Top 5 # Xét Nghiệm Hp Bằng Phương Pháp Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Sansangdethanhcong.com

Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Bằng Cách Nào?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là cách tốt nhất giúp người bệnh phát hiện sớm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong cơ thể. Từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh những biến chứng do vi khuẩn HP gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tìm hiểu cụ thể về xét nghiệm vi khuẩn HP mời bạn tham khảo bài viết sau

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc, sinh sống trong cơ thể người chủ yếu là ở dạ dày và bám vào niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính và thậm chí là ung thư dạ dày.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Thông thường xét nghiệm vi khuẩn HP bằng các phương pháp sau

– Nội soi dạ dày

Là phương pháp bác sĩ sử dụng một ống soi nhỏ cho vào dạ dày qua ống thực quản, sau đó dùng kim sinh thiết lấy mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm. Với cách làm này, bác sĩ có thể xét nghiệm được vi khuẩn HP và đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương trong dạ dày, từ đó đưa ra những liệu pháp trị liệu phù hợp.

– Test thở Ure

Đây là phương pháp sử dụng một thiết bị mà người bệnh thở vào đó. Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí carbonic. Khí cacbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thụ vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người làm xét nghiệm, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động trong dạ dày không.

Hiện có 2 loại test hơi thở là test hơi thở sử dụng bóng là bạn thổi vào một thiết bị giống quả bóng và test hơi thở dùng thẻ là bạn thổi vào một thiết bị giống chiếc thẻ ATM.

khi nào nên đi nội soi dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn hp

– Khi có những dấu hiệu bất thường về dạ dày như: buồn nôn thường xuyên, rối loạn tiêu hóa không xác định nguyên nhân, ợ chua, ợ hơi, có cảm giác đầy bụng, đầy hơi dù ăn ít,… cần đi khám và làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp để phải điều trị, việc có cần điều trị Hp hay không nên để bác sĩ khám, tư vấn và quyết định để tránh những tốn kém không đáng có.

– Tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng Hp kháng kháng sinh.

– Nếu trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì không dùng chung đồ ăn. Thực hiện vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Những người bị bệnh viêm loét dạ dày cần: ăn uống khoa học, không nên ăn quá no hay quá đói, tránh ăn quá nóng, quá lạnh, tránh đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như thực phẩm có độ acid quá cao, tránh uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc,…

Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Bằng Cách Nào? Ở Đâu?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là cách tốt nhất để có thể phát hiện loại vi khuẩn này trong cơ thể – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày hiện nay. Vậy những đối tượng nào nên thực hiện loại xét nghiệm này, các phương phương tiến hành và những lưu ý trong quá trình thực hiện là gì? Tất cả sẽ được bài viết giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Xét nghiệm vi khuẩn HP là gì?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là một loại xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) trong cơ thể. Loại xét nghiệm này thường được các bác sĩ tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác gây ra các vấn đề ở dạ dày và thực quản. Khi có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có khả năng tồn tại và phát triển rất tốt trong môi trường acid đậm đặc. Vì vậy, trong thể con người, chúng thường sinh sống chủ yếu tại dạ dày hoặc bám vào thành niêm mạc của dạ dày. Đây chính là nguyên nhân ra tình trạng viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, thậm chí là dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Những ai nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP?

Bên cạnh đó, không phải trường hợp nào bị mắc bệnh dạ dày cũng xuất phát từ nguyên nhân do vi khuẩn HP gây ra mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Bởi vậy, chỉ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh mới nên tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP, tránh lãng phí.

Theo đó, để phòng tránh nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn HP gây ra, người bệnh hãy đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

Bị đau rát ở vùng thượng vị, cơn đau có thể diễn ra theo từng cơn hoặc liên tục. Đau nhiều nhất vào lúc đói hoặc khi ăn quá no.

Thường xuyên buồn nôn hoặc bị nôn, ngay cả khi đói, đặc biệt tình trạng nôn khan diễn ra nhiều vào buổi sáng.

Người bệnh có biểu hiện ợ chua, ợ nóng thường xuyên.

Hay tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: Táo bón hoặc tiêu chảy, phân màu đen hoặc có mùi tanh.

Bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, hoặc ăn không thấy ngon miệng.

Cơ thể suy nhược và bị sút cân nhanh chóng.

Ngoài ra, HP là loại vi khuẩn có thể lây nhiễm qua các dụng cụ y tế trong quá trình xét nghiệm. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế có chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn khi tiến hành kiểm tra.

Các cách xét nghiệm vi khuẩn HP hiện nay

Phương pháp xét nghiệm máu

Nhiều người băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện vi khuẩn HP không. Khi cơ thể bị vi khuẩn HP xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể để đối kháng lại sự tấn công của vi khuẩn. Vì vậy việc tiến hành xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được kháng thể kháng lại vi khuẩn HP có trong huyết tương của người bệnh dương tính với xoắn khuẩn này.

Tuy nhiên, phương pháp này lại ít được bác sĩ chỉ định để phát hiện vi khuẩn HP trong cơ thể bởi các lý do sau:

Thông thường, vi khuẩn HP tồn tại ở cơ quan tiêu hóa với số lượng có hạn và không gây ra các biểu hiện bất thường. Khi đó, việc tiến hành kỹ thuật xét nghiệm máu sẽ rất khó để có thể tìm thấy loại kháng thể tương ứng.

Đối với những trường hợp từng bị nhiễm HP và đã được tiêu trừ toàn bộ. Tuy nhiên, trong huyết tương của họ vẫn còn chứa kháng thể vi khuẩn trong thời gian khoảng vài tháng đến vài năm. Do đó, xét nghiệm máu cũng không mang lại kết quả chính xác.

Hay với những người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch hầu như không có xu hướng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori nên cũng không có loại kháng thể tương ứng.

Kỹ thuật xét nghiệm máu cũng có khả năng gây ra tình trạng dương tính với vi khuẩn HP giả cao. Do đó, phương pháp này chỉ được bác sĩ chỉ định thực hiện bổ sung cùng với một số phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở

Bạn nên lựa chọn phương pháp test hơi thở nếu có điều kiện. Bởi người bệnh chỉ cần thở vào thiết bị kiểm tra và chỉ sau khoảng 1 tiếng đã có ngay kết quả xét nghiệm chính xác. Hiện nay, có 2 dạng thiết bị dùng để kiểm tra hơi thở Ure, đó là:

Thẻ: Người bệnh sẽ được chỉ định thổi liên tục vào một thiết bị trông giống như thẻ ATM.

Bóng: Người bệnh thổi liên tục vào thiết bị kiểm tra tương tự như quả bóng.

Kết quả phân tích của phương pháp này được đánh giá là rất chính xác. Sau khi kiểm tra, bạn sẽ nhận được 1 trong 2 kết quả là vi khuẩn HP dương tính (+) hoặc âm tính (-). Nếu là dương tính chứng tỏ bạn đã nhiễm vi khuẩn HP và ngược lại.

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày bằng test hơi thở có những ưu điểm như sau::

Không can thiệp bất kỳ cái gì vào bệnh nhân, dễ thực hiện.

Phương pháp này có thể thực hiện trên nhiều đối tượng khác nhau, kể cả xét nghiệm HP cho trẻ.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở cho kết quả nhanh và chính xác.

Phương pháp đặc biệt phù hợp với những trường hợp đã từng nhiễm vi khuẩn HP, đã được điều trị và tái khám nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Lưu ý: Hiện nay có 2 loại test hơi thở thông dụng đó là: Loại sử dụng carbon C13 và sử dụng cacbon C14. Loại C14 thường có giá thành rẻ hơn nhưng chúng nguyên tử phóng xạ, nên không tốt cho phụ nữ đang trong tuổi sinh nở và trẻ em dưới 6 tuổi. Vì vậy, trước khi tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Xét nghiệm vi khuẩn HP qua phân

Khi thực hiện test vi khuẩn HP qua phân, mẫu phân sẽ được đưa đi làm xét nghiệm nhằm mục đích xác định sự tồn tại của loại vi khuẩn này trong đường tiêu hóa thông qua việc tìm kháng nguyên lẫn trong phân.

Chuẩn bị:

Khác với những kỹ thuật khác, trong xét nghiệm khuẩn HP qua phân, mẫu phân sẽ được người bệnh tự thu thập tại nhà chứ không phải bởi nhân viên y tế. Bên cạnh đó, nếu có kế hoạch tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hình thức này, bạn nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid, thuốc kháng sinh, hoặc thuốc bao vết loét dạ dày trong thời gian khoảng 2 tuần.

Cách thực hiện:

Người bệnh sẽ được nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cách lấy mẫu phân thông qua hình thức viết ra giấy nhằm tránh lây nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Để việc lấy mẫu phân thành công, người bệnh nên lưu ý những điều sau:

Sử dụng găng tay bảo vệ khi tiến hành lấy mẫu.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi lấy phân.

Cần dùng túi nilon chuyên dụng lấy mẫu phân để đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn hãy sử dụng thêm một túi nilon khác hoặc hộp, lọ để bỏ túi đựng mẫu phân vào. Điều này sẽ giúp bảo vệ quanh túi và tránh tình trạng lây nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào.

Khi lấy mẫu, bạn không nên để nước tiểu lẫn vào trong phân có thể khiến cho kết quả xét nghiệm không chính xác.

Nên sử dụng loại túi nilon đựng phân có miệng đóng kín và phải sạch.

Sau khi thu thập mẫu phân, người bệnh nên đưa ngay đến trung tâm hoặc cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu không thể đến ngay cơ sở thực hiện xét nghiệm, người bệnh cần bảo quản túi trong điều kiện lạnh.

Sau khi đưa mẫu phân đến phòng thí nghiệm, các kỹ thuật viên lấy một lượng nhỏ và cho vào ống nghiệm. Đồng thời cho thêm hóa chất hoặc một số loại chất tạo màu đặc biệt vào. Người bệnh sẽ được chẩn đoán là dương tính với vi khuẩn HP nếu ống nghiệm xuất hiện màu xanh dương. Thông thường, kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP qua phân sẽ có sau khoảng 1 – 4 ngày.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, phương pháp này có mặt hạn chế là có thể gây khó khăn cho người bệnh khi lấy mẫu phân. Đồng thời cũng không giúp quan sát được các tổn thương ở dạ dày.

Phương pháp nội soi dạ dày

Đây được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng với với việc chẩn đoán các vấn đề ở đường tiêu hóa, trong đó có mục đích nhằm xét nghiệm vi khuẩn HP. Phương pháp này được tiến hành bằng cách các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ có gắn camera vào đường miệng hoặc đường mũi của người bệnh. Sau đó, ống nội soi sẽ đi xuống cổ họng, rồi đến thực quản và dạ dày.

Thông qua những hình ảnh từ camera được gắn trên thiết bị nội soi, các bác sĩ có thể quan sát được các ổ viêm loét ở dạ dày, hay các vết xước tại niêm mạc hoặc là một khối u bất thường ở đường tiêu hóa.

Tiếp theo, các bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mô ở vị trí niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm xét nghiệm Clo test hoặc là nuôi cấy vi khuẩn HP. Từ kết quả nuôi cấy, bác sĩ có thể xác định được cơ quan tiêu hóa có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Đó cũng là căn cứ để bác sĩ lên phác đồ điều trị vi khuẩn HP phù hợp cho từng trường hợp.

Phương pháp này có thể mang lại kết quả chính xác nhưng lại có điểm hạn chế là gây khó chịu cho người bệnh, buồn nôn và có thể làm xây xước niêm mạc. Tuy nhiên, xét nghiệm vi khuẩn HP bằng nội soi dạ dày lại giúp bác sĩ biết được mức độ tổn thương của dạ dày, từ đó sẽ dễ dàng trong việc đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu?

Để giúp người bệnh có được địa chỉ thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP chính xác và nhanh chóng, chúng tôi xin giới thiệu những địa chỉ uy tín ngay sau đây:

Khu vực miền Bắc

1. Khoa tiêu hóa – BV Bạch Mai xét nghiệm vi khuẩn HP chính xác

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở hàng đầu hiện nay tại khu vực miền Bắc có thể khám và điều trị nhiều khoa bệnh lý khác nhau. Nơi đây tập trung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc và cơ sở vật chất hiện đại.

2. Bệnh viện Đại học y Hà Nội

Đây cũng là địa chỉ xét nghiệm tìm vi khuẩn HP uy tín bởi có riêng Trung tâm nội soi tiêu hóa với thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất hiện đại và liên tục đổi mới giúp phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày một cách chính xác.

Địa chỉ: số 89 Trần Cung – P. Nghĩa Tân – Q. Cầu Giấy – Hà Nội.

Liên hệ: 024 3754 3650

Thời gian làm việc: 7h30 – 12h00; Chiều từ 13h30 – 17h30 từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ nhật chỉ làm việc buổi sáng.

4. Bệnh viện Nhi Trung Ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ quen thuộc được nhiều cha mẹ lựa chọn để tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé. Bởi hiện nay, trẻ em cũng là đối tượng rất dễ bị nhiễm khuẩn HP.

Khu vực miền Trung

5. Bệnh viện Trung ương Huế

Với những bệnh nhân ở khu vực miền Trung có thể thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP ở bệnh viện Trung ương Huế tại:

6. Bệnh viện Đà Nẵng

Nếu ở gần Đà Nẵng, bạn cũng có thể đến tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn HP tại bệnh viện này:

Khu vực miền Nam

7. Khoa nội tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là một trong những bệnh viện lớn tại khu vực miền Nam. Vì vậy, khoa nội Tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là địa chỉ khám, làm xét nghiệm và tiến hành điều trị vi khuẩn Hp uy tín, chính xác hiện nay.

Địa chỉ: số 201B đường Nguyễn Chí Thanh – P. 12 – Q. 5 – Hồ Chí Minh.

8. Xét nghiệm vi khuẩn HP tại Bệnh viện Nhiệt Đới

Bệnh viện Nhiệt đới còn có tên gọi khác là Bệnh viện Chợ Quán. Nơi đây có riêng một Khoa tiêu hóa, có thể đáp ứng nhu cầu của người dân với sự đa dạng về dịch vụ y tế chất lượng cao. Vì vậy, nếu bạn khu vực miền Nam và chưa biết xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu thì có thể tham khảo địa chỉ này:

Địa chỉ: 764 đường Võ Văn Kiệt – P. 1 – Quận 5 – Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 028.3923.5804 hoặc 028.3923.8704.

9. Bệnh viện Nhân dân 115

Cũng tại TP. Hồ Chí Minh, người bệnh có thể đến và làm xét nghiệm vi khuẩn HP tại bệnh viện Nhân dân 115.

Xét nghiệm vi khuẩn HP giá bao nhiêu?

Ngoài phương pháp thực hiện và các địa chỉ uy tín thì xét nghiệm vi khuẩn Hp giá bao nhiêu cũng được rất nhiều người bệnh quan tâm. Tại các cơ sở, bệnh viện khác nhau, với mỗi phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP đều có mức giá niêm yết riêng. Tuy nhiên, đa phần các cơ sở bệnh viện công hiện nay cũng có những quy ước chung về chi phí để thực hiện xét nghiệm. Cụ thể như sau:

Như vậy, tùy vào tình trạng bệnh cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh phải đặc biệt tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc xét nghiệm vi khuẩn HP được diễn ra thuận lợi, chính xác nhất.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm vi khuẩn HP là một trong kỹ thuật quan trọng giúp chẩn đoán nguyên nhân cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất về mức độ bệnh lý, trước khi thực hiện, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau.

Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP. Việc thăm khám hoặc làm xét nghiệm tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo máy móc, trang thiết bị có thể cho ra kết quả không chính xác. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn do từ các thiết bị y khoa không được vô khuẩn, vô trùng hoàn toàn.

Người bệnh lưu ý không nên ăn uống từ 4 – 6 tiếng (có thể dùng nước lọc) trước khi tiến hành nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở. Tốt nhất bạn nên thực hiện xét nghiệm này vào sáng sớm.

Trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày, người bệnh nên tránh dùng thuốc đông máu và thuốc chống viêm không chứa steroid. Do phương pháp này có thể gây ra trầy xước và chảy máu niêm dạ dày.

Đừng quên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của mình, nhất là các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp hay các bệnh lý tim mạch để tránh các rủi ro trong quá trình thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP.

Người bệnh cũng có thể đề nghị bác sĩ gây mê nếu thực hiện phương pháp nội soi để tránh tình trạng khó chịu, buồn nôn.

Nếu thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu hoặc phân, bạ cần nói cho bác sĩ biết về lịch sử dụng thuốc nhằm tránh tình trạng cho ra kết quả sai lệch.

Như vậy, mỗi phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP đều có những ưu, nhược điểm riêng. Và đây là một kỹ thuật không quá khó khăn, có thể được thực hiện tại nhiều bệnh viện khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi bạn quyết định thực hiện loại xét nghiệm này.

Nên Xét Nghiệm Hpv Bằng Phương Pháp Nào?

HPV (Human papilloma virus) là loại virus gây u nhú ở người, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục và là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Một số chủng HPV có thể gây ra mụn ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, chủng khác có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác chẳng hạn như chủng 16 và 18.

Loại virus này có thể truyền cho bất cứ ai đã có quan hệ tình dục thông qua việc tiếp xúc với da, dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người mang sẵn virus trong người. Ngoài ra, việc hôn hay quan hệ bằng miệng cũng có thể bị lây nhiễm loại virus này.

Tóm lại, HPV là nguyên nhân trực tiếp gây ra sùi mào gà ở cả nam và nữ giới, do đó để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, cách duy nhất là hoạt động tình dục an toàn, tránh quan hệ với nhiều bạn tình bởi đây là đối tượng chính của bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm HPV sẽ giúp chúng ta chủ động trong hỗ trợ điều trị nhằm mang đến kết quá tốt nhất nếu không may cơ thể đã mắc phải loại virus này.

Kỹ thuật phân tử DNA

– Các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Kiến quốc cho biết, vì HPV có độ nhạy khá thấp nên không thể nuôi cấy để kiểm tra huyết thanh, do đó cần phân tích bộ gene từ cổ tử cung hoặc vùng có triệu chứng nhiễm bệnh.

– Xét nghiệm HPV bằng phương pháp DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo tốt hơn. Nếu kết quả âm tính thì khả năng mắc bệnh sẽ không thể xảy ra trong vòng 6 – 10 năm sau đó.

– Nếu kết quả dương tính, người bệnh được chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ lấy máu của người nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà và đen đi xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính với HPV thì người này có khả năng mắc sùi mào gà rất cao. Đây là một trong những phác đồ xét nghiệm HPV nhanh chóng, cho kết quả chính xác cao nên được nhiều cơ sở y tế áp dụng.

– Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, HPV gây sùi mào gà có thể sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trong dịch niệu đạo của nam giới và dịch âm đạo của nữ giới.

– Vì vậy, dùng mẫu dịch tiết ở cơ quan sinh dục để làm xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác và nhanh chóng cho trường hợp nghi ngờ mắc sùi mào gà.

Xét nghiệm PAP’s Smear

– Đây là một bài kiểm tra được các bác sĩ thực hiện nhằm phát hiện sớm dấu hiệu của sự thay đổi trong các tế bào ở vùng cổ tử cung.

– Theo đó, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo, sau đó dùng một dụng cụ chuyên dụng để lấy một phần nhỏ tế bào ở cổ tử cung. Cuối cùng, bác sĩ sẽ bảo quản tế bào này và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường hoặc các tế bào tiền ung thư.

– Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện tất cả các loại tế bào lạ đang xâm nhập vào cổ tử cung, có cả HPV.

– Thời gian thực hiện xét nghiệm PAP’s Smear thường chỉ mất khoảng 1 phút.

– Bác sĩ lấy một mô bệnh phẩm từ các nốt u sùi, sau đó đem đi xét nghiệm và thử phản ứng PCR để có kết luận chính xác về việc bệnh nhân đã nhiễm chủng HPV nào.

– Phương pháp này còn cho người bệnh biết họ có nguy cơ mắc bệnh cao hay thấp, có nguy cơ dẫn đến ung thư hay không.

– Trong trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính, bác sĩ vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận người đó có mắc ung thư cổ tử cung hoặc sùi mào gà hay không, vì PCR chỉ được dùng như một phương pháp kiểm chứng lần nữa kết quả của xét nghiệm PAP’s Smear.

– Do vậy, nhiều bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên áp dụng cả 2 phương pháp PCR và PAP’s Smear để nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, theo dõi bệnh chặt chẽ và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư CTC.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện là một trong những cơ sở uy tín chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm HPV, cho kết quả nhanh chóng và chính xác, đồng thời bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra các lời khuyên hợp lý để mọi người bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Tất cả các xét nghiệm tại phòng khám đều được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện dưới sự trợ giúp của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhằm giảm thiểu sai sót và cho kết quả chuẩn xác nhất.

Phương pháp này có khả năng định vị vùng xuất hiện dấu hiệu sùi mào gà, loại bỏ các mô bệnh và tiêu diệt virus gây bệnh, bảo vệ chức năng của các cơ quan quan trọng và không gây hại cho các bộ phận khác.

Chúng tôi cam kết, thông tin và bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám được bảo mật tuyệt đối. Chi phí cho các liệu trì hỗ trợ điều trị bệnh được công khai, minh bạch, tuân thủ giá niêm yết và quy định.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hp &Amp; Những Điều Cần Biết

Các phương pháp xét nghiệm Hp

Xét nghiệm vi khuẩn H.pylori (Helicobacter pylori) được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng vi khuẩn HP trong dạ dày và phần trên của ruột non. Vi khuẩn H.pylori là yếu tố nguy cơ gây viêm loét dạ dày. Trên thực tế rất nhiều người nhiễm khuẩn HP nhưng lại không gặp phải vấn đề về viêm loét dạ dày.

Bốn loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện vi khuẩn HP (H. pylori):

* Xét nghiệm kháng thể trong máu.

Xét nghiệm máu có thể xác định sự có mặt của kháng thể của vi khuẩn Hp. Nếu cơ thể có kháng thể với H. pylori trong máu, điều đó có nghĩa là người bệnh đang bị nhiễm vi khuẩn HP (H. pylori) hoặc đã bị nhiễm vi khuẩn HP (H. pylori) trong quá khứ.

* Kiểm tra hơi thở

Xét nghiệm hơi thở kiểm tra xem người bệnh có vi khuẩn HP (H. pylori) trong dạ dày không. Loại xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị H. pylori .

* Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên.

Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên để kiểm tra xem liệu các chất kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng H. pylori (kháng nguyên H. pylori) có trong phân của người bệnh hay không. Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên có thể được thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP (H. Pylori) hoặc để tìm hiểu xem liệu điều trị nhiễm vi khuẩn HP (H. Pylori) có thành công hay không.

* Sinh thiết dạ dày

Một mẫu nhỏ bệnh phẩm (sinh thiết) được lấy từ niêm mạc dạ dày và tá tràng của người bệnh trong khi nội soi để xét nghiệm. Sẽ có nhiều loại xét nghiệm khác nhau được thực hiện trên mẫu bệnh phẩm này.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP (H. pylori) được thực hiện để:

* Tìm hiểu xem tình trạng nhiễm trùng với vi khuẩn H. pylori của người bệnh có thể gây loét hoặc kích thích niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày) hay không.* Tìm hiểu xem liệu điều trị nhiễm vi khuẩn HP (H.pylori) đối với người bệnh cụ thể có thành công hay không.

Những chuẩn bị cần thiết trước khi thực hiện xét nghiệm vi khuẩn H.pylori

Xét nghiệm kháng thể máu

Người bệnh không cần phải làm gì trước khi thực hiện xét nghiệm kháng thể máu.

Xét nghiệm kháng nguyên phân

Một số loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm này. Người bệnh cần cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang dùng. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên ngừng dùng một số loại thuốc mà người bệnh đang dùng. * Không dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc có chứa bismuth (như Pepto-Bismol) trong 1 tháng trước khi thực hiện xét nghiệm.* Không dùng thuốc ức chế bơm proton (như Nexium hoặc Losec) trong 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm.

Sinh thiết dạ dày hoặc xét nghiệm hơi thở urea

Người bệnh sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong một khoảng thời gian nhất định trước khi kiểm tra hơi thở hoặc sinh thiết dạ dày. Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để kết quả xét nghiệm được đúng nhất.

Nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm này. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên ngừng dùng một số loại thuốc nhất định nếu có.

* Không dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc có chứa bismuth (như Pepto-Bismol) trong 1 tháng trước khi thực hiện xét nghiệm.* Không dùng thuốc ức chế bơm proton trong 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm.* Không dùng thuốc chặn H2, như Pepcid, Zantac, Antacid hoặc cimetidine, trong 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm.

Các phương pháp xét nghiệm Hp được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm kháng thể máu là một dạng xét nghiệm vi khuẩn HP (H.pylori)

Chuyên gia y tế lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm vi khuẩn H.pylori

Kiểm tra hơi thở Urea

Để thu thập mẫu hơi thở của người bệnh, nhân viên y tế sẽ thực hiện các bước như sau * Thu thập một mẫu hơi thở của bạn trước khi thử nghiệm bắt đầu.* Cung cấp cho người bệnh một viên nang hoặc một ít nước để nuốt có chứa đồng vị C đánh dấu (C13 hoặc C14).* Thu thập các mẫu hơi thở của người bệnh tại các thời điểm khác nhau. Các mẫu hơi thở sẽ được kiểm tra để xem liệu chúng có chứa chất được hình thành khi vi khuẩn HP (H. Pylori) tiếp xúc với chất có chứa đồng vị C đánh dấu hay không? * Kiểm tra hơi thở urea trong xét nghiệm vi khuẩn H.pylori thường mất khoảng 30 phút.

Xét nghiệm kháng nguyên phân

Mẫu phân cho xét nghiệm này có thể được lấy tại nhà. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng tăm bông chèn vào trực tràng của người bệnh để lấy mẫu phân trong khi khám.

Sinh thiết dạ dày

* Nội soi được sử dụng để thu thập các mẫu mô từ dạ dày và tá tràng. Bác sĩ có thể thu thập tới 10 mẫu mô. * Các mẫu mô được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem chúng có chứa vi khuẩn HP (H. Pylori) hay không. * Trong trường hợp cần thiết, mẫu sinh thiết có thể được đặt trong môi trường nuôi cấy vi khuẩn HP (H. Pylori). Nếu không có vi khuẩn HP phát triển, kết quả là âm tính. Nếu vi khuẩn HP (H. Pylori) phát triển, kết quả là dương tính. Đôi khi biện pháp nuôi cấy và tìm kháng sinh đồ sẽ được thực hiện để tìm được kháng sinh phù hợp.

Kết quả của các phương pháp xét nghiệm Hp có ý nghĩa như nào?

Hầu hết các xét nghiệm hơi thở urea hiện nay thường được sử dụng C13 thay vì sử dụng C14 – là đồng vị phóng xạ. Nếu người bệnh đang mang thai, xét nghiệm hơi thở urea phóng xạ đối với vi khuẩn H.pylori thường không được thực hiện. Vì bức xạ có thể gây hại cho thai nhi.

* Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên. Có thể không chính xác như các xét nghiệm khác về vi khuẩn HP.* Sinh thiết dạ dày thường cho kết quả chính xác nhất. Nhưng cũng mang nhiều rủi ro nhất trong bốn thử nghiệm.* Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên âm tính không phải lúc nào cũng có. Nghĩa là không có nhiễm vi khuẩn HP (âm tính giả).* Mặc dù nhiều người bị nhiễm vi khuẩn H.pylori, nhưng chỉ một vài người trong số họ sẽ bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Vì lý do này, các yếu tố khác (như triệu chứng của một người) nên được xem xét khi diễn giải kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP.

* Xét nghiệm máu cho vi khuẩn H.pylori

Có thể dương tính trong vài năm sau khi bị nhiễm trùng. Vì vậy xét nghiệm hơi thở urea, xét nghiệm kháng nguyên phân hoặc sinh thiết có thể được sử dụng. Để tìm hiểu xem điều trị có hiệu quả hay không.

* Nếu các triệu chứng của người bệnh không giảm, có thể cần phải nội soi. * Bị nhiễm vi khuẩn HP làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày, nhưng nguy cơ là rất thấp. * Đối với một số người đã dùng thuốc để điều trị vi khuẩn HP. Có thể cần phải làm xét nghiệm tiếp theo để đảm bảo việc nhiễm vi khuẩn HP được chữa khỏi.