Top 14 # Video Dạy Bé Phân Biệt Màu Sắc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Dạy Bé Phân Biệt Màu Sắc

Khi đến 18 tháng tuổi, hầu hết các bé sẽ có khả năng nhận ra sự khác nhau về màu sắc. Nhưng lúc đó bé chỉ nhận ra là có sự khác nhau giữa màu này với màu kia thôi, chứ để gọi đúng tên màu gì thì bé phải qua một quá trình “huấn luyện” của ba mẹ nữa. 

1.Dạy bé phân biệt màu sắc qua sách vở:

2. Phân biệt màu sắc qua thực phẩm:

Khi con muốn ăn món gì đó, ba mẹ cũng “tranh thủ” nói cho con biết món ấy có màu gì. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh… Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa.

3. Học qua các bức vẽ:

Bạn có thể chỉ bé phân biệt màu sắc trên những tấm poster hoặc bức tranh nào đó treo trong nhà. Hay đơn giản hơn, bạn hãy biến nó thành một trò chơi, cho phép bé dùng bàn tay của mình nhúng vào một hũ màu bất kì rồi in lên một tấm bìa cứng khổ lớn, sau đó bạn rửa sạch tay bé và bắt đầu với màu khác,…

4. Học trong lúc đi dạo:

5. Học qua các loại đồ chơi giáo dục

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi mang tính chất giáo dục. Các bé có thể vừa chơi vừa học.Ví dụ như với trò chơi câu cá, các bé còn có thể phân biệt các màu sắc của con cá,…

6. Củng cố trí nhớ của bé đối với màu sắc:

Bằng cách “luyện tập” cho bé mọi lúc mọi nơi: khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ bé đang mặc. Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó.

Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích bé trả lời. Kể cả bé có trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và khen bé giỏi nếu bé trả lời đúng. Việc học phân biệt màu sắc sẽ nhanh chóng thành công ngoài mong đợi của cả mẹ và bé cho mà xem.

Dạy Bé Nhận Biết Màu Sắc

Để giúp bé phát triển tốt khả năng nhận thức màu sắc, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Khi bạn đọc truyện cho bé nghe, bạn cũng có thể bảo bé tìm cho bạn con chim màu đỏ hay con sư tử màu vàng… trong tranh vẽ. Bạn cũng có thể hỏi bé xem con gà có màu gì? Bông hoa màu đỏ đâu? Đám mây màu trắng ở chỗ nào?…

Trò chơi sắp xếp

Mặc dù bé chưa có khái niệm về màu sắc hay kích cỡ nhưng bé đã có thể sắp xếp đồ vật theo ý riêng của bé. Vì vậy lúc này bạn có thể bắt đầu dạy bé cách phân loại mọi vật theo màu sắc.

Bạn hãy chuẩn bị một số hình khối nhiều màu sắc và hướng dẫn bé cách sắp xếp chúng theo từng nhóm màu sắc (màu đỏ xếp riêng, màu xanh xếp riêng…). Bạn cũng có thể đề nghị bé giúp bạn tìm và sắp xếp những chiếc tất có màu giống nhau. Bạn sẽ rất vui khi thấy bé dần dần nhận thức được các màu sắc cơ bản.

‘Cầu vồng’ tự tạo

Bạn hãy tìm mua những chiếc rèm trang trí làm bằng nhựa trong nhiều màu sắc, hình dáng và treo ở cửa phòng bé hoặc ở cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào. Ánh sáng chiếu vào những ô nhựa đầy màu sắc sẽ tạo nên những chiếc “cầu vồng” rực rỡ trên tường. Điều này sẽ làm cho bé yêu vô cùng thích thú. Bạn cũng có thể chỉ cho bé những màu sắc tạo nên “cầu vồng”.

‘Thám tử’ tìm đồ vật

Cùng bé chơi trò “Con là thám tử”. Bé sẽ đi quanh nhà và tìm những đồ vật có màu sắc khác nhau, theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo một “quyển sách thám tử”. Cắt những hình khác nhau từ một cuốn tạp chí (hoặc một quyển sách màu); sau đó, dán hình vào một quyển vở trắng. Nhiệm vụ của bé là đếm những màu khác nhau có trong vở.

Những sợi ruybăng nhiều màu sắc

Sưu tập những sợi ruybăng có màu sắc khác nhau từ bữa tiệc (các gói quà sinh nhật). Tiếp đến, thử để cho bé phân loại từng dải ruybăng theo màu riêng biệt.

Tìm màu thiệp

Cắt bìa cứng nhiều màu thành những tấm thiệp. Dải những tấm thiệp lên mặt bàn (sàn nhà) và yêu cầu bé nhặt một tấm thiệp có một màu phù hợp.

Trò chơi câu cá

Sáng tạo hình con cá từ nhiều tấm bìa cứng, với nhiều màu khác nhau. Xếp những con cá nổi trên một chậu nước và đề nghị bé dùng tay vớt con cá có màu sắc theo yêu cầu.

Chơi trốn tìm

Giấu những món đồ chơi có màu khác nhau ở nhiều nơi trong nhà. Nhiệm vụ của bé là đi tìm và gọi tên màu sắc của món đồ chơi đó.

Truy tìm ‘kho báu’

Chôn những đồ vật có màu khác nhau dưới cát. Sau đó, dạy bé cách đào cát để tìm đồ vật.

Cho bé tô màu theo tranh

Tô màu là cách thực hành lý tưởng giúp bé hứng thú khi biết cách phân biệt màu sắc. Có thể dùng những quyển sách dành cho bé tập tô màu hoặc đưa cho bé vài chiếc bút chì màu cùng một tờ giấy trắng.

Theo Mevabe.net

Trò Chơi Giúp Bé Phân Biệt Màu Sắc

Bé yêu 3 tuổi của bạn đã có thể phân biệt được màu sắc nếu bạn biết cách dạy bé. Không chỉ phân biệt màu sắc, bé thậm chí còn biết chỉ ra đúng màu khi bạn yêu cầu. Bé cũng có thể thuộc được tên của ít nhất 4 màu.

Để giúp bé phát triển tốt khả năng nhận thức màu sắc, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

“Bình thường hóa” màu sắc

Khi bạn đọc truyện cho bé nghe, bạn cũng có thể bảo bé tìm cho bạn con chim màu đỏ hay con sư tử màu vàng… trong tranh vẽ. Bạn cũng có thể hỏi bé xem con gà có màu gì?…

Phối hợp màu sắc

Bạn hãy chuẩn bị một ít đất nặn hoặc bột bánh và chia vào một số bát nhỏ. C_HANATEC_15 Thêm vào mỗi bát một vài giọt màu thực phẩm khác nhau và trộn đều màu sắc với đất nặn/bột bánh.

Trò chơi giúp bé phân biệt màu sắc

Mặc dù bé chưa có khái niệm về màu sắc hay kích cỡ nhưng bé đã có thể sắp xếp đồ vật theo ý riêng của bé. C2010-530 Vì vậy lúc này bạn có thể bắt đầu dạy bé cách phân loại mọi vật theo đặc tính màu sắc.

Bạn hãy chuẩn bị một số hình khối, miếng ghép nhiều màu sắc và hướng dẫn bé cách sắp xếp chúng theo từng nhóm màu sắc (màu đỏ xếp riêng, màu xanh xếp riêng…). Bạn cũng có thể đề nghị bé giúp bạn tìm và sắp xếp những chiếc tất có màu giống nhau. Bạn sẽ rất vui khi thấy bé dần dần nhận thức được các màu sắc cơ bản thông qua quá trình bé tự giải quyết các vấn đề.

Cầu vồng tự tạo

Bạn hãy tìm mua những chiếc rèm trang trí làm bằng nhựa trong nhiều màu sắc, hình dáng và treo ở cửa phòng bé hoặc ở cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào. Ánh sáng chiếu vào những ô nhựa đầy màu sắc sẽ tạo nên những chiếc “cầu vồng” rực rỡ trên tường. Điều này sẽ làm cho bé yêu vô cùng thích thú. Bạn cũng có thể chỉ cho bé những màu sắc tạo nên “cầu vồng”.

Website: http://dochoiantoanviet.com

Bắp IT

Gợi Ý Đồ Chơi Giúp Bé Phân Biệt Được Màu Sắc

Để giúp trẻ phát triển trí não và tư duy hiệu quả, cha mẹ có thể lựa chọn cho con trẻ một số loại đồ chơi giúp bé phân biệt được màu sắc. Loại đồ chơi này sẽ hỗ trợ cho trẻ biết cách nhận biết và phân biệt các màu sắc khác nhau trong cuộc sống.

Những loại đồ chơi có nhiều màu sắc thường gây được sự chú ý và kích thích sự tò mò khám phá của các bé. Đây sẽ là sự lựa chọn thông minh và phù hợp của các bậc phụ huynh dành tặng con yêu vui chơi và học cách phân biệt màu sắc hiệu quả.

Đồ chơi tập tô chính là sự lựa chọn hàng đầu giúp bé yêu phân biệt chính xác các loại màu sắc. Trong qúa trình tô vẽ, bé sẽ tư duy và liên tưởng đến những hình ảnh, màu sắc có thật trong tự nhiên như bông hoa thường có màu hồng, màu vàng, còn cái cây thì phải có màu xanh,… Từ đó bé sẽ tự phân biệt và ghi nhớ những đặc trưng khác nhau của các loại màu sắc trong cuộc sống hàng ngày mà bé được nhìn thấy.

Cha mẹ hãy chú ý hướng dẫn cho bé những bước đầu tiên khi bắt đầu tập tô vẽ bao gồm gợi ý, chỉ dẫn cho bé về những hình ảnh trong thực tế sẽ tương ứng với màu sắc nào và cách gọi tên của các loại màu sắc ấy. Bé sẽ dễ dàng đón nhận thông tin và ghi nhớ những màu sắc hiệu quả.

Đồ chơi hình khối nhiều màu sắc giúp bé phân biệt màu sắc.

Các loại đồ chơi hình khối thường có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, tím, vàng… thu hút sự tò mò của các bé. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ cho bé ghi nhớ và phân biệt các màu trong quá trình vui chơi.

Đây là món đồ chơi đáng được các bậc cha mẹ lựa chọn vì vừa giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc, lại vừa kích thích bé phát triển tư duy sáng tạo.

Đồ chơi xếp hình giúp bé phân biệt màu sắc hiệu quả.

Đây là món đồ chơi có công dụng 3 trong 1, mang lại lợi ích hỗ trợ cho bé phát triển tư duy logich, tăng cường khả năng ghi nhớ và biết cách phân biệt các màu sắc. Loại đồ chơi này đòi hỏi bé phải vận dụng tư duy trí não, xâu chuỗi các hình ảnh và màu sắc tương ứng để hoàn thiện bức hình hoặc món đồ đồ chơi.

Mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi xếp hình cho trẻ học cách phân biệt màu sắc như: đồ chơi xếp hình các con vật hoặc các nhân vật hoạt hình, đồ chơi xếp các hình khối và màu sắc tương ứng…

Việc các bậc phụ huynh lựa chọn đồ chơi thích hợp cho con trẻ là rất cần thiết. Vì đồ chơi không đơn thuần là những món đồ vô chi, vô giác chỉ phục vụ mục đích giúp bé vui chơi, nếu cha mẹ lựa chọn những món đồ chơi bổ ích và phù hợp chúng sẽ có công dụng hữu ích trong việc thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ thông minh ngay từ nhỏ.

Vũ Vân (tổng hợp)