Top 5 # Viêm Họng Dấu Hiệu Hiv Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Chứng Viêm Họng Nơi Người Bệnh Nhiễm Hiv

Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là bác sĩ Hồ văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Pharyngitis in HIV patient

Trả lời câu hỏi về viêm họng ở bịnh nhân HIV.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một siêu vi loại retrovirus làm ức chế hệ miễn nhiễm, tức là làm cho sức đề kháng của cơ thể người bịnh bị giảm sút đi, virus truyền qua đường tính dục (sexually transmitted disease), đường máu, hoặc lúc mẹ sinh ra con.

CD 4 T-cell count: đếm tế bào CD4.

CD4, còn gọi là tế bào T-helper cell=”tế bào giúp đỡ”, phụ trách thanh toán các vi khuẩn đột nhập vào cơ thể. Đếm số lượng tế bào CD 4 để ước lượng sức đề kháng của cơ thể, để xếp loại nặng nhẹ của tình trạng nhiễm HIV, quyết định lúc nào thì cần phải dùng thuốc kháng retrovirus (dưới 350, ở Mỹ, hoặc thấp hơn dưới 200 ở các nước nghèo hơn), lúc mới định bịnh, sau đó đo mức CD 4 để theo dõi kết quả chữa trị. Ở người nhiễm HIV số lượng CD4 giảm thấp dần, đến mức người đó dễ bị nhiễm những vi trùng, nấm mà trên người bình thường không gây ra bịnh (opportunistic infections).

Viêm họng và HIV

1) HIV có thể gây nhiều triệu chứng lúc mới phát bịnh. Viêm họng là một triệu chứng thường gặp lúc mới khởi bịnh HIV.

Khoảng thời gian từ lúc nhiễm virus cho tới lúc cơ thể sản xuất được kháng thể (antibodies) chống lại virus gọi là thời gian nhiễm HIV sơ kỳ (primary HIV infection). Lúc này nếu thử máu, chúng ta vẫn chưa phát hiện được kháng thể chống HIV (phải mất chừng 8 ngày đến 10 tuần mới phát hiện được kháng thể chống HIV) cho nên nếu thử HIV theo lối thông thường, sẽ có kết quả âm tính. Các triệu chứng này được gọi chung là hội chứng retrovirus cấp tính (acute retroviral syndrome), có thể giống những bịnh thông thường, và bác sĩ cần cảnh giác cao để nhận ra khả năng HIV.

Những yếu tố cơ nguy làm bs nghĩ đến nhiễm HIV:

1. giao hợp tính dục không được che chở bằng condom (unprotected sex), nhất là giữa nam phái với nhau (MSM).

2. bịnh nhân từng mắc bịnh phong tình (bịnh truyền qua đường tính dục=sexually transmitted diseases/STD)

3. bịnh thân tiếp xúc với máu người khác bị nhiễm HIV; qua vết thương hoặc qua niêm mạc (mắt, miệng, tính dục)

4. bịnh nhân từng được truyền máu (trước 1985 nếu ở Mỹ, sau 1985, thì máu được kiểm soát về HIV trước khi dùng)

5. người dùng kim chích drug xài chung với người khác.

6. con của phụ nữ bị mắc HIV (người ta có thể phòng ngừa bằng cách sanh mổ [Csection], cho mẹ uống thuốc chống HIV trước sau khi sanh, chữa em bé sau khi sanh).

Acute retroviral syndrome gồm những chứng sau:

– Nóng, đau cổ, mệt mỏi, sụt cân, sưng hạch (lymphadenopathy), lở loét vùng sinh dục, vùng hậu môn

– Riêng về vùng miệng và họng có thể viêm họng chảy mủ (exudative pharyngitis), lở trong miệng (oral ulcerations), dấu hiệu nhiễm nấm candida trong miệng (thrush).

Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể nghĩ rằng bịnh nhân bị chứng sưng họng thông thường do vi trùng Streptococcus, do siêu vi herpes, Epstein Barr virus, và nếu không đề cao cảnh giác bác sĩ có thể bỏ sót cơ hội định bịnh sớm (là bịnh nhân mắc HIV) để có biện pháp can thiệp sớm (anti-retroviral therapy).

Phải tìm các dấu vết của virus trong máu và định lượng chúng nhiều hay ít (HIV viral load testing, DNA assay) mới phát hiện được hiện diện của bịnh, do đó định bịnh sớm và dùng thuốc chống HIV kiểm soát bịnh hiệu quả hơn. Thử nghiệm đo DNA cho HIV và chữa trị trong giai đoạn sớm này có tính cách thí nghiệm, còn tranh cãi và chưa có kết quả chắc chắn, chỉ nêu ra đây với tính cách thông tin.

2) Ở người đã được định bịnh HIV, viêm họng có thể gây ra do những vi trùng khác nhau, do những siêu vi như herpes, nấm như candida.Bịnh nhân cần khám bs chuyên về chữa HIV để định bịnh (cấy vi trùng, cấy nấm), chữa bịnh và theo dõi. Ngoài ra, tuỳ mức độ nặng nhẹ (tuỳ theo lượng tế bào CD 4 trong máu), bác sĩ có thể cho bịnh nhân dùng những thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, hay nhiễm nấm (fungal infection) với mục đích ngăn chặn phòng ngừa.

Chúc bịnh nhân may mắn.

Cảm ơn bác sĩ Hồ văn Hiền.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y Học là 202-205-7890, xin nhắc lại, 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Viêm Họng

Tại sao trẻ sơ sinh bị viêm họng

Mùa hè chính là mùa trẻ sơ sinh thường bị viêm họng nhất. Nguyên nhân là do nhiệt độ mùa hè ngày càng lên cao, dẫn đến trẻ thường ra nhiều mồ hôi và giảm sức đề kháng.

Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Trong không khí có rất nhiều các loại vi khuẩn, virus khiến trẻ bị viêm họng. Ban đầu chỉ là bị nhẹ, tuy nhiên nếu không được chữa trị dễ dẫn đến các biến chứng như viêm họng cấp, khi đó, niêm mạc họng bị sưng nề.

Khi trẻ dùng nhiều đồ ăn, thức uống lạnh, khiến niêm mạc mất nước, họng và mũi khô, hệ hô hấp yếu đi. Đây là những nguyên nhân khiến trẻ có thể bị bệnh viêm họng cấp hết sức nguy hiểm.

Các hoạt động vui chơi giải trí thường ngày khiến trẻ đổ nhiều mồ hôi. Mồ hôi ngấm lại vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, dễ bị viêm họng.

Các triệu chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh

Dễ nhận biết nhất đó là các biểu hiện như ho, nghẹt mũi, tiếng kêu, tiếng khóc hoặc tiếng nói của trẻ khác thường do đau rát họng. Một số trẻ có thể số cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ C. Những lúc như thế này trẻ thường hay quấy khóc, có thể bỏ ăn, bỏ bú và giảm cân nhanh chóng.

Một số trẻ khác, có độ tuổi lớn thường có biểu hiện đau đầu, ko muốn ăn uống do nuốt đau, đau họng, rát họng, nghẹt mũi và ù tai.

Một bộ phận trẻ lại có triệu chứng đau nhức trong tai, đồng thời chảy nước mũi nhầy, ho khan, giọng nói khàn nhẹ, môi khô, lưỡi bẩn, mệt mỏi,…

Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như VA quá phát (ở trẻ nhỏ), viêm xoang, viêm tai, viêm hạch mủ, viêm amidan, viêm thanh quản và phế quản. Nhưng đặc biệt nguy hiểm nhất là dẫn đến nhiễm khuẩn huyết.

Phòng tránh viêm họng ở trẻ sơ sinh như thế nào

Cha mẹ cần kiểm soát các hoạt động vui chơi, các hoạt động ngoài trời cho con vào mùa hè nắng nóng. Không nên để trẻ mặc quá nhiều quần áo và hạn chế mặc quần áo có chất liệu không thấm mồ hôi, nên dùng quần áo có chất liệu cotton. Trẻ đổ mồ hôi nhiều có thể bị ngấm lại dẫn đến bị nhiễm lạnh và dễ bị viêm họng.

Sau khi trẻ vui chơi, hoạt động nhiều thì không nên cho tắm ngay. Nên cho trẻ vào phòng ấm, sau đó cởi quần áo cho trẻ để ráo mồ hôi một lúc rồi mới đi tắm. Trẻ con thường hay thích nghịch nước và chơi đồ chơi trong khi tắm nên cha mẹ lưu ý không nên để trẻ mải vui và ngâm nước quá lâu.

Khi sử dụng điều hòa, cha mẹ nên để nhiệt độ là 25 – 27 độ C là phù hợp với bé nhất. Tương tự như sử dụng quạt, cần hạn chế luồng gió hướng trực tiếp về phía mặt của trẻ. Và hạn chế cho trẻ ra vào phòng vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể khiến bé bị viêm họng.

Một thực đơn ăn uống hợp lý và khoa học là điều vô cùng cần thiết cho trẻ. Điều này vừa giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển thể chất và tinh thần. Vừa giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Chú ý hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ăn thức uống lạnh như kem, nước ngọt lạnh,… Hướng dẫn và thường xuyên cùng trẻ đánh răng và súc miệng hằng ngày.

Khi trẻ có những biểu hiện nhỏ nhất, hãy đưa bé đến ngay bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ chính xác và hiệu quả nhất.

Phân Biệt Những Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Vòm Họng Với Bệnh Viêm Họng

Cũng là ngạt mũi, ngứa rát cổ họng, đau đầu, ho nhiều… Nhưng nếu bạn chú ý quan sát thì sẽ nhận ra đâu là những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Và đâu là bệnh viêm họng thông thường.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn nhất

Ung thư vòm họng tiến triển âm thầm. Hầu như không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chỉ có những biểu hiện như: đau rát cổ họng, ho nhiều, ngạt mũi, đau đầu…

Những dấu hiệu này thường bị mọi người xem nhẹ, nghĩ rằng đây chỉ là những biểu hiện của bệnh viêm họng thông thường. Do đó, chỉ mua thuốc cảm cúm để tự điều trị.

Dấu hiệu khàn tiếng, ngứa rát ở cổ họng kèm theo tình trạng khó nuốt kéo dài từ 3 tuần trở lên không khỏi. Và không nắm rõ được nguyên nhân.

Bạn cần phải cẩn thận vì đây không phải là viêm họng mà là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

Lúc này người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm bệnh ung thư ngay. Dấu hiệu này có thể là trong vòm họng đã xuất hiện khối . Từ đó, gây ảnh hưởng tới cổ họng cùng các khu vực xung quanh.

– Nổi hạch và sưng:

Khi bị viêm họng, nhiều bệnh nhân có thể dễ dàng sờ được hạch ở cổ. Đồng thời có thể xuất hiện kèm theo biểu hiện sốt.

Nếu nổi hạch là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng thì phần hạch xuất hiện ở vùng cổ dưới hàm. Lúc đầu chỉ có kích thước nhỏ, sờ nắn được nhưng không đau. Sau đó sẽ dần to lên và lan ra các vùng khác.

Khi bạn bị viêm họng, thường kèm theo cả dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi là rất bình thường.

Tuy nhiên ngạt mũi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu rất hay gặp.

Ở giai đoạn đầu, chỉ ngạt ra một bên mũi, có thể kèm theo chảy máu mũi. Và tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhiều người cũng thường xuất hiện cơn đau đầu khi bị viêm họng. Cơn nhức đầu không quá mạnh, thường là âm ỉ nhưng sẽ nhanh hết.

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng cũng có dấu hiệu đau đầu ở những giai đoạn đầu. Nhiều người cho rằng đau đầu là triệu chứng phụ của viêm họng gây ra. Và chỉ uống thuốc kháng sinh hay giảm đau là sẽ khỏi.

Tuy nhiên nhiều tháng liền bệnh không đỡ, đi nội soi tai mũi họng mới phát hiện ra là đã mắc ung thư vòm họng.

Sự khác biệt giữa những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng với bệnh viêm họng

Có một sự khác biệt khi so sánh những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng với triệu chứng của bệnh viêm họng đó là:

Các triệu chứng sẽ xuất hiện ở cả hai bên như: nếu ngạt mũi sẽ ngạt cả hai bên mũi, đau cả hai bên đầu, nổi hạch hai bên cổ… Điều trị bằng thuốc sẽ khỏi và không tái phát nhiều lần.

– Những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng:

Thường ở cùng một bên, như một nửa đầu, ngạt một bên mũi, hạch một bên cổ dưới hàm… Khi sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau thông thường sẽ không khỏi bệnh. Có thể thuốc sẽ làm dịu nhất thời nhưng không khỏi hẳn.

Những cơn đau này sẽ có tần suất và cường độ tăng dần lên theo mức độ tiến triển của khối u. Ở giai đoạn tiến triển, khối u có thể khiến bệnh nhân ho nhiều, ho ra máu, nổi hạch sưng đau và lan rộng. Và có thể khiến khó thở, khan tiếng, nói chuyện khó khăn, nuốt thức ăn rất đau.

Làm sao để phòng chống ung thư vòm họng?

Bạn không nên bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, dù là đơn giản. Các biểu hiện đau đầu, đau cổ họng, nổi hạch, khan tiếng…

Đây đều là những triệu chứng rất nhỏ nhưng lại là những dấu hiệu cảnh báo có thể đã mắc ung thư vòm họng. Khi thấy những biểu hiện bất thường này thường xuyên xảy ra với mình, hãy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Để có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư vòm họng, một số cách phòng ngừa như:

– Thực hiện một lối sống khoa học khi hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá.

– Vận động thể dục thể thao thường xuyên.

– Có thói quen ăn uống khoa học, quan hệ tình dục lành mạnh.

– Thường xuyên chăm sóc sức khỏe bằng cách khám tầm soát ung thư ít nhất 6 tháng 1 lần.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng đều rất giống với viêm họng. Do đó, việc đi khám bệnh ngay từ những dấu hiệu đầu tiền là rất quan trọng. Nó sẽ giúp phát hiện bệnh sớm. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, không để bệnh tiến triển gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân.

Phân Biệt Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Và Viêm Họng

Ung thư phổi là căn bệnh về đường hô hấp và có nhiều triệu chứng khiến người ta dễ nhầm với các bệnh khác ở đường hô hấp luôn nên nếu không biết rõ thì việc phát hiện ra ung thư phôi để sớm điều trị là một việc khó khăn. Thông thường các triệu chứng của ung thư phổi lúc đầu thường giống với bệnh viêm họng thông thường. Chính vì thế nên chúng ta cần biết rõ để phân biệt chúng để có phương pháp trị đúng bệnh. Tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Đặc điểm khác nhau của ung thư phổi và viêm họng

Ho đều là triệu chứng của ung thư phổi và viêm họng. Tuy nhiên, người bị ung thư phổi thường có tiếng ho rặng hơn, kèm theo đó là khó thở kéo dài. Còn ho của bệnh viêm họng sẽ được chữa khỏi sau một khoảng thời gian ngắn.

Viêm họng đơn thuần thường hay đi kèm với triệu chứng sổ mũi, hắt hơi. Còn với bệnh nhân ung thư phổi thì triệu chứng này ít xảy ra.

Người bị ung thư phổi còn có biểu hiện chảy máu cam, có khi vừa chảy máu cam vừa ho ra máu khiến cơ thể suy nhược. Còn bệnh viêm họng thông thường thì ít có triệu chứng này.

Người bị ung thư phổi ít khi cảm thấy đau họng mà hầu hết là thấy khó thở, ho khạc nhiều. Khi bạn bị đau họng thì có thể đó chỉ là viêm họng nhưng cũng có thể là giai đoạn tiền phát của ung thư vòm họng.

Viêm họng cấp tính cũng khiến người bệnh ho ra máu, tuy nhiên đối với bệnh ung thư phổi thì tần suất ho ra máu lớn hơn, thậm chí là nôn ra máu.

Nếu mọi biểu hiện của bệnh viêm họng ngày một kéo dài, các bác sỹ sẽ thực hiện chọc khe màng phổi, nếu thấy dịch thì đến 80% bệnh nhân bị ung thư phổi.

Với bệnh viêm họng thông thường, bệnh nhân có thể bị phù chân tay và mặt do dùng thuốc nhưng sẽ rút bớt khi khỏi bệnh. Nhưng với bệnh ung thư phổi do khối u chèn ép nên người bệnh thường bị phù mặt kéo dài.

Ung thư phổi là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm rất cần được phát hiện kịp thời để có cách điều trị hợp lý trước khi bệnh tới giai đoạn nặng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Bệnh nhân nếu cảm thấy những biểu hiện lạ ở vùng cổ hoặc ho không rõ nguyên nhân thì có thể tới gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc . ung thư phổi do hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu. Chính vì thế các bạn nên tránh hút thuốc lá.