Tư vấn thời hạn bảo hộ bản quyền theo Luật sở hữu trí tuệ

Khi bạn tạo ra một sản phẩm thì đương nhiên sẽ muốn biết những quyền lợi mà mình sẽ được hưởng. Điều này khiến bạn thắc mắc về những vấn đề xoay quanh nó.

Như là điều kiện được bảo vệ quyền lợi, liệu có bị ràng buộc về thời gian khi nhà nước bảo vệ bạn,… Hiểu được những nỗi lo đó nên chúng tôi sẽ đưa ra những khái quát chung để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thời hạn bảo hộ bản quyền.

★ Tư vấn thời gian bảo hộ bản quyền theo quy định hiện hành

★ Dịch vụ đăng ký logo độc quyền ở đâu uy tín nhất

Bảo hộ quyền tác giả là gì?

Bảo hộ quyền tác giả có thể được hiểu là việc nhà nước sẽ bảo vệ những tác phẩm của bạn khỏi những rủi ro không đáng có khi thỏa mãn một số điều kiện.

Tại Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, quyền tác giả đã được phát sinh mà không phụ thuộc vào việc nó đã được đăng ký hay chưa.

Việc đăng ký bản quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi điều đó giúp chúng ta tránh được tránh những rủi ro không đáng có.

Như là không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại,..

Thời hạn bảo hộ bản quyền bao lâu?

Hiện nay pháp luật hiện hành chia ra thành hai loại. Dựa vào bản chất mà phân loại.

Thứ nhất, khi quyền nhân thân rơi vào Khoản 1, 2 và 4 Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì sẽ được bảo hộ vô thời hạn. Cụ thể là: Đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả. Nhà nước có sự quy định vậy bởi vì quyền này không thể chuyển giao được và gắn liền với chủ thể đó.

Thứ hai, khi quyền nhân thân rơi vào Khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản tại Điều 20 thì thời hạn bảo hộ có giới hạn. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà có thời gian bảo hộ khác nhau. Ví dụ như:

Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ bản quyền là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình.

Thời điểm bắt đầu tính thời gian bảo hộ là khi nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn bảo hộ bản quyền là kể từ khi tác phẩm được tạo thành và hình thành dưới dạng vật chất nhất định (Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013).

Mà không phụ thuộc vào việc đăng ký hay không đăng ký. Nhà nước dựa vào sự kiện tác phẩm được tạo thành và hình thành dưới dạng vật chất nhất định để xác định thời điểm bắt đầu bảo hộ. Nên khi tính toán thời điểm bắt đẩu, cần lưu ý ngày xảy ra sự kiện không được tính mà tính từ ngày tiếp theo liền kề của ngày xảy ra sự kiện đó (Điều 147 Bộ luật dân sự 2015).

Sau khi đọc bài viết nếu như có bất kỳ có điều gì chưa rõ và muốn được giải đáp, tư vấn thêm thời hạn bảo hộ bản quyền. 

Bạn đang xem bài viết Tư vấn thời hạn bảo hộ bản quyền theo Luật sở hữu trí tuệ trên website Sansangdethanhcong.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!