Top 10 # Video Dạy Học Theo Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Khoa Học: Dạy Học Theo “Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột”

Dạy học theo phương pháp bàn tay nặn bột( Nguồn: http://bantaynanbot.edu.vn/btnb/index.php?PHPSESSID=pji31hrcdf7lul78b30274g2e3&action=articleDetail&id=44 ).

Tính vượt trội của phương pháp dạy học mớiXuất bản lúc 30/11/2012 10:11:11 Đã xem 92 lần. “Bàn tay nặn bột” là mô hình giáo dục tương đối mới trên thế giới, có tên tiếng Anh là “Hands On”, tiếng Pháp là “La main à la pâte”, đều có nghĩa là “bắt tay vào hành động”. Chương trình tập trung phát triển khả năng nhận thức của học sinh, giúp các em tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc trẻ thơ bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề.Trẻ luôn cảm thấy tò mò trước những hiện tượng mới mẻ của cuộc sống xung quanh, các em luôn đặt ra các câu hỏi “tại sao”. Chương trình “Bàn tay nặn bột” là sự quy trình hóa một cách logic phương pháp dạy học, dẫn dắt học sinh đi từ chưa biết đến biết theo một phương pháp mới mẻ là để học sinh tiếp xúc với hiện tượng, sau đó giúp các em giải thích bằng cách tự mình tiến hành quan sát qua thực nghiệm. Phương pháp này giúp các em không chỉ nhớ lâu, mà còn hiểu rõ câu trả lời mình tìm được. Qua đó, học sinh sẽ hình thành khả năng suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ và hình thành tác phong, phương pháp làm việc khi trưởng thành.

Cô và trò say mê theo bài giảng (trong giờ học theo phương pháp BTNB)

Hiện nay, chương trình “Bàn tay nặn bột” đã được áp dụng tại một số quốc gia phát triển trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada… Là một trong những tỉnh tham gia dự án dạy thí điểm, Thừa Thiên Huế có 18 trường đã triển khai dạy thí điểm, trong đó có 3 trường là đơn vị trực tiếp tham gia dự án của Bộ GD&ĐT (Trường tiểu học Lê Lợi, Huế, tiểu học số 1 Hương Vinh, Hương Trà và tiểu học số 2 Phú Bài, Hương Thủy). Giáo viên trong chương trình này đã qua nhiều đợt tập huấn để nắm bắt phương pháp đưa vào thực tế tại đơn vị mình đồng thời được bồi dưỡng để có khả năng truyền đạt lại cho đồng nghiệp. Theo đánh giá của Sở GD&Đ, hầu hết các thầy cô tham gia dự án thí điểm thể hiện chất lượng giáo dục khá tốt, có sức thuyết phục và thu hút sự quan tâm của đồng nghiệp cũng như cán bộ quản lý về một phương pháp mới hiệu quả. Một số cán bộ quản lý ngành GD&ĐT cho rằng, cần phải tổ chức thêm nhiều khóa tập huấn nữa để nhanh chóng nhân rộng mô hình.Ông Phan Văn Hải, Phó Trưởng phòng Tiểu học Sở GD&ĐT khẳng định: “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp giáo dục tiên tiến, giúp hình thành kiến thức và nhân cách cho trẻ em một cách sâu sắc và nhân văn. Theo các chuyên gia, nó không chỉ phát huy hiệu quả ở cấp tiểu học mà còn có thể áp dụng cho các cấp giáo dục cao hơn.” Trên thực tế, Việt Nam rất cần một chương trình mang tính thể nghiệm như thế, bởi hiện nay, học sinh đang thiếu kiến thức thực tiễn nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nhận định rằng, trong cuộc thi Olympic quốc tế vừa qua, Việt Nam không có học sinh nào đoạt giải về sinh học, trong khi toán lại đoạt giải cao là minh chứng hùng hồn cho sự thiếu trải nhiệm thực tế của học sinh… Đây là điểm mà ngành GD&ĐT cần khắc phục và phương pháp “Bàn tay nặn bột” có thể được coi là một lối đi? Riêng với Thừa Thiên Huế, phương pháp mới này đã và đang thu hút các nhà quản lý giáo dục cũng như những cô giáo trực tiếp giảng dạy. Vì thế, nhu cầu về một sự đào tạo toàn diện cho giáo viên đứng lớp là cấp thiết để dự án có thể được áp dụng sớm, chất lượng vào giáo dục tỉnh nhà là mong muốn của nhiều nhà giáo đang tham gia chương trình thí điểm này.

Bài và ảnh: Châu Giang- baothuathienhue.vn

Triển khai phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” cấp tiểu họcXuất bản lúc 28/11/2012 09:11:57 Đã xem 103 lần. Từ ngày 29 đến ngày 30/10/2012 Phòng Giáo dục Tiểu học tổ chức lớp tập huấn triển khai phương pháp “Bàn tay nặn bột” cho cán bộ quản lý là Chuyên viên phụ trách tiểu học của phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã; cán bộ quản lý, giáo viên trong Tổ mạng lưới chuyên môn tiểu học cấp tỉnh cùng giáo viên các lớp dạy thí điểm về phương pháp “Bàn

5 Bước Dạy Học Theo Phương Pháp Bàn Tay Nặn Bột

Bước 1:Tình huống xuất phát và câu hỏi nêu vấn đề

– Tình huống xuất phát hay tình huống nêu vấn đề là một tình huống do giáo viên chủ động đưa ra như là một cách hấp dẫn nhập vào bài học. Tình huống xuất phát phải ngắn gọn, gần gũi dễ hiểu đối với HS; nhằm lồng ghép câu hỏi nêu vấn đề.

VD: Khi dạy bài Không khí gồm những thành phần nào? GV nêu câu hỏi: Theo em không khí gồm những thành phần nào?

– Khi dạy bài Sự lan truyền âm thanh: GV hỏi: Theo em âm thanh được lan truyền như thế nào?

– Câu hỏi nêu vấn đề là câu hỏi lớn của bài học; cần đảm bảo yêu cầu phù hợp với trình độ, gây mâu thuẫn nhận thức và kích thích tính tò mò, thích tìm tòi, nghiên cứu của HSnhằm chuẩn bị tâm thế cho HS trước khi khám phá, lĩnh hội kiến thức. GV dùng câu hỏi mở, tuyệt đối không được dùng câu hỏi đóng (trả lời có hoặc không) đối với câu hỏi nêu vấn đề.

Bước 2: Bộc lộ quan niệm ban đầu của học sinh.

Làm bộc lộ quan niệm ban đầu hay biểu tượng ban đầu để từ đó hình thành các câu hỏi hay giả thuyết của HS là bước quan trọng đặc trưng của PPBTNB. Trong bước này, GV khuyến khích HS nêu những suy nghĩ, nhận thức ban đầu của mình về sự vật hiệntượng mới (kiến thức mới) trước khi học được kiến thức đó. Khi yêu cầu HS trình bàyquan niệm ban đầu, GV có thể yêu cầu bằng nhiều hình thức biểu hiện của HS như cóthể là bằng lời nói (thông qua phát biểu cá nhân), bằng cách viết hay vẽ để biểu hiện suy nghĩ.

VD: Khi dạy bài Không khí gồm những thành phần nào?

HS trình bày quan điểm: (có thể có các ý kiến khác nhau) VD: Không khí gồm có ô-xi, ni-tơ; không khí gồm có bụi; không khí gồm có vi khuẩn;…

VD: * Khi dạy bài Không khí gồm những thành phần nào?

HS đặt câu hỏi: – Trong không khí có ô-xi và ni-tơ không?

– Trong không khí có khí các-bô-níc không?

– Trong không khí có bụi không?

– Trong không khí có khí độc và vi khuẩn không?

* Khi dạy bài Sự lan truyền âm thanh.

HS đặt câu hỏi:

– Âm thanh có truyền qua được không khí không?

– Âm thanh có truyền qau chất lỏng không?

– Âm thanh có truyền qua được chất rắn không?

– Âm thanh yếu đi hay mạnh lên khi khoảng cách đến nguồn âm xa hơn?

– Đề xuất phương án thực nghiệm nghiên cứu:

Từ các câu hỏi được đề xuất, GV nêu câu hỏi cho HS đề nghị các em đề xuất thực nghiệm tìm tòi nghiên cứu để tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó. Các câu hỏi có thể là: “Theo các em làm thế nào để chúng ta tìm câu trả lời cho các câu hỏi nói trên?”; “Bây giờ các em hãy suy nghĩ để tìm phương án giải quyết các câu hỏi mà lớp mình đặt ra?”…

Sau khi HS đề xuất phương án thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu, GV nêu nhận xét chung và quyết định tiến hành PP thí nghiệm đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý rằng phương án thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu ở đây được hiểu là các phươngán để tìm ra câu trả lời. Có nhiều PP như quan sát, thực hành, thí nghiệm, nghiên cứu tài liệu, …

Bước 4: Tiến hành thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu

– Từ các phương án thực nghiệm tìm tòi-nghiên cứu mà HS nêu ra, GV khéo léo nhận xét và lựa chọn dụng cụ thí nghiệm thích hợp để HS tiến hành nghiên cứu. – Khi tiến hành thí nghiệm, GV nêu rõ yêu cầu và mục đích thí nghiệm hoặc yêu cầu HScho biết mục đích của thí nghiệm chuẩn bị tiến hành. Sau đó GV phát cho HS các dụngcụ và vật liệu thí nghiệm tương ứng với các hoạt động.

– Mỗi thí nghiệm được thực hiện xong, GV nên dừng lại để HS rút ra kết luận. GV lưu ý HS ghi chép vật liệu thí nghiệm, cách bố trí và thực hiện thí nghiệm (mô tả bằng lời hay vẽ sơ đồ), ghi chú lại kết quả thực hiện thí nghiệm, kết luận sau thí nghiệm vào vở thực hành. GV chú ý yêu cầu HS thực hiện độc lập các thí nghiệm (theo cá nhân hoặc nhóm) để tránh việc HS nhìn và làm theo cách của nhau, thụ động trong suy nghĩ và cũng tiện lợi cho GV phát hiện các nhóm hay các cá nhân xuất sắc trong thực hiện thí nghiệm.

* Lưu ý: Trong quá trình HS vẽ hình và thực hiện thí nghiệm, nếu sách giáo khoa có hình vẽ tương ứng thì không cho HS mở sách để tránh việc các em không quan sát mà chỉ sao chép lại hình vẽ trong sách ra vở thí nghiệm. VD: Khi dạy bài Không khí gồm những thành phần nào?

– Với nội dung tìm hiểu không khí có khí các-bô-níc, GV sử dụng phương pháp thí nghiệm với nước vôi trong kết hợp với nghiên cứu tài liệu. Nên tổ chức HS thực hiệnvào đầu tiết học để có hiệu quả. Quan sát một lọ thuỷ tinh đựng nước vôi trong, sau thời gian 30 phút, lọ nước vôi còn trong nữa không? (HS giải thích dựa vào bài học)

– Với nội dung tìm hiểu không khí có khí ô-xi duy trì sự cháy và ni – tơ không duy trì sự cháy, GV sử dụng phương pháp thí nghiệm và nghiên cứu tài liệu. thí nghiệm: đốt cháy một cây nến, gắn vào một đĩa thuỷ tinh rồi rót nước vào đĩa , lấy một lọ thuỷ tinh úp lên cây nến đang cháy. Yêu cầu HS quan sát: HS sẽ thấy sau khi nến tắt, nước lại dâng vào cốc. Chứng tỏ sự cháy đã làm mất đi một phần không khí ở trong cốc và nước tràn vào cố chiếm chỗ phần không khí bị mất đi. Vì nến bị tắt nên phần không khí còn lại không duy trì sự cháy. Cho HS nghiên cứu tài liệu và rút ra kết luận: Không khí gồm 2 thành phần chính là khí ô-xi duy trì sự cháy và khí ni-tơ không duy trì sự cháy…

Bước 5: Kết luận và hợp thức hoá kiến thức

Sau khi khi thực hiện thực nghiệm tìm tòi – nghiên cứu, các câu trả lời dần dần dược giải quyết, các giả thuyết được kiểm chứng, kiến thức được hình thành, tuy nhiên vẫn chưa có hệ thống hoặc chưa chuẩn xác một cách khoa học. GV có nhiệm vụ tóm tắt, kết luận và hệ thống lại để HS ghi vào vở coi như là kiến thức của bài học. Trước khi kết luận chung, GV nên yêu cầu một vài ý kiến của HS cho kết luận sau khi thực nghiệm.

GV khắc sâu kiến thức cho HS bằng cách cho HS nhìn lại, đối chiếu lại các ý kiến ban đầu (bước 2). Như vậy từ những quan niệm ban đầu sai lệch, sau quá trình thực nghiệm tìm tòi-nghiên cứu, chính HS tự phát hiện ra mình sai hay đúng mà không phải do GV nhận xét một cách áp đặt. Chính HS tự phát hiện những sai lệch trong nhận thức và tự sửa chữa, thay đổi một cách chủ động. Những thay đổi này sẽ giúp HS ghi nhớ mộtcách lâu hơn, khắc sâu kiến thức.

Chuyên Đề Dạy Học Theo Phương Pháp “Bàn Tay Nặn Bột” Ở Tiểu Học

1. Khái quát về phương pháp “Bàn tay nặn bột”: Phương pháp “Bàn tay nặn bột” (BTNB) là phương pháp dạy học khoa học dựa trên cơ sở của sự tìm tòi – nghiên cứu, áp dụng cho việc dạy học các môn tự nhiên. Thực hiện phương pháp “Bàn tay nặn bột”, dưới sự giúp đỡ của GV, chính HS tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều ttra để từ đó hình thành kiến thức cho mình. Mục tiêu của phương pháp BTNB là tạo nên tính tò mò, ham muốn khám phá và say mê khoa học của HS. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, phương pháp BTNB còn chú ý nhiều đến việc hình thành năng lực nghiên cứu khoa học; rèn luyện kĩ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói và viết cho HS.2. Những thuận lợi và khó khăn khi thực hiên dạy theo pp bàn tay nặn bột

– Tất cả GV đều được tham gia tập huấn

– Đội ngũ GV nhiệt tình luôn quan tâm đến HS, sẵn sàng áp dụng, vận dụng PP vào giảng dạy.

– Sử dụng tốt trang thiết bị dạy học sẵn có và tự làm đơn giản, dễ tìm để áp dụng vào tiết học.

– GV sử dụng PPBTB linh hoạt, sáng tạo.

b, Học sinh: – Đa số HS chăm ngoan, có ý thức học tốt.

– Rèn luyện được kĩ năng giao tiếp, diễn đạt nói và viết, kĩ năng làm việc theo nhóm, làm việc tập thể, hợp tác trao đổi,…

– Phát huy được tính say mê sáng tạo, giải quyết vấn đề.

– GV còn lúng túng trong cách thức tổ chức dạy học môn TNXH theo PPBTNB như thế nào để học sinh đạt kết quả cao nhất trong học tập.

– GV chưa được thực hành, áp dụng nhiều với PPBTNB và đặc biệt chưa nắm rõ bản chất của PP nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình áp dụng.

– Tài liệu hướng dẫn tham khảo, tài liệu hỗ trợ bước đầu còn hạn chế.

– Việc chuẩn bị bài dạy bằng phương pháp này tốn quá nhiều thời gian: Nghiên cứu bài dạy, soạn bài, chuẩn bị đồ dùng dạy học cho GV, học sinh

– SGK chưa phù hợp với cách dạy học theo PPBTNB, chưa kích thích được suy nghĩ của học sinh.

– GV xử lí chưa tốt trong việc điều hành hoạt động cá nhân, nhóm, trình độ học sinh chênh lệch nhau

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng được với PP dạy học này. Bàn ghế không phù hợp với cách dạy học theo nhóm, chưa có phòng thí nghiệm, chưa có đủ đồ dùng dạy học.

– Dạy học thường chiếm nhiều thời gian nên ảnh hưởng đến các môn học khác.

– HS chưa biết đặt câu hỏi sát với nội dung bài.

– Nhóm trưởng điều hành các hoạt động nhóm chưa năng động.

5, Ví dụ minh họa về áp dụng pp bàn tay nặn bột trong môn TNXH lớp 3

Tự nhiên xã hội

LÁ CÂY

I/ Mục tiêu: Học sinh biết được:

Cấu tạo ngoài của lá cây.

– Sự đa dạng về hình dạng, độ lớn và màu sắc của lá cây.

II/ Đồ dùng dạy học:

GV: sưu tầm 1 số loại lá cây khác nhau…

bảng nhóm

HS: Giấy, bút chì, bút màu

III. Hoạt động dạy học A. Bài cũ: 3 phút

Mỗi cây thường có các bộ phận nào?

HS nhận xét, GV nhận xét

B. Bài mới

1. Giới thiệu bài : 2 phút

Các em đã được học về rễ cây, thân cây. Hôm nay cô trò chúng ta cùng tìm hiểu một bộ phận nữa của cây là lá cây

Gv ghi mục bài lên bảng – Lá cây

HS nhắc lại hôm nay ta học bài gì?

2. Hoạt động dạy học: 28 phút

Bước 1: Tình huống xuất phát và câu hỏi nêu vấn đề :

Các em được biết rất nhiều loại lá . Bây giờ mỗi em hãy nhớ lại xem lá cây có màu gì, lá cây có những bộ phận nào, lá cây có hình dạng và độ lớn như thế nào ? các em suy nghĩ và nêu dự đoán của mình.

Chia nhóm theo chỗ ngồi

Bước 2. Làm bộc lộ biểu tượng ban đầu của học sinh.

*Cho các nhóm đưa ra dự đoán trước lớp

Bước 3. Đề xuất câu hỏi và phương án tìm tòi:

a, Đề xuất câu hỏi :

Chúng ta đã quan sát và nghe các nhóm trình bày, ai có thắc mắc gì về hình dạng, độ lớn và màu sắc của lá cây?

GV tổng hợp các câu hỏi phù hợp với nội dung tìm hiểu về hình dạng, màu sắc, kích thước, cấu tạo của lá cây:

? Các loại lá cây có màu sắc như thế nào?

? Các loại lá cây có hình dạng như thế nào?

? Các loại lá cây có kích thước ra sao?

? Lá cây gồm những bộ phận nào?

b, Đề xuất phương án thực nghiệm.

Để trả lời các câu hỏi này nhằm tìm hiểu về màu sắc, hình dạng, kích thước và cấu tạo của lá cây có thể lựa chọn phương án nào?

Có nhiều cách…………….nhưng ở đây cô đã có sẵn một số lá cây, ta chọn phương án nào thuận lợi nhất ?

Cho HS lên bàn cô lấy lá cây về quan sát

Bước 4.Thực hiện phương án tìm tòi

– Lần lượt tổ chức cho HS tiến hành quan sát vật thật và viết nội dung trả lời các câu hỏi thắc mắc ở trên.

+ Nói về màu sắc, hình dạng, kích thước của những lá cây quan sát được..

+ Chỉ đâu là cuống lá, phiến lá

Bước 5. Kết luận và hợp thức hóa kiến thức:

Hướng dẫn HS so sánh với dự đoán ban đầu

Gv : Qua đó các con rút ra kết luận gì ?

Gv nói đây chính là nội dung bài học hôm nay-

Gọi 2 học sinh nhắc lại kết luận:

Lá cây thường có màu xanh lục, một số ít lá cây có màu đỏ hoặc vàng. Mỗi chiếc lá thường có cuống lá,phiến lá; trên phiến lá có gân lá.

Lá cây có rất nhiều hình dạng và độ lớn khác nhau.

Đây là kết luận SGK trang 87

Y/C mở SGK đọc

Y/C HS Viết vào vở

3. Củng cố, dặn dò : 2 phút

Liên hệ:Gv : ở vườn nhà em, bố mẹ em trông cây gì ? cây đó có lá màu gì ?

Vẻ đẹp của lá cây…

Gv : Để cho lá cây luôn tươi tốt chúng ta phải làm gì ?

GV nhận xét giờ học.

Trần Thị Thu Hòa @ 15:56 23/11/2019 Số lượt xem: 1890

Báo Cáo Phương Pháp Dạy Học Bàn Tay Nặn Bột

Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Phương Trình Hóa Học Nào Sau Đây Thể Hiện Cách Điều Chế Cu Theo Phương Pháp Th, Bài 4 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Cộng, Bài 3 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế Violet, Bài Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Cộng Đại Số, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Bài 3 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế, Bài Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế, Ngữ Pháp Và Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh Vũ Mai Phương, Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Pháp Luật, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Phương Pháp Và Phương Tiện Dạy Học, Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Báo Cáo Phương Pháp Dạy Học Bàn Tay Nặn Bột, Ngữ Pháp Cô Mai Phương, Phương Pháp Dạy Học Hợp Tác, Phương Pháp Bắn Vi Đạn, Phương Pháp 5s, Văn Bản Chỉ Đạo Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Học Đại Học, Phương Pháp Thống Kê, Đề Thi Môn Phương Pháp Tính, Tự Học Theo Phương Pháp Tín Chỉ, Tự Học Theo Phương Pháp Dạy Tín Chỉ, Phương Pháp Ngữ âm Trị Liệu, Phương Pháp Tả Cảnh, Đề Thi Phương Pháp Tính, Phương Pháp Luận Sử Học, Phương Pháp Nghiên Cứu Xã Hội Học Pdf, Phương Pháp Tâm Lý Giáo Dục, Phương Pháp Lập Kế Hoạch Học Tập, Phương Pháp Chuyển Gen Bắn Vi Đạn, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Vú, Phương Pháp Irac, Phuong Phap Hoc Noi Trong Gio Anh Van , Phương Pháp Dạy Học Kỹ Thuật, Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Hãy Trình Bày Tóm Tắt Phương Pháp 5s, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả, Mẫu Phương Pháp Chứng Từ Ghi Sổ, Phương Pháp Nuôi Cấy Mô Tế Bào, Đề Cương Phương Pháp Dạy Học Môn Toán, Lựa Chọn Và Phê Duyệt Phương Pháp, Đề Tài Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Bài Giải Phương Pháp Tính, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Dạy Học Tích Cực, Khái Niệm Phương Pháp Dạy Học, Bà Phương Pháp Giâm Cành, Đề Thi Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế, ôn Tập Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Đề Tài Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Con Người, Máy Móc, Vật Liệu Và Phương Pháp, Tiểu Luận Phương Pháp 5s, Đề Thi Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Các Phương Pháp Đánh Giá Hồ Sơ Dự Thầu, Các Phương Pháp Bón Phân Cho Cây Cam Thời Kì Đã Cho Quả, Đề Cương Phương Pháp Tính, Đề Thi Phương Pháp Tính Và Matlab, Phương Pháp Xây Dựng Hệ Thống Gmp, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Là Gì, Luận Văn Thạc Sĩ Phương Pháp Dạy Học Môn Vật Lý, Phương Pháp Viết Đoạn Văn, Phương Pháp Tọa Độ Trong Mặt Phẳng, Phương Pháp Làm Việc Nhóm, Phương Pháp Chuyên Gia Trong Dạy Học, Phương Pháp Tìm Kiếm Tài Liệu, Phương Pháp Trích Ly Caffeine, Phương Pháp Nghiên Cứu Tâm Lý Học Hoàng Mộc Lan, Phương Trình Pháp Tuyến, ý Nghĩa Phương Pháp Luận, Bài Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Phương Pháp Giải Bài Tập ăn Mòn Kim Loại, Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Tiểu Luận Phương Pháp Học Đại Học, Bài 8 Phương Pháp Chiết Cành, Phương Pháp Học Đàn Organ Keyboard Tập 1 – Lê Vũ, Phương Pháp Điều Tra Rừng, Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Sách Phương Pháp 0 Tuổi, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư, Phương Pháp Tách Chồi, Phương Pháp Lập Kế Hoạch Làm Việc, Phuong Phap Luận Tư Vấn Giám Sát, Câu Hỏi ôn Thi Môn Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Luận Sáng Tạo, Xác Nhận Giá Trị Sử Dụng Phương Pháp, Một Số Vấn Đề Và Phương Pháp Học Tập Và Nghiên Cứu Khoa Học, Phương Pháp Loại Bỏ Mangan, Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Ngoại Ngữ, Bài Tham Luận Phương Pháp Học Tập, Báo Cáo Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Hp Tâm Lý Học Đại Cương,

Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền, Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Hai Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Và ý Nghĩa Của Việc Phát Huy Hai Phương Pháp Đó Trong Nền , Phương Trình Hóa Học Nào Sau Đây Thể Hiện Cách Điều Chế Cu Theo Phương Pháp Th, Bài 4 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Cộng, Bài 3 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế Violet, Bài Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Cộng Đại Số, ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Phương Thức Sản Xuất, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong, Vận Dụng ý Nghĩa Phương Pháp Luận Của Quan Điểm Toàn Diện Và Xu Thế Đa Dạng Hóa Đa Phương Hóa Trong , Bài 3 Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế, Bài Giải Hệ Phương Trình Bằng Phương Pháp Thế, Ngữ Pháp Và Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh Vũ Mai Phương, Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Pháp Luật, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Bộ Môn Tiếng Pháp, Phương Pháp Và Phương Tiện Dạy Học, Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Báo Cáo Phương Pháp Dạy Học Bàn Tay Nặn Bột, Ngữ Pháp Cô Mai Phương, Phương Pháp Dạy Học Hợp Tác, Phương Pháp Bắn Vi Đạn, Phương Pháp 5s, Văn Bản Chỉ Đạo Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học, Phương Pháp Luận Là Gì, Phương Pháp Luận, Bài Thu Hoạch Phương Pháp Học Đại Học, Phương Pháp Thống Kê, Đề Thi Môn Phương Pháp Tính, Tự Học Theo Phương Pháp Tín Chỉ, Tự Học Theo Phương Pháp Dạy Tín Chỉ, Phương Pháp Ngữ âm Trị Liệu, Phương Pháp Tả Cảnh, Đề Thi Phương Pháp Tính, Phương Pháp Luận Sử Học, Phương Pháp Nghiên Cứu Xã Hội Học Pdf, Phương Pháp Tâm Lý Giáo Dục, Phương Pháp Lập Kế Hoạch Học Tập, Phương Pháp Chuyển Gen Bắn Vi Đạn, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học, Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Vú, Phương Pháp Irac, Phuong Phap Hoc Noi Trong Gio Anh Van , Phương Pháp Dạy Học Kỹ Thuật, Lý Luận Phương Pháp Dạy Học, Hãy Trình Bày Tóm Tắt Phương Pháp 5s, Lý Luận Và Phương Pháp Dạy Học Đại Học (3 Tín Chỉ), Phương Pháp Làm Bài Lý Luận Văn Học, Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả, Mẫu Phương Pháp Chứng Từ Ghi Sổ, Phương Pháp Nuôi Cấy Mô Tế Bào,