Top 12 # Vì Sao Wefit Phá Sản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Khởi Nghiệp 2022: Vì Sao Startup Triệu Đô Wefit Phải Tuyên Bố Phá Sản

Khởi nghiệp

TH&SP Câu chuyện WeFit phá sản đang gây xôn xao không ít đối với cộng đồng Startup Việt. Đó cũng là mối quan tâm của nhiều người, trong đó có các khách hàng, đối tác và những nhà đầu tư vào startup này.

Việc Công ty cổ phần công nghệ Onaclover – WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động tất cả các sản phẩm (WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy) từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn Thông tin này lập tức gây sốt giới đầu tư cũng như tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông.

Bởi Wefit được Khôi Nguyễn thành lập vào tháng 9/2016, với mục tiêu trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành Fitness Việt Nam. Trong giới startup Việt Nam, Nguyễn Khôi với ứng dụng WeFit được xem như người tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực healthy và fitness (sức khỏe và thể hình).

Đặc biệt, Khôi từng lọt vào top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2017; top 3 CEO tiềm năng năm 2016 tại chương trình Startup Festival do VTV tổ chức; top 16 gương mặt trẻ Thủ đô khởi nghiệp xuất sắc năm 2017 và từng vào danh sách “30 under 30 Việt Nam” do Forbes bình chọn.

Có thể thấy nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của WeFit là do chọn sai mô hình kinh doanh ngay từ ban đầu

WeFit khởi điểm là một nền tảng ứng dụng di động, cung cấp cho người dùng các gói dịch vụ tập luyện và chăm sóc sắc đẹp cơ bản tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Về cơ bản, người dùng sẽ trả phí thành viên để tập luyện “không giới hạn” tại các lớp, phòng tập là đối tác của WeFit.

Thông qua ứng dụng, người dùng có thể tìm kiếm và đặt lịch tại những phòng tập thể dục thể thao và các dịch vụ làm đẹp gần nhất và thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các đối tác là phòng tập và dịch vụ làm đẹp cũng có thể tối ưu được chi phí vận hành của mình và gia tăng lợi nhuận thông qua lượng truy cập tới từ WeFit.

Mô hình này nhìn chung tương tự startup ClassPass, có trụ sở tại Manhattan, Mỹ ra đời năm 2013. Cả ClassPass và WeFit đều cung cấp cho khách hàng một bữa buffet không giới hạn, nhưng lại trả tiền “theo lượt” cho các đối tác phòng tập. Nói cách khác, người dùng càng đi tập nhiệt tình, các startup càng lời ít, thậm chí bù lỗ để sinh tồn.

Trong khi đi ăn buffet khách hàng càng ăn càng no thì với việc tập gym càng tập lại càng hăng hái. Sai lầm mà ClassPass và WeFit mắc phải đó là không tính trước được giá trị và chi phí thực tế của các “phòng tập không giới hạn”, khi mà ngay từ đầu các startup này đã hướng người tiêu dùng đến một dịch vụ cao cấp với giá rẻ.

Việc xây dựng mô hình phòng tập “không giới hạn” khiến việc kinh doanh trở nên không bền vững. Đối với mỗi phòng tập, công ty phải trả tiền cho đối tác. Càng nhiều phòng tập, startup càng phải trả nhiều tiền khiến chi phí kinh doanh tăng lên.

Đó là chưa kể, trong các chính sách lẫn khâu quản trị, vận hành của WeFit tồn tại nhiều kẽ hở dẫn tới tình trạng phát sinh nhiều lịch tập ảo, có hiện tượng nhiều khách hàng chung nhau một tài khoản. Cá biệt, có những tài khoản tập đến hơn 100 lần mỗi tháng, đỉnh điểm là 202 lần/tháng.

Hệ quả là tình trạng khó khăn về dòng tiền trở nên nghiêm trọng. Cuối năm ngoái, cuộc khủng hoảng chính thức nổ ra trên mặt trận truyền thông. Các đối tác phòng tập như Salsa Spring, Beso Latino, F&P Dance Studio, GymPlus, Divine Yoga & Dance Studio… lần lượt tuyên bố công khai ngừng hợp tác với WeFit.

Bản thân đội ngũ WeFit đã nhận thức rất rõ về sự “không bền vững” này, nên đã công bố chính sách mới, xóa bỏ toàn bộ chính sách tập không giới hạn, chuyển sang mô hình trả tiền “theo lượt”. Thế nhưng, chính sách mới vấp phải sự phản đối của rất nhiều khách hàng đang sử dụng, khi quyền lợi của họ bị cắt giảm khá nhiều.

Khó khăn chồng chất khó khăn, lại thêm dịch bệnh Covid-19 khiến WeFit buộc phải nói lời chia tay với hệ sinh thái startup Việt Nam.

Yên Thư

Tại Sao Người Tập Gym Nhiều Nhưng Wefit, Startup Kết Nối Phòng Tập Lại Phá Sản?

__

CHUYỆN LÀM ĂN

Tại sao người tập gym nhiều nhưng WeFit, startup kết nối phòng tập lại phá sản?

Vân Ly

Tại sao người tập gym nhiều nhưng WeFit, startup kết nối phòng tập lại phá sản?

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần công nghệ Onaclover (WeFit) đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11-5 do hết vốn sau 4 năm hoạt động.

Đây là doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời từ năm 2016 kết nối hàng nghìn phòng tập (gym, yoga…) và spa trên toàn quốc. Onaclover cũng chính là doanh nghiệp đã gọi vốn thành công 1 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư CyberAgent Capital, KBInvest và một số nhà đầu tư thiên thần khác vào đầu năm ngoái.

Theo thông báo của Onaclover, công ty này phải đóng cửa do khủng hoảng kép: thứ nhất là do khủng hoảng về tài chính để duy trì hoạt động của của công ty và đã rất nỗ lực để cải tổ; thứ hai lại gặp thêm khó khăn bởi dịch Covid-19 là những khó khăn về tình hình kinh doanh và tài chính không lường trước được.

Do đó Onaclover cho biết vốn hoạt động của doanh nghiệp đã cạn kiệt hoàn toàn nên không thể duy trì hoạt động kinh doanh và buộc phải dừng hoạt động tất cả các sản phẩm (WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy) từ 8 giờ ngày 11-5-2020.

Onaclover đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối tại Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội theo các quy định của pháp luật.

Nhằm nhằm đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã đăng ký trước đó, Onaclover đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3 để có được phương án giúp khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ dù cho công ty ngừng hoạt động.

Lường trước được khó khăn khi starup, nhưng vẫn phá sản

Nguyễn Khôi sau khi học Kỹ sư máy tính tại Viện Công nghệ Illinois (Illinois Institute of Technology, Hoa Kỳ) đã từ chối lời mời làm việc tại một số doanh nghiệp lớn tại Mỹ để về Việt Nam. Trở về quê hương, anh cùng cộng sự đã thành lập startup đầu tiên mang tên Volcano (chuyên sản xuất các sản phẩm Mobile Apps và dự án Ontot). Tuy nhiên, nhận thấy còn thiếu nhiều kiến thức cơ bản để startup, sau 1 năm, Khôi quyết định dừng dự án và gia nhập Topica. Tại đây, Khôi đã tạo dựng thành công sản phẩm Topica Edumall – hệ thống siêu thị các khoá học trực tuyến.

Sau thành công với mô hình giáo dục tự học Edumall, lĩnh vực tiếp theo Khôi muốn lựa chọn đó là sức khoẻ nên WeFit ra đời.

Trước đây, chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, Nguyễn Khôi cho rằng trong startup, nguồn vốn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển. Để một startup có thể phát triển thì cần nguồn vốn rất lớn. Tuy nhiên không phải startup nào cũng có vốn để phát triển dự án của mình. Trong những năm đầu tiên, đa phần các startup đều gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính. Nguyên nhân có thể là do không kêu gọi được vốn hoặc sản phẩm mà họ tạo ra không đem lại doanh thu.

Anh Khôi cho biết, đầu năm 2017, WeFit đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Khi đó, WeFit mới kêu gọi được vốn và đã chi rất nhiều tiền cho tiếp thị. WeFit nghĩ rằng, khi bỏ 1 đồng thì sẽ thu về 10 đồng, nhưng thực tế chỉ thu về 3 đồng. Khi mọi người nhìn vào thì vẫn thấy dự án đang tăng trưởng nhưng thực chất đã hụt 7 đồng so với kế hoạch và điều này đã tạo nên một “cái hố” trong dòng tiền. Sau đó, WeFit đã phải rất khó khăn trong việc tìm ra biện pháp xoay vòng tiền để doanh nghiệp có thể tồn tại”.

“Việc gọi vốn thành công mới chỉ là bước đầu trong xây dựng startup, quan trọng là số tiền mà bạn gọi được sẽ được tiêu vào những việc gì và cần có những dự toán trong tương lai,” Khôi nói.

Thực tế cho thấy, Nguyễn Khôi đã lường trước được những khó khăn khi starup, đã kinh qua nhiều dự án starup nhưng vẫn thất bại với WeFit. Câu chuyện của WeFit cho thấy nhận định của các chuyên gia hoàn toàn đúng khi cho rằng với starup 90% là thất bại, chỉ có 10% là thành công.

 

Thay Tên Để Đổi Vận, Tại Sao Wefit Vẫn ‘Bay Màu’?

Ra đời giữa năm 2016 với Founder là Khôi Nguyễn – người từng lọt vào top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2017 và danh sách “30 under 30 Việt Nam” do Forbes bình chọn, WeFit là ứng dụng kết nối các phòng tập với khách hàng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người sử dụng.

WeFit cho phép người dùng có thể đi tập tại bất cứ phòng tập nào và tập không giới hạn trong hệ thống, với hơn 20 bộ môn như: Gym, Yoga, Boxing, Zumba,… bằng việc chỉ cần thanh toán một lần duy nhất cho tất cả các phòng tập trong hệ thống.

Đây được xem như ứng dụng tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực sức khỏe và thể hình.

Thực tế, mô hình này đã thành công ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu nhưng vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam.

Con đường rộng mở

Trước khi nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/5, WeFit từng được hi vọng sẽ trở thành kì lân công nghệ tiếp theo của Việt Nam, với một thị trường phát triển đầy tiềm năng.

Theo thống kê của Mintel và Statisca, thị trường fitness và beauty truyền thống ở Việt Nam ước tính khoảng hơn 2,5 tỉ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 25-30%/năm.

Đây là mảnh đất tiềm năng để những startup như WeFit phát triển, đặc biệt trong bối cảnh chỉ có 15,3% dân số Việt Nam tập thể dục nhiều hơn 30 phút một ngày, và 0,46% dân số từng tham gia hội viên của một câu lạc bộ thể thao.

Ý tưởng tạo nên WeFit xuất phát từ việc đội ngũ sáng lập nhận thấy rằng nhiều nguời khi muốn bắt đầu tập luyện ở các trung tâm fitness, họ sẽ gặp phải nhiều rào cản như: tài chính, địa điểm hay thời gian tập không phù hợp với thời gian biểu của công việc. Trong khi các phòng tập chỉ có khách trong một số thời điểm nhất định, nhưng vẫn phải trả chi phí cho nhân viên, địa điểm, máy móc…

Do đó, nhiệm vụ của WeFit là kết nối để đưa khách hàng tới lấp đầy khoảng thời gian trống, tối ưu doanh thu cho phòng tập. Khách hàng sử dụng WeFit có quyền sử dụng tất cả các phòng tập trong hệ thống đối tác.

Lựa chọn con đường đúng đắn, ngay sau một năm thành lập, WeFit sở hữu 3.000 tài khoản trả tiền sử dụng hàng tháng, hơn 5.000 lịch luyện tập mỗi ngày, kết nối với 600 phòng tập ở Hà Nội và TP HCM, tức khoảng 30-35% lượng phòng tập ở Việt Nam được kết nối qua hệ thống của WeFit.

Cũng trong năm 2017, WeFit được quỹ ESP Capital đầu tư 155.000 USD. Cùng năm đó, WeFit đạt doanh thu 700.000 USD.

Đầu năm 2019, WeFit công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ CyberAgent Capital. Tháng 7/2019, vốn đăng kí của Onaclover (đơn vị chủ quản của WeFit) tăng từ 1,66 tỉ đồng lên 27,7 tỉ đồng. Trong đó, hơn 26 tỉ đồng là vốn đầu tư nước ngoài từ WeLife Holding chúng tôi của Singapore, chiếm 94% cổ phần.

Nhận được dòng vốn triệu USD, thừa thắng, WeFit tung thêm sản phẩm spa để đánh vào mảng Beauty, ra mắt thương hiệu WeJoy, và đổi tên thành WeWow.

Sai lầm đến từ mô hình hoạt động

Những tưởng con đường hoạt động của WeFit đã đúng hướng và bắt đầu mang về trái ngọt cho doanh nghiệp. Nhưng, WeFit càng làm càng lỗ, thậm chí trong thông báo phá sản phát đi hôm 11/5, startup này phải cay đắng thừa nhận: “Vốn hoạt động của chúng tôi đã cạn kiệt hoàn toàn”.

Sai lầm chủ yếu của WeFit được các chuyên gia nhận định là đến từ mô hình hoạt động. Mô hình hoạt động của WeFit dựa theo nguyên lí khách hàng được sử dụng thoải mái, không giới hạn lượt tập trong gói đã mua. Trong khi đó, WeFit sẽ trả tiền theo lượt tập cho các đối tác phòng tập.

Như vậy, người dùng càng đi tập nhiệt tình thì WeFit càng lời ít, thậm chí phải bù lỗ, để thanh toán tiền cho phòng tập.

Chẳng hạn, với một gói khoảng 79 USD/tháng, WeFit trả cho phòng tập 30 USD/tháng nếu người dùng đi tập 1 lần/tuần. Nếu họ tập 3 lần/tuần thì doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ để thanh toán 90 USD/tháng,…

Theo cấp số nhân, khách hàng đi tập càng nhiều, chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra càng lớn, bởi giá tiền các gói luyện tập đã mua không thể thay đổi theo số lượt tập.

Điều này đã khiến startup bị cuốn vào cuộc chơi “đốt tiền” để chiếm lĩnh thị trường, cũng giống những gì từng xảy ra với startup gọi xe công nghệ ở Việt Nam. Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất vẫn là khách hàng và đối tác phòng tập.

“Thực tế đã có rất nhiều tháng mà chi phí chúng tôi trả cho phòng tập đối tác lớn hơn cả doanh thu. Bên cạnh đó còn nhiều khoản chi phí đến từ việc chúng tôi không kiểm soát được những lỗ hổng của mô hình tập luyện không giới hạn, như: booking ảo, nhiều người dùng chung một tài khoản, có những tài khoản tập đến hơn 100 lần mỗi tháng – đỉnh điểm là 202 lần/tháng…”, CEO WeFit thừa nhận sai lầm.

Cái gì đến cũng đến, từ cuối năm 2019, WeFit đã bị nhiều spa, phòng tập tố nợ đọng hàng trăm triệu đồng. Cùng trong năm 2029, startup này liên tiếp mở rộng sang các lĩnh vực khác như kết nối bể bơi, spa, ra mắt thương hiệu Wejoy,…

Câu chuyện mất cân đối về dòng tiền do mô hình sản phẩm và việc mở rộng tốn nhiều chi phí cứ tích luỹ theo thời gian, khiến WeFit thời điểm đó rơi vào bế tắc.

CEO Khôi Nguyễn của WeFit khi ấy thừa nhận: “Startup cũng có một chút khó khăn về dòng tiền cuối năm, lấy thu này bù chi kia và vừa phải đầu tư thêm, nên có nợ nhưng không phải là tất cả các đối tác”.

Gắng gượng thay đổi vẫn ‘chết’

Khó khăn trong việc quản trị dòng tiền, sai lầm từ mô hình hoạt động, chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng Covid – 19, ngày 11/5, WeFit chính thức ra thông báo về việc nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, bởi không còn đủ khả năng trả nợ đến hạn.

Tuy nhiên, trước khi chết, WeFit cũng đã gắng gượng để thay đổi từ những sai lầm trong quá khứ.

Vào trung tuần tháng 2/2020, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hải Đăng thay nhà sáng lập Khôi Nguyễn đảm nhận vị trí CEO.

Ngay sau đó, từ ngày 17/3, WeFit tiến hành thay đổi điều khoản chính sách, để “khắc phục các lỗ hổng hệ thống và hướng đến một mô hình bền vững”.

“Chúng tôi thừa nhận đã mắc nhiều sai sót trong việc cấu trúc gói sản phẩm và giám sát vận hành, khiến những khó khăn về dòng tiền gây ra nhiều bất tiện cho khách hàng và đối tác. Chúng tôi còn rất nhiều thứ cần phải hoàn thiện, và sẽ bắt đầu từ việc sửa chữa những sai sót này”, thông báo nhấn mạnh.

Theo đó, khách hàng sẽ không còn được luyện tập không giới hạn trong gói đã mua nữa. Mỗi lịch tập trên hệ thống sẽ tương ứng với một số điểm nhất định trong tài khoản. Khách hàng cần nạp điểm trước vào tài khoản theo các gói WeFit để đặt lịch. Sau mỗi lần đặt lịch thành công, tài khoản của khách hàng sẽ tự động trừ số điểm tương ứng.

Như vậy, với chính sách mới, khách hàng chỉ có thể đặt lịch tập luyện theo hạn mức số điểm gói sản phẩm đã mua.

Thay đổi trên đã vấp phải phản ứng từ phía khách hàng. Một số khách hàng VIP cho biết với cách sử dụng mới khiến thời gian tập 2 năm của họ chỉ còn 4 tháng. Trong trường hợp khách hàng chọn phòng tập cụ thể Fit24, 60 buổi tập sẽ chỉ còn 6 buổi.

Rất nhiều khách hàng đã yêu cầu WeFit cho phép huỷ dịch vụ và hoàn trả lại số tiền đã đóng tương ứng với số buổi luyện tập còn lại.

Trước làn sóng phản ứng của khách hàng, CEO Nguyễn Hải Đăng đã gửi tâm thư, công khai xin lỗi các khách hàng vì chính sách “đánh mất niềm tin” này. Đồng thời công bố chính sách sử dụng mới, trung dung giữa quyền lợi của khách hàng và khả năng sinh tồn của WeFit.

Theo đó, WeFit quyết định dời thời gian chuyển đổi từ gói tập không giới hạn sang gói tập tính điểm đến ngày 1/4.

Nhưng từ 1/4, theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống lây nhiễm Covid – 19, tất cả các phòng tập phải dừng hoạt động. WeFit chính thức rơi vào trạng thái “chết lâm sàng”. Ngày 4/5, WeFit hoạt động trở lại nhưng khách hàng không thể book được lịch tập với phòng tập.

Ngày 11/5, startup gửi thư xin lỗi tới khách hàng và tuyên bố phá sản.

Trước sự “ra đi” đột ngột của một startup từng được kì vọng sẽ trở thành kì lân, nhiều người không khỏi tỏ ra tiếc nuối.

Tuy nhiên, với một số người, đây lại là cái chết được báo trước.

Phân Biệt Phá Sản Và Giải Thể Doanh Nghiệp

Một doanh nghiệp chấm dứt hoạt động khi bị giải thể, phá sản, chia lại doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp, hợp nhất doanh nghiệp. Đồng thời, có nhiều người nhầm lẫn giữa giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp là một. Tuy nhiên đây là khái niệm hoàn toàn khác nhau về bản chất. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giải thể và phá sản doanh nghiệp.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp và thủ tục phá sản doanh nghiệp đều là thủ tục khiến doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, và hai thủ tục này có sự khác biệt rõ rệt với nhau, cụ thể như sau:

Khái niệm

Giải thể doanh nghiệp là việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động theo ý chí của chủ doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền và bị xóa tên khỏi sổ đăng ký kinh doanh.

Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản

Trường hợp thực hiện

Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

Doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Thứ tự thanh toán tài sản

Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động

Các khoản nợ khác

Chi phí phá sản

Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quyền lợi khác của người lao động

Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước

Khoản nợ phải thanh toán cho chủ nợ

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay