Top 3 # Wage Và Salary Khác Nhau Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

The Difference Between Salary And Wages

The essential difference between a salary and wages is that a salaried person is paid a fixed amount per pay period and a wage earner is paid by the hour. Someone who is paid a salary is paid a fixed amount in each pay period, with the total of these fixed payments over a full year summing to the amount of the salary. This person is considered to be an exempt employee. There is no linkage between the amount paid and the number of hours worked. Someone receiving a salary is usually in a management or professional position.

For example, if a person has a $52,000 salary and he is paid once a week, then the gross amount of each of the 52 paychecks he receives during the year is $1,000 ($52,000 / 52 weeks). The person receiving a salary is not paid a smaller amount for working fewer hours, nor is he paid more for working overtime.

Someone who is paid wages receives a pay rate per hour, multiplied by the number of hours worked. This person is considered to be a non-exempt employee. For example, a person who is paid a wage of $20 per hour will receive gross pay of $800 ($20/hr x 40 hours) if he works a standard 40 hour week, but will only receive gross pay of $400 ($20/hr x 20 hours) if he works 20 hours in a week. A person who receives wages is also entitled to overtime pay of 1.5x his normal rate of pay if he works more than 40 hours per week.

There is also a difference between salary and wages in regard to the speed of payment. If a person is paid a salary, he is paid through and including the pay date, because it is very simple for the payroll staff to calculate his salary, which is a fixed rate of pay. However, if a person is paid wages, he is usually paid through a date that is several days prior to the pay date; this is because his hours may vary, and the payroll staff needs several days to calculate his pay.

If a person is paid wages and there is a gap between the last day worked for which he is paid and his pay date, that gap is paid in his next paycheck. This gap does not exist for a salaried worker, since he is paid through the pay date. Thus, pay is much more likely to be accrued in a company’s financial statements for a person being paid wages than for someone being paid a salary.

The expression of a person’s pay rate varies depending on whether that person receives a salary or wages. Thus, a person may receive a salary of $52,000, or wages of $25.00 per hour. Assuming a standard work year of 2,080 hours per year, the person receiving wages of $25.00 per hour is actually earning the same gross pay as the person receiving a salary of $52,000 (2,080 hours x $25/hour), though the person earning a wage has the opportunity to earn overtime, and so can be considered in a better compensation situation than the person being paid a salary.

Related Courses

Payroll Management

Phân Biệt ‘Salary’, ‘Wage’ Và ‘Income’

Trong tiếng Việt, ‘ salary’, ‘wage’ và ‘ income’ đều có thể hiểu đơn giản là “tiền lương”. Tuy nhiên, khi nói đến “tiền lương”, ta lại phân vân không biết sử dụng từ nào cho đúng. Vì vậy, cần phải phân biệt giữ các từ này để dùng cho chính xác nhất.

Salary

‘Salary’ ở đây là khoản tiền lương mà người lao động được trả định kì theo tháng hoặc theo năm. Khoản lương này thường là cố định và không phụ thuộc vào số giờ làm. Những người được trả ‘ salary’ thường là các nhân viên, chuyên gia cố định, có hợp đồng lao động, bảng lương trong công ty.

Ví dụ: Some expects can have medium salaries of over $80.000 per year. (Một số chuyên gia có thể có mức lương trung bình hơn 80.000 đô la hằng năm.

Wage

‘Wage’ có thể hiểu là mức tiền công người lao động đạt được tính theo số giờ làm việc. Thông thường, khoản tiền này được trả vào cuối tuần. Người lao động được nhận ‘ wage’ thường là các nhân viên cửa hàng, nhân viên bán thời gian làm việc theo giờ,…

Ví dụ: The minimum wage at this store is about $10 an hour. (Mức tiền công thấp nhất tại cửa hàng này là 15 đô la 1 giờ.)

Income

‘Income’ (thu nhập) là tổng hợp tất cả các khoản tiền mà người lao động kiếm được sau một khoảng thời gian nhất định (có thể là 1 năm). Khoản tiền ‘ income’ đến từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ riêng tiền lương ( salary). Nó có thể bao gồm tiền lương, tiền đầu tư, tiền lãi ngân hàng, tiền bán tài sản,…

Trong khi khoản tiền ‘ salary’ thường là cố định thì ‘ income’ lại thay đổi, không ổn định. Ngoài ra, ‘ income’ có thể dùng cho thu nhập của một công ty hay một quốc gia,…

Ví dụ:

Her main source of income is from selling clothes. (Nguồn thu nhập chính của cô ấy là từ việc bán quần áo.)

Tourism generates income for the local economy. (Du lịch là nguồn phát sinh thu nhập cho các nền kinh tế địa phương.)

Trần Ngọc Kim Ngân Giáo viên Tiếng Anh – Trường Quốc tế Á Châu

Cognac Và Whisky Khác Nhau Như Thế Nào?

COGNAC VÀ WHISKY KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

 

(Hình ảnh từ hãng Aderia sản xuất tại Nhật Bản.) 

Cognac được làm từ trái nho còn Whisky được làm từ các loại hạt ngũ cốc, mà chủ yếu là lúa mạch. Cả hai dòng rượu đều được chưng cất và chuyển hoá chất đường thành ethanol (alcohol). Tuy nhiên, cả hai có một điều giống nhau là cùng được ủ trong thùng gỗ để tăng độ “mềm” của rượu, hấp thụ được màu và mùi của thùng rượu.   NHO VÀ HẠT NGŨ CỐC   Whisky được làm từ các loại hạt ngũ cốc, mà chủ yếu là từ lúa mạch, sau đó trộn với nước và men, đem hỗn hợp đi chưng cất. Phần rượu thu được sau quá trình chưng cất được ủ trong thùng gỗ sồi.   Vậy Whisky và Whiskey khác nhau như thế nào? Một cái có chữ “e” và một cái không có chữ “e”. Sự khác nhau này thể hiện vùng chưng cất rượu. Whisky đến từ Scotland, Nhật hoặc Canada trong khi Whiskey đến từ Ireland và Mỹ.   Nguyên liệu tạo ra Cognac là trái nho. Các trái nho được lên men trong 5 ngày và đem đi chưng cất theo quy trình chưng cất hai lần, sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi.   TUỔI CỦA COGNAC VÀ WHISKEY   Cognac trẻ nhất là 2 tuổi rưỡi. Hầu hết các loại cognac đều nhỏ hơn 6 tuổi nhưng cũng có những loại hàng trăm năm tuổi.   Trong khi Cognac sử dụng các thuật ngữ để chỉ độ tuổi như VOP, VS, VSOP và XO thì Whiskey lại thể hiện rõ độ tuổi chính xác của mình như 3, 5, 10, 12 hoặc 15 năm. Có cả những loại whiskey 18 năm nhưng lâu hơn nữa thì rất hiếm.   Trong khi cognac được xem là một loại đồ uống có cồn hỗ trợ tiêu hoá, dùng sau bữa ăn, có thể cùng với cafe, thì whiskey lại không mang hình ảnh “già nua” và “bảo thủ” như vậy mà được dùng trong bữa ăn, cả trong quán bar và các hộp đêm. Ngày nay, Cognac đang được dùng nhiều hơn dưới dạng một loại đồ uống cocktail, với vai trò là một thành phần quan trọng trong cocktail.   COGNAC TỐT HƠN WHISKEY?     Nguồn: blog.cognac-expert.com

 

Tretinoin Và Retinol Khác Nhau Như Thế Nào?

Khi nói đến tretinoin, người ta không thể không nhắc đến thương hiệu Retin-A. Nhiều người sử dụng tên Retin A khi đề cập đến bất kỳ loại tretinoin nào. Do tác dụng mạnh mẽ của mình, tretinoin được coi là một loại thuốc. Và tất nhiên, nó cần được kê đơn bởi bác sĩ.

Retinol là gì?

Tìm hiểu thêm về công dụng, cách sử dụng retinol tại: retinol là chất gì

So sánh retinol và tretinoin

Cả tretinoin và retinol đều kích thích sự thay đổi của biểu bì. Nó kích thích tạo ra tế bào mới, sáng hơn đồng thời kích thích sản xuất collagen và elastin. Kết quả có thể là làn da mịn hơn, dày hơn với ít khuyết điểm hơn.

Khác nhau

Về mặt kỹ thuật, retinol và tretinoin làm điều tương tự. Nhưng retinol yếu hơn nhiều vì nó phải trải qua quá trình chuyển đổi thành axit retinoic. Trong khi đó, tretinoin là axit retinoic, có thể trực tiếp tác động trên da. Đó cũng là lý do mà tretinoin là thuốc kê đơn còn retinol là sản phẩm không cần kê đơn.

Về đối tượng sử dụng, tretinoin thường được sử dụng cho người da dầu hoặc da có khả năng chịu đựng tốt. Trong khi retinol phù hợp hơn với người có làn da nhạy cảm.

Về mức độ kích ứng: Làn da của bạn có thể hồng lên một chút sau khi thoa sản phẩm retinol. Hoặc, bạn có thể gặp phải các tình huống như khô da hoặc châm chích, nhưng nó thường rất nhẹ. Hầu hết mọi người có thể sử dụng retinols mà không gặp nhiều vấn đề. Trong khi tình trạng kích ứng khi sử dụng tretinoin có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Nguyên nhân là bởi khi người ta thoa retinol lên da, cần phải đợi cho đến khi nó chuyển hóa thành axit retinoic mới có thể nhận được lợi ích. Thế nhưng thực tế là tỷ lệ chuyển đổi thấp và khác nhau giữa các cá nhân. Ngoài ra, khi tiếp xúc với không khí trong quá trình sử dụng và bảo quản, retinol có thể bị oxy hóa và phân hủy trước khi nó có thể chuyển hóa trong da. Nói chung, nguyên nhân là do hoạt tính sinh học của retinol thấp hơn do chuyển đổi chậm và có thể bị thoái hóa. Tuy nhiên, nhiều loại retinol có nồng độ cao có thể gây kích ứng da tương tự như tretinoin.

Nếu bạn muốn cung cấp cho làn da một chút chăm sóc, ngăn ngừa lão hóa mà không gặp vấn đề lớn nào về da, sử dụng các sản phẩm như kem dưỡng ẩm, kem dưỡng, kem mắt và huyết thanh chứa retinol là lựa chọn tốt nhất.

Đối với các vấn đề nghiêm trọng hơn của da như mụn trứng cá, mụn đầu đen, các vấn đề về sắc tố và các nếp nhăn, tretinoin sẽ mang đến hiệu quả tốt và nhanh hơn.