc ung thư là do di truyền

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5 – 10% ung thư là do các nguyên nhân này.

Yếu tố bên ngoài

90% các trường hợp ung thư ngày nay đều do tác động từ yếu tố bên ngoài.

Đầu tiên phải kể đến thuốc lá – nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi, với tỉ lệ lên tới 90%. Hút thuốc cũng là thủ phạm cho khoảng 30% tổng số các trường hợp ung thư, như thanh quản, cổ, dạ dày, thận, bàng quang, tụy…

Khói thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể gây ung thư. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thịt hun khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ruột và dạ dày.

Việc tiếp xúc trực tiếp với các loại bức xạ như UV (có trong ánh sáng Mặt trời), tia X, tia gamma… sẽ tăng nguy cơ gây ung thư da, tuyến giáp và tủy xương

Tiếp xúc trực tiếp với ánh Mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da

Cuối cùng là các tác nhân đến từ virus và vi khuẩn. Ví dụ như virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, Virus viêm gan B gây ung thư gan, hay Epstein-Barr, virus gây bệnh bạch cầu ở người.

Bên cạnh đó cũng phải nhắc đến lối sống không lành mạnh. Sử dụng nhiều rượu bia hay đồ uống có cồn có thể gây ung thư gan và đường tiêu hóa.

Ngoài ra, việc ăn uống không lành mạnh, thiếu thể dục thể thao có thể gây thừa cân, khiến phụ nữ sản sinh thừa hormone, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

Kết

Bài viết này nhằm giúp các bạn có một cái nhìn rõ hơn về ung thư – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới (theo thống kê từ WHO). Theo các chuyên gia, 40% các loại ung thư có thể phòng tránh được và 30% ung thư có thể chữa khỏi nếu được chữa trị kịp thời.

Ung thư là một trong những tác nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới.

Theo thống kê từ Cancer Research của Anh, năm 2012 thế giới có thêm 14 triệu ca ung thư. Trong đó, 4 loại ung thư phổ biến nhất gồm có:

– Ung thư phổi

– Ung thư tiền liệt tuyến

– Ung thư ruột và đại trực tràng

– Ung thư vú

Vì Sao Bị Ung Thư Phổi Và Cách Phòng Tránh Ung Thư Phổi Từ Sớm?

Chị Trúc (38 tuổi – Sơn La) có gửi câu hỏi: Em họ tôi mới đi xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn I. Tôi sợ quá, chuyên gia cho tôi hỏi nguyên do tại sao lại có thể bị ung thư phổi để tôi biết cách phòng tránh ung thư phổi từ sớm.

Chuyên gia giải đáp

Chào chị Trúc, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về nhờ sự giải đáp của King Fucoidan. Chúng tôi rất thông cảm với lo lắng của chị, mong em chị điều trị đúng phác đồ của bác sĩ, bệnh sớm thuyên giảm. Chúng tôi xin giải đáp băn khoăn của chị như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân mắc ung thư phổi như :

Hút hoặc hít khói thuốc lá

Sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày

Amiăng

Do di truyền

Tiếp xúc với như các chất độc hóa học, tia xạ

Chế độ sinh hoạt ăn uống không lành mạnh

Mắc các bệnh phổi mãn tính…

Do vậy để phòng mắc ung thư phổi từ sớm chị cần tránh xa các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi cũng như tầm soát ung thư phổi từ sớm như tránh xa khói thuốc lá, sống trong môi trường lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và cân bằng; rèn luyện và tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, chữa dứt điểm các bệnh phổi mãn tính,…. Quan trọng nhất là cần đi tầm soát ung thư định kỳ.

Cùng với đó, chị có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản, với tác dụng hỗ trợ miễn dịch, tăng cường khả năng kháng và trung hòa gốc tự do, chống lão hóa cơ thể. Giúp ngăn chặn sự tiến triển của tế bào u bướu, tăng cường sức đề kháng, hiệu quả phòng tránh ung thư rất tốt.

Sản phẩm King Fucoidan hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi

Để mua sản phẩm chính hãng, mời bạn gọi điện tới tổng đài trong giờ hành chính 18000069 hoặc số ngoài giờ hành chính 02439963961. Hoặc xem ĐIỂM BÁN để mua sản phẩm tại các nhà thuốc phân phối gần nhà nhất.

Với các khách hàng miền Nam, xin nhấc máy tới số 0869890286 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Có 3 cách mua King Fucoidan như sau: