Tư vấn đăng ký bảo hộ bản quyền theo đúng quy định

Vấn đề đăng ký bảo hộ bản quyền hiện nay đang trở thành việc làm thiết yếu trong tất cả các lĩnh vực từ văn hóa, giải trí, kiến trúc, … cho đến thương mại, nghiên cứu khoa học. Việc đăng ký giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hơn.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì mời quý vị xem bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cho bạn cái nhìn khái quát liên quan tới vấn đề này.

★ Tư vấn thời gian bảo hộ bản quyền theo quy định hiện hành

★ Dịch vụ đăng ký logo độc quyền ở đâu uy tín nhất

Đối tượng bảo hộ bản quyền bao gồm những gì?

Tại Khoản 1 Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có liệt kê ra các đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Cụ thể là các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

Được sáng tạo ra, thể hiện dưới một hình thức nhất định và có tính nguyên gốc, không phân biệt hình thức, ngôn ngữ thể hiện và chất lượng của tác phẩm.

Đăng ký bảo hộ bản quyền là gì?

Được hiểu là việc các chủ thể tiến hành các bước để đi đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mặc dù có đi đăng ký hay không thì pháp luật nước ta vẫn bảo hộ quyền tác giả. Chỉ là việc đăng ký sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Nó giống như là một bằng chứng rõ ràng trong việc xác định bạn là chủ sở hữu những tác phẩm đó.

Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền ra sao?

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm được thực hiện như sau:

Đầu tiên, tác giả, chủ sở hữu sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả. Theo Khoản 2 Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ 2013, đơn đăng ký quyền tác giả gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả.
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả.
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Sau đó, nộp đơn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác phẩm, chủ sở hữu tác phẩm.

Trong quá trình đăng ký bảo hộ bản quyền, tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật về bản quyền. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Tự tin là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp với những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm.

Bạn đang xem bài viết Tư vấn đăng ký bảo hộ bản quyền theo đúng quy định trên website Sansangdethanhcong.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!