Top 6 # Vì Sao Yaourt Không Đặc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

7 Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Tại Nhà, Làm Yaourt Phô Mai, Trái Cây Bằng Sữa Tươi, Sữa Đặc Không Bị Đông Đá

Yaourt là món ăn quen thuộc mà ai cũng thích, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn là một loại thực phẩm rất tốt để chăm sóc da. Mùa hè nóng bức này bạn đã suy nghĩ về cách làm yaourt tại nhà như yaourt đá, za ua nha đam, da ua trái cây giúp giải nhiệt cho gia đình chưa. Hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm yaourt tại nhà ngon không chỉ giải nhiệt tốt mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho da nữa.

1.5 lít sữa tươi

1 hộp sữa chua cái

1 vài lọ để đựng yaourt hoặc túi ni lông nhỏ

Cách làm da ua dẻo ngon không bị đông

– Bước 2: Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho sữa đặc và sữa tươi hòa quyện vào với nhau thì làm yaourt tại nhà mới ngon được. Đun tới khi sữa sôi lăn tăn thì bắc ra ngoài để nguội.

– Bước 3: Với làm yaourt tại nhà thì rất đơn giản, khi hỗn hợp sữa đã nguội thì bạn đổ sữa chua cái đã chuẩn bị vào rồi khuấy thật đều. Sữa chua cái bạn có thể mua ở ngoài quán hoặc siêu thị, nó có tác dụng làm lên men cho yaourt của bạn có vị chua chua đấy.

– Bước 4: Kế đến bạn cho hỗn hợp sữa vào những lọ hoặc túi ni lông đã chuẩn bị sẵn rồi đậy kín hoặc cột chặt lại.

– Bước 5: Tiếp đến bạn cho những lọ hoặc túi yaourt đã chuẩn bị xong vào 1 nồi nước ấm để ủ yaourt trong khoảng từ 5 – 8 tiếng.

– Bạn làm yaourt tại nhà thì có thể chuẩn bị yaourt từ tối, ủ qua đêm sáng mai là bạn đã có ngay yaourt để sử dụng rồi. Lưu ý là không nên ủ quá lâu yaourt sẽ không còn ngon nữa.

– Bước 6: Sau khi yaourt đã ủ xong bạn có thể đem cho vào tủ lạnh để mát thì yaourt ăn sẽ ngon hơn. Vậy là bạn đã làm yaourt tại nhà xong rồi đấy.

Lưu ý để cách làm sữa chua không bị đông

Yaourt cái là thành phần cực kỳ quan trọng để làm sữa chua. Vì vậy, sữa chua cái dùng để làm sữa chua không đường cần phải là loại sữa chua không mùi, không vị và là không đường.

Sau khi ủ xong sữa chua không đường đợt này các bạn có thể giữ lại 1 hộp dùng để làm sữa chua cái cho những lần tiếp theo.

Một cách ủ yaourt đá không đường khác nữa: Các bạn cũng có thể sử dụng thùng ủ, cho các hũ sữa chua vào thùng rồi cho nước nóng vào để ủ từ 6 đến 8 tiếng là sữa chua sẽ lên men.

2. Cách làm yaourt dẻo mịn bằng sữa chua không đường

Sữa chua (yaourt) là một trong những loại thực phẩm cực bổ dưỡng, với nhiều những dưỡng chất rất có lợi tuyệt vời cho sức khỏe.

Sữa chua dẻo là món tráng miệng được giới trẻ vô cùng ưa thích, đặc biệt là các bạn nữ hiện nay. Bởi trong sữa chua dẻo không những có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn giúp cho chúng ta có làn da mịn màng, tươi trẻ hơn.

Tuy nhiên, chúng ta phải tiêu tốn số tiền không nhỏ khi đi ăn ngoài hàng mà vẫn chưa biết cách làm sữa chua dẻo sao cho thật ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm yaourt dẻo thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà

1 lon sữa đặc có đường

1 lon sữa nước sôi còn nóng ( dùng lại lon sữa này đặc để đong nước nóng)

2 lon sữa tươi không đường ( bạn cũng lấy lon sữa đặc trên để đong)

1 đến 2 hộp sữa chua không đường ( dùng để làm men cái)

Dụng cụ để làm yaourt sữa chua dẻo tại nhà

Bát trộn

Nồi lớn để ủ

Cốc hay hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn vuông để đựng sữa chua

Bước 1: Mở nắp hộp sữa đặc, cho sữa đặc ra một cái bát lớn. Dùng cái lon sữa đặc này đong một lon nước sôi nóng vào. Từ từ cho nước nóng vào sữa đặc, vừa cho vừa khuấy đều cho sữa đặc tan ra hết.

Bước 2: Dùng lon sữa vừa rồi đong thêm 2 lon sữa tươi, rồi từ từ cho sữa tươi vào phần sữa đặc vừa hòa tan lúc trước, vừa cho vừa khuấy cho đều.

Bước 4: Nếu phần sữa chua khó tan quá thì các bạn có thể lọc phần sữa chua qua rây hoặc hòa hết sữa chua với một chút sữa trước rồi mới từ từ hòa hết tất cả phần còn lại.

Bước 5: Đun một nồi nước sôi to để làm nồi ủ sữa chua. Các bạn nên chọn nồi dày dày một chút để giúp giữ được nhiệt được lâu.

Đun nồi nước lên đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi đã thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC thì bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi già thì bạn lại phải đợi nước nguội bớt, vì nước quá nóng khi ủ sẽ dễ làm sữa chua bị kết tủa.

Bước 6: Múc hết phần sữa chua cho vào những chiếc cốc hoặc hũ xinh xắn mà bạn đã chuẩn bị.

Bước 7: Để từng lọ thủy tinh hay hộp lớn sữa chua vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp từng lọ thủy tinh lại. Phần nước chỉ cần ngập 2/3 phần thành lọ là được.

Bước 8: Phía bên trên ngoài nồi bạn cần đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp rồi để nơi thoáng qua đêm hoặc từ khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.

3. Cách làm sữa chua phô mai không bị đông ngon như ngoài hàng

Chắc hẳn món sữa chua (yaourt) đã không còn xa lạ gì với bất cứ ai trong chúng ta, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ thế nên sữa chua rất được ưa chuộng. Và theo đó cũng có rất nhiều biến tấu thú vị từ món sữa chua cơ bản như sữa chua nếp cẩm, sữa chua trái cây, sữa chua đá….

Sữa chua phô mai ngậy béo sẽ là món ăn tuyệt vời cho bé yêu nhà bạn vào những ngày hè nóng bức như thế này. Sữa chua phô mai không những dễ ăn, ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và cải thiện hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Nguyên liệu làm yaourt phô mai: (lượng nguyên liệu cho 6 hũ thành phẩm)

200g sữa đặc (khoảng nửa lon)

250ml sữa tươi không đường

250ml nước lọc

1 miếng phô mai con bò cười

1 hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng

Dụng cụ cần dùng làm sữa chua phô mai ngon tại nhà:

Bát tô sạch

Phới lồng cầm tay

Lưới rây

Hộp nhỏ đựng sữa

Máy ủ sữa chua hoặc lò nướng bánh

Thực hiện cách làm sữa chua phô mai đơn giản thơm ngon

Hôm nay Massageishealthy sẽ đem đến cho bạn thêm một sự lựa chọn hấp dẫn nữa, đó chính là sữa chua phô mai cực ngọt ngào.

Bước 1: Lột vỏ, dùng muỗng nghiền nhão phô mai ra. Dùng 2 chiếc nồi, một lớn một nhỏ với nước lọc bên trong nồi lớn để tiến hành quá trình đun cách thủy. Cho 190g sữa đặc cùng 220ml sữa tươi, 200ml nước lọc và phô mai vào chiếc nồi nhỏ, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi sữa và phô mai hòa tan.

– Bước 2: Đổ sữa chua ra tô, khuấy nhẹ để sữa chua lỏng ra.

– Bước 3: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa vào sữa chua. Vẫn đảo nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào với nhau.

– Bước 4: Lược hỗn hợp qua rây và đổ vào hộp/ khuôn nhỏ. Đậy nắp hoặc dùng màng co để bọc khuôn sữa lại rồi đem ủ khoảng 6 tiếng.

– Cách ủ sữa chua không dùng lò nướng: Cho khuôn sữa vào nồi. Đổ nước ấm (khoảng 50 độ) vào chừng 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông hoặc thùng đá để ấp kín nồi ủ. Cứ 1 tiếng thay nước cho nồi ủ một lần.

– Cách ủ sữa chua dùng lò nướng: Mở nhiệt độ của lò nướng ở mức 100 độ trong vòng 10 phút rồi tắt lò. Đặt khuôn sữa vào khay nướng có sẵn nước ấm (khoảng 50 độ) rồi để vào lò.

Lưu ý khi làm sữa chua yaourt phô mai:

– Bước 5: Lấy khuôn sữa chua đã ủ cho vào ngăn mát cho lạnh trước khi dùng. Có thể ăn sữa chua phô mai cùng các loại trái cây tươi tùy sở thích.

Khi khuấy sữa chua cái hay hỗn hợp sữa chua, chỉ khuấy theo 1 chiều duy nhất. Sữa chua đạt yêu cầu có độ kết dính, nghiêng khuôn cũng không bị đổ.

4. Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường

Hiện nay Yaourt gần như đang thống trị phần lớn thế giới các món tráng miệng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng được mọi người cực kỳ ưa chuộng.

Món ăn này có thể dùng hàng ngày mà không lo có bất cứ ảnh hưởng gì không tốt đến sức khoẻ, tuy nhiên để tăng thêm hiệu quả “thanh lọc” cho cơ thể thì bạn có thể tham khảo cách làm yaourt không đường đơn giản cực kỳ.

Công thức làm sữa chua không đường thường dành cho những ai phải ăn kiêng đường mà vẫn thích sữa chua. Đặc biệt tốt cho các chị em đang bị “phá dáng”, da mặt chưa được mịn màng như mông muốn do ăn uống không kiềm chế, diệt khuẩn cực tốt cho đường ruột.

Nguyên liệu

Sữa bò tươi không đường 1 lít

Lọ (hũ) thủy tinh

– Muốn nhanh hơn các bạn cũng có thể dùng nước sôi để đổ vào từng lọ để tráng.

– Bước 2: Với cách làm sữa chua không đường này các bạn cần phải bắc nồi lên bếp để đun nóng sữa trong nồi cho đến khi sữa đạt được nhiệt độ khoảng 40oC (nếu không có nhiệt kế để đo các bạn cũng có thể thử bằng cách cho ngón tay vào thấy sữa ấm ấm là được).

– Bước 3: Sau đó các bạn lại cho thêm sữa chua vào và trộn đều lên cho đến khi thấy sữa chua tan hòa vào sữa tươi. Đậy vung lại, dùng khăn vải bọc khăn xung quanh nồi và đặt nồi ở một chỗ ấm trong vài giờ.

– Bước 4: Sau khoảng 4 giờ, các bạn mở nắp nồi ra kiểm tra, nếu sữa chua vẫn còn loãng quá, các bạn tiếp tục đậy vung lại và giữ ấm thêm một vài giờ. Thông thường sau khoảng 6 giờ là thành phẩm sữa chua sẽ được nhưng nếu trong mùa lạnh thì các bạn phải ủ tới 10 đến 12 giờ.

5. Cách làm sữa chua trái cây, yaourt hoa quả ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua trái cây ngon nhất nhưng lại cực kỳ đơn giản có thể tự tay làm ngay tại nhà sẽ được Massageishealthy chia sẽ sau đây là một cách chi tiết và cụ thể. Sữa chua trái cây là món ăn giải nhiệt rất thích hợp ăn trong mùa hè đầy oi bức.

Nguyên liệu

Sữa chua: 4 hộp (khẩu phần dành cho 4 người ăn)

Sữa đặc có đường: 50g

Nho: 150g

Đá bào: 400g

Dâu tây: 200g

Ki wi: 2 trái

Táo xanh loại vừa: 2 trái

Chanh tươi: 1 trái

Sơ chế

Dâu tây, nho, táo xanh, ki wi: Rửa thật sạch, ngâm qua với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để thật ráo.

Dâu tây: Cắt bỏ cuống xanh, chẻ làm tư.

Ki wi: Dùng dao các bạn cắt hai đầu quả kiwi rồi dùng muỗng ấn vào giữa phần ruột và vỏ kiwi, xoay tròn quanh quả kiwi để tách rời phần vỏ ra khỏi phần ruột, thái thành miếng vừa ăn bằng hoặc nhỏ hơn dâu tây.

Táo xanh: gọt bỏ vỏ, chẻ làm tư, cắt bỏ phần cùi ở bên trong, thái hạt lựu vừa.

Nho: Lột vỏ rồi cắt làm đôi, tách bỏ hạt.

Chanh tươi: vắt lấy nước cốt.

Cách làm

Tùy theo sở thích của mỗi người, mà sẽ có thể có những cách làm sữa chua trái cây ngon khác nhau. Massageishealthy xin lưu ý là món sữa chua có thể mua hoặc xem lại qua bài viết cách làm sữa chua vì trong hướng dẫn này mình sẽ bỏ qua bước làm sữa chua này.

– Bước 1: Các bạn cho 4 hộp sữa chua, 400g đá bào, 2 thìa nước cốt chanh, 50 g sữa đặc vào máy để xay nhuyễn.

– Bước 2: Cho sữa chua vào khoảng 1/3 của 4 hũ/ly sữa chua.

– Bước 3: Chia các loại trái cây trên ra làm 4 phần bằng nhau cho vào hết 4 ly.

– Bước 4:Sau đó rót tiếp hỗn hợp sữa chua đã được xay nhuyễn ở trên vào cho đầy ly là các bạn đã có thể thưởng thức món tráng miệng vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng rồi đấy.

6. Cách làm Yaourt xoài ngon, xoài dầm sữa chua ngon tại nhà

Yaourt hay còn gọi là sữa chua là một trong những món ăn yêu thích của mọi người đặc biệt là trẻ em và các cô gái của chúng ta. Trẻ em yêu thích sữa chua là bởi vì vị béo béo, chua chua ngọt ngọt lại vô cùng mịn màng dễ ăn, còn đối với chị em phụ nữ thì yaourt lại đem đến rất nhiều những lợi ích đẹp da, thon dáng lại tốt cho hệ tiêu hoá nữa.

Thế nên chắc hẳn là các chị em phải biết cách làm món tráng miệng tuyệt vời này ngay tại nhà thôi để còn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào mình muốn. Và yaourt cũng có rất nhiều phiên bản thú vị đấy, bạn đã biết được bao nhiêu công thức rồi?

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm sữa chua xoài tại nhà:

Sữa chua: 2 hộp

Dứa chín: 1 quả

Sữa tươi (Sữa hút): 1 hộp

Xoài chín: 1 quả

Một vài lá bạc hà

Dụng cụ để làm sữa chua xoài dứa: Máy xay sinh tố

– Đầu tiên là các bạn cần sơ chế sạch các loại trái cây: xoài, dứa

– Xoài chín các bạn gọt sạch bỏ vỏ, sau đó bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ khoảng bằng cỡ 2 ngón tay. Lưu ý là lúc cắt xoài không nên cắt quá sát hạt quá vì xơ sẽ khiến cho món sữa chua xoài dứa mất ngon.

– Dứa bạn gọt sạch, bỏ mắt đi rồi bổ làm đôi rồi lấy 1/2 quả dứa. Sau đó các bạn cũng thái dứa thành những miếng nhỏ giống như thái xoài.

– Cho xoài, dứa đã thái nhỏ vào trong máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu các bạn không có máy xay sinh tố thì có thể cho xoài, dứa vào bát to, bạn có thể dùng muôi canh bạn dầm nát hoa quả ra cũng được, càng nát và càng nhuyễn thì càng tốt, như vậy thì món sữa chua xoài dứa của chúng ta làm sẽ được ngon hơn.

– Các bạn cho 2 hộp sữa chua vào và xay chung khoảng tầm 3 phút cho tất cả các nguyên liệu được hòa quyện đều vào với nhau là được.

– Nếu có lá bạc hà các bạn nên cho thêm một vài lá bạc hà vào để xay chung với hỗn hợp sữa chua xoài dứa này sẽ tạo được hương vị thật thơm thanh mát, hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

– Cho sản phẩm yaourt xoài dứa này vào cốc sạch rồi để vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 phút là có thể thưởng thức được. Khi ăn bạn lấy 1 vài lá bạc hà nguyên cho lên trên mặt cốc sữa chua để trang trí cho sữa chua xoài dứa được đẹp mắt hơn.

7. Cách làm sữa chua nha đam ngon mát không bị đắng đơn giản nhất

Không chỉ có tác dụng giải khát mà yaourt nha đam còn được nhiều người sử dụng như là một công cụ để làm đẹp và tăng cường sức khỏe với hiệu quả bất ngờ.

Sữa chua được lên men tự nhiên từ sữa bò, thành phần của nó là axit lactic và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa chúng ta. Với những công dụng như: tăng sức đề kháng cơ thể, bổ sung dưỡng chất, canxi, giảm cholesterol… yaourt đã được nhiều chị em tin tưởng và sử dụng hàng ngày.

Sữa chua nha đam là một trong những món ăn từ trước đến nay được rất nhiều người yêu thích, từ trẻ nhỏ đến người lớn và đặc biệt là các bạn nữ. Với mùa hè nắng nóng oi bức như thế này mà có sữa chua nha đam thưởng thức thì thật tuyệt vời phải không các bạn.

Cách làm sữa chua nha đam đã được nhiều người biết đến như là một món ăn bổ dưỡng và đem lại làn da mịn màng, và cách làm ra chúng cũng cực kỳ đơn giản bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy.

Tuy nhiên dù làm bằng cách nào đi nữa thì kinh nghiệm làm ra chúng mới là bí quyết mà chúng ta theo đuổi. Và không để mất thời gian của các bạn Massageishealthy xin đi thẳng vào cách làm sữa chua nha đam ngon mà đơn giản nhất tại nhà mà mình đã dày công thí nghiệm nhiều lần để cho nó không bị lỏng và nhớt.

Nguyên liệu Hướng dẫn cách làm

Vậy bạn đã biết cách làm yaourt nha đam này chưa? Để giúp các bạn về vấn đề này, Massageishealthy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm yaourt nha đam thơm ngon mát dịu mùa hè.

– Bước 1: Đầu tiên để bắt tay vào thực hiện cách làm yaourt nha đam thì bạn thực hiện làm yaourt, cho hổn hợp gồm sữa đặc trộn với đường và nước rồi bắt lên bếp đun đến khi hỗn hợp này sủi bọt thì tắt bếp.

– Bước 2: Làm xong phần yaourt thì bạn sẽ qua bước tiếp theo của cách làm yaourt nha đam là chuẩn bị nha đam, phần lõi nha đam rất nhớt nên bạn cần làm sạch nhớt nha đam: Xả qua nha đam với nước muối nhạt nhiều lần đến khi bớt nhớt, nhớ đừng ngâm nha đam lâu trong nước muối vì nha đam sẽ bị mặn.

– Bước 3:Kế đến bạn nấu 1 nồi nước đến khi sôi cho nha đam đã xả qua nước muối vào, khuấy sơ và đợi nước sôi lại rồi vớt ra ngay xả lại nha đam qua nước lạnh. Lưu ý đừng nấu nha đam chín quá sẽ mềm xụp không còn giòn nữa. Vậy là phần nha đam của cách làm yaourt nha đam đã xong.

– Bước 4: Nha đam ráo nước bạn đem đi ướp đường cho vừa ăn rồi để vào tủ lạnh. Khi mà hỗn hợp đường, nước, sữa đặc đủ ấm thì bạn cho nha đam vào đun đến khi sôi thì tắt bếp để nguội còn 40-45 độ C thì bạn cho sữa chua vào.

Những lưu ý khi làm sữa chua nha đam

– Bước 5: Hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội rồi cho vào các lọ đựng sữa chua, sau đó đem ủ từ 6-8 tiếng. Sau khi ủ xong thì bạn để yaourt nha đam vào tủ lạnh cho mát và thưởng thức thôi. Vậy là cách làm yaourt nha đam đã hoàn thành rồi.

Khi ngâm nha đam với muối thì nhớ đừng ngâm nha đam lâu trong nước muối sẽ làm nha đam bị mặn. Khi nấu nha đam đừng nấu chín quá lâu sẽ mềm xụp không còn giòn ngon nữa.

Để món sữa chua nha đam ngon hơn nên để trong ngăn lạnh cho nó đông cứng lại, bạn đừng lo nó sẽ giống như cục đá, vì nhân bên trong đã có nha đam sẽ cho chúng ta cảm giác khi ăn xộp xộp rất ngon.

Cách làm sữa chua nha đam nguyên chất tăng gấp đôi hiệu quả cho sức khỏe và sắc đẹp cho bạn, với cách làm sữa chua nha đam được lên men một cách tự nhiên, có hương vị hấp dẫn sẽ là nguồn dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe đấy.

Vì Sao Hậu Quả Bão Damrey Đặc Biệt Nghiêm Trọng!

Vào gần bờ bão Damrey càng mạnh, càn quét nhiều giờ trên đất liền, nhất là tại Khánh Hòa – nơi người dân chủ quan vì ít xảy ra bão.

 ​Số người thiệt mạng vì bão Damrey (bão số 12) đến ngày 6/11 đã là 44, con số chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn còn đến 19 người mất tích.

Damrey – ‘ngoài sức tưởng tượng’ của Khánh Hòa

Khánh Hòa là tâm bão và cũng là tỉnh có nhiều người tử vong nhất (27). Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh nhìn nhận: “Bão Demrey là cơn bão khủng khiếp, mạnh nhất, tàn phá dữ nhất trong suốt 35 năm qua… và ngoài sức tưởng tượng”.

Nha Trang hàng chục năm qua chưa từng chịu bão mạnh như Damrey. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo ông Vinh, Khánh Hòa có thành phố, huyện, thị xã là vùng ven biển, hải đảo bị ảnh hưởng trực tiếp của bão. Trong khi bão Damrey “cực mạnh”, sức gió khi vào đất liền cấp 12, giật cấp 13 đã vượt quá sức chống chịu của đa số nhà cấp bốn.

Bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh khi đổ bộ vào đất liền. Chiều gió thay đổi liên tục đã làm nhiều cây xanh, nhà cửa bật gốc, đổ sụp và tốc mái. Rất nhiều tuyến đường bị hư hỏng, cây xanh chắn ngang khiến việc đi lại khó khăn. ”Đây cũng là yếu tố gây trở ngại cho việc sớm tiếp cận các nạn nhân để xử lý cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng trong và sau bão”, ông Vinh chia sẻ.

Chủ tịch Vinh cho biết, trước bão ít hôm địa phương hoãn tất cả cuộc họp không quan trọng, liên tục họp bàn phương án ứng phó. Các huyện thị toàn tỉnh tập trung triển khai ngay các biện pháp đối phó như sơ tán dân ở vùng trũng, xung yếu; đưa lồng bè vào nơi tránh trú…

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước điều tiết để hạ thấp mực nước tích đảm bảo dung tích đón lũ với lưu lượng xả của các hồ 50-120 m3 mỗi giây, phối hợp địa phương trước khi xả lũ để không gây ngập úng vùng hạ du. Mọi biện pháp đã được thực hiện từ sớm. Tuy nhiên, một số địa phương chưa cương quyết trong xử lý trường hợp có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng.

“Rất nhiều người dân đã tử vong trong bão, điều này khiến tôi rất buồn. Địa phương rất ít khi có những cơn bão mạnh, ảnh hưởng trực tiếp nên người dân thiếu kinh nghiệm ứng phó. Ngoài ra, họ còn chủ quan trước mức độ nguy hiểm của bão”, ông Vinh nói.

Theo Chủ tịch Khánh Hòa, người dân cũng còn có tâm lý giữ tài sản. Rất nhiều hộ nuôi thủy, hải sản trên các lồng bè không chịu vào bờ mà túc trực tại đấy gây nguy hiểm tới tính mạng.

Khi đi thực tế lúc bão và sau bão, lãnh đạo tỉnh thấy có rất nhiều nhà thờ ơ với bão. Bởi, những hộ chằng chống nhà cửa bằng bao cát, gia cố dây nhựa kỹ thì không sao; còn các gia đình không chịu chằng chống, bị tốc mái.

“Tại một số địa phương, khi chính quyền đưa dân vào nơi an toàn tránh trú nhưng khi bão vừa tan họ lại ra lồng bè, kiểm tra tài sản. Lúc ấy, gió còn rít liên hồi, rất mạnh khiến người gặp nạn”, Chủ tịch Vinh kể.

Tàu hàng đâm vào ghềnh đá ở Bình Định làm dầu loang. Ảnh: Chu Ngọc.

Bình Định không lường trước được sự cố chìm tàu

Bão không đổ bộ, nhưng Bình Định lại chịu nhiều thiệt hại về tàu thuyền. Tại cuộc họp trực tuyến chiều 6/11, Chủ tịch tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng “đây là sự cố không ai lường trước được”.

Ông Dũng cho hay, theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, cảng Quy Nhơn chỉ có thể tránh trú bão tối đa 30 tàu. Tại thời điểm bão Damrey đổ bộ, số lượng lên tới 104 tàu hàng, trong đó nhiều tàu công suất lớn neo đậu ở cảng Quy Nhơn và nhiều tàu vãng lai vào không xin phép.

“Cảng vụ bố trí được 53 tàu vào khu vực tránh trú bão, còn 51 tàu phải neo ở phao số 0. Ngoài ra, có 21 tàu tự vào khu vực cảng, không liên lạc báo cáo”, ông Dũng nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết, rạng sáng 4/11 có 8 tàu chìm, tỉnh huy động tất cả lực lượng đóng quân trên địa bàn ứng cứu. 500 lượt cán bộ, chiến sĩ với 10 tàu nhỏ đã tham gia cứu hộ trong điều kiện gió to sóng lớn và cứu được 71 thuyền viên, 10 người bị chết, 3 người mất tích.

Các thuyền viên được cứu cho biết, họ nghe thông báo bão vào Nam Phú Yên và Khánh Hòa nên nghĩ rằng tránh trú ở cảng Quy Nhơn sẽ an toàn, không ngờ bão mạnh vào thẳng khu vực này gây thiệt hại nặng.

Tỉnh Bình Định đang tập trung khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có sự có tràn dầu từ 8 tàu chìm trên biển Quy Nhơn. Trung tâm quốc gia xử lý sự cố tràn dầu đã họp khẩn cấp với tỉnh và đang rà soát biện pháp xử lý.

Tâm lý chủ quan

Đánh giá về thiệt hại do bão Damrey, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, cách đây đúng 20 năm, bão Linda gây hậu quả nặng nề vì thiếu thông tin, chính quyền và người dân chủ quan, di dân không kịp thời. Với bão Damrey, công tác chỉ đạo, chuẩn bị ứng phó được tiến hành kỹ càng, nhưng thiệt hại lớn thì “khó lý giải”.

Cùng quan điểm với Chủ tịch Khánh Hòa, ông Hoài chỉ ra đặc điểm tỉnh này nhiều năm không có bão lớn, thành phố Nha Trang được bọc bởi dãy núi bao quanh vịnh, nên dẫn tới tâm lý chủ quan của một số người dân. ”Đây là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm, nhưng nhiều cấp chính quyền và người dân còn chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn”, ông Hoài nói.

Theo Tổng cục trưởng phòng chống thiên tai, cơ quan chức năng đã kêu gọi được trên 70.000 tàu cá vào nơi tránh trú an toàn và gần như không có thiệt hại. Nhưng việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) còn nhiều bất cập, dẫn tới 10 tàu bị chìm và gặp sự cố. 

Thiệt hại lớn còn do phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là việc di dời dân ở nơi không an toàn. Việc sắp xếp neo đậu tàu không hợp lý làm công tác cứu hộ gặp khó. Khi có sự cố, cần tổ chức cứu nạn thì không di chuyển được do không có đường ra phía biển…

Sáng 2/11 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông, tên quốc tế là Damrey. Bão tăng cấp rất nhanh khi tiến sát bờ biển Nam Trung Bộ do kết hợp với không khí lạnh.

6h ngày 4/11, bão đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, tiến sâu vào nam Tây Nguyên, bão giảm còn cấp 9 (90 km/h) và đến 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam – Campuchia.

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Thống kê sơ bộ 44 người chết, 19 người mất tích.

Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng. 10 tàu vận tải (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0 và cảng Quy Nhơn (đã cứu vớt được 88 người, 4 người chết và 9 người mất tích). Riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên.

Yaourt Là Gì? Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Ngon Đơn Giản Tại Nhà (Mới 2022)

Vào những ngày hè nóng bức, yaourt mát lạnh trở thành món ăn được yêu thích của mọi gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Yaourt không chỉ là món ăn tráng miệng cho mùa hè sữa chua hay yaourt là một trong những siêu thực phẩm dành cho phái nữ. Ăn sữa chua mỗi ngày có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, hỗ trợ tuyệt vời trong giảm cân. Tuy nhiên rất nhiều người còn đang tắc mắc Yaourt là gì? và cách làm yaourt dẻo tại nhà có khó không?

Yaourt là gì

Cách làm Yaourt bịch dẻo

Yaourt bịch hay chính là sữa chua bịch, đây là món ăn mà rất nhiều người đã từng trải qua “những món ăn tuổi thơ” yêu thích nó. Khi các bạn đã lớn có thể làm yaourt bịch dẻo này để dành cho con trẻ thì thật là tuyệt vời rồi.

Nguyên liệu dễ tìm và cách làm yaourt bịch cũng đơn giản, dễ dàng. Thực tế khi các bạn tìm hiểu thì sữa chua bịch cũng có nhiều cách biến tấu mới lạ. Bạn chỉ cần áp dụng công thức dưới này.

Nguyên liệu làm yaourt bịch

1 hộp sữa đặc

Sữa tươi không đường: 1 lít

2 hộp sữa chua không đường

200ml Siro vị hoa quả các loại hoặc các loại hoa quả tươi như cam, chanh dây, dâu, xoài… (tùy theo khẩu vị từng người).

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha sữa tươi

Đầu tiên các bạn hãy đun nóng khoảng 1 lít sữa tươi không đường bằng lửa vừa phải. Lưu ý là không nên làm sữa sôi và sau đó thêm từ từ sữa đặc vào. Lượng sữa đặc lúc này sẽ dao động tùy theo khẩu vị từng người. Trung bình dao động khoảng 200 – 300g sữa đặc.

1. Tạo vị từ siro vị hoa quả

Vị siro không thiếu tại các cửa hàng, siêu thị hoặc các bạn có thể tự làm siro được. Sau đó khi sữa đang còn ấm nhỏ vài giọt siro vào sữa khuấy đều, khi màu lên đẹp mắt và ưng ý là đạt.

Sên siro từ các loại hoa quả như cam, chanh dây. Bạn vắt lấy nước cốt, dùng rây lọc hết cặn, đun trên bếp nhỏ với 1 thìa cà phê đường để tạo thành siro. Sau đó thêm vào sữa ấm.

2. Tạo vị từ hoa quả tươi

Đối với những loại hoa quả tươi có thịt như xoài, dâu, bạn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, các bạn làm theo tỉ lệ cứ 100g hoa quả ướp cùng 30g đường. Sau đó ướp đường khoảng 15 phút, bỏ vào máy xay nhuyễn rồi sên trên bếp lửa nhỏ đến khi hoa quả sệt lại là được. Để mứt nguội thêm vào sữa ấm.

Các bạn chờ khi hoa quả và sữa đã nguội, chỉ còn ấm ấm. Thêm lần lượt 2 ống sữa chua không đường vào. Khuấy đều. Sau đó chia sữa chua thành từng cốc lớn để ủ sữa chua.

Bước 4: Ủ sữa chua

Chọn loại túi zip nhỏ và chun để đóng sữa chua. Dùng cốc nhỏ múc khoảng 20ml sữa chua vào một túi, sau đó lấy chun buộc chặn. Bảo quản sữa chua trong ngăn đông tủ lạnh sau 8h, khi sữa chua đông cứng là có thể ăn được.

Những ngày nhiệt độ tăng cao, nhu cầu thưởng thức những ly yaourt thơm mát lại tăng cao. Yaourt đá là món ăn khá đơn giản, chỉ cần một chút nguyên liệu với bài bước bạn đã có ngay ly yaourt đá mát lạnh cho cả gia đình thưởng thức để xua tan cái nóng rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm yaourt đá

Để có những ly yaourt thơm ngon với hương vị tuyệt vời nhất, bạn nên chọn sữa chua không đường để làm để hương vị thanh mát.

Trong trường hợp, bạn thích ăn ngọt thì có thể lựa chọn sữa chua có đường. Bởi sữa chua có đường sẽ cho ra món yaourt đá rất ngọt.

Đá lạnh nên để viên có kích thước vừa phải, không nên sử dụng đá xay hay đá bào. Bởi đá xay hay đá bào khi làm yaourt đá sẽ nhanh tan, như vậy món yaourt của bạn sẽ mất độ sệt.

Cách làm yaourt đá

Bước 1: Tạo hỗn hợp

Cho một hũ sữa chua không đường vào máy xay, thêm 2 thìa sữa đặc để tăng thêm vị béo của yaourt.

Xay hỗn hợp thật đều, đến khi hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Chuẩn bị thêm 3 lát chanh tươi đã được thái mỏng.

Bước 2: Hoàn thành ly yaourt

Cho những viên đá nhỏ vào đáy cốc, đổ phần hỗn hợp sữa đã được xay vào cốc đá. Sau đó, bạn chỉ cần trang trí trên cốc yaourt 3 lát chanh vừa thái là được. Vậy là bạn đã hoàn thành được ly yaourt thơm ngon rồi.

Ly yaourt đá phải có hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa đặc và sữa chua. Hòa cùng với đó là vị chua chua của nước cốt chanh, mùi thơm của chanh tươi và sự mát lạnh của đá.

Khi cho cốt chanh vào hỗn hợp làm yaourt, cần chú ý để hạt chanh không rơi vào. Bởi nếu có hạt chanh, hỗn hợp yaourt sẽ có vị đắng.

Cách làm yaourt phô mai ngon tuyệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm yaourt phô mai

Cách làm yaourt phô mai ngon chuẩn nhà hàng

Cách làm yaourt dẻo mịn ngon với phô mai và sữa tươi khá đơn giản, các bạn chỉ cần chú ý một chút là đã có thể hoàn thành món ngon tuyệt vời này rồi.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế phô mai

Hôm nay, chúng tôi sử dụng phô mai con bò cười để làm món yaourt này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại phô mai khác đều được.

Bạn hãy lấy một miếng phô mai, sau đó dùng thìa nghiền cho phô mai thật nhuyễn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Cho phần sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị vào phần phô mai đã được nghiền nhuyễn, khuấy cho hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi nhỏ. Tiếp đến đặt chiếc nồi này vào trong chiếc nồi lớn hơn.

Tiến hành đun cách thủy. Vừa đun vừa khuấy thật đều để phô mai tan hết.

Lưu ý: trong quá trình đun không được để nước ở nồi lớn tràn vào nồi nhỏ. Bởi nếu nước tràn vào, hỗn hợp yaourt phô mai của bạn sẽ bị hỏng.

Bước 3: Chuẩn bị sữa chua

Thông thường, các hũ sữa chua thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sữa chua thường có độ sánh, đặc nhất định. Tuy nhiên, trong cách làm yaourt này, bạn cần đổ sữa chua ra bát, khuấy thật nhẹ để sữa chua loãng ra.

Bước 4: Trộn sữa chua và hỗn hợp

Cho nồi nhỏ đã được đun cách thủy ra ngoài. Sau đó, đổ sữa chua ở bước 3 vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều vào trong hỗn hợp.

Bước 5: Lọc hỗn hợp

Để phần yaourt sau khi làm có độ mịn, bạn cần lọc qua hỗn hợp vừa ở bước 4 bằng chiếc rây nhỏ. Chỉ cần lọc một lần là được, không cần thiết lọc quá nhiều lần.

Bước 6: Cho hỗn hợp vào cốc

Khi hỗn hợp đã được lọc mịn, đổ vào cốc thủy tinh có nắp, nếu cốc không có nắp bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín cốc lại.

Bước 7: Ủ sữa chua

Cho yaourt vào ủ ở nhiệt độ 40-50 độ C trong vòng 6-8 giờ, các bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi cơm điện hay bất kỳ dụng cụ giữ nhiệt nào khác. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ủ yaourt ổn định ở mức 40-50 độc trong thời gian 6 – 8 giờ là được.

Bước 8: Thưởng thức

Khi đã đủ thời gian ủ, yaourt của bạn sẽ lên men, có vị thơm của phô mai, vị béo ngậy của sữa.

Cách làm yaourt nếp cẩm thơm ngon hấp dẫn

Nếp cẩm là một loại gạo thơm ngon với màu sắc đẹp mắt, gạo được nấu chín có độ mềm, dẻo khi ăn rất bùi và ngon. Trước đây, gạo nếp cẩm thường dùng để nấu cơm nếp và nấu rượu. Thế nhưng, qua quá trình sáng tạo, người ta đã sáng tạo ra món yaourt nếp cẩm thơm ngon và lạ miệng. Cách làm yaourt dẻo mịn ngon với nếp cẩm cũng khá đơn giản nên ai cũng có thể thành công.

Nguyên liệu làm yaourt nếp cẩm

Gạo nếp cẩm: 300 gram

Đường cát trắng: 150 gram

Lá nếp: 3 lá

Sữa chua: 2 hộp

Nước cốt dừa: 100 ml

Sữa tươi không đường: 500 ml

200 ml sữa đặc

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt nếp cẩm ngon

Bước 1: Làm yaourt

Để làm được yaourt thì các bạn cần cho sữa tươi không đường vào nồi, thêm khoảng 200 ml sữa đặc vào cùng, khuấy thật đều để sữa đặc tan hết.

Bạn có thể cho sữa lên bếp đun, đun đến khi sữa sủi tăm ở thành nồi thì tắt bếp.

Khi sữa đã được đun nóng, cho hai hộp sữa chua đã được chuẩn bị vào hỗn hợp sữa vừa đun, khuấy thật đều để sữa chua tan. Phần sữa chua này đóng vai trò như men mồi để làm yaourt, do đó bạn nên để sữa chua loãng như vậy thì lượng men sẽ nhiều hơn.

Tiến hành ủ yaourt ở nhiệt độ 45 -55 độ, ủ kín để yaourt lên men và có độ quánh nhất định. Bạn nên cho hỗn hợp vào lọ kín có lắp đậy, như vậy quá trình lên men của yaourt sẽ nhanh hơn.

Có thể ủ yaourt trong lò vi sóng, nồi cơm điện hay bất kỳ vật giữ nhiệt nào khác.

Bước 2: Làm nếp cẩm

Để phần nếp cẩm ngon và dẻo, các bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 5 tiếng thì gạo sẽ mềm. Như vậy, khi nấu cơm sẽ có độ dẻo thơm ngon.

Khi gạo ngâm mềm, đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi, thêm lá nếp đã rửa sạch để nấu, hương thơm của lá nếp sẽ giúp phần nếp cẩm của bạn thơm và ngon hơn.

Nấu nếp cẩm, bạn chỉ nên cho phần nước vừa phải, nên cho ít nước tránh làm phần nếp cẩm bị nhão.

Nấu khoảng 30 phút là phần nếp cẩm sẽ chín, hãy để nguội rồi cho vào hộp kín. Để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gạp dẻo và mát.

Bước 3: Hòa thành và thưởng thức

Cách làm yaourt với nếp cẩm sẽ hoàn thành khi bạn cho phần nếp cẩm đã được nấu chín vào trộn đều với lượng yaourt đã được lên men, thêm một chút nước cốt dừa đã được chuẩn bị từ trước.

Cách làm yaourt bằng sữa tươi ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách là yaourt bằng sữa tươi ngon nhất

Bước 1: Chuẩn bị sữa đặc

Phần sữa đặc sẽ giúp yaourt của bạn có vị ngọt và vị thơm cần thiết, do đó khi làm yaourt các bạn nên cho sữa đặc vào công thức làm yaourt của mình.

Cho 200 ml sữa đặc vào khuấy đều với 100 ml nước nóng, hòa thêm 50 gram đường nếu bạn là người thích ăn ngọt. Khuấy đến khi sữa và đường tan hết thì dừng lại.

Bước 2: Cho sữa tươi

1 lít sữa tươi đã được chuẩn bị để làm yaourt, bạn thêm vào nồi đựng hỗn hợp sữa đặc đã được pha loãng ở bước 1. Sau đó cho lên bếp đun nhỏ lửa, chú ý không được đun sôi hỗn hợp.

Bước 3: Mồi men yaourt

Lấy hũ sữa chua không đường đã chuẩn bị, khuấy đều và cho từ từ vào hỗn hợp sữa vừa được đun nóng. Lượng men trong sữa chua không đường sẽ giúp phần yaourt của bạn lên men nhanh hơn.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào cốc

Chuẩn bị những cốc thủy tinh có nắp kín, cho phần hỗn hợp sữa vừa được khuấy đều ở bước 3 vào cốc.

Sau đó, đậy kín nắp lại. Nếu các cốc không có nắp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm và thun nịt để đậy kín cốc lại cũng được.

Bước 5: Tiến hành ủ yaourt

Trong cách làm yaourt thì quá trình ủ rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của món ăn này.

Do đó, khi ủ bạn cần tuân thủ nguyên tắc nhiệt độ và thời gian. Về nhiệt độ cần đảm bảo duy trì mức nhiệt ủ yaourt là 50-55 độ. Thời gian ủ là 8 đến 10 giờ, ủ càng lâu thì men yaourt càng nhiều nên sẽ giúp món yaourt có độ sánh mịn tốt hơn.

Bước 6: Bảo quan và thưởng thức

Khi đã ủ đủ thời gian, yaourt đã lên men hoàn hảo, bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Cách làm yaourt bằng sữa đặc đơn giản tại nhà

Như các bạn đã biết, yaourt là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, do đó rất nhiều chị em tìm kiếm các công thức, cách làm yaourt dẻo mịn ngon. Vì thế, bạn có thể học công thức làm yaourt với sữa đặc độc đáo, hấp dẫn. Bởi sữa đặc là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm lại ít chất béo. Do đó, khi làm yaourt sẽ rất tốt cho sức khỏe người ăn, nhất là những người cao tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm yaourt bằng sữa đặc

Lưu ý: Các nguyên liệu làm yaourt đều lấy lon sữa đặc để đong, như vậy việc xác định tỷ lệ các nguyên liệu cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bước làm yaourt từ sữa đặc có đường

Công thức làm yaourt từ sữa đặc sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị sữa đặc

Lấy lon sữa đặc chuẩn bị để làm yaourt ra, khui hộp và đổ vào một chiếc nồi sạch. Tiếp đến, lấy lon vừa khui đong 1 lon nước đun sôi còn nóng đổ vào nồi. Dùng thìa khuấy thật đều để sữa đặc tan hết.

Chú ý: Trong quá trình khuấy sữa không nên khuấy mạnh tay, tránh tạo bọt cho hỗn hợp. Bởi nếu tạo bọt thì yaourt làm ra sẽ không có độ mịn và độ dẻo như mong muốn.

Bước 2: Lấy sữa tươi cho vào sữa đặc

Lấy lon sữa đặc để đong 2 lon sữa tươi nguyên chất, cho vào hỗn hợp sữa đặc vừa pha. Nhớ đong đúng tỷ lệ để phần yaourt có được hương vị ngon và hấp dẫn nhất.

Hai hộp sữa chua để làm men cái, bạn cần để ra bên ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút, như vậy sữa chua sẽ hết lạnh khi làm yaourt men sẽ lên tốt hơn.

Dùng thìa khuấy đều hai hộp sữa chua, sau đó cho từ từ vào hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị ở bước 2.

Khuấy nhẹ nhàng để phần men trong sữa chua đều trong hỗn hợp. Nếu bạn thích ăn chua, có thể tăng thêm lượng sữa chua làm men. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều sữa chua, chúng sẽ khiến yaourt của bạn chua quá, khi ăn sẽ mất vị thơm béo của sữa.

Bước 4: Ủ yaourt

Cho phần hỗn hợp đã chuẩn bị vào các cốc thủy tinh có nắp hoặc cốc nhựa, đậy kín nắp và ủ trong nhiệt độ 50-60 độ C.

Thời gian ủ khoảng 8 tiếng, nếu bạn cho nhiều men cái thì thời gian ủ sẽ ngắn hơn những vẫn phải đảm bảo ủ khoảng 6 tiếng. Như vậy, bạn đã có được những ly yaourt ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Bảo quản và thưởng thức

Cho yaourt vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày sau khi làm. Khi ăn có thể cho thêm thạch, trân châu để tăng hương vị cho món ăn.

Ngoài những cách làm yaourt truyền thống, hiện nay có rất nhiều cách làm yaourt độc đáo và mới lạ. Trong đó, có cách làm yaourt dẻo mịn ngon với nguyên liệu là nha đam. Vậy công thức làm yaourt nha đam là gì, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để làm ra món ăn tuyệt vời này. Hãy khám phá câu trả lời ngay sau đây.

Nguyên liệu làm yaourt nha đam mà bạn cần chuẩn bị

Sữa đặc: 1 hộp

Lá nha đam tươi: 250 gram

Sữa chua không đường: 1 hộp

Nước sôi: 1 hộp được đong bằng sữa đặc

Sữa tươi có không đường: 2 hộp

Đường trắng: 50 gram

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt nha đam ngon mà bạn nên biết

Bước 1: Sơ chế nha đam

Nha đam để làm yaourt nên chọn loại lớn. Khi mua cần rửa sạch, sau đó gọt hết phần vỏ. Lấy phần ruột trắng của nha đam, không để phần lá xanh. Đem phần ruột trắng đi rửa sạch nhiều lần, loại bỏ hết nhựa nhớt.

Ngâm ruột nha đam thu được vào chậu nước lạnh, thêm một chút muối trắng và một ít nước cốt chanh. Muối và nước cốt chanh sẽ loại bỏ sạch nhựa và chất nhớt ở nha đam, còn nước lạnh sẽ giúp nha đam có vị giòn ngon hơn.

Ngâm khoảng 10 phút thì rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Cắt nha đam

Phần nha đam đã được rửa sạch, đem để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ có hình hạt lựu. Sau đó, bạn nên rửa lại nha đam thêm 2-3 lần lữa, để loại bỏ sạch nhựa còn sót lại.

Bước 3: Luộc nha đam

Lấy một chiếc nồi sạch, cho khoảng 300-400 ml nước sạch, đun sôi thì chon ha đam vào, trần qua khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Vớt nha đam ra cho vào chậu nước đá, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Trộn đường với nha đam

Cho khoảng 50 gram đường vào phần nha đam trên. Ướp khoảng 2 giờ đến khi nha đam ngấm đường thì đổ ra chiếc rổ để nha đam ráo sạch nước. Vậy là bạn đã có được phần nha đam ngon giòn rồi.

Bước 5: Làm yaourt nha đam

Cho phần sữa đặc, nước sôi, sữa tươi đã được chuẩn bị vào nồi sạch, khuấy thật đều.

Tiếp đến, cho lên bếp đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp ấm thì dừng lại. Tuyệt đối không được đun sôi, bởi nếu đun sôi thì việc làm yaourt nha đam của bạn sẽ thất bại.

Khi hỗn hợp đã ấm, cho sữa chua đã chuẩn bị vào hỗn hợp, khuấy thật đều để sữa chua hòa đều. Thêm lượng nha đam đã được để ráo nước, khuấy thật nhẹ nhàng.

Dùng muôi múc phần hỗn hợp đã chuẩn bị vào các cốc, sau đó lấy nắp đậy kín rồi đem đi ủ.

Bước 6: Ủ yaourt

Cũng như các cách làm khác, yaourt nha đam cũng cần ủ trong nhiệt độ 55-60 độ C và ủ trong thời gian 8-10 giờ.

Khi lên men, phần yaourt sẽ có độ dẻo và mịn nhất định thì cách làm yaourt dẻo mịn với nha đam của bạn đã thành công rồi.

Bước 7: Bảo quản và thưởng thức

Cho các ly yaourt đã được lên len vào ngăn mát tủ lạnh, đợi khi yaourt mát thì bạn có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sữa chua: 5 hộp

Sữa đặc có đường: 60 gram

Chanh tươi: 1 quả

Chuối chín: 1 quả

Dâu tây: 8 quả

Nho chín: 200 gram

Táo : 1 quả

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt trái cây

Bước 1: Sơ chế các loại trái cây

Các loại trái cây như táo, nho, dâu tây đem rửa sạch với nước ,sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Khi đã đủ thời gian thì vớt trái cây và để ráo nước.

Đem dâu tây, táo thái thành hình hạt lựu.

Nho bóc sạch vỏ rồi bổ đôi, nhớ loại bỏ hạt nho.

Chuối chín đen bóc vỏ, cắt thành các miếng vừa có kích thước 2 cm.

Chanh tươi vắt lấy phần nước cốt, nhớ bỏ sạch hạt.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp

Cho các nguyên liệu là sữa chua, sữa đặc, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào máy xay, xay thật nhuyễn.

Thêm một chút đá bào vào máy, xay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn.

Bước 3: Thưởng thức yaourt trái cây

Cho trái cây vào cốc, đổ hỗn hợp sữa chua vừa xay ở bước 2 lên trên, vậy là bạn đã có những ly yaourt trái cây tươi ngon hấp dẫn rồi.

Cách làm yaourt dâu ngon chuẩn nhà hàng

Nguyên liệu là yaourt dâu

Dâu tây chín: 600 gram

2 hộp sữa chua có đường

Sữa tươi có đường: 220 ml

S. đặc: 1 hộp

Đá bào

Chanh tươi: 2 trái

Lá bạc hà tươi

Các dụng cụ cần thiết khác

Chọn dâu tây ngon

Cách làm yaourt dâu tây ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dâu tây tươi bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt dâu ra để ráo nước, rồi dùng dao bổ dọc cuống, cắt bỏ phần cuống dâu.

Chia dâu tây đã cắt thành 2 phần bằng nhau, một phần cắt thành hình hạt lựu, một phần tỉa hoa.

Chanh tươi đã chuẩn bị đem bổ ngang, chắt lấy phần nước cốt. Nhớ loại bỏ sạch hết hạt chanh.

Lá bạc hà nhặt sạch, loại bỏ lá héo rồi đem rửa.

Bước 2: Làm yaourt dâu tây

Bạn cho phần dâu tây đã được cắt nhỏ vào máy xay, thêm 2 hộp sữa chua, thêm lượng sữa tươi và khoảng 50 ml sữa đặc.

Xay thật đều, đến khi hỗn hợp nhuyễn thì cho nước cốt chanh và đá bào vào. Tiếp tục xay khoảng 2 phút thì dừng lại.

Bước 3: Yaourt dâu tây

Cho phần hỗn hợp yaourt dâu tây đã được xay nhuyễn ra ly, sau đó thêm lượng dâu tây đã được cắt tỉa vào để tạo điểm nhấn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn ngọt thì hãy cho thêm chút sữa đặc lên trên, vậy là món yaourt dâu tây đã được hoàn thành.

Cách làm yaourt mít ngon chuẩn vị

Yaourt còn được biết đến với cái tên khác đó là sữa chua. Đây là loại thực phẩm tốt được nhiều người yêu thích, nhất là cách chị em phụ nữ và các em nhỏ. Khi sử dụng yaourt thường xuyên và khoa học, bạn sẽ có được một sức khỏe tốt và một làn da mịn màng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm yaourt mít

Sữa tươi: 500 ml

Sữa chua có đường: 5 hộp

Các múi mít đã được tách hột: 300 gram

Bột nặng: 50 gram

Lê tươi: 2 trái

Đường: 50 gram

Bột ca cao nguyên chất: 1 thìa

Bột thạch rau câu: 1 thìa

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaout mít cho bạn

Bước 1: Sơ chế mít

Mít để làm yaourt cần chọn mít dai, mít vừa chín tới. Lấy phần múi mít đã được tách hột xé thành các sợi dài vừa ăn. Không nên xé quá to, chỉ cần xé thành các sợi dày khoảng 0.5 cm là được.

Lê tươi đem gọt sạch vỏ, sau đó ngâm với nước muối loãng. Bổ đôi trái lê, cắt bỏ hạt và phần lõi, thái lê thành hình hạt lựu.

Khi lê được thái xong, hãy cho ngay vào thau nước lạnh. Như vậy, lê sẽ có màu trắng đẹp mắt và không bị thâm.

Ngâm lê khoảng 10 phút, vớt lê ra khỏi nước rồi để ráo.

Khi lê đã ráo nước, bạn hãy trộn với phần bột năng đã được chuẩn bị, rây sạch phần bột thừa rồi đem luộc qua phần lê.

Luộc đến khi phần bột bọc ngoài lê chuyển sang màu trắng trong, vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Làm yaourt mít thơm ngon

Lấy phần sữa đặc, sữa chua, mít, lê đã được chuẩn bị trộn vào ly, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể tăng thêm lượng sữa đặc sao cho vừa ăn.

Thêm một chút bột ca cao, bột thạch lên trên ly yaourt mít để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món yaourt mít hấp dẫn rồi.

Cách làm yaourt dẻo mịn ngon bằng sữa bò tươi

Sữa bò tươi được biết đến là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng từ tự nhiên. Sữa bò tươi chứa rất nhiều acid béo quan trọng cho cơ thể và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác. Ngoài việc sử dụng sữa bò tươi để uống, hiện nay người ta còn có cách làm yaourt bằng sữa bò tươi.

Các bạn cứ thử nghĩa mà xem, hương vị độc đáo chua chua ngọt thơm kết hợp với được ướp lạnh, sữa chua luôn kích thích vị giác và giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn trong những bữa ăn hàng ngày.

Nguyên liệu làm yaourt bằng sữa bò tươi

Sữa bò tươi: 1,5 lít

Đường cát trắng: 300 gram

Sữa chua cái: 2 hũ

Các dụng cụ làm bếp khác: Chuẩn bị hũ sữa chua thủy tinh hoặc nhựa (nên chọn thủy tinh), nồi lớn hoặc thùng đá để ủ, nồi đun, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp điện đều được), muỗng hoặc vá gỗ để khuấy, rây lọc.

Cách làm yaourt bằng sữa bò tươi

Yaourt được làm từ sữa bò tươi sẽ có hương bị béo ngậy tự nhiên, phần yaourt sẽ có độ dẻo, độ mịn nhất định. Để làm được những ly yaourt từ nguyên liệu này, các chị em phải có sự khéo lo, tỉ mỉ nhất định.

Bước 1: Trộn hỗn hợp

Đem phần sữa bò tươi đã được chuẩn bị cho vào nồi, thêm lượng đường vào, khuấy đều.

Cho lên bếp và đun nóng, đun đến khi hỗn hợp ấm thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn men

Cho sữa chua cái đã được chuẩn bị vào hỗn hợp ở bước 1, dùng thìa khuấy thật đều, đến khi sữa chua được trộn đều thì dừng lại.

Bước 3: Đổ và ủ yaourt

Cho phần hỗn hợp đã được chuẩn bị vào cốc, sau đó đậy nắp kín lại. Ủ ở nhiệt độ 55-60 độ C trong thời 6-8 giờ.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Khi yaourt đã được lên men, cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Lưu ý: Khi các bạn lựa chọn làm sữa chua bằng sữa bò tươi, bạn không được nấu sữa sôi lên, như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng có trong sữa bò tươi bị mất đi.

Vậy sữa chua yaourt sống là gì?

Theo tổ chức WHO định nghĩa yaourt sống là thực phẩm dinh dưỡng từ sữa được tạo thành bằng cách lên men lactic nhờ tác động của Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus có trong sữa gốc. Sữa chua yaourt “sống” nghĩa là sữa được lên men bởi vi khuẩn và vi khuẩn này vẫn sống tiếp tục trong thời điểm cơ thể tiêu thụ.

Yaourt không còn là sữa chua yaourt khi nào?

Nói đến đây nhiều bạn nghĩ sữa chua yaourt thì nó vẫn là yaourt chứ có là cái gì khác đâu. Nhưng không phải, hiện nay trên thị trường có bày bán nhiều loại sữa chua, hay chính các bạn cũng đang làm yaourt tại nhà đúng không nào. Nhưng các loại này đơn thuần chỉ là các món ăn vặt thuần túy có nguồn gốc từ sữa.

Thành phần chủ yếu vẫn là sữa bò đặc, đường, trái cây kèm theo những nguyên liệu khác. Do đó, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của những loại sữa chua này không cao bằng yaourt ban đầu. Các nhà sản xuất thường cấy vi khuẩn vào sữa chua yaourt ở một giai đoạn sản xuất nào đó, chứ không tạo môi trường sống cho vi khuẩn. Như vậy các vi khuẩn không thể sống lâu đủ để vào cơ thể bạn và giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Tạm kết

Vì Sao Kinh Nguyệt Ra Không Đều

Trạng thái chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoàn toàn có thể xảy ra ở mỗi phụ nữ. Dù biết rằng là các nguyên do rất nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới tinh thần, tư tưởng và cấp thiết là sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy kinh nguyệt không đều vì sao? Chắc chắn bạn đã và đang rất chưa hiểu và cầu mong có câu trả lời thỏa đáng.

Căn nguyên vì sao kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể do những căn nguyên sinh lý hoặc thực trạng sức khỏe.

Nguyên do sinh lý

Đã và đang chịu áp lực

Khá nhiều các bạn đều biết rằng, stress là một mối đe dọa và là một trong những căn nguyên gây nhiều bệnh tật, ảnh hưởng tới cơ thể của bạn. Nếu bạn đã và đang chịu nhiều áp lực về tình cảm, có thể sẽ khiến thời kì kinh của bạn bị ảnh hưởng, chậm trễ.

Bạn đã và đang béo

Nếu cân nặng của bạn vượt quá ngưỡng 92kg, chính là bạn đã và đang bị béo phì. Ở một người bị béo phì, việc kinh nguyệt không đều cũng là điều đơn giản hiểu.

Thiếu cân

Cũng Tương tự như béo phì, người thiếu cân sẽ có các triệu chứng của việc bị chậm chu kì kinh nguyệt. Rối loạn ăn uống có thể khiến những cơ quan trong cơ địa hoạt động không thông thường và dẫn đến trạng thái chậm trễ này.

Đi du lịch nhiều

Nếu như bạn thích đi du lịch khám phá và đi thường xuyên, bạn có nguy cơ chậm kinh. Khi cơ địa bạn thích hợp với việc này, có thể sẽ ổn định lại chu kì như trước.

Tập thể dục quá nhiều

Vận động quá nhiều, biến đổi tục lệ cuộc sống sẽ tác động tới cơ thể của bạn.Và Đây là một trong những Nguyên do khiến chu kỳ kinh của bạn chẳng thể đều.

Bạn đã và đang uống thuốc

Bạn đã và đang sử dùng thuốc hoặc đã và đang uống thuốc dự phòng thai cũng không cần quá lo khi không thấy kinh nguyệt biết rằng đã tới ngày. Có 1 vài loại thuốc còn tác động trực tiếp đến cơ thể, số một là vấn đề kinh nguyệt.

Đổi khác tục lệ sinh hoạt

Các các chị em hay làm việc mệt nhọc, làm nhiều và làm vào ban đêm thường không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như thông thường cho đến khi hiện trạng này ổn định. Hãy để tập tục sinh hoạt hàng ngày được tự nhiên, nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị tác động nhiều.

Do mang thai

Trong tình huống mang thai, chu kỳ kinh nguyệt không hoạt động mà chỉ triệu chứng vào giai đoạn đầu của thai kỳ bằng một vài giọt máu báo thai, sau đó thì không xuất hiện chảy máu kinh cho tới khi phái nữ sinh con xong.

Căn nguyên tiền sử bệnh phụ khoa

– Do mắc đa nang buồng trứng: tiền sử bệnh này ảnh hưởng rất lớn lên chị em vì hoàn toàn có thể dẫn đến những bệnh về tim mạch, áp huyết và khiến nguy cơ bị tiểu đường tăng cao. Đây cũng là một trong các nguyên nhân kinh nguyệt rối loạn ở phụ nữ.

– Bị u xơ tử cung: các khối u xơ diễn ra tại tử cung làm tác động đến sự làm không nghỉ của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

– Không những thế, các bệnh lý như viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, viêm u nang buồng trứng, phì đại cổ tử cung hay các chứng rối loạn xúc cảm, mất cân đối hoocmon trong cơ địa cũng làm nên tác nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

Tránh những căn nguyên vì sao kinh nguyệt không đều

– Tuân thủ chương trình ăn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, tránh nghĩ ngợi lao lực và làm không nghỉ căng thẳng để ý thức của mình luôn không bị khó chịu và chu kỳ kinh nguyệt được vận hành tốt hơn.

– Thực hiện lối sống sinh hoạt hàng ngày lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, giữ vùng kín sạch sẽ để phòng tránh các phơi nhiễm phụ khoa, từ đấy giảm sút được nguy cơ kinh nguyệt rối loạn.

– Ngoài ra không nhưng thế mà, ngay khi phát hiện ra những biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa, phụ nữ nên tới ngay Cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám bệnh và trị bệnh sớm, tránh khỏi tình huống để lâu gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt Hay như khiến cuộc sống của bản thân rơi vào nguy hiểm.