Xem Nhiều 2/2023 #️ Traveler Và Tourist Có Gì Khác Nhau? # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Traveler Và Tourist Có Gì Khác Nhau? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Traveler Và Tourist Có Gì Khác Nhau? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước hết hãy tìm hiểu Traveler là gì?

Vào thời kì khai sinh ra du lịch, Traveler là thuật ngữ đầu tiên chỉ đối tượng là du khách hay người lữ hành, họ di chuyển từ nơi này đến nơi khác theo thời gian và lịch trình chủ động với mục đích chính là tham quan, tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm và trau dồi văn hóa. Ngoài ra, những người đi làm việc ngắn hạn, dự hội nghị, nghiên cứu học hỏi,…cũng được xếp vào nhóm Traveler.

Về sau, các thuật ngữ và cụm từ mới hơn dần xuất hiện, khiến nhiều người nhầm lẫn và đánh đồng du khách hay khách du lịch. Traveler và Tourist là ví dụ điển hình nhất cho sự nhầm lẫn này. Tuy nhiên, Tourist là thuật ngữ “sinh sau đẻ muộn” và mang ý nghĩa “biến dạng” của Traveler. Tourist chỉ người đi du lịch với vô vàn các mục đích để du lịch khác nhau như: đi chỉ để nghỉ mát và tận dụng bể bơi trong một khu resort cả tuần, ồ ạt kéo nhau đến một địa điểm đẹp hay công trình kiến trúc rồi chụp ảnh lia lịa để về khoe với bàn dân thiên hạ, hay đơn giản nhất là đi chỉ để tham quan cái hay mới lạ, món ăn đặc sản, kỳ quan, thắng cảnh,…

Phân biệt Traveler với Tourist

Khách du lịch (tourist) chủ yếu thích selfie để khoe ngay trên mạng xã hội. Người lữ hành (traveler) lại dành thời gian trải nghiệm và ghi lại cảm nhận chuyến đi để sau này về chia sẻ với bạn bè và người thân.

Tourist luôn đi theo lịch trình vạch sẵn. Traveler lại muốn tự do trải nghiệm và luôn đi theo ý thích cá nhân.

Tourist thường tụ tập bạn bè đi cùng nhau. Traveler lại thích đi một mình để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi theo cách riêng, tự do và thoải mái nhất.

Hành lý mang theo của tourist và traveler cũng không hề giống nhau.

Đến cả trang phục mặc trên người giữa Tourist và Traveler cũng có sự khác biệt. Tourist thường chú trọng hình thức, Traveler lại đề cao tính đơn giản, thoải mái.

Cách thức di chuyển đến nơi tham quan của tourist với traveler là khác nhau. Tourist ưu tiên phương tiện có sẵn, thuận lợi. Traveler lại chủ động trong cách di chuyển, dễ thích nghi với nhiều dạng địa hình.

Bắt đầu chuyến du lịch: Tourist thường nghĩ đến nơi ăn nghỉ đầu tiên, còn traveler lại phấn khích với những điểm đến sắp được khám phá.

Nơi nghỉ ngơi khi đi du lịch cũng rất khác nhau.

Tourist ngủ ở khách sạn đặt sẵn, còn traveler sẽ ngủ tại lều trại tự dựng.

Tourist lựa chọn taxi hoặc thuê xe để di chuyển tại nơi du lịch. Traveler sẽ dùng những phương tiện công cộng.

Cách thức thăm quan: Traveler thường tự mình khám phá, trải nghiệm. Tourist lại lựa chọn theo cách có hướng dẫn viên.

Điểm thăm quan: Tourist thường chọn những điểm nổi tiếng với đầy đủ dịch vụ. Traveler lại “mê” khám phá những điểm mới và còn nguyên tính hoang sơ.

Hành trang: Tourist luôn ‘”bỏ túi” nào sách chỉ dẫn, bản đồ, lịch trình,…Traveler chỉ cần một thiết bị điện tử có ứng dụng bản đồ là đủ, còn lại họ thích tự khám phá hơn.

Traveler Là Gì? Phân Biệt Traveler Với Tourist

Traveler là gì?

Traveler là thuật ngữ chỉ đối tượng là du khách lữ hành. Họ là những người di chuyển từ nơi này đến nơi khác theo thời gian và lịch trình chủ động với mục đích chính là tham quan, tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm và trau dồi văn hóa. Ngoài ra, những người đi làm việc ngắn hạn, dự hội nghị, nghiên cứu học hỏi… cũng được xếp vào nhóm Traveler.

Trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển, phương tiện di chuyển hay công nghệ thông tin hiện đại giúp cho con người chủ động khi muốn đi đến bất kỳ nơi đâu, đối tượng traveler phát triển nhanh chóng. Họ có thể tự túc trong thời gian, địa điểm… của bản thân mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào.

Traveler có thể tự do khám phá những vùng đất mới chưa từng xuất hiện trên bản đồ hay học hỏi kiến thức văn hóa xã hội không nằm trong sách vở khô khan. Có thể nói, đây chính là xu hướng du lịch hấp dẫn đang được nhiều người yêu thích trải nghiệm hiện nay.

Phân biệt Traveler và Tourist

Trong tiếng Anh xuất hiện 2 danh từ chỉ đối tượng khách du lịch phổ biến là Traveler và Tourist. Điều này khiến nhiều người dễ nhầm lẫn vì không phân biệt được sự khác nhau một cách rõ ràng. Thực chất đây là hai nhóm đối tượng khách du lịch khác nhau từ khái niệm cho đến đặc điểm và hình thức.

Vào thời kỳ khai sinh ra du lịch, traveler là thuật ngữ đầu tiên nói đến khách du lịch di chuyển từ nơi này đến nơi khác để khám phá và trải nghiệm. Về sau, các thuật ngữ và cụm từ mới hơn dần xuất hiện, khiến nhiều người nhầm lẫn và đánh đồng về từ khách du lịch. Traveler và Tourist là ví dụ điển hình nhất cho sự nhầm lẫn này.

Tourist chỉ người đi du lịch với vô vàn các mục đích khác nhau như nghỉ mát, thư giản, chiêm ngưỡng công trình kiến trúc nổi tiếng, kỳ quan hay danh lam thắng cảnh. Họ tìm đến du lịch theo một kế hoạch định sẵn và có xu hướng mong muốn tận hưởng chuyến đi hơn là khám phá những điều mới lạ. Trong khi, traveler là người sẵn sàng tìm tòi, khám phá và trải nghiệm tất cả những điều thú vị trong suốt chuyến đi. Đối với họ, đó mới chính là mục đích của việc du lịch.

Kimono Và Yukata Có Gì Khác Nhau

Kimono và Yukata

Kimono

Kimono thì có hình dạng giống với Yukata nhưng Kimono thì có lớp lót trong còn Yukata thì không có, vào mùa nóng khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thì mặc loại không có lớp lót trong. Vào những khoảng thời gian khác thì mặc loại có lớp lót trong. Còn có một đặc trưng khác với Yukata là Kimono thì không thể sử dùng làm đồ ngủ. Hơn nữa, phía trong Kimono thì nhất định phải mặc một lớp áo lót dài và một lớp áo lót ngắn. Có trường hợp ngoại lệ khi mặc Yukata cũng mặc áo lót trong nhưng theo quy chuẩn thì không mặc, vậy nên mặc áo lót trong là một đặc trưng của Kimono. Kimono và Yukata có hình dạng giống nhau nhưng về cách mặc thì Kimono có những nết độc đáo riêng, có thể nói rằng đó là những nết đặc trưng khác với Yukata. .

Yukata

Sự khác nhau giữa kimono và yukata

Vì Kimono và Yukata tuy có cấu tạo hình dạng giống nhau nhưng hoàn cảnh mặc khác nhau nên cần phải lưu ý. Nguyên liệu may Kimono thường là vải cotton, lụa, nỉ bông, nhưng gần đây thấy rất nhiều Kimono may bằng sợi tổng hợp hóa học. Hơn nữa, bằng cách dệt vải phong phú đa dạng tạo nên ấn tượng thời trang cho những bộ Kimono. Từ đó có thể thấy rằng, Kimono được cả thế giới biết đến là trang phục truyển thống của Nhật Bản. Ngược lại, Yukata được may bằng vải cotton, không có lớp lót trong. Được mặc chủ yếu vào mùa hè, mặc khi tắm ofuro lúc chiều tối, giữ nguyên mặc lúc ngủ. Vì vậy, Yukata có thể được gọi là quân áo ngủ. Gần đây, Yukata dùng mặc lúc đi ra ngoài cũng được bán trên thị trường. So với Kimono thì mặc Yukata rất thoải mái nhẹ nhàng nên đã trở nên phổ biến và được giới trẻ rất ưa thích. Trong những không gian trang trọng, lịch sự thì không nên mặc Yukata, tốt nhất là nên mặc Kimono.

Chọn Kimono, Yukata hợp với hoàn cảnh

Với những đặc điểm như trên của Yukata thì cơ hội để mặc ra ngoài rất hiếm. Ngày nay, mặc Yukata đi ngắm pháo hoa đã trở thành nét văn hóa đặc sặc vào mùa hè, điều đó xuất phát từ định nghĩa sự kiện vào buổi chiều tối “Kéo dài thời gian mát mẻ”, một cách nghĩ thật thú vị nhỉ. Đối với trẻ em thì có thể mặc Yukata vào trưa hè nóng bức, người lớn thì không nên mặc. Thực tế thì Yukata được xem là quần áo mặc ở nhà, từ buổi trưa mà mặc Yukata đi ra ngoài thì không nên. Lúc trời nóng mà cũng muốn mặc Kimono thì mặc áo đơn chất vải mỏng nhẹ là tốt nhất. Tất nhiên, Yukata không thể mặc đến nơi trang trọng. Dù có màu sắc lộng lẫy, tươi mát làm cho bạn trông thật dễ thương, xinh xắn khi khoác lên mình nhưng “Dù có đẹp đến mấy thì Yukata vẫn là Yukata, là quần áo mặc trong nhà, quần áo ngủ” hãy ghi nhớ điều đó để lựa chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh, địa điểm (TPO).

Có Gì Khác Nhau Giữa Utf

Chắc hẳn các bạn cũng đã ít nhất một lần nghe qua cụm ” UTF-8 without BOM” rồi phải không? Vậy thì có thể bạn cũng (đã) thắc mắc sự khác biệt giữa 2 thứ đấy cũng như BOM là gì. Và liệu UTF-8 BOM (còn gọi là UTF-8) hay UTF-8 without BOM tốt hơn 🤔🤔🤔

BOM là gì? UTF-8 BOM

Sự khác biệt hay chẳng có gì cả!

Về cơ bản, thực ra không có sự khác biệt chính thức giữa UTF­-8 và UTF­-8 BOM (mập mờ ý), bởi vì về nguyên tắc, 3 bytes EF BB BF sẽ được loại bỏ khi đọc nội dung (string) từ file / stream. Nhưng phải nói thêm, BOM của UTF-8 là một cách rất hay để biết được liệu nội dung đó có được mã hóa (encode) ở dạng UTF-8 hay không, hay nó đơn thuần chỉ là một dạng mã hóa khác. Mà vấn đề là hay thôi thì chưa đủ.

Có rất nhiều loại mã để mã hóa hay định dạng chữ viết của từng khu vực / quốc gia khác nhau, bạn có thể thấy như của Việt Nam là Windows-1258, Châu Âu có nhiều loại như ISO 8859­1, Windows-1252..

Để dễ hình dung, ta có nội dung sau của một file text thuần. [EF BB BF 41 42 43]

Vậy nếu file được đọc dưới dạng ISO­8859­1 thì sẽ có nội dung là “ï”¿ABC”, còn đọc ở dạng UTF-8 thì chỉ có nội dung là “ABC” (đã bỏ đi 3 bytes đầu tiên).

Vậy nên bạn có thể dùng 3 bytes đầu tiên của một file để xem xem file đó được lưu dựa trên chuẩn mã hóa nào, có phải là UTF-8 hay không.

Vấn đề của BOM

Ngoài thực tế dễ thấy là bạn có thể dễ dàng xem loại định dạng của files, thì ta cũng có 3 vấn đề dễ gặp phải của một file được mã hóa bằng UTF-8 BOM.

Những file chẳng chứa gì cả (theo nghĩa đen, chỉ có cái xác file rỗng thôi) sẽ không thực sự “chẳng chứa gì” bởi vì luôn luôn có 3 bytes BOM nằm trong file đó. (Hack não vl chưa nè 😅😅)Tóm tắt: File UTF-8 BOM không bao giờ là file rỗng

Những file chỉ chứa dữ liệu là ASCII mà thôi (các bạn đi thi hoặc xử lý dữ liệu đọc từ file phải chú ý) thì không còn là ASCII toàn bộ nữa, bởi vì bộ 3 bytes BOM bản thân nó không phải là ASCII. Điều này có thể làm hỏng toàn bộ bài làm hoặc công cụ đọc nội dung, và rất khó để thay thế chúng với các công cụ thường gặp. Khi bạn mở lên, hiển nhiên công cụ đọc sẽ tự động loại bỏ 3 bytes BOM đi, nhưng nó vẫn nằm ở đó, và sẽ luôn có trong bộ nhớ khi bạn đọc nó, chỉ là bạn không thấy thôi. Và thế là bạn chết.Tóm tắt: 3 bytes đầu tiên của BOM sẽ giết bạn như một con nhái khi đi thi 😄😄

Những trường hợp chia nhỏ file sẽ gặp trục trặc vì 3 bytes BOM luôn cản trở / chắn đường khi bạn nối / ghép nội dung của những file này lại với nhau. 😤😤

BOM có cần thiết không nhỉ?

Theo mình tìm hiểu, phần lớn các nhận định không đánh giá cao BOM và coi nó như đồ thừa khi chỉ dùng nó để xác định rằng nội dung có ở dạng UTF-8 hay không. Giống như khi xét kỹ thì nó không có điều kiện cần (necessary) và đủ (sufficient) để hoàn thành công việc mà đáng ra nó phải nhận.

Điều kiện cần: Thực tế bạn chỉ cần đọc xem liệu các bytes đó có phải UTF-8 hay không (đơn giản là nó khác với ASCII); nếu bạn đọc được, thì tức là nội dung hoàn toàn có thể xem là UTF-8. Nó không cần.

Điều kiện đủ: Một vài trường hợp ngẫu nhiên chắc chắn có thể xảy ra là bạn mã hóa bit nhưng khi lưu xuống lại bị trùng với bộ 3 bytes BOM, nên khi đọc lại 3 bytes này biến mất và thế là hỏng dữ liệu. Tức là nếu chỉ dựa vào 3 bytes để xác định thì sẽ luôn có trường hợp ngoại lệ làm nó ‘sai’ đi. Nó không hữu dụng trong tất cả trường hợp.

Theo Unicode standard thì BOM không được khuyến khích sử dụng, vì nếu ứng dụng là một phiên bản không hỗ trợ việc đọc BOM thì ứng dụng đó hoàn toàn không thể sử dụng được với các nội dung chứa BOM.

Có một cách hay để phát hiện xem một nội dung (string) có ở dạng UTF-8 hay không là hãy thực hiện một bài kiểm tra tính hợp lệ của nội dung đó. UTF-8 có những quy định nghiêm ngặt về giá trị của các chuỗi byte trong nội dung, vì vậy xác suất của một nội dung bị sai lệch (không phải là UTF-8 nhưng bị hiểu là UTF-8) là không đáng kể. Nếu một chuỗi byte tương tự như quy định của UTF-8, thì nó chắc (chắn) là UTF-8.

Vậy là xong rồi, hẹn gặp các bạn ở bài khác 🙂

Nội dung lượm lặt từ Stackoverflow.

Chung Nguyễn Blog dẫn lại từ Jack Reive Blog

Theo dõi Chung Nguyễn Blog

Bạn đang xem bài viết Traveler Và Tourist Có Gì Khác Nhau? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!